Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase IV) commence for participation
More than 2870 youth across India participated in 69 tours in various phases of Yuva Sangam
25 JAN 2024 12:05PM by PIB Delhi
The registration portal for Phase IV of Yuva Sangam, under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), was launched today by the Ministry of Education. Yuva Sangam is an initiative by the Government of India to strengthen people-to-people connect between youth belonging to different States/UTs of India. Interested youth in the age group of 18-30 years, mainly students, NSS/ NYKS volunteers, employed/self-employed persons, etc. may register through the YUVA SANGAM portal to participate in the forthcoming Phase of this unique initiative which was launched in 2023. Registrations will be accepted till 04th February 2024.
Detailed information is available at: https://ebsb.aicte-india.org/
The idea of a sustained and structured cultural connect between people of different regions was mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October 2015 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. To take this idea forward, EBSB was launched on 31st October 2016.
Yuva Sangam, launched under EBSB, aligns with key themes in the National Education Policy (NEP) 2020 by focusing on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an ongoing cultural exchange with the celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, recent achievements, and youth connect in the host state. Twenty-two eminent institutions across India have been identified for Phase IV of Yuva Sangam during which participants from these states/ UTs, led by the nodal HEI of the state/UT, respectively, will be visiting its paired state/ UTs.
Yuva Sangam is a Government of India initiative that focuses on organizing educational-cum-cultural tours for the youth, including on-campus and off-campus students, from one state/UT to another. During the tours, multi-dimensional exposure under five broad areas which are Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology) is provided to visiting delegation. Youth across various states/UTs will visit their paired counterpart for 5-7 days (excluding travel days) during which they will get an immersive experience of various facets of the state and the opportunity to interact and deeply engage with the local youth.
The participating Ministry/Department/agency of EBSB, which exemplifies the ‘Whole of Government’ approach, includes M/o Home Affairs, Culture, Tourism, Youth Affairs & Sports, Information & Broadcasting, Department for Development of North-East Region (DoNER), and Railways. Each participating stakeholder has distinct roles and responsibilities for implementing the programme. The selection of delegates and end-to-end execution of the Yuva Sangam tours is done by nodal Higher Education Institutes (HEIs); which drive the initiative.
The previous phases of Yuva Sangam have witnessed strong participation with registrations touching 16767, 21380, and 29151 in the three phases respectively. Yuva Sangam has been organized collaboratively on the model of Kashi Tamil Sangamam (KTS) and has garnered immense response and participation from all corners of India. More than 2870 youth across India have participated in 69 tours in various phases of Yuva Sangam. It has infused the spirit of volunteerism in the youth of the nation with Yuva Sangam delegates contributing extensively in the NEP Celebrations and Akhil Bhartiya Shiksha Samagam held in Delhi in July 2023, Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Meri Maati Mera Desh campaign and various other nation building activities.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
યુવા સંગમ (તબક્કો IV)માં ભાગ લેવા માટે ઓનલાઈન રજીસ્ટ્રેશન શરૂ થયું
ભારતભરના 2870 થી વધુ યુવાનોએ યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કામાં 69 પ્રવાસોમાં ભાગ લીધો
25 JAN 2024 12:05PM by PIB Ahmedabad
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત (EBSB) હેઠળ યુવા સંગમના IV તબક્કા માટે નોંધણી પોર્ટલ આજે શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. યુવા સંગમ એ ભારત સરકાર દ્વારા ભારતના વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો વચ્ચે લોકો-થી-લોકોના જોડાણને મજબૂત કરવા માટેની પહેલ છે. 18-30 વર્ષની વય જૂથમાં રસ ધરાવતા યુવાનો, મુખ્યત્વે વિદ્યાર્થીઓ, NSS/NYKS સ્વયંસેવકો, રોજગારી/સ્વ-રોજગાર વ્યક્તિઓ વગેરે, 2023માં લોન્ચ કરાયેલી આ અનોખી પહેલના આગામી તબક્કામાં ભાગ લેવા માટે YUVA SANGAM પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે. નોંધણી 04મી ફેબ્રુઆરી 2024 સુધી સ્વીકારવામાં આવશે.
વિગતવાર માહિતી અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://ebsb.aicte-india.org/
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિ નિમિત્તે 31મી ઑક્ટોબર 2015ના રોજ યોજાયેલા રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિવિધ પ્રદેશોના લોકો વચ્ચે સતત અને માળખાગત સાંસ્કૃતિક જોડાણનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. આ વિચારને આગળ વધારવા માટે, EBSB 31મી ઓક્ટોબર 2016ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
EBSB હેઠળ શરૂ કરાયેલ યુવા સંગમ, પ્રાયોગિક શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અને ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતાના જ્ઞાનને પ્રથમ હાથે આત્મસાત કરીને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 માં મુખ્ય થીમ્સ સાથે સંરેખિત કરે છે. તે તેના મૂળમાં વિવિધતાની ઉજવણી સાથે ચાલુ સાંસ્કૃતિક વિનિમય છે જેમાં સહભાગીઓ યજમાન રાજ્યમાં જીવનના વિવિધ પાસાઓ, કુદરતી લેન્ડફોર્મ્સ, વિકાસ સીમાચિહ્નો, તાજેતરની સિદ્ધિઓ અને યુવાનોના જોડાણનો નિમજ્જન અનુભવ મેળવે છે. યુવા સંગમના તબક્કા IV માટે ભારતભરની બાવીસ પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જે દરમિયાન આ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહભાગીઓ, અનુક્રમે રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના નોડલ HEIની આગેવાની હેઠળ, તેના જોડીવાળા રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લેશે.
યુવા સંગમ એ ભારત સરકારની એક પહેલ છે જે યુવાનો માટે શૈક્ષણિક-સહ-સાંસ્કૃતિક પ્રવાસોનું આયોજન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં એક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશથી બીજા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કેમ્પસ અને બહારના વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્રવાસ દરમિયાન, પર્યતન (પર્યટન), પરમ્પરા (પરંપરાઓ), પ્રગતિ (વિકાસ), પારસ્પર સંપર્ક (લોકો-થી-લોકોના જોડાણ), અને પ્રોડિયોગીકી (ટેક્નોલોજી) જેવા પાંચ વ્યાપક ક્ષેત્રો હેઠળ બહુ-પરિમાણીય એક્સપોઝર મુલાકાત લેનારા પ્રતિનિધિમંડળને આપવામાં આવે છે. વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો 5-7 દિવસ (મુસાફરીના દિવસો સિવાય) માટે તેમના જોડી સમકક્ષની મુલાકાત લેશે જે દરમિયાન તેઓને રાજ્યના વિવિધ પાસાઓનો ખાસ અનુભવ મળશે અને સ્થાનિક યુવાનો સાથે વાતચીત કરવાની અને ઊંડાણપૂર્વક જોડાવવાની તક મળશે.
EBSB ના સહભાગી મંત્રાલય/વિભાગ/એજન્સી, જે 'સમગ્ર સરકાર' અભિગમનું ઉદાહરણ આપે છે, તેમાં ગૃહ બાબતો, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન, યુવા બાબતો અને રમતગમત, માહિતી અને પ્રસારણ, ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રના વિકાસ વિભાગ (DoNER) અને રેલવેનો સમાવેશ થાય છે. કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે દરેક સહભાગી હિતધારકની અલગ-અલગ ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓ હોય છે. પ્રતિનિધિઓની પસંદગી અને યુવા સંગમ પ્રવાસના અંતથી અંત સુધી અમલીકરણ નોડલ હાયર એજ્યુકેશન સંસ્થાઓ (HEIs) દ્વારા કરવામાં આવે છે; જે પહેલ ચલાવે છે.
યુવા સંગમના અગાઉના તબક્કામાં ત્રણ તબક્કામાં અનુક્રમે 16767, 21380 અને 29151ને સ્પર્શતા નોંધણી સાથે મજબૂત ભાગીદારી જોવા મળી છે. યુવા સંગમનું આયોજન કાશી તમિલ સંગમમ (KTS) ના મોડલ પર સહયોગથી કરવામાં આવ્યું છે અને તેને ભારતના ખૂણે ખૂણેથી પ્રચંડ પ્રતિસાદ અને ભાગીદારી મળી છે. ભારતભરના 2870 થી વધુ યુવાનોએ યુવા સંગમના વિવિધ તબક્કામાં 69 પ્રવાસોમાં ભાગ લીધો છે. જુલાઇ 2023માં દિલ્હીમાં યોજાયેલી NEP ઉજવણી અને અખિલ ભારતીય શિક્ષા સમાગમ, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી, મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન અને અન્ય વિવિધ રાષ્ટ્રમાં યુવા સંગમના પ્રતિનિધિઓએ વ્યાપકપણે યોગદાન આપીને દેશના યુવાનોમાં સ્વયંસેવકતાની ભાવના પ્રેરિત કરી છે.