યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
બીચ ગેમ્સ 2024 દીવ
દીવમાં યોજાયેલી પ્રથમ બીચ ગેમ્સમાં મધ્યપ્રદેશ ચેમ્પિયન બન્યું
નાનું લક્ષદ્વીપ શકિતશાળી મહારાષ્ટ્રને હરાવીને બીચ સોકર ગોલ્ડ જીત્યું
દીવમાં બીચ ગેમ્સના સફળ આયોજનથી બીચ પર રોમાંચક સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટનો પાયો નંખાયો છે: અનુરાગ ઠાકુર
13 JAN 2024 12:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સૌપ્રથમ મલ્ટી સ્પોર્ટસ બીચ ગેમ્સ "ધ બીચ ગેમ્સ 2024"નો આ કાર્યક્રમ દીવના બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફાઇડ ઘોઘલા બીચ પર યોજાયો હતોઆ રમતોમાં ભૂમિથી ઘેરાયેલું મધ્યપ્રદેશ ચેમ્પિયન તરીકે ઉભરી આવ્યું હતુ. મધ્ય પ્રદેશે 7 ગોલ્ડ સહિત કુલ 18 મેડલ સાથે મેડલ ટેલીમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું છે. આ સિદ્ધિએ માત્ર મધ્ય પ્રદેશની ટુકડીની રમતગમતની શક્તિનો જ પરિચય આપ્યો ન હતો, પરંતુ આ રાજ્યની અંદર વિકસિ રહેલી પ્રતિભાના ઊંડાણને પણ ઉજાગર કર્યું હતું.
મહારાષ્ટ્રે 3 ગોલ્ડ સહિત 14 ચંદ્રકો જીત્યા, તમિલનાડુ, ઉત્તરાખંડ અને યજમાન દાદરા, નગર હવેલી, દીવ અને દમણ 12-12 મેડલ મેળવ્યા. આસામે 8 મેડલ જીત્યા, જેમાંથી 5 ગોલ્ડ હતા.
એક ખૂબ જ રસપ્રદ બનાવમાં, લક્ષદ્વીપે બીચ સોકરમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો, જે આ પ્રાચીન ટાપુ વિસ્તાર માટે ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે. તેઓએ ભારે સંઘર્ષમય ફાઈનલમાં મહારાષ્ટ્રને 5-4 થી હ હરાવ્યું હતું. લક્ષદ્વીપની જીતથી માત્ર ચંદ્રક વિજેતાઓની વિવિધતામાં જ વધારો થયો નથી, પરંતુ દીવ બીચ ગેમ્સે પણ -2024 સમાવેશી અને દેશવ્યાપી અસર પણ બતાવી છે.
4-11 જાન્યુઆરી સુધી રમતગમતની આ શ્રેષ્ઠતા તેની ટોચ પર હતી. આ સમય દરમિયાન 205 મેચ અધિકારીઓના સહયોગથી 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 21 વર્ષથી ઓછી ઉંમર 1404 રમતવીરોએ વિવિધ રમતોમાં ભાગ લીધો હતો.
આ રમતો દરરોજ 2 સત્રોમાં વિભાજિત કરવામાં આવી હતી. સવારનું સત્ર સવારે 8 શરૂ થતું અને બપોરે સમાપ્ત થતું હતું, આ પછી બપોરનું સત્ર યોજાયું હતું જે 3 બપોરના સમયે શરૂ થતું. આ કાર્યક્રમથી યોગ્ય હવામાનમાં એથ્લેટ્સના પ્રદર્શનને માત્ર ઓપ્ટિમાઇઝ કરવામાં આવ્યું નથી, તેના બદલે ઉત્સાહી પ્રેક્ષકોને એક અનન્ય અને આકર્ષક દ્રશ્ય અનુભવ પણ મળ્યો.
આ સમય દરમિયાન રસાકસીમાં વ્યૂહાત્મક સહનશક્તિનું પ્રદર્શન, દરિયાઈ તરણના આકર્ષક પરાક્રમો,પેંચક સિલાટની માર્શલ આર્ટ્સ કલાત્મકતા, મલ્લખમ્બના એક્રોબેટિક્સ, બીચ વોલીબોલનો ઝડપી ગતિશીલ કૂદકો, બીચ કબડ્ડીનું વ્યૂહાત્મક દ્વંદ્વયુદ્ધ અને બીચ સોકરની વીજળીક ચપળતા એકનાં કિક્સ અને લક્ષ્યો() આ ઘટના કહેવાય છે એક અનન્ય ઊર્જાથી ભરપૂર. બીચ બોક્સિંગના પદાર્પણથી આ ઇવેન્ટમાં ઉત્તેજનાનો એક વધારાનો સ્તર ઉમેરાયો. તે સહભાગીઓ અને પ્રેક્ષકો બંનેને મંત્રમુગ્ધ કરી દે છે અને દેશની એથલેટિક મુસાફરીમાં એક ખાસ ક્ષણ બની છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત પ્રધાન અનુરાગ ઠાકુરે એક્સ (અગાઉ ટ્વિટર) પર આ કાર્યક્રમ માટે પોતાનો ટેકો અને ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે લખ્યું, "ખેલૈયાઓની ઉર્જા અને દીવની સુંદરતાએ અગાઉ ક્યારેય ન જોયેલું વાતાવરણ વણી લીધું છે. તે મંત્રમુગ્ધ કરનારું અને પ્રોત્સાહક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતના દરિયાકિનારાને નવું જીવન આપવાની પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની દીર્ઘદૃષ્ટિએ ગુજરાતના દરિયાકાંઠાથી થોડે દૂર દીવમાં સૌપ્રથમ બીચ ગેમ્સનું આયોજન થતાં નવો વળાંક આવ્યો છે.
ભૌગોલિક રીતે ભારતમાં વિશ્વના કેટલાક સુંદર બીચ છે. ભારતનું 12 સમુદ્ર તટોને પ્રોત્સાહન આપતા વિશ્વના સૌથી સ્વચ્છ દરિયાકિનારા માટે દરિયાકિનારાને બ્લુ ફ્લેગનું પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું છે. જોકે, દેશના ઘણા દરિયાકિનારાઓની લોકો એટલી મુસાફરી કરતા નથી, જેટલીં કરવીં જોઈએ. આથી દીવ બીચ ગેમ્સનું સફળ આયોજન એક ખુશીના સમાચાર છે.
બીચ ગેમ્સ-2024 દીવની કેટલીક તસવીરો