ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
મંત્રીમંડળે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે વસતિનાં ધોરણે અમલમાં મૂકાયેલા સફળ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ વહેંચવાનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા ભારત અને કેન્યા વચ્ચે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
18 JAN 2024 1:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને પ્રજાસત્તાક કેન્યાની સરકાર વચ્ચે માહિતી, સંચાર અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રાલય મારફતે 5 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ની જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ડિજિટલ માટે વસતિનાં ધોરણે અમલીકૃત સફળ ડિજિટલ સમાધાનોની વહેંચણીનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે માહિતી, સંચાર અને ડિજિટલ અર્થતંત્રનાં માધ્યમથી પ્રજાસત્તાક કેન્યા સરકાર વચ્ચે 5 ડિસેમ્બર, 2023નાં રોજ હસ્તાક્ષર થયાં હતાં.
વિગતો:
આ એમઓયુનો આશય બંને દેશોની ડિજિટલ પરિવર્તનકારી પહેલોનાં અમલીકરણમાં ગાઢ સહકાર અને અનુભવો અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલોનાં આદાન-પ્રદાન અને આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકોઃ
આ એમઓયુ બંને પક્ષોનાં હસ્તાક્ષરની તારીખથી અમલમાં આવશે અને 3 વર્ષ માટે અમલમાં રહેશે.
અસર:
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)ના ક્ષેત્રમાં જી2જી અને બી2જી બંને દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવામાં આવશે.
લાભાર્થીઓની સંખ્યાઃ
એમઓયુમાં સહયોગમાં સુધારો કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે આઇટી ક્ષેત્રમાં રોજગારીની તકો તરફ દોરી જશે.
પાશ્વભાગ:
એમઇઆઇટીવાય આઇસીટી ડોમેનમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંખ્યાબંધ દેશો અને બહુપક્ષીય એજન્સીઓ સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન એમઇઆઇટીવાયએ આઇસીટી ક્ષેત્રમાં માહિતીનાં આદાન-પ્રદાન અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ દેશોનાં તેનાં સમકક્ષ ઓરાનાઇઝેશન્સ/એજન્સીઓ સાથે એમઓયુ/એમઓસી/સમજૂતીઓ કરી છે. આ બાબત ભારત સરકાર દ્વારા ડિજિટલ ઇન્ડિયા, સ્વચ્છ ભારત, મેક ઇન ઇન્ડિયા વગેરે જેવી વિવિધ પહેલો સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશને ડિજિટલ સ્વરૂપે સશક્ત સમાજ અને નોલેજ ઇકોનોમીમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. આ બદલાતા દાખલામાં, પારસ્પરિક સહકારને વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે વેપારની તકોની શોધ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં રોકાણને આકર્ષિત કરવાની તાતી જરૂર છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપી) ના અમલીકરણમાં તેના નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કર્યું છે અને કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન પણ લોકોને સેવાઓની ડિલિવરી સફળતાપૂર્વક પ્રદાન કરી છે. આના પરિણામે, ઘણા દેશોએ ભારતના અનુભવોમાંથી બોધપાઠ લેવામાં અને ભારત સાથે એમઓયુ કરવામાં રસ દાખવ્યો છે.
ઇન્ડિયા સ્ટેક સોલ્યુશન્સ એ એક ડીપીઆઈ છે જે ભારત દ્વારા જાહેર સેવાઓની એક્સેસ અને ડિલિવરી પ્રદાન કરવા માટે વસતિના ધોરણે વિકસિત અને લાગુ કરવામાં આવે છે. તેનો ઉદ્દેશ કનેક્ટિવિટી વધારવાનો, ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને જાહેર સેવાની અવિરત સુલભતાને સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ ખુલ્લી ટેકનોલોજી પર નિર્મિત છે, આંતરસંચાલકીય છે અને ઉદ્યોગ અને સમુદાયની ભાગીદારીને વેગ આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે નવીન અને સર્વસમાવેશક સમાધાનોને પ્રોત્સાહન આપે છે. જો કે, ડીપીઆઇના નિર્માણમાં દરેક દેશની અનન્ય જરૂરિયાતો અને પડકારો છે, જોકે મૂળભૂત કાર્યક્ષમતા સમાન છે, જે વૈશ્વિક સહકારને મંજૂરી આપે છે.