ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU)ની 5મી આંતરરાષ્ટ્રીય અને 44મી અખિલ ભારતીય અપરાધશાસ્ત્ર પરિષદને સંબોધિત કરી હતી
ટેક્નોલોજીની મદદથી ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમના તમામ પડકારોને દૂર કરીને 5 વર્ષમાં દેશની ન્યાય વ્યવસ્થા સૌથી આધુનિક બની જશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 50થી વધુ યુગ બદલતા કાર્યો કર્યા છે
આ ત્રણેય નવા ફોજદારી કાયદા 5 વર્ષમાં લાગુ કરવામાં આવશે
મોદી સરકારે એવી વ્યવસ્થા બનાવી છે કે આગામી 5 વર્ષમાં દેશમાં દર વર્ષે 9000થી વધુ ફોરેન્સિક સાયન્સ ઓફિસર તૈયાર કરવામાં આવશે
નવા કાયદાઓમાં ટેક્નોલોજીના ઉપયોગથી ન્યાય હવે ઉપલબ્ધ, સસ્તું અને સુલભ થશે
ત્રણ નવા કાયદા પોલીસિંગની સરળતા અને ન્યાયની સરળતાનો યુગ લાવશે
NFSUના 9 વધુ કેમ્પસ આગામી વર્ષમાં દેશભરમાં ખુલશે
ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીએ ગુનેગારો કરતાં 2 પેઢી આગળ રહેવાની જરૂર છે
નવા કાયદામાં તપાસ, કાર્યવાહી અને ન્યાયિક પ્રક્રિયામાં ફોરેન્સિક સાયન્સને મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે, આ યુવાનો માટે એક વિશાળ ક્ષેત્ર ખોલવા જઈ રહ્યું છે
23 JAN 2024 5:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU)ની 5મી આંતરરાષ્ટ્રીય અને 44મી અખિલ ભારતીય અપરાધશાસ્ત્ર પરિષદને સંબોધિત કરી હતી.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન એવા સમયે કરવામાં આવી રહ્યું છે જ્યારે ભારતની ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા નવા યુગમાં પ્રવેશી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે 150 વર્ષ જૂના ફોજદારી ન્યાય કાયદાને નાબૂદ કર્યા છે અને નવા કાયદા રજૂ કર્યા છે અને આ ત્રણ કાયદાઓમાંના બે મુખ્ય મુદ્દાઓ આ પરિષદ સાથે સંબંધિત છે. પ્રથમ, સમયસર ન્યાય પૂરો પાડવો અને બીજું, સજાના દરમાં વધારો કરીને ગુનાઓને કાબૂમાં લેવા. તેમણે કહ્યું કે ત્રણેય કાયદાઓમાં આ બંને મુદ્દાઓને ટેક્નોલોજી સાથે વધારવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓમાં નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે 7 વર્ષ કે તેથી વધુની સજાવાળા ગુનાઓના ગુનાના સ્થળે ફોરેન્સિક સાયન્સ ઓફિસરની મુલાકાત ફરજિયાત રહેશે, જે તપાસ, ન્યાયાધીશો અને કાર્યવાહીને સરળ બનાવશે અને ગુનામાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે. પ્રતીતિ દર. તમને સફળતા પણ મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 5 વર્ષ પછી ભારતની ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા વિશ્વમાં સૌથી આધુનિક હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં 50થી વધુ ક્રાંતિકારી કાર્યો કર્યા છે અને માત્ર છેલ્લા 5 વર્ષમાં 3 મોટા કામો થયા છે. પ્રથમ, 40 વર્ષ પછી, મોદી સરકાર નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લઈને આવી છે જે સંપૂર્ણપણે ભારતીય શિક્ષણ પર આધારિત છે, જે સમગ્ર વિશ્વ માટે ખુલ્લી છે અને તે આપણા બાળકોને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પણ પ્રદાન કરશે. બીજું, 2003માં ગુજરાતમાં સ્થપાયેલ NFSU નો પાયો નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી બનાવવા માટે વિસ્તારવામાં આવ્યો હતો. ત્રીજું, 150 વર્ષ પછી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં ફેરફાર કરીને અમે ત્રણેય કાયદા નવા બનાવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો આ ત્રણેય ફેરફારોને એકસાથે જોવામાં આવે તો શિક્ષણ, ફોરેન્સિક સાયન્સ અને ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમમાં આમૂલ પરિવર્તન આવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં એવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે કે દર વર્ષે 5 વર્ષ પછી દેશને 9 હજારથી વધુ વૈજ્ઞાનિક અધિકારીઓ અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના નિષ્ણાતો મળશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ફોરેન્સિક બિહેવિયરલ સાયન્સ એ એક ઉભરતું ક્ષેત્ર છે. તેમણે કહ્યું કે બિહેવિયરલ સાયન્સ ગુનાઓને રોકવામાં એટલી જ ભૂમિકા ભજવી શકે છે જેટલી કડક વહીવટ અને સારું ન્યાયતંત્ર ભજવે છે. તેમણે કહ્યું કે મોડસ ઓપરેન્ડી બ્યુરોનો આ એક પગલું આગળનો વિચાર છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે વર્તનનો યોગ્ય અભ્યાસ કરી તેને પ્રાથમિક શિક્ષણમાં સ્થાન આપીએ તો ગુનેગારોને ઉભા થતા રોકી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે ફોરેન્સિક સાયન્સ એકલતામાં સમાજની સેવા કરી શકતું નથી, અમે ન્યાયિક પ્રક્રિયાના તમામ હિતધારકો સાથે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના સંકલન વિના તેના લાભો મેળવી શકતા નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે ફોરેન્સિક સાયન્સનો ઉપયોગ કરીને તપાસ, કાર્યવાહી અને ન્યાય પ્રણાલીને શિક્ષણમાં અપનાવીને એક ડગલું આગળ વધે. તેમણે કહ્યું કે નિવારક, અનુમાનિત અને રક્ષણાત્મક પોલીસિંગ તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ગુનાહિત માનસ અને વર્તનના ઊંડા અભ્યાસ અને આવનારા દિવસોમાં ગુનાઓ બનતા અટકાવવા અને ગુનેગારોને વધતા અટકાવવા માટે તેનો વ્યૂહાત્મક ઉપયોગ કરવાથી સમગ્ર વિશ્વને ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે ક્ષમતા નિર્માણ અને તપાસમાં મદદ કરવા માટે ડિજિટલ ફોરેન્સિક એક્સેલન્સ સેન્ટરનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદી પછીના છેલ્લા 75 વર્ષોમાં ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું લોકતંત્ર બની ગયું છે અને તેમાં ભારતના લોકોના વિશ્વાસ પર કોઈ સવાલ ઉઠાવી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે 2047માં જ્યારે ભારત આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે ત્યારે આપણે દરેક ક્ષેત્રે અગ્રેસર ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કરેલા સુધારાના આધારે આગળ વધવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે આવા સમયે આપણી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી સમક્ષ 4 પડકારો છે - મૂળભૂત પોલીસિંગના સિદ્ધાંત સાથે સમાધાન કર્યા વિના સમગ્ર સિસ્ટમમાં ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર કરીને સૌથી આધુનિક પોલીસ સિસ્ટમ બનવું, માનવ હાજરીનું મહત્વ સુનિશ્ચિત કરવું. ટેક્નોલૉજીના ઉપયોગથી ઘટતું નથી. આપણી સિસ્ટમને હાઇબ્રિડ અને બહુ-પરિમાણીય જોખમોથી ઓળખવા અને સુરક્ષિત કરવા માટે અને ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને વિશ્વની સૌથી અદ્યતન અપરાધ નિવારણ પ્રણાલીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે અંતિમ ન્યાય પ્રણાલીનું નિર્માણ કરવું અને નેટવર્ક બનાવવું અને તેમાં ફોરેન્સિકને અપનાવવાનો બોલ્ડ સ્વભાવ બનાવવો. અમે આ 4 પડકારો સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે ન્યાય મેળવવાની પ્રક્રિયામાં તેના ઉપલબ્ધ, સુલભ અને સસ્તું હોવા જેવી સમસ્યાઓ છે અને આ ત્રણેયનો ઉકેલ ટેકનોલોજીમાં છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુનાનું સ્વરૂપ, પદ્ધતિ અને પદ્ધતિ દરરોજ બદલાઈ રહી છે અને આવી સ્થિતિમાં પોલીસે ગુના અને ગુનેગારો કરતાં બે પેઢી આગળ રહેવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે ગુનાઓને રોકવા માટે આપણે ટેકનોલોજીની નીતિઓ અને નિયમોમાં વૈશ્વિક એકરૂપતા લાવવાનો પણ પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ, ટેક્નોલોજી અને ફોરેન્સિક તપાસને એકીકૃત કરવી એ આપણી સામે એક મોટો પડકાર હતો અને મોદી સરકારે કાયદાના આધારે તપાસ, કાર્યવાહી અને ન્યાયિક પ્રક્રિયામાં ફોરેન્સિક સાયન્સને મોટું સ્થાન આપ્યું છે. કાયદા.. આ યુવાનો માટે એક વિશાળ ક્ષેત્ર ખોલવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ફોરેન્સિકની મદદથી અમે કાયદાનો અમલ કરીને સારી રીતે તપાસની સ્વતંત્રતા, સ્વાયત્તતા અને નિષ્પક્ષતાનું રક્ષણ કરવામાં સફળ રહ્યા છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ ત્રણ કાયદાઓથી ન્યાયની સરળતા અને પોલીસિંગની સરળતા બંને વ્યવહારમાં આવશે અને જનતાને પણ તેનો લાભ મળશે. તેમણે કહ્યું કે સખત મહેનત બાદ ગૃહ મંત્રાલયે છેલ્લા 5 વર્ષમાં ઘણા ડેટાબેઝ તૈયાર કર્યા છે અને ડેટા ઈન્ટિગ્રેશન પર પણ ઘણું કામ થઈ રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ ત્રણ નવા કાયદાઓને એકલતામાં લાવવામાં આવ્યા નથી, તેમને લાવતા પહેલા આગામી 5 વર્ષની જરૂરિયાતોનું વિઝ્યુઅલાઈઝ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નવા ફોજદારી કાયદા 5 વર્ષમાં અમલમાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધી આપણા દેશની શિક્ષણ પ્રણાલી બધા માટે એક જ માપદંડ પર ચાલતી હતી, પરંતુ નવી શિક્ષણ નીતિ દ્વારા મોદીજીએ તેને ગતિશીલ અને સમયસર બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે આનો ઉપયોગ કરીને અમે ફોરેન્સિક સાયન્સના નિષ્ણાતો તૈયાર કરવા ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ યુનિવર્સિટીના વધુ 9 કેમ્પસ એક વર્ષમાં શરૂ થશે અને આ રીતે દેશના દરેક અન્ય રાજ્યમાં એક કેમ્પસ ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કહ્યું કે યુવા વિદ્યાર્થીઓએ વન ડેટા વન એન્ટ્રીના સિદ્ધાંત પર કામ કરવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, મોદીજી દ્વારા લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા કાયદાઓમાં પ્રથમ વખત ન્યાયની મૂળભૂત ભારતીય ખ્યાલને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જૂના કાયદાનો હેતુ બ્રિટિશ શાસનને બચાવવાનો હતો, પરંતુ આ ત્રણ નવા કાયદા અખંડ ભારતીય દ્રષ્ટિ સાથે બનાવવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હવે આ કાયદાઓ લાગુ થયા બાદ એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે એફઆઈઆર અંગેનો નિર્ણય 3 વર્ષમાં લેવામાં આવશે. આ કાયદાઓમાં, ન્યાયની સરળતાથી માંડીને સરળ, સુસંગત, પારદર્શક અને સમયસર સુધીના પરિમાણો અપનાવવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત યુવાનોને કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને લઈ જવાની કલ્પના કરી છે, આમાં ફોરેન્સિક સાયન્સનો પણ સમાવેશ થાય છે અને આ કામ યુવાનોએ કરવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે નવી વ્યવસ્થા કર્યા પછી, ફોરેન્સિક સાયન્સના ક્ષેત્રમાં ભારત ચોક્કસપણે વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને રહેશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 5th International and 44th All India Criminology Conference of National Forensic Science University (NFSU) in Gandhinagar, Gujarat today
With the help of technology, the country's justice system will become the most modern in 5 years by removing all the challenges of the criminal justice system
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has done more than 50 path breaking works in the last 10 years
All three new criminal laws will be implemented within 5 years
The Modi government has made such a system that in the next 5 years, more than 9000 forensic science officers will be produced every year in the country
With the use of technology in new laws, justice will now be available, affordable and accessible
Three new laws will bring an era of ease of policing and ease of justice
9 more campuses of NFSU will be opened across the country in the coming year
Criminal justice system needs to be two generations ahead of criminals
In the new laws, importance has been given to forensic science in investigation, prosecution and judicial process, this is going to open huge avenues for the youth
23 JAN 2024 5:34PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 5th International and 44th All India Criminology Conference of the National Forensic Science University (NFSU) in Gandhinagar, Gujarat today.
In his address, Shri Amit Shah said that this conference is being inaugurated at a time when India's criminal justice system is entering into a new era. He said that India has abolished the 150-year-old original laws of criminal justice and introduced new laws. He said that two of the major issues in these three laws are related to this conference. First, to deliver timely justice and second, to curb crimes by increasing conviction rate. He said that in all three laws, efforts are being made to take both these issues forward with the help of technology. Home Minister added that we have taken a bold decision and it has been made mandatory for a Forensic Science Officer to visit the crime scene of offences which have punishment of 7 years or more. He said that this will simplify the investigation, it will be easier for the judges and it will also make the prosecution simple. This will also help us in increasing the conviction rate. Along with this, efforts are also being made to modernize the entire process. Shri Shah said that after 5 years, India's criminal justice system will be the most modern system in the world.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has done more than 50 path breaking works in every field in the last 10 years. He said that the Modi government has done 3 significant works in this field in the last 5 years only. First, after 40 years, the Modi government came up with a new National Education Policy which is completely based on Indian education, open to the whole world and will also provide a global platform to our children. Second, the foundation of NFSU which was laid down in Gujarat in 2003 expanded to establish the National Forensic Science University. Third, by making changes in the criminal justice system after 150 years, we have made three laws new. Shri Shah added that if these three changes are seen together, there can be a comprehensive change in education, forensic science and the criminal justice system. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, such arrangements have been made that after 5 years the country will get more than 9 thousand scientific officers and forensic science experts every year.
Shri Amit Shah said that today's conference is being held on the topic of Forensic Behavioural Science and this is an emerging field. He said that Behavioural Science can play an equal role in preventing crimes as does a strict administration and a good judiciary. He said that this idea is one step ahead of the Modus Operandi Bureau that we have created. Home Minister said that if we study behaviour well and coordinate it by giving it a place in primary education, then we can stop the making of a criminal. He said that forensic science cannot serve the society in isolation, unless we integrate forensic science with all the stakeholders in the judicial process, we cannot get its benefits. Shri Shah said that forensic science should be used in investigation, prosecution, justice system and now the time has come to go one step further by adopting it in education. He said this is an important event in the direction of preventive, predictive and protective policing. An in-depth study of the criminal mind and behaviour and its strategic use in preventing crimes from happening in the coming days and preventing criminals from rising up will be a great service to the entire world. He said that a Digital Forensic Excellence Centre has also been inaugurated today to help in capacity building and investigation.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last 75 years after independence, India has become the world's largest democracy and no one in the world can question the faith of the Indian people towards democracy. He said that when India completes 100 years of independence in 2047, we will have to move forward on the basis of the reforms done by Prime Minister Shri Narendra Modi in every field to fulfil the resolve of leading India in every field. He said that in such a time, there are 4 challenges before our criminal justice system - to become the most modern police system by boldly accepting technology in the entire system without compromising on the principle of basic policing, to not allow the use of technology to diminish the importance of human presence, to identify hybrid and multi-dimensional threats and prepare the entire network to protect our systems from them, and, to make our criminal justice system the most modern criminal justice system in the world and to adopt forensics in it as a bold feature. Home Minister added that we are moving forward with these 4 challenges. He said that in the process of getting justice, there are problems of its being available, accessible and affordable and the solution to these three lies in technology. Shri Shah said that today the form, mode and method of crime is changing every day and in such a situation the police need to be two generations ahead of crime and criminals. He said that to prevent crimes, we should also try to bring global uniformity in the policies and rules of technology.
Shri Amit Shah said that integrating the criminal justice system, technology and forensic investigation was a big challenge before us, Modi government has given a big place to forensic science in the investigation, prosecution and judicial process on the basis of law in three new laws. This is going to open up a huge field for the youth. Home Minister said that with the help of forensic technology, we have been able to protect the independence, autonomy and fairness of investigation in a good way by giving it legal cover. Shri Shah said that with these three laws Ease of Justice and Ease of Policing words will come into use and the public will also get benefit from them. He said that after intensive hard work the Ministry of Home Affairs has prepared many databases in the last 5 years and a lot of work is also being done on data integration.
The Union Home Minister said that these three new laws have not been brought in isolation and before bringing them, whatever needs to be done in the next 5 years has been visualized. He said that all three new criminal laws will be implemented within 5 years. Shri Shah said that till now the education system of our country was based on one size fits all, but through the new education policy, Modi ji has made it dynamic and timely. He said that using this we have established a Forensic Science University to prepare experts in forensic science. Shri Shah said that soon nine more campuses of this university will start in one year and thus one campus will be available in every other state of the country. He said that young students should work on the principle of One Data One Entry.
Shri Amit Shah said that for the first time, the basic Indian concept of justice has been given place in the three new laws brought by Modi ji- Bharatiya Nyay Sanhita, Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita and Bharatiya Sakshya Adhiniyam. He said that the purpose of the old laws was to protect British rule, but these three laws of Modi ji have been made with a pan-Indian vision. Shri Shah said that now after the introduction of these new laws decision on FIRs will be ensured in 3 years. In these laws, we have adopted dimensions ranging from ease of justice to simple, consistent, transparent and timely.
Union Home Minister and Minister of Cooperation told the youth present in the program that Prime Minister Modi has envisioned taking India to the first place in the world in every field, this also includes forensic science and this work has to be done by the youth. He said that after making new arrangements, India will definitely be at first place in the world in the field of forensic science.