Ministry of Health and Family Welfare
Update on Menstrual Hygiene Practices
3,13,255 Anganwadis and 3,69,461 Schools implement scheme for Promotion of Menstrual Hygiene among Adolescent Girls in Rural India
02 FEB 2024 3:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare’s scheme entitled “Scheme for Promotion of Menstrual Hygiene among Adolescent Girls in Rural India” promotes Menstrual Hygiene among adolescent girls in the age group of 10-19 years in rural areas as part of Adolescent Reproductive Sexual Health. As per information provided by States/UTs 3,13,255 Anganwadis and 3,69,461 Schools are implementing the scheme with a view to promote Menstrual Hygiene practices in the rural areas.
The ASHA workers play an instrumental role in promotion of the scheme. They are responsible for distributing the sanitary napkin packs at a subsidized rate of Rs. 6/- for a pack of 6 napkins and arranging monthly meetings with the adolescent girls in their area to deliberate on various health issues including menstrual hygiene management.
Under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), Government has launched Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Napkins at Rs. 1/- per pad for women to ensure easy availability of the menstrual health services at affordable prices. Awareness generation among adolescent girls in schools about safe and hygienic menstrual health practices are done through the existing service delivery and health promotion mechanisms in schools. Further, IEC and BCC activities are carried out by the States/ UTs to create awareness among the adolescent girls and other stakeholders as per the proposals received in the Programme Implementation Plan (PIPs) of the respective State/ UT under National Health Mission.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar’s written reply in the Lok Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
బహిష్టు పరిశుభ్రత పద్ధతులపై అప్డేట్
3,13,255 అంగన్‌వాడీలు మరియు 3,69,461 పాఠశాలలు గ్రామీణ భారతదేశంలోని కౌమార బాలికలలో రుతుక్రమ పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహించడానికి పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నాయి.
02 FEB 2024 3:12PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ "గ్రామీణ భారతదేశంలోని కౌమార బాలికలలో రుతుక్రమ పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహించే పథకం ద్వారా కౌమార పునరుత్పత్తి లైంగిక ఆరోగ్యంలో భాగంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని 10-19 సంవత్సరాల వయస్సు గల కౌమార బాలికలలో రుతుక్రమ పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహిస్తుంది. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అందించిన సమాచారం ప్రకారం 3,13,255 అంగన్‌వాడీలు మరియు 3,69,461 పాఠశాలలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో రుతుక్రమ పరిశుభ్రత పద్ధతులను ప్రోత్సహించే ఉద్దేశ్యంతో ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నాయి.
పథకం ప్రచారంలో ఆశా వర్కర్లు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారు. శానిటరీ న్యాప్‌కిన్ ప్యాక్‌లను సబ్సిడీపై రూ. రూ.50కి పంపిణీ చేసే బాధ్యత వీరిపై ఉంది. 6/- 6 న్యాప్‌కిన్‌ల ప్యాక్ కోసం మరియు వారి ప్రాంతంలోని కౌమారదశలో ఉన్న బాలికలతో నెలవారీ సమావేశాలను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఋతు పరిశుభ్రత నిర్వహణతో పాటు వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలపై చర్చిస్తారు.
రుతు ఆరోగ్యసేవలు సులభంగా అందుబాటు ఉంచడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన ఔషధి పరియోజన (పీఎంబీజేపీ) కింద ఉండేలా కేవలం రూపాయికే జన్ ఔషధి సువిధ శానిటరీ న్యాప్‌కిన్‌లను మహిళలకు సరసమైన ధరలో అందుబాటులో ఉండేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది. అంతేకాకుండా ప్రస్తుతమున్న సర్వీస్ డెలివరీ మరియు ఆరోగ్య ప్రచార పద్ధతుల్లోభాగంగా పాఠశాల్లో సురక్షితమైన మరియు పరిశుభ్రమైన రుతుక్రమ ఆరోగ్య పద్ధతుల గురించి పాఠశాలల్లోని కౌమార బాలికలలో అవగాహన కల్పించడం జరుగుతుంది.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద సంబంధిత రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం యొక్క ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్ (పీఐపీలు)లో స్వీకరించిన ప్రతిపాదనల ప్రకారం కౌమారదశలో ఉన్న బాలికలు మరియు ఇతర వాటాదారులలో అవగాహన కల్పించడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఐఈసీ మరియు బీసీసీ కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఈ మేరకు లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.