Cabinet
Cabinet approves Scheme of Sugar Subsidy for AAY Families under PDS
01 FEB 2024 11:34AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narender Modi approved extension of scheme of sugar subsidy for Antyodya Anna Yojna (AAY) families distributed through Public Distribution Scheme (PDS) for two more years i.e. 31 March 2026.
As another indication of unwavering commitment of Central Government to wellbeing of citizens of the country and ensuring sweetness of platter of the poorest of the poor in the country, the Scheme facilitates access of sugar to the poorest of the poor and adds energy to their diet so that their health improves. Under the Scheme, the Central Government gives subsidy of Rs.18.50 per kg per month of sugar to AAY families of participating States. The approval is expected to extend benefits of more than Rs.1850 crore during period of 15th Finance Commission (2020-21 to 2025-26). The scheme is expected to benefit about 1.89 crores AAY families of the country.
Government of India is already giving free ration under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PM-GKAY). Sale of ‘Bharat Atta’, ‘Bharat Dal’ and Tomatoes and Onions at affordable and fair prices are the measures to ensure sufficient food in Plate of citizens beyond PM-GKAY also. So far, about 3 Lakh Tons of Bharat Dal (Chana dal) and about 2.4 Lakh Ton of Bharat Atta have already been sold, benefitting ordinary consumers. Thus, availability of subsidized dal, atta and sugar have completed the food for a common citizen of India fulfilling Modi ki Guarantee of ‘Food for All, Nutrition for All’.
With this approval, the Government will continue giving subsidy to participating States for distribution of sugar to AAY families through PDS at the rate of One kg per family per month. States have the responsibility to procure and distribute sugar.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਯੋਦਯ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਖੰਡ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
01 FEB 2024 11:34AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਯੋਦਯ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਖੰਡ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੋ ਹੋਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਥਾਲੀ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਖੰਡ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਖੰਡ 'ਤੇ 18.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (2020-21 ਤੋਂ 2025-26) ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 1850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 1.89 ਕਰੋੜ ਏਏਵਾਈ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। 'ਭਾਰਤ ਆਟਾ', 'ਭਾਰਤ ਦਾਲ਼' ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੋਜਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਟਨ ਭਾਰਤ ਦਾਲ (ਚਨਾ ਦਾਲ਼) ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2.4 ਲੱਖ ਟਨ ਆਟਾ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਦਾਲ਼, ਆਟਾ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੇ 'ਸਭ ਲਈ ਭੋਜਨ, ਸਭ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ' ਦੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਯੋਦਯ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੰਡ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਖੰਡ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਹੈ।