રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આસામના ગુવાહાટીમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચનું ઉદઘાટન કર્યું
નાઈપર હૈદરાબાદ અને નાઈપર રાયબરેલીનો શિલાન્યાસ કર્યો
આઇઝોલના રિપાન્સમાં 5 નવી સુવિધાઓનું લોકાર્પણ કર્યું અને પૂર્વોત્તરના 7 રાજ્યોમાં સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓના 80 એકમોનો શિલાન્યાસ કર્યો
જ્ઞાન, શિક્ષણ, સંશોધન અને વ્યવસાયને જોડતો સેતુ બનીને ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડટેક ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવાના માર્ગે નિપેર આગળ વધી રહ્યું છે: ડો.માંડવિયા
"નાઈપર આપણા સંશોધન, તાલીમ અને માનવશક્તિના સર્જનને સંકલિત કરશે, જે આપણને વૈશ્વિક સ્તરે આપણા ફાર્મા ઉદ્યોગ માટે સ્થાયી સ્થાન પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવશે"
"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સત્તા સંભાળતાની સાથે જ પૂર્વોત્તર તરફ તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી જ્યારે તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ 'પૂર્વ તરફ જુઓ' નહીં પણ 'એક્ટ ઈસ્ટ'ના મંત્ર સાથે ઉત્તર પૂર્વના લોકો માટે દિવસ-રાત કામ કરશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રિમ્સ, રિપાન્સ, એનઇઆઇજીઆરઆઇએચએમએસ અને એઇમ્સ ગુવાહાટી જેવી સંસ્થાઓનો વિકાસ કરીને અહીં શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં આવી રહી છે, જે માટે અગાઉ લોકો આ વિસ્તારોમાંથી સ્થળા
12 JAN 2024 2:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર તથા સ્વાસ્થ્ય તથા પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે આસામના ગુવાહાટીમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (નાઇપર)ના કાયમી પરિસરનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે નાઇપર હૈદરાબાદ અને નાઇપર રાયબરેલીનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. પૂર્વોત્તરમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડૉ. માંડવિયાએ આજે મિઝોરમનાં આઇઝોલમાં રિજનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેરામેડિકલ એન્ડ નર્સિંગ સાયન્સ (રિપાન્સ)માં પાંચ નવી સુવિધાઓ દેશને અર્પણ કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય માળખાગત મિશન (પીએમ-અભિએમ), પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના (પીએમએસએસવાય) અને રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન (એનએચએમ) અંતર્ગત અરુણાચલ પ્રદેશ, અસમ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરા સહિત પૂર્વોત્તરનાં 7 રાજ્યોમાં સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત માળખાગત માળખાગત સુવિધાઓનાં 80થી વધારે એકમોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
શ્રી ભગવંત ખુબા, રાજ્ય મંત્રી, રસાયણ અને ખાતર તથા નવીન તથા નવીનીકરણ ઊર્જા મંત્રાલય; ડો. હિમંત બિસ્વા સરમા, મુખ્યમંત્રી, આસામ; પ્રોફેસર માણિક સાહા, મુખ્યમંત્રી, ત્રિપુરા; શ્રી કેશબ મહંત, આરોગ્ય મંત્રી, આસામ; આ પ્રસંગે મિઝોરમનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રીમતી લાલરિનપુઇ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના સાંસદો અને ધારાસભ્યો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ત્રણ એનઆઇપીઇઆરના ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પ્રસંગે પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કરતાં ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન મુજબ એનઆઇપીઇઆર જ્ઞાન, શિક્ષણ, સંશોધન અને વ્યવસાયને જોડતો સેતુ બનીને ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડટેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે"નાઈપર સમગ્ર દેશમાં ટેકનિકલ અને ઉચ્ચ શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં એક મોટું નામ બની ગયું છે, જેમાં લગભગ 8,000 વિદ્યાર્થીઓએ સ્નાતક થયા છે અને વ્યાવસાયિક ક્ષેત્રમાં સફળ થયા છે. નાઇપર પાસે પણ તેના નામે 380 થી વધુ પેટન્ટ નોંધાયેલા છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ "એનઆઈપીઈઆર માટે ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં એકંદર માનવ સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે માત્ર રાષ્ટ્રીય સ્તરે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પણ તેની અસરને વિસ્તૃત કરશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નાઇપર ગુવાહાટી અનેક ઇમારતોમાં પથરાયેલું છે, જેમાં આશરે 60 એકર જમીનમાં ઉત્કૃષ્ટતાનાં આશરે 10 કેન્દ્રો સામેલ છે, જેનો કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 157 કરોડ છે, જે પ્રગતિશીલ પૂર્વોત્તર અને એકીકૃત રાષ્ટ્ર માટે સરકારનાં અવિરત સમર્પણનો પુરાવો છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, "એનઆઇપીઇઆર અમારા સંશોધન, તાલીમ અને માનવશક્તિના સર્જનને સંકલિત કરશે, જે અમને વૈશ્વિક સ્તરે અમારા ફાર્મા ઉદ્યોગ માટે સ્થાયી સ્થાન પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવશે."
પૂર્વોત્તરના વિકાસને કેન્દ્ર સરકારે આપેલી પ્રાથમિકતા પર ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે , "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સત્તા સંભાળતાની સાથે જ પૂર્વોત્તર પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી, જ્યારે તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ પૂર્વોત્તરના લોકો માટે દિવસ-રાત 'એક્ટ ઇસ્ટ'ના મંત્ર સાથે કામ કરશે, 'લુક ઇસ્ટ'ના મંત્ર સાથે કામ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશના સૌથી અંતરિયાળ ગામને દેશનું પ્રથમ ગામ ગણાવ્યું ત્યારે તેમણે વૈચારિક પરિવર્તન લાવ્યું હતું. વિચારસરણીના આ તફાવતને કારણે, આ ક્ષેત્રને પ્રથમ અગ્રતા મળવાનું શરૂ થયું. " તેમણે પૂર્વોત્તર અને હિમાલયના વિસ્તારોના ગામડાઓ માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ જેવી યોજનાઓના માધ્યમથી આ ક્ષેત્રોમાં થયેલી કામગીરી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ડો.માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં શિક્ષણ, આરોગ્ય, કનેક્ટિવિટી અને રોજગારીનો અભાવ છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે આ તમામ પાસાઓ પર સતત કામ કર્યું છે. "જો આપણે રિમ્સ, રિપાન્સ, એનઈઆઈજીઆરઆઈએચએમએસ અને એઈમ્સ ગુવાહાટી જેવી સંસ્થાઓનો વિકાસ કરીને આરોગ્ય સેવાઓની વાત કરીએ, તો અહીં શિક્ષણ, આરોગ્ય અને રોજગારની તકો ઉભી કરવામાં આવી રહી છે, જેના માટે પહેલા લોકો આ વિસ્તારોમાંથી સ્થળાંતર કરતા હતા."
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય માળખાગત કાર્ય (પીએમ-અભિએમ) અને એનએચએમની વિસ્તૃત પહેલ હેઠળ પૂર્વોત્તરમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આગળ વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવામાં આવી છે. ભંડોળની નોંધપાત્ર ફાળવણી, 2 એકમોને સમર્પિત કરવા, 49 એકમોના શિલાન્યાસ અને ઉત્તરપૂર્વીય પ્રદેશમાં આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓના 32 એકમોના ઉદઘાટન માટે કુલ 404.22 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત આસામ મેડિકલ કોલેજમાં સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોકને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવા માટે 150 કરોડ રૂપિયાની નોંધપાત્ર રકમ અંકિત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, આઇઝોલમાં રિપાન્સમાં હોસ્પિટલ બ્લોક, જનરલ હોસ્ટેલ બ્લોક, ગેસ્ટ હાઉસ, રેસિડેન્ટ ડોક્ટર્સ ક્વાર્ટર્સ અને સ્ટાફ/નર્સ ક્વાર્ટર્સ સહિત પાંચ આવશ્યક ઈમારતોના લોકાર્પણ માટે 127.34 કરોડનું રોકાણ જોવા મળ્યું છે. આ પ્રયાસોને પરિણામે 80 એકમોમાં કુલ 725 કરોડથી વધુની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે આ વિસ્તારમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવામાં નોંધપાત્ર હરણફાળનું પ્રતીક છે. આ પહેલ લોકોની વિકસતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે એક મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલી બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "પૂર્વોત્તરના 7 રાજ્યોમાં જે સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ ઊભી કરવામાં આવી છે, તે લોકોને સારવાર અને યુવાનોને તાલીમ અને રોજગારી પ્રદાન કરશે તેમજ આ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિના નવા દ્વાર ખોલશે." તેમણે 14 અન્ય કેન્સર સંસ્થાઓની સાથે ટાટા મેમોરિયલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટની મદદથી કેન્સરની સારવાર કેન્દ્રોની ગ્રીડ તૈયાર કરવા બદલ આસામની પ્રશંસા પણ કરી હતી, જેના કારણે સમગ્ર પૂર્વોત્તરને મોટા પાયે લાભ થઈ રહ્યો છે.
શ્રી ભગવંત ખુબાએ જણાવ્યું હતું કે, આ નવી પહેલો માનનીય પ્રધાનમંત્રીના "સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ"ના વિઝનને અનુરૂપ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે ભારતમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને ઘણું મહત્ત્વ આપ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, એનઆઇપીઇઆરએ શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 80 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ પાસ થયા હોવાથી કુશળ કાર્યબળ બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "કુશળ માનવશક્તિનો આ પૂલ આ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ અને વિકાસ પાછળ પ્રેરક બળ તરીકે ઊભો રહેશે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં ભારતનું પ્રભુત્વ મજબૂત કરવા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો તથા આયાતી એપીઆઇ અને તબીબી ઉપકરણો પર તેની નિર્ભરતા ઘટાડવાની કામગીરી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં ત્રણ બલ્ક ડ્રગ પાર્કનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને તેમણે ફાર્મા અને મેડટેક ક્ષેત્રમાં કેન્દ્ર સરકારની પીએલઆઈ યોજના શરૂ કરવાની વાત કરી હતી.
ડો. હિમંત બિસ્વા સરમાએ નોંધ્યું હતું કે, ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં અને એનઆઇપીઇઆરનું ઉદઘાટનમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરી છે, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનરી નેતૃત્વનો પુરાવો છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે નાઇપર ગુવાહાટીનું ઉદઘાટન આસામ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડિકલ ડિવાઇસ ક્ષેત્રે નવી સંશોધન શક્યતાઓના ઉદયને સૂચવે છે.
પ્રોફેસર માણિક સાહાએ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડિકલ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને આગળ વધારવા માટે મોદી સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવું ઉદ્ઘાટન થયેલું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આ પ્રગતિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જે માત્ર પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં લોકોને જ નહીં, પણ સંપૂર્ણ દેશનાં લોકોને નોંધપાત્ર મૂલ્ય પ્રદાન કરશે.
શ્રી અરુણીશ ચાવલા, સચિવ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય; શ્રીમતી વંદના જૈન, આરોગ્ય મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ; આ પ્રસંગે આરોગ્ય મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી રાજીવ માંઝી તથા પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રની કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વભાગ:
રિપાન્સમાં પાંચ નવી સુવિધાઓમાં 100 પથારીવાળી હોસ્પિટલ, ગેસ્ટ હાઉસ, સ્ટાફ અને નર્સ ક્વાર્ટર્સ અને જનરલ હોસ્ટેલ બ્લોકનો સમાવેશ થાય છે. પૂર્વોત્તરનાં 7 રાજ્યોમાં સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ માટે શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ (10 એકમો), ઇન્ટિગ્રેટેડ પબ્લિક હેલ્થ લેબોરેટરીઝ (37 એકમો), બ્લોક પબ્લિક હેલ્થ યુનિટ્સ (1 યુનિટ) અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર (1) સામેલ છે. પીએમએસએસવાય અંતર્ગત આસામ મેડિકલ કોલેજનાં અપગ્રેડેશનમાં 265-પથારીવાળો સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક અને 64 આઇસીયુ પથારીઓ અને 12 ડાયાલિસિસ પથારીઓ ઉમેરવામાં આવી છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya inaugurates National Institute of Pharmaceutical Education and Research in Guwahati, Assam
Lays Foundation Stone of NIPER Hyderabad and NIPER Raebareli
Dedicates 5 new facilities in RIPANS, Aizawl and lays foundation stone for 80 units of health infrastructure in 7 Northeastern States
NIPERs are on the path of making a self-reliant India in the pharmaceutical and MedTech sector by becoming a bridge connecting knowledge, education, research and business: Dr Mandaviya
“NIPERs will integrate our Research, Training and Manpower Creation, which will enable us to provide a sustainable place for our Pharma Industry at the global level”
“Prime Minister Shri Narendra Modi showed his commitment towards the Northeast as soon as he assumed power when he said that he will work day and night for the people of North East with the mantra of ‘Act East’ and not ‘Look East’”
“By developing institutions like RIMS, RIPANS, NEIGRIHMS and AIIMS Guwahati, opportunities for education, health and employment are being created here, for which earlier people used to migrate from these areas”
12 JAN 2024 2:22PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers & Health and Family Welfare virtually inaugurated the permanent campus of National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) in Guwahati, Assam today. He also laid the foundation stone of NIPER Hyderabad and NIPER Raebareli. In a significant boost to healthcare infrastructure in the Northeast, Dr Mandaviya dedicated five new facilities in the Regional Institute of Paramedical and Nursing Science (RIPANS) in Aizawl, Mizoram to the nation today. He also laid the foundation stone for over 80 units of health infrastructure in 7 Northeastern states including Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, and Tripura under the Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) and the National Health Mission (NHM).
Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State, Ministry of Chemicals and Fertilisers & New and Renewable Energy; Dr Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam; Prof. Manik Saha, Chief Minister, Tripura; Shri Keshab Mahanta, Health Minister, Assam; Smt. Lalrinpuii, Health Minister, Mizoram were among the dignitaries present on the occasion. MPs and MLAs from the Northeast region were also present.
Expressing his elation at the inauguration and foundation stone laying of three NIPERs, Dr Mandaviya said, “as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, NIPERs are on the path of making a self-reliant India in the pharmaceutical and MedTech sector by becoming a bridge connecting knowledge, education, research, and business. He further said that “NIPER has become a big name in the field of technical and higher education across the nation with about 8,000 students having graduated and becoming successful in the professional field. NIPER also has more than 380 patents registered in its name.”
The Union Health Minister highlighted “the vision for NIPERs to make a significant contribution to promoting overall human health and well-being in the field of medicine, extending its impact not only nationally but also globally”. He said that NIPER Guwahati, which is spread across many buildings, including around 10 centers of excellence on about 60 acres of land, with a total project cost of Rs. 157 Crores, stands as a testament to the government’s unwavering dedication to a progressive Northeast and unified nation. He also stated that “NIPERs will integrate our research, training and manpower creation, which will enable us to provide a sustainable place for our Pharma Industry at the global level.”
On the priority given by the Union Govt to the development of the Northeast, Dr Mandaviya said that “Prime Minister Shri Narendra Modi showed his commitment towards the Northeast as soon as he assumed power when he said that he will work day and night for the people of North East with the mantra of ‘Act East’ and not ‘Look East’. The Prime Minister brought an ideological change when he termed the remotest village of the country as the first village of the country. Due to this difference in thinking, this sector started getting first priority.” He also highlighted the work done in these areas through schemes like Vibrant Village for the villages in North East and Himalayan regions.
Dr Mandaviya noted that there was a lack of education, health, connectivity and employment in the Northeast. He said that the Union government has continuously worked on all these aspects. “If we talk about health services, by developing institutions like RIMS, RIPANS, NEIGRIHMS and AIIMS Guwahati, opportunities for education, health and employment are being created here, for which earlier people used to migrate from these areas”.
Under the comprehensive initiative of Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) and NHM, significant strides have been made in advancing healthcare infrastructure in the Northeast. A noteworthy allocation of funds, totaling 404.22 Cr has been spent in dedicating 2 units, foundation stone laying of 49 units and inauguration of 32 units of health infrastructure across the Northeast region. Additionally, a substantial amount of 150 Cr has been earmarked for the dedication of the Super Specialty Block at Assam Medical College to the nation. Furthermore, RIPANS in Aizawl has seen an investment of 127.34 Cr for the dedication of five essential buildings, including a Hospital Block, General Hostel Block, Guest House, Resident Doctors Quarters, and Staff/Nurse Quarters. These efforts have culminated into an impressive grand total of more than 725 Cr allocated across 80 units, symbolizing a significant leap forward in enhancing healthcare infrastructure in the region. These initiatives underscore the commitment towards creating a robust and resilient healthcare system to address the evolving needs of the populace.
“The health facilities that have been created in the 7 states of North East will provide treatment to the people and training and employment to the youth as well as open new doors of progress in these areas”, Dr Mandaviya said. He also applauded Assam for preparing a grid of Cancer Treatment Centers with the help of Tata Memorial Institute along with 14 other cancer institutes, due to which the entire North East is facing huge benefits.
Shri Bhagwanth Khuba highlighted that these new initiatives were in in line with Hon’ble Prime Minister’s vision of “Sabka Sath Sabka Vikas”. He said the Union Govt has given a lot of importance to the health sector in India. He added that NIPERs have contributed to creating a skilled workforce with more than 8000 students passed out since inception. “This pool of skilled manpower will stand as a driving force behind the sector's growth and development”, he stated.
The Union Minister also emphasized on the efforts being undertaken to strengthen India’s dominance in the pharmaceutical sector and reduce its dependence on imported APIs and medical devices. He informed that three bulk drug parks are being created in the country and spoke about the launch of the PLI scheme of the Union Government in the pharma and MedTech sector.
Dr. Himanta Biswa Sarma noted that the excellence achieved in the pharmaceutical domain and inauguration of NIPERs are a testament to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He also stated that the inauguration of NIPER Guwahati signifies the rise of new research possibilities in the pharmaceutical and medical device sector in Assam and the Northeast region.
Prof. Manik Saha highlighted the importance of healthcare infrastructure in Northeast region and reiterated the Modi government’s strong commitment to advancing research and innovation in the pharmaceutical and medical technology sectors. The newly inaugurated infrastructure, he emphasized, will play a pivotal role in catalyzing these advancements, adding substantial value not only to the people of the Northeast region but to the entire nation.
Shri Arunish Chawla, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers; Smt. Vandana Jain, Joint Secretary, Health Ministry; Shri Rajiv Manjhi, Joint Secretary, Health Ministry and senior officials of the Union and State Governments of the Northeast region were present on the occasion.
Background:
The five new facilities in RIPANS include a 100-bedded hospital, Guest House, Staff and Nurses Quarters and General Hostel Block. Foundation stone laid for health infrastructure in the 7 Northeast states include Critical Care Blocks (10 units), Integrated Public Health Laboratories (37 units), Block Public Health Units (1 unit) and Ayushman Arogya Mandir (1). The upgradation of Assam Medical College under PMSSY include the addition of a 265-bedded Super Speciality Block and 64 ICU beds and 12 Dialysis beds.