Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Pran-Pratishtha of Shree Ram Lalla at Ayodhya ji
22 JAN 2024 4:26PM by PIB Delhi
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
My greetings to respected saints and sages present on the stage, all the devotees of Ram present here and connected from every corner of the world. Ram Ram to everyone!
Today, our Ram has arrived! Our Ram has arrived after centuries of anticipation. Our Lord Ram has arrived after unprecedented patience, countless sacrifices, renunciations, and penance. Congratulations to all of you, to all the citizens of the country, on this auspicious moment.
I am present before you after bearing witness to the divine consciousness in the sanctum sanctorum. There is so much to say, but my throat is choked. My body is still trembling, and my mind is still immersed in that moment. Our Ram Lalla will no longer reside in a tent. Our Ram Lalla will now reside in this divine temple. I have firm belief and boundless faith that the experience of what has transpired now will be felt by Ram devotees across the country and around the world. This moment is transcendental. It is the holiest of moments. This atmosphere, this environment, this energy, this time... it is the blessing of Lord Shri Ram upon us. Sunrise has brought a remarkable aura to January 22, 2024. January 22, 2024, is not just a date on the calendar. It marks the beginning of a new era. Since the ‘bhoomi pujan’ (groundbreaking) ceremony of the Ram Temple, enthusiasm and excitement has been growing daily across the country. Watching the construction, a new sense of confidence was being born among the citizens. Today, we have got the legacy of centuries-old patience; today, we have the temple of Lord Ram. Rising above the mentality of slavery and taking courage from every challenge of the past, the nation is creating the genesis of a new history. Even a thousand years from now, people will discuss this date, this moment. It is a great blessing of Lord Ram that we are living this moment, witnessing it happen. Today, the days, directions, and all the corners of the world... everything is filled with divinity. This time is not ordinary. These are indelible memory lines inscribed on the wheel of time with eternal ink.
Friends,
We all know that Pavan Putra (son of the wind) Hanuman is always present wherever any work related to Ram happens. Therefore, I bow to the Ram devotee Hanuman and Hanumangarhi. I offer my respects to Mother Janaki, Lakshman ji, Bharat-Shatrughna, and to the sacred Ayodhyapuri and the holy Sarayu River. I am having a divine experience at this moment with whose blessings this great work has been accomplished... those divine souls, those celestial manifestations are also present around us at this time. I express my gratitude to all these divine consciousnesses. I also seek forgiveness today from Lord Shri Ram for any shortcomings in our efforts, sacrifices, and penance that might have prevented us from accomplishing this task for so many centuries. Today, that shortcoming has been fulfilled. I believe that Lord Ram will surely forgive us today.
My dear countrymen,
When Lord Ram returned in the Treta Yuga, Tulsidas ji wrote –
प्रभु बिलोकि हरषे पुरबासी। जनित वियोग बिपति सब नासी।
It means all the residents of Ayodhya and the entire country were filled with joy upon the arrival of the Lord. The crisis that had arisen due to the prolonged separation came to an end. In that era, the separation was only for 14 years, and even then it was unbearable. In this age, the residents of Ayodhya and the country have endured separation for centuries. Many generations of ours have endured separation. Even in the first page of our Constitution, Lord Ram is enshrined. Despite the existence in the Constitution, there was a legal battle over the existence of Lord Ram for decades. I express my gratitude to the Indian judiciary, which upheld the dignity of justice. The temple of Lord Ram has also been built in a just and lawful manner.
Friends,
Today, there are congregations of devotional singing and chanting across villages. Celebrations are happening in temples, and cleanliness campaigns are underway. The entire country is celebrating today as if it were Diwali. Preparations are being made to light the ‘Ram Jyoti’ (divine lamp) of Lord Ram in every household in the evening. Yesterday, I was at the sacred spot of Arichal Munai in Dhanushkodi, the starting point of the Ram Setu, with the blessings of Lord Ram. The moment when Lord Ram set out to cross the ocean was a moment that changed the course of time. It was my humble attempt to feel that emotional moment. I offered floral tributes there. I felt a belief within me that just as the wheel of time changed at that moment, it will change again now in a positive direction. During my 11-day observance, I made an effort to touch the places where the feet of Lord Ram had trodden. Whether it was the Panchavati Dham in Nashik, the sacred Triprayar Temple in Kerala, Lepakshi in Andhra Pradesh, the Ranganathaswamy Temple in Srirangam, the Ramanathaswamy temple in Rameswaram, or Dhanushkodi... I am fortunate to have had the opportunity to undertake a pilgrimage from the ocean to the Sarayu River with this pure and sacred sentiment. From the ocean to the Sarayu, everywhere the festive spirit of the name of Ram has spread. Lord Ram is connected to every particle of the soul of Bharat. Ram resides within the inner selves of the people of Bharat. If we touch the inner soul of anyone in Bharat, we will experience this unity, and this sentiment will be found everywhere. What else can be a more sublime and more organizing principle for the country?
My dear countrymen,
I have had the opportunity to listen to the Ramayana in different languages across various corners of the country in the past 11 days. Describing Lord Ram, the sages have said -- रमन्ते यस्मिन् इति रामः॥ which means, the one in whom one becomes engrossed is Ram. Ram is omnipresent in the memories, from festivals to traditions. People have lived Ram in every era. In every era, people have expressed Ram in their own words, in their own ways. And this essence of Ram continues to flow like the stream of life. From ancient times, people in every corner of Bharat have been savouring the essence of Ram. Ramkatha is infinite and Ram is eternal. The ideals, values and the teachings of Ram are the same everywhere.
Dear countrymen,
In this historic moment, the nation is also remembering those individuals whose actions and dedication have led us to witness this auspicious day. Many people have shown the pinnacle of sacrifice and penance in the service of Ram's cause. We all owe a debt to the countless devotees of Ram, the numerous ‘Kar Sevaks’ (volunteers) and the countless saints and spiritual leaders.
Friends,
Today's occasion is not just a celebration but also a moment of realization of the maturity of Indian society. This occasion is not only about victory but also about humility for us. History bears witness that many nations have been entangled in their own history. Whenever these nations attempted to unravel the tangled knots of their history, they faced tremendous difficulties, and often the situation became even more complicated than before. However, the way our country has opened this chapter of history with seriousness and emotional fervour indicates that our future is becoming exceedingly beautiful from our past. There was a time when some people claimed that if the Ram Temple is built, it will lead to chaos. Such individuals failed to comprehend the sanctity of Bharat’s social sentiments. The construction of this temple for Ram Lalla signifies the peace, patience, mutual harmony, and coordination of Indian society. We are witnessing that this construction is not causing any fire but, in fact, is giving birth to energy. The construction of the Ram Temple is also a symbol of inspiration for every section of society to progress on the path of a bright future. I invite those people today... please experience it, rethink your perspective. Ram is not fire; Ram is energy. Ram is not a dispute; Ram is a solution. Ram is not just ours; Ram belongs to everyone. Ram is not just present; Ram is eternal.
Friends,
The way the world has come together on the “Pran Pratistha’ (consecration ceremony) of the Ram Temple today, we are witnessing the universality of Lord Ram. Just as the celebration is happening in Bharat, similar celebrations are taking place in many other countries. Today, this festival in Ayodhya has become a celebration of the global traditions of the Ramayana. The consecration of Ram Lalla is also recognition of the concept of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family).
Friends,
It's not just the consecration of the idol of Lord Ram in Ayodhya today, but also the consecration of unwavering faith in Indian culture in the form of Lord Ram. It is also the consecration of human values and ultimate ideals. The need for these values and ideals is universal today. The resolve of सर्वे भवन्तु सुखिन: has been echoed for centuries, and today, that resolve has manifested in the form of the Ram Temple. This temple is not just a mere shrine; it is the manifestation of Bharat’s vision, philosophy, and insight. It is a temple of national consciousness in the form of Lord Ram. Ram is the faith of Bharat; Ram is the foundation of Bharat. Ram is the thought of Bharat; Ram is the constitution of Bharat. Ram is the consciousness of Bharat; Ram is the contemplation of Bharat. Ram is the pride of Bharat; Ram is the glory of Bharat. Ram is a continuous flow; Ram is an influence. Ram is an idea; Ram is also a policy. Ram is eternal, Ram is perpetual. Ram is pervasive, Ram is universal. Ram is the soul of the world. And therefore, when the consecration of Ram takes place, its impact is not just for years or centuries; its impact lasts for thousands of years. Maharishi Valmiki said,
राज्यम् दश सहस्राणि प्राप्य वर्षाणि राघवः।
Meaning, Ram's kingdom was established for thousands of years, i.e., Ram Rajya was established for thousands of years. When Ram came in the Treta Yuga, the establishment of Ram Rajya took place for thousands of years. For thousands of years, Ram continued to guide the world. Therefore, my dear fellow countrymen,
Today, the sacred land of Ayodhya is posing a question to all of us, every devotee of Lord Ram, and every Indian. The grand temple of Lord Ram has been built, so what's next? The wait of centuries has come to an end. Now, what lies ahead? On this occasion, the divine spirits present to bless us are witnessing us; how will we bid them farewell? No, certainly not. Today I feel with a virtuous heart that the wheel of time is turning. It is a happy coincidence that our generation has been chosen as the architect of a timeless path. The generations after a thousand years will remember our nation-building efforts today. Therefore, I say – this is the time, the right time. From today, from this sacred moment, we must lay the foundation for the next thousand years of Bharat. Beyond the temple construction, we, as a nation, must pledge to build a capable and glorious Bharat from this very moment. Ram's thoughts should be in the mind as well as in the mind of the people, this is the step towards nation building.
Friends,
The demand of the present era is that we need to expand our consciousness. Our awareness should expand from the divine to the nation, from Ram to the entire nation. The devotion of Hanuman, the service of Hanuman, the dedication of Hanuman—these are qualities that we should not seek outside. The emotions of devotion, service, and dedication in every Indian will form the foundation of a capable and glorious Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! As soon as I think of my tribal mother Shabari, who spent her life in a remote hut in the distant jungle, an incredible faith awakens. Mother Shabari had been saying for ages, "Ram will come." This faith, the emotions of devotion, service, and dedication in every Indian will form the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! We all know that the friendship of Nishadraj goes beyond all bounds. The attraction of Nishadraj towards Ram, and Lord Ram's sense of belonging for Nishadraj, how fundamental it is! Everyone is our own, everyone is equal. The feelings of belongingness and brotherhood in every Indian will form the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation!
Friends,
Today, there is no place for despair in the country, not even a bit. I am very ordinary, I am very small; if someone thinks so, they should remember the contribution of the squirrel. Remembering the squirrel's contribution will dispel our hesitation and teach us that every effort, big or small, has its strength and contribution. The spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) will become the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. And this is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation!
Friends,
Ravan, the King of Lanka, was immensely knowledgeable and possessed vast powers. However, look at the unwavering devotion of Jatayu; he confronted the mighty Ravan. Even though he knew he couldn't defeat Ravan, he still challenged him. This commitment to duty is the foundation of a capable, glorious, and divine Bharat. This is the expansion of consciousness—from the divine to the nation and from Ram to the entire nation! Let us resolve to dedicate every moment of our lives to the construction of the nation. Let the work for the nation be our devotion to Ram, and let every moment of time, every particle of our bodies, be dedicated to the service of Ram, with the goal of serving the nation.
My countrymen,
The worship of Lord Shri Ram should be special for us. This worship should rise above the self and be for the collective. This worship should transcend the ego and be for us as a community. The offerings made to the Lord will also be the reward for our dedication towards the development of a ‘Viksit Bharat’. We need to present Lord Ram with the offerings of consistent valour, effort, and dedication. By consistently worshipping Lord Ram in this manner, we will be able to make Bharat prosperous and developed.
My dear countrymen,
This is the ‘Amrit Kaal’ of Bharat’s development. Today, Bharat is filled with the reservoir of youth power, brimming with energy. Positive circumstances like these will arise after who knows how long. We must not miss this opportunity; we must not sit idle. I would like to say to the youth of my country - in front of you lies the inspiration of thousands of years of tradition. You represent that generation of Bharat... which is hoisting the Tricolour on the moon, which is making Mission Aditya successful by travelling 15 lakh kilometers, going near the sun, which is waving the flag of Tejas in the sky... and the banner of Vikrant in the ocean. Be proud of your heritage and write about the new dawn of Bharat. Embracing the sacredness of tradition and the endless possibilities of modernity, Bharat will reach the goals of prosperity by walking on both these paths.
My friends,
The time to come is now the time of success. The upcoming time is now the time of accomplishment. This magnificent Ram Temple will bear witness to the rise of Bharat, the dawn of Bharat. This grand Ram Temple will bear witness to the prosperity of Bharat, the development of Bharat! This temple teaches us that if the goal is validated by truth, if the goal is born out of collectivity and organized strength, then achieving that goal is not impossible. This is Bharat’s time, and Bharat is now going to move forward. After centuries of anticipation, we have reached here. We all have waited for this era, this period. Now, we will not stop. We will continue to rise to the heights of development. With this spirit, bowing down at the feet of Ram Lalla, I extend my heartfelt greetings to all of you. My humble respects to all the saints!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
Siyavar Ramchandra Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અયોધ્યાજી ખાતે શ્રી રામ લલ્લાની પ્રાણ-પ્રતિષ્ઠામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 JAN 2024 4:26PM by PIB Ahmedabad
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય
આદરણીય મંચ, તમામ સંતો અને ઋષિઓ, અહીં હાજર રહેલા અને વિશ્વના ખૂણે ખૂણે અમારી સાથે જોડાયેલા તમામ રામ ભક્તો, આપ સૌને વંદન, સૌને રામ-રામ.
આજે આપણા રામ આવી ગયા છે! સદીઓ સુધી રાહ જોયા પછી આપણા રામ આવી ગયા છે. સદીઓનું અભૂતપૂર્વ ધૈર્ય, અસંખ્ય ત્યાગ, બલિદાન અને તપસ્યા પછી આપણા ભગવાન રામનું આગમન થયું છે. આ શુભ અવસર પર આપ સૌને અને તમામ દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
હું હમણાં જ ગર્ભગૃહમાં દિવ્ય ચેતનાના સાક્ષી બન્યા પછી તમારી સમક્ષ હાજર થયો છું. કહેવા માટે ઘણું બધું છે... પણ મારું ગળું બંધ છે. મારું શરીર હજી પણ સ્પંદન કરે છે, મારું મન હજી પણ એ ક્ષણમાં લીન છે. આપણા રામલલ્લા હવે તંબુમાં નહીં રહે. આપણા રામલલ્લા હવે આ દિવ્ય મંદિરમાં રહેશે. હું દ્રઢપણે માનું છું અને અતૂટ વિશ્વાસ છે કે જે કંઈ પણ થયું છે, દેશ અને દુનિયાના ખૂણે ખૂણે રહેલા રામ ભક્તો તેને અનુભવતા જ હશે. આ ક્ષણ અલૌકિક છે. આ ક્ષણ સૌથી પવિત્ર છે અલૌકિક છે. આ વાતાવરણ, આ ઊર્જા, આ ક્ષણ... ભગવાન શ્રી રામના આશીર્વાદ આપણા બધા પર છે. 22 જાન્યુઆરી, 2024નો આ સૂર્ય અદ્ભુત આભા લઈને આવ્યો છે. 22 જાન્યુઆરી, 2024, કેલેન્ડર પર લખેલી તારીખ નથી. આ નવા સમય ચક્રની ઉત્પત્તિ છે. રામ મંદિરના ભૂમિપૂજન બાદ સમગ્ર દેશમાં ઉત્સાહ અને જોશ દરરોજ વધી રહ્યો હતો. નિર્માણ કાર્ય જોઈને દેશવાસીઓમાં દરરોજ એક નવો આત્મવિશ્વાસ પેદા થઈ રહ્યો હતો. આજે આપણને સદીઓની એ ધીરજનો વારસો મળ્યો છે, આજે આપણને શ્રી રામનું મંદિર મળ્યું છે. ગુલામીની માનસિકતા તોડીને ઉભરી રહેલું રાષ્ટ્ર, ભૂતકાળના દરેક ડંખમાંથી હિંમત લઈને આ રીતે નવો ઈતિહાસ રચે છે. આજથી હજાર વર્ષ પછી પણ લોકો આ તારીખ, આ ક્ષણ વિશે વાત કરશે. અને તે કેટલો મોટો આશીર્વાદ છે કે આપણે આ ક્ષણ જીવી રહ્યા છીએ અને તે ખરેખર બનતું જોઈ રહ્યા છીએ. આજે દિવસો, દિશાઓ, અંતર અને અંતર બધું જ દિવ્યતાથી ભરેલું છે. આ સમય સામાન્ય સમય નથી. આ અદમ્ય સ્મૃતિ રેખાઓ છે જે સમયના ચક્ર પર શાશ્વત શાહીથી અંકિત કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યાં પણ રામનું કાર્ય થાય છે, ત્યાં પવનપુત્ર હનુમાન અવશ્ય હાજર હોય છે. તેથી હું રામભક્ત હનુમાન અને હનુમાનગઢીને પણ નમસ્કાર કરું છું. હું માતા જાનકી, લક્ષ્મણજી, ભરત-શત્રુઘ્ન, દરેકને નમન કરું છું. હું પવિત્ર અયોધ્યાપુરી અને પવિત્ર સરયુને પણ મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. મને આ ક્ષણે એક દિવ્ય અનુભવ થઈ રહ્યો છે કે જેમના આશીર્વાદથી આ મહાન કાર્ય પૂર્ણ થયું છે... તે દિવ્ય આત્માઓ, તે દિવ્ય વ્યક્તિત્વો પણ આ સમયે આપણી આસપાસ હાજર છે. હું આ તમામ દિવ્ય ચેતનાઓને પણ કૃતજ્ઞતા સાથે નમન કરું છું. આજે હું ભગવાન શ્રી રામની માફી પણ માંગુ છું. આપણા પ્રયત્નોમાં, આપણા ત્યાગ અને તપમાં કંઈક તો કમી હોવી જોઈએ કે આપણે આટલી સદીઓ સુધી આ કામ ન કરી શક્યા. આજે એ ઉણપ દૂર થઈ ગઈ છે. મને વિશ્વાસ છે કે ભગવાન રામ આજે આપણને ચોક્કસ ક્ષમા કરશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
ત્રેતામાં રામના આગમન પર તુલસીદાસજીએ લખ્યું છે - પ્રભુ બિલોકિ હર્ષે પુરબાસી. જનિત વિયોગ બિપતિ સબ નાસી. એટલે કે ભગવાનના આગમનને જોઈને અયોધ્યાના તમામ લોકો અને સમગ્ર દેશ આનંદથી ભરપૂર થયા છે લાંબા વિયોગથી જે આપત્તિઓ આવી હતી તેનો અંત આવ્યો. તે સમયે, તે વિયોગ માત્ર 14 વર્ષ માટે હતો, ત્યારે પણ તે ખૂબ જ અસહ્ય હતું. આ યુગમાં અયોધ્યા અને દેશવાસીઓએ સેંકડો વર્ષો સુધી વિયોગ સહન કર્યો છે. આપણી ઘણી પેઢીઓ વિયોગનો ભોગ બની છે. ભગવાન રામ ભારતના બંધારણમાં તેની પ્રથમ નકલમાં હાજર છે. બંધારણ અસ્તિત્વમાં આવ્યા પછી પણ ભગવાન શ્રી રામના અસ્તિત્વને લઈને દાયકાઓ સુધી કાનૂની લડાઈ ચાલી. હું ભારતીય ન્યાયતંત્રનો આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું, જેણે ન્યાયની ગરિમા જાળવી રાખી છે. ન્યાયનો પર્યાય ભગવાન રામનું મંદિર પણ ન્યાયબદ્ધ રીતે બનાવવામાં આવ્યું.
મિત્રો,
આજે ગામેગામ એક સાથે કીર્તન અને સંકીર્તન થઈ રહ્યા છે. આજે મંદિરોમાં ઉત્સવોનું આયોજન થઈ રહ્યું છે, સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. આખો દેશ આજે દિવાળીની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. આજે સાંજે દરેક ઘરમાં રામ જ્યોતિ પ્રગટાવવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. ગઈકાલે, શ્રી રામના આશીર્વાદ સાથે, હું ધનુષકોડીમાં રામ સેતુના પ્રારંભિક બિંદુ અરિચલ મુનાઈ ખાતે હતો. ભગવાન રામ જ્યારે મહાસાગરને પાર કરવા નીકળ્યા તે ક્ષણે સમયનું ચક્ર બદલી નાખ્યું. એ ભાવનાત્મક ક્ષણને અનુભવવાનો મારો આ નમ્ર પ્રયાસ હતો. મેં ત્યાં ફૂલોથી પૂજા કરી. મારી અંદર એવો વિશ્વાસ જાગ્યો કે જે રીતે તે સમયે સમયચક્ર બદલાયું હતું, તેવી જ રીતે સમયચક્ર ફરી બદલાશે અને શુભ દિશામાં આગળ વધશે. મારા 11 દિવસના વ્રત-વિધિ દરમિયાન, મેં તે સ્થાનોના ચરણ સ્પર્શ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો જ્યાં ભગવાન રામના ચરણ પડ્યા હતા. નાસિકનું પંચવટી ધામ હોય, કેરળનું પવિત્ર ત્રિપ્રયાર મંદિર હોય, આંધ્રપ્રદેશનું લેપાક્ષી હોય, શ્રીરંગમનું રંગનાથ સ્વામી મંદિર હોય, રામેશ્વરમનું શ્રી રામનાથસ્વામી મંદિર હોય કે ધનુષકોડી હોય... આ પવિત્ર ભાવનાથી હું ભાગ્યશાળી છું. કે મને સાગરથી સરયુ સુધીની મુસાફરી કરવાની તક મળી. સાગરથી સરયુ સુધી સર્વત્ર રામનામની સમાન ઉત્સવની ભાવના પ્રવર્તે છે. ભગવાન રામ ભારતના આત્માના દરેક કણ સાથે જોડાયેલા છે. રામ ભારતીયોના હૃદયમાં વસે છે. જો આપણે કોઈના અંતરાત્માને સ્પર્શ કરીશું, તો ભારતમાં ગમે ત્યાં, આપણને આ એકતાનો અનુભવ થશે, અને આ લાગણી દરેક જગ્યાએ જોવા મળશે. દેશને સમાયોજિત કરનારું આનાથી વધુ ઉત્તમ, શ્રેષ્ઠ, સૂત્ર શું હોઈ શકે?
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ!
મને દેશના ખૂણે-ખૂણે વિવિધ ભાષાઓમાં રામાયણ સાંભળવાની તક મળી છે, પરંતુ ખાસ કરીને છેલ્લા 11 દિવસમાં, મને વિવિધ રાજ્યોમાંથી, વિવિધ ભાષાઓમાં રામાયણ સાંભળવાનો લ્હાવો મળ્યો છે. રામની વ્યાખ્યા કરતી વખતે ઋષિઓએ કહ્યું છે – રમન્તે યસ્મિન્ ઇતિ રામઃ ॥ એટલે કે જેનામાં તલ્લીન થઈ જવાય છે તે રામ છે. તહેવારોથી લઈને પરંપરાઓ સુધી લોકોની યાદોમાં રામ દરેક જગ્યાએ હાજર છે. લોકોએ દરેક યુગમાં રામ જીવ્યા છે. દરેક યુગમાં લોકોએ પોતાના શબ્દોમાં અને પોતપોતાની રીતે રામને વ્યક્ત કર્યા છે. અને આ રામરાસ જીવનના પ્રવાહની જેમ અવિરત વહેતો રહે છે. પ્રાચીન કાળથી ભારતના દરેક ખૂણેથી લોકો રામરસની પૂજા કરતા આવ્યા છે. રામકથા અનંત છે, રામાયણ પણ અનંત છે. રામના આદર્શો, રામના મૂલ્યો, રામનો ઉપદેશ, સર્વત્ર સમાન છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે, આ ઐતિહાસિક સમયમાં, દેશ તે વ્યક્તિત્વોને પણ યાદ કરી રહ્યો છે, જેમના કાર્ય અને સમર્પણના કારણે આપણે આ શુભ દિવસો જોઈ રહ્યા છીએ. રામના આ કાર્યમાં અનેક લોકોએ ત્યાગ અને તપસ્યાનું પરાકાષ્ઠા બતાવ્યું છે. આપણે બધા એ અસંખ્ય રામ ભક્તો, એ અસંખ્ય કાર સેવકો અને એ અસંખ્ય સંતો અને મહાત્માઓના ઋણી છીએ.
મિત્રો,
આજનો પ્રસંગ માત્ર ઉજવણીની ક્ષણ નથી, પરંતુ સાથે સાથે ભારતીય સમાજની પરિપક્વતાની અનુભૂતિની પણ ક્ષણ છે. અમારા માટે આ માત્ર વિજયની તક નથી પણ નમ્રતાની પણ છે. વિશ્વનો ઈતિહાસ એ વાતનો સાક્ષી છે કે અનેક રાષ્ટ્રો પોતાના ઈતિહાસમાં ફસાઈ જાય છે. જ્યારે પણ આવા દેશોએ તેમના ઈતિહાસની ગૂંચવાયેલી ગાંઠો ખોલવાનો પ્રયાસ કર્યો ત્યારે તેમને સફળતા પ્રાપ્ત કરવામાં ભારે મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડ્યો. વાસ્તવમાં, ઘણી વખત પરિસ્થિતિઓ પહેલા કરતાં વધુ મુશ્કેલ બની હતી. પરંતુ જે ગંભીરતા અને લાગણી સાથે આપણા દેશે ઈતિહાસની આ ગાંઠ ખોલી છે, તે દર્શાવે છે કે આપણું ભવિષ્ય આપણા ભૂતકાળ કરતાં ઘણું સુંદર બનવાનું છે. એક સમય એવો પણ હતો જ્યારે કેટલાક લોકો કહેતા હતા કે રામ મંદિર બનશે તો આગ લાગી જશે. આવા લોકો ભારતની સામાજિક ભાવનાની પવિત્રતાને સમજી શક્યા નથી. રામલલ્લાના આ મંદિરનું નિર્માણ ભારતીય સમાજની શાંતિ, ધૈર્ય, પરસ્પર સૌહાર્દ અને સમન્વયનું પણ પ્રતિક છે. આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે આ બાંધકામ કોઈ અગ્નિને નહીં, પરંતુ ઊર્જાને જન્મ આપી રહ્યું છે. રામ મંદિરે સમાજના દરેક વર્ગને ઉજ્જવળ ભવિષ્યના માર્ગે આગળ વધવાની પ્રેરણા આપી છે. હું આજે એ લોકોને અપીલ કરીશ... આવો, તમે સમજો, તમારા વિચારો પર પુનર્વિચાર કરો. રામ અગ્નિ નથી, રામ ઊર્જા છે. રામ એ વિવાદ નથી, રામ એ ઉકેલ છે. રામ ફક્ત આપણા નથી, રામ દરેકના છે. રામ માત્ર હાજર નથી, રામ શાશ્વત છે.
મિત્રો,
આજે રામ મંદિર પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના આ પ્રસંગ સાથે આખું વિશ્વ જે રીતે જોડાયેલું છે, તેમાં રામની સર્વવ્યાપકતા જોવા મળી રહી છે. ઉજવણીઓ ઘણા દેશોમાં સમાન છે. આજે અયોધ્યાનો આ ઉત્સવ પણ રામાયણની તે વૈશ્વિક પરંપરાઓનો ઉત્સવ બની ગયો છે. રામલલ્લાની આ પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'ના વિચારની પણ પ્રતિષ્ઠા છે.
મિત્રો,
આજે અયોધ્યામાં માત્ર શ્રી રામની મૂર્તિની જ પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા કરવામાં આવી નથી. આ પણ ભારતીય સંસ્કૃતિમાં શ્રી રામના રૂપમાં પ્રગટ થયેલી અતૂટ શ્રદ્ધાની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા છે. તે માનવીય મૂલ્યો અને સર્વોચ્ચ આદર્શોની પણ પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા છે. સમગ્ર વિશ્વને આજે આ મૂલ્યોની, આ આદર્શોની જરૂર છે. સર્વ ભવન્તુ સુખિન: આપણે સદીઓથી આ સંકલ્પોનું પુનરાવર્તન કરીએ છીએ. આજે એ જ ઠરાવ રામમંદિરના રૂપમાં નક્કર સ્વરૂપ ધારણ કરી ચૂક્યો છે. આ મંદિર માત્ર ભગવાનનું મંદિર નથી. આ ભારતની દ્રષ્ટિ, ભારતની ફિલસૂફી, ભારતની દિશાનું મંદિર છે. આ રામના રૂપમાં રાષ્ટ્રીય ચેતનાનું મંદિર છે. રામ ભારતની શ્રદ્ધા છે, રામ ભારતનો પાયો છે. રામ એ ભારતનો વિચાર છે, રામ એ ભારતનો કાયદો છે. રામ એ ભારતની ચેતના છે, રામ એ ભારતની વિચારસરણી છે. રામ ભારતની પ્રતિષ્ઠા છે, રામ ભારતનું ગૌરવ છે. રામ એ પ્રવાહ છે, રામ અસર છે. રામ નેતિ પણ છે. રામ નીતિ પણ છે. રામ પણ શાશ્વત છે. રામ પણ સાતત્ય છે. રામ વિભુ છે, વિશદ છે. રામ સર્વવ્યાપી, જગત, સર્વવ્યાપી આત્મા છે. અને તેથી, જ્યારે રામ પૂજનીય છે, ત્યારે તેની અસર વર્ષો કે સદીઓ સુધી રહેતી નથી. તેની અસર હજારો વર્ષો સુધી રહે છે. મહર્ષિ વાલ્મીકિએ કહ્યું છે – રાજ્યમ દશ સહસ્રાણિ પ્રાપ્ય વર્ષાનિ રાઘવઃ. એટલે કે રામે દસ હજાર વર્ષ સુધી રાજ્ય કર્યું. એટલે કે હજારો વર્ષોથી રામરાજ્યની સ્થાપના થઈ હતી. ત્રેતામાં રામ આવ્યા ત્યારે હજારો વર્ષ માટે રામરાજ્યની સ્થાપના થઈ. રામ હજારો વર્ષોથી વિશ્વને માર્ગદર્શન આપતા હતા. અને તેથી મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે અયોધ્યાની ભૂમિ આપણા બધાને, દરેક રામ ભક્તને, દરેક ભારતીયને કેટલાક પ્રશ્નો પૂછી રહી છે. શ્રી રામનું ભવ્ય મંદિર બંધાઈ ગયું... હવે આગળ શું? સદીઓની રાહ પૂરી થઈ... આગળ શું? આજના આ પ્રસંગે, શું આપણે એવા દેવતાઓ અને દિવ્ય આત્માઓને વિદાય આપીશું જેઓ આપણને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે અને આપણને જોઈ રહ્યા છે? ના, બિલકુલ નહિ. આજે હું શુદ્ધ હૃદયથી અનુભવું છું કે સમયનું ચક્ર બદલાઈ રહ્યું છે. આ એક સુખદ સંયોગ છે કે આપણી પેઢીને કાલાતીત માર્ગના શિલ્પકાર તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે. હજાર વર્ષ પછીની પેઢી આજે રાષ્ટ્ર નિર્માણના આપણા પ્રયાસોને યાદ કરશે. તેથી જ હું કહું છું - આ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે. આજથી, આ પવિત્ર કાળથી, આપણે આગામી હજાર વર્ષના ભારતનો પાયો નાખવાનો છે. મંદિરના નિર્માણ સાથે આગળ વધીને, હવે આપણે બધા દેશવાસીઓ આ જ ક્ષણથી એક મજબૂત, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતના નિર્માણ માટે શપથ લઈએ છીએ. રામના વિચારો માનસની સાથે સાથે જનમાનસમાં પણ હોવા જોઈએ, આ રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફનું પગલું છે.
મિત્રો,
આજનો યુગની માંગ છે કે આપણે આપણા અંતઃકરણ વિસ્તારવું પડશે. આપણી ચેતના વિસ્તરવી જોઈએ... ભગવાનથી દેશ સુધી, રામથી રાષ્ટ્ર સુધી. હનુમાનજી પ્રત્યેની ભક્તિ, હનુમાનજીની સેવા, હનુમાનજીનું સમર્પણ, આ એવા ગુણો છે જેને આપણે બહાર શોધવાની જરૂર નથી. દરેક ભારતીયમાં ભક્તિ, સેવા અને સમર્પણની આ ભાવનાઓ સમર્થ, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો આધાર બનશે. અને આ છે ભગવાનમાંથી દેશની ચેતના અને રામમાંથી રાષ્ટ્રની ચેતનાનો વિસ્તરણ! દૂરના જંગલમાં ઝૂંપડીમાં રહેતી મારી આદિવાસી માતા શબરીને યાદ આવતાં જ એક અતુલ્ય વિશ્વાસ જાગે છે. માતા શબરી ઘણા સમયથી કહેતી હતી કે રામ આવશે. દરેક ભારતીયમાં જન્મેલો આ વિશ્વાસ મજબૂત, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો આધાર બનશે. અને આ છે ભગવાનમાંથી દેશની ચેતના અને રામમાંથી રાષ્ટ્રનું વિસ્તરણ! આપણે બધા જાણીએ છીએ કે નિષાદરાજની મિત્રતા તમામ સીમાઓથી પર છે. નિષાદરાજનો રામ પ્રત્યેનો મોહ, ભગવાન રામનો નિષાદરાજ પ્રત્યેનો આકર્ષણ કેટલો મૂળભૂત છે. બધા આપણા છે, બધા સમાન છે. દરેક ભારતીયમાં આ સંબંધ અને ભાઈચારાની લાગણી મજબૂત, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો આધાર બનશે. અને આ છે ભગવાનમાંથી દેશની ચેતના અને રામમાંથી રાષ્ટ્રનું વિસ્તરણ!
મિત્રો,
આજે દેશમાં નિરાશા માટે તસુભાર જગ્યા નથી. હું ખૂબ જ સામાન્ય છું, હું ખૂબ નાનો છું, જો કોઈ આ વિચારે છે, તો તેણે ખિસકોલીનું યોગદાન યાદ રાખવું જોઈએ. ખિસકોલીની યાદ જ આપણા સંકોચને દૂર કરશે, તે આપણને શીખવશે કે નાના કે મોટા દરેક પ્રયાસની પોતાની તાકાત હોય છે અને તેનું પોતાનું યોગદાન હોય છે. અને દરેકના પ્રયત્નોની આ ભાવના મજબૂત, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો આધાર બનશે. અને આ છે ભગવાનમાંથી દેશની ચેતના અને રામમાંથી રાષ્ટ્રનું વિસ્તરણ!
મિત્રો,
લંકાનો શાસક રાવણ અત્યંત જ્ઞાની અને અપાર શક્તિ ધરાવતો હતો. પરંતુ જટાયુ જીની પ્રામાણિકતા જુઓ, તેઓ શક્તિશાળી રાવણ સામે લડ્યા. તે એ પણ જાણતો હતો કે તે રાવણને હરાવી શકશે નહીં. પરંતુ તેમ છતાં તેણે રાવણને પડકાર ફેંક્યો. કર્તવ્યની આ પરાકાષ્ઠા એ સક્ષમ, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો આધાર છે. અને આ બધું છે, ભગવાનમાંથી દેશની ચેતના અને રામમાંથી રાષ્ટ્રનું વિસ્તરણ. આવો, આપણે પ્રતિજ્ઞા લઈએ કે આપણે આપણા જીવનની દરેક ક્ષણ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સમર્પિત કરીશું. રામના કાર્ય સાથે, રાષ્ટ્રના કાર્ય સાથે, સમયની દરેક ક્ષણ, શરીરના દરેક કણ, રામના સમર્પણને રાષ્ટ્રને સમર્પણના લક્ષ્ય સાથે જોડશે.
મારા દેશવાસીઓ,
ભગવાન શ્રી રામની આપણી પૂજા વિશેષ હોવી જોઈએ. આ ઉપાસના સ્વયંથી ઉપર ઉઠીને સમગ્ર માટે હોવી જોઈએ. આ પૂજા અહંકારને બદલે વયમ માટે કરવી જોઈએ. ભગવાનને અર્પણ એ વિકસિત ભારત માટે આપણી મહેનતની પરાકાષ્ઠા પણ હશે. આપણે આપણી રોજની બહાદુરી, પ્રયત્નો અને ભગવાન રામને સમર્પણ આપવું પડશે. આ સાથે આપણે દરરોજ ભગવાન રામની પૂજા કરવી પડશે, તો જ આપણે ભારતને સમૃદ્ધ અને વિકસિત બનાવી શકીશું.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આ ભારતના વિકાસનો સુવર્ણ યુગ છે. આજે ભારત યુવા અને ઊર્જાથી ભરેલું છે. કોણ જાણે કેટલા સમય પછી આવા હકારાત્મક સંજોગો ઊભા થશે. આપણે હવે ચૂકવાનું નથી, આપણે હવે બેસવાનું નથી. હું આપણા દેશના યુવાનોને કહીશ. તમારી સમક્ષ હજારો વર્ષોની પરંપરાની પ્રેરણા છે. તમે ભારતની એ પેઢીનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો... જે ચંદ્ર પર ત્રિરંગો લહેરાવી રહી છે, જે 15 લાખ કિલોમીટરની મુસાફરી કરીને, સૂર્યની નજીક જઈને મિશન આદિત્યને સફળ બનાવી રહી છે, જે આકાશમાં તેજસ છે... સમુદ્રમાં વિક્રાંત.. ..તેનો ધ્વજ લહેરાવે છે. તમારે તમારા વારસા પર ગર્વ રાખીને ભારતની નવી સવાર લખવાની છે. પરંપરાની શુદ્ધતા અને આધુનિકતાની અનંતતા બંનેના માર્ગે ચાલીને ભારત સમૃદ્ધિના લક્ષ્ય સુધી પહોંચશે.
મારા મિત્રો,
આવનારો સમય હવે સફળતાનો છે. આવનાર સમય હવે સિદ્ધિનો છે. આ ભવ્ય રામ મંદિર ભારતના ઉદયનું, ભારતના ઉદયનું સાક્ષી બનશે.આ ભવ્ય રામ મંદિર ભવ્ય ભારત, વિકસિત ભારતના ઉદયનું સાક્ષી બનશે! આ મંદિર શીખવે છે કે જો ધ્યેય વાજબી હોય, જો સામૂહિક અને સંગઠિત શક્તિમાંથી ધ્યેયનો જન્મ થાય તો તે લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવું અશક્ય નથી. આ ભારતનો સમય છે અને ભારત આગળ વધવાનું છે. સદીઓની રાહ જોયા પછી આપણે અહીં પહોંચ્યા છીએ. આપણે બધાએ આ યુગ, આ સમયગાળાની રાહ જોઈ છે. હવે અમે રોકાઈશું નહીં. અમે વિકાસની ઉંચાઈઓ સુધી પહોંચવાનું ચાલુ રાખીશું. આ લાગણી સાથે અમે રામલલ્લાના ચરણોમાં નમસ્કાર કરીએ છીએ અને આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવીએ છીએ. તમામ સંતોના ચરણોમાં મારા વંદન.
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય