Prime Minister's Office
PM addresses NCC Cadets and NSS Volunteers
“This occasion is special due to two reasons namely the 75th Republic Day celebrations and its dedication to Nari Shakti of India.”
“Rashtriya Balika Diwas, a celebration of courage, determination and achievements of India’s daughters”
“Jan Nayak Karpoori Thakur’s entire life was dedicated to social justice and upliftment of the deprived sections”
“Traveling from one state to another creates new experiences for every citizen. This is India’s speciality”
“I prefer calling Gen Z, the Amrit Generation”
“Yahi Samay hai, Sahi Samay hai, Ye Aapka Samay Hai - This is the right time, this is your time”
“Motivation may wane sometimes, but it is the discipline that keeps you on the right path”
“Youth must register as ‘My Bharat’ Volunteers on ‘My Yuva Bharat’ platform”
“Today's young generation can stay connected with me continuously through NaMo App”
24 JAN 2024 5:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the NCC Cadets and NSS Volunteers today. Addressing the gathering, the Prime Minister expressed pride in the cultural program depicting the life of Rani Lakshmi Bai and said that it has brought India’s history alive today. He praised the efforts of the team involved in the program and stated that they will now be a part of the Republic Day Parade. “This occasion”, the Prime Minister said, “is special due to two reasons namely the 75th Republic Day celebrations and its dedication to Nari Shakti of India.” Referring to the women participants from across India, Shri Modi said that they are not here alone but have brought along the essence of their respective states, their culture, traditions and the forward-thinking of their societies. Noting another special occasion today, the Prime Minister mentioned Rashtriya Balika Diwas which is a celebration of their courage, determination and achievements. “Daughters of India have the capability to reform the society for good”, the Prime Minister said highlighting the contributions of women in laying the foundations of society in different historical periods, a belief which was witnessed in today’s cultural performance.
Mentioning the Government’s decision of Bharat Ratna for Jan Nayak Karpoori Thakur, PM Modi marked this as the government's good fortune and underlined the need for the young generation of today to know about the great personality. The Prime Minister recalled his rise despite extreme poverty and social inequality as he became Chief Minister and always maintained his down-to-earth humility. “His entire life was dedicated to social justice and upliftment of the deprived sections”, the Prime Minister said. Shri Modi added that the initiatives of the government like focusing on the poor and Viksit Bharat Sankalp Yatra to reach the last beneficiary reflect the inspiration of Karpoor Thakur.
The Prime Minister noted that many are visiting Delhi for the first time and shared their excitement and enthusiasm for the Republic Day Celebrations. Touching upon the extreme winter conditions in Delhi, the Prime Minister said that many attendees would have experienced such weather for the first time and also highlighted India’s diverse weather conditions in different regions. He lauded their commitment to rehearsing in such harsh weather conditions and praised their performance today. PM Modi expressed confidence that they will take along with them a part of Republic Day celebrations when they return home. “This is India’s speciality”, the Prime Minister said, “Traveling from one state to another creates new experiences for every citizen.”
“Even though the present generation is referred to as Gen Z”, the Prime Minister said, “I prefer to call you the Amrit Generation.” He underlined that it is the present generation’s energy that will give impetus to the nation’s progress in the Amrit Kaal. Reiterating India’s resolve to become a developed nation by 2047, the Prime Minister emphasized the importance of the next 25 years for the future of India and the present generation. “It is the government’s resolve to fulfill all the dreams of the Amrit Generation, create countless opportunities, and remove all obstacles in their paths”, the Prime Minister said. He stated that the discipline, focused mindset and coordination witnessed in today’s performance are also the basis for realizing the dreams of Amrit Kaal.
The Prime Minister reiterated that ‘Nation First’ should be the guiding principle of the Amrit Generation. The Prime Minister also told the young audience never to allow despair to set in their lives. Stressing the importance of every small contribution, PM Modi, stressed “Yahi Samay hai Sahi Samay hai, Ye Aapka Samay Hai - This is the right time, this is your time.” Stressing the importance of the present moment, the Prime Minister asked the youth to impart strength to their resolve to achieve the goal of Viksit Bharat. And to expand the horizon of knowledge so that Indian geniuses could give new direction to the world and gain new capabilities so that India could solve the world’s problems. He elaborated on the steps for creating new avenues for youth to realize their full potential and mentioned creating new opportunities in newly opened sectors. Shri Modi gave examples of creating new opportunities in the space sector, push towards Ease of Doing Business, creating a private sector in the defence industry, establishing the National Research Foundation and creating modern educational facilities to cater to the 21st century. The Prime Minister also mentioned reforming the education system in India which allows attaining higher education in the mother tongue and not being bound to a particular stream or subject. Encouraging the youth to engage in research and innovation, the Prime Minister mentioned Atal Tinkering Labs which inspire creativity and innovation. He underlined that the government has created new opportunities for girl students who want to make a career by joining the army. “Now, girl students can also be admitted to various Sainik schools”, the Prime Minister said urging them to move forward with full confidence. “Your efforts, your vision, your potential will take India to new heights”, he added.
The Prime Minister expressed delight that all the volunteers are directing their energy in the right place. He noted that personality development is natural for someone who has a sense of discipline, traveled a lot in the country, and who has friends from different regions who speak different languages. “This should not be underestimated”, PM Modi said emphasizing that it is the most important part of one's entire life. He also urged them to make fitness their first priority. and highlighted the need for discipline in maintaining fitness. “Motivation may wane sometimes, but it is the discipline that keeps you on the right path”, Shri Modi remarked underlining that victory is guaranteed in every field if discipline becomes motivation.
Throwing light on his connections with NCC, the Prime Minister said that institutions like NCC, NSS or cultural camps make the youth aware of society and civic duties. He informed about the creation of another organization - ‘My Yuva Bharat’ and urged the youth to register as ‘My Bharat’ Volunteers.
During this Republic Day Celebration, the Prime Minister highlighted the multiple opportunities to witness multiple programs, visit various historical places and meet experts. “This will be an experience that you will remember for the rest of your life. Every year whenever you watch the Republic Day parade, you will remember these days and you will also remember that I told you this”, Shri Modi said. He also urged them to record their experiences and learnings from the Republic Day celebrations which can also be shared with the Prime Minister in writing or video recording on NaMo App. “Today's young generation can stay connected with me continuously through the NaMo App”, PM Modi emphasized.
Concluding the address, the Prime Minister expressed belief and faith in the strength of the youth. He urged them to study hard, be a conscientious citizen, protect the environment, avoid bad habits and be proud of the nation’s heritage and culture. “You have my blessings, my best wishes”, Shri Modi concluded.
Union Minister of Defence, Shri Raj Nath Singh, Union Minister of Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Singh Thakur, and Union Ministers of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda were present on the occasion among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ એનસીસી કેડેટ્સ અને એનએસએસ સ્વયંસેવકોને સંબોધન કર્યું
"આ પ્રસંગ બે કારણોથી વિશેષ છે, જેમાં 75મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી અને ભારતની નારી શક્તિ પ્રત્યેનું સમર્પણ સામેલ છે"
"રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસ, ભારતની દીકરીઓના સાહસ, દ્રઢ નિશ્ચય અને સિદ્ધિઓની ઉજવણી"
જન નાયક કર્પૂરી ઠાકુરનું સમગ્ર જીવન સામાજિક ન્યાય અને વંચિત વર્ગોના ઉત્થાન માટે સમર્પિત હતું
"એક રાજ્યથી બીજા રાજ્યમાં પ્રવાસ કરવાથી દરેક નાગરિક માટે નવા અનુભવો થાય છે. આ છે ભારતની વિશેષતા"
"હું જનરેશન ઝેડ, અમૃત પેઢીને ફોન કરવાનું પસંદ કરું છું"
"યહી સમય હૈ, સહી સમય હૈ, યે આપકા સમય હૈ - આ યોગ્ય સમય છે, આ તમારો સમય છે"
"પ્રેરણા ક્યારેક ક્ષીણ થઈ શકે છે, પરંતુ તે શિસ્ત છે જે તમને સાચા માર્ગ પર રાખે છે"
"યુવાનોએ 'માય યુવા ભારત' પ્લેટફોર્મ પર 'માય ભારત' સ્વયંસેવકો તરીકે નોંધણી કરાવવી જોઈએ
"આજની યુવા પેઢી નમો એપ મારફતે સતત મારી સાથે જોડાઈ શકે છે"
24 JAN 2024 5:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે એનસીસી કેડેટ્સ અને એનએસએસ સ્વયંસેવકોને સંબોધન કર્યું હતું. અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ રાણી લક્ષ્મીબાઈના જીવનનું ચિત્રણ કરતા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ ઘટનાએ આજે ભારતનાં ઇતિહાસને જીવંત કર્યો છે. તેમણે આ કાર્યક્રમમાં સામેલ ટીમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ હવે પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડનો ભાગ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પ્રસંગ બે કારણોથી વિશેષ છે– 75મા પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણી અને ભારતની નારી શક્તિ પ્રત્યે સમર્પણ." સમગ્ર ભારતમાંથી સહભાગી થનારી મહિલાઓનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ અહીં એકલાં નથી આવ્યાં, પણ તેમણે તેમનાં સંબંધિત રાજ્યો, તેમની સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને તેમનાં સમાજની ભવિષ્યલક્ષી વિચારસરણીનાં હાર્દને સાથે સાથે લાવ્યાં છે. આજે અન્ય એક વિશેષ પ્રસંગની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે તેમનાં સાહસ, દ્રઢ નિશ્ચય અને સિદ્ધિઓની ઉજવણી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની દીકરીઓ સારા માટે સમાજને સુધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ ઐતિહાસિક સમયગાળામાં સમાજનો પાયો નાંખવામાં મહિલાઓનાં યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતાં કહ્યું હતું કે, આ માન્યતા આજના સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનમાં જોવા મળી છે.
જન નાયક કર્પૂરી ઠાકુર માટે ભારત રત્નના સરકારના નિર્ણયનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ આને સરકારના સૌભાગ્યના રૂપમાં અંકિત કર્યું અને આજની યુવા પેઢીને મહાન વ્યક્તિત્વ વિશે જાણવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ અતિ ગરીબી અને સામાજિક અસમાનતા છતાં તેમના ઉદયને યાદ કર્યો હતો, કારણ કે તેઓ મુખ્યમંત્રી બન્યાં હતાં અને હંમેશા તેમની ડાઉન-ટુ-અર્થ નમ્રતા જાળવી રાખી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "તેમનું સંપૂર્ણ જીવન સામાજિક ન્યાય અને વંચિત વર્ગોનાં ઉત્થાન માટે સમર્પિત હતું." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, સરકારની ગરીબો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને છેવાડાનાં લાભાર્થી સુધી પહોંચવા માટે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા જેવી પહેલો કરપુર ઠાકુરની પ્રેરણાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઘણાં લોકો પ્રથમ વખત દિલ્હીની મુલાકાત લઈ રહ્યાં છે તથા પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીમાં પોતાનો ઉત્સાહ અને ઉમંગ વહેંચે છે. દિલ્હીમાં શિયાળાની વિષમ પરિસ્થિતિઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમાં ઉપસ્થિત ઘણાં લોકોએ પ્રથમ વખત આ પ્રકારની આબોહવાનો અનુભવ કર્યો હશે તથા વિવિધ વિસ્તારોમાં ભારતની વિવિધ આબોહવાની સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આવી કઠોર પરિસ્થિતિમાં રિહર્સલ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી અને આજે તેમના પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી. પીએમ મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે જ્યારે તેઓ ઘરે પાછા ફરશે ત્યારે તેઓ પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીનો એક ભાગ તેમની સાથે લઈ જશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ ભારતની વિશેષતા છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં પ્રવાસ કરવાથી દરેક નાગરિક માટે નવા અનુભવોનું સર્જન થાય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વર્તમાન પેઢીને જનરેશન ઝેડ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેમ છતાં હું તમને અમૃત પેઢી તરીકે ઓળખાવવાનું પસંદ કરું છું." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વર્તમાન પેઢીની ઊર્જા છે, જે અમૃત કાલમાં દેશની પ્રગતિને વેગ આપશે. વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં ભવિષ્ય અને હાલની પેઢી માટે આગામી 25 વર્ષનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમૃત પેઢીનાં તમામ સ્વપ્નો સાકાર કરવા, અસંખ્ય તકોનું સર્જન કરવાનો અને તેમનાં માર્ગમાં આવતા તમામ અવરોધો દૂર કરવાનો સરકારનો સંકલ્પ છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજની કામગીરીમાં જોવા મળેલી શિસ્ત, કેન્દ્રિત માનસિકતા અને સંકલન પણ અમૃત કાલનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા માટેનો આધાર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' એ અમૃત પેઢીનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હોવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ યુવા શ્રોતાઓને એમ પણ કહ્યું હતું કે, તેમનાં જીવનમાં ક્યારેય નિરાશાનો સંચાર ન થવા દો. દરેક નાના યોગદાનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "યહી સમય હૈ સહી સમય હૈ, યે આપકા સમયા સમય હૈ - આ યોગ્ય સમય છે, આ તમારો સમય છે." વર્તમાન ક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે તેમના સંકલ્પને શક્તિ પ્રદાન કરવા જણાવ્યું હતું. અને જ્ઞાનની ક્ષિતિજનો વિસ્તાર કરવો જેથી ભારતીય પ્રતિભાઓ વિશ્વને નવી દિશા આપી શકે અને નવી ક્ષમતાઓ પ્રાપ્ત કરી શકે જેથી ભારત વિશ્વની સમસ્યાઓ હલ કરી શકે. તેમણે યુવાનો માટે તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને સમજવા માટે નવા માર્ગો બનાવવા માટેના પગલાઓ વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું અને નવા ખૂલેલા ક્ષેત્રોમાં નવી તકો ઉભી કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં નવી તકોનું સર્જન કરવા, વેપાર-વાણિજ્યમાં સુગમતા લાવવા, સંરક્ષણ ઉદ્યોગમાં ખાનગી ક્ષેત્રનું સર્જન કરવા, નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના અને 21મી સદીને પહોંચી વળવા આધુનિક શૈક્ષણિક સુવિધાઓ ઊભી કરવાનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સુધારાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે માતૃભાષામાં ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી આપે છે અને કોઈ ચોક્કસ પ્રવાહ કે વિષય સાથે બંધાયેલા નથી. યુવાનોને સંશોધન અને નવીનતામાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ અટલ ટિંકરીંગ લેબનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાને પ્રેરિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે સેનામાં જોડાઈને કારકિર્દી બનાવવા માંગતી વિદ્યાર્થિનીઓ માટે નવી તકો ઊભી કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હવે, વિવિધ સૈનિક શાળાઓમાં પણ વિદ્યાર્થિનીઓને પ્રવેશ આપી શકાશે." પ્રધાનમંત્રીએ તેમને સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તમારા પ્રયાસો, તમારું વિઝન, તમારી સંભવિતતા ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે."
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, તમામ સ્વયંસેવકો તેમની ઊર્જાનું સંચાલન યોગ્ય સ્થાને કરી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જે વ્યક્તિ શિસ્તની ભાવના ધરાવે છે, દેશમાં ઘણો પ્રવાસ કરે છે અને જેની પાસે વિવિધ પ્રદેશોનાં મિત્રો છે, જેઓ વિવિધ ભાષાઓ બોલે છે, તેમના માટે વ્યક્તિત્વ વિકાસ સ્વાભાવિક છે. "આને ઓછું આંકવું જોઈએ નહીં" પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે વ્યક્તિના સમગ્ર જીવનનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેમણે તેમને ફિટનેસને તેમની પ્રથમ અગ્રતા બનાવવાની વિનંતી પણ કરી. અને તંદુરસ્તી જાળવવામાં શિસ્તની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "પ્રેરણા ક્યારેક ઓછી થઈ શકે છે, પરંતુ તે શિસ્ત છે જે તમને સાચા માર્ગ પર રાખે છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો શિસ્ત પ્રેરણા બની જાય તો દરેક ક્ષેત્રમાં વિજયની ખાતરી આપવામાં આવે છે.
એનસીસી સાથે તેમનાં જોડાણ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એનસીસી, એનએસએસ કે સાંસ્કૃતિક શિબિરો જેવી સંસ્થાઓ યુવાનોને સમાજ અને નાગરિક ફરજો પ્રત્યે જાગૃત કરે છે. તેમણે અન્ય એક સંસ્થા - 'માય યુવા ભારત'ની રચના વિશે માહિતી આપી હતી અને યુવાનોને 'મારા ભારત' સ્વયંસેવકો તરીકે નોંધણી કરાવવા વિનંતી કરી હતી.
આ પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ કાર્યક્રમો નિહાળવા, વિવિધ ઐતિહાસિક સ્થળોની મુલાકાત લેવાની અને નિષ્ણાતોને મળવાની વિવિધ તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "આ એક એવો અનુભવ હશે જે તમને આખી જિંદગી યાદ રહેશે. દર વર્ષે જ્યારે પણ તમે પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ જુઓ છો, ત્યારે તમને આ દિવસો યાદ હશે અને તમને એ પણ યાદ હશે કે મેં તમને આ વાત કહી હતી." તેમણે તેમને પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીમાંથી તેમના અનુભવો અને બોધપાઠને રેકોર્ડ કરવા પણ વિનંતી કરી હતી, જેને પ્રધાનમંત્રી સાથે નમો એપ પર લેખિતમાં કે વીડિયો રેકોર્ડિંગમાં પણ વહેંચી શકાય છે." પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજની યુવા પેઢી નમો એપ મારફતે સતત મારી સાથે જોડાયેલા રહી શકે છે."
સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોની તાકાતમાં વિશ્વાસ અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે તેમને સખત અભ્યાસ કરવા, એક નિષ્ઠાવાન નાગરિક બનવા, પર્યાવરણનું સંરક્ષણ કરવા, ખરાબ ટેવો ટાળવા અને દેશના વારસા અને સંસ્કૃતિ પર ગર્વ કરવા વિનંતી કરી. શ્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "તમને મારા આશીર્વાદ છે, મારી શુભેચ્છાઓ છે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોનાં મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રીઓ શ્રી અર્જુન મુંડા ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.