મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને નેધરલેન્ડ વચ્ચે તબીબી ઉત્પાદન નિયમનનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટેનાં ઉદ્દેશ (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
18 JAN 2024 1:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ભારત સરકારનાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કન્ટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (સીડીએસસીઓ) અને નેધરલેન્ડ્સ કિંગડમનાં સ્વાસ્થ્ય, કલ્યાણ અને રમતગમત મંત્રાલય વચ્ચે મેડિસિન્સ ઇવેલ્યુએશન બોર્ડ, સ્વાસ્થ્ય અને યુવા સેવા નિરીક્ષક તરફથી થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને માનવ વિષયો સાથે સંકળાયેલા "તબીબી ઉત્પાદનોના નિયમનના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર" સંશોધન પરની કેન્દ્રીય સમિતિને જાણકારી આપવામાં આવી હતી. આ એમઓયુ પર 7 નવેમ્બર, 2023ના રોજ હસ્તાક્ષર થયા હતા.
આ સમજૂતી કરારનો આશય મેડિસિન્સ ઇવેલ્યુએશન બોર્ડ, હેલ્થ અને યુથ કેર ઇન્સ્પેક્ટરેટ વતી નેધરલેન્ડના સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કન્ટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (સીડીએસસીઓ) અને સ્વાસ્થ્ય, કલ્યાણ અને રમતગમત મંત્રાલય, હેલ્થ અને યુથ કેર ઇન્સ્પેક્ટરેટ, તેમની આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓને અનુરૂપ તબીબી ઉત્પાદનોના નિયમન સાથે સંબંધિત બાબતોમાં માનવ વિષયોને સાંકળતી સંશોધન પરની કેન્દ્રીય સમિતિ વચ્ચે ફળદાયી સહકાર અને માહિતીના આદાનપ્રદાન માટે એક માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે.
બંને દેશોનાં નિયમનકારી સત્તામંડળો વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) ફાર્માસ્યુટિકલ ઉપયોગ માટે કાચા માલ, જૈવિક ઉત્પાદનો, તબીબી ઉપકરણો અને કોસ્મેટિક ઉત્પાદનો સહિત ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સાથે સંબંધિત તબીબી ઉત્પાદનોનાં નિયમનને વધારે સારી રીતે સમજવામાં મદદરૂપ થશે.
નિયમનકારી પદ્ધતિઓમાં સમન્વયથી ભારતમાંથી દવાઓની નિકાસમાં વધારો કરવામાં મદદ મળી શકે છે અને તેના પરિણામે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં શિક્ષિત વ્યાવસાયિકો માટે રોજગારીની તકો વધારવામાં મદદ મળી શકે છે.
આ એમઓઆઈ તબીબી ઉત્પાદનોની નિકાસની સુવિધા આપશે, જે વિદેશી હૂંડિયામણની આવક તરફ દોરી જશે. આ એક અખંડ ભારત તરફનું એક પગલું હશે.