Ministry of Finance
DRI seizes 50 kg Ketamine valued at 25 crores at SVP Air Cargo Complex, Ahmedabad
17 JAN 2024 9:12PM by PIB Ahmedabad
In its third major crackdown in just three months, DRI Ahmedabad busted a production and smuggling ring of synthetic drugs and seized 50 kg Ketamine worth Rs 25 crores. Back-to-back action by DRI highlights the rising misuse and production of synthetic drugs.
Acting on specific intelligence, an export consignment was interdicted by DRI Ahmedabad officers at Air Cargo Complex Ahmedabad. The consignment was declared as a chemical, ‘Hydroxylimine Hydrochloride’ and was destined for Bangkok, Thailand.
Examination of the said consignment was carried out in the presence of officers of the Forensic Science Lab. The FSL team confirmed the presence of Ketamine in the said consignment. Accordingly, Ketamine weighing approx. 50 kg, was seized under provisions of the NDPS Act. The seized substance can fetch Rs. 25 Crores in the international illicit market.
During a swift follow-up, a factory set-up was identified on the outskirts of Gandhinagar. The contraband was being manufactured in the said facility and attempted to be smuggled out of India by air route. With the assistance of the local police of Gandhinagar, a detailed search of the said factory premises led to the recovery of 46 kgs of powdery substance suspected to be NDPS. Accordingly, the said substance along with raw materials, intermediaries, and the factory premises were detained under the provisions of the NDPS Act 1985.
Further, three key persons involved in the said smuggling attempt were put under arrest.
Further investigation is under progress.
Within the last three months, this was the third consecutive assault on clandestine pharma/chemical factories manufacturing NDPS substances, by the DRI. DRI had busted the Syndicates involved in the clandestine manufacturing of mephedrone in chemical units in Chhatrapati Sambhaji Nagar, Maharashtra, and Vapi, Gujarat. The operation resulted in the seizure of more than Rs. 500 crores worth of narcotics substances and the detection of 3 such labs involved in the manufacturing of Mephedrone, clandestinely.

નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ એસવીપી એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ, અમદાવાદમાંથી 25 કરોડની કિંમતનું 50 કિલો કેટામાઇન જપ્ત કર્યું
17 JAN 2024 9:12PM by PIB Ahmedabad
માત્ર ત્રણ જ મહિનામાં ડીઆરઆઈ અમદાવાદે પોતાની ત્રીજી મોટી કાર્યવાહીમાં સિન્થેટિક ડ્રગ્સના ઉત્પાદન અને દાણચોરીની રિંગનો પર્દાફાશ કર્યો હતો અને 25 કરોડની કિંમતની 50 કિલો કેટામાઇન જપ્ત કરી હતી. ડીઆરઆઈ દ્વારા બેક-ટુ-બેક એક્શન કૃત્રિમ દવાઓના વધતા જતા દુરૂપયોગ અને ઉત્પાદનને પ્રકાશિત કરે છે.
સ્પેસિફિક ઇન્ટેલિજન્સ પર કાર્યવાહી કરતા, ડીઆરઆઈ અમદાવાદના અધિકારીઓ દ્વારા એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ અમદાવાદ ખાતે એક નિકાસ કન્સાઇન્મેન્ટને અંજામ આપવામાં આવ્યો હતો. આ કન્સાઇન્મેન્ટને 'હાઇડ્રોક્સિલિમાઇન હાઇડ્રોક્લોરાઇડ' નામના રસાયણ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું અને તે બેંગકોક, થાઇલેન્ડ માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબના અધિકારીઓની હાજરીમાં ઉપરોક્ત કન્સાઇન્મેન્ટની તપાસ હાથ ધરવામાં આવી હતી. એફએસએલની ટીમે ઉપરોક્ત કન્સાઇન્મેન્ટમાં કેટામાઇનની હાજરીની પુષ્ટિ કરી હતી. તદનુસાર, આશરે 50 કિલો વજનના કેટામાઇનને એનડીપીએસ એક્ટની જોગવાઈઓ હેઠળ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું. જપ્ત કરાયેલો આ પદાર્થ આંતરરાષ્ટ્રીય ગેરકાયદેસર બજારમાં રૂ. 25 કરોડ મેળવી શકે છે.
ઝડપી ફોલો-અપ દરમિયાન, ગાંધીનગરની હદમાં એક ફેક્ટરી સેટ-અપની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. આ પ્રતિબંધ ઉપરોક્ત સુવિધામાં બનાવવામાં આવી રહ્યો હતો અને હવાઈ માર્ગ દ્વારા ભારતની બહાર દાણચોરી કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. ગાંધીનગરની સ્થાનિક પોલીસની મદદથી ઉક્ત ફેક્ટરી પરિસરની ઝીણવટભરી તપાસ કરતાં 46 કિલો પાઉડર જેવો પદાર્થ એનડીપીએસ હોવાની શંકા સાથે મળી આવ્યો હતો. તદનુસાર, કાચા માલ, વચેટિયાઓ અને ફેક્ટરી પરિસરની સાથે ઉપરોક્ત પદાર્થને એનડીપીએસ એક્ટ 1985ની જોગવાઈઓ હેઠળ અટકાયતમાં લેવામાં આવ્યો હતો.
વધુમાં ઉપરોક્ત દાણચોરીના પ્રયાસમાં સંડોવાયેલા ત્રણ મુખ્ય વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
વધુ તપાસ પ્રગતિ હેઠળ છે.
છેલ્લા ત્રણ મહિનાની અંદર ડીઆરઆઈ દ્વારા એનડીપીએસ પદાર્થોનું ઉત્પાદન કરતી ગુપ્ત ફાર્મા/રાસાયણિક ફેક્ટરીઓ પર આ સતત ત્રીજો દરોડો હતો. ડીઆરઆઈએ મહારાષ્ટ્રના છત્રપતિ સંભાજી નગર અને ગુજરાતના વાપીમાં કેમિકલ એકમોમાં મેફેડ્રોનના ગુપ્ત ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલી સિન્ડિકેટનો પર્દાફાશ કર્યો હતો. આ ઓપરેશનના પરિણામે રૂ. 500 કરોડથી વધુની કિંમતના માદક દ્રવ્યો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા અને મેફેડ્રોનના ઉત્પાદનમાં સામેલ આવી 3 લેબ્સ ગુપ્ત રીતે શોધી કાઢવામાં આવી હતી.