Ministry of Commerce & Industry
DPIIT organises Startup India Innovation Week from 10th-18th January 2024
Eight years of ‘Startup India’ initiative being celebrated with ‘Ask Me Anything’ Session, MAARG Mentorship Sessions and Events
12 JAN 2024 3:02PM by PIB Delhi
Celebrating 8 years of Startup India, the ‘Startup India Innovation Week 2024’ commenced on 10.01.2024 with Ask Me Anything (AMA) session with ecosystem enablers. Eight, virtual Ask Me Anything (AMA) live sessions are planned to be conducted from 10th to 17th January 2024 with relevant stakeholders to celebrate the spirit of entrepreneurship in India. On 10th January 2024, the Ask Me Anything session focused on ‘Opportunities for Budding Startups through Incubators’, giving insights to startups and entrepreneurs on various sources of seed funding available. The session also provided valuable guidance on the different stages of the startup journey, from the initial spark of an idea to finally entering the market. It was live-streamed on Startup India social media channels, including Twitter, LinkedIn, and Facebook, and can be accessed here: https://www.youtube.com/watch?v=hM36ZJA_5ZI.
The first mentorship session under the MAARG Mentorship Series for budding entrepreneurs focused on ‘From Idea to Execution - Building a Solid Business Plan’. The session shared insights into the process of transforming entrepreneurial ideas into a well- structured business plan, engaging the participants, and explaining the fundamentals using case studies depicting challenging scenarios. The session was also hosted on the MY Bharat portal for aspiring entrepreneurs.
Further, ‘Startup Shala’ - Startup India’s flagship Accelerator Program was launched for extensive handholding of startups at the scaleup stage. The initiative is a 3-month long accelerator program for early-stage startups to provide them access to knowledge, network, funds, or guidance required to scale up. Each program cohort will focus on a particular sector, the first one being the clean-tech sector. The applications have been opened on the Startup India portal from 10th January 2024.
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles, Shri Piyush Goyal while addressing the India-UAE Business Summit during the Vibrant Gujarat Global Summit 2024 highlighted India’s booming startup landscape and the way ahead for the growth of the startup ecosystem. Joint Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Sanjiv, participated in various engagements and also addressed and highlighted the importance of international exposure for Indian startups and the crucial role a startup bridge plays in easing international market access.
Celebrating Indian innovations across the country, incubators organised startup-related events at their centres as well. On 10th January 2024, 9 such engaging events took place physically in 7 different states across 9 cities. More than 845+ entrepreneurs and student entrepreneurs attended the events. The events provided opportunities for startup showcases, mentorship sessions, and engaging panel discussions, among others.
On 11.01.2024, Secretary DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh, delivered the inaugural address in the startup seminar, ‘Startups Unlocking Infinite Potential’, at the Tenth Vibrant Gujarat Global Summit in Gandhinagar, Gujarat. In his address, he highlighted the growth of the e-commerce industry in recent years owing to increased internet penetration and the growing popularity of digital payments. This has led to a surge in startup activity, particularly in the e-commerce and fintech sectors.
Joint Secretary, DPIIT, Shri Sanjiv highlighted the government’s proactive role in nurturing and promoting the startup ecosystem in the country in partnership with the industry. He underscored India’s remarkable strides in the e-commerce and retail sector and highlighted the importance of startups in the Indian growth story.
The second Ask Me Anything session focused on ‘Innovation at the Intersection’ with
leading corporates actively engaging with startups. The panel discussed current trends and advised startups on insights on tapping new market opportunities. Subsequent to this session, one-on-one handholding and mentorship sessions to shortlisted startups with the corporates will be provided in domains of financial lending and support, operations, sustainable innovations, and disruptive technology.
The second mentorship session under the MAARG Mentorship Series focused on ‘Understanding Business Structures and Processes to Incorporate an Entity’. It explored different kinds of business structures and their nuances for a startup. The session saw active participation from aspiring entrepreneurs who gained valuable insights on the steps to start their startup journey.
Showcasing innovations across the country, 14 events took place physically in 9 states across 12 cities. The events saw active participation from startups and entrepreneurs attended the events. The events included an ideathon for student entrepreneurs, showcase of women-led startups, and a panel on exploring deeptech frontiers and IPR Strategies, among others.
More insightful Ask Me Anything sessions with ecosystem enablers and sessions under the MAARG Mentorship series are planned across the week. The schedule of the lineup of events can be accessed at https://www.startupindia.gov.in/innovation-week/ .

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા 10 થી 18 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા ઈનોવેશન વીકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
'સ્ટાર્ટ અપ ઇન્ડિયા' પહેલના આઠ વર્ષની ઉજવણી 'આસ્ક મી એનિથિંગ' સેશન, એમએઆરજી મેન્ટરશિપ સેશન્સ અને ઇવેન્ટ્સ સાથે કરવામાં આવી રહી છે
12 JAN 2024 3:02PM by PIB Ahmedabad
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાના 8 વર્ષની ઉજવણી કરતા, 'સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ઇનોવેશન વીક 2024' 10.01.2024ના રોજ ઇકોસિસ્ટમ સક્ષમકર્તાઓ સાથે આસ્ક મી એનિથિંગ (એએમએ) સેશન સાથે શરૂ થયું હતું. આઠ, વર્ચ્યુઅલ આસ્ક મી એનિથિંગ (એએમએ) લાઇવ સેશન્સ 10 થી 17 જાન્યુઆરી 2024 દરમિયાન ભારતમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવનાની ઉજવણી કરવા માટે સંબંધિત હિતધારકો સાથે યોજવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આસ્ક મી એનિથિંગ સત્ર 'ઇન્ક્યુબેટર્સ દ્વારા ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે તકો' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉપલબ્ધ બીજ ભંડોળના વિવિધ સ્રોતો પર આંતરદૃષ્ટિ આપે છે. આ સત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ જર્નીના વિવિધ તબક્કાઓ વિશે મૂલ્યવાન માર્ગદર્શન પણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું, જેમાં એક વિચારના પ્રારંભિક સ્પાર્કથી માંડીને છેવટે બજારમાં પ્રવેશવા સુધીની માહિતી આપવામાં આવી હતી. તે ટ્વિટર, લિંક્ડઇન અને ફેસબુક સહિત સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા સોશિયલ મીડિયા ચેનલો પર લાઇવ-સ્ટ્રીમ કરવામાં આવી હતી અને અહીં એક્સેસ કરી શકાય છે: https://www.youtube.com/watch?v=hM36ZJA_5ZI.
ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે MAARG મેન્ટરશિપ સિરીઝ હેઠળ પ્રથમ માર્ગદર્શક સત્ર 'આઇડિયાથી એક્ઝેક્યુશન - બિલ્ડિંગ અ સોલિડ બિઝનેસ પ્લાન' પર કેન્દ્રિત હતું. આ સત્રમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાના વિચારોને એક સુવ્યવસ્થિત બિઝનેસ પ્લાનમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રક્રિયાની આંતરદૃષ્ટિની આપ-લે કરવામાં આવી હતી, જેમાં સહભાગીઓને જોડવામાં આવ્યા હતા અને પડકારજનક દૃશ્યોને દર્શાવતા કેસ સ્ટડીઝનો ઉપયોગ કરીને ફંડામેન્ટલ્સ સમજાવવામાં આવ્યા હતા. મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકો માટે માય ભારત પોર્ટલ પર પણ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
વધુમાં, 'સ્ટાર્ટઅપ શાળા' - સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાનો ફ્લેગશિપ એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ સ્કેલઅપ સ્ટેજ પર સ્ટાર્ટઅપ્સના વિસ્તૃત હેન્ડહોલ્ડિંગ માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ પહેલ પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે 3 મહિનાનો લાંબો એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ છે, જે તેમને જ્ઞાન, નેટવર્ક, ભંડોળ અથવા સ્કેલ અપ કરવા માટે જરૂરી માર્ગદર્શન પ્રદાન કરે છે. દરેક પ્રોગ્રામ સમૂહ એક ચોક્કસ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેમાંનું પ્રથમ ક્ષેત્ર ક્લીન-ટેક ક્ષેત્ર છે. આ અરજીઓ 10 જાન્યુઆરી 2024થી સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પોર્ટલ પર ખોલવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024 દરમિયાન ભારત-યુએઇ બિઝનેસ સમિટને સંબોધન કરતાં ભારતની સ્ટાર્ટઅપની ઝડપમાં તેજી અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે આગળનો માર્ગ સૂચવ્યો હતો. ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર સંવર્ધન વિભાગ (ડીપીઆઇઆઇટી)ના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સંજીવે વિવિધ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો હતો અને ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એક્સપોઝરનાં મહત્ત્વ તથા આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં સુલભતાને સરળ બનાવવામાં સ્ટાર્ટઅપ બ્રિજની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે પણ વાત કરી હતી.
દેશભરમાં ભારતીય નવીનતાઓની ઉજવણી કરતા ઇન્ક્યુબેટર્સે તેમના કેન્દ્રો પર પણ સ્ટાર્ટઅપ સંબંધિત કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું. 10 મી જાન્યુઆરી 2024ના રોજ, 9 શહેરોમાં 7 જુદા જુદા રાજ્યોમાં શારીરિક રીતે આવી 9 આકર્ષક ઘટનાઓ બની હતી. આ કાર્યક્રમોમાં 845થી વધુ ઉદ્યોગસાહસિકો અને વિદ્યાર્થી ઉદ્યોગસાહસિકોએ હાજરી આપી હતી. આ ઇવેન્ટ્સમાં સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ, મેન્ટરશિપ સેશન્સ અને આકર્ષક પેનલ ડિસ્કશન માટે તકો પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
11-01-2024ના રોજ ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાયેલી દસમી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટમાં 'સ્ટાર્ટઅપ અનલોકિંગ ઇન્ફિનિટી પોટેન્શિયલ' નામના સ્ટાર્ટઅપ સેમિનારમાં ડીપીઆઇઆઇટીના સેક્રેટરી શ્રી રાજેશકુમાર સિંઘે ઉદ્ઘાટન પ્રવચન આપ્યું હતું. પોતાના સંબોધનમાં, તેમણે તાજેતરના વર્ષોમાં ઇ-કોમર્સ ઉદ્યોગના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કારણ કે ઇન્ટરનેટના વ્યાપમાં વધારો થયો છે અને ડિજિટલ પેમેન્ટની વધતી લોકપ્રિયતા છે. આને કારણે સ્ટાર્ટઅપ એક્ટિવિટીમાં વધારો થયો છે, ખાસ કરીને ઇ-કોમર્સ અને ફિનટેક સેક્ટરમાં.
ડીપીઆઈઆઈટીના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સંજીવે ઉદ્યોગ સાથે ભાગીદારીમાં દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ ઈકોસિસ્ટમના પોષણ અને પ્રોત્સાહનમાં સરકારની સક્રિય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઇ-કોમર્સ અને રિટેલ ક્ષેત્રમાં ભારતની નોંધપાત્ર હરણફાળ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ભારતીય વિકાસગાથામાં સ્ટાર્ટ અપના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બીજા આસ્ક મી એનિથિંગ સત્ર 'ઈનોવેશન એટ ધ ઈન્ટરસેક્શન' પર કેન્દ્રિત હતું જેમાં અગ્રણી કોર્પોરેટ સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે સક્રિયપણે જોડાઈ રહ્યા હતા. પેનલે વર્તમાન પ્રવાહોની ચર્ચા કરી હતી અને સ્ટાર્ટઅપ્સને બજારની નવી તકોને ટેપ કરવા માટે આંતરદૃષ્ટિની સલાહ આપી હતી. આ સત્ર પછી, કોર્પોરેટ્સ સાથે શોર્ટલિસ્ટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સને વન-ઓન-વન હેન્ડહોલ્ડિંગ અને મેન્ટરશિપ સત્રો નાણાકીય ધિરાણ અને સમર્થન, કામગીરી, ટકાઉ નવીનતાઓ અને વિક્ષેપકારક તકનીકના ડોમેન્સમાં પ્રદાન કરવામાં આવશે.
એમએએઆરજી મેન્ટરશિપ સિરીઝ હેઠળનું બીજું માર્ગદર્શક સત્ર 'એન્ટિટીને સમાવિષ્ટ કરવા માટે વ્યવસાયિક માળખાં અને પ્રક્રિયાઓને સમજવું' પર કેન્દ્રિત છે. તેણે સ્ટાર્ટઅપ માટે વિવિધ પ્રકારની વ્યવસાયિક રચનાઓ અને તેમની ઘોંઘાટની શોધ કરી. સત્રમાં મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકોની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી જેમણે તેમની પ્રારંભિક યાત્રા શરૂ કરવાના પગલાઓ પર મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ મેળવી હતી.
દેશભરમાં ઇનોવેશનનું પ્રદર્શન કરતા, 12 શહેરોમાં 9 રાજ્યોમાં શારીરિક રીતે 14 ઇવેન્ટ્સ યોજાઇ હતી. ઇવેન્ટ્સમાં સ્ટાર્ટઅપ્સની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમોમાં વિદ્યાર્થી ઉદ્યોગસાહસિકો માટે આઇડિયાથોન, મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન અને ડીપટેક ફ્રન્ટિયર્સ અને આઇપીઆર સ્ટ્રેટેજીઝની શોધ પરની પેનલનો સમાવેશ થાય છે.
ઇકોસિસ્ટમ સક્ષમ કરનારાઓ સાથે વધુ સમજદાર આસ્ક મી એનિથિંગ સત્રો અને MAARG મેન્ટરશિપ શ્રેણી હેઠળના સત્રો આખા અઠવાડિયામાં આયોજિત છે. ઇવેન્ટ્સની લાઇનઅપનું શેડ્યૂલ https://www.startupindia.gov.in/innovation-week/ પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે.