Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parashottam Rupala chairs the National Conference on Fisheries and Aquaculture Insurance in hybrid mode today at PUSA, New Delhi
The Minister urged upon all stakeholders to come forward with their suggestions and inputs on preparing guidelines for vessel insurance schemes
Union Minister distributes Group Accident Insurance Scheme (GAIS) cheques to the beneficiaries
Department will study the successful insurance models for fishermen in other countries like Japan and Philippines and their experiences will be adapted as per local conditions : Secretary Dr. Abhilaksh Likhi
17 JAN 2024 5:57PM by PIB Delhi
Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parashottam Rupala chaired the National Conference on Fisheries and Aquaculture Insurance in hybrid mode today at PUSA, New Delhi. Union Minister also distributed Group Accident Insurance Scheme (GAIS) cheques of Rs 5 lakh each to the identified beneficiaries. Secretary, DoF, Dr. Abhilaksh Likhi, Joint Secretary Shri Sagar Mehra and Ms. Neetu Kumari Prasad were also present on the occasion.
In his address Shri Parashottam Rupala called upon all stakeholders to come forward with their suggestions and inputs on preparing guidelines for vessel insurance schemes. He said that Group Accident Insurance Scheme (GAIS) has been quite successful and similar success should be replicated for crop insurance and vessel insurance among fishermen community. The minister also added that issues arising out of climate change should be factored while making new schemes. Shri Rupala complemented the department for organising the conference which will go a long way in sensitising all stakeholders.
Union Minister distributed GAIS cheques of Rs 5 lakh each to beneficiaries namely Mrs G. Parvathi, Mr G. Srikanth, Mr M. Prashanth, Mrs G Nagamani and Mrs. G Sujatha from various districts of Telangana. During the event, Shri Rupala also interacted with GAIS beneficiaries namely Mrs. Bimla Devi from Jammu and Kashmir, Mrs. Geeta from Assam, and Mrs. Urvashi from Andaman and Nicobar. The minister also interacted with insurance beneficiaries and got their feedback. The beneficiaries highlighted the smooth and hassle-free process of availing the insurance. During the interaction with Mr. Bharani and Mr. Prasanna, beneficiaries of Agriculture Crop Insurance for shrimp farming in the Villapuram district, it was highlighted that the crop insurance played a crucial role in mitigating risks associated with shrimp farming. In addition, Union Minister also addressed the queries of fishermen/fish farmers from various states during the conference.
Secretary, DoF, Dr. Abhilaksh Likhi in his remarks said that the department will study the successful insurance models for fishermen in other countries like Japan and Philippines and their experiences will be adapted as per local conditions. Dr. Likhi also underscored that government is promoting vessel insurance schemes from companies and a committee has been set up to work on common parameters for such schemes. He also added that schemes under crop insurance are being reviewed to remove any trust deficit with fisher community. The Secretary mentioned that Group Accident Insurance Scheme (GAIS) is the oldest and most successful scheme under 'Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana' (PMMSY).
Joint Secretary (Inland Fisheries) Shri Sagar Mehra touched upon the ongoing schemes and programmes of the Department for insurance and risk management to promote livelihoods and sustainability and resilience of the sector. He also highlighted the challenges and prospects in Fisheries Sector, emphasised on spreading awareness regarding the advantages of insurance amongst fishers and fish farmers and advocated for capacity-building programs, financial literacy initiatives to enhance their understanding of the significance of insurance coverage.
Industry experts Ms. Suchitra Upare, Coordinator CAFI-SSF Network, Food and Agriculture Organization, New York, USA, Dr. Shinoj Parappurathu, Senior Scientist, Fishery Resource Assessment, Economics & Extension Division (FRAEED) & Nodal Officer, and Dr T Ravishankar, Principal Scientist & SIC, SSD,ICAR-Central Institute of Brackish water Aquaculture, Chennai, Tamil Nadu shared important insights regarding insurance and touched upon key aspects such as global experiences and best practices in fisheries/aquaculture, prospects of Marine Fisheries Insurance in India and shrimp insurance, various crop insurance opportunities etc.
The occasion witnessed the involvement of private insurance entities, including ICICI Lombard General Insurance Co Ltd and Oriental Insurance Company Ltd. Mr. Shubham Patiyal, Senior Manager at ICICI Lombard General Insurance Co Ltd, provided insights about parametric insurance, elucidating the crucial parameters essential for insurance considerations. In addition, Ms. Meera Parthasarathy, General Manager at Oriental Insurance Company Ltd, delved into the topic of risk mitigation management through insurance in fisheries. She underscored the collaborative effort with CIBA in developing insurance products tailored for the fisheries sector.
The Aquaculture & Vessels Insurance Conference engaged a diverse array of stakeholders within the insurance as well as fisheries sector. The event aimed to Foster partnerships amongst all fisheries Insurance related stakeholders,Encourage collaborative initiatives, best practices, and innovations,Setting goals in research and development, Inspire farmers and fishers to embrace insurance coverage through impactful experiences and success stories, andboost adoption rates of fisheries insurance within the fisheries community by enhancing awareness.
Recognizing the need to create awareness about safeguarding the interests of the fishers and fish farmers and to have a productive deliberation with various stakeholders in the fisheries sector, Insurance Companies, Insurance Intermediaries and Financial Institutions, the Department of Fisheries organized this National Conference. The deliberation in the event will assist in developing a broad implementation framework, collaborative effort and innovative solutions (incentives, product innovation etc.) which could make insurance packages more affordable and attractive for the fishers and aquaculture farmers.
Deliberation was also held with Industry experts and researchers including FAO officials, Scientists from CMFRI and CIBA, representative from ICICI Lombard, Oriental Insurance Company Ltd., Matsyafed, Kerala and The New India Assurance Co.Ltd. Farmers and Fisheries associations shared their experience related to challenges faced in availing fisheries insurance.
The conference engaged in discussions regarding the following key interventions:
• Risk mitigation through Insurance in fisheries
• Gaps/challenges and prospects of aquaculture & vessel Insurance in India
• Various insurance products and their features that can be implemented in fisheries sector.
• Indemnity based, and Index based Insurance opportunity in crop Insurance for fisheries.
• Role of reinsurance in fisheries
• Role of microinsurance in fisheries sector
• Best practices for prompt claim settlement process in minimal hassle
The participants in the conference included Fish farmers and Fishers, Fisheries cooperatives and producer companies, States/UTs Government officials involved in fisheries management, Researchers & Educationists, KVKs, insurance companies and financial institution, traceability & certification service providers etc. Extended people participation from respective gram panchayats, Krishi Vigyan Kendra’s (KVKs), Fisheries universities and Colleges, States/UTs DoF officials etc. was carried out through VC (Video Conferencing). Total 6850 (Physical-350 and Virtual-6500) participants participate in the conference. The Conference envisions a comprehensive approach to fortify and expand the reach of insurance in fisheries sector for the benefit of the entire community.
Background:-
Fisheries and aquaculture are important sources of food, nutrition, employment, income,and foreign exchange. This sector provides livelihood, employment, and entrepreneurship to more than 3 crore fishers and fish farmers at the primary level and several lakhs along the value chain. India is the 3rd largest fish-producing country with around 8% share in global fish production. During the last nine years, the Government of India has taken transformational initiatives for the holistic development of the fisheries and aquaculture sector in the country.
The fisheries sector is a pivotal contributor to India's economy, providing livelihoods for millions of people. To enhance sustainable and responsible development in this sector, the Government of India introduced the 'Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana' (PMMSY) in May 2020. This initiative aims to catalyse a Blue Revolution by addressing critical gaps in fish production, postharvest infrastructure, traceability, and fishers' welfare. The National Fisheries Development Board (NFDB) has been designated as the nodal agency for PMMSY implementation, including insurance schemes. Despite its significance, the fisheries sector faces vulnerabilities such as natural disasters and market fluctuations that can adversely affect the well-being of those involved.
Traditional fishers need to be protected from the risks associated with capture fisheries during natural calamities. Towards this end, assistance for insurance cover to fishing vessels and Fishermen of the marine fishermen is provisioned under PMMSY. However, the trending challenges are- navigational hazards, aging fleet and maintenance issues, catastrophic events etc.
Aquaculture in India is exposed to various risks such as diseases, extreme weather events, and market fluctuations. Assessing and managing these risks can be challenging due to the dynamic nature of the aquaculture industry. Farmers did not show much interest in the pilot Aquaculture crop insurance scheme as it provided only basic coverage and not comprehensive, including diseases. Insurance companies do not have Legacy data on aquaculture crop loss. Though the insurance companies expect a wide coverage of Aqua crops to be insured,but because the product is more expensive its acceptability is low at present. Many aquaculture operators may not be aware of the benefits of insurance or may lack understanding about the available products. Reinsurance support is very much needed by the Insurance companies.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
హైబ్రీడ్ మోడ్లో ఫిషరీస్ మరియు అక్వాకల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ అంశంపై న్యూఢిల్లీలోని పీయూఎస్ఏ(పుసా)లో ఈరోజు కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాల అధ్యక్షతన జాతీయ సదస్సు జరిగింది.
నౌకా బీమా పథకాల కోసం మార్గదర్శకాలను సిద్ధం చేయడంపై తమ సూచనలు మరియు ఇన్‌పుట్‌లతో ముందుకు రావాలని భాగస్వాములను మంత్రి కోరారు.
లబ్దిదారులకు గ్రూప్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ (జీఏఐఎస్) చెక్కులను పంపిణీ చేసిన కేంద్ర మంత్రి
జపాన్ మరియు ఫిలిప్పీన్స్ వంటి ఇతర దేశాలలో మత్స్యకారుల కోసం విజయవంతమైన బీమా నమూనాలను డిపార్ట్‌మెంట్ అధ్యయనం చేస్తుంది మరియు వారి అనుభవాలను స్థానిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా మారుస్తుంది: మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి
17 JAN 2024 5:57PM by PIB Hyderabad
హైబ్రీడ్ మోడ్లో ఫిషరీస్ మరియు అక్వాకల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ అంశంపై న్యూఢిల్లీలోని పీయూఎస్ఏ(పుసా)లో ఈరోజు కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాల అధ్యక్షతన జాతీయ సదస్సు జరిగింది. గుర్తింపు పొందిన లబ్ధిదారులకు ఒక్కొక్కరికి రూ.5 లక్షల చొప్పున గ్రూప్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ (జీఏఐఎస్) చెక్కులను కేంద్ర మంత్రి పంపిణీ చేశారు. ఫిషరీస్ విభాగం కార్యదర్శి అభిలాక్ష్ లిఖి, సంయుక్త కార్యదర్శి సాగర్ మెహ్రా, నీతు కుమారి ప్రసాద్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాల మాట్లాడుతూ.. నౌకా బీమా పథకాల కోసం మార్గదర్శకాలను సిద్ధం చేయడంపై తమ సూచనలు మరియు ఇన్‌పుట్‌లతో ముందుకు రావాలని వాటాదారులందరికీ పిలుపునిచ్చారు. గ్రూప్‌ యాక్సిడెంట్‌ ఇన్సూరెన్స్‌ స్కీమ్‌ (జీఏఐఎస్) చాలా విజయవంతమైందని, మత్స్యకారుల సమాజంలో పంటల బీమా, నౌకల బీమా విషయంలో కూడా ఇదే విజయం సాధించాలని ఆయన అన్నారు. కొత్త పథకాలను రూపొందించేటప్పుడు వాతావరణ మార్పుల వల్ల తలెత్తే సమస్యలను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని మంత్రి అన్నారు. భాగస్వామ్య దారులందరినీ చైతన్యవంతం చేయడంలో ఎంతో దోహదపడేలా సదస్సును నిర్వహించడంపై మంత్రి పర్షోత్తమ్ రూపాల సంబంధిత శాఖను అభినందించారు.
తెలంగాణలోని వివిధ జిల్లాలకు చెందిన గ్రూప్‌ యాక్సిడెంట్‌ ఇన్సూరెన్స్‌ స్కీమ్‌ (జీఏఐఎస్)లబ్ధిదారులు జి సుజాత, శ్రీమతి జి. పార్వతి, జి. శ్రీకాంత్, శ్రీ ఎం. ప్రశాంత్, శ్రీమతి జి. నాగమణి మరియు శ్రీమతి లబ్దిదారులకు ఒక్కొక్కరికి రూ. 5 లక్షల గ్రూప్‌ యాక్సిడెంట్‌ ఇన్సూరెన్స్‌ స్కీమ్‌ (జీఏఐఎస్) చెక్కులను కేంద్ర మంత్రి పంపిణీ చేశారు. ఈ సందర్భంగా పలువురు లబ్ధిదారులతో మంత్రి సంభాషించారు.
జమ్మూ కశ్మీర్ నుండి శ్రీమతి బిమ్లా దేవి, అస్సాం నుండి శ్రీమతి గీత, అండమాన్ మరియు నికోబార్ నుండి ఊర్వశి తదితర లబ్ధిదారులతో మంత్రి సంభాషించి వారి అభిప్రాయాలను కూడా తెలుసుకున్నారు. లబ్ధిదారులు బీమాను పొందే ప్రక్రియను సజావుగా మరియు అవాంతరాలు లేని విధంగా ఉండడాన్ని మంత్రి ప్రశంసించారు. సంభాషణలో భాగంగా విల్లాపురం జిల్లాలో రొయ్యల పెంపకాన్ని చేపడుతున్న భరణి, ప్రసన్నలు వ్యవసాయ పంటల బీమా పథకం రొయ్యల పెంపకంలో వచ్చే నష్టాలను తగ్గించడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని పేర్కొన్నారు. అంతేకాకుండా సదస్సు సందర్భంగా వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులైన పలువురు రైతుల సందేహాలను కూడా సదస్సు సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి ప్రస్తావించారు.
ఫిషరీస్ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి మాట్లాడుతూ.. జపాన్ మరియు ఫిలిప్పీన్స్ వంటి ఇతర దేశాలలో మత్స్యకారుల విజయవంతమైన బీమా నమూనాలను డిపార్ట్‌మెంట్ అధ్యయనం చేస్తుందని మరియు వారి అనుభవాలను స్థానిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా మార్చుకుంటామని తెలిపారు. కంపెనీల నుండి నౌకా బీమా పథకాలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోందని మరియు అటువంటి పథకాలకు సాధారణ పారామితులపై పని చేయడానికి ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేసినట్లు కూడా లిఖి నొక్కిచెప్పారు. మత్స్యకార కమ్యూనిటీకి నమ్మకం లోటును తొలగించేందుకు పంటల బీమా కింద పథకాలను సమీక్షిస్తున్నట్లు చెప్పారు. గ్రూప్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ (జీఏఐఎస్) అనేది 'ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన' (పీఎంఎంఎస్వై) కింద అత్యంత పురాతనమైన మరియు అత్యంత విజయవంతమైన పథకం అని కార్యదర్శి అభిలాక్స్ లిఖి పేర్కొన్నారు.
మత్స్యశాఖ(జలవనరుల) సంయుక్త కార్యదర్శి సాగర్ మెహ్రా మాట్లాడుతూ... మత్స్యరంగం యొక్క స్థిరత్వం, మత్స్యకారుల జీవనోపాధిని ప్రోత్సహించడానికి చేపడుతున్న బీమా మరియు రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం డిపార్ట్‌మెంట్ఆధ్వర్యంలో అమలవుతున్న పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలను స్పృశించారు. మత్స్య రంగంలోని సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను కూడా సాగర్ మెహ్రా హైలైట్ చేశారు. మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారులలో బీమా ప్రయోజనాల గురించి అవగాహనను వ్యాప్తి చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. బీమా కవరేజీ యొక్క ప్రాముఖ్యతపై వారి అవగాహనను పెంపొందించడానికి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాలు, ఆర్థిక అక్షరాస్యత వంటి కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం గురించి ప్రస్తావించారు.
పరిశ్రమ నిపుణులు శ్రీమతి. సుచిత్ర ఉపరే, సైంటిస్ట్ షినోజ్ పరప్పురతు ఫిషరీ కోఆర్డినేటర్ సీఏఎఫ్ఐఎస్ఎస్ఎప్ నెట్‌వర్క్, ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్, న్యూయార్క్, యూఎప్ఏ, రిసోర్స్ అసెస్‌మెంట్, ఎకనామిక్స్ & ఎక్స్‌టెన్షన్ డివిజన్ (ఎఫ్ఆర్ఏఈఈడీ) & నోడల్ ఆఫీసర్, సీనియర్ మరియు డాక్టర్ టి రవిశంకర్, ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ & ఎస్ఐసీ, ఎస్ఎస్డీ, ఐసీఏఆర్ -సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బ్రాకిష్ వాటర్ ఆక్వాకల్చర్, చెన్నై, తమిళనాడుకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన అంశాలను పంచుకున్నారు. బీమా మరియు ఫిషరీస్/ఆక్వాకల్చర్‌లో గ్లోబల్ అనుభవాలు మరియు ఉత్తమ పద్ధతులు, భారతదేశంలో మెరైన్ ఫిషరీస్ ఇన్సూరెన్స్ మరియు రొయ్యల బీమా అవకాశాలు, వివిధ పంటల బీమా అవకాశాలు మొదలైన కీలక అంశాలను స్పృశించారు.
ఈ సందర్భంగా ఐసిఐసిఐ లాంబార్డ్ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కో లిమిటెడ్ మరియు ఓరియంటల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్‌తో సహా ప్రైవేట్ బీమా సంస్థల ప్రమేయం కనిపించింది. ఐసీఐసీఐ లాంబార్డ్ జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కో లిమిటెడ్‌లో సీనియర్ మేనేజర్ శుభం పాటియాల్, బీమా పరిగణనలకు అవసరమైన కీలకమైన పారామితులను వివరిస్తూ.. పారామెట్రిక్ బీమా పలు కీలక విషయాలను వివరించారు. ఓరియంటల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్ జనరల్ మేనేజర్ శ్రీమతి. మీరా పార్థసారథి, ఫిషరీస్‌లో బీమా ద్వారా రిస్క్ మిటిగేషన్ మేనేజ్‌మెంట్ అనే అంశాన్ని పరిశీలించారు. మత్స్య రంగానికి అనుగుణంగా బీమా ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయడంలో సీఐబీఏతో కలిసి చేస్తున్న కృషిని ఆమె నొక్కి చెప్పారు.
ఆక్వాకల్చర్ & వెస్సెల్స్ ఇన్సూరెన్స్ కాన్ఫరెన్స్ బీమాతో పాటు మత్స్య రంగంలోని విభిన్న వాటాదారులను ఈ సదస్సు నిమగ్నం చేసింది. ఈ ఈవెంట్ అన్ని మత్స్య పరిశ్రమల బీమా సంబంధిత వాటాదారుల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం, సహకార కార్యక్రమాలు, ఉత్తమ అభ్యాసాలు మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిలో లక్ష్యాలను నిర్దేశించడం, ప్రభావవంతమైన అనుభవాలు మరియు విజయ కథల ద్వారా బీమా కవరేజీని స్వీకరించడానికి రైతులు మరియు మత్స్యకారులను ప్రోత్సహించడం మరియు మత్స్యకారుల స్వీకరణ రేట్లను పెంచడం, అవగాహనను పెంపొందించడం ద్వారా మత్స్యకారుల సంఘంలో బీమా సంస్కృతి విస్తరించడానికి ఈ సదస్సు సాక్ష్యంగా నిలిచింది.
మత్స్యకారులు, మత్స్యకారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడంపై అవగాహన కల్పించడంతోపాటు మత్స్య రంగంలోని వివిధ వాటాదారులు, బీమా కంపెనీలు, బీమా మధ్యవర్తులు, ఆర్థిక సంస్థలతో ఉత్పాదక చర్చలు జరపాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించి మత్స్యశాఖ ఈ జాతీయ సదస్సును నిర్వహించింది. ఈ ఈవెంట్‌లోని చర్చలు.. మత్స్యకారులు మరియు ఆక్వాకల్చర్ రైతులకు బీమా ప్యాకేజీలను మరింత సరసమైనదిగా మరియు ఆకర్షణీయంగా చేసే విస్తృత అమలు ఫ్రేమ్‌వర్క్, సహకార కృషి మరియు వినూత్న పరిష్కారాలను (ప్రోత్సాహకాలు, ఉత్పత్తి ఆవిష్కరణ మొదలైనవి) అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
ఎఫ్ఏఓ అధికారులు, సీఎంఎఫ్ఆర్ఐ మరియు సీఐబీఏ నుండి శాస్త్రవేత్తలు, ఐసీఐసీఐ లాంబార్డ్, ఓరియంటల్ ఇన్సూరెన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్, మత్స్యఫెడ్, కేరళ మరియు ది న్యూ ఇండియా అస్యూరెన్స్ కో.లిమిటెడ్ నుండి ప్రతినిధితో సహా పరిశ్రమ నిపుణులు మరియు పరిశోధకులతో కూడా చర్చలు జరిగాయి. మత్స్య బీమా పొందడంలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లకు సంబంధించి రైతులు మరియు మత్స్యకార సంఘాలు తమ అనుభవాన్ని పంచుకున్నారు.
సమావేశంలో కింది కీలక అంశాలపై చర్చలు జరిగాయి:
ఫిషరీస్‌లో బీమా ద్వారా నష్ట నివారణ
భారతదేశంలో ఆక్వాకల్చర్ & నౌకల బీమా యొక్క జాప్యాలు/సవాళ్లు మరియు అవకాశాలు
మత్స్య రంగంలో అమలు చేయగల వివిధ బీమా ఉత్పత్తులు మరియు వాటి లక్షణాలు.
ఫిషరీస్ కోసం పంట బీమాలో నష్టపరిహారం ఆధారిత మరియు ఇండెక్స్ ఆధారిత బీమా అవకాశాలు
ఫిషరీస్‌లో రీఇన్స్యూరెన్స్ పాత్ర
మత్స్య రంగంలో సూక్ష్మ బీమా పాత్ర
కనిష్ట అవాంతరాలలో ప్రాంప్ట్ క్లెయిమ్ సెటిల్మెంట్ ప్రాసెస్ కోసం ఉత్తమ పద్ధతులు
కాన్ఫరెన్స్‌లో పాల్గొన్నవారిలో చేపల రైతులు మరియు మత్స్యకారులు, మత్స్య సహకార సంఘాలు మరియు ఉత్పత్తి సంస్థలు, మత్స్య నిర్వహణలో పాలుపంచుకున్న రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ అధికారులు, పరిశోధకులు & విద్యావేత్తలు, కృషి వికాస కేంద్రాలు, బీమా కంపెనీలు మరియు ఆర్థిక సంస్థ, ట్రేస్‌బిలిటీ & సర్టిఫికేషన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు మొదలైనవారు ఉన్నారు. సంబంధిత గ్రామ పంచాయతీలు, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రం (కెవికెలు), మత్స్య విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు కళాశాలలు, రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల డిఓఎఫ్ అధికారులు మొదలైన వాటి నుండి విస్తృతమైన ప్రజల భాగస్వామ్యం ఈ సదస్సులో కనిపించింది. వీసీ (వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్) ద్వారాఈ సదస్సు నిర్వహించబడింది. కాన్ఫరెన్స్‌లో మొత్తం 6850 (వ్యక్తిగతం 350, మరియు వర్చువల్-6500) పాల్గొన్నారు. మొత్తం కమ్యూనిటీ ప్రయోజనం కోసం మత్స్య రంగంలో బీమా పరిధిని పటిష్టం చేయడానికి మరియు విస్తరించడానికి ఒక సమగ్ర విధానాన్ని కాన్ఫరెన్స్ వివరించింది.
నేపథ్యం:-
చేపల పెంపకం మరియు ఆక్వాకల్చర్ ఆహారం, పోషణ, ఉపాధి, ఆదాయం మరియు విదేశీ మారకద్రవ్యానికి ముఖ్యమైన వనరులు. ఈ రంగం ప్రాథమిక స్థాయిలో 3 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకారులకు జీవనోపాధి, ఉపాధి మరియు వ్యవస్థాపకతను అందిస్తుంది మరియు విలువ గొలుసుతో పాటు అనేక లక్షల మంది. ప్రపంచ చేపల ఉత్పత్తిలో 8% వాటాతో భారతదేశం 3వ అతిపెద్ద చేపలను ఉత్పత్తి చేసే దేశం. గత తొమ్మిదేళ్లలో, భారత ప్రభుత్వం దేశంలో మత్స్య మరియు ఆక్వాకల్చర్ రంగం యొక్క సమగ్ర అభివృద్ధికి పరివర్తన కార్యక్రమాలు చేపట్టింది.
మత్స్య రంగం భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కీలకమైన సహకారాన్ని అందిస్తుంది, లక్షలాది మందికి జీవనోపాధిని అందిస్తుంది. ఈ రంగంలో సుస్థిరమైన మరియు బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధిని పెంపొందించడానికి, భారత ప్రభుత్వం మే 2020లో 'ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన' (పీఎంఎంఎస్వై)ని ప్రవేశపెట్టింది. చేపల ఉత్పత్తి, పంటకోత అనంతర మౌలిక సదుపాయాలు, ట్రేస్‌బిలిటీలో ఉన్న క్లిష్టమైన అంతరాలను పరిష్కరించడం ద్వారా నీలి విప్లవాన్ని ఉత్ప్రేరకపరచడం ఈ చొరవ లక్ష్యం. ., మరియు మత్స్యకారుల సంక్షేమం. నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ (ఎన్ఎఫ్డీబీ) భీమా పథకాలతో సహా పీఎంఎంఎస్వై అమలు కోసం నోడల్ ఏజెన్సీగా నియమించబడింది. దాని ప్రాముఖ్యత ఉన్నప్పటికీ, మత్స్య రంగం ప్రకృతి వైపరీత్యాలు మరియు మార్కెట్ హెచ్చుతగ్గులు వంటి దుర్బలత్వాలను ఎదుర్కొంటుంది, ఇవి పాల్గొన్న వారి శ్రేయస్సును ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి.
సాంప్రదాయిక మత్స్యకారులను ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో చేపల పెంపకానికి సంబంధించిన ప్రమాదాల నుండి రక్షించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ దిశగా, సముద్ర మత్స్యకారుల మత్స్యకారులకు మరియు మత్స్యకారులకు బీమా రక్షణ కోసం సహాయం పీ ఎంఎంఎస్వై కింద అందించబడింది. అయినప్పటికీ, ట్రెండింగ్ సవాళ్లు- నావిగేషనల్ ప్రమాదాలు, వృద్ధాప్య విమానాలు మరియు నిర్వహణ సమస్యలు, విపత్తు సంఘటనలు మొదలైనవి.
భారతదేశంలో ఆక్వాకల్చర్ వ్యాధులు, విపరీతమైన వాతావరణ సంఘటనలు మరియు మార్కెట్ హెచ్చుతగ్గుల వంటి వివిధ ప్రమాదాలకు గురవుతుంది. ఆక్వాకల్చర్ పరిశ్రమ యొక్క డైనమిక్ స్వభావం కారణంగా ఈ నష్టాలను అంచనా వేయడం మరియు నిర్వహించడం సవాలుగా ఉంటుంది. పైలట్ ఆక్వా కల్చర్ పంటల బీమా పథకంలో కేవలం ప్రాథమిక బీమా కల్పించడంతోపాటు వ్యాధులతో సహా సమగ్రంగా అందించకపోవడంతో రైతులు పెద్దగా ఆసక్తి చూపలేదు. ఆక్వాకల్చర్ పంట నష్టంపై బీమా కంపెనీల వద్ద లెగసీ డేటా లేదు. బీమా కంపెనీలు ఆక్వా పంటల విస్తృత కవరేజీని బీమా చేయాలని ఆశించినప్పటికీ, ఉత్పత్తి ఖరీదైనది అయినందున ప్రస్తుతం దాని ఆమోదయోగ్యం తక్కువగా ఉంది. చాలా మంది ఆక్వాకల్చర్ ఆపరేటర్లకు బీమా ప్రయోజనాల గురించి తెలియకపోవచ్చు లేదా అందుబాటులో ఉన్న ఉత్పత్తుల గురించి అవగాహన లేకపోవచ్చు. బీమా కంపెనీలకు రీఇన్స్యూరెన్స్ సపోర్ట్ చాలా అవసరం.