Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I stand here in support of the Motion of Thanks on the President's Address. When the Hon’ble President addressed all of us in this new building of the Parliament, and the way Sengol was leading the entire procession with dignity and respect, we all were following behind it … When this new tradition in the new House becomes a reflection of that sacred moment of Bharat’s independence, the dignity of democracy goes up manifold. The 75th Republic Day followed by the new parliament building and led by the Sengol … the entire scene was very impressive. When I was participating in the entire program from there, we don't see that grandeur from here, but when I saw the President and the Vice President with their dignified presence in the new House from there … I will always cherish that moment which was very impressive. I express my gratitude to more than 60 Hon’ble members for expressing their thoughts on the Motion of Thanks on the President's Address with humility.
I especially commend the resolution taken by the Opposition. Each and every aspect of their speech has strengthened my and the nation's conviction that they have resolved to stay there (in the opposition benches) for a long time. You sat here (in the treasury benches) for many decades, but now you have resolved to sit there (in the opposition benches) for many more decades. And the people are like the form of God. The way you all are working hard these days, I firmly believe that the divine form of people will surely bless you. And you will definitely reach even higher heights than you are right now and will be seen in the Visitors’ Gallery after the next elections. Adhir Ranjan (Chowdhury) ji, have you awarded them the contract this time? You have facilitated these things.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can see that many of you have also lost the nerve to fight the elections. Many people changed their seats (to contest elections) last time, and I have heard that this time too they are eager to change their seats. And I have heard that many people now want to go to the Rajya Sabha instead of the Lok Sabha. They are trying to find their own way of assessing the situation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The President's Address is, in a way, a document based on facts and realities, which the President has presented before the nation. And if you look at this entire document, the Hon’ble President has attempted to encapsulate the realities, which depict the pace at which the country is progressing and the scale of expansion of activities. While keeping in mind Bharat’s bright future, the Hon’ble President has drawn our attention to four strong pillars. Her precise assessment is that the stronger and more developed these four pillars of the country are, the more prosperous our country will be, and it will progress rapidly. While mentioning these four pillars, she discussed the country's ‘Nari Shakti’ (women power), the country's ‘Yuva Shakti’ (youth power), our poor brothers and sisters, and the country's farmers, fishermen and our livestock breeders. The Hon’ble President has clearly stated the direction to achieve the goals of a ‘Viksit Bharat’ (developed India) through the empowerment of these four pillars. You may not consider the fishermen, livestock breeders, farmers, women and the youth as minorities … What has happened to you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)? Is this what you talk about the youth of this country? All sections of society are not equal. Is this what you should talk about the women of the country that they are not equal? How long will you keep thinking about divisions, how long will you keep dividing society? Limit your words, limit your boundaries, you have fragmented the country too much.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It would have been good if there were at least some positive aspects in this discussion before they make their way out. It would have been good if some positive suggestions would come up, but as always, all of you have disappointed the country a lot. The country understands the limit of your thinking. It repeatedly hurts to see this situation that this is their condition and the limit of their thinking.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The leaders may have changed, but the tape recorder is still playing the same tune. The same old themes, nothing new comes up. The same old rhetoric and the same old tune continue from your side. It is the election year. You could have worked a bit harder, brought forward some new issues, and conveyed a message to the public, but even in that, you failed. Ok, let me teach you this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party is mostly responsible for the present condition of the Opposition. The Congress got a great opportunity to become a good opposition, and 10 years is not a short period. But they completely failed to fulfil that responsibility in those 10 years. There are also capable people in the Opposition (Congress party), but when their (leaders) failed, they did not allow the competent people in their party to rise because it could then lead to complications. And that’s why they did the same thing and repeatedly subdued those talented people in the opposition. There are many young and enthusiastic Members of Parliament in our House. They have enthusiasm and energy. But if they speak up, their image might rise, and perhaps someone else's image might get affected. With that concern in mind they did not allow the House to function to deny this young generation an opportunity to speak. In a way, they have inflicted such a big loss to themselves, the Opposition, the Parliament, and the country as well. And that's why I always believe that the country needs a healthy and effective Opposition. The country has suffered enough due to dynastic politics, and the Congress itself has paid the price for it. Now, even Adhir Babu is paying the price. We can see Adhir Babu's condition now. Otherwise, this was the time to stay in Parliament. But one has to serve the dynasty.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, look at the situation, our (Mallikarjun) Kharge ji has shifted from this House to another House, and Gulam Nabi (Azad) ji has even shifted from the party. All of this is the result of dynastic politics. In the pursuit of launching the same product repeatedly, the Congress shop is now facing the prospect of being closed. And we're not talking about this shop (Mohabbat Ki Dukan), you're saying it. You say you've opened a shop, you say it everywhere. Now, such a situation has developed that there is a need to put a lock on the shop. Here, our Dada (Adhir Ranja Chowdhury) cannot give up his habit; he is sitting there and commenting on dynastic politics. Let me explain a bit today. Pardon me, Mr Speaker Sir, I am taking a little more time today. What is the dynastic politics that we talk about? We have never opposed dynastic politics if more than one person progresses in the political field with public support in any family. We talk about dynastic politics when a party is run by a family, which prioritizes party members from the family and when all decisions of the party are made by family members. That is dynastic politics. Neither Rajnath (Singh) ji nor Amit Shah ji have their own political parties. Therefore, where two parties of one family are mentioned, it is not appropriate in a democracy. In a democracy, it is not wrong if ten people from one family come into politics. We want young people to come. We also want this issue to be discussed. It's not just my concern; it's our concern for the democracy of the country, the politics of family dynasties and the politics of family parties. That's why if two people from one family progress, I welcome it; if ten people progress, I welcome it. The more new generations and good people come into the service of the nation, the better. The question is that families run parties. It's certain that if somebody is not the president then his or her son will be the president. This is a danger to democracy. Thank you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)! Generally, I never speak about this topic, but I spoke about it today.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Efforts are being made to repeatedly launch the same product.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has become entangled in one family, they can't see the aspirations and achievements of millions of families, they can't see, they are not prepared to see beyond their own family. And a ‘cancel culture’ has developed in the Congress, anything - cancel, anything - cancel. The Congress has become stuck in such a cancel culture. If we say Make in India, Congress says cancel it, if we say ‘Aatmanirbhar Bharat (Self-reliant India), Congress says cancel it, if we say Vocal for Local, Congress says cancel it, if we say Vande Bharat Express, Congress says cancel it, if we talk about the new building of Parliament, Congress says cancel it. I am surprised. These are not Modi's achievements; these are the achievements of the country. How long will you nurture so much hatred? And because of that, you have also negated the successes of the country, the achievements of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President discussed the economic aspects in detail while speaking about the roadmap for ‘Viksit Bharat’. She discussed the foundational pillars of the economy intricately. Bharat’s robust economy is being praised worldwide today; the entire world is impressed by it. And when the world is going through a crisis, naturally, she feels even better when Bharat is progressing. During the G20 Summit, all countries have seen what the world thinks about Bharat, what the world says about Bharat, and what the world does for Bharat. Based on the experiences of these ten years in office and seeing the strong economy of today's Bharat developing at a rapid pace, I confidently say that Bharat will become the world's third-largest economic power in our third term, and this is Modi's guarantee.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Were they not given the opportunity earlier? Everyone has been given a chance, right!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When will we emerge as the world's third-largest economic power, some of our colleagues in the Opposition make a strange argument! They say, "What's the big deal? It will happen on its own. What's your contribution, what is the contribution of Modi? It will happen on its own.” I want to explain through this House what the role of the government is, especially to the youth of the country. I want to tell the youth of the country how things happen and what is the role of the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Ten years ago, when the Interim Budget was presented in February 2014, you know who was ruling, and the country knows too. When the Finance Minister of that time presented the Interim Budget ten years ago, what he said at that time is of great significance. I am quoting him word by word. When you say that Bharat will automatically reach the third position, they should understand. What did they say? "I now wish to look forward and outline a vision for the future, vision for the future.” The greatest economist of the universe was saying, "I now wish to look forward and outline a vision for the future." He further said, "I wonder how many have noted the fact that the economy of the country in terms of size of its GDP is the 11th largest in the world." Imagine the pride when we reached 11th position in 2014. Today we have reached the 5th position, and what is happening to you now?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am reading further. (Gaurav) Gogoi ji, thank you, you said it well. I am reading further, listen carefully, colleagues, listen carefully. He said, "It is the 11th largest in the world”. It was a matter of great pride. Then he went on to say, "There are great things in the store. There is a well-argued view that in the next three decades, the nominal GDP will take the country to the 3rd rank after the US and China." At that time, this great economist of the universe was saying that we will reach the third position in thirty years, and then he said, "This is my vision." There are many people who live with these notions; he is the greatest economist of the universe. They were saying this in 2014, and what vision they see, that by 2044 Bharat will be the third-largest economy. This is their vision, this is their limit. They had lost the ability to dream; determination was a distant thing for them.
They offered the youth of my country to wait for thirty years. But today, we stand before you with confidence, standing in this august House. And I assure you that we will not take 30 years - this is Modi's guarantee. In my third term, the country will become the third-largest economic power in the world. I feel sorry for them for how they set goals and how far their thinking went. And you (the Congress leaders) were proud to be at 11th position, whereas, we have brought the economy of the country to fifth position. But if the country reaching the 11th position made you happy, then you should also be happy about the country reaching the fifth position. The country has reached 5th position, you should be happy. Where are you stuck?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The entire world is watching today the speed of the BJP government's work, the magnitude of our goals, and the strength of our resolve.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
The saying goes, and this is often used in Uttar Pradesh: नौ दिन चले अढ़ाई कोस and I believe this saying perfectly defines the Congress party. The sluggish pace of the Congress has no comparison. The speed at which work is being done in the country today is something a Congress government could never even imagine.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
For the rural poor, we have built 4 crore houses. And for the urban poor, 80 lakh pucca houses have been constructed. If these houses had been built at the pace of the Congress (government), I calculate what would have happened. If the pace of the Congress (government) had been as it was, it would have taken 100 years to accomplish this much work. Five generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last 10 years, electrification of 40,000 kilometers of railway tracks has been completed. If the country had been running at the pace of the Congress (government), it would have taken 80 years to accomplish this task. In a way, four generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have provided 17 crore additional gas connections and this is my account for 10 years. If we had followed the Congress (government’s) pace, it would have taken another 60 years to provide these connections, which is equivalent to three generations spending their lives cooking over smoke.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the term of our government, sanitation coverage has reached from 40 per cent to 100 per cent. If the Congress (government’s) pace had been followed, this task would have taken another 60-70 years to accomplish, and at least three generations would have passed, but still there would be no guarantee whether it would have been achieved or not.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The mentality of the Congress has caused a lot of damage to the country. The Congress has never trusted the capabilities of the nation. They always considered themselves rulers and continuously underestimated the people, diminishing their importance.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know how they thought about the citizens of the country. They would feel a little pricked if I took his name. The first Prime Minister of Bharat, Jawaharlal Nehru, made a statement from the Red Fort on August 15th, which I will now read: "The habit of working hard is not common in India. We do not work as much as the people of Europe, Japan, China, Russia, or America do." Nehru ji made these remarks from the Red Fort. "Do not think that these nations became prosperous by magic; it was through hard work and intelligence." He was giving certificates to them, undermining the people of Bharat. Nehru ji's perception of Indians was that they were lazy. Nehru ji's perception of Indians was that they were less intelligent.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Indira (Gandhi) ji’s mindset wasn't much different from Nehru's. On August 15th, Indira ji said from the Red Fort, "Unfortunately, our habit is such that when a good deed is completed, we become complacent, and when difficulties arise, we become hopeless. Sometimes it feels like the entire nation has embraced a sense of defeatism." Looking at the Congress members today, it seems that while Indira ji may not have accurately assessed the (capabilities of the) people of the country, but she had made a precise assessment of the Congress party itself. The members of the Congress's royal family viewed my country's people in the same light because they themselves were like that. And even today, we see the same kind of thinking from them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has always placed its trust solely in one family. They can neither think independently nor see beyond that family. They recently formed ‘Bhanumati Ka Kunba’ (I.N.D.I.A alliance), but then started ‘Ekla Chalo Re’ (walking alone). The Congress members have learned the new trade of motor mechanics, so they must have understood what alignment means. But what I see is that the alignment of the (I.N.D.I.A) alliance itself has gone awry. When they don't have trust in each other within their own alliance, how can they have faith in the country?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have faith in the capability of our nation, and we trust in the power of the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the people of the country first gave us the opportunity to serve, we spent a considerable amount of time and energy during our first term, filling the potholes that existed during the time of the previous UPA government. We kept filling those potholes during our first term. In our second term, we laid the foundation of a new Bharat, and in our third term, we will accelerate the construction of ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our first term, we advanced numerous public welfare initiatives such as Swachh Bharat, Ujjwala, Ayushman Bharat, Beti Bachao-Beti Padhao, Sugamya Bharat, Digital India...We transformed many pro-people projects into campaigns. We made the tax system easier with decisions like GST. The public supported us wholeheartedly upon seeing these initiatives. They blessed us with even more support than before. Then, our second term began. The second term was about fulfilling promises and commitments. In our second term, we witnessed the completion of achievements that the country had been waiting for a long time. We all saw the abrogation of Article 370. With the power of the votes of Hon’ble MPs, Article 370 was abolished. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a law empowering women, was enacted in the second term.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From space to the Olympics, from powerful forces to Parliament, the echo of ‘Nari Shakti’ (women's power) is being heard. Today, the country has witnessed the empowerment of ‘Nari Shakti’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From north to south, east to west, people have witnessed decades-old and stalled projects being completed in a timely manner.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have progressed from archaic laws under British rule, which were punitive in nature, to the modern justice system. Our government has abolished hundreds of such laws that had become irrelevant. More than 40,000 compliances have been eliminated by the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat has envisioned the future progress through initiatives like "Amrit Bharat" and "Namo Bharat" trains.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The villages and the millions of people across the country have witnessed the ‘Sankalp Yatra’ of ‘Viksit Bharat’, and the effort put behind achieving saturation, ensuring that everyone receives what they rightfully deserve, and making efforts to reach out and provide at their doorstep is something the country is witnessing for the first time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lord Ram not only returned to his home but a great temple was constructed that will rejuvenate Bharat’s great cultural heritage with new energy.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, the third term of our government is not too far away. There are about 100-125 days left. And this time, the Modi government, the entire country is saying, "This time, it's the Modi government," even Kharge ji is saying, "This time, it's the Modi government." But, Mr Speaker Sir, I usually don't get caught up in numbers and statistics. But I can see the mood of the nation; it will ensure that the NDA (National Democratic Alliance) crosses the 400-mark. However, the Bharatiya Janata Party will surely get 370 seats. BJP will get 370 seats and NDA will cross 400.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our third term will witness monumental decisions. I had said it from the Red Fort, and I reiterated it during the consecration ceremony of the Ram Temple. I said - I want to see the country prospering and reaching the pinnacle of success for the next thousand years. The third term will be dedicated to laying a strong foundation for the 1,000 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have great confidence for the people of Bharat and their future. I have immense faith in the capabilities of our 1.4 billion citizens. Over the past 10 years, 25 crore people have emerged from poverty, which demonstrates this capability.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have always said that if the poor are provided with tools, resources and dignity, our poor people have the capability to overcome poverty. We have chosen that path, and my poor brothers and sisters have demonstrated their ability to overcome poverty. With this mindset, we have provided them with tools, resources, dignity, and self-respect. Today, 50 crore poor people have bank accounts, something they could never have imagined before. About four crore poor families have a solid roof over their heads, which gives them a new sense of dignity. More than 11 crore families have access to clean drinking water through taps. Over 55 crore poor people have received Ayushman Bharat cards. If there is any illness in the family, they will not fall back into poverty. They have faith that no matter what illness strikes, Modi is there for them. Free grain facilities have been provided to 80 crore people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Modi took care of those whom no one had ever cared before. For the first time in the country, consideration was given to the street vendors. Through the PM SVANidhi scheme, they have now come out of the cycle of interest, taking loans from banks and expanding their businesses. For the first time in the country, consideration was given to the skill of hands, which have the capability to build the nation as well, my fellow Vishwakarma friends. We have provided modern tools, modern training, financial assistance to them and also helped open up the global market for them. For the first time in the country, we have also thought about the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG), our brothers and sisters who are extremely marginalized, whose numbers are very few, and who are not noticed in terms of votes. But we are beyond the vote, we are connected by hearts. That is why, for the PVTG communities, the PM JANMAN Yojana has been initiated to work towards their welfare. Moreover, the villages at the border, which were left untouched as the last villages, we have transformed those last villages into the first villages and completely changed the direction of development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I repeatedly advocate for Millets, I talk about Millets in the world and serve it with pride in front of the leaders of the G-20 countries. Behind it and in my heart are more than 3 crore small farmers who cultivate Millets, and their well-being is something we are connected to.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I advocate for Vocal for Local, when I talk about Make in India, I think about the welfare of millions of families connected to it, including crores of household industries, small industries, and cottage industries.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party had forgotten Khadi, (previous) governments had forgotten it. Today, I have successfully moved forward in empowering Khadi because the lives of millions of weavers are associated with Khadi. I am concerned about their welfare.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government is making various efforts in every corner of the country to eradicate poverty, to make the poor prosperous. For those for whom the vote bank was everything, their welfare was not possible. Their welfare is the welfare of the nation for us, and that's why we have embarked on this path.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party, the UPA government, have not done any justice to the OBC (Other Backward Classes) community; they have committed injustice. These people have left no stone unturned in insulting OBC leaders. A few days ago, when Bharat Ratna was awarded to Karpoori Thakur ji, we honoured him. But think about the treatment meted out to Karpoori Thakur, the great man from the OBC community. How he was treated unjustly. When he became the Chief Minister of Bihar in 1970, what kind of games were played to remove him from office. What was not done to destabilize his government?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party did not tolerate leaders from the extremely backward classes. In 1987, when the Congress party's flag was flying high across the country and they were in power everywhere, they refused to accept Karpoori Thakur as the opposition leader and gave the reason that he could not respect the Constitution. The same Karpoori Thakur who dedicated his entire life to the principles of democracy, who stood firm for the ideals of the Constitution, was insulted by the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These days, our Congress colleagues express a lot of concern about the number of people from the backward classes in the government, where they are positioned, and constantly keep track of it. But I am surprised they don't seem to notice the biggest OBC. They close their eyes to it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Let me tell those who rake up these issues. During the time of the UPA, an extra-constitutional body was created, in front of which the government had no say. Just check the National Advisory Council, was there any OBC in it? Just take a look. Such a powerful body was created, and they were making appointments there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, several steps have been taken towards empowering women. Efforts have been made to empower society under the leadership of women.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Nowadays, there is no sector in Bharat where the doors are closed for the country's daughters. Today, our country's daughters are flying fighter jets and also keeping our country's borders secure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our rural economy, our 10 crore sisters are connected with Women Self Help Groups and are engaged in economic activities. They are providing new strength to the rural economy, and I am happy to say that as a result of these efforts, nearly one crore sisters have become ‘Lakhpati Didis’ in our country today. When I talk to them and see their self-confidence, I am firmly convinced that in our upcoming term, we will witness 3 crore ‘Lakhpati Didis’ in our country. You can imagine how significant a change will occur in the rural economy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The perception regarding daughters in our country, which used to be deeply ingrained in society and minds, is changing rapidly today. If we look closely, we will realize how significant and positive this change is. In the past, when a daughter was born, discussions revolved around how to manage the expenses, how to educate her, and what her future would be like. It was seen as a burden, and such discussions were common. Today, when a daughter is born, the question is asked whether a Sukanya Samriddhi Account has been opened for her or not. This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Earlier, the question used to be whether a woman could continue working after getting pregnant. It was believed that once pregnant, she wouldn't be able to work. Today, the scenario has changed. Now, it is said that you can take a 26-week paid leave, and even after that, if you need more time off, you will get it. This is a significant change. Previously, society would question why a woman wanted to work despite being married. Questions would arise about whether her husband's salary was insufficient, and so on. Today, people are asking, "Madam, your start-up is doing so well. Can I get a job there?" This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, the question was asked, "Your daughter is getting older, when will she get married?" Today, the question asked is, "How well does your daughter balance both personal and professional responsibilities? How does she manage it?"
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, it was asked in the household whether the head of the household was present or not. “Call the head of the family”, it used to be said. Today, when you visit someone's home, the bills for electricity, water, and gas come in the name of the woman of the house. It's my mothers and sisters who have taken on the role of the head of the family. This change has been brought about. And this change is part of our resolve for the development of ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’, and I am witnessing the emergence of this as a great force, and I am seeing the manifestation of that power.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have witnessed a habit of shedding tears for the farmers. This country has seen how farmers' trust has been betrayed in various ways. During the Congress era, the annual budget for agriculture was only 25,000 crore rupees. Hon’ble Mr Speaker Sir, our government's budget is 1.25 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party (government) had purchased rice and wheat from farmers worth 7 lakh crore rupees during its 10-year tenure. In our 10 years, we have purchased rice and wheat worth nearly 18 lakh crore rupees. The Congress government hardly purchased lentils and sesame seeds, if at all. We have purchased lentils and sesame seeds worth more than 1.25 lakh crore rupees. Our Congress colleagues made fun of the PM Kisan Samman Nidhi scheme, and when I launched this scheme in my first term, I remember the false narrative which was spread. They used to visit villages and say "Don't take Modi's money. When he wins the election once, he will ask for all the money back with interest." Such a lie was spread. An attempt was made to make the farmers fool.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We sent Rs. 2 lakh 80 thousand crore under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Rs. 1.5 lakh crore has been given to my farmer brothers and sisters as against the premium of Rs. 30,000 rupees under the PM Fasal Bima Yojana. During the Congress rule, there was never any recognition or concern for fishermen or livestock farmers. For the first time in this country, a separate ministry was created for fishermen; a separate ministry for animal husbandry was created. For the first time, a farmer credit card was given to livestock farmers and fishermen, so that they could get money from the bank at a low interest rate and expand their business. For the farmers and fishermen, this concern is not only for animals, it is an important part of life. These animals also play a very important role in running the economic cycle. We have administered more than 50 crore vaccinations to save our animals from Foot and Mouth Disease, which was never thought of before.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, there are more new opportunities for youth than ever before in the country. The entire vocabulary has changed; words that were never heard before are now commonplace in conversations around the world. Today, the buzz of start-ups is everywhere, and unicorns are being discussed. Digital creators form a significant group today. The discussion today revolves around the green economy. This new vocabulary of the new Bharat is on the lips of the youth. These are the new environments of the new economic empire, a new identity. These sectors are creating millions of new opportunities for employment for the youth. Before 2014, the size of the digital economy was negligible, and it was hardly discussed. Today, Bharat leads in the world's digital economy. Millions of youths are connected to it, and in the coming times, the Digital India Movement will bring numerous employment opportunities for the country's youth and various professionals.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, Made in India phones are reaching the world. We have become number 2 in the world. On one hand, there is the availability of cheap mobile phones, and on the other hand, there is cheap data. Because of these two factors, there has been a huge revolution in the country and the world. At the price at which we are providing these mobile phones and data to our youth today, this has become a reason for this revolution. Today, the country is witnessing the Make in India campaign, record manufacturing and record exports.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These are the jobs that bring the most employment opportunities for our youth, creating the most job opportunities.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There has been an unprecedented leap in the tourism sector in the last 10 years. In our country, tourism is such a sector that offers employment opportunities to maximum people with minimal capital investment. Even an ordinary person has the opportunity to find employment in this sector. The tourism sector holds the highest potential for self-employment. In the last 10 years, the number of airports has doubled. Bharat has not just built airports; it has become the world's third-largest domestic aviation sector, the third-largest in the world. We should all be happy; the Indian airlines have placed orders for 1,000 new aircraft, 1,000 new aircraft in the country! And when so many airplanes are in operation, how vibrant all the airports will be. How many pilots, crew members, engineers, ground service personnel will be needed—meaning, new areas of employment are opening up. The aviation sector has emerged as a very big new opportunity for Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are striving to strengthen the economy by taking strong steps. We want youth to find jobs and also have social security. Based on these two aspects and on our own principles, we make decisions. In the EPFO (Employees' Provident Fund Organisation), there have been about 18 crore new subscribers in the past 10 years, without any fake names involved. There are 8 crore people among those who have obtained Mudra loans, who have started their business for the first time in their lives. And when they take a Mudra loan, they not only secure employment for themselves but also provide employment to one or two more people because of the nature of their work. We have supported millions of street vendors. There are 10 crore women connected to such occupations. And as I said, we will soon see three crore ‘Lakhpati Didis’ within our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are some figures that only an economist understands, it is not like that. An ordinary person can comprehend them too. In the 10 years before 2014, the budget for infrastructure construction was approximately 12 lakh crore rupees. In those 10 years, it was 12 lakh crore rupees. In the past 10 years, the budget for infrastructure construction has been 44 lakh crore rupees. This indicates how employment increases. One can understand from this figure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You can estimate the number of people who have found employment due to this amount. We are making Bharat a hub for manufacturing, research, and innovation, encouraging the country's youth in this direction. We are developing systems, creating economic assistance programs.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have always been dependent on the energy sector. There is a need to do a lot in the direction of self-reliance in the energy sector, especially towards green energy and hydrogen, where we are moving forward in a significant way with unprecedented investment. Another sector where Bharat needs to lead is semiconductors. Previous governments made efforts, but not much success was achieved. Now, in the situation we are in, I confidently say that despite the setbacks of the past three decades, the future belongs to us. I see unprecedented investment in the semiconductor sector, and Bharat will make a significant contribution to the world. For all these reasons, Hon’ble Mr Speaker Sir, the possibilities of quality jobs are going to increase significantly, and that's why we have established a separate Skill Ministry so that the youth of the country can acquire skills and get such opportunities. We are working towards advancing in the direction of Industry 4.0, preparing the manpower for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot has been said about inflation here. I definitely wish that some truth should come before the country. History bears witness, whenever Congress comes to power, inflation follows. I want to say something in this House today. I do not want to criticize anyone, but those who do not understand what we say; they should try to understand the voice of their own leaders. It was said sometime and by someone, I will tell you his name later. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it.” Whose statement of fact is this? This was said by our Pandit Nehru ji from the Red Fort at that time. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it,” this statement is from that time. He acknowledged from the Red Fort that inflation has increased everywhere. Now, after 10 years of this statement, after 10 years of Nehru ji's statement, let me present another quote before you. I'm repeating the quote. “You are still facing some difficulties, problems, because of inflation. There is some helplessness; the situation is not completely under control, although it will be under control soon”. Even after 10 years, the same song of inflation was sung, and who said this again? It was Nehru ji who said it during his tenure as the Prime Minister of the country. He had been the Prime Minister for 12 years by then, but inflation was not coming under control. “You are facing difficulties because of inflation”, this was the song they kept singing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now I am reading another part of the speech. “When the country progresses, to some extent prices also rise, we also need to see how to control the prices of essential commodities.” Who said this? It was said by Indira Gandhi ji. When she had locked all the doors in the country, people were put in jail in 1974; there was 30 per cent inflation, 30 per cent!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What she said in the speech will astonish you. She said, “If there is no land, meaning if there is no land for cultivation, then grow vegetables in your pots and containers." Such advice was given by people occupying high positions. There were two songs about inflation that became super hits at that time in our country. They were sung everywhere. One was ‘Mehangai Mar Gayee’ and the other was ‘Mehngai Dayain Khaye Jaat Hai’. And both of these songs came during the Congress regime.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the UPA's tenure, inflation was in double digits, there was double-digit inflation, this cannot be denied. And the UPA government's argument was … insensitive! It was said that if you can afford to eat expensive ice cream, then why are you crying about inflation? This was said. Whenever Congress came to power, it only strengthened inflation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government has consistently kept inflation under control. Despite the two wars and the biggest crisis (in the form of Corona) in 100 years, we have managed to control inflation, and we have succeeded.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot of anger was expressed here. As much as possible, the anger was expressed in strong words. I understand their pain. I understand their frustration and anger because the arrow has hit the target. Agencies are taking action on corruption. There is so much anger regarding that, and certain words are being used.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What used to be discussed in our Parliament 10 years ago? The entire time in the House was dedicated to discussions on scams. The debate used to be on corruption. There was a constant demand for action. The House kept demanding action, action and action. That era was a stain on the country. The news related to corruption was everywhere, and it used to be every day. And today, when action is being taken against corrupt individuals, people create a ruckus in their support.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During their time, agencies were only used for political purposes. They were not allowed to do any other work. Now, look at what happened during their regime. Under the PMLA Act, we have registered more than double the number of cases compared to before. During the Congress era, the Enforcement Directorate seized assets worth 5,000 crore rupees. During our tenure, the ED has seized assets worth 1 lakh crores rupees. This loot of the country's wealth has to be returned. When so many assets are seized, stacks of currency notes are seized … Adhir Babu comes from Bengal, he has seen the stack of currency notes. From whose houses these seizures were made, from which states the assets were seized? The country is shocked to see these stacks of currency notes. But now you cannot fool the people, the people are watching. There was a talk of corruption worth 10-15 lakh crore rupees during the UPA government.
We have exposed scams worth lakhs of crores, and we have put all that money to work for the poor, for the welfare of the poor. Now, it has become very difficult for middlemen to loot the poor. We have recognised the power of the Direct Benefit Transfer, Jan Dhan accounts, Aadhaar, and Mobile. We have directly transferred more than 30 lakh crore rupees into people's accounts. And a Prime Minister of the Congress had said that if one rupee is sent from the Centre, only 15 paise reach the beneficiaries. If I calculate according to that statement, then the 30 lakh crore rupees that we have sent … if that era had prevailed, how much money would have been embezzled, calculate that. Only 15 per cent of this amount would have reached the people. Where would the rest of the money have gone?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have removed 10 crore fake names. Now people ask why the numbers have decreased. You had created such a system under your administration that even if a daughter was not born, she would receive a widow's pension from your office. And the trouble that exists now, it is because of these things. Their daily income has stopped.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have saved nearly 3 lakh crore rupees from falling into the wrong hands by removing these fake names, by preventing them from going into the wrong hands. We have devoted our lives to saving every penny of the country's taxpayers and investing it in the right work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
All political parties need to think and should be concerned about those in society. It's unfortunate for the country that in the past, if someone stole or copied in the classroom, they wouldn't show their face to anyone for at least 10 days. Today, those who have been accused of corruption and who have served time in jail and are now out on parole, are being glorified in public life. Where do you want to take this country? Those who have been punished … I understand that you can have doubts about the allegations against them, but for those who have been proven guilty, who have served or are serving their sentences, you glorify them. What culture is this and what inspiration do you want to give to the future generations of this country? What kind of compulsion is leading you to do this? Those people are being glorified and touted as great people. Where the rule of the Constitution prevails, where there is democracy, such things cannot go on for long, Mr Speaker, Sir. These people should keep that in mind. Those who are glorifying such people are signing their own end with their own hands.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Investigation is the job of the agencies. Agencies are independent, and the Constitution has kept them independent. The job of judging is that of the judges, and they are doing their job. And Mr Speaker Sir, I want to reiterate in this august House once again, no matter how much oppression is inflicted upon me, the fight against corruption will continue. Those who have looted the country will have to return the money. I promise this to the nation from this august House. Make allegations against whosoever you want, but the country will not be allowed to be looted, and those who have looted will have to return what they have taken.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country is realizing the importance of security and peace. Compared to the last decade, today the nation is truly fortified in the realm of security. Terrorism and Naxalism have been largely contained. In fact, Bharat’s policy of zero tolerance towards terrorism is now compelling the entire world to follow suit. The prowess of Bharat’s armed forces, from the borders to the seas, is evident today. We should take pride in our army's valour. No matter how hard some politicians try to undermine their morale, I have faith in my armed forces. I have seen their capabilities. Some politicians may speak lightly of the armed forces, but I believe my country's armed forces will not be demoralized. Those who dream of dividing the country, using language that aims to break the morale of our soldiers … The country will never accept such attempts. What satisfaction do you find in breaking the country into pieces? You have already broken the nation into so many fragments, and yet you want to continue doing so. How long will you keep breaking it?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If there used to be discussions about Kashmir in this very House, there used to be concern, there would be accusations and counter-accusations. Today, there is talk of unprecedented development in Jammu and Kashmir, and it is being celebrated with pride. Tourism is continuously increasing. When there is a G20 summit held there, the entire world now praises it. Article 370 was kept alive, creating chaos. The way the people of Kashmir have embraced the abrogation of Article 370 … who had created this problem? Who had thrust this problem to the nation? Who had created such a rift within the Indian Constitution?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If we mention Nehru ji's name, they feel bad, but the problems Kashmir had to endure, the root of it was his thinking, and the consequence of it had to be borne by this country. The people of Jammu and Kashmir, the people of this country have had to pay a very big price for Nehru ji's mistakes.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They may have made mistakes, but our efforts to rectify those mistakes will continue even after enduring hardships. We are not going to stop. We are people who have set out to work for the country. For us, the nation comes first.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to appeal to all the leaders of political parties, all Hon’ble members, that a significant opportunity has come for Bharat. In the global context, a great opportunity has arisen for Bharat, an opportunity to move forward with new self-confidence. Politics has its place, allegations and counter-allegations have their place, but there is nothing greater than the country. Therefore, let's come together, shoulder to shoulder, and move forward for the development of the nation. While politics has its role, there is no hindrance to progressing in nation-building even while being in politics. Do not abandon this path. I am seeking your support, seeking your support for the well-being of Mother India. I am seeking your support to harness the opportunities that are in the world. I want your cooperation to make the lives of 140 crore citizens prosperous and happy. But if you cannot support me directly, and if your hands are tied to just throwing stones, then write it down, I will use every stone of yours to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’. I will put in every effort to strengthen the foundation of the dreams of ‘Viksit Bharat’ that we are carrying forward, and we will lead the country towards prosperity. Throw as many stones as you want, I will use every stone of yours in the work of developing the dreams of Bharat, prosperous Bharat, and ‘Viksit Bharat’. I assure you this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I understand the difficulties of my (opposition) friends. But whatever they say, I don't get upset, nor should I. Because I know they are entitled to speak, while we are the ones who work. And it's only natural for workers to listen to those who only speak. So let them say whatever they want, they have the inherent right to speak, and we workers have to listen. We will continue to listen and strive to lead the country forward.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You've given me the opportunity to reply to the Motion of Thanks on the President's Address in this august House. With gratitude towards the Motion of Thanks for supporting the Hon’ble President's Address, I now conclude my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లోక్ సభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానానికి ప్రధాని సమాధానం
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానానికి మద్దతుగా నేను ఇక్కడ ఉన్నాను. పార్లమెంటు యొక్క ఈ కొత్త భవనంలో గౌరవ రాష్ట్రపతి మనందరినీ ఉద్దేశించి ప్రసంగించినప్పుడు, సెంగోల్ మొత్తం ఊరేగింపును హుందాగా మరియు గౌరవంతో నడిపిస్తున్న విధానం, మనమందరం దాని వెనుక ఉన్నాము ... కొత్త సభలోని ఈ కొత్త సంప్రదాయం భారత స్వాతంత్ర్యపు ఆ పవిత్ర ఘట్టానికి ప్రతిబింబంగా మారినప్పుడు, ప్రజాస్వామ్య గౌరవం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. 75 వ గణతంత్ర దినోత్సవం తరువాత కొత్త పార్లమెంటు భవనం మరియు సెంగోల్ నేతృత్వంలో ... ఆ దృశ్యం మొత్తం బాగా ఆకట్టుకుంది. నేను అక్కడి నుండి మొత్తం కార్యక్రమంలో, పాల్గొంటున్నప్పుడు, ఇక్కడ నుండి మనకు ఆ వైభవం కనిపించదు, కానీ అక్కడ నుండి కొత్త సభలో గౌరవప్రదంగా ఉన్న రాష్ట్రపతి మరియు ఉపరాష్ట్రపతిని చూసినప్పుడు ... ఎంతో ఆకట్టుకున్న ఆ క్షణాన్ని నేను ఎప్పటికీ గుర్తుంచుకుంటాను. రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై తమ ఆలోచనలను వినయంగా వ్యక్తం చేసిన 60 మందికి పైగా గౌరవ సభ్యులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రతిపక్షాలు తీసుకున్న తీర్మానాన్ని ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. వారి ప్రసంగంలోని ప్రతి అంశాన్నీ వారు సుదీర్ఘకాలం పాటు అక్కడే (ప్రతిపక్ష బెంచీల్లో) ఉండాలని నిశ్చయించుకున్నారనే నా, దేశ విశ్వాసాన్ని బలపరిచాయి. మీరు ఇక్కడ (ట్రెజరీ బెంచీల్లో) చాలా దశాబ్దాలు కూర్చున్నారు, కానీ ఇప్పుడు మీరు ఇంకా చాలా దశాబ్దాలు అక్కడే (ప్రతిపక్ష బెంచీలలో) కూర్చోవాలని నిర్ణయించుకున్నారు. ప్రజలు భగవంతుని రూపం లాంటివారు. ఈ రోజుల్లో మీరంతా కష్టపడుతున్న తీరు చూస్తుంటే, ప్రజల దివ్యరూపం మిమ్మల్ని తప్పకుండా ఆశీర్వదిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. మీరు ఇప్పుడున్న దానికంటే మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు చేరుకుంటారు మరియు వచ్చే ఎన్నికల తర్వాత సందర్శకుల గ్యాలరీలో కనిపిస్తారు. అధీర్ రంజన్ (చౌధురి) గారు, ఈసారి మీరు వారికి కాంట్రాక్ట్ ఇచ్చారా? మీరు ఈ విషయాలను సులభతరం చేశారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మీలో చాలా మంది ఎన్నికల్లో పోటీ చేసే ధైర్యాన్ని కూడా కోల్పోయారని నేను చూస్తున్నాను. గతసారి చాలా మంది తమ సీట్లను (ఎన్నికల్లో పోటీ చేయడానికి) మార్చుకున్నారు, ఈసారి కూడా వారు తమ సీట్లను మార్చడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నారని నేను విన్నాను. ఇప్పుడు చాలా మంది లోక్ సభకు బదులుగా రాజ్యసభకు వెళ్లాలని కోరుకుంటున్నారని విన్నాను. పరిస్థితిని అంచనా వేసేందుకు తమదైన మార్గాన్ని అన్వేషిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగం ఒకరకంగా చెప్పాలంటే నిజాలు, వాస్తవాల ఆధారంగా రాష్ట్రపతి దేశం ముందు ప్రవేశపెట్టిన డాక్యుమెంట్. ఈ మొత్తం పత్రాన్ని పరిశీలిస్తే, దేశం పురోగతి సాధిస్తున్న వేగాన్ని, కార్యకలాపాల విస్తరణ స్థాయిని ప్రతిబింబించే వాస్తవాలను పొందుపరచడానికి గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి ప్రయత్నించారు. భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకొని, గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి నాలుగు బలమైన స్తంభాల గురించి మన దృష్టి సారించేలా చేశారు.. ఈ నాలుగు స్తంభాలు ఎంత బలంగా, ఎంత అభివృద్ధి చెందితే మన దేశం అంత సుభిక్షంగా ఉంటుందని, వేగంగా పురోగమిస్తుందని ఆమె కచ్చితమైన అంచనా. ఈ నాలుగు స్తంభాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ దేశంలోని 'నారీ శక్తి' (మహిళా శక్తి), దేశంలోని 'యువశక్తి' (యువశక్తి), మన పేద సోదర సోదరీమణులు, దేశంలోని రైతులు, మత్స్యకారులు, మన పశుపోషకుల గురించి ఆమె చర్చించారు. ఈ నాలుగు స్తంభాల ద్వారా 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) లక్ష్యాలను సాధించే దిశను గౌరవ రాష్ట్రపతి స్పష్టంగా చెప్పారు. మీరు మత్స్యకారులు, పశువుల పెంపకందారులు, రైతులు, మహిళలు మరియు యువతను మైనారిటీలుగా పరిగణించకపోవచ్చు ... మీకు ఏమైంది దాదా (అధీర్ రంజన్ చౌదరి)? ఈ దేశ యువత గురించి మీరు చెప్పేది ఇదేనా? సమాజంలో అన్ని వర్గాలు సమానం కాదు. దేశంలోని మహిళలు సమానం కాదని మీరు మాట్లాడాల్సింది ఇదేనా? విభజనల గురించి ఎంతకాలం ఆలోచిస్తారు, ఎంతకాలం సమాజాన్ని విభజిస్తారు? మీ మాటలను పరిమితం చేయండి, మీ సరిహద్దులను పరిమితం చేయండి, మీరు దేశాన్ని చాలా ముక్కలు చేశారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
వారు బయటకు వెళ్లే ముందు ఈ చర్చలో కనీసం కొన్ని సానుకూల అంశాలు ఉంటే బాగుండేది. కొన్ని సానుకూల సూచనలు వస్తే బాగుండేది కానీ ఎప్పటిలాగే మీరంతా దేశాన్ని చాలా నిరాశపరిచారు. మీ ఆలోచనా పరిధిని దేశం అర్థం చేసుకుంటుంది. ఇది వారి పరిస్థితి, వారి ఆలోచనా పరిధి అని ఈ పరిస్థితిని చూసి పదేపదే బాధపడుతోంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నాయకులు మారి ఉండవచ్చు, కానీ టేప్ రికార్డర్ లో ఇప్పటికీ అదే పాట ప్లే అవుతోంది. అవే పాత ఇతివృత్తాలు, కొత్తవి ఏవీ రావు. అదే పాత వాక్చాతుర్యం, అదే పాత ట్యూన్ మీ వైపు నుంచి కొనసాగుతాయి. ఇది ఎన్నికల సంవత్సరం. మీరు కొంచెం కష్టపడి, కొన్ని కొత్త అంశాలను ముందుకు తెచ్చి, ప్రజలకు సందేశం ఇచ్చి ఉండవచ్చు, కానీ అందులో కూడా మీరు విఫలమయ్యారు. సరే, ఇది కూడా నేర్పిస్తాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ప్రతిపక్షాల ప్రస్తుత పరిస్థితికి కాంగ్రెస్ పార్టీయే ప్రధాన కారణం. మంచి ప్రతిపక్షంగా ఎదగడానికి కాంగ్రెస్ కు గొప్ప అవకాశం లభించిందని, పదేళ్లు తక్కువేమీ కాదు. కానీ ఆ పదేళ్లలో ఆ బాధ్యతను నిర్వర్తించడంలో పూర్తిగా విఫలమయ్యారు. ప్రతిపక్షంలో (కాంగ్రెస్ పార్టీ) సమర్థులు కూడా ఉన్నారు, కానీ వారు (నాయకులు) విఫలమైనప్పుడు, వారు తమ పార్టీలో సమర్థులైన వ్యక్తులను ఎదగనివ్వలేదు, ఎందుకంటే అది అప్పుడు సమస్యలకు దారితీస్తుంది. అందుకే అదే పని చేసి పదేపదే ప్రతిపక్షంలో ఉన్న ప్రతిభావంతులను లొంగదీసుకున్నారు. మా సభలో ఎంతో మంది యువ, ఉత్సాహవంతులైన ఎంపీలు ఉన్నారు. వీరికి ఉత్సాహం, శక్తి ఉంటాయి. కానీ వారు మాట్లాడితే, వారి స్థాయి పెరగవచ్చు మరియు బహుశా మరొకరి ప్రతిష్ట దెబ్బతినవచ్చు. ఆ ఆందోళనను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ యువ తరానికి మాట్లాడే అవకాశం ఇవ్వకుండా సభను నడవనివ్వలేదు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే తమకు, ప్రతిపక్షానికి, పార్లమెంటుకు, దేశానికి కూడా ఇంత పెద్ద నష్టాన్ని మిగిల్చారు. అందుకే దేశానికి ఆరోగ్యకరమైన, సమర్థవంతమైన ప్రతిపక్షం అవసరమని నేను ఎల్లప్పుడూ నమ్ముతాను. వారసత్వ రాజకీయాల వల్ల దేశం చాలా నష్టపోయిందని, అందుకు కాంగ్రెస్ పార్టీయే మూల్యం చెల్లించుకుంది. ఇప్పుడు అధీర్ బాబు కూడా మూల్యం చెల్లించుకుంటున్నారు. ఇప్పుడు అధీర్ బాబు పరిస్థితిని మనం చూడొచ్చు. కాకపోతే పార్లమెంటులో ఉండాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. కానీ రాజవంశానికి సేవ చేయాలి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇప్పుడు పరిస్థితి చూస్తే మా (మల్లికార్జున్) ఖర్గే గారు ఈ సభ నుంచి మరో సభకు మారారు, గులాం నబీ (ఆజాద్) గారు కూడా పార్టీ మారారు. ఇదంతా వారసత్వ రాజకీయాల ఫలితమే. అదే ఉత్పత్తిని పదేపదే ప్రారంభించే ప్రయత్నంలో, కాంగ్రెస్ దుకాణం ఇప్పుడు మూసివేసే పరిస్థితిని ఎదుర్కొంటోంది. మేము ఈ దుకాణం (మొహబ్బత్ కీ దుకాన్) గురించి మాట్లాడటం లేదు, మీరు చెబుతున్నారు. మీరు దుకాణం తెరిచారని చెబుతారు, మీరు ప్రతిచోటా చెబుతారు. ఇప్పుడు అలాంటి పరిస్థితి ఏర్పడి దుకాణానికి తాళం వేయాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది. ఇక్కడ మన దాదా (అధీర్ రంజా చౌదరి) తన అలవాటును వదులుకోలేడు. అక్కడే కూర్చొని వారసత్వ రాజకీయాలపై వ్యాఖ్యానిస్తున్నారు. ఈ రోజు కొంచెం వివరిస్తాను. నన్ను క్షమించండి, గౌరవ స్పీకర్ సర్, నేను ఈ రోజు కొంచెం ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటున్నాను. మనం మాట్లాడే వారసత్వ రాజకీయాలు ఏమిటి? ఏ కుటుంబంలోనైనా ప్రజల మద్దతుతో ఒకరి కంటే ఎక్కువ మంది రాజకీయ రంగంలో పురోగమిస్తే వారసత్వ రాజకీయాలను తాము ఎప్పుడూ వ్యతిరేకించలేదు. ఒక కుటుంబం నడుపుతున్నప్పుడు, కుటుంబంలోని పార్టీ సభ్యులకు ప్రాధాన్యమిచ్చినప్పుడు, పార్టీ నిర్ణయాలన్నీ కుటుంబ సభ్యులే తీసుకున్నప్పుడు వారసత్వ రాజకీయాల గురించి మాట్లాడతాం. అది వారసత్వ రాజకీయాలు. రాజ్ నాథ్ సింగ్ కు గానీ, అమిత్ షాకు గానీ సొంత రాజకీయ పార్టీలు లేవు. అందువల్ల ఒకే కుటుంబానికి చెందిన రెండు పార్టీల ప్రస్తావన ప్రజాస్వామ్యంలో తగదు. ప్రజాస్వామ్యంలో ఒకే కుటుంబం నుంచి పది మంది రాజకీయాల్లోకి రావడం తప్పుకాదు. యువకులు రావాలని కోరుకుంటున్నాం. ఈ అంశంపై కూడా చర్చించాలని కోరుతున్నాం. ఇది నా ఆందోళన మాత్రమే కాదు; ఇది దేశ ప్రజాస్వామ్యం, కుటుంబ వారసత్వ రాజకీయాలు మరియు కుటుంబ పార్టీల రాజకీయాల గురించి మా ఆందోళన. అందుకే ఒకే కుటుంబం నుంచి ఇద్దరు పురోగతి సాధిస్తే స్వాగతిస్తాను. పదిమంది పురోగతి సాధిస్తే స్వాగతిస్తాను. కొత్త తరాలు, మంచి వ్యక్తులు దేశసేవలోకి ఎంతగా వస్తే అంత మంచిది. కుటుంబాలు పార్టీలు నడుపుతున్నాయనేది ప్రశ్న. ఎవరైనా అధ్యక్షుడు కాకపోతే ఆయన కుమారుడు అధ్యక్షుడవడం ఖాయం. ఇది ప్రజాస్వామ్యానికి ప్రమాదం. ధన్యవాదాలు దాదా (అధీర్ రంజన్ చౌదరి)! సాధారణంగా, నేను ఈ విషయం గురించి ఎప్పుడూ మాట్లాడను, కానీ నేను ఈ రోజు దాని గురించి మాట్లాడాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పదేపదే ఒకే ఉత్పత్తిని లాంచ్ చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
కాంగ్రెస్ ఒక కుటుంబంలో ఇరుక్కుపోయింది, లక్షలాది కుటుంబాల ఆకాంక్షలు, విజయాలు చూడలేకపోతున్నారు, చూడలేరు, సొంత కుటుంబాన్ని మించి చూడటానికి సిద్ధంగా లేరు. కాంగ్రెస్ లో 'క్యాన్సిల్ కల్చర్' పుట్టుకొచ్చింది, ఏదైనా - ఏదైనా - ఏదైనా - రద్దు చేయండి. అలాంటి క్యాన్సిల్ కల్చర్ లో కాంగ్రెస్ చిక్కుకుపోయింది. మేక్ ఇన్ ఇండియా అనగానే రద్దు చేయమని కాంగ్రెస్ అంటుంది, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ (స్వావలంబన భారత్) అని చెబితే కాంగ్రెస్ దాన్ని రద్దు చేయమని చెబుతుంది, వోకల్ ఫర్ లోకల్ అని చెబితే, కాంగ్రెస్ దానిని రద్దు చేయమని చెబుతుంది, వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ అని చెబితే, కాంగ్రెస్ దానిని రద్దు చేయమని చెబుతుంది, పార్లమెంటు కొత్త భవనం గురించి మాట్లాడితే, కాంగ్రెస్ దానిని రద్దు చేయమని చెబుతుంది. నాకు ఆశ్చర్యంగా ఉంది. ఇవి మోదీ సాధించిన విజయాలు కావు. ఇవీ దేశం సాధించిన విజయాలు. ఇంకెంతకాలం ఇంత ద్వేషాన్ని పెంచుతారు? ఆ కారణంగానే మీరు దేశ విజయాలను, దేశం సాధించిన విజయాలను కూడా తిరస్కరించారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
'వికసిత్ భారత్' రోడ్ మ్యాప్ గురించి మాట్లాడుతూ గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ఆర్థిక అంశాలను సవివరంగా చర్చించారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ పునాది స్తంభాలపై ఆమె సుదీర్ఘంగా చర్చించారు. భారత్ పటిష్టమైన ఆర్థిక వ్యవస్థకు నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు లభిస్తున్నాయి. యావత్ ప్రపంచాన్ని ఆకట్టుకుంది. ప్రపంచం సంక్షోభంలో ఉన్నప్పుడు, సహజంగానే, భారతదేశం పురోగతి చెందుతున్నప్పుడు ఆమె మరింత మెరుగ్గా అనిపిస్తుంది. భారత్ గురించి ప్రపంచం ఏమనుకుంటుందో, భారత్ గురించి ప్రపంచం ఏం చెబుతుందో, భారత్ కోసం ప్రపంచం ఏం చేస్తుందో జీ20 సదస్సులో అన్ని దేశాలూ చూశాయి. ఈ పదేళ్ల పాలన అనుభవాల ఆధారంగా, నేటి భారతం యొక్క బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందడాన్ని చూసి, మన మూడవ పదవీ కాలం (టర్మ్) లో భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మారుతుందని నేను నమ్మకంగా చెబుతున్నాను, ఇది మోదీ హామీ.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
వారికి ముందుగా అవకాశం ఇవ్వలేదా? అందరికీ అవకాశం ఇచ్చారు కదా!
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మనం ఎప్పుడు ఎదుగుతామో ప్రతిపక్షంలో ఉన్న కొందరు సహచరులు వింత వాదన చేస్తున్నారు! "ఏమిటి పెద్ద విషయం?" అని అడుగుతారు. అది దానంతట అదే జరుగుతుంది. మీ సహకారం ఏమిటి, మోదీ సహకారం ఏమిటి? అది దానంతట అదే జరుగుతుంది. ముఖ్యంగా దేశంలోని యువతకు ప్రభుత్వ పాత్ర ఏమిటో ఈ సభ ద్వారా వివరించాలనుకుంటున్నాను. దేశంలోని యువతకు పరిస్థితులు ఎలా ఉంటాయో, ప్రభుత్వ పాత్ర ఏమిటో చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పదేళ్ల క్రితం 2014 ఫిబ్రవరిలో మధ్యంతర బడ్జెట్ ప్రవేశపెట్టినప్పుడు ఎవరు పాలించారో మీకు తెలుసు, దేశానికి కూడా తెలుసు. పదేళ్ల క్రితం అప్పటి ఆర్థిక మంత్రి మధ్యంతర బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెట్టినప్పుడు ఆ సమయంలో ఆయన ఏం మాట్లాడారనేది అత్యంత ప్రాధాన్యతను సంతరించుకుంది. నేను ఆయనను మాటలతో ఉటంకిస్తున్నాను. భారత్ స్వయంచాలకంగా మూడో స్థానానికి చేరుకుంటుందని మీరు చెప్పినప్పుడు వారు అర్థం చేసుకోవాలి. వాళ్ళు ఏమి చెప్పారు? "నేను ఇప్పుడు భవిష్యత్తు కోసం ఒక విజన్, భవిష్యత్తు కోసం విజన్ను రూపొందించాలనుకుంటున్నాను." విశ్వంలోని గొప్ప ఆర్థికవేత్త ఇలా అన్నాడు, "నేను ఇప్పుడు భవిష్యత్తు కోసం ఒక దార్శనికతను చూడాలనుకుంటున్నాను." జీడీపీ పరిమాణం పరంగా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే 11వ స్థానంలో ఉందన్న విషయాన్ని ఎంతమంది గమనించారో తనకు ఆశ్చర్యంగా ఉందన్నారు. 2014లో 11వ స్థానానికి చేరుకున్నప్పుడు ఎంత గర్వపడ్డామో ఊహించుకోండి. ఈ రోజు మనం 5 వ స్థానానికి చేరుకున్నాము, మరియు ఇప్పుడు మీకు ఏమి జరుగుతోంది?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నేను ఇంకా చెప్పదలచుకున్నాను. (గౌరవ్) గొగోయ్ గారు, ధన్యవాదాలు, మీరు బాగా చెప్పారు. నేను మరింత చదువుతున్నాను, శ్రద్ధగా వినండి, మిత్రులారా, జాగ్రత్తగా వినండి. "ఇది ప్రపంచంలో 11 వ అతిపెద్దది" అని ఆయన అన్నారు. ఇది చాలా గర్వించదగ్గ విషయం. అనంతరం ఆయన మాట్లాడుతూ.. 'దుకాణంలో గొప్ప వస్తువులు ఉన్నాయి. వచ్చే మూడు దశాబ్దాల్లో నామమాత్రపు జీడీపీ అమెరికా, చైనా తర్వాత దేశాన్ని 3వ స్థానానికి తీసుకెళ్తుందనే అభిప్రాయం సర్వత్రా వ్యక్తమవుతోంది. ముప్పై ఏళ్లలో మనం మూడో స్థానానికి చేరుకుంటామని ఆ సమయంలో విశ్వంలోని ఈ గొప్ప ఆర్థికవేత్త చెప్పగా, 'ఇది నా దార్శనికత' అని అన్నారు. ఈ భావనలతో జీవించే వారు చాలా మంది ఉన్నారు; ఆయన విశ్వం లోనే గొప్ప ఆర్థికవేత్త. 2014 నాటికి భారత్ మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని వారు 2014లో చెప్పారని, వారి దార్శనికత ఏమిటని ప్రశ్నించారు. ఇదీ వారి దార్శనికత, ఇదే వారి పరిమితి. వారు కలలు కనే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోయారు; సంకల్పం వారికి దూరమైన విషయం.
ముప్పై ఏళ్లు వేచి ఉండమని నా దేశ యువతకు వారు చెప్పారు. కానీ ఈ రోజు మేము ఆత్మవిశ్వాసంతో మీ ముందు నిల్చున్నాం. మేము 30 సంవత్సరాలు పట్టనివ్వబోమని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను - ఇది మోదీ హామీ. నా మూడవ పదవీకాలంలో దేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా అవతరిస్తుంది. వారు లక్ష్యాలను ఎలా నిర్దేశించుకున్నారో, వారి ఆలోచనలు ఎంత దూరం వెళ్లాయో నాకు జాలి కలుగుతుంది. మీరు (కాంగ్రెస్ నేతలు) 11వ స్థానంలో ఉన్నందుకు గర్వపడుతున్నారని, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను ఐదో స్థానానికి తీసుకొచ్చామన్నారు. కానీ దేశం 11వ స్థానానికి చేరుకోవడం మీకు సంతోషాన్ని కలిగిస్తే, దేశం ఐదవ స్థానానికి చేరుకోవడం పట్ల మీరు కూడా సంతోషించాలి. దేశం 5వ స్థానానికి చేరుకుందని, మీరు సంతోషంగా ఉండాలి. మీరు ఎక్కడ చిక్కుకున్నారు?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
బీజేపీ ప్రభుత్వ పనుల వేగాన్ని, లక్ష్యాల పరిమాణాన్ని, మన సంకల్ప బలాన్ని ప్రపంచం మొత్తం చూస్తోంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఒక సామెత ఉంది , ఈ సామెత మన ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ప్రత్యేకంగా చెబుతారు: नौ दिन चले अढ़ाई कोस మరియు ఈ సామెత కాంగ్రెస్ పార్టీని పూర్తిగా నిర్వచిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. కాంగ్రెస్ మందగమన వేగానికి పోలిక లేదు. నేడు దేశంలో పనులు ఎంత వేగంగా జరుగుతున్నాయో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ఊహించలేకపోయింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
గ్రామీణ పేదల కోసం 4 కోట్ల ఇళ్లు నిర్మించాం. పట్టణ పేదల కోసం 80 లక్షల పక్కా ఇళ్లు నిర్మించాం. కాంగ్రెస్ (ప్రభుత్వం) హయాంలోనే ఈ ఇళ్లు నిర్మించి ఉంటే ఏమయ్యేదో లెక్కలు వేసుకుంటున్నాను. కాంగ్రెస్ (ప్రభుత్వం) వేగం ఇలాగే ఉండి ఉంటే ఇంత పని చేయడానికి 100 ఏళ్లు పట్టేది. అయిదు తరాలు గడిచిపోయేవి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
గత పదేళ్లలో 40 వేల కిలోమీటర్ల రైల్వే ట్రాక్ ల విద్యుదీకరణ పూర్తయింది. దేశం కాంగ్రెస్ (ప్రభుత్వం) వేగంతో నడిచి ఉంటే, ఈ పనిని పూర్తి చేయడానికి 80 సంవత్సరాలు పట్టేది. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే నాలుగు తరాలు గడిచిపోయేవి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మేము 17 కోట్ల గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చాము , ఈ 10 సంవత్సరాలకు నేను లెక్క ఇస్తున్నాను . మనం కాంగ్రెస్ (ప్రభుత్వ) వేగాన్ని అనుసరించి ఉంటే, ఈ కనెక్షన్లు ఇవ్వడానికి మరో 60 సంవత్సరాలు పట్టేవి, ఇది మూడు తరాలు పొగతో తమ జీవితాలను గడపడానికి సమానం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మా ప్రభుత్వ హయాంలో పారిశుధ్యం 40 శాతం నుంచి 100 శాతానికి చేరింది. కాంగ్రెస్ (ప్రభుత్వ) వేగాన్ని అనుసరించి ఉంటే, ఈ పని పూర్తి కావడానికి మరో 60-70 సంవత్సరాలు పట్టేది, కనీసం మూడు తరాలు గడిచిపోయేవి, కానీ అది నెరవేరుతుందో లేదో ఇప్పటికీ గ్యారంటీ లేదు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
కాంగ్రెస్ మనస్తత్వం దేశానికి చాలా నష్టం కలిగించింది. దేశ సామర్థ్యాలను కాంగ్రెస్ ఎన్నడూ విశ్వసించలేదన్నారు. వారు ఎల్లప్పుడూ తమను తాము పాలకులుగా భావించారు మరియు నిరంతరం ప్రజలను తక్కువగా అంచనా వేశారు, వారి ప్రాముఖ్యతను తగ్గించారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
దేశ పౌరుల గురించి వారు ఎలా ఆలోచిస్తారో నాకు తెలుసు. నేను ఆయన పేరు చెబితే వాళ్లకు కొంచెం చిర్రెత్తుకొస్తుంది. భారత తొలి ప్రధాని జవహర్ లాల్ నెహ్రూ ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట నుంచి ఒక ప్రకటన చేశారు, దానిని నేను ఇప్పుడు చదువుతాను: "కష్టపడి పనిచేసే అలవాటు భారతదేశంలో సాధారణం కాదు. యూరప్, జపాన్, చైనా, రష్యా, అమెరికా దేశాల ప్రజలు చేసినంతగా మనం పనిచేయడం లేదు. ఎర్రకోట నుంచి నెహ్రూ ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు. 'మాయాజాలంతో ఈ దేశాలు సుభిక్షంగా మారాయని అనుకోవద్దు. అది కఠోర శ్రమ మరియు తెలివితేటల ద్వారా జరిగింది." వారికి సర్టిఫికెట్లు ఇస్తూ భారత ప్రజలను కించపరుస్తున్నారు. భారతీయుల పట్ల నెహ్రూ గారి అభిప్రాయం ఏమిటంటే వారు సోమరివారు. భారతీయులు తక్కువ తెలివితేటలు కలిగి ఉన్నారన్నది నెహ్రూ భావన.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇందిరాగాంధీ మనస్తత్వానికి, నెహ్రూ మనస్తత్వానికి పెద్దగా తేడా లేదు. ఆగస్టు 15న ఇందిరాగారు ఎర్రకోట నుంచి ఇలా అన్నారు, "దురదృష్టవశాత్తూ, ఒక మంచి పని పూర్తయినప్పుడు, మనం తృప్తి చెందుతాము, కష్టాలు వచ్చినప్పుడు, మనం నిరాశకు గురవుతాము. కొన్నిసార్లు దేశం మొత్తం ఓటమి భావనను స్వీకరించినట్లు అనిపిస్తుంది. ఈ రోజు కాంగ్రెస్ సభ్యులను చూస్తే, ఇందిరాగాంధీ దేశ ప్రజల (సామర్థ్యాలను) సరిగ్గా అంచనా వేయలేకపోయినా, కాంగ్రెస్ పార్టీ గురించి ఆమె ఖచ్చితమైన అంచనా వేసినట్లు అనిపిస్తుంది. కాంగ్రెస్ రాజకుటుంబ సభ్యులు నా దేశ ప్రజలను అదే కోణంలో చూశారు ఎందుకంటే వారు కూడా అలానే ఉన్నారు. నేటికీ వారి నుంచి అదే రకమైన ఆలోచనను చూస్తున్నాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
కాంగ్రెస్ పార్టీ ఎప్పుడూ ఒకే కుటుంబంపై నమ్మకం ఉంచింది. వారు స్వతంత్రంగా ఆలోచించలేరు లేదా ఆ కుటుంబాన్ని దాటి చూడలేరు. వారు ఇటీవల 'భానుమతి కా కున్బా' (ఐ.ఎన్.డి.ఐ.ఎ కూటమి) ను ఏర్పాటు చేశారు, కానీ తరువాత 'ఏక్లా చలో రే' (ఒంటరిగా నడవడం) ప్రారంభించారు. కాంగ్రెస్ సభ్యులు మోటారు మెకానిక్స్ యొక్క కొత్త వ్యాపారాన్ని నేర్చుకున్నారు, కాబట్టి వారు అలైన్మెంట్ అంటే ఏమిటో అర్థం చేసుకుని ఉండాలి. కానీ నేను చూస్తున్నది ఏమిటంటే, (ఐ.ఎన్.డి.ఐ.ఎ) కూటమి యొక్క అలైన్మెంట్ కూడా విఫలమైంది. సొంత కూటమిలో ఒకరిపై ఒకరికి నమ్మకం లేనప్పుడు, వారికి దేశంపై నమ్మకం ఎలా ఉంటుంది?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మా దేశ సామర్థ్యంపై మాకు నమ్మకం ఉంది, ప్రజల శక్తిపై మాకు నమ్మకం ఉంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
దేశప్రజలు మాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, గత యుపిఎ ప్రభుత్వ కాలంలో ఉన్న గుంతలను పూడ్చడానికి మేము మా మొదటి పదవీకాలంలో గణనీయమైన సమయాన్ని మరియు శక్తిని వెచ్చించాము. మా మొదటి పదవీకాలం లో ఆ గుంతలను పూడ్చుకుంటూనే ఉన్నాం. మా రెండో పదవీకాలం లో నవభారతానికి పునాది వేశామని, మూడో పదవీకాలంలో 'వికసిత్ భారత్' నిర్మాణాన్ని వేగవంతం చేస్తాము.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మా మొదటి పదవీకాలం లో స్వచ్ఛ భారత్, ఉజ్వల, ఆయుష్మాన్ భారత్, బేటీ బచావో-బేటీ పడావో, సుగమ్య భారత్, డిజిటల్ ఇండియా వంటి అనేక ప్రజా సంక్షేమ కార్యక్రమాలను చేపట్టాం. అనేక ప్రజా అనుకూల ప్రాజెక్టులను ప్రచారాస్త్రాలుగా మార్చాం. జీఎస్టీ వంటి నిర్ణయాలతో పన్నుల వ్యవస్థను సులభతరం చేశాం. ఈ కార్యక్రమాలను చూసిన ప్రజలు మమ్మల్ని మనస్ఫూర్తిగా ఆదరించారు. వారు మాకు మునుపటి కంటే ఎక్కువ మద్దతు ఇచ్చారు. ఆ తర్వాత మా రెండో పదవీకాలం మొదలైంది. రెండోసారి ఇచ్చిన హామీలు, వాగ్ధానాలను నెరవేర్చడం. దేశం ఎంతో కాలంగా ఎదురుచూస్తున్న విజయాలను మా రెండో పదవీకాలం లో పూర్తి చేశాం. ఆర్టికల్ 370 రద్దును మనందరం చూశాం. ఎంపీల ఓట్ల బలంతో ఆర్టికల్ 370ని రద్దు చేశారు. మహిళలకు సాధికారత కల్పించే నారీ శక్తి వందన్ అధినియం అనే చట్టాన్ని రెండోసారి అమల్లోకి తెచ్చారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
అంతరిక్షం నుంచి ఒలింపిక్స్ వరకు, శక్తిమంతమైన శక్తుల నుంచి పార్లమెంట్ వరకు 'నారీ శక్తి' (మహిళా శక్తి) ప్రతిధ్వని వినిపిస్తోంది. నేడు దేశం 'నారీ శక్తి' సాధికారతను చూసింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఉత్తరం నుంచి దక్షిణం వరకు, తూర్పు నుంచి పడమర వరకు దశాబ్దాల నాటి, నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడం ప్రజలు చూశారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
బ్రిటీష్ పాలనలో శిక్షార్హమైన పురాతన చట్టాల నుంచి ఆధునిక న్యాయ వ్యవస్థకు మనం పురోగమించాం. అసంబద్ధంగా మారిన వందలాది చట్టాలను మా ప్రభుత్వం రద్దు చేసింది. 40 వేలకు పైగా దరఖాస్తులను ప్రభుత్వం తొలగించింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
'అమృత్ భారత్', 'నమో భారత్' వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా భారత్ భవిష్యత్ పురోగతిని అంచనా వేసింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
'వికసిత్ భారత్' సంకల్ప యాత్రను దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాలు, లక్షలాది మంది వీక్షించారని, ప్రతి ఒక్కరికీ న్యాయంగా అందాల్సినవి అందేలా చూడటం, ఇంటింటికీ చేరవేసేందుకు, వారి ఇంటి వద్దకే అందించడానికి చేస్తున్న కృషిని దేశం తొలిసారిగా చూస్తోంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
శ్రీరాముడు తన ఇంటికి తిరిగి రావడమే కాకుండా, భారతదేశం యొక్క గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని కొత్త శక్తితో పునరుజ్జీవింపజేసే ఒక గొప్ప ఆలయాన్ని నిర్మించడం జరిగింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం మూడోసారి అధికారంలోకి రావడానికి ఎంతో దూరంలో లేదు. ఇంకా 100 నుంచి 125 రోజుల సమయం ఉంది. ఈసారి మోదీ ప్రభుత్వం, దేశం మొత్తం 'ఈసారి మోదీ ప్రభుత్వమే' అని చెబుతోందని ఖర్గే సైతం అంటున్నారు. కానీ, గౌరవ స్పీకర్ సర్, నేను సాధారణంగా అంకెలు మరియు గణాంకాలలో చిక్కుకోను. కానీ నేను దేశం యొక్క మానసిక స్థితిని చూడగలను; ఎన్డీయే (నేషనల్ డెమోక్రటిక్ అలయన్స్) 400 మార్కును దాటేలా చేస్తుంది. అయితే భారతీయ జనతా పార్టీకి కచ్చితంగా 370 సీట్లు వస్తాయి. బీజేపీకి 370 సీట్లు, ఎన్డీయేకు 400 సీట్లు వస్తాయి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మా మూడవ పదవీకాలం లో కీలక నిర్ణయాలు తీసుకోనున్నారు. నేను ఎర్రకోట నుండి చెప్పాను, రామ మందిర ప్రతిష్ఠా కార్యక్రమంలో నేను దానిని పునరుద్ఘాటించాను. నేను చెప్పాను - రాబోయే వెయ్యేళ్ళ పాటు దేశం సుభిక్షంగా ఉండాలని మరియు విజయ పరాకాష్టకు చేరుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మూడవ పదవీకాలం 1,000 సంవత్సరాలకు బలమైన పునాది వేయడానికి అంకితం చేయబడుతుంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
భారత ప్రజల పట్ల, వారి భవిష్యత్తుపై నాకు ఎంతో నమ్మకం ఉంది. మా 1.4 బిలియన్ పౌరుల సామర్థ్యాలపై నాకు అపారమైన నమ్మకం ఉంది. గత పదేళ్లలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారంటే ఈ సామర్థ్యానికి నిదర్శనం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పేదలకు పనిముట్లు, వనరులు, గౌరవం కల్పిస్తే పేదరికాన్ని జయించే శక్తి మన పేదలకు ఉంటుందని నేను ఎప్పుడూ చెబుతుంటాను. మేము ఆ మార్గాన్ని ఎంచుకున్నాము, మరియు నా పేద సోదర సోదరీమణులు పేదరికాన్ని అధిగమించే తమ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించారు. ఈ మనస్తత్వంతో వారికి పనిముట్లు, వనరులు, గౌరవం, ఆత్మగౌరవం అందించాం. మునుపెన్నడూ ఊహించని విధంగా నేడు 50 కోట్ల మంది పేదలకు బ్యాంకు ఖాతాలు ఉన్నాయి. సుమారు నాలుగు కోట్ల పేద కుటుంబాలకు తలపై గట్టి పైకప్పు ఉంది, ఇది వారికి కొత్త గౌరవాన్ని ఇస్తుంది. 11 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు కుళాయిల ద్వారా స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందుబాటులో ఉంది. 55 కోట్ల మంది పేదలకు ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డులు అందాయి. కుటుంబంలో ఏదైనా అనారోగ్యం ఉంటే తిరిగి పేదరికంలోకి జారుకోరు. ఎలాంటి అనారోగ్యం వచ్చినా మోదీ తమకు అండగా ఉంటారని వారికి నమ్మకం ఉంది. 80 కోట్ల మందికి ఉచిత ధాన్యం సదుపాయం కల్పించాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇంతకు ముందెన్నడూ ఎవరూ పట్టించుకోని వారిని మోదీ చూసుకున్నారు. దేశంలోనే తొలిసారిగా వీధి వ్యాపారులకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చాం. పీఎం స్వనిధి పథకం ద్వారా వారు ఇప్పుడు వడ్డీ చక్రం నుంచి బయటపడి, బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు తీసుకుని తమ వ్యాపారాలను విస్తరించుకుంటున్నారు. దేశంలోనే తొలిసారిగా దేశాన్ని నిర్మించే సత్తా ఉన్న చేతి నైపుణ్యానికి పెద్దపీట వేశామని నా తోటి విశ్వకర్మ మిత్రులారా. వారికి ఆధునిక పరికరాలు, ఆధునిక శిక్షణ, ఆర్థిక సహాయం అందించడంతో పాటు వారికి ప్రపంచ మార్కెట్ను తెరిచేందుకు తోడ్పడ్డాం. దేశంలోనే తొలిసారిగా అణగారిన, అతి తక్కువ సంఖ్యలో ఉన్న, ఓట్ల పరంగా గుర్తించబడని మన సోదర సోదరీమణుల గురించి కూడా ఆలోచించాం. కానీ మేము ఓటుకు అతీతం, మేము హృదయాలతో కనెక్ట్ అయ్యాము. అందుకే పీవీటీజీ కమ్యూనిటీల సంక్షేమం కోసం పీఎం జన్మన్ యోజనను ప్రారంభించారు. అంతేకాకుండా చివరి గ్రామాలుగా మిగిలిపోయిన సరిహద్దుల్లోని గ్రామాలను తొలి గ్రామాలుగా మార్చి అభివృద్ధి దిశను పూర్తిగా మార్చాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నేను చిరుధాన్యాలను పదేపదే సమర్థించినప్పుడు, నేను చిరుధాన్యాల ప్రపంచంలోకి వెళ్లి దాని గురించి చర్చిస్తాను. జి-20 దేశాల ప్రజల ముందు నేను సగర్వంగా చిరుధాన్యాలకు సేవ చేస్తున్నాను, దాని వెనుక 3 కోట్లకు పైగా చిరుధాన్యాలు పండించే చిన్న రైతులు ఉన్నారు, మేము వారి సంక్షేమంతో ముడిపడి ఉన్నాము.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నేను వోకల్ ఫర్ లోకల్ కోసం వాదిస్తున్నప్పుడు, మేకిన్ ఇండియా గురించి మాట్లాడినప్పుడు, కోట్లాది గృహ పరిశ్రమలు, చిన్న పరిశ్రమలు మరియు కుటీర పరిశ్రమలతో సహా దానితో సంబంధం ఉన్న లక్షలాది కుటుంబాల సంక్షేమం గురించి ఆలోచిస్తాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఖాదీ, కాంగ్రెస్ పార్టీ మరిచిపోయింది, ప్రభుత్వాలు మరిచిపోయాయి. ఖాదీ మరియు చేనేతతో కోట్లాది మంది నేతన్నల జీవితాలు నిమగ్నమై ఉన్నందున ఈరోజు నేను ఖాదీకి బలం చేకూర్చడంలో విజయవంతంగా ముందుకు సాగాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పేదరిక నిర్మూలనకు, పేదలను సుభిక్షంగా తీర్చిదిద్దేందుకు తమ ప్రభుత్వం దేశంలోని ప్రతి మూలలో అనేక ప్రయత్నాలు చేస్తోందన్నారు. ఓటు బ్యాంకు సర్వస్వం అయిన వారికి వారి సంక్షేమం సాధ్యం కాలేదు. వారి సంక్షేమమే మాకు దేశ సంక్షేమం, అందుకే ఈ బాటలో పయనించాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
కాంగ్రెస్ పార్టీ, యుపిఎ ప్రభుత్వం ఒబిసి (ఇతర వెనుకబడిన తరగతులు) వర్గానికి ఎటువంటి న్యాయం చేయలేదు. అన్యాయానికి పాల్పడ్డారు. వీరు ఓబీసీ నేతలను అవమానించడంలో ఏమాత్రం వెనుకడుగు వేయలేదు. కొద్దిరోజుల క్రితం కర్పూరి ఠాకూర్ కు భారతరత్న ఇచ్చినప్పుడు ఆయన్ను గౌరవించాం. అయితే ఓబీసీ సామాజిక వర్గానికి చెందిన గొప్ప వ్యక్తి కర్పూరి ఠాకూర్ పట్ల వ్యవహరించిన తీరు గురించి ఆలోచించండి. తనకు అన్యాయం జరిగిందని.. 1970లో ఆయన బీహార్ ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక ఆయన్ను పదవి నుంచి తప్పించేందుకు అనేక ఆటలు ఆడారు. తన ప్రభుత్వాన్ని అస్థిరపరిచేందుకు చేయాల్సినవన్నీ చేశారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
అత్యంత వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన నాయకులను కాంగ్రెస్ పార్టీ సహించలేదు. 1987లో దేశమంతటా కాంగ్రెస్ పార్టీ జెండా ఎగురుతూ, అన్ని చోట్లా అధికారంలో ఉన్నప్పుడు కర్పూరి ఠాకూర్ ను ప్రతిపక్ష నేతగా అంగీకరించడానికి నిరాకరించి, రాజ్యాంగాన్ని గౌరవించలేరనే కారణాన్ని ఇచ్చారు. తన జీవితాన్ని ప్రజాస్వామ్య సూత్రాలకు అంకితం చేసిన, రాజ్యాంగ ఆదర్శాల కోసం నిలబడిన అదే కర్పూరి ఠాకూర్ ను కాంగ్రెస్ పార్టీ అవమానించింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ప్రభుత్వంలో ఓబీసీలు ఎంత మంది ఉన్నారు, వారు ఎన్ని పదవుల్లో ఉన్నారు, వారు ఎక్కడ ఉన్నారు అనే విషయాలపై ఈ రోజుల్లో కాంగ్రెస్ లోని మా సహచరులు తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తున్నారు. కానీ అంత పెద్ద ఓబీసీని వారు చూడకపోవడం నాకు ఆశ్చర్యం కలిగిస్తోంది. కళ్లు మూసుకుని ఎక్కడ కూర్చుంటారు?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఈ విషయాలను లేవనెత్తే వారికి చెబుతాను. యూపీఏ హయాంలో రాజ్యాంగేతర సంస్థను ఏర్పాటు చేశారని, దాని ముందు ప్రభుత్వానికి ఎలాంటి అధికారాలు లేవన్నారు. జాతీయ సలహా మండలిని తనిఖీ చేయండి, అందులో ఓబీసీలు ఎవరైనా ఉన్నారా? ఒకసారి చూడండి.. అంత శక్తిమంతమైన సంస్థను సృష్టించి, అక్కడ నియామకాలు చేపట్టారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
గత 10 ఏళ్లలో మహిళా సాధికారత కోసం అనేక చర్యలు చేపట్టాం. మహిళల నాయకత్వంలో సమాజ సాధికారత జరిగింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇప్పుడు దేశంలోని ఆడబిడ్డలకు తలుపులు మూసుకుపోయిన రంగం భారత్ లో లేదు. నేడు మన దేశ ఆడబిడ్డలు కూడా యుద్ధ విమానాలు నడుపుతూ దేశ సరిహద్దులను కూడా సురక్షితంగా ఉంచుతున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 10 కోట్ల మంది సోదరీమణులు మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుసంధానమై ఆర్థిక కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమయ్యారు. వారు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త బలాన్ని అందిస్తున్నారు, ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, ఈ రోజు మన దేశంలో దాదాపు కోటి మంది సోదరీమణులు 'లఖ్పతి దీదీలు' అయ్యారని చెప్పడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేను వారితో మాట్లాడినప్పుడు మరియు వారి ఆత్మవిశ్వాసాన్ని చూసినప్పుడు, రాబోయే పదవీకాలంలో, మన దేశంలో 3 కోట్ల 'లఖ్పతి దీదీలను' చూస్తామని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎంత గణనీయమైన మార్పు వస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఒకప్పుడు సమాజంలోనూ, మనసుల్లోనూ లోతుగా పాతుకుపోయిన మన దేశంలో ఆడపిల్లల గురించిన దృక్పథం నేడు శరవేగంగా మారుతోంది. నిశితంగా పరిశీలిస్తే, ఈ మార్పు ఎంత ముఖ్యమైనదో మరియు సానుకూలమైనదో మనకు తెలుస్తుంది. గతంలో ఆడపిల్ల పుట్టినప్పుడు ఖర్చులు ఎలా నిర్వహించాలి, ఆమెను ఎలా చదివించాలి, ఆమె భవిష్యత్తు ఎలా ఉంటుంది అనే అంశాలపై చర్చలు జరిగేవి. అది భారంగా భావించి, ఇలాంటి చర్చలు సర్వసాధారణం. ఈ రోజు ఆడపిల్ల పుట్టగానే ఆమె కోసం సుకన్య సమృద్ధి అకౌంట్ తెరిచారా లేదా అనే ప్రశ్న తలెత్తుతోంది. ఈ మార్పు విశేషం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇంతకుముందు, ఒక మహిళ గర్భవతి అయిన తర్వాత పనిని కొనసాగించగలదా అనే ప్రశ్న ఉండేది. ఒకసారి గర్భం దాల్చితే ఆమె పని చేయదని నమ్మించారు. ఇప్పుడు అంతా మారిపోయింది. ఇప్పుడు 26 వారాల వేతనంతో కూడిన సెలవు తీసుకోవచ్చని, ఆ తర్వాత కూడా ఎక్కువ సమయం సెలవు అవసరమైతే పొందొచ్చని చెబుతున్నారు. ఇది గణనీయమైన మార్పు. పెళ్లయినప్పటికీ స్త్రీ ఎందుకు ఉద్యోగం చేయాలనుకుంటుందని గతంలో సమాజం ప్రశ్నించేది. భర్త జీతం సరిపోదా, తదితర ప్రశ్నలు ఉత్పన్నమవుతాయి. ఈ రోజు, ప్రజలు అడుగుతున్నారు, "మేడమ్, మీ స్టార్టప్ చాలా బాగా పనిచేస్తోంది. అక్కడ ఉద్యోగం దొరుకుతుందా?" ఈ మార్పు విశేషం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఒకప్పుడు 'మీ అమ్మాయికి వయసు పెరుగుతోంది, పెళ్లి ఎప్పుడు?' అనే ప్రశ్న ఉండేది. ఈ రోజు, అడిగే ప్రశ్న ఏమిటంటే, "మీ కుమార్తె వ్యక్తిగత మరియు వృత్తిపరమైన బాధ్యతలను ఎంత బాగా సమతుల్యం చేస్తుంది? దాన్ని ఆమె ఎలా నిర్వహణ చేస్తుంది?"
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఒకప్పుడు ఇంటి పెద్ద ఉన్నాడా లేదా అని ఇంట్లో అడిగేవారు.' కుటుంబ పెద్దను పిలవండి' అని చెప్పేవారు. ఈ రోజు మీరు ఎవరి ఇంటికి వెళ్లినా కరెంటు, నీరు, గ్యాస్ బిల్లులు ఆ ఇంటి మహిళ పేరు మీదే వస్తాయి. నా తల్లులు, సోదరీమణులే కుటుంబ పెద్ద పాత్రను చేపట్టారు. ఈ మార్పు తీసుకొచ్చారు. ఈ మార్పు 'అమృత్ కాల్'లో 'వికసిత్ భారత్' అభివృద్ధి కోసం మా సంకల్పంలో భాగం, ఇది ఒక గొప్ప శక్తిగా ఆవిర్భవించడాన్ని నేను చూస్తున్నాను మరియు ఆ శక్తి యొక్క వ్యక్తీకరణను నేను చూస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
రైతుల కోసం కన్నీళ్లు పెట్టుకోవడం నాకు అలవాటే. రైతుల నమ్మకాన్ని వివిధ రకాలుగా ఎలా వమ్ము చేశారో ఈ దేశం చూసింది. కాంగ్రెస్ హయాంలో వ్యవసాయానికి వార్షిక బడ్జెట్ రూ.25 వేల కోట్లు మాత్రమే. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, మా ప్రభుత్వ బడ్జెట్ రూ.1.25 లక్షల కోట్లు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
కాంగ్రెస్ పార్టీ (ప్రభుత్వం) తన పదేళ్ల పాలనలో రైతుల నుండి 7 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన బియ్యం, గోధుమలను కొనుగోలు చేసింది. పదేళ్లలో దాదాపు రూ.18 లక్షల కోట్ల విలువైన బియ్యం, గోధుమలను కొనుగోలు చేశాం. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం కందులు, నువ్వులు కొనుగోలు చేయలేదు. 1.25 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువ చేసే పప్పులు, నువ్వులు కొనుగోలు చేశాం. మా కాంగ్రెస్ సహచరులు పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకాన్ని ఎగతాళి చేశారు, నేను నా మొదటి పదవీ కాలం లో ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు, వ్యాప్తి చేసిన తప్పుడు కథనం నాకు గుర్తుంది. గ్రామాలకు వెళ్లి 'మోదీ డబ్బులు తీసుకోవద్దు' అని చెప్పేవారు. ఒకసారి ఎన్నికల్లో గెలిస్తే ఆ డబ్బు మొత్తాన్ని వడ్డీతో సహా తిరిగి అడుగుతారు. అలాంటి అబద్ధాన్ని ప్రచారం చేశారు. రైతులను మభ్యపెట్టే ప్రయత్నం చేశారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద రూ.2 లక్షల 80 వేల కోట్లు పంపాం. పీఎం ఫసల్ బీమా యోజన కింద రూ.30,000 ప్రీమియం ఇవ్వాల్సి ఉండగా రూ.1.5 లక్షల కోట్లు రైతు సోదర సోదరీమణులకు ఇచ్చాం. కాంగ్రెస్ పాలనలో మత్స్యకారులకు, పశువుల పెంపకందారులకు ఏనాడూ గుర్తింపు, శ్రద్ధ ఉండేది కాదు. దేశంలోనే తొలిసారిగా మత్స్యకారుల కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. పశుసంవర్ధక శాఖకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. పశుపోషకులు, మత్స్యకారులకు తొలిసారిగా రైతు క్రెడిట్ కార్డు ఇవ్వడం వల్ల వారు బ్యాంకు నుంచి తక్కువ వడ్డీకి డబ్బులు పొంది వ్యాపారాన్ని విస్తరించుకునే వెసులుబాటు కల్పించారు. రైతులు, మత్స్యకారులకు ఈ ఆందోళన కేవలం జంతువుల గురించే కాదు, జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం. ఆర్థిక చక్రాన్ని నడపడంలో కూడా ఈ జంతువులు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. మునుపెన్నడూ ఊహించని విధంగా ఫుట్ అండ్ మౌత్ డిసీజ్ నుంచి మన జంతువులను కాపాడేందుకు 50 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్లు ఇచ్చాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
దేశంలో మునుపెన్నడూ లేనంతగా నేడు యువతకు కొత్త అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. పదజాలం మొత్తం మారిపోయింది. మునుపెన్నడూ వినని పదాలు ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంభాషణలలో సర్వసాధారణం. ప్రస్తుతం ఎక్కడ చూసినా స్టార్టప్ ల సందడి, యూనికార్న్ల గురించే చర్చ జరుగుతోంది. డిజిటల్ సృష్టికర్తలు నేడు ఒక ముఖ్యమైన సమూహాన్ని ఏర్పరుస్తున్నారు. నేడు చర్చ గ్రీన్ ఎకానమీ చుట్టూ తిరుగుతోంది. నవభారతంలోని ఈ కొత్త పదజాలం యువత పెదవులపై ఉంది. ఇవి కొత్త ఆర్థిక సామ్రాజ్యం యొక్క కొత్త వాతావరణాలు, ఒక కొత్త గుర్తింపు. ఈ రంగాలు యువతకు ఉపాధి కోసం లక్షలాది కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి. 2014కు ముందు డిజిటల్ ఎకానమీ పరిమాణం అంతంతమాత్రంగానే ఉండేది. నేడు ప్రపంచ డిజిటల్ ఎకానమీలో భారత్ ముందంజలో ఉంది. లక్షలాది మంది యువత దీనితో కనెక్ట్ అయ్యారని, రాబోయే కాలంలో డిజిటల్ ఇండియా ఉద్యమం దేశ యువతకు, వివిధ వృత్తి నిపుణులకు అనేక ఉపాధి అవకాశాలను తీసుకువస్తుంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నేడు మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఫోన్లు ప్రపంచానికి చేరువవుతున్నాయి. ప్రపంచంలోనే నెంబర్ 2గా నిలిచాం. ఒకవైపు చౌకగా మొబైల్ ఫోన్లు లభిస్తుండగా, మరోవైపు చౌకగా డేటా లభిస్తోంది. ఈ రెండు కారణాల వల్ల దేశంలోనూ, ప్రపంచంలోనూ పెను విప్లవం వచ్చింది. నేటి యువతకు ఈ మొబైల్ ఫోన్లు, డేటాను ఎంత ధరకే అందిస్తున్నామో అదే ఈ విప్లవానికి ఒక కారణంగా మారింది. నేడు దేశం మేకిన్ ఇండియా ప్రచారం, రికార్డు స్థాయిలో తయారీ, రికార్డు ఎగుమతులను చూస్తోంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మన యువతకు అత్యధిక ఉపాధి అవకాశాలు, అత్యధిక ఉద్యోగావకాశాలు కల్పించే ఉద్యోగాలు ఇవే.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
గత పదేళ్లలో పర్యాటక రంగంలో అనూహ్యమైన పురోగతి నమోదైంది. మన దేశంలో అతి తక్కువ పెట్టుబడితో ఎక్కువ మందికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించే రంగం టూరిజం. సామాన్యుడు కూడా ఈ రంగంలో ఉపాధి పొందే అవకాశం ఉంది. స్వయం ఉపాధికి పర్యాటక రంగం అత్యధిక అవకాశాలు కలిగి ఉంది. గత పదేళ్లలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య రెట్టింపు అయింది. భారత్ కేవలం విమానాశ్రయాలను నిర్మించడమే కాదు.. ఇది ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద దేశీయ విమానయాన రంగంగా, ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్దదిగా మారింది. మనమందరం సంతోషంగా ఉండాలి. భారతీయ విమానయాన సంస్థలు దేశంలో 1,000 కొత్త విమానాలు, 1,000 కొత్త విమానాల కోసం ఆర్డర్లు ఇచ్చాయి! మరి ఇన్ని విమానాలు నడుస్తున్నప్పుడు అన్ని విమానాశ్రయాలు ఎంత ఉత్సాహభరితంగా ఉంటాయో అర్థం చేసుకోవచ్చు. ఎంతమంది పైలట్లు, క్రూ మెంబర్లు, ఇంజనీర్లు, గ్రౌండ్ సర్వీస్ సిబ్బంది అవసరం-అంటే, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు తెరుచుకుంటున్నాయి. విమానయాన రంగం భారత్ కు చాలా పెద్ద కొత్త అవకాశంగా ఆవిర్భవించింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పటిష్టమైన చర్యలు తీసుకోవడం ద్వారా ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతానికి కృషి చేస్తున్నాం. యువతకు ఉద్యోగాలు, సామాజిక భద్రత ఉండాలని కోరుకుంటున్నాం. ఈ రెండు అంశాల ఆధారంగా, మన సూత్రాల ఆధారంగా నిర్ణయాలు తీసుకుంటాం. ఈపీఎఫ్ఓ (ఎంప్లాయీస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్)లో గత పదేళ్లలో 18 కోట్ల మంది కొత్త చందాదారులు ఉన్నారు. ముద్రా రుణాలు పొందిన వారిలో 8 కోట్ల మంది తమ జీవితంలో మొదటిసారిగా తమ వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించారు. వారు ముద్రా రుణం తీసుకున్నప్పుడు, వారు తమకు ఉపాధిని పొందడమే కాకుండా, వారి పని స్వభావం కారణంగా ఒకరిద్దరికి ఉపాధిని కూడా కల్పిస్తారు. లక్షలాది మంది వీధి వ్యాపారులకు అండగా నిలిచాం. ఇలాంటి వృత్తులతో సంబంధం ఉన్న మహిళలు 10 కోట్ల మంది ఉన్నారు. నేను చెప్పినట్లు త్వరలోనే మన దేశంలో మూడు కోట్ల 'లఖ్పతి దీదీ'లను చూస్తాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఒక ఆర్థికవేత్తకు మాత్రమే అర్థమయ్యే కొన్ని గణాంకాలు ఉన్నాయి, అది అలాంటిది కాదు. సాధారణ వ్యక్తి కూడా వాటిని అర్థం చేసుకోగలడు. 2014కు ముందు పదేళ్లలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు బడ్జెట్ సుమారు రూ.12 లక్షల కోట్లు. ఆ పదేళ్లలో అది రూ.12 లక్షల కోట్లు. గత పదేళ్లలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు బడ్జెట్ రూ.44 లక్షల కోట్లు. ఉపాధి ఎలా పెరుగుతుందో ఇది సూచిస్తుంది. దీన్ని బట్టి అర్థం చేసుకోవచ్చు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఈ మొత్తాన్ని బట్టి ఎంతమంది ఉపాధి పొందారో అంచనా వేయవచ్చు. తయారీ, పరిశోధన, ఆవిష్కరణలకు భారత్ ను హబ్ గా మారుస్తున్నామని, ఈ దిశగా దేశ యువతను ప్రోత్సహిస్తున్నామని చెప్పారు. వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం, ఆర్థిక సహాయ కార్యక్రమాలను రూపొందిస్తున్నాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మేము ఎల్లప్పుడూ ఇంధన రంగంపై ఆధారపడి ఉన్నాము. ఇంధన రంగంలో స్వావలంబన దిశగా, ముఖ్యంగా గ్రీన్ ఎనర్జీ, హైడ్రోజన్ వైపు ఎంతో కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని, అపూర్వ పెట్టుబడులతో గణనీయమైన రీతిలో ముందుకు సాగుతున్నాము. భారత్ ముందున్న మరో రంగం సెమీకండక్టర్లు. గత ప్రభుత్వాలు ప్రయత్నాలు చేసినా పెద్దగా సక్సెస్ కాలేదు. ఇప్పుడున్న పరిస్థితుల్లో గత మూడు దశాబ్దాలుగా ఎదురుదెబ్బలు తగిలినప్పటికీ భవిష్యత్తు మనదేనని నమ్మకంగా చెబుతున్నాను. సెమీకండక్టర్ రంగంలో అపూర్వమైన పెట్టుబడులను నేను చూస్తున్నాను మరియు భారతదేశం ప్రపంచానికి గణనీయమైన సహకారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ కారణాలన్నింటి వల్ల గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు, నాణ్యమైన ఉద్యోగాల అవకాశాలు గణనీయంగా పెరగబోతున్నాయి. అందుకే దేశంలోని యువత నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకునేందుకు, అలాంటి అవకాశాలను పొందడానికి వీలుగా ప్రత్యేక నైపుణ్య మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. పరిశ్రమ 4.0 దిశలో ముందుకు సాగడానికి మేము కృషి చేస్తున్నాము, దీనికి మానవ వనరులను సిద్ధం చేస్తున్నాము.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇక్కడ ద్రవ్యోల్బణం గురించి చాలా చెప్పారు. దేశం ముందు కొంత నిజం రావాలని నేను ఖచ్చితంగా కోరుకుంటున్నాను. కాంగ్రెస్ అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడల్లా ద్రవ్యోల్బణం వెంటాడుతుందని చరిత్ర చెబుతోంది. ఈ రోజు నేను ఈ సభలో ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను ఎవరినీ విమర్శించాలనుకోవడం లేదు, కానీ మనం చెప్పేది అర్థం కానివారు; సొంత నేతల గొంతుకను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. ఎప్పుడో ఎవరో చెప్పారు, ఆయన పేరు తర్వాత చెబుతాను. 'అన్నింటి ధరల పెరుగుదల వల్ల ఇబ్బందులు ఎదురవుతున్నాయి, సాధారణ ప్రజలు వాటిలో చిక్కుకున్నారు'. అసలు ఇది ఎవరి ప్రకటన? ఈ విషయాన్ని అప్పట్లో ఎర్రకోట నుంచి మన పండిట్ నెహ్రూ గారు చెప్పారు. "అన్నింటికీ ధరలు పెరిగాయి, కష్టాలు వ్యాపించాయి, సామాన్య ప్రజలు అందులో చిక్కుకుపోయారు" అని ఈ ప్రకటన ఆనాటిది. అన్ని చోట్లా ద్రవ్యోల్బణం పెరిగిందని ఎర్రకోట నుంచి అంగీకరించారు. ఈ ప్రకటన వెలువడిన 10 సంవత్సరాల తరువాత, నెహ్రూ గారు ప్రకటన చేసిన 10 సంవత్సరాల తరువాత, మరొక కోట్ ను మీ ముందు ఉంచుతున్నాను. ఆ కోట్ ని రిపీట్ చేస్తున్నాను. 'ద్రవ్యోల్బణం కారణంగా మీరు ఇప్పటికీ కొన్ని ఇబ్బందులు, సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నారు. కొంత నిస్సహాయత ఉంది; పరిస్థితి పూర్తిగా అదుపులోకి రాలేదు, అయినప్పటికీ ఇది త్వరలో నియంత్రణలోకి వస్తుంది ". పదేళ్ళ తర్వాత కూడా అదే ద్రవ్యోల్బణ గీతం పాడారు, మళ్ళీ ఎవరు చెప్పారు? దేశ ప్రధానిగా ఉన్న సమయంలో నెహ్రూ ఈ మాట చెప్పారు. అప్పటికి ఆయన 12 ఏళ్లు ప్రధానిగా ఉన్నా ద్రవ్యోల్బణం అదుపులోకి రావడం లేదు. "ద్రవ్యోల్బణం వల్ల మీరు ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నారు", ఇది వారు పాడుతూనే ఉన్న పాట.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇప్పుడు ప్రసంగంలోని మరో భాగాన్ని చదువుతున్నాను. దేశం అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, కొంతవరకు ధరలు కూడా పెరుగుతాయని, నిత్యావసర వస్తువుల ధరలను ఎలా నియంత్రించాలో కూడా చూడాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఈ విషయం ఎవరు చెప్పారు? ఇందిరాగాంధీ గారు చెప్పారు. ఆమె దేశంలోని అన్ని తలుపులకు తాళం వేసినప్పుడు, 1974లో దేశ తలుపులన్నింటికీ తాళం వేసి ప్రజలను జైళ్లలో బంధించారు; 30 శాతం ద్రవ్యోల్బణం, 30 శాతం!
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఆమె ప్రసంగంలో చెప్పిన విషయాలు మిమ్మల్ని ఆశ్చర్యపరుస్తాయి. భూమి లేకపోతే, అంటే సాగుకు భూమి లేకపోతే మీ కుండీలు, కంటైనర్లలో కూరగాయలు పండించండి. ఉన్నత పదవుల్లో ఉన్నవారు ఇలాంటి సలహాలు ఇచ్చారు. ద్రవ్యోల్బణం గురించి అప్పట్లో మన దేశంలో రెండు పాటలు సూపర్ హిట్ అయ్యాయి. అవి అన్ని చోట్లా పాడబడ్డాయి. ఒకటి 'మెహంగై మార్ గయీ', రెండోది 'మెహంగై దయాన్ ఖయే జాత్ హై'. ఈ రెండు పాటలు కాంగ్రెస్ హయాంలోనే వచ్చాయి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
యూపీఏ హయాంలో ద్రవ్యోల్బణం రెండంకెల స్థాయిలో ఉందని, రెండంకెల ద్రవ్యోల్బణం ఉండేదని, దీనిని కాదనలేము. మరి యూపీఏ ప్రభుత్వ లాజిక్ ఏంటంటే - అస్పష్టత. ఖరీదైన ఐస్ క్రీం తినగలిగితే ద్రవ్యోల్బణం గురించి ఎందుకు ఏడుస్తున్నావు అని అన్నారు. కాంగ్రెస్ వచ్చినప్పుడల్లా ద్రవ్యోల్బణాన్ని బలపరిచింది. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
మా ప్రభుత్వం నిరంతరం ద్రవ్యోల్బణాన్ని అదుపులో ఉంచింది. రెండు యుద్ధాలు, 100 ఏళ్లలో అతిపెద్ద సంక్షోభం (కరోనా రూపంలో) ఉన్నప్పటికీ ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించగలిగాం, మనం విజయం సాధించాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇక్కడ చాలా కోపం వ్యక్తమైంది, వీలైనంత బలమైన పదాలలో కోపం వ్యక్తీకరించబడింది. వారి బాధ నాకు అర్థమైంది. బాణం లక్ష్యాన్ని తాకింది కాబట్టి నేను వారి సమస్యను మరియు వారి కోపాన్ని అర్థం చేసుకున్నాను. అవినీతిపై ఏజెన్సీలు చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి. దానికి సంబంధించి చాలా కోపం ఉంది, కానీ ఏ ఏ పదాలు వాడుతున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
పదేళ్ల క్రితం మన పార్లమెంటులో ఏం చర్చ జరిగింది? సభలో మొత్తం సమయాన్ని కుంభకోణాలపై చర్చలకే కేటాయించారు. అవినీతిపై చర్చ జరిగేది. చర్యలు తీసుకోవాలని నిరంతరం డిమాండ్ చేశారు. చర్యలు తీసుకోండి, చర్యలు తీసుకోండి, చర్యలు తీసుకోండి అని సభ డిమాండ్ చేస్తూనే ఉంది. ఆ కాలాన్ని దేశం చూసింది. ఎక్కడ చూసినా అవినీతి వార్తలే.. ఆ శకం దేశానికి మచ్చ. అవినీతికి సంబంధించిన వార్తలు ప్రతిచోటా, ప్రతిరోజూ వచ్చేవి. నేడు అవినీతిపరులపై చర్యలు తీసుకుంటుంటే కొందరు వారికి మద్దతుగా హంగామా సృష్టిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
వారి కాలంలో ఏజెన్సీలను కేవలం రాజకీయ ప్రయోజనాలకు మాత్రమే ఉపయోగించేవారు. వారిని మరే ఇతర పనులకు అనుమతించలేదు. ఇప్పుడు వారి హయాంలో ఏం జరిగిందో చూడండి. పీఎంఎల్ఏ చట్టం కింద మునుపటితో పోలిస్తే రెట్టింపు కేసులు నమోదయ్యాయి. కాంగ్రెస్ హయాంలో ఎన్ఫోర్స్మెంట్ డైరెక్టరేట్ రూ.5 వేల కోట్ల విలువైన ఆస్తులను స్వాధీనం చేసుకుంది. మా హయాంలో ఈడీ లక్ష కోట్ల రూపాయల ఆస్తులను స్వాధీనం చేసుకుంది. దేశ సంపదను దోచుకున్న ఈ దోపిడీని తిరిగి ఇవ్వాలి. ఇన్ని ఆస్తులు సీజ్ చేసినప్పుడు, కరెన్సీ నోట్ల కట్టలు పట్టుబడితే... బెంగాల్ కు చెందిన అధీర్ బాబు కరెన్సీ నోట్ల కట్టను చూశారు. ఎవరి ఇళ్ల నుంచి ఈ ఆస్తులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు, ఏ రాష్ట్రాల నుంచి ఆస్తులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు? ఈ కరెన్సీ నోట్ల కట్టలను చూసి దేశం ఉలిక్కిపడింది. కానీ ఇప్పుడు ప్రజలను మభ్యపెట్టలేరని, ప్రజలు గమనిస్తున్నారు. యూపీఏ ప్రభుత్వ హయాంలో రూ.10-15 లక్షల కోట్ల అవినీతి జరిగిందన్న చర్చ జరిగింది.
లక్షల కోట్ల కుంభకోణాలను బట్టబయలు చేశామని, ఆ డబ్బంతా పేదల కోసం, పేదల సంక్షేమం కోసం వెచ్చించాం. ఇప్పుడు దళారులు పేదలను దోచుకోవడం చాలా కష్టంగా మారింది. ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ, జన్ ధన్ ఖాతాలు, ఆధార్, మొబైల్ ల శక్తిని గుర్తించాం. 30 లక్షల కోట్లకు పైగా నేరుగా ప్రజల ఖాతాల్లో జమ చేశాం. కేంద్రం నుంచి ఒక్క రూపాయి పంపితే కేవలం 15 పైసలు మాత్రమే లబ్దిదారులకు అందుతాయని కాంగ్రెస్ ప్రధాని ఒకరు అన్నారు. ఆ స్టేట్ మెంట్ ప్రకారం నేను లెక్కిస్తే మనం పంపిన 30 లక్షల కోట్ల రూపాయలు... ఆ శకం ఉండి ఉంటే, ఎంత డబ్బు దుర్వినియోగం అయ్యేదో లెక్కించండి. ఈ మొత్తంలో 15 శాతం మాత్రమే ప్రజలకు చేరేది. మిగిలిన డబ్బు ఎక్కడికి పోయేది?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
10 కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించాం. ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య ఎందుకు తగ్గిందని కొందరు ప్రజలు ప్రశ్నిస్తున్నారు. ఆడపిల్ల పుట్టకపోయినా మీ కార్యాలయం నుంచి వితంతు పింఛన్ వచ్చేలా మీ పాలనలో వ్యవస్థను సృష్టించారు. ఇప్పుడున్న ఇబ్బందికి కారణం ఈ విషయాలే. వారి రోజువారీ ఆదాయం ఆగిపోయింది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఈ నకిలీ పేర్లను తొలగించడం ద్వారా, అవి తప్పుడు చేతుల్లోకి వెళ్లకుండా నిరోధించడం ద్వారా దాదాపు 3 లక్షల కోట్ల రూపాయలను తప్పుడు చేతుల్లో పడకుండా కాపాడాం. దేశంలోని పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రతి పైసాను పొదుపు చేయడానికి మరియు సరైన పనిలో పెట్టుబడి పెట్టడానికి మేము మా జీవితాలను అంకితం చేసాము.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
అన్ని రాజకీయ పార్టీలు ఆలోచించి సమాజంలో ఉన్నవారి గురించి ఆలోచించాలి. గతంలో తరగతి గదిలో ఎవరైనా దొంగతనం చేసినా, కాపీ కొట్టినా కనీసం 10 రోజుల పాటు ఎవరికీ ముఖం చూపించకపోవడం దురదృష్టకరం. నేడు అవినీతి ఆరోపణలు ఎదుర్కొని జైలు జీవితం గడిపి ఇప్పుడు పెరోల్ పై బయటకు వచ్చిన వారిని ప్రజాజీవితంలో కీర్తిస్తున్నారు. మీరు ఈ దేశాన్ని ఎక్కడికి తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నారు? శిక్ష పడిన వారు... వారిపై వచ్చిన ఆరోపణలపై మీకు సందేహాలు ఉండవచ్చునని నేను అర్థం చేసుకున్నాను, కానీ నేరం రుజువు అయిన వారికి, శిక్ష అనుభవించిన లేదా శిక్ష అనుభవిస్తున్న వారికి, మీరు వాటిని కీర్తిస్తారు. ఇది ఏ సంస్కృతి, ఈ దేశ భావితరాలకు మీరు ఎలాంటి ప్రేరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నారు? ఎలాంటి బలవంతం మిమ్మల్ని ఇలా చేయడానికి నడిపిస్తోంది? ఆ వ్యక్తులను గొప్ప వ్యక్తులుగా కీర్తిస్తున్నారు, గొప్ప వ్యక్తులుగా కీర్తిస్తున్నారు. రాజ్యాంగం ఉన్న చోట, ప్రజాస్వామ్యం ఉన్న చోట ఇలాంటివి ఎక్కువ కాలం సాగవు స్పీకర్ గారు. ఈ విషయాన్ని వీరు గుర్తుంచుకోవాలి. అలాంటి వారిని కీర్తిస్తున్న వారు తమ చేతులతోనే తమ ముగింపు పై సంతకాలు చేసుకుంటున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
దర్యాప్తు అనేది ఏజెన్సీల పని. ఏజెన్సీలు స్వతంత్రమైనవి, రాజ్యాంగం వాటిని స్వతంత్రంగా ఉంచింది. జడ్జ్ చేసే పని న్యాయమూర్తులది, వారు తమ పని తాము చేసుకుపోతున్నారు. మిస్టర్ స్పీకర్ గారు, నాపై ఎంత అణచివేత విధించినా, అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం కొనసాగుతుందని ఈ సభలో మరోసారి పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. దేశాన్ని దోచుకున్న వారు ఆ డబ్బును తిరిగి ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది. ఈ సభ నుంచే నేను జాతికి హామీ ఇస్తున్నాను. ఎవరికి కావాలంటే వారిపై ఆరోపణలు చేయండి కానీ దేశాన్ని దోచుకోనివ్వబోమని, దోచుకున్న వారు తాము తీసుకున్న వాటిని తిరిగి ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
భద్రత, శాంతి ప్రాముఖ్యతను దేశం గుర్తిస్తోంది. గత దశాబ్దంతో పోలిస్తే, నేడు దేశం నిజంగా భద్రతా రంగంలో బలపడింది. ఉగ్రవాదం, నక్సలిజం చాలావరకు అదుపులోకి వచ్చాయి. నిజానికి ఉగ్రవాదం పట్ల జీరో టాలరెన్స్ అనే భారత్ విధానం ఇప్పుడు యావత్ ప్రపంచాన్ని అదే బాటలో నడిచేలా చేస్తోంది. సరిహద్దుల నుంచి సముద్రాల వరకు భారత సాయుధ దళాల పరాక్రమం నేడు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. మన సైన్యం ధైర్యసాహసాలకు మనం గర్వపడాలి. కొంతమంది రాజకీయ నాయకులు వారి మనోధైర్యాన్ని దెబ్బతీసేందుకు ఎంత ప్రయత్నించినా, నా సాయుధ దళాలపై నాకు నమ్మకం ఉంది. వారి సామర్థ్యాలను చూశాను. కొంతమంది రాజకీయ నాయకులు సాయుధ దళాల గురించి తేలికగా మాట్లాడవచ్చు, కానీ నా దేశ సాయుధ దళాలు నిరుత్సాహపడవని నేను నమ్ముతున్నాను. దేశాన్ని విభజించాలని కలలు కనే వారు, మన సైనికుల మనోధైర్యాన్ని దెబ్బతీసే భాషను ఉపయోగించి... ఇలాంటి ప్రయత్నాలను దేశం ఎప్పటికీ అంగీకరించదు. దేశాన్ని ముక్కలు చేయడంలో మీకు ఎలాంటి సంతృప్తి లభిస్తుంది? మీరు ఇప్పటికే దేశాన్ని అనేక ముక్కలుగా విడగొట్టారు, అయినప్పటికీ మీరు దానిని కొనసాగించాలనుకుంటున్నారు. మీరు దానిని ఎంతకాలం విచ్ఛిన్నం చేస్తూనే ఉంటారు?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
ఇదే సభలో కశ్మీర్ గురించి చర్చ జరిగితే ఆందోళనలు జరిగేవి, ఆరోపణలు, ప్రత్యారోపణలు జరిగేవి. నేడు జమ్ముకశ్మీర్ లో అపూర్వమైన అభివృద్ధి చోటు చేసుకుందని, దాన్ని సగర్వంగా జరుపుకుంటున్నారన్న చర్చ వినిపిస్తోంది. పర్యాటకం నిరంతరం పెరుగుతోంది. అక్కడ జీ-20 సదస్సు జరుగుతుంటే ఇప్పుడు ప్రపంచం మొత్తం ప్రశంసిస్తోంది. ఆర్టికల్ 370ని సజీవంగా ఉంచి గందరగోళం సృష్టించారు. ఆర్టికల్ 370 రద్దును కశ్మీర్ ప్రజలు ఆదరించిన తీరు... ఈ సమస్యను ఎవరు సృష్టించారు? ఈ సమస్యను జాతికి ఎవరు తెచ్చారు? భారత రాజ్యాంగంలో ఇంత చీలికను ఎవరు సృష్టించారు?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నెహ్రూ గారి పేరు చెప్తే బాధగా అనిపిస్తుంది, కానీ కాశ్మీర్ ఎదుర్కొన్న సమస్యలు, దానికి మూలం ఆయన ఆలోచనా విధానం, దాని పర్యవసానాన్ని ఈ దేశం భరించాలి. నెహ్రూ చేసిన తప్పులకు జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలు, ఈ దేశ ప్రజలు భారీ మూల్యం చెల్లించుకోక తప్పలేదు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
వారు తప్పులు చేసి ఉండవచ్చు, కానీ ఆ తప్పులను సరిదిద్దడానికి మా ప్రయత్నాలు కష్టాలను భరించిన తర్వాత కూడా కొనసాగుతాయి. మేం ఆగబోం. మేము దేశం కోసం పనిచేయడానికి బయలుదేరిన వ్యక్తులం. మాకు దేశమే ప్రథమం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
భారతదేశానికి ఒక ముఖ్యమైన అవకాశం వచ్చిందని నేను రాజకీయ పార్టీల నాయకులందరికీ, గౌరవనీయ సభ్యులందరికీ విజ్ఞప్తి చేయదలుచుకున్నాను. ప్రపంచ నేపథ్యంలో భారత్ కు కొత్త ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగే గొప్ప అవకాశం లభించింది. రాజకీయాలకు ఒక స్థానం ఉంది, ఆరోపణలు, ప్రత్యారోపణలకు స్థానం ఉంది, కానీ దేశాన్ని మించినది ఏదీ లేదు. కాబట్టి చేయి చేయి కలిపి దేశాభివృద్ధి కోసం ముందుకు సాగుదాం. రాజకీయాలకు దాని పాత్ర ఉన్నప్పటికీ, రాజకీయాల్లో ఉన్నప్పుడు కూడా జాతి నిర్మాణంలో పురోగతికి ఎటువంటి ఆటంకం లేదు. ఈ మార్గాన్ని వదులుకోవద్దు. భరతమాత శ్రేయస్సు కోసం మీ మద్దతు కోరుతున్నాను. ప్రపంచంలో ఉన్న అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి మీ మద్దతు కోరుతున్నాను. 140 కోట్ల మంది ప్రజల జీవితాలు సుభిక్షంగా, సంతోషంగా ఉండటానికి మీ సహకారాన్ని నేను కోరుకుంటున్నాను. కానీ మీరు నాకు నేరుగా మద్దతు ఇవ్వలేకపోతే, కేవలం రాళ్లు విసరడానికి మీ చేతులు కట్టబడి ఉంటే, 'వికసిత్ భారత్' పునాదిని బలోపేతం చేయడానికి మీరు వేసే ప్రతి రాయిని ఉపయోగిస్తాను. మనం ముందుకు తీసుకెళ్తున్న 'వికసిత్ భారత్' కలల పునాదిని బలోపేతం చేయడానికి, దేశాన్ని సుభిక్షం వైపు నడిపించడానికి నేను అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తాను. మీకు కావలసినన్ని రాళ్లు విసరండి, మీ ప్రతి రాయిని భారతదేశం, సుసంపన్నమైన భారత్, 'వికసిత్ భారత్' కలలను అభివృద్ధి చేసే పనిలో ఉపయోగిస్తాను. ఈ విషయాన్ని నేను మీకు కూడా హామీ ఇస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
నా (ప్రతిపక్ష) మిత్రుల కష్టాలు నాకు అర్థమవుతాయి. కానీ వాళ్లు ఏం చెప్పినా నేను బాధపడను, బాధపడకూడదు. ఎందుకంటే వాళ్లకు మాట్లాడే హక్కు ఉందని నాకు తెలుసు, మనం పనిచేసేవాళ్లం. కేవలం మాట్లాడే వారి మాటలు మాత్రమే కార్మికులు వినడం సహజం. కాబట్టి వారు ఏది కావాలంటే అది చెప్పనివ్వండి, వారికి మాట్లాడే స్వతహాగా హక్కు ఉంది, మేము కార్మికులం వినాలి. దేశాన్ని ముందుకు నడిపించేందుకు కృషి చేస్తూనే ఉంటాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారు,
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి మద్దతుగా ఈ పవిత్ర సభలో మాట్లాడేందుకు మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చారు. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి మద్దతు తెలుపుతూ, ధన్యవాద తీర్మానంపై నా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.