ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પનાથી 2 દાયકા પહેલા શરૂ થયેલી વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટે રાજ્યમાં ગુણાત્મક પરિવર્તન લાવવાનું કામ કર્યું છે
આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં ઉત્પાદન અને રોકાણ માટેનું શ્રેષ્ઠ સ્થળ છે અને ભારતમાં સૌથી પ્રિય સ્થળ ગુજરાત છે
'વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ' એ વિચારો, નવીનતા અને રોકાણ દ્વારા ગુજરાતની સાથે સાથે સમગ્ર દેશની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતને નીતિ આધારિત રાજ્ય બનાવ્યું, આજે વિશ્વભરના રોકાણકારો મોદીની નીતિઓથી આકર્ષાયા છે અને ગુજરાતમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે.
ગુજરાત ભવિષ્યના વિચાર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે અને વિકસિત ભારતનું પ્રવેશદ્વાર ગુજરાતમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વડા પ્રધાનના ત્રીજા કાર્યકાળ દરમિયાન ભારત ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનીને વિશ્વની સામે ગૌરવ સાથે ઊભું રહેશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશનો આત્મવિશ્વાસ જાગૃત કરવા સ્વામી વિવેકાનંદજીના માર્ગે ચાલી રહ્યા છે
દેશમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ માળખાકીય સુધારાઓને કારણે દેશનું પ્રદર્શન થઈ રહ્યું છે અને ભારતન
12 JAN 2024 8:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી પુરુષોત્તમ રૂપાલા, જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે તેઓ એવા ભાગ્યશાળી લોકોમાંના એક હતા જેઓ પ્રથમ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં હાજર રહ્યા હતા અને દસમી સમિટમાં પણ હાજર રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે, છેલ્લા વીસ વર્ષનો આ સમયગાળો ગુજરાત દ્વારા દેશના વિકાસને દિશા આપી રહ્યો છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીના વિઝન સાથે શરૂ થયેલી આ સમિટ થકી અનેક બાબતોમાં ગુણાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટની શરૂઆત સમયે અને આજે ગુજરાત અને સમગ્ર ભારતમાં મોટો તફાવત જોવા મળી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અમને એ વાતનો ગર્વ છે કે સમગ્ર વિશ્વમાં ઉત્પાદન અને રોકાણ માટે ભારત સૌથી પસંદગીનું સ્થળ છે અને ભારતમાં ગુજરાત સૌથી વધુ પસંદગીનું સ્થળ છે. વીસ વર્ષ પહેલાં શરૂ થયેલી રમત-બદલને આગળ વધારવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે બે દાયકા પહેલા દેશની જનતાએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીના વિઝન અને ગુજરાત મોડલને સ્વીકારીને સમગ્ર દેશને નેતૃત્વ આપ્યું હતું અને એક દાયકાની અંદર આપણે દેશમાં એટલું મોટું પરિવર્તન જોઈ રહ્યા છીએ કે જ્યારે નરેન્દ્ર મોદી જી જ્યારે મેં દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો ત્યારે આપણું અર્થતંત્ર વિશ્વ અર્થતંત્રના ટેબલમાં અગિયારમા નંબરે હતું, આજે આપણે સન્માન સાથે પાંચમા નંબરે ઉભા છીએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બનશે ત્યારે પાંચ વર્ષમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનીને વિશ્વની સામે ગૌરવ સાથે ઉભા રહીશું. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ત્રીજા કાર્યકાળમાં આપણે 15 વર્ષના સમયગાળામાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનતા જોઈશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, ભારતની અધ્યક્ષતામાં તાજેતરમાં યોજાયેલી જી-20 સમિટમાં વિશ્વએ એક ધરતી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યના સૂત્રની માત્ર પ્રશંસા જ નથી કરી પરંતુ તેને આત્મસાત પણ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે વેદ અને ઉપનિષદનો શ્લોક વસુધૈવ કુટુંબકમ સમગ્ર વિશ્વ માટે માર્ગદર્શક મંત્ર બની ગયો છે. આ દરેક ભારતીય માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત આજે વિશ્વ મિત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે 12મી જાન્યુઆરી એટલે કે વિવેકાનંદ જયંતિ છે. તે વિવેકાનંદ હતા જેમણે ભારતનો આત્મવિશ્વાસ વધાર્યો હતો, જેને વિદેશી આક્રમણોએ ઘણી સદીઓથી નુકસાન પહોંચાડ્યું હતું. યુવાનોમાં આત્મવિશ્વાસ ભર્યો હતો અને તેના પાયા પર આજે એક મહાન ભારતનું નિર્માણ થવા જઈ રહ્યું છે.
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 20 વર્ષમાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટે વિચારોમાં પરિવર્તન, પ્લેટફોર્મ ઇનોવેશન અને રોકાણને જમીન પર લાવવાનું કામ કર્યું છે, જેનાથી માત્ર ગુજરાતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના અર્થતંત્રને ફાયદો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતનું મોડલ દેશના અનેક રાજ્યોએ અપનાવ્યું છે અને તેને આગળ ધપાવ્યું છે અને અનેક રાજ્યો ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે આ મોડલ પર આગળ વધ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત આગળ જોઈને આગળ વધી રહ્યું છે. આજે સમગ્ર દેશનો ટ્રસ્ટ રચાયો છે, વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય આપણા ગુજરાતમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે અને આ વિશ્વાસ જાળવી રાખવાની જવાબદારી આપણી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ સમિટમાં ચાર રાજ્યોના વડાઓ, 30 થી વધુ દેશોના મંત્રી સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળો અને 100 થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિમંડળોએ ભાગ લીધો હતો. લગભગ 16 રાજ્યોના લોકો અહીં આવ્યા અને રોકાણ કરવાનો ઈરાદો વ્યક્ત કર્યો. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2007માં આ સમિટની શરૂઆત કરી હતી અને આજે ગિફ્ટ સિટીનું વિઝન ધરતી પર આવીને સાકાર થયું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ધોલેરા સ્પેશિયલ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ રિજનની કલ્પના કરવામાં આવી ત્યારે તેની મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી, પરંતુ આજે ધોલેરા સર આપણી સામે વાસ્તવિકતા બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે દહેજમાં કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સના ઉત્પાદન માટે માંડલ બેચરાજી સૌથી મોટું ઓટોમોબાઈલ હબ બન્યું છે.
તે ભારતનું પ્રથમ રોકાણ ક્ષેત્ર બની ગયું છે. આ સાથે સુરતમાં પીએમ મિત્રા પાર્ક, મહેસાણામાં મેગા ફૂડ પાર્ક, ભરૂચમાં બલ્ક ડ્રગ પાર્ક, રાજકોટમાં મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક, વડોદરામાં બાયોટેકનોલોજી પાર્ક, રાજકોટ અને બનાસકાંઠામાં એગ્રો પાર્ક અને વલસાડમાં સી ફૂડ પાર્કે ગુજરાતમાં રોકાણ આકર્ષિત કર્યું છે. આ વિસ્તારની તમામ શક્યતાઓ ઉદ્યોગ સમક્ષ મૂકવામાં આવી છે.
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ ગુજરાતમાં જે પ્રકારની નીતિ સંચાલિત રાજ્ય સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કર્યું છે અને મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ તેને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે, વિશ્વભરના રોકાણકારો રોકાણ માટે ગુજરાત અને ભારતને પસંદ કરશે. ભારતને આગળ લઈ જવા માટે આ તમામ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઘણા માળખાકીય સુધારા કર્યા છે. માળખાકીય સુધારા દ્વારા ભારતમાં એક નવી શરૂઆત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓને કારણે જ આપણે આજે પ્રદર્શન કરી રહ્યા છીએ અને ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારા અમારા પરિવર્તનનો આધાર બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે અમે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણી સમક્ષ મૂકેલા આત્મવિશ્વાસ અને આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું.
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 10 વર્ષ પહેલા આપણી ગણતરી નાજુક અર્થવ્યવસ્થાઓમાં થતી હતી, પરંતુ આજે આપણે ટોચની 5 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સ્થાન પામ્યા છીએ. વૈશ્વિક નકશા પર આપણને ડાર્ક સ્પોટ માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ આજે આપણે વાઇબ્રન્ટ સ્પોટ ગણાય છે. તેમણે કહ્યું કે દેશે 10 વર્ષમાં એક મૌન પ્રધાનમંત્રીથી એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને જીવંત પ્રધાનમંત્રી સુધીની આ સફર પૂર્ણ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, છેલ્લા 9 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં રાજકીય સ્થિરતા, ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત શાસન, જન કલ્યાણની નીતિઓ, રોકાણ માટે અનુકૂળ એજન્ડા અને શાંતિપૂર્ણ વાતાવરણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં સુધારો થયો છે. વેગ મળ્યો છે.. તેમણે કહ્યું કે આપણી અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે 25 થી વધુ નીતિઓ બનાવવામાં આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે એવું કહેવામાં આવતું હતું કે 2004 થી 2014 ની વચ્ચે સત્તામાં રહેલી સરકાર નીતિવિષયક લકવાથી પીડિત હતી, તેના બદલે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ 25 વિવિધ પ્રકારની નીતિઓ બનાવીને દેશની કાયાપલટ કરી નાખી છે. 10 વર્ષનો સમયગાળો. તેને આર્થિક વિકાસના માર્ગ પર લઈ જવા માટે કામ કરવામાં આવ્યું છે.
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના વિઝનથી એવી શરૂઆત કરી છે કે આવનારા દિવસોમાં ભારત એવા તમામ ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર બનશે જે ભવિષ્યના અર્થતંત્રના આધારસ્તંભ બનવા જઈ રહ્યા છે. ઇલેક્ટ્રિકલ વાહનો હોય કે બેટરીઓ, ગ્રીન ગ્રોથ હોય કે ગ્રીન હાઇડ્રોજન બાયોફ્યુઅલ અને ઇથેનોલ, સ્પેસ સેક્ટર હોય, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોય, આવનારા દિવસોમાં જે પણ ઉદ્યોગ વિશ્વ અર્થતંત્રને આગળ ધપાવવા જઇ રહ્યો છે, ભારત તે ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલના નેતૃત્વ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ગુજરાતે ભારત સરકારની તમામ નીતિઓને અમલમાં મૂકવા માટે ખૂબ જ સારું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે, જેનાથી દેશ અને ગુજરાત બંનેને ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિક્ષણ અને આરોગ્ય ક્ષેત્રે ભારતને વિશ્વમાં નંબર વન બનાવવાનો પાયો નાખ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા બનાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિથી ભારત 10 વર્ષમાં સમગ્ર વિશ્વમાં શિક્ષણનું હબ બની જશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ હેઠળ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કર્યું છે. ઇલેક્ટ્રિકલ વાહનો, બેટરી અને ગ્રીન ગ્રોથ વ્યૂહરચના માટે લગભગ 125 GW રિન્યુએબલ એનર્જી ક્ષમતા બનાવવામાં આવી છે અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગ્રીન ગ્રોથ વ્યૂહરચના માટે સંપૂર્ણ બ્લુ પ્રિન્ટ તૈયાર કરી છે. ઉપરાંત, ગ્લોબલ બાયો ફ્યુઅલ એલાયન્સની શરૂઆત ભારતની અધ્યક્ષતામાં કરવામાં આવી હતી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ઉર્જા સંસ્થા આજે ભારતની ધરતી પર છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, ભારત, એક કૃષિપ્રધાન દેશ, બાયો ફ્યુઅલ એલાયન્સમાં વિશ્વમાં અગ્રેસર બનવાની અપાર ક્ષમતા ધરાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારતની માટી અને પર્યાવરણ ગ્રીન એનર્જી પેદા કરવા માટે ખૂબ જ યોગ્ય છે. તેમણે ઉદ્યોગપતિઓ અને રોકાણકારોને જણાવ્યું હતું કે લગભગ રૂ. 20,000 કરોડની ફાળવણી સાથેનો સ્ટ્રેટેજિક ઇન્ટરવેન્શન ફોર ગ્રીન હાઇડ્રોજન ટ્રાન્ઝિશન (સાઇટ) પ્રોગ્રામ તેમની રાહ જોઈ રહ્યો છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આવી જ રીતે આવનારા સમયમાં અવકાશ ક્ષેત્રે પણ અપાર સંભાવનાઓ છે. એક સર્વેનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે ભારતના અવકાશ ક્ષેત્રનું મૂલ્ય લગભગ US$9 બિલિયન છે અને તે 2040 પહેલા US$40 બિલિયન સુધી પહોંચવાની સંભાવના છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે આજે આખું વિશ્વ આપણા ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપનાવી રહ્યું છે અને તેની પ્રશંસા કરી રહ્યું છે. રિયલ ટાઈમ પેમેન્ટ્સમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ ક્રમે છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2022માં દુનિયાના 46 ટકા રિયલ ટાઈમ ટ્રાન્ઝેક્શન ભારતમાં થશે અને દરેક ભારતીયને આનો ગર્વ હોવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારતનું ફિનટેક સેક્ટર ઘણી નવી નવીનતાઓ સાથે વિકસી રહ્યું છે અને ઈલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં પણ ઘણા બધા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 20 વર્ષ પહેલા 2003માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગાંધીનગરથી શરૂ કરેલી પહેલને પરિણામે ભારત આજે વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે.
તેમણે કહ્યું કે વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતને હાંસલ કરવાનો પાયો નાખવાની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2047 પહેલા કરી છે, આ સંમેલન તેનો પાયો 2047 પહેલા જ નાખવાની શરૂઆત છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આજે વિવેકાનંદ જયંતિ પર અહીંથી જે નવી શરૂઆત થઈ રહી છે તે સમગ્ર દેશ અને ખાસ કરીને યુવાનો માટે ખૂબ જ શુભ છે.
ઉપસ્થિત ઉદ્યોગપતિઓ અને રોકાણકારોને ખાતરી આપતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલની આગેવાની હેઠળની ગુજરાત સરકાર ચોક્કસપણે ઉદ્યોગકારો અને રોકાણકારોની અપેક્ષાઓ પર ખરી ઉતરશે. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિન્હાની કાશ્મીરમાં રોકાણ કરવાની અપીલને ટેકો આપ્યો હતો અને ગુજરાતના ઉદ્યોગપતિઓને આહ્વાન કર્યું હતું કે જો તેઓ ઉત્તર ભારતમાં તેમનો ઉદ્યોગ વિસ્તારવા માંગતા હોય તો તેઓ કાશ્મીરમાં રોકાણ કરે અને વડા પ્રધાન મોદી જી. કાશ્મીરને સમર્થન.ભારતને ભારતનો અભિન્ન અંગ બનાવવાના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Vibrant Gujarat Global Summit in Gandhinagar, Gujarat today
Vibrant Gujarat Summit, which started 2 decades ago from the imagination of Shri Narendra Modi, has worked to bring qualitative change in the state
Today India is the best destination for production and investment in the whole world and the most favorite destination in India is Gujarat
Vibrant Gujarat Summit' has strengthened the economy of Gujarat as well as the entire country through ideas, innovation and investment.
Modi ji made Gujarat a policy driven state, today investors from all over the world are attracted by the policies made by Modi ji and are investing in Gujarat
Gujarat is moving forward with future thinking and the gateway to developed India is passing through Gujarat
During the third term of Modi ji as Prime Minister, India will become the third largest economy and stand proudly in front of the world
Modi ji is following the path of Swami Vivekananda ji to awaken the confidence of the country
Due to the structural reforms initiated by Prime Minister Modi ji in the country, the country is performing and India's economy is being transformed
Due to the policies of Modi government, India will lead the world in the field of health and education in the coming times
12 JAN 2024 10:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of Vibrant Gujarat Global Summit in Gandhinagar, Gujarat today. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri ParshottamRupala, Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha and many other dignitaries were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that this period of the last 20 years has been directing the development of the country through Gujarat and through this summit, which started with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a qualitative change in many things.
Shri Amit Shah said that at the time of inception of Vibrant Gujarat Summit and today, a big difference is visible in Gujarat and entire India. He said that we are proud of the fact that India is the most preferred destination for production and investment in the whole world and Gujarat is the most preferred destination in India. The time has come to carry forward the game-changing beginning, which was started twenty years ago. He said that two decades ago, the people of the country accepted the vision and Gujarat model of Shri Narendra Modi and he gave leadership to the entire country and within a decade, we are seeing such a big change in the country. He said that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, our economy was at number eleven in the world economy, today we stand with respect at number five. Shri Shah expressed confidence that when Shri Narendra Modi becomes the Prime Minister for the third time, we will stand with pride in front of the world by becoming the world's third largest economy. He said that in the third term of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will see India becoming the third largest economy in the world in a period of 15 years.
Shri Amit Shah said that in the recent G-20 Summit held under the chairmanship of India, the world not only appreciated the slogan of ‘One Earth, One Family, One Future’ but also assimilated it. He said that the verse ‘VasudhaivaKutumbakam’ of Vedas and Upanishads has become a guiding mantra for the entire world. This is a matter of pride for every Indian. He said that India has emerged as a world friend today.
Shri Amit Shah said that today is 12th January i.e. Vivekananda Jayanti. It was Vivekananda who had boosted the self-confidence of India, which had been devastated by foreign invasions for many centuries. The youth were filled with self-confidence and today a great India is going to be built on its foundation.
The Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last 20 years, Vibrant Gujarat Summit has worked to transform ideas, platform innovation and bring investment to the ground, which has benefited not only Gujarat but the economy of the entire country. He said that the model of Vibrant Gujarat has been adopted and taken forward by many states of the country and many states have moved forward on this model for industrial development. He said that Gujarat is moving forward looking ahead. Today, the trust of the entire country has been established, the goal of developed India is passing through our Gujarat and it is our responsibility to maintain this trust.
Shri Amit Shah said that four Heads of State, Ministerial delegations from more than 30 countries and delegations from more than 100 countries participated in this summit. People from about 16 states came here and expressed their intention to invest. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi had started this summit in 2007 and today the vision of GIFT City has become a reality. When Dholera Special Investment Region was conceived, it was ridiculed, but today it has become a reality in front of us. He said that Mandal Becharaji has become the biggest automobile hub, Dahej has become India's first investment zone for manufacturing of chemicals and petrochemicals. Along with this, PM Mitra Park in Surat, Mega Food Park in Mahesana, Bulk Drug Park in Bharuch, Medical Device Park in Rajkot, Biotechnology Park in Vadodara, Agro Park in Rajkot and Banaskantha and Sea Food Park in Valsad have attracted investment in Gujarat. All the possibilities in the area have been placed before the industry.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the kind of culture of policy driven state that Prime Minister Shri Narendra Modi has created in Gujarat and Chief Minister Shri Bhupendra Patel is taking forward, investors from all over the world will prefer Gujarat and India for investment and maximum use of all these infrastructures will be made in taking India forward.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has done many structural reforms. A new beginning has been made in India through structural reforms. He said that it is because of these reforms that we are performing today and transforming India's economy. Shri Shah said that this reform has become the basis of our transformation. We will prove the vision of a self-confident and self-reliant India set before us by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that 10 years ago we were counted among the fragile economies, but today we have been ranked among the top 5 economies. We were considered a dark spot on the global map, but today we are considered a vibrant spot. He said that the country has completed this journey from a silent Prime Minister to a visionary and vibrant Prime Minister in 10 years. Shri Shah added that in the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been political stability, corruption-free governance and public welfare, policies, investment friendly agenda and peaceful environment have been provided in the country, due to which the country's economy has gained momentum. He said that more than 25 policies have been made to give impetus to our economy. Shri Shah said that once upon a time it was said that the government in power between 2004 and 2014 had suffered from policy paralysis, instead Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to taken the country on the path of economic development by making 25 different types of policies in a period of 10 years.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has made such a beginning with his vision that in the coming days, India will become a pioneer in all the sectors which are going to become pillars of the future economy. Be it electrical vehicles or batteries, green growth or green hydrogen biofuel and ethanol, space sector, digital public infrastructure, whatever industry is going to drive the world economy in the coming days, India is emerging as a pioneer in those areas. Shri Shah said that under the leadership of Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, Gujarat has created a very conducive environment to implement all the policies of the Government of India, which will benefit both Gujarat and the Government of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has laid the foundation of making India number one in the world in the field of education and health. With the New Education Policy made by Prime Minister Shri Narendra Modi, India will become the hub of education in the whole world within 10 years. He said that the Government of India has worked to promote investment in various sectors under the Production Linked Incentive Scheme. About 125 GW of renewable energy capacity has been created for electrical vehicles, batteries and green growth strategy and Prime Minister Modi has prepared the complete blueprint for the green growth strategy. Also, the Global BioFuel Alliance was launched under the chairmanship of India and the International Solar Allaince is today on Indian soil. Shri Shah said that India is an agricultural country and it has immense potential to become the leader in the world in the Bio Fuel Alliance.
Shri Amit Shah said that India's soil and environment are very suitable for generating green energy. He told industrialists and investors that the Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) program with an allocation of about Rs 20,000 crore is waiting for them. Union Home Minister and Minister of Cooperation said that similarly, there are immense possibilities in the space sector in the coming times. Referring to a survey, Shri Shah said that today the value of India's space sector is about US$ 9 billion and it is likely to reach US$ 40 billion before 2040. Shri Shah also said that today the whole world is adopting and praising our digital public infrastructure. India ranks first in real time payments globally. He said that in the year 2022, 46 percent of the world's real time transactions have happened in India and every Indian should be proud of this. Shri Shah said that India's fintech sector is growing with a lot of new innovations and a lot of reforms have also been made in the electronic manufacturing sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as a result of the initiative started by Shri Narendra Modi from Gandhinagar 20 years ago in 2003, India has become the fifth largest economy in the world. He said that this conference is the beginning of laying the foundation for achieving the developed and Atmanirbhar Bharat that Prime Minister Shri Narendra Modi has pledged before 2047. Assuring the industrialists and investors present, Shri Shah said that the Gujarat government led by Chief Minister Shri Bhupendra Patel will definitely live up to the expectations of the industrialists and investors. He supported the appeal of Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha to invest in Kashmir and called upon the industrialists of Gujarat that if they want to expand their industry in North India then they should invest in Kashmir and Prime Minister Modi's efforts to make Kashmir an integral part of India should be encouraged.