Ministry of Communications
Chief of Defence Staff (CDS) General Anil Chauhan visited C-DOT
C-DOT showcased indigenously developed advanced security solution and other going technology programs to CDS
General Chauhan appreciated the R&D efforts of C-DOT’s research community
CDS stressed for a larger collaboration between C-DOT and defence forces for development of futuristic and cutting-edge secured telecom solutions
12 JAN 2024 2:05PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff (CDS) General Anil Chauhan visited Centre for Development of Telematics (C-DOT) Delhi Campus today, a premier Telecom R&D centre of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India. The C-DOT is actively working in developing indigenous, secured telecom solutions, for the needs of the country in line with Atmanirbhar Bharat vision of the government.
CEO, C-DOT, Dr Rajkumar Upadhyay, gave a detailed presentation to CDS General Anil Chauhan and other senior officers from the Armed forces on diverse Telecom product portfolio/solutions from key telecom security areas such as security operation centre (real-time detection of malware in a network), enterprise security centre (real-time detection and mitigation of malicious threats and attacks at an enterprise level covering all end points), Quantum key distribution, Post Quantum Cryptography.
Other solutions such as 4G core & 4G RAN, 5G core & 5G RAN, Disaster management solution using CAP, Optical transport & access solution, switching & routing solution, etc were also discussed. This was followed by lab demonstrations of these solutions highlighting the use cases.
General Chauhan interacted with engineers of C-DOT and stressed the need of a better synergy between C-DOT and the three wings of Indian Armed Forces for integration of futuristic and advanced secured communication solutions in the wake of changing landscape from network centric to data centric in modern warfare.
CEO C-DOT, Dr. Upadhyay assured CDS of C-DOT’s commitment towards developing state-of-the-art security solutions as per the needs and requirements of Indian Armed Forces.
General Anil Chauhan stated, “Our country is in the midst of transformation, we are moving on the path of digitization, all our actions are striving towards indigenisation.” “The visit to C-DOT was a revelation, I go back confident of our nations ability to protect our communication system and cyber space, he added.
The C-DOT thanked the entire defence team, led by CDS General Chauhan and expressed enthusiasm and reiterated its firm commitments towards taking this engagement further with a resounding success.
Chief of Defence Staff (CDS) General Anil Chauhan with C-DOT CEO, Dr. Rajkumar Upadhyay at C-DOT campus.
Visiting the lab of Common Alert Protocol (CAP) Early Warning Integrated Alert System
Enterprise Security Operation Centre (ESOC) Lab visit
Quantum Key Distribution (QKD) Lab visit
CDS General Anil Chauhan sharing his notion on the entire experience at C-DOT campus
C-DOT team with CDS General Anil Chauhan and his team.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సి-డాట్ సంద‌ర్శించిన చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సిడిఎస్‌) జ‌న‌ర‌ల్ అనిల్ చౌహాన్‌
దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన ఆధునిక భ‌ద్ర‌తా ప‌రిష్కారాల‌ను, కొనసాగుతున్న సాంకేతిక కార్య‌క్ర‌మాల‌ను సిడిఎస్‌కు ప్ర‌ద‌ర్శించిన సి-డాట్‌
సి-డాట్ ప‌రిశోధ‌నా బృందం ఆర్‌&డి కృషిని ప్ర‌శంసించిన జ‌న‌ర‌ల్ చౌహాన్‌
భ‌విష్య‌త్‌, అత్యాధునిక సుర‌క్షిత టెలికాం ప‌రిష్కారాల అభివృద్ధి కోసం ర‌క్ష‌ణ ద‌ళాలు, సి-డాట్ మ‌ధ్య విస్త్ర‌త స‌హ‌కారాన్ని నొక్కి చెప్పిన సిడిఎస్‌
12 JAN 2024 2:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర క‌మ్యూనికేష‌న్స్ మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలోని టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్స్ విభాగానికి చెందిన ప్ర‌ధాన సంస్థ, టెలికాం ఆర్‌&డి కేంద్రం అయిన సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్ (సి-డాట్‌)ను ఢిల్లీ క్యాంప‌స్‌లో చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సిడిఎస్ ) జ‌న‌ర‌ల్ అనిల్ చౌహాన్ సంద‌ర్శించారు. ప్ర‌భుత్వం ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అన్న దార్శ‌నిక‌త‌కు అనుగుణంగా దేశ అవ‌స‌రాలు, ర‌క్షిత టెలికాం ప‌రిష్కారాల‌ను దేశీయంగా అభివృద్ధి చేయ‌డంలో సి-డాట్ చురుకుగా ప‌ని చేస్తోంది.
భ‌ద్ర‌తా కార్య‌నిర్వ‌హ‌ణ కేంద్ర (నెట్‌వ‌ర్క్‌పై అప్ప‌టిక‌ప్పుడు మాల్‌వేర్‌ను గుర్తించ‌గ‌ల‌) , కీల‌క బ‌ట్వాడా ప‌రిమాణాన్ని, త‌ద‌నంత‌ర ప‌రిమాణ క్రిప్టోగ్ర‌ఫీ స‌హా కీల‌క ఎంట‌ర్‌ప్రైజ్ భ‌ద్ర‌తా కేంద్రం ( అన్ని అంతిమ బిందువులు/ కేంద్రాల‌ను ఆవ‌రిస్తూ ఒక వాణిజ్య సంస్థ‌కు ప్ర‌మాద‌క‌ర‌మైన ముప్పుల‌ను దాడుల‌ను అప్ప‌టిక‌ప్పుడు గుర్తించి త‌గ్గించ‌డం) క‌మైన టెలికాం భ‌ద్ర‌తా రంగాల‌టెలికాం వివిధ టెలికాం ఉత్ప‌త్తుల పోర్ట్‌ఫోలియో/ ప‌రిష్కారాలు) పై సి-డాట్ సిఇవి డాక్ట‌ర్ రాజ్‌కుమార్ ఉపాధ్యాయ సిడిఎస్ జ‌న‌ర‌ల్ అనిల్ చౌహాన్‌కు, సైనిక ద‌ళాల సీనియ‌ర్ అధికారుల‌కు వివ‌ర‌ణాత్మ‌క ప్రెజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు.
4 జి కోర్ & 4జి ఆర్ఎఎన్‌, 5జి కోర్ & 4జి ఆర్ఎఎన్‌, సిఎపిని ఉప‌యోగించి విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ ప‌రిష్కారం, ఆప్టిక‌ల్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ & యాక్సెస్ సొల్యూష‌న్ (ప‌రిష్కారం అందుబాటు), స్విచ్చింగ్ & రూటింగ్ ప‌రిష్కారం త‌దిత‌రాల‌ను కూడా చ‌ర్చించారు. దీని అనంత‌రం, వినియోగ సంద‌ర్భాల‌ను ప‌ట్టి చూపుతూ ఈ ప‌రిష్కారాల‌కు సంబంధించి ప్ర‌యోగ‌శాల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లు జ‌రిగాయి.
సి-డాట్ ఇంజినీర్ల‌తో ముచ్చ‌టిస్తూ, ఆధునిక యుద్ధంలో నెట్‌వ‌ర్క్ కేంద్రితం నుంచి డాటా కేంద్రితంగా ప‌టం మారుతున్న త‌రుణంలో భ‌విష్య‌త్‌, అత్యాధునిక సుర‌క్షిత క‌మ్యూనికేష‌న్ ప‌రిష్క‌రాల ఏకీక‌ర‌ణ కోసం సి-డాట్‌కు, భార‌తీయ సాయుధ ద‌ళాల త్రివిధ ద‌ళాల‌కు మ‌ధ్య మెరుగైన స‌మ‌న్విత చ‌ర్య అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
భార‌తీయ సాయుధ ద‌ళాలకు అవ‌స‌రమైన‌, ఆవ‌శ్య‌క‌మైన అంశాల‌ను దృష్టిలో పెట్టుకుని అత్యాధునిక భ‌ద్ర‌తా ప‌రిష్కారాల‌ను అభివృద్ధి చేసేదిశ‌గా సి-డాట్ క‌ట్టుబ‌డి ఉంటుంద‌ని సి-డాట్ సిఇఒ డాక్ట‌ర్ ఉపాధ్యాయ హామీ ఇచ్చారు.
మ‌న దేశం ప‌రివ‌ర్త‌నలో ఉంది, మ‌నం డిజిటైజేష‌న్ ప‌థంలో ప‌య‌నిస్తున్నాం, మ‌న చ‌ర్య‌ల‌న్నీ స్వ‌దేశీక‌ర‌ణ దిశ‌గా ఉన్నాయి అని జ‌న‌ర‌ల్ అనిల్ చౌహాన్ అన్నారు. సి-డాట్ సంద‌ర్శ‌న ఒక ఆవిష్క‌ర‌ణం, మ‌న క‌మ్యూనికేష‌న్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను, సైబ‌ర్ స్పేస్‌ను ప‌రిర‌క్షించ‌గ‌ల సామ‌ర్ధ్యం మ‌న దేశానికి ఉంద‌నే విశ్వాసంతో తిరిగి వెడుతున్నాను, అని జ‌న‌ర‌ల్ అనిల్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు.
సిడిఎస్ జ‌న‌ర‌ల్ చౌహాన్ నేతృత్వంలోని మొత్తం ర‌క్ష‌ణ బృందానికి సి-డాట్ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపింది, ఉత్సాహాన్ని వ్య‌క్తం చేసింది. ఈ నిశ్చిత‌మైన అద్భుత విజ‌యంతో మ‌రింత ముంద‌కు తీసుకువెళ్ళేందుకు త‌న దృఢ నిబ‌ద్ధ‌త‌ను పున‌రుద్ఘాటించింది.