ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
વિક્ષેપકારક તકનીકોના સકારાત્મક પાસાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે યુવાનો સંપૂર્ણ રીતે સક્ષમ હોવા જોઈએ : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોર્પોરેટ અને વ્યાવસાયિક અગ્રણીઓને ભારતીય સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને નવીનતાની સુવિધા આપવા અપીલ કરી
આપણા બંધારણનાં ઉદાહરણો ભારતની સભ્યતાની લાક્ષણિકતાની ઝાંખી કરાવે છે, રામ, સીતા અને લક્ષ્મણ બંધારણનું અભિન્ન અંગ- ઉપરાષ્ટ્રપતિ
બંધારણીય સભાના સભ્યો દ્વારા જાળવવામાં આવેલા મૂલ્યો પ્રત્યે જનપ્રતિનિધિઓ સચેત હોવા જોઈએ- ઉપરાષ્ટ્રપતિ
જમ્મુ-કાશ્મીરના એકીકરણમાં સરદાર પટેલના યોગદાને પછીના મુદ્દાઓને ટાળવામાં મદદ કરી હોત: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગુજરાત યુનિવર્સિટીના 72મા વાર્ષિક પદવીદાન સમારંભને સંબોધન કર્યું
19 JAN 2024 4:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે યુવાનોને નવીનતામાં જોડાવા અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના સ્વીકારમાં 'અર્લી બર્ડ્સ' બનવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. કોર્પોરેટ્સ અને વ્યવસાયોને આ સુવિધા આપવા હાકલ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગના નેતાઓએ સંશોધન અને વિકાસની દ્રષ્ટિએ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને હસ્તક રાખવી જોઈએ "જેથી યુવાનો વિક્ષેપજનક તકનીકોના સકારાત્મક પાસાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સક્ષમ થઈ શકે."
આજે અમદાવાદમાં ગુજરાત યુનિવર્સિટીના 72મા વાર્ષિક દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ "રાજકીય પદ્ધતિ તરીકે વિક્ષેપ અને વિક્ષેપને હથિયાર બનાવનારાઓને જવાબદાર ઠેરવવા" યુવા નાગરિકોને અનુરોધ કર્યો હતો. વિદ્યાર્થીઓ, સમજદાર મન તરીકે, લોકશાહી શાસનને મોટા પ્રમાણમાં પ્રભાવિત કરી શકે છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી ધનખરે "બંધારણ સભાના સભ્યો દ્વારા નિર્ધારિત મૂલ્યો માટે સચેત રહેવા" જનપ્રતિનિધિઓની જવાબદારીને પણ રેખાંકિત કરી.
ગુજરાતને મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની ભૂમિ ગણાવીને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ એ વાત તરફ ધ્યાન દોર્યું કે સરદાર પટેલના યોગદાનથી જમ્મુ-કાશ્મીરને બાદ કરતાં તમામ રાજ્યોનું એકીકરણ થયું છે. બંધારણની કલમ 370 અને 35-એને અસ્થાયી જોગવાઈઓ તરીકે સંદર્ભિત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે "જો સરદાર પટેલ જમ્મુ-કાશ્મીરના એકીકરણમાં પણ સામેલ હોત, તો વધુ મુદ્દાઓ ઉભા ન થયા હોત."
બંધારણના મૂળ મુસદ્દાના ઉદાહરણો ભારતની 5000 વર્ષ જૂની સભ્યતાની નૈતિકતાની ઝાંખી કરાવે છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મૂળભૂત અધિકારો પરના વિભાગમાં ભગવાન રામ, સીતા અને લક્ષ્મણના ચિત્રણની નોંધ લીધી હતી. આવા ચાવીરૂપ વિભાગોને પ્રસારિત સંસ્કરણોમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે તે અંગે આશ્ચર્ય વ્યક્ત કરતાં શ્રી ધનખરે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારનું ચિત્રણ આપણા બંધારણનું અભિન્ન અંગ છે, જે તેના ઘડવૈયાઓએ ઘડ્યું છે.
યુનિવર્સિટીની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અટલ કલામ સેન્ટર ફોર એક્સ્ટેંશન રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, અને નોંધ્યું હતું કે આ કેન્દ્ર રાષ્ટ્રના સંશોધન અને વિકાસના લેન્ડસ્કેપમાં "ચેતા કેન્દ્ર અને પરિવર્તનના કેન્દ્ર" તરીકે ઉભરી આવશે.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના રાજ્યપાલશ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીશ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Youth must be fully positioned to harness positive aspects of disruptive technologies, stresses the Vice-President
Vice-President calls upon corporate and business leaders to facilitate research and innovation in Indian institutions
Illustrations in our Constitution give a glimpse into India’s civilisational ethos; Ram, Sita & Lakshman an integral part of the Constitution- VP
People’s representatives must be alive to the values upheld by members of Constituent Assembly- VP
Involvement of Sardar Patel in the integration of Jammu and Kashmir would have helped avoid later issues, says VP
Vice-President addresses 72nd Annual Convocation of Gujarat University
19 JAN 2024 4:00PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar encouraged the youth to engage in innovation and become ‘early birds’ in the adoption of emerging technologies. Calling upon corporates and businesses to facilitate the same, the Vice-President stressed that industry leaders must handhold educational institutions in terms of research and development “so that the youth are fully positioned to harness positive aspects of disruptive technologies.”
Addressing the 72nd annual convocation of Gujarat University in Ahmedabad today, the Vice-President urged young citizens to “hold accountable those who weaponise disturbance and disruption as a political mechanism”. While emphasising that students, as discerning minds, can greatly influence democratic governance, Shri Dhankhar also underscored the responsibility of people’s representatives to “remain alive to the values set by members of the Constituent Assembly”.
Hailing Gujarat as the land of Mahatma Gandhi and Sardar Vallabhbhai Patel, the Vice-President drew attention to the fact that the integration of all States, except Jammu and Kashmir, had taken place with the involvement of Sardar Patel. Making reference to Articles 370 and 35A of the Constitution as temporary provisions that had assumed the form of permanence, the Vice-President said that “had Sardar Patel been involved in the integration of Jammu and Kashmir as well, further issues would not have arisen.”
Highlighting that the illustrations in the original draft of the Constitution offer a glimpse into India’s 5000-year-old civilisational ethos, the Vice-President noted the depiction of Lord Ram, Sita and Lakshman in the section on Fundamental Rights. Expressing his surprise that such key sections are left out of circulated versions, Shri Dhankhar said that such figures are an integral part of our Constitution as framed by its architects.
During his visit to the University, the Vice-President inaugurated the Atal Kalam Centre for Extension Research & Innovation, noting that the centre would emerge as “a nerve centre and epicentre of change” in the nation’s research and development landscape.
The Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and other dignitaries were also present on the occasion.