વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે ભારત અને ડોમિનિકન પ્રજાસત્તાક વચ્ચે સંયુક્ત આર્થિક અને વેપાર સમિતિની રચના કરવા માટેના પ્રોટોકોલને મંજૂરી આપી
24 JAN 2024 6:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રજાસત્તાક ભારતનાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયનાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય અને ડોમિનિકન પ્રજાસત્તાકનાં વિદેશી બાબતોનાં મંત્રાલય વચ્ચે જોઇન્ટ ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ કમિટી (જેટકો)ની સ્થાપના માટે પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કરવા માટેનાં પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી.
ભારત અને ડોમિનિકન પ્રજાસત્તાક વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધો મૈત્રીપૂર્ણ રહ્યા છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં તે વધુ ગાઢ બની રહ્યા છે. અત્યારે ભારત અને ડોમિનિકન રિપબ્લિક વચ્ચે વેપાર અને વાણિજ્ય પર કોઈ દ્વિપક્ષીય સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા નથી. ભારત મુખ્યત્વે ડોમિનિકન રિપબ્લિકમાંથી સોનાની આયાત કરે છે અને તેમને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, દરિયાઇ ઉત્પાદનો, મોટર વાહનો, ટુ અને થ્રી વ્હીલર્સ વગેરેની નિકાસ કરે છે.
જેટકોની સ્થાપના ભારત અને ડોમિનિકન રિપબ્લિક વચ્ચે આર્થિક જોડાણને મજબૂત કરશે તથા મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે તથા ચર્ચા, માહિતી, જ્ઞાન અને વિચારોનાં આદાનપ્રદાન માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે, જેનાં પરિણામે વેપાર અને ઉદ્યોગને સુવિધા મળશે. પ્રોટોકોલ મોટા લેટિન અમેરિકન અને કેરેબિયન બજારો માટે અસરકારક પ્રવેશદ્વાર બની શકે છે.
આ સંયુક્ત સમિતિ વિવિધ સત્તામંડળો અને તેમના સમકક્ષો વચ્ચે માહિતીના આદાનપ્રદાન માટે મંચ પ્રદાન કરશે. તેનાથી ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનાં વેપારને સરળ બનાવવામાં મદદ મળશે તથા તેનાં પરિણામે બંને દેશોમાં વ્યાવસાયિકો માટે રોજગારીની તકો વધારવામાં મદદ મળશે.
જેટકોની સ્થાપના પારસ્પરિક સંવાદનાં ભારતીય ઉત્પાદનોની નિકાસમાં પડકારોને ઘટાડવાની સુવિધા આપશે તથા ભારતમાં ઉત્પાદિત ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને એન્જિનીયરિંગ ચીજવસ્તુઓની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે, જે ભારત માટે વિદેશી હૂંડિયામણની વધારે આવક તરફ દોરી જશે.

Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approves Protocol for establishment of joint Economic and Trade Committee between India and Dominican Republic
24 JAN 2024 6:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal for signing of a protocol for establishment of Joint Economic and Trade Committee (JETCO) between the Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry of the Republic of India and the Ministry of Foreign Affairs of the Dominican Republic.
Bilateral relations between India and the Dominican Republic have been friendly and continue to deepen in all spheres. At present, there is no bilateral institutional mechanism between India and Dominican Republic on trade and commerce. India primarily imports gold from Dominican Republic and exports pharmaceuticals, marine products, motor vehicles, two and three wheelers etc. to them.
The establishment of JETCO will strengthen economic tie between India and the Dominican Republic and shall play a pivotal role and provide a platform for discussions, exchange of information, knowledge and ideas which would in turn facilitate trade and industry. The Protocol can be an effective gateway to the larger Latin American and Caribbean markets.
The Joint Committee will provide a platform for exchange of information between various authorities and their counterparts. This would help in facilitating trade of goods and services and consequentially help in better employment opportunities for professionals in both the countries.
The establishment of JETCO will facilitate mitigating challenges in export of Indian products of mutual dialogue and pave the way for boosting exports of pharmaceuticals, automobiles and engineering goods manufactured in India leading to more foreign exchange earnings for a Atmanirbhar Bharat.