મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે વસતિનાં ધોરણે અમલમાં મૂકાયેલા સફળ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ વહેંચવાનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા ભારત અને કેન્યા વચ્ચે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
18 JAN 2024 12:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને પ્રજાસત્તાક કેન્યાની સરકાર વચ્ચે માહિતી, સંચાર અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રાલય મારફતે 5 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ની જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ડિજિટલ માટે વસતિનાં ધોરણે અમલીકૃત સફળ ડિજિટલ સમાધાનોની વહેંચણીનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે માહિતી, સંચાર અને ડિજિટલ અર્થતંત્રનાં માધ્યમથી પ્રજાસત્તાક કેન્યા સરકાર વચ્ચે 5 ડિસેમ્બર, 2023નાં રોજ હસ્તાક્ષર થયાં હતાં.
વિગતો:
આ એમઓયુનો આશય બંને દેશોની ડિજિટલ પરિવર્તનકારી પહેલોનાં અમલીકરણમાં ગાઢ સહકાર અને અનુભવો અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલોનાં આદાન-પ્રદાન અને આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકોઃ
આ એમઓયુ બંને પક્ષોનાં હસ્તાક્ષરની તારીખથી અમલમાં આવશે અને 3 વર્ષ માટે અમલમાં રહેશે.
અસર:
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)ના ક્ષેત્રમાં જી2જી અને બી2જી બંને દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવામાં આવશે.
લાભાર્થીઓની સંખ્યાઃ
એમઓયુમાં સહયોગમાં સુધારો કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે આઇટી ક્ષેત્રમાં રોજગારીની તકો તરફ દોરી જશે.
પાશ્વભાગ:
એમઇઆઇટીવાય આઇસીટી ડોમેનમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંખ્યાબંધ દેશો અને બહુપક્ષીય એજન્સીઓ સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન એમઇઆઇટીવાયએ આઇસીટી ક્ષેત્રમાં માહિતીનાં આદાન-પ્રદાન અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ દેશોનાં તેનાં સમકક્ષ ઓરાનાઇઝેશન્સ/એજન્સીઓ સાથે એમઓયુ/એમઓસી/સમજૂતીઓ કરી છે. આ બાબત ભારત સરકાર દ્વારા ડિજિટલ ઇન્ડિયા, સ્વચ્છ ભારત, મેક ઇન ઇન્ડિયા વગેરે જેવી વિવિધ પહેલો સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશને ડિજિટલ સ્વરૂપે સશક્ત સમાજ અને નોલેજ ઇકોનોમીમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. આ બદલાતા દાખલામાં, પારસ્પરિક સહકારને વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે વેપારની તકોની શોધ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં રોકાણને આકર્ષિત કરવાની તાતી જરૂર છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપી) ના અમલીકરણમાં તેના નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કર્યું છે અને કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન પણ લોકોને સેવાઓની ડિલિવરી સફળતાપૂર્વક પ્રદાન કરી છે. આના પરિણામે, ઘણા દેશોએ ભારતના અનુભવોમાંથી બોધપાઠ લેવામાં અને ભારત સાથે એમઓયુ કરવામાં રસ દાખવ્યો છે.
ઇન્ડિયા સ્ટેક સોલ્યુશન્સ એ એક ડીપીઆઈ છે જે ભારત દ્વારા જાહેર સેવાઓની એક્સેસ અને ડિલિવરી પ્રદાન કરવા માટે વસતિના ધોરણે વિકસિત અને લાગુ કરવામાં આવે છે. તેનો ઉદ્દેશ કનેક્ટિવિટી વધારવાનો, ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને જાહેર સેવાની અવિરત સુલભતાને સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ ખુલ્લી ટેકનોલોજી પર નિર્મિત છે, આંતરસંચાલકીય છે અને ઉદ્યોગ અને સમુદાયની ભાગીદારીને વેગ આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે નવીન અને સર્વસમાવેશક સમાધાનોને પ્રોત્સાહન આપે છે. જો કે, ડીપીઆઇના નિર્માણમાં દરેક દેશની અનન્ય જરૂરિયાતો અને પડકારો છે, જોકે મૂળભૂત કાર્યક્ષમતા સમાન છે, જે વૈશ્વિક સહકારને મંજૂરી આપે છે.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Kenya on cooperation in the field of sharing successful Digital Solutions implemented at Population Scale for Digital Transformation
18 JAN 2024 12:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed on 5th December, 2023 between the Government of the Republic of India through the Ministry of Electronics and Information Technology and the Government of the Republic of Kenya through the Ministry of Information, Communications and digital Economy on cooperation in the field of sharing successful Digital Solutions implemented at Population Scale for Digital Transformation.
Details:
The MoU intends to promote closer cooperation and exchange of experiences and digital technologies-based solutions in the implementation of digital transformational initiatives of both the country.
Implementation strategy and targets:
The MoU shall come into effect from the date of signature of the Parties and shall be remain in force for a period of 3 years.
Impact:
Both G2G and B2G bilateral Cooperation in the field of Digital Public Infrastructure (DPI) will be enhanced.
No. of beneficiaries:
MoU envisages improved collaboration leading to employment opportunities in the field of IT.
Background:
MeitY is collaborating with number of countries and multilateral agencies for fostering bilateral and multilateral cooperation in the ICT domain. Over the period, MeitY has entered into MoUs/MoCs/Agreements with its counterpart oranizations/agencies from various countries to promote cooperation and exchange of information in the ICT domain. This is in consonance with the various initiatives taken by Government of India such as Digital India, Atmanirbhar Bharat, Make in India etc. to transform the country into a digitally empowered society and knowledge economy. In this changing paradigm, there is an imminent need for exploring business opportunities, sharing of best practices and attracting investments in the digital sector with the objective of enhancing mutual cooperation.
Over the last few years, India has demonstrated its leadership in implementation of Digital Public infrastructure (DP) and has successfully provided delivery of services to public even during COVID pandemic. As a result, many countries have evinced interest in learning from India’s experiences and entering into MoUs with India.
India Stack Solutions are a DPIs developed and implemented by India at population scale to provide access and delivery of public services. It aims to enhance connectivity, promote digital inclusion, and enable seamless access to public service. These are built on open technologies, are interoperable and are designed to harness industry and community participation which fosters innovative and inclusive solutions. However, each country has unique needs and challenges in building DPI, although the basic functionality is similar, allowing for global cooperation.