Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 60th Foundation Day celebrations of Sashastra Seema Bal in Tezpur, Assam today as the chief guest
Home Minister paid tributes to the brave soldiers of SSB who made supreme sacrifice for the security of the country
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government has taken many steps to improve the facilities for all CAPFs.
There will be no delay in justice now, justice will be provided in 3 years through the three new laws
New laws will make India's justice system the most modern in the world
Under the leadership of Modi ji, the entire country will be 100 percent free from Naxal problem in three years
Along with the security of the borders, SSB is working to preserve the cultural, linguistic, geographical and historical information of the border areas
The history of SSB is adorned with the mantra of service, security and brotherhood
Big step in women empowerment: There will be 6% women in SSB by 2026
Modi government is committed to reducing the workload of border guarding personnel, one lakh 75 thousand vacancies have been recruited since 2014
20 JAN 2024 4:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 60th Raising Day celebrations of Sashastra Seema Bal (SSB) as the chief guest at the SSB Recruit Training Center in Tezpur, Assam. Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma, Union Home Secretary, Director General SSB and other dignitaries were present on the occasion.
Home Minister paid tribute to the 51 jawans of the force who made the supreme sacrifice for the security of the country. He said that last year alone, five SSB personnel sacrificed their lives in the line of duty. He said that the country is able to sleep peacefully only because of the soldiers who are willing to give the supreme sacrifice to protect the country. Shri Amit Shah while remembering Paramvir Chakra awardee Karam Singh ji on his death anniversary, said that Karam Singh ji had sacrificed his life giving an example of great bravery and Prime Minister Shri Narendra Modi ji has, in his memory, named an island in the Andaman and Nicobar Islands as Karam Singh Island.
Shri Amit Shah said that today many projects related to SSB have been inaugurated at a cost of Rs 226 crore, which include 45th Battalion Headquarters Veerpur, 20th Battalion Headquarters Sitamarhi, housing at Reserve Battalion Headquarters Barasat, barracks, mess, hospitals and various other facilities like quarter guards, stores and garages. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many steps in the last nine years to improve facilities for all the Central Armed Paramilitary Forces (CAPFs) including SSB. He said that the Government of India has released a postage stamp on the occasion of 60th diamond jubilee of SSB. He expressed confidence that this postage stamp will always symbolize and keep the dutifulness of SSB alive in front of the country.
The Home Minister said that the SSB, deployed in the service and security of the nation with the motto of Service, Security and Brotherhood, has a very glorious history. SSB was established in 1963 after the India-China war. Thereafter, when Atal ji implemented the policy of One Border, One Force, SSB has been very dutifully manning India-Nepal border since 2001 and India-Bhutan border since 2004. He said that SSB is guarding the 2,450 km long open borders with full alertness and be it forest, mountain, river or plateau, SSB personnel have never compromised with duty in any type of weather.
Shri Amit Shah said that among all the CAPFs guarding the borders, SSB is a unique organization which has not only secured the borders, but has also faced terrorists and Naxalites in difficult areas. The force has also done the work of meticulously storing all the cultural, linguistic, geographical and historical information of all the villages near India-China, India-Nepal, and India-Bhutan border. He said that this unique work helps in connecting all such villages with the country through their cultural and linguistic history and, it also helps in confirming and strengthening India's claim wherever there are border disputes. He said that these operations demonstrate the versatility of the SSB, and have greatly benefited the country in maintaining the cultural integrity of India's borders and strengthening India's claims in disputed areas.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last one year, SSB has arrested more than five thousand smugglers and seized 24 thousand kilograms of drugs, 144 weapons and a huge amount of ammunition. It has also rescued about 500 innocent persons from human trafficking. He said that SSB soldiers, along with protecting the borders with friendly countries like Nepal and Bhutan, are also performing duty in the Naxal affected areas of Chhattisgarh, Jharkhand and Bihar. He said that SSB along with CRPF and BSF have marginalized the Naxal movement. He expressed confidence that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire country will be 100 percent free from the Naxal problem within the next three years. In the fight against terrorism in Jammu and Kashmir, SSB soldiers along with CRPF, BSF, Jammu and Kashmir Police and Army have fought shoulder to shoulder, made sacrifices and have forged legendary tales of their bravery.
Shri Amit Shah said that SSB has also performed well in the field of sports. He said that SSB has won 234 medals this year in national and international competitions. The Ministry of Home Affairs have decided to formulate a policy at the central level to promote sports in all our CAPFs and soon this policy will come in front of you. Shri Shah added that he himself is looking after that how the benefits of this policy will be available at barrack level with scientific arrangements and the Home Secretary is also monitoring it. Shri Shah also congratulated the SSB jawans who won bronze medal in athletics at the Asian Games.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister praised the work done by SSB in the field of women empowerment. He said that SSB has set a target of increasing the number of women personnel in the force to six percent by 2026 and has already achieved the target of 4 percent. Apart from this, SSB women soldiers have also taken part in challenging duties like UN Mission and Amarnath Yatra.
Shri Amit Shah said that the Vibrant Village Scheme is the gift of Prime Minister Shri Narendra Modi to the border villages. He said that this scheme has been brought with a new conception that the border-village is not the last village of the country but the first village of the country, and the country begins from there. He said that Modi government is moving forward with this new concept and work culture. SSB is also doing good work for the overall development of villages with 100 percent saturation. SSB has played a big role in taking the schemes of Government of India and the State Governments to the grassroots level. SSB has also prepared a good model of making the villagers a partner in border security.
The Home Minister said that ever since Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, a big campaign has been launched to fill the vacant posts and distribute the workload of border security personnel. He said that recruitment against one lakh 75 thousand vacancies has been completed since 2014. This is more than double the recruitments that take place in any other nine-year period. This shows that the Modi government is committed to reduce the workload of CAPF personnel. In previous years, bonus marks have been kept for NCC cadets to expedite recruitment and selection of eligible candidates. Youth from border districts and militancy-affected districts have been given priority. To compensate for the time lost due to Covid, a relaxation of three years has been given in the age limit. Apart from this, Modi government has given ten percent reservation to Agniveers under the Agneepath scheme.
Shri Amit Shah said that in order to bring about a revolutionary change in the criminal justice system of the country, three laws have been brought in a new form and placed before the people of the country. The purpose of these laws is to provide justice to the people of the country, whereas the purpose of the earlier laws was to punish. Now the entire process after FIR will be completed within three years and the delay in justice will end. He said that with the implementation of these laws, our criminal justice system will be the most modern in the world, it will also greatly increase the conviction rate because forensics has been given a lot of importance in it. He added that the visit of forensic officer has been made mandatory by law for all crimes punishable with the imprisonment of 7 years and above.
The Home Minister said that all the SSB units are purchasing milk, paneer, fruits, vegetables and grains from the local villages, which is a huge effort towards employment and economic development in the villages. Along with this, SSB has also done good work in the fields of Beti Bachao Beti Padhao, Swachh Bharat Mission, water conservation, ban on single use plastic, Ek Bharat Shreshtha Bharat and Azadi ka Amrit Mahotsav. To accelerate the tree plantation campaign, more than 5 crore trees have been planted through CAPF in 5 years.
Shri Amit Shah said that under Ayushman CAPF, cards have been given to more than 40 lakh CAPF personnel, 11,000 new houses have been built in the last 5 years under the housing scheme, about 52,000 vacant houses have been allotted through the e-Awas portal, the Prime Minister Scholarship Scheme has been made scientific so that it reaches every child. Along with this, the rules for Kendriya Police Kalyan Bhandar have also been simplified.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ತೇಜ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಸೀಮಾ ಬಲದ 60 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಎಸ್ಎಸ್ ಬಿಯ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಈಗ ನ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೂಲಕ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾರತದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ನಕ್ಸಲ್ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ
ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಭಾಷಾ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಎಸ್ಎಸ್ ಬಿ ಯ ಇತಿಹಾಸವು ಸೇವೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವದ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ: 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಸ್ಎಸ್ ಬಿಯಲ್ಲಿ 6% ಮಹಿಳೆಯರು ಇರುತ್ತಾರೆ
ಗಡಿ ಕಾವಲು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, 2014 ರಿಂದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ 75 ಸಾವಿರ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
20 JAN 2024 4:41PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ತೇಜ್ ಪುರದ ಎಸ್ ಎಸ್ ಬಿ ನೇಮಕಾತಿ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಸೀಮಾ ಬಲದ (ಎಸ್ ಎಸ್ ಬಿ) 60 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ 51 ಯೋಧರಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ ಐವರು ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕರ್ತವ್ಯದ ವೇಳೆ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ ಸೈನಿಕರಿಂದಾಗಿ ಮಾತ್ರ ದೇಶವು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಮಲಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಕರಮ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಕರಮ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು ಮಹಾನ್ ಶೌರ್ಯದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಅವರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಕರಮ್ ಸಿಂಗ್ ದ್ವೀಪ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಎಸ್ಎಸ್ಬಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 226 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 45 ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ವೀರಪುರ, 20 ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಸೀತಾಮರ್ಹಿ, ರಿಸರ್ವ್ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಬರಾಸತ್ನಲ್ಲಿ ವಸತಿ, ಬ್ಯಾರಕ್ಗಳು, ಮೆಸ್, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ಗಾರ್ಡ್ಗಳು, ಅಂಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾರೇಜ್ಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಅರೆಸೈನಿಕ ಪಡೆಗಳಿಗೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್.ಎಸ್.ಬಿ.ಯ 60ನೇ ವಜ್ರಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿಯ ಕರ್ತವ್ಯನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸೇವೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಬಹಳ ಭವ್ಯವಾದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ-ಚೀನಾ ಯುದ್ಧದ ನಂತರ 1963 ರಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರು ಒಂದು ಗಡಿ, ಒಂದು ಪಡೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ 2001 ರಿಂದ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಗಡಿ ಮತ್ತು 2004 ರಿಂದ ಭಾರತ-ಭೂತಾನ್ ಗಡಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಕರ್ತವ್ಯನಿಷ್ಠೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ 2,450 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ತೆರೆದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಕಾಡು, ಪರ್ವತ, ನದಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯಾಗಿರಲಿ, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿಗಳನ್ನು ಕಾಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳ ಪೈಕಿ ಎಸ್ ಎಸ್ ಬಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಘಟನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಗಡಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕಠಿಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ-ಚೀನಾ, ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಭೂತಾನ್ ಗಡಿಯ ಸಮೀಪವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಭಾಷಾ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಈ ಪಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯವು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಇತಿಹಾಸದ ಮೂಲಕ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳು ಇರುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹಕ್ಕನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಎಸ್ಎಸ್ಬಿಯ ಬಹುಮುಖತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿವಾದಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಐದು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರನ್ನು ಬಂಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 24 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು, 144 ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸುಮಾರು ೫೦೦ ಮುಗ್ಧ ಜನರನ್ನು ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಸೈನಿಕರು, ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ನಂತಹ ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಆರ್ಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಜೊತೆಗೆ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ನಕ್ಸಲ್ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಮೂಲೆಗುಂಪು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ನಕ್ಸಲ್ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಸೈನಿಕರು ಸಿಆರ್ಪಿಎಫ್, ಬಿಎಸ್ಎಫ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ಸೇನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಹೋರಾಡಿದ್ದಾರೆ, ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಶೌರ್ಯದ ಪೌರಾಣಿಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಎಸ್.ಎಸ್.ಬಿ. ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಈ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ 234 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಈ ನೀತಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಬರಲಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬ್ಯಾರಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ನೀತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹೇಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ವತಃ ತಾವೇ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕೂಡ ಇದನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಎಸ್ ಎಸ್ ಬಿ ಜವಾನರನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 6 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಶೇಕಡಾ 4 ರಷ್ಟು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಮಹಿಳಾ ಸೈನಿಕರು ಯುಎನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ಸವಾಲಿನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿ ಗ್ರಾಮವು ದೇಶದ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮವಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 100 ಪ್ರತಿಶತ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರನ್ನು ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಉತ್ತಮ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ 75 ಸಾವಿರ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಇತರ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ನೇಮಕಾತಿಗಳಿಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಎನ್ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ಗಳಿಗೆ ಬೋನಸ್ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಇಡಲಾಗಿತ್ತು. ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ನಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದುಹೋದ ಸಮಯವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು, ವಯಸ್ಸಿನ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಸಡಿಲಿಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಗ್ನಿಪಥ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಗ್ನಿವೀರರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಿದೆ.
ದೇಶದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಹೊಸ ರೂಪದಲ್ಲಿ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರ ಮುಂದೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಕಾನೂನುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಶಿಕ್ಷಿಸುವುದಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಎಫ್ಐಆರ್ ನಂತರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ವಿಳಂಬ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 7 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಘಟಕಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಹಾಲು, ಪನೀರ್, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನಿಷೇಧ, ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮೂಲಕ 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 11,000 ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇ-ಆವಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 52,000 ಖಾಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಭಂಡಾರ್ ಅವರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.