આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે (i) સાઉથ ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ દ્વારા એસઇસીએલ અને એમપીપીજીસીએલનાં સંયુક્ત સાહસ મારફતે 1×660 મેગાવોટનો થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા ઇક્વિટી રોકાણ અને (ii) મહાનદી કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ એમબીપીએલ મારફતે 2x800 મેગાવોટનો થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાને મંજૂરી આપી
18 JAN 2024 12:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ આજે (1) સાઉથ ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (એસઇસીએલ) દ્વારા એસઇસીએલ અને એમપીપીજીસીએલનાં સંયુક્ત સાહસ મારફતે 1×660 મેગાવોટનો થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા માટે ઇક્વિટી રોકાણ અને (2) મહાનદી કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (એમસીએલ) મહાનદી બેસિન પોવે લિમિટેડ (એમબીપીએલ – એમસીએલની પેટાકંપની) મારફતે 2x800 મેગાવોટનો થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.
સીસીઈએએ એસઇસીએલ, એમસીએલ અને સીઆઈએલ દ્વારા ઇક્વિટી રોકાણની દરખાસ્તને નીચે મુજબ મંજૂરી આપી છેઃ
(ક) મધ્યપ્રદેશના અનુપપુર જિલ્લાના ગામ ચાચાઈમાં અમરકંટક થર્મલ પાવર સ્ટેશન ખાતે એસઇસીએલ અને એમપીપીજીસીએલના સંયુક્ત સાહસ મારફતે પ્રસ્તાવિત 1×660 મેગાવોટના સુપરક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ માટે પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટ કેપેક્સ માટે 70:30ના ડેટ-ઇક્વિટી રેશિયો અને 49 ટકાના ઇક્વિટી રેશિયોને ધ્યાનમાં રાખીને એસઇસીએલ દ્વારા રૂ. 823 કરોડ (± ± 20 ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી.
(ખ) એમસીએલ દ્વારા ઓડિશાનાં સુંદરગઢ જિલ્લામાં પ્રસ્તાવિત 2×800 મેગાવોટનાં સુપર-ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ માટે રૂ. 4,784 કરોડ (± 20 ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી (એમબીપીએલ) મારફતે રૂ. 15,947 કરોડ (±20 ટકા)ની અંદાજિત પ્રોજેક્ટ કેપેક્સ સાથે.
(ગ) એમસીએલના એસપીવી એમબીપીએલને 2×800 મેગાવોટનો સુપર-ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી.
ડી) CIL દ્વારા SECL-MPPGCL (રૂ. 823 કરોડ ± 20%) ના સંયુક્ત સાહસમાં તેની નેટવર્થના 30% કરતાં વધુનું ઇક્વિટી રોકાણ ઉપર મુજબ (a) અને MBPLમાં, MCL (રૂ. 4,784) ની 100% સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની કરોડ ± 20%) ઉપરના બિંદુ (b) ઉપર મુજબ.
કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (સીઆઈએલ) વિશ્વની સૌથી મોટી કોલસા ખનન કંપની છે, જે તેની સહાયક કંપનીઓ મારફતે દેશને સસ્તી વીજળી પૂરી પાડવાના હેતુથી નીચેના બે પિટહેડ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપશે.
a. 1×660 મેગાવોટનો સુપરક્રિટિકલ કોલસા આધારિત થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ (ટીપીપી) મધ્યપ્રદેશનાં અનુપપુર જિલ્લાનાં ચાચાઈ ગામમાં અમરકંટક થર્મલ પાવર સ્ટેશન પર એસઇસીએલ અને મધ્યપ્રદેશ પાવર જનરેટિંગ કંપની લિમિટેડ (એમપીપીજીસીએલ) વચ્ચે સંયુક્ત સાહસ મારફતે;
b. એમસીએલની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની 'મહાનદી બેઝિન પાવર લિમિટેડ' (એમબીપીએલ) મારફતે ઓડિશાનાં સુંદરગઢ જિલ્લામાં 2×800 મેગાવોટનો સુપરક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે.