Ministry of Panchayati Raj
Equipping Rural Leaders for Success: IIMA and MoPR Launch the LEAP-START Programme for Panchayat Officials
~ First-of-its-kind programme draws 60 officials from across the country
~ Programme to continue till January 19, 2024
15 JAN 2024 6:05PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA), in association with the Ministry of Panchayati Raj (MoPR) will be hosting a first-of-its-kind, residential Leadership and Management Development Programme titled “Leadership in Panchayats for Strategic Rural Transformation (LEAP-START)” from January 15 to 19, 2024 on its campus.
The 5-day programme has been conceptualised and developed by IIMA faculty members Professor Ranjan Ghosh and Professor Rajesh Chandwani. A pioneering initiative, the programme aims to equip its participants with leadership and managerial skills for effective utilization of resources and functioning of Panchayati Raj Institutions. This ground-breaking initiative, for the first time, will bring politically elected representatives and bureaucrats into the same classroom to harness their combined expertise and thereby impact rural policymaking, in the long run.
Professor Bharat Bhasker, Director, IIMA said, “This unique program sets a new trend for engagement of premier institutions with grassroots development of the country, and I am proud that IIMA has taken the lead in this. All the key policies required for nation building at the rural level boils down to how effective and efficient the Panchayat Raj system is. IIMs also have a key mandate for enhancing the management abilities of officials at all the tiers and we hope that this will become a movement to be emulated by all institutions of excellence.”
The first batch of the programme consists of 60 participants, who are chairpersons, senior officers from district panchayats, zilla parishads from different states and UTs across the country.
The LEAP-START programme will provide its participants exposure to various modules including Leadership and Teamwork, Financial Management and Panchayat Finances, Effective Communication, Project Management and Monitoring, Digital Transformation, ICT, etc. which will help them enhance their skills in village development, identifying community needs, mobilizing resources, and ensuring convergence and integration of plans and schemes.
Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj congratulated the participants for joining the programme and urged them to use their time at IIMA to embrace every lesson, invest in every interaction and to return with renewed energy and a relentless drive to make a difference. He emphasized that the PRIs can become an effective change agent and it is upon them to ensure that rural areas are developed speedily.
IIMA faculty members Professor Ranjan Ghosh and Professor Rajesh Chandwani said that LEAP-START is a fruition of efforts by IIMA teachers and Ministry officials who have taken a bold step for managerial upgradation of functionaries that are critical to India’s ongoing transformation, in line with the vision of Prime Minister Narendra Modi. We hope that access to best management lessons from the best teachers in the field, which was erstwhile limited to a very small section of highly accomplished students and corporate executives will direct the Panchayati Raj functionaries, who are highly motivated elected representatives or young bureaucrats, towards a newer type of engagement with multiple stakeholders in the complex district, block and village level governance system of the country. We hope that the skills and cases participants will be exposed to, will enable better, empathetic, inclusive and collective day-to-day decision-making and usher in a generation of self-sufficient and well-informed rural development executives.
The inaugural ceremony was attended by Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, MoPR, Ms Mona Khandhar, Principal Secretary, Panchayats, Government of Gujarat; Shri Vikas Anand, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj and Shri Vipul Ujwal Director, Ministry of Panchayati Raj, Development Commissioner, Gujarat Government, among others.
About IIM Ahmedabad:
The Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA) is a premier, global management Institute that is at the forefront of promoting excellence in the field of management education. In more than six decades of its existence, the Institute has been acknowledged for its exemplary contributions to scholarship, practice and policy through its distinctive teaching, high-quality research, nurturing future leaders, supporting industry, government, social enterprise and creating a progressive impact on society.
IIMA was founded as an innovative initiative by the Government, industry, and international academia in 1961. Since then, it has been consolidating its global footprint and today it has a network with over 80 top international institutions and a presence in Dubai. Its eminent faculty members and more than 40,000 alumni, who are at the helm of influential positions in all walks of life also contribute to its global recognition. Over the years, IIMA’s academically superior, market-driven, and socially impactful programmes, have earned high reputation and acclaim globally. It became the first Indian institution to receive international accreditation from EQUIS. The institute also is placed first in the Government of India’s National Institutional Ranking Framework (NIRF), India Rankings 2023. The Institute has been ranked number 1 in India, number 2 in Asia and 35th, globally, in the Financial Times (FT) Executive Education Rankings 2023. The renowned flagship two-year Post Graduate Programme in Management (PGP) is ranked 26th in the FT Masters in Management Ranking 2021 and the one-year Post Graduate Programme in Management for Executives (PGPX) have been ranked 62nd in the FT Global MBA rankings 2022.
IIMA offers consultancy services and more than 200 curated executive education programmes in customized, blended, and open enrolment formats for a diverse audience comprising business leaders, policymakers, industry professionals, academicians, government officials, armed forces personnel, agri-business and other niche sector specialists and entrepreneurs. To know more about IIMA, please visit: https://www.iima.ac.in/

પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
ગ્રામીણ નેતાઓને સફળતા માટે સજ્જ કરવા: આઈઆઈએમએ અને MoPRએ પંચાયત પદાધિકારીઓ માટે લીપ-સ્ટાર્ટ કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો
આ પ્રકારનો પ્રથમ કાર્યક્રમ દેશભરના 60 પદાધિકારીઓને આકર્ષિત કરે છે
કાર્યક્રમ 19 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી ચાલશે
15 JAN 2024 6:05PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (આઇઆઇએમએ) પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (એમઓપીઆર) સાથે જોડાણમાં તેના કેમ્પસમાં 15 થી 19 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી "લીડરશીપ ઇન પંચાયતિસ ફોર સ્ટ્રેટેજિક રૂરલ ટ્રાન્સફોર્મેશન (લીપ-સ્ટાર્ટ)" શીર્ષક હેઠળ પ્રથમ પ્રકારનાં, નિવાસી નેતૃત્વ અને વ્યવસ્થાપન વિકાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરશે.
5 દિવસના આ કાર્યક્રમની કલ્પના અને વિકાસ આઈઆઈએમએ ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ પ્રોફેસર રંજન ઘોષ અને પ્રોફેસર રાજેશ ચાંદવાણીએ કર્યો છે. આ એક અગ્રણી પહેલ છે, આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ તેના સહભાગીઓને સંસાધનોના અસરકારક ઉપયોગ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની કામગીરી માટે નેતૃત્વ અને સંચાલકીય કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે. સૌપ્રથમવાર આ અભૂતપૂર્વ પહેલ રાજકીય રીતે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને નોકરશાહોને તેમની સંયુક્ત કુશળતાનો ઉપયોગ કરવા માટે એક જ વર્ગખંડમાં લાવશે અને તે રીતે લાંબા ગાળે ગ્રામ્ય નીતિઘડતરને અસર કરશે.
પ્રોફેસર ભરત ભાસ્કર, ડાયરેક્ટર, આઈઆઈએમએ કહ્યું, "આ અનોખો કાર્યક્રમ દેશના પાયાના સ્તરે વિકાસ સાથે અગ્રણી સંસ્થાઓના જોડાણ માટે એક નવો ટ્રેન્ડ સેટ કરે છે, અને મને ગર્વ છે કે આઇઆઇએમએએ આમાં આગેવાની લીધી છે. ગ્રામીણ સ્તરે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે જરૂરી તમામ ચાવીરૂપ નીતિઓ પંચાયતી રાજ પ્રણાલી કેટલી અસરકારક અને કાર્યક્ષમ છે તે દર્શાવે છે. આઇઆઇએમ પાસે તમામ સ્તરો પર અધિકારીઓની વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાવધારવા માટેનો મુખ્ય આદેશ પણ છે અને અમે આશા રાખીએ છીએ કે આ ઉત્કૃષ્ટતાની તમામ સંસ્થાઓ દ્વારા અનુસરવા માટેનું એક આંદોલન બની જશે."
કાર્યક્રમની પ્રથમ બેચમાં 60 સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ દેશભરના વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના જિલ્લા પરિષદોના અધ્યક્ષ, જિલ્લા પંચાયતોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ છે.
લીપ-સ્ટાર્ટ પ્રોગ્રામ તેના સહભાગીઓને વિવિધ મોડ્યુલ્સના સંપર્કમાં લાવશે, જેમાં લીડરશીપ અને ટીમવર્ક, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને પંચાયતનું નાણાકીય ભંડોળ, અસરકારક સંચાર, પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ અને મોનિટરિંગ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, આઇસીટી વગેરે સામેલ છે, જે તેમને ગ્રામ વિકાસમાં તેમના કૌશલ્યને વધારવામાં, સામુદાયિક જરૂરિયાતોને ઓળખવામાં, સંસાધનો ઊભા કરવા અને યોજનાઓ અને યોજનાઓના સંકલનને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
સચિવ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે, કાર્યક્રમમાં જોડાવા બદલ સહભાગીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને તેમને આઇઆઇએમએ ખાતેના તેમના સમયનો ઉપયોગ દરેક પાઠને અપનાવવા, દરેક ક્રિયાપ્રતિક્રિયામાં રોકાણ કરવા અને નવી ઊર્જા અને પરિવર્તન લાવવા માટે અવિરત ઝુંબેશ સાથે પાછા ફરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પીઆરઆઈ અસરકારક પરિવર્તન એજન્ટ બની શકે છે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોનો ઝડપથી વિકાસ થાય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું કામ તેમના પર છે.
આઈઆઈએમએ ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ પ્રોફેસર રંજન ઘોષ અને પ્રોફેસર રાજેશ ચાંદવાણીએ જણાવ્યું હતું કે લીપ-સ્ટાર્ટ આઇઆઇએમએના શિક્ષકો અને મંત્રાલયના અધિકારીઓના પ્રયાસોનું પરિણામ છે, જેમણે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ ભારતના ચાલુ પરિવર્તન માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા કાર્યકર્તાઓના વ્યવસ્થાપનને અપગ્રેડ કરવા માટે એક સાહસિક પગલું ભર્યું છે. અમે આશા રાખીએ છીએ કે આ ક્ષેત્રના શ્રેષ્ઠ શિક્ષકો પાસેથી શ્રેષ્ઠ વ્યવસ્થાપન પાઠોની સુલભતા, જે અગાઉ અત્યંત કુશળ વિદ્યાર્થીઓ અને કોર્પોરેટ એક્ઝિક્યુટિવ્સના ખૂબ જ નાના વર્ગ સુધી મર્યાદિત હતી, તે પંચાયતી રાજના અધિકારીઓને, જેઓ ખૂબ જ પ્રેરિત ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અથવા યુવાન અમલદારો છે, જટિલ જિલ્લાના બહુવિધ હિસ્સેદારો સાથે નવા પ્રકારના જોડાણ તરફ દોરી જશે, દેશની બ્લોક અને ગ્રામ્ય કક્ષાની શાસન વ્યવસ્થા. અમે આશા રાખીએ છીએ કે જે કૌશલ્યો અને કેસોમાં ભાગ લેનારાઓને ખુલ્લા પાડવામાં આવશે, તે વધુ સારી, સહાનુભૂતિપૂર્ણ, સર્વસમાવેશક અને સામૂહિક દૈનિક નિર્ણય લેવામાં સક્ષમ બનાવશે અને આત્મનિર્ભર અને સારી રીતે માહિતગાર ગ્રામીણ વિકાસ અધિકારીઓની પેઢીની શરૂઆત કરશે.
ઉદઘાટન સમારંભમાં એમઓપીઆરનાં સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, ગુજરાત સરકારનાં પંચાયતનાં અગ્ર સચિવ સુશ્રી મોના ખંધાર ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. શ્રી વિકાસ આનંદ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી વિકાસ આનંદ અને શ્રી વિપુલ ઉજ્જવલ નિયામક, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, ગુજરાત સરકારનાં વિકાસ કમિશનર વગેરે.
IIM અમદાવાદ વિશે:
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (આઇઆઇએમએ) એક અગ્રણી, વૈશ્વિક મેનેજમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ છે, જે મેનેજમેન્ટ શિક્ષણનાં ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મોખરે છે. તેના અસ્તિત્વના છ દાયકાથી વધુ સમયમાં, સંસ્થાને તેના વિશિષ્ટ શિક્ષણ, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા સંશોધન, ભાવિ નેતાઓને પોષવા, ઉદ્યોગો, સરકાર, સામાજિક સાહસને ટેકો આપવા અને સમાજ પર પ્રગતિશીલ પ્રભાવ પેદા કરીને શિષ્યવૃત્તિ, વ્યવહાર અને નીતિમાં તેના અનુકરણીય યોગદાન માટે સ્વીકૃતિ આપવામાં આવી છે.
આઇઆઇએમએની સ્થાપના સરકાર, ઉદ્યોગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા 1961માં એક નવીન પહેલ તરીકે કરવામાં આવી હતી. ત્યારથી, તે તેના વૈશ્વિક પદચિહ્નને મજબૂત કરી રહ્યું છે અને આજે તે 80 થી વધુ ટોચની આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને દુબઈમાં હાજરી સાથેનું નેટવર્ક ધરાવે છે. તેના પ્રખ્યાત ફેકલ્ટી સભ્યો અને 40,000 થી વધુ ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ, જેઓ જીવનના તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રભાવશાળી હોદ્દાઓનું સુકાન સંભાળે છે, તેઓ પણ તેની વૈશ્વિક માન્યતામાં ફાળો આપે છે. વર્ષોથી, આઈઆઈએમએના શૈક્ષણિક રીતે શ્રેષ્ઠ, બજાર-સંચાલિત અને સામાજિક રીતે અસરકારક કાર્યક્રમોએ વૈશ્વિક સ્તરે ઉચ્ચ પ્રતિષ્ઠા અને પ્રશંસા મેળવી છે. તે ઇક્વિઝ તરફથી આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા પ્રાપ્ત કરનારી પ્રથમ ભારતીય સંસ્થા બની. આ સંસ્થાને ભારત સરકારના નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક (એનઆઈઆરએફ), ઇન્ડિયા રેન્કિંગ 2023માં પણ પ્રથમ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. ઇન્સ્ટિટ્યૂટને ભારતમાં પ્રથમ, એશિયામાં બીજા નંબરે અને 35મો ક્રમ આપવામાં આવ્યો છે.થ, વૈશ્વિક સ્તરે, ફાઇનાન્સિયલ ટાઇમ્સ (એફટી) એક્ઝિક્યુટિવ એજ્યુકેશન રેન્કિંગ્સ 2023માં. પ્રખ્યાત ફ્લેગશિપ બે વર્ષીય પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ ઇન મેનેજમેન્ટ (પીજીપી) એફટી માસ્ટર્સ ઇન મેનેજમેન્ટ રેન્કિંગ 2021માં 26મા ક્રમે છે અને એક વર્ષના પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ ઇન મેનેજમેન્ટ ફોર એક્ઝિક્યુટિવ્સ (પીજીપીએક્સ) ને એફટી ગ્લોબલ એમબીએ રેન્કિંગ 2022માં 62મો ક્રમ આપવામાં આવ્યો છે.
આઈઆઈએમએ વિવિધ પ્રેક્ષકો માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ, મિશ્રિત અને ખુલ્લા નોંધણી ફોર્મેટમાં કન્સલ્ટન્સી સેવાઓ અને 200થી વધુ ક્યુરેટેડ એક્ઝિક્યુટિવ એજ્યુકેશન પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરે છે, જેમાં બિઝનેસ લીડર્સ, નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગના વ્યાવસાયિકો, શિક્ષણવિદો, સરકારી અધિકારીઓ, સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ, કૃષિ-વ્યવસાય અને અન્ય વિશિષ્ટ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને ઉદ્યોગસાહસિકોનો સમાવેશ થાય છે. આઈઆઈએમએ વિશે વધુ જાણવા માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો: https://www.iima.ac.in/