President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INTERACTS WITH LEADING WOMEN START-UPS AND UNICORNS
YOU ARE NOT JUST A BUSINESS-LEADER; YOU ARE THE HARBINGERS OF CHANGE: PRESIDENT MURMU TO WOMEN ENTREPRENEURS
18 JAN 2024 2:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu interacted with a group of women who are founders and co-founders of leading start-ups and unicorns at Rashtrapati Bhavan today (January 18, 2024). This meeting took place under the initiative “The President with the People” which aims to establish a deeper connect with people and recognise their contributions.
During the interaction with women entrepreneurs, the President said that these women entrepreneurs have changed the Indian business environment. She underlined that the ‘Start-up India’ programme was launched with the aim of harnessing the potential of our youth and strengthening the entrepreneurial environment in the country. She appreciated them for making invaluable contributions in achieving the objective of this programme. She said that due to the innovative efforts of youth like them, today India has the third largest start-up ecosystem in the world with about 1,17,000 start-ups and more than 100 unicorns.
The President said that their journey and achievements as entrepreneurs are a source of inspiration for the people, especially women and youth. From tech start-ups to social enterprises, their work gives an impressive insight into the diverse dimensions of Indian women's capabilities in the world of entrepreneurship. She said that their contribution is not limited to economic development. They have broken traditional barriers and shown the path of empowerment to future generations. They are the architect of an inclusive economic future in which the path to progress is paved not on the basis of gender but on the basis of talent and ambition. The President stated that they are not just a business-leaders; they are the harbingers of change. They are role models for millions of young women who dare to dream of their progress and development.
The President urged the women entrepreneurs to identify other enterprising women and think of new ways to support them in their journey of empowerment. She said that there are many women who dream of being financially independent, but they do not know what path they should take to achieve this goal. She said that their success should create a ripple effect so that we can hear such success stories from all parts of the country. She said that we should resolve to work together to build an India where every woman is empowered and every young woman moves forward with confidence to fulfil her dreams.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਗਰਦੂਤ ਹੋ
18 JAN 2024 2:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (18 ਜਨਵਰੀ, 2024) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਹਨ। ਇਹ ਬੈਠਕ “ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ” (The President with the People) ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ (Indian business environment) ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ‘ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ (‘Start-up India’) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਲਗਭਗ 1,17,000 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉਦਮਾਂ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੱਧਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੇਵਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਅਗਰਦੂਤ ਭੀ ਹਨ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਹੋਰ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੀਆਂ ਕਿ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹੜਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣ ਸਕੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਸਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੇ।