કૃષિ મંત્રાલય
સચિવ ડો.હિમાંશુ પાઠકે 22 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ ગુજરાતના આણંદમાં 3 દિવસીય કિસાન મેળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું
કિસાન મેળામાં 2000થી વધુ ખેડૂતોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાંથી અડધી મહિલા ખેડૂતો હતી
24 JAN 2024 5:35PM by PIB Ahmedabad
ડીએઆરઈ અને ડીજી, આઈ.સી..આર..આર.ના સચિવ, ડો. હિમાંશુ પાઠકે 22 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ ગુજરાતના આણંદમાં કિસાન મેળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આઈસીએઆર-ડિરેક્ટોરેટ ઓફ મેડિસિનલ એન્ડ એરોમેટિક પ્લાન્ટ્સ રિસર્ચ (આઇસીએઆર-ડીએમપીઆર), આણંદ, ગુજરાત દ્વારા 22-24 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન 3-દિવસીય કિસાન મેળા, હર્બલ એક્સ્પો, ફાર્મર્સ ટ્રેનિંગ કમ એક્સપોઝર વિઝિટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ડો. હિમાંશુ પાઠકે પોતાના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા માટે ઔષધીય અને સુગંધિત વનસ્પતિ (એમએપી)ની ખેતી એ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પોમાંનો એક બની રહેશે કારણ કે આધુનિક તબીબી અને ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગમાં પ્રગતિ હોવા છતાં માનવની પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવામાં એમએપી મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં જડીબુટ્ટીઓ આધારિત ઉદ્યોગ ઝડપથી વિકસી રહ્યો છે, જેના પરિણામે ઔષધીય અને સુગંધિત છોડની માગમાં વધારો થયો છે. ખેડૂતો ઔષધીય છોડની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા વધારવા માટે આઇસીએઆર-ડીએમએપીઆર દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ટેકનોલોજી, વિવિધતાઓ અપનાવી શકે છે. તેમણે કિસાન મેળામાં 2000થી વધુ ખેડૂતોની વિશાળ હાજરીની પ્રશંસા કરી હતી અને મેળાનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ ડિરેક્ટોરેટને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આઈસીએઆર-ડીએમએપીઆરના નિયામક ડો. મનીષ દાસે કિસાન મેળા અને સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ અને ડિરેક્ટોરેટ દ્વારા વિકસિત તકનીકીઓના મહત્વ વિશે માહિતી આપી હતી, જેને ખેડૂતોના લાભ માટે નિદર્શન અને તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
કિસાન મેળા દરમિયાન મેસર્સ વસુ રિસર્ચ સેન્ટર એન્ડ હેલ્થકેર, વડોદરા સાથે બે એમઓયુ અને સેન્ટ ઝેવિયર્સ કોલેજ (એસએક્સસીએ)-લોયોલા સેન્ટર ઓફ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઝેવિયર રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (એલસીઆરડી-એક્સઆરએફ), અમદાવાદ સાથે ત્રિપક્ષીય એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કિસાન મેળામાં ત્રણ દિવસ એટલે કે 22-24, જાન્યુઆરી, 2024 સુધી આઇસીએઆર સંસ્થાઓ, એસએયુ, કેવીકે અને હર્બલ ઉદ્યોગોના કુલ 30 પ્રદર્શન સ્ટોલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.3 દિવસના મેળા દરમિયાન 2000થી વધુ ખેડૂતોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાંથી અડધોઅડધ મહિલા ખેડૂતોએ ભાગ લીધો હતો. 500થી વધુ શાળાના બાળકોએ પણ કિસાન મેળાની મુલાકાત લીધી હતી. ૩૦ સ્ટોલમાંથી ત્રણ શ્રેષ્ઠ સ્ટોલ એવોર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા હતા.
મેળા દરમિયાન એમએપીમાં ઉત્પાદન, સંરક્ષણ, સુધારણા, સંરક્ષણ અને લણણી પછીના વ્યવસ્થાપનના વિવિધ પાસાઓ પર તાલીમ કાર્યક્રમો પણ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. 24 જાન્યુઆરીના રોજ ખેડૂતો માટે એક્સપોઝર વિઝિટનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જ્યાં જીવંત વાવેતર અને એમએપીનું સંરક્ષણ બતાવવામાં આવ્યું હતું. આ મેળામાં મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, કેરળ, બિહાર, ઝારખંડ અને ગુજરાત જેવા રાજ્યોના ખેડૂતોએ ભાગ લીધો હતો. ખેડૂતોના હિત માટે ડ્રોન પ્રદર્શનનો એક ખાસ કાર્યક્રમ પણ યોજવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્ર, બિહાર અને ગુજરાતના એક-એક એમ ત્રણ ખેડૂતોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. 3 દિવસના મેળા દરમિયાન 5000 જેટલા મુલાકાતીઓ આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે આણંદ કૃષિ યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સલર, આનંદ ડો. કે. બી. કથિરીયા અને એડીજી (એફવીએસએમ), આઇસીએઆર ડો. સુધાકર પાંડે અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેઓએ એમએપીના મહત્વ વિશે માહિતી આપી હતી અને તેની આવક બમણી કરવામાં લાંબા ગાળે ખેડૂતોને કેવી રીતે મદદ કરશે તે અંગે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. આઈસીએઆર-ડીએમપીઆરના અધ્યક્ષ, આનંદ પ્રોફેસર એન સી ગૌતમ અને એડીજી (એનએએસએફ), આઈસીએઆર ડૉ. જિતેન્દ્ર કુમાર, જેઓ વિશેષ અતિથિ હતા, તેમણે એમએપીની ભૂમિકા અને ખેડૂતો દ્વારા ખેતી માટે તેના સંરક્ષણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મહાનુભાવોએ ખેડૂતોને ઔષધિય વનસ્પતિઓની ખેતી, પ્રોસેસિંગ, વેપાર અને માર્કેટિંગનો લાભ મેળવવા આઇસીએઆર-ડીએમપીઆર સાથે જોડાયેલા રહેવા અપીલ કરી હતી. વધુમાં તેઓએ ઉમેર્યું હતું કે ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે ઔષધીય અને સુગંધિત છોડનું પરંપરાગત પાક સાથે સહ-વાવેતર કરવું જોઈએ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Secretary Dr. Himanshu Pathak inaugurated the 3-day Kisan Mela on 22nd January 2024 in Anand, Gujarat
More than 2000 farmers of which half were woman farmers participated in Kisan Mela
24 JAN 2024 5:35PM by PIB Delhi
Secretary, DARE and DG, ICAR Dr. Himanshu Pathak inaugurated the Kisan Mela on 22nd January 2024 in Anand, Gujarat. ICAR-Directorate of Medicinal and Aromatic Plants Research (ICAR-DMAPR), Anand, Gujarat organized a 3-Day KISAN MELA, Herbal Expo, Farmers Training cum Exposure visit during January 22-24, 2024.
In his inaugural speech, Dr. Himanshu Pathak said that the cultivation of medicinal and aromatic plants (MAPs) would be one of the best options for doubling of farmers’ income because MAPs play vital role in ensuring the primary health care of human despite the progress in modern medical and pharmaceutical industry.
He emphasized that herbs-based industry is growing fast in the country, as a result there is an increased demand for medicinal and aromatic plants. Farmers can adopt the technologies, varieties developed by ICAR-DMAPR for increasing the productivity and quality of medicinal plants. He appreciated the huge presence of more than 2000 farmers in the Kisan Mela and congratulated the Directorate for organizing the Mela successfully.
Dr. Manish Das, Director, ICAR-DMAPR briefed about the Kisan Mela and research activities and importance of technologies developed by the directorate which have been promoted through demonstrations and training programs for the benefit of farmers.
During the Kisan Mela, two MoUs were signed with M/s Vasu Research Centre and Healthcare, Vadodara and a tripartite MoU with St. Xaviers College (SXCA)-Loyola Centre of Research and Development–Xavier Research Foundation (LCRD-XRF), Ahmedabad were signed. A total of 30 exhibition stalls from ICAR institutes, SAUs, KVK and herbal industries exhibited in this kisan mela for three days i.e 22-24, January, 2024. During this 3-Day Mela more than 2000 farmers of which half were woman farmers participated. More than 500 school children also visited the Kisan Mela. Three best stall Awards were also given out of 30 stalls.
Training programmes on different aspects of production, protection, improvement, conservation and post harvest management in MAPs were also conducted during the mela. An exposure visit was also arranged for the farmers on 24th January where live cultivation and conservation of MAPs were shown. Farmers from states like Maharashtra, Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Kerala, Bihar, Jharkhand and Gujarat participated in the Mela. A special event of Drone demonstration was also organized for the benefit of the farmers. In the event, three farmers one each from Maharashtra, Bihar and Gujarat were felicitated. There were about 5000 visitors during the 3-Day mela.
Vice Chanceller, Anand Agricultural University, Anand Dr. K. B. Kathiria and ADG (FVSM), ICAR Dr. Sudhakar Pandey were Guest of Honors on this occasion. They briefed about the importance of MAPs and elaborated on how it would help the farmers in long term to double its income. QRT Chairman, ICAR-DMAPR, Anand Prof. N.C Gautam and ADG (NASF), ICAR Dr. Jitendra Kumar who were special guests highlighted the role of MAPs and its conservation for cultivation by the farmers.
Dignitaries urged farmers to remain connected with ICAR-DMAPR to reap the benefits of cultivation, processing, trading and marketing of the medicinal plants. Further they added that the Medicinal and aromatic plants should be co-cultivated with traditional crops to enhance farmers’ income.