Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I stand here in support of the Motion of Thanks on the President's Address. When the Hon’ble President addressed all of us in this new building of the Parliament, and the way Sengol was leading the entire procession with dignity and respect, we all were following behind it … When this new tradition in the new House becomes a reflection of that sacred moment of Bharat’s independence, the dignity of democracy goes up manifold. The 75th Republic Day followed by the new parliament building and led by the Sengol … the entire scene was very impressive. When I was participating in the entire program from there, we don't see that grandeur from here, but when I saw the President and the Vice President with their dignified presence in the new House from there … I will always cherish that moment which was very impressive. I express my gratitude to more than 60 Hon’ble members for expressing their thoughts on the Motion of Thanks on the President's Address with humility.
I especially commend the resolution taken by the Opposition. Each and every aspect of their speech has strengthened my and the nation's conviction that they have resolved to stay there (in the opposition benches) for a long time. You sat here (in the treasury benches) for many decades, but now you have resolved to sit there (in the opposition benches) for many more decades. And the people are like the form of God. The way you all are working hard these days, I firmly believe that the divine form of people will surely bless you. And you will definitely reach even higher heights than you are right now and will be seen in the Visitors’ Gallery after the next elections. Adhir Ranjan (Chowdhury) ji, have you awarded them the contract this time? You have facilitated these things.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can see that many of you have also lost the nerve to fight the elections. Many people changed their seats (to contest elections) last time, and I have heard that this time too they are eager to change their seats. And I have heard that many people now want to go to the Rajya Sabha instead of the Lok Sabha. They are trying to find their own way of assessing the situation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The President's Address is, in a way, a document based on facts and realities, which the President has presented before the nation. And if you look at this entire document, the Hon’ble President has attempted to encapsulate the realities, which depict the pace at which the country is progressing and the scale of expansion of activities. While keeping in mind Bharat’s bright future, the Hon’ble President has drawn our attention to four strong pillars. Her precise assessment is that the stronger and more developed these four pillars of the country are, the more prosperous our country will be, and it will progress rapidly. While mentioning these four pillars, she discussed the country's ‘Nari Shakti’ (women power), the country's ‘Yuva Shakti’ (youth power), our poor brothers and sisters, and the country's farmers, fishermen and our livestock breeders. The Hon’ble President has clearly stated the direction to achieve the goals of a ‘Viksit Bharat’ (developed India) through the empowerment of these four pillars. You may not consider the fishermen, livestock breeders, farmers, women and the youth as minorities … What has happened to you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)? Is this what you talk about the youth of this country? All sections of society are not equal. Is this what you should talk about the women of the country that they are not equal? How long will you keep thinking about divisions, how long will you keep dividing society? Limit your words, limit your boundaries, you have fragmented the country too much.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It would have been good if there were at least some positive aspects in this discussion before they make their way out. It would have been good if some positive suggestions would come up, but as always, all of you have disappointed the country a lot. The country understands the limit of your thinking. It repeatedly hurts to see this situation that this is their condition and the limit of their thinking.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The leaders may have changed, but the tape recorder is still playing the same tune. The same old themes, nothing new comes up. The same old rhetoric and the same old tune continue from your side. It is the election year. You could have worked a bit harder, brought forward some new issues, and conveyed a message to the public, but even in that, you failed. Ok, let me teach you this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party is mostly responsible for the present condition of the Opposition. The Congress got a great opportunity to become a good opposition, and 10 years is not a short period. But they completely failed to fulfil that responsibility in those 10 years. There are also capable people in the Opposition (Congress party), but when their (leaders) failed, they did not allow the competent people in their party to rise because it could then lead to complications. And that’s why they did the same thing and repeatedly subdued those talented people in the opposition. There are many young and enthusiastic Members of Parliament in our House. They have enthusiasm and energy. But if they speak up, their image might rise, and perhaps someone else's image might get affected. With that concern in mind they did not allow the House to function to deny this young generation an opportunity to speak. In a way, they have inflicted such a big loss to themselves, the Opposition, the Parliament, and the country as well. And that's why I always believe that the country needs a healthy and effective Opposition. The country has suffered enough due to dynastic politics, and the Congress itself has paid the price for it. Now, even Adhir Babu is paying the price. We can see Adhir Babu's condition now. Otherwise, this was the time to stay in Parliament. But one has to serve the dynasty.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, look at the situation, our (Mallikarjun) Kharge ji has shifted from this House to another House, and Gulam Nabi (Azad) ji has even shifted from the party. All of this is the result of dynastic politics. In the pursuit of launching the same product repeatedly, the Congress shop is now facing the prospect of being closed. And we're not talking about this shop (Mohabbat Ki Dukan), you're saying it. You say you've opened a shop, you say it everywhere. Now, such a situation has developed that there is a need to put a lock on the shop. Here, our Dada (Adhir Ranja Chowdhury) cannot give up his habit; he is sitting there and commenting on dynastic politics. Let me explain a bit today. Pardon me, Mr Speaker Sir, I am taking a little more time today. What is the dynastic politics that we talk about? We have never opposed dynastic politics if more than one person progresses in the political field with public support in any family. We talk about dynastic politics when a party is run by a family, which prioritizes party members from the family and when all decisions of the party are made by family members. That is dynastic politics. Neither Rajnath (Singh) ji nor Amit Shah ji have their own political parties. Therefore, where two parties of one family are mentioned, it is not appropriate in a democracy. In a democracy, it is not wrong if ten people from one family come into politics. We want young people to come. We also want this issue to be discussed. It's not just my concern; it's our concern for the democracy of the country, the politics of family dynasties and the politics of family parties. That's why if two people from one family progress, I welcome it; if ten people progress, I welcome it. The more new generations and good people come into the service of the nation, the better. The question is that families run parties. It's certain that if somebody is not the president then his or her son will be the president. This is a danger to democracy. Thank you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)! Generally, I never speak about this topic, but I spoke about it today.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Efforts are being made to repeatedly launch the same product.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has become entangled in one family, they can't see the aspirations and achievements of millions of families, they can't see, they are not prepared to see beyond their own family. And a ‘cancel culture’ has developed in the Congress, anything - cancel, anything - cancel. The Congress has become stuck in such a cancel culture. If we say Make in India, Congress says cancel it, if we say ‘Aatmanirbhar Bharat (Self-reliant India), Congress says cancel it, if we say Vocal for Local, Congress says cancel it, if we say Vande Bharat Express, Congress says cancel it, if we talk about the new building of Parliament, Congress says cancel it. I am surprised. These are not Modi's achievements; these are the achievements of the country. How long will you nurture so much hatred? And because of that, you have also negated the successes of the country, the achievements of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President discussed the economic aspects in detail while speaking about the roadmap for ‘Viksit Bharat’. She discussed the foundational pillars of the economy intricately. Bharat’s robust economy is being praised worldwide today; the entire world is impressed by it. And when the world is going through a crisis, naturally, she feels even better when Bharat is progressing. During the G20 Summit, all countries have seen what the world thinks about Bharat, what the world says about Bharat, and what the world does for Bharat. Based on the experiences of these ten years in office and seeing the strong economy of today's Bharat developing at a rapid pace, I confidently say that Bharat will become the world's third-largest economic power in our third term, and this is Modi's guarantee.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Were they not given the opportunity earlier? Everyone has been given a chance, right!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When will we emerge as the world's third-largest economic power, some of our colleagues in the Opposition make a strange argument! They say, "What's the big deal? It will happen on its own. What's your contribution, what is the contribution of Modi? It will happen on its own.” I want to explain through this House what the role of the government is, especially to the youth of the country. I want to tell the youth of the country how things happen and what is the role of the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Ten years ago, when the Interim Budget was presented in February 2014, you know who was ruling, and the country knows too. When the Finance Minister of that time presented the Interim Budget ten years ago, what he said at that time is of great significance. I am quoting him word by word. When you say that Bharat will automatically reach the third position, they should understand. What did they say? "I now wish to look forward and outline a vision for the future, vision for the future.” The greatest economist of the universe was saying, "I now wish to look forward and outline a vision for the future." He further said, "I wonder how many have noted the fact that the economy of the country in terms of size of its GDP is the 11th largest in the world." Imagine the pride when we reached 11th position in 2014. Today we have reached the 5th position, and what is happening to you now?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am reading further. (Gaurav) Gogoi ji, thank you, you said it well. I am reading further, listen carefully, colleagues, listen carefully. He said, "It is the 11th largest in the world”. It was a matter of great pride. Then he went on to say, "There are great things in the store. There is a well-argued view that in the next three decades, the nominal GDP will take the country to the 3rd rank after the US and China." At that time, this great economist of the universe was saying that we will reach the third position in thirty years, and then he said, "This is my vision." There are many people who live with these notions; he is the greatest economist of the universe. They were saying this in 2014, and what vision they see, that by 2044 Bharat will be the third-largest economy. This is their vision, this is their limit. They had lost the ability to dream; determination was a distant thing for them.
They offered the youth of my country to wait for thirty years. But today, we stand before you with confidence, standing in this august House. And I assure you that we will not take 30 years - this is Modi's guarantee. In my third term, the country will become the third-largest economic power in the world. I feel sorry for them for how they set goals and how far their thinking went. And you (the Congress leaders) were proud to be at 11th position, whereas, we have brought the economy of the country to fifth position. But if the country reaching the 11th position made you happy, then you should also be happy about the country reaching the fifth position. The country has reached 5th position, you should be happy. Where are you stuck?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The entire world is watching today the speed of the BJP government's work, the magnitude of our goals, and the strength of our resolve.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
The saying goes, and this is often used in Uttar Pradesh: नौ दिन चले अढ़ाई कोस and I believe this saying perfectly defines the Congress party. The sluggish pace of the Congress has no comparison. The speed at which work is being done in the country today is something a Congress government could never even imagine.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
For the rural poor, we have built 4 crore houses. And for the urban poor, 80 lakh pucca houses have been constructed. If these houses had been built at the pace of the Congress (government), I calculate what would have happened. If the pace of the Congress (government) had been as it was, it would have taken 100 years to accomplish this much work. Five generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last 10 years, electrification of 40,000 kilometers of railway tracks has been completed. If the country had been running at the pace of the Congress (government), it would have taken 80 years to accomplish this task. In a way, four generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have provided 17 crore additional gas connections and this is my account for 10 years. If we had followed the Congress (government’s) pace, it would have taken another 60 years to provide these connections, which is equivalent to three generations spending their lives cooking over smoke.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the term of our government, sanitation coverage has reached from 40 per cent to 100 per cent. If the Congress (government’s) pace had been followed, this task would have taken another 60-70 years to accomplish, and at least three generations would have passed, but still there would be no guarantee whether it would have been achieved or not.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The mentality of the Congress has caused a lot of damage to the country. The Congress has never trusted the capabilities of the nation. They always considered themselves rulers and continuously underestimated the people, diminishing their importance.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know how they thought about the citizens of the country. They would feel a little pricked if I took his name. The first Prime Minister of Bharat, Jawaharlal Nehru, made a statement from the Red Fort on August 15th, which I will now read: "The habit of working hard is not common in India. We do not work as much as the people of Europe, Japan, China, Russia, or America do." Nehru ji made these remarks from the Red Fort. "Do not think that these nations became prosperous by magic; it was through hard work and intelligence." He was giving certificates to them, undermining the people of Bharat. Nehru ji's perception of Indians was that they were lazy. Nehru ji's perception of Indians was that they were less intelligent.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Indira (Gandhi) ji’s mindset wasn't much different from Nehru's. On August 15th, Indira ji said from the Red Fort, "Unfortunately, our habit is such that when a good deed is completed, we become complacent, and when difficulties arise, we become hopeless. Sometimes it feels like the entire nation has embraced a sense of defeatism." Looking at the Congress members today, it seems that while Indira ji may not have accurately assessed the (capabilities of the) people of the country, but she had made a precise assessment of the Congress party itself. The members of the Congress's royal family viewed my country's people in the same light because they themselves were like that. And even today, we see the same kind of thinking from them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has always placed its trust solely in one family. They can neither think independently nor see beyond that family. They recently formed ‘Bhanumati Ka Kunba’ (I.N.D.I.A alliance), but then started ‘Ekla Chalo Re’ (walking alone). The Congress members have learned the new trade of motor mechanics, so they must have understood what alignment means. But what I see is that the alignment of the (I.N.D.I.A) alliance itself has gone awry. When they don't have trust in each other within their own alliance, how can they have faith in the country?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have faith in the capability of our nation, and we trust in the power of the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the people of the country first gave us the opportunity to serve, we spent a considerable amount of time and energy during our first term, filling the potholes that existed during the time of the previous UPA government. We kept filling those potholes during our first term. In our second term, we laid the foundation of a new Bharat, and in our third term, we will accelerate the construction of ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our first term, we advanced numerous public welfare initiatives such as Swachh Bharat, Ujjwala, Ayushman Bharat, Beti Bachao-Beti Padhao, Sugamya Bharat, Digital India...We transformed many pro-people projects into campaigns. We made the tax system easier with decisions like GST. The public supported us wholeheartedly upon seeing these initiatives. They blessed us with even more support than before. Then, our second term began. The second term was about fulfilling promises and commitments. In our second term, we witnessed the completion of achievements that the country had been waiting for a long time. We all saw the abrogation of Article 370. With the power of the votes of Hon’ble MPs, Article 370 was abolished. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a law empowering women, was enacted in the second term.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From space to the Olympics, from powerful forces to Parliament, the echo of ‘Nari Shakti’ (women's power) is being heard. Today, the country has witnessed the empowerment of ‘Nari Shakti’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From north to south, east to west, people have witnessed decades-old and stalled projects being completed in a timely manner.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have progressed from archaic laws under British rule, which were punitive in nature, to the modern justice system. Our government has abolished hundreds of such laws that had become irrelevant. More than 40,000 compliances have been eliminated by the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat has envisioned the future progress through initiatives like "Amrit Bharat" and "Namo Bharat" trains.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The villages and the millions of people across the country have witnessed the ‘Sankalp Yatra’ of ‘Viksit Bharat’, and the effort put behind achieving saturation, ensuring that everyone receives what they rightfully deserve, and making efforts to reach out and provide at their doorstep is something the country is witnessing for the first time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lord Ram not only returned to his home but a great temple was constructed that will rejuvenate Bharat’s great cultural heritage with new energy.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, the third term of our government is not too far away. There are about 100-125 days left. And this time, the Modi government, the entire country is saying, "This time, it's the Modi government," even Kharge ji is saying, "This time, it's the Modi government." But, Mr Speaker Sir, I usually don't get caught up in numbers and statistics. But I can see the mood of the nation; it will ensure that the NDA (National Democratic Alliance) crosses the 400-mark. However, the Bharatiya Janata Party will surely get 370 seats. BJP will get 370 seats and NDA will cross 400.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our third term will witness monumental decisions. I had said it from the Red Fort, and I reiterated it during the consecration ceremony of the Ram Temple. I said - I want to see the country prospering and reaching the pinnacle of success for the next thousand years. The third term will be dedicated to laying a strong foundation for the 1,000 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have great confidence for the people of Bharat and their future. I have immense faith in the capabilities of our 1.4 billion citizens. Over the past 10 years, 25 crore people have emerged from poverty, which demonstrates this capability.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have always said that if the poor are provided with tools, resources and dignity, our poor people have the capability to overcome poverty. We have chosen that path, and my poor brothers and sisters have demonstrated their ability to overcome poverty. With this mindset, we have provided them with tools, resources, dignity, and self-respect. Today, 50 crore poor people have bank accounts, something they could never have imagined before. About four crore poor families have a solid roof over their heads, which gives them a new sense of dignity. More than 11 crore families have access to clean drinking water through taps. Over 55 crore poor people have received Ayushman Bharat cards. If there is any illness in the family, they will not fall back into poverty. They have faith that no matter what illness strikes, Modi is there for them. Free grain facilities have been provided to 80 crore people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Modi took care of those whom no one had ever cared before. For the first time in the country, consideration was given to the street vendors. Through the PM SVANidhi scheme, they have now come out of the cycle of interest, taking loans from banks and expanding their businesses. For the first time in the country, consideration was given to the skill of hands, which have the capability to build the nation as well, my fellow Vishwakarma friends. We have provided modern tools, modern training, financial assistance to them and also helped open up the global market for them. For the first time in the country, we have also thought about the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG), our brothers and sisters who are extremely marginalized, whose numbers are very few, and who are not noticed in terms of votes. But we are beyond the vote, we are connected by hearts. That is why, for the PVTG communities, the PM JANMAN Yojana has been initiated to work towards their welfare. Moreover, the villages at the border, which were left untouched as the last villages, we have transformed those last villages into the first villages and completely changed the direction of development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I repeatedly advocate for Millets, I talk about Millets in the world and serve it with pride in front of the leaders of the G-20 countries. Behind it and in my heart are more than 3 crore small farmers who cultivate Millets, and their well-being is something we are connected to.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I advocate for Vocal for Local, when I talk about Make in India, I think about the welfare of millions of families connected to it, including crores of household industries, small industries, and cottage industries.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party had forgotten Khadi, (previous) governments had forgotten it. Today, I have successfully moved forward in empowering Khadi because the lives of millions of weavers are associated with Khadi. I am concerned about their welfare.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government is making various efforts in every corner of the country to eradicate poverty, to make the poor prosperous. For those for whom the vote bank was everything, their welfare was not possible. Their welfare is the welfare of the nation for us, and that's why we have embarked on this path.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party, the UPA government, have not done any justice to the OBC (Other Backward Classes) community; they have committed injustice. These people have left no stone unturned in insulting OBC leaders. A few days ago, when Bharat Ratna was awarded to Karpoori Thakur ji, we honoured him. But think about the treatment meted out to Karpoori Thakur, the great man from the OBC community. How he was treated unjustly. When he became the Chief Minister of Bihar in 1970, what kind of games were played to remove him from office. What was not done to destabilize his government?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party did not tolerate leaders from the extremely backward classes. In 1987, when the Congress party's flag was flying high across the country and they were in power everywhere, they refused to accept Karpoori Thakur as the opposition leader and gave the reason that he could not respect the Constitution. The same Karpoori Thakur who dedicated his entire life to the principles of democracy, who stood firm for the ideals of the Constitution, was insulted by the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These days, our Congress colleagues express a lot of concern about the number of people from the backward classes in the government, where they are positioned, and constantly keep track of it. But I am surprised they don't seem to notice the biggest OBC. They close their eyes to it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Let me tell those who rake up these issues. During the time of the UPA, an extra-constitutional body was created, in front of which the government had no say. Just check the National Advisory Council, was there any OBC in it? Just take a look. Such a powerful body was created, and they were making appointments there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, several steps have been taken towards empowering women. Efforts have been made to empower society under the leadership of women.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Nowadays, there is no sector in Bharat where the doors are closed for the country's daughters. Today, our country's daughters are flying fighter jets and also keeping our country's borders secure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our rural economy, our 10 crore sisters are connected with Women Self Help Groups and are engaged in economic activities. They are providing new strength to the rural economy, and I am happy to say that as a result of these efforts, nearly one crore sisters have become ‘Lakhpati Didis’ in our country today. When I talk to them and see their self-confidence, I am firmly convinced that in our upcoming term, we will witness 3 crore ‘Lakhpati Didis’ in our country. You can imagine how significant a change will occur in the rural economy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The perception regarding daughters in our country, which used to be deeply ingrained in society and minds, is changing rapidly today. If we look closely, we will realize how significant and positive this change is. In the past, when a daughter was born, discussions revolved around how to manage the expenses, how to educate her, and what her future would be like. It was seen as a burden, and such discussions were common. Today, when a daughter is born, the question is asked whether a Sukanya Samriddhi Account has been opened for her or not. This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Earlier, the question used to be whether a woman could continue working after getting pregnant. It was believed that once pregnant, she wouldn't be able to work. Today, the scenario has changed. Now, it is said that you can take a 26-week paid leave, and even after that, if you need more time off, you will get it. This is a significant change. Previously, society would question why a woman wanted to work despite being married. Questions would arise about whether her husband's salary was insufficient, and so on. Today, people are asking, "Madam, your start-up is doing so well. Can I get a job there?" This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, the question was asked, "Your daughter is getting older, when will she get married?" Today, the question asked is, "How well does your daughter balance both personal and professional responsibilities? How does she manage it?"
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, it was asked in the household whether the head of the household was present or not. “Call the head of the family”, it used to be said. Today, when you visit someone's home, the bills for electricity, water, and gas come in the name of the woman of the house. It's my mothers and sisters who have taken on the role of the head of the family. This change has been brought about. And this change is part of our resolve for the development of ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’, and I am witnessing the emergence of this as a great force, and I am seeing the manifestation of that power.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have witnessed a habit of shedding tears for the farmers. This country has seen how farmers' trust has been betrayed in various ways. During the Congress era, the annual budget for agriculture was only 25,000 crore rupees. Hon’ble Mr Speaker Sir, our government's budget is 1.25 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party (government) had purchased rice and wheat from farmers worth 7 lakh crore rupees during its 10-year tenure. In our 10 years, we have purchased rice and wheat worth nearly 18 lakh crore rupees. The Congress government hardly purchased lentils and sesame seeds, if at all. We have purchased lentils and sesame seeds worth more than 1.25 lakh crore rupees. Our Congress colleagues made fun of the PM Kisan Samman Nidhi scheme, and when I launched this scheme in my first term, I remember the false narrative which was spread. They used to visit villages and say "Don't take Modi's money. When he wins the election once, he will ask for all the money back with interest." Such a lie was spread. An attempt was made to make the farmers fool.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We sent Rs. 2 lakh 80 thousand crore under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Rs. 1.5 lakh crore has been given to my farmer brothers and sisters as against the premium of Rs. 30,000 rupees under the PM Fasal Bima Yojana. During the Congress rule, there was never any recognition or concern for fishermen or livestock farmers. For the first time in this country, a separate ministry was created for fishermen; a separate ministry for animal husbandry was created. For the first time, a farmer credit card was given to livestock farmers and fishermen, so that they could get money from the bank at a low interest rate and expand their business. For the farmers and fishermen, this concern is not only for animals, it is an important part of life. These animals also play a very important role in running the economic cycle. We have administered more than 50 crore vaccinations to save our animals from Foot and Mouth Disease, which was never thought of before.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, there are more new opportunities for youth than ever before in the country. The entire vocabulary has changed; words that were never heard before are now commonplace in conversations around the world. Today, the buzz of start-ups is everywhere, and unicorns are being discussed. Digital creators form a significant group today. The discussion today revolves around the green economy. This new vocabulary of the new Bharat is on the lips of the youth. These are the new environments of the new economic empire, a new identity. These sectors are creating millions of new opportunities for employment for the youth. Before 2014, the size of the digital economy was negligible, and it was hardly discussed. Today, Bharat leads in the world's digital economy. Millions of youths are connected to it, and in the coming times, the Digital India Movement will bring numerous employment opportunities for the country's youth and various professionals.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, Made in India phones are reaching the world. We have become number 2 in the world. On one hand, there is the availability of cheap mobile phones, and on the other hand, there is cheap data. Because of these two factors, there has been a huge revolution in the country and the world. At the price at which we are providing these mobile phones and data to our youth today, this has become a reason for this revolution. Today, the country is witnessing the Make in India campaign, record manufacturing and record exports.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These are the jobs that bring the most employment opportunities for our youth, creating the most job opportunities.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There has been an unprecedented leap in the tourism sector in the last 10 years. In our country, tourism is such a sector that offers employment opportunities to maximum people with minimal capital investment. Even an ordinary person has the opportunity to find employment in this sector. The tourism sector holds the highest potential for self-employment. In the last 10 years, the number of airports has doubled. Bharat has not just built airports; it has become the world's third-largest domestic aviation sector, the third-largest in the world. We should all be happy; the Indian airlines have placed orders for 1,000 new aircraft, 1,000 new aircraft in the country! And when so many airplanes are in operation, how vibrant all the airports will be. How many pilots, crew members, engineers, ground service personnel will be needed—meaning, new areas of employment are opening up. The aviation sector has emerged as a very big new opportunity for Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are striving to strengthen the economy by taking strong steps. We want youth to find jobs and also have social security. Based on these two aspects and on our own principles, we make decisions. In the EPFO (Employees' Provident Fund Organisation), there have been about 18 crore new subscribers in the past 10 years, without any fake names involved. There are 8 crore people among those who have obtained Mudra loans, who have started their business for the first time in their lives. And when they take a Mudra loan, they not only secure employment for themselves but also provide employment to one or two more people because of the nature of their work. We have supported millions of street vendors. There are 10 crore women connected to such occupations. And as I said, we will soon see three crore ‘Lakhpati Didis’ within our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are some figures that only an economist understands, it is not like that. An ordinary person can comprehend them too. In the 10 years before 2014, the budget for infrastructure construction was approximately 12 lakh crore rupees. In those 10 years, it was 12 lakh crore rupees. In the past 10 years, the budget for infrastructure construction has been 44 lakh crore rupees. This indicates how employment increases. One can understand from this figure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You can estimate the number of people who have found employment due to this amount. We are making Bharat a hub for manufacturing, research, and innovation, encouraging the country's youth in this direction. We are developing systems, creating economic assistance programs.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have always been dependent on the energy sector. There is a need to do a lot in the direction of self-reliance in the energy sector, especially towards green energy and hydrogen, where we are moving forward in a significant way with unprecedented investment. Another sector where Bharat needs to lead is semiconductors. Previous governments made efforts, but not much success was achieved. Now, in the situation we are in, I confidently say that despite the setbacks of the past three decades, the future belongs to us. I see unprecedented investment in the semiconductor sector, and Bharat will make a significant contribution to the world. For all these reasons, Hon’ble Mr Speaker Sir, the possibilities of quality jobs are going to increase significantly, and that's why we have established a separate Skill Ministry so that the youth of the country can acquire skills and get such opportunities. We are working towards advancing in the direction of Industry 4.0, preparing the manpower for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot has been said about inflation here. I definitely wish that some truth should come before the country. History bears witness, whenever Congress comes to power, inflation follows. I want to say something in this House today. I do not want to criticize anyone, but those who do not understand what we say; they should try to understand the voice of their own leaders. It was said sometime and by someone, I will tell you his name later. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it.” Whose statement of fact is this? This was said by our Pandit Nehru ji from the Red Fort at that time. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it,” this statement is from that time. He acknowledged from the Red Fort that inflation has increased everywhere. Now, after 10 years of this statement, after 10 years of Nehru ji's statement, let me present another quote before you. I'm repeating the quote. “You are still facing some difficulties, problems, because of inflation. There is some helplessness; the situation is not completely under control, although it will be under control soon”. Even after 10 years, the same song of inflation was sung, and who said this again? It was Nehru ji who said it during his tenure as the Prime Minister of the country. He had been the Prime Minister for 12 years by then, but inflation was not coming under control. “You are facing difficulties because of inflation”, this was the song they kept singing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now I am reading another part of the speech. “When the country progresses, to some extent prices also rise, we also need to see how to control the prices of essential commodities.” Who said this? It was said by Indira Gandhi ji. When she had locked all the doors in the country, people were put in jail in 1974; there was 30 per cent inflation, 30 per cent!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What she said in the speech will astonish you. She said, “If there is no land, meaning if there is no land for cultivation, then grow vegetables in your pots and containers." Such advice was given by people occupying high positions. There were two songs about inflation that became super hits at that time in our country. They were sung everywhere. One was ‘Mehangai Mar Gayee’ and the other was ‘Mehngai Dayain Khaye Jaat Hai’. And both of these songs came during the Congress regime.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the UPA's tenure, inflation was in double digits, there was double-digit inflation, this cannot be denied. And the UPA government's argument was … insensitive! It was said that if you can afford to eat expensive ice cream, then why are you crying about inflation? This was said. Whenever Congress came to power, it only strengthened inflation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government has consistently kept inflation under control. Despite the two wars and the biggest crisis (in the form of Corona) in 100 years, we have managed to control inflation, and we have succeeded.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot of anger was expressed here. As much as possible, the anger was expressed in strong words. I understand their pain. I understand their frustration and anger because the arrow has hit the target. Agencies are taking action on corruption. There is so much anger regarding that, and certain words are being used.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What used to be discussed in our Parliament 10 years ago? The entire time in the House was dedicated to discussions on scams. The debate used to be on corruption. There was a constant demand for action. The House kept demanding action, action and action. That era was a stain on the country. The news related to corruption was everywhere, and it used to be every day. And today, when action is being taken against corrupt individuals, people create a ruckus in their support.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During their time, agencies were only used for political purposes. They were not allowed to do any other work. Now, look at what happened during their regime. Under the PMLA Act, we have registered more than double the number of cases compared to before. During the Congress era, the Enforcement Directorate seized assets worth 5,000 crore rupees. During our tenure, the ED has seized assets worth 1 lakh crores rupees. This loot of the country's wealth has to be returned. When so many assets are seized, stacks of currency notes are seized … Adhir Babu comes from Bengal, he has seen the stack of currency notes. From whose houses these seizures were made, from which states the assets were seized? The country is shocked to see these stacks of currency notes. But now you cannot fool the people, the people are watching. There was a talk of corruption worth 10-15 lakh crore rupees during the UPA government.
We have exposed scams worth lakhs of crores, and we have put all that money to work for the poor, for the welfare of the poor. Now, it has become very difficult for middlemen to loot the poor. We have recognised the power of the Direct Benefit Transfer, Jan Dhan accounts, Aadhaar, and Mobile. We have directly transferred more than 30 lakh crore rupees into people's accounts. And a Prime Minister of the Congress had said that if one rupee is sent from the Centre, only 15 paise reach the beneficiaries. If I calculate according to that statement, then the 30 lakh crore rupees that we have sent … if that era had prevailed, how much money would have been embezzled, calculate that. Only 15 per cent of this amount would have reached the people. Where would the rest of the money have gone?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have removed 10 crore fake names. Now people ask why the numbers have decreased. You had created such a system under your administration that even if a daughter was not born, she would receive a widow's pension from your office. And the trouble that exists now, it is because of these things. Their daily income has stopped.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have saved nearly 3 lakh crore rupees from falling into the wrong hands by removing these fake names, by preventing them from going into the wrong hands. We have devoted our lives to saving every penny of the country's taxpayers and investing it in the right work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
All political parties need to think and should be concerned about those in society. It's unfortunate for the country that in the past, if someone stole or copied in the classroom, they wouldn't show their face to anyone for at least 10 days. Today, those who have been accused of corruption and who have served time in jail and are now out on parole, are being glorified in public life. Where do you want to take this country? Those who have been punished … I understand that you can have doubts about the allegations against them, but for those who have been proven guilty, who have served or are serving their sentences, you glorify them. What culture is this and what inspiration do you want to give to the future generations of this country? What kind of compulsion is leading you to do this? Those people are being glorified and touted as great people. Where the rule of the Constitution prevails, where there is democracy, such things cannot go on for long, Mr Speaker, Sir. These people should keep that in mind. Those who are glorifying such people are signing their own end with their own hands.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Investigation is the job of the agencies. Agencies are independent, and the Constitution has kept them independent. The job of judging is that of the judges, and they are doing their job. And Mr Speaker Sir, I want to reiterate in this august House once again, no matter how much oppression is inflicted upon me, the fight against corruption will continue. Those who have looted the country will have to return the money. I promise this to the nation from this august House. Make allegations against whosoever you want, but the country will not be allowed to be looted, and those who have looted will have to return what they have taken.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country is realizing the importance of security and peace. Compared to the last decade, today the nation is truly fortified in the realm of security. Terrorism and Naxalism have been largely contained. In fact, Bharat’s policy of zero tolerance towards terrorism is now compelling the entire world to follow suit. The prowess of Bharat’s armed forces, from the borders to the seas, is evident today. We should take pride in our army's valour. No matter how hard some politicians try to undermine their morale, I have faith in my armed forces. I have seen their capabilities. Some politicians may speak lightly of the armed forces, but I believe my country's armed forces will not be demoralized. Those who dream of dividing the country, using language that aims to break the morale of our soldiers … The country will never accept such attempts. What satisfaction do you find in breaking the country into pieces? You have already broken the nation into so many fragments, and yet you want to continue doing so. How long will you keep breaking it?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If there used to be discussions about Kashmir in this very House, there used to be concern, there would be accusations and counter-accusations. Today, there is talk of unprecedented development in Jammu and Kashmir, and it is being celebrated with pride. Tourism is continuously increasing. When there is a G20 summit held there, the entire world now praises it. Article 370 was kept alive, creating chaos. The way the people of Kashmir have embraced the abrogation of Article 370 … who had created this problem? Who had thrust this problem to the nation? Who had created such a rift within the Indian Constitution?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If we mention Nehru ji's name, they feel bad, but the problems Kashmir had to endure, the root of it was his thinking, and the consequence of it had to be borne by this country. The people of Jammu and Kashmir, the people of this country have had to pay a very big price for Nehru ji's mistakes.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They may have made mistakes, but our efforts to rectify those mistakes will continue even after enduring hardships. We are not going to stop. We are people who have set out to work for the country. For us, the nation comes first.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to appeal to all the leaders of political parties, all Hon’ble members, that a significant opportunity has come for Bharat. In the global context, a great opportunity has arisen for Bharat, an opportunity to move forward with new self-confidence. Politics has its place, allegations and counter-allegations have their place, but there is nothing greater than the country. Therefore, let's come together, shoulder to shoulder, and move forward for the development of the nation. While politics has its role, there is no hindrance to progressing in nation-building even while being in politics. Do not abandon this path. I am seeking your support, seeking your support for the well-being of Mother India. I am seeking your support to harness the opportunities that are in the world. I want your cooperation to make the lives of 140 crore citizens prosperous and happy. But if you cannot support me directly, and if your hands are tied to just throwing stones, then write it down, I will use every stone of yours to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’. I will put in every effort to strengthen the foundation of the dreams of ‘Viksit Bharat’ that we are carrying forward, and we will lead the country towards prosperity. Throw as many stones as you want, I will use every stone of yours in the work of developing the dreams of Bharat, prosperous Bharat, and ‘Viksit Bharat’. I assure you this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I understand the difficulties of my (opposition) friends. But whatever they say, I don't get upset, nor should I. Because I know they are entitled to speak, while we are the ones who work. And it's only natural for workers to listen to those who only speak. So let them say whatever they want, they have the inherent right to speak, and we workers have to listen. We will continue to listen and strive to lead the country forward.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You've given me the opportunity to reply to the Motion of Thanks on the President's Address in this august House. With gratitude towards the Motion of Thanks for supporting the Hon’ble President's Address, I now conclude my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર આભાર પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રીના જવાબનો મૂળપાઠ
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષ,
હું રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન પર તેમનો આભાર માનવા ઉભો છું. જ્યારે માનનીય રાષ્ટ્રપતિ સંસદની આ નવી ઇમારતમાં આપણને બધાને સંબોધવા આવ્યા, અને જે ગૌરવ અને આદર સાથે સેંગોલ સમગ્ર શોભાયાત્રાનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હતા, અને આપણે બધા તેમની પાછળ ગયા. જ્યારે નવા ગૃહમાં આ નવી પરંપરા ભારતની આઝાદીની પવિત્ર ક્ષણનું પ્રતિબિંબ બને છે, ત્યારે લોકશાહીનું ગૌરવ અનેકગણું વધી જાય છે. આ 75મો પ્રજાસત્તાક દિવસ, તેના પછીનું નવું સંસદ ભવન, સેંગોલનું નેતૃત્વ, જ્યારે હું ત્યાંથી સમગ્ર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેતો હતો, આ આખું દ્રશ્ય પોતાનામાં ખૂબ જ પ્રભાવશાળી હતું. અહીંથી આપણે એટલી ભવ્યતા જોઈ શકતા નથી. પરંતુ ત્યાંથી, જ્યારે મેં જોયું કે રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ નવા ગૃહમાં આ ગૌરવપૂર્ણ હાજરીમાં હતા, ત્યારે તે દ્રશ્યે આપણને બધાને પ્રભાવિત કર્યા, જે આપણે હંમેશા યાદ રાખીશું. રાષ્ટ્રપતિના આભારની દરખાસ્ત પર 60 થી વધુ માનનીય સભ્યોએ તેમના મંતવ્યો આપ્યા હતા. હું નમ્રતાપૂર્વક અમારા તમામ માનનીય સાંસદોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું જેમણે તેમના વિચારો વ્યક્ત કર્યા. હું ખાસ કરીને વિપક્ષે લીધેલા ઠરાવની પ્રશંસા કરું છું. તેમના ભાષણના દરેક શબ્દે મારા અને દેશ પ્રત્યેના આત્મવિશ્વાસની પુષ્ટિ કરી છે કે તેમણે લાંબા સમય સુધી ત્યાં રહેવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. જેમ તમે ઘણા દાયકાઓથી અહીં બેઠા હતા, તેમ ઘણા દાયકાઓ સુધી ત્યાં બેસીને તમારો સંકલ્પ અને જનસમર્થન એ ભગવાનનું સ્વરૂપ છે. અને તમે લોકો આ દિવસોમાં જે રીતે સખત મહેનત કરી રહ્યા છો. હું દૃઢપણે માનું છું કે ભગવાન સમાન જનતા જનાર્દન તમને ચોક્કસપણે આશીર્વાદ આપશે. અને તમે જે ઉંચાઈ પર છો તેના કરતાં તમે ચોક્કસપણે વધુ ઊંચાઈએ પહોંચશો અને આગામી ચૂંટણીમાં પ્રેક્ષક ગેલેરીમાં તમે જોવા મળશો. અધીર રંજન જી, શું તમે આ વખતે તેમને તમારો કોન્ટ્રાક્ટ આપ્યો છે? તમે આ વસ્તુઓ પહોંચાડી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ સાહેબ,
હું જોઉં છું કે તમારામાંથી ઘણાએ ચૂંટણી લડવાની હિંમત ગુમાવી દીધી છે. અને મેં સાંભળ્યું છે કે ગયા વખતે પણ ઘણા લોકોએ પોતાની સીટ બદલી હતી અને આ વખતે પણ તેઓ પોતાની સીટ બદલવાનું વિચારી રહ્યા છે. અને મેં સાંભળ્યું છે કે ઘણા લોકો હવે લોકસભાને બદલે રાજ્યસભામાં જવા માંગે છે, તેથી પરિસ્થિતિઓનું મૂલ્યાંકન કર્યા પછી, તેઓ પોતાનો રસ્તો શોધી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એક રીતે જોઈએ તો રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ એ હકીકતો અને વાસ્તવિકતાઓ પર આધારિત એકદમ તાજેતરનો દસ્તાવેજ છે, જે રાષ્ટ્રપતિએ દેશ સમક્ષ રજૂ કર્યો છે. અને જો તમે આ સમગ્ર દસ્તાવેજ પર નજર નાખો, તો તે વાસ્તવિકતાઓનો સરવાળો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે જેના દ્વારા રાષ્ટ્રપતિએ દેશ જે ઝડપે પ્રગતિ કરી રહ્યો છે અને જે ગતિએ ગતિવિધિઓ વિસ્તરી રહી છે તેનો હિસાબ રજૂ કર્યો છે. ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને, આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ આપણું તમામ ધ્યાન ચાર મજબૂત સ્તંભો પર કેન્દ્રિત કર્યું છે અને તેમણે સાચો અંદાજ લગાવ્યો છે કે દેશના ચાર સ્તંભ જેટલા મજબૂત હશે તેટલો તે દેશ વધુ વિકસિત હશે, તેટલો વધુ સમૃદ્ધ થશે. બનો., આપણો દેશ જેટલો વધુ સમૃદ્ધ હશે, તેટલી ઝડપથી તે સમૃદ્ધ થશે. અને આ 4 સ્તંભોનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે દેશની મહિલા શક્તિ, દેશની યુવા શક્તિ, દેશના આપણા ગરીબ ભાઈ-બહેનો અને આપણા ખેડૂતો, આપણા માછીમારો, આપણા પશુપાલકોની ચર્ચા કરી છે. આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ તેમના સશક્તિકરણ દ્વારા વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવાના માર્ગ પર સ્પષ્ટ માર્ગદર્શિકા આપી છે. આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું છે કે તે સારું રહેશે, કદાચ તમારી પાસે લઘુમતીમાં માછીમારો ન હોય, કદાચ તમારી પાસે લઘુમતીમાં પશુપાલકો ન હોય. કદાચ તમારી જગ્યાએ ખેડૂતો લઘુમતી ન હોય, કદાચ તમારી જગ્યાએ મહિલાઓ લઘુમતી ન હોય, કદાચ યુવાનો તમારી જગ્યાએ લઘુમતી હોય. શું થયું છે દાદા? આ દેશના યુવાનો કહે છે. સમાજના તમામ વર્ગો નથી. શું દેશની મહિલાઓની વાત છે? દેશની તમામ મહિલાઓ ત્યાં નથી. ક્યાં સુધી ટુકડે ટુકડે વિચારતા રહેશો, ક્યાં સુધી સમાજમાં ભાગલા પાડતા રહેશો. તમારા શબ્દોને સીમિત કરો, તમારા શબ્દોને મર્યાદિત કરો, તમે દેશને ઘણો તોડ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
વિદાય લેતી વખતે આ ચર્ચા દરમિયાન ઓછામાં ઓછી કેટલીક હકારાત્મક બાબતો બની હોત તો સારું. કેટલાક સકારાત્મક સૂચનો આવ્યા હશે, પરંતુ દરેક વખતની જેમ આપ સૌ મિત્રોએ દેશને નિરાશ કર્યો છે. કારણ કે દેશ તમારા વિચારની ગરિમાને સમજતો રહ્યો છે. તેને વારંવાર પીડા થાય છે કે તેમની આ સ્થિતિ છે. આ તેમની વિચારવાની મર્યાદા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
નેતાઓ બદલાયા છે, પણ ટેપરેકોર્ડર એ જ વાગી રહી છે. સમાન વસ્તુઓ, નવું કંઈ આવતું નથી. અને જૂના ઢોલ અને જૂના રાગ, તમે એક જ વગાડતા રહો. ચૂંટણીનું વર્ષ હતું, તમે થોડી વધુ મહેનત કરી શક્યા હોત, કંઈક નવું લઈને આવ્યા હોત અને જનતાને સંદેશો આપ્યો હોત, તમે તેમાં પણ ફેલ થઈ ગયા. ચાલો હું તમને આ પણ શીખવીશ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે વિપક્ષની હાલત માટે કોંગ્રેસ પાર્ટી સૌથી વધુ દોષિત છે. કોંગ્રેસને સારી વિપક્ષ બનવાની મોટી તક મળી અને 10 વર્ષ પણ ઓછા નથી. પરંતુ તે 10 વર્ષમાં પણ તે જવાબદારી નિભાવવામાં સંપૂર્ણપણે નિષ્ફળ ગયા. અને જ્યારે તેઓ પોતે નિષ્ફળ ગયા ત્યારે વિપક્ષમાં અન્ય હોનહાર લોકો પણ છે, તેમને પણ બહાર આવવા દેવાયા નહોતા, કારણ કે પછી મામલો વધુ બગડશે, તેથી તેઓ દરેક વખતે વિપક્ષમાં રહેલા અન્ય તેજસ્વી લોકોને દબાવવા માટે આવું જ કરતા રહ્યા. ગૃહમાં આપણી પાસે ઘણા યુવા માનનીય સાંસદો છે. ઉત્સાહ અને ઉલ્લાસ પણ છે. પણ જો તે બોલે તો તેની ઈમેજ ઉભરી આવે, તો કદાચ કોઈ બીજાની ઈમેજ દબાઈ જાય. આ યુવા પેઢીને તક ન મળે તેવી ચિંતાને કારણે ગૃહની કામગીરી કરવા દેવામાં આવી ન હતી. એટલે કે એક રીતે આટલું મોટું નુકસાન થયું છે. મારું પોતાનું, વિપક્ષનું, સંસદનું અને દેશનું. અને તેથી અને મને હંમેશા લાગે છે કે દેશને સ્વસ્થ સારા વિપક્ષની ખૂબ જ જરૂર છે. દેશે ભત્રીજાવાદનો માર સહન કર્યો છે. અને તેનો ભોગ કોંગ્રેસે જ બન્યો છે. હવે અધીર બાબુએ પણ તેને ઉછેર્યો છે. હવે આપણે અધીર બાબુની હાલત જોઈ રહ્યા છીએ. અન્યથા આ સમય સંસદમાં રહેવાનો હતો. પણ પરિવારવાદની સેવા કરવી પડે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હવે સ્થિતિ જુઓ, આપણા ખડગેજી આ ઘરમાંથી તે ઘરમાં શિફ્ટ થયા, અને ગુલામ નબીજી પાર્ટીમાંથી જ શિફ્ટ થયા. તે બધા જ ભત્રીજાવાદનો શિકાર બન્યા. એક જ પ્રોડક્ટ વારંવાર લોન્ચ કરવાના કારણે કોંગ્રેસની દુકાન તાળા લાગી જવાના આરે છે. અને આ દુકાન અમે નથી કહેતા, તમે લોકો એવું કહો છો. તમે લોકો કહો છો કે તમે દુકાન ખોલી છે, તમે દરેક જગ્યાએ આ બોલો છો. દુકાનને તાળા મારી દેવાની વાત છે. અહીં આપણા દાદાજી પોતાની આદત છોડી શકતા નથી, તેઓ ત્યાં બેસીને પરિવારવાદ વિશે ટીપ્પણી કરે છે, આજે હું થોડું સમજાવું. માફ કરશો અધ્યક્ષ સાહેબ, હું આજે થોડો સમય લઉં છું. આપણે કયા કૌટુંબિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરીએ છીએ? જો એક પરિવારમાં એક કરતા વધુ વ્યક્તિઓ પોતાના બળ પર અને લોક સમર્થનથી રાજકીય ક્ષેત્રે પણ પ્રગતિ કરે છે. અમે તેને ક્યારેય ભત્રીજાવાદ નથી કહ્યું. અમે વંશવાદની વાત કરીએ છીએ જે પાર્ટી પરિવાર દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે, જે પાર્ટી પરિવારના લોકોને પ્રાથમિકતા આપે છે. પાર્ટીના તમામ નિર્ણયો પરિવારના સભ્યો જ લે છે. એ છે નેપોટિઝમ. ન તો રાજનાથજીનો કોઈ રાજકીય પક્ષ છે અને ન તો અમિત શાહનો કોઈ રાજકીય પક્ષ છે. અને તેથી જ્યાં એક પરિવારના બે પક્ષો લખવામાં આવે તે લોકશાહીમાં યોગ્ય નથી. લોકશાહીમાં, એક પરિવારના દસ લોકો માટે પક્ષના હોદ્દા પર પ્રવેશ કરવો અથવા રાજકારણમાં જોડાવું ખરાબ નથી. અમે ઈચ્છીએ છીએ કે યુવાનો આવે. અમે પણ તેની ચર્ચા કરવા માંગીએ છીએ, તે તમારી સાથે મારો વિષય નથી. દેશની લોકશાહી, વંશવાદી રાજનીતિ, પારિવારિક પક્ષોનું રાજકારણ, આ આપણા સૌ માટે ચિંતાનો વિષય હોવો જોઈએ. અને તેથી જ જો એક પરિવારમાંથી 2 લોકો પ્રગતિ કરશે તો હું તેને આવકારીશ, જો 10 લોકો પ્રગતિ કરશે તો હું તેને આવકારીશ. દેશમાં આવનાર નવી પેઢી અને સારા લોકો આવકાર્ય છે. સવાલ એ છે કે પરિવારો પાર્ટીઓ ચલાવે છે. તે નિશ્ચિત છે કે જો તે પ્રમુખ નહીં હોય તો તે તેમનો પુત્ર હશે, જો તે ત્યાં નહીં હોય તો તે તેમનો પુત્ર હશે. આ લોકશાહી માટે ખતરો છે. અને તેથી જ સારું છે દાદા આભાર, હું ક્યારેય આ વિષય પર વાત કરતો ન હતો, આજે મેં કરી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એક જ પ્રોડક્ટને વારંવાર લોન્ચ કરવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસ એક પરિવારમાં ફસાઈ ગઈ છે, તેઓ દેશના કરોડો પરિવારોની આકાંક્ષાઓ અને સિદ્ધિઓ જોઈ શકતા નથી, નિહાળી શકતા નથી, તેઓ પોતાના પરિવારની બહાર જોવા તૈયાર નથી. અને કોંગ્રેસમાં રદ કરવાની સંસ્કૃતિ વિકસિત થઈ છે, કંઈપણ રદ થાય છે, કંઈપણ રદ થાય છે. કોંગ્રેસ આવા કેન્સલ કલ્ચરમાં અટવાઈ ગઈ છે. જો આપણે કહીએ કે મેક ઈન ઈન્ડિયા, કોંગ્રેસ કહે છે કેન્સલ, અમે કહીએ છીએ – આત્મનિર્ભર ભારત, કોંગ્રેસ કહે છે કેન્સલ, અમે કહીએ છીએ સ્થાનિક માટે અવાજ, કોંગ્રેસ કહે છે કેન્સલ, અમે કહીએ છીએ – વંદે ભારત ટ્રેન, કોંગ્રેસ કહે છે કેન્સલ, અમે કહીએ છીએ સંસદની નવી ઇમારત , કોંગ્રેસ કહે છે કેન્સલ. એટલે કે મને આશ્ચર્ય થાય છે, આ મોદીની સિદ્ધિઓ નથી, આ દેશની સિદ્ધિઓ છે. ક્યાં સુધી તમે આટલી નફરત જાળવી રાખશો અને તેના કારણે તમે દેશની સફળતાઓ અને સિદ્ધિઓને રદ કરીને પાછા બેઠા છો.
આદરણીય અધ્યક્ષ.
વિકસિત ભારતના રોડમેપની ચર્ચા કરતી વખતે રાષ્ટ્રપતિએ આર્થિક પાસાઓની વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. અર્થતંત્રની મૂળભૂત બાબતોની વિગતવાર ચર્ચા કરી. અને આજે આખું વિશ્વ ભારતની મજબૂત અર્થવ્યવસ્થાની પ્રશંસા કરી રહ્યું છે, સમગ્ર વિશ્વ તેનાથી પ્રભાવિત છે, અને જ્યારે વિશ્વ સંકટમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે તેમને તે વધુ ગમે છે. G-20 સમિટની અંદર આખા દેશે જોયું કે આખી દુનિયા ભારત માટે શું વિચારે છે, શું કહે છે અને કરે છે. અને આ તમામ 10 વર્ષના કાર્યકાળના અનુભવના આધારે, ભારત જે ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યું છે તેની જટિલતાઓને જાણીને, આજની મજબૂત અર્થવ્યવસ્થાને જોતાં, હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું, અને તેથી જ મેં કહ્યું છે કે આપણા ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનશે અને આ મોદીની ગેરંટી છે.
માનનીય અધ્યક્ષ,
શું તેમને અગાઉ તક આપવામાં આવી ન હતી? દરેકને તક આપી...હા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એવું કહેવાય છે કે જ્યારે આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનીને ઉભરીશું, ત્યારે વિપક્ષમાં બેઠેલા આપણા કેટલાક મિત્રો કેવા પ્રકારની ભ્રમણા કરે છે, તેઓ કેવા પ્રકારની ભ્રમણા આપે છે, તેઓ કહે છે કે આમાં શું છે, તે આપોઆપ થશે. તમે લોકોમાં શું અદ્ભુત છે, મોદી વિશે શું છે, તે આપોઆપ થઈ જશે. હું આ ગૃહ દ્વારા દેશને અને ખાસ કરીને દેશના યુવા દિમાગને જણાવવા માંગુ છું કે સરકારની ભૂમિકા શું છે, હું દેશના યુવા દળોને જણાવવા માંગુ છું કે તે કેવી રીતે થાય છે અને સરકારની ભૂમિકા શું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
10 વર્ષ પહેલા 2014 માં ફેબ્રુઆરી મહિનામાં, તે સમયે વચગાળાના બજેટમાં કોણ કોણ બેઠા હતા, તે દેશ પણ જાણે છે. 10 વર્ષ પહેલા આવેલા વચગાળાનું બજેટ રજૂ કરતી વખતે તત્કાલિન નાણામંત્રીએ જે કહ્યું હતું તે હું ટાંકું છું અને દરેક શબ્દ ખૂબ જ મૂલ્યવાન છે. જ્યારે તમે લોકો કહો છો કે તે આપોઆપ ત્રીજા નંબર પર જશે, તેઓ આ કહે છે, તેઓએ સમજવું જોઈએ. આ તેમણે કહ્યું હતું - હું હવે આગળ જોવા માંગુ છું અને ભવિષ્ય માટે એક વિઝન, ભવિષ્ય માટે વિઝનની રૂપરેખા આપવા માંગુ છું. સમગ્ર બ્રહ્માંડના મહાન અર્થશાસ્ત્રી બોલી રહ્યા હતા - હું હવે આગળ જોવા માંગુ છું અને ભવિષ્ય માટે એક વિઝનની રૂપરેખા તૈયાર કરું છું. તેઓ આગળ કહે છે - મને આશ્ચર્ય છે કે કેટલાએ એ હકીકતની નોંધ લીધી છે કે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા તેના જીડીપીના કદના સંદર્ભમાં વિશ્વમાં 11મું સૌથી મોટું છે. એટલે કે 2014માં 11મા નંબરે પહોંચ્યા ત્યારે ગર્વની લાગણી હતી. આજે 5 પર પહોંચ્યા અને તમારી સાથે શું થઈ રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું આગળ વાંચી રહ્યો છું, ગોગોઈ જી, આભાર, તમે સરસ કહ્યું. આગળ વાંચું છું, ધ્યાનથી સાંભળો મિત્રો, ધ્યાનથી સાંભળો. તેણે કહ્યું હતું - તે વિશ્વમાં 11મું સૌથી મોટું છે, તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. પથ્થરમાં મહાન વસ્તુઓ છે પછી આગળ કહે છે - એક સારી દલીલ છે કે આગામી ત્રણ દાયકામાં, ભારતની નજીવી જીડીપી દેશને યુએસ અને ચીન પછી ત્રીજા ક્રમે લઈ જશે. ત્યારે બ્રહ્માંડના આ મોટા અર્થશાસ્ત્રીઓ કહેતા હતા કે આપણે 30 વર્ષ, 30 વર્ષમાં ત્રીજા સ્થાને પહોંચી જઈશું અને ત્યારે તેમણે કહ્યું કે આ મારું વિઝન છે. એવા ઘણા લોકો છે જે આ વિચારોમાં જીવે છે, તેઓ બ્રહ્માંડના મહાન અર્થશાસ્ત્રી છે. આ લોકો 2014માં કહી રહ્યા છે અને તેઓ કઈ દ્રષ્ટિથી જુએ છે કે 2044 સુધીમાં ત્રીજી અર્થવ્યવસ્થાની વાત કરવાનો અર્થ છે, આ તેમની વિચારસરણી છે, આ તેમની ગરિમા છે. આ લોકો સપના જોવાની ક્ષમતા પણ ગુમાવી ચૂક્યા છે, કોઈ પણ સંકલ્પને છોડી દો. તેમણે મારા દેશની યુવા પેઢીને કહ્યું કે ત્રીસ વર્ષ રાહ જુઓ. પરંતુ આજે અમે આ પવિત્ર ગૃહમાં વિશ્વાસ સાથે તમારી સમક્ષ ઊભા છીએ. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે અમે તેને 30 વર્ષ નહીં લાગવા દઈએ - આ મોદીની ગેરંટી છે, મારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં દેશ વિશ્વની ત્રીજી આર્થિક શક્તિ બની જશે. તેઓએ કેવી રીતે લક્ષ્યો નક્કી કર્યા, તેમની વિચારસરણી કેટલી આગળ વધી, મને દયા આવે છે. અને તમે લોકો 11 નંબર પર ખૂબ ગર્વ અનુભવો છો, અમે 5 માં નંબર પર પહોંચી ગયા. પરંતુ જો તમે 11મા નંબર પર પહોંચીને ખુશ છો તો તમારે 5મા નંબર પર પહોંચીને પણ ખુશ થવું જોઈએ, દેશ 5મા નંબર પર પહોંચી ગયો છે, તમારે ખુશ થવું જોઈએ, તમે કયા રોગમાં ફસાયેલા છો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ભાજપ સરકારના કામની ગતિ કેટલી છે, આપણા લક્ષ્યો કેટલા મોટા છે, આપણી હિંમત કેટલી મોટી છે, આજે આખી દુનિયા જોઈ રહી છે.
અને આદરણીય અધ્યક્ષ,
એક કહેવત છે, આ કહેવત ખાસ કરીને આપણા ઉત્તર પ્રદેશમાં કહેવામાં આવે છે - નવ દિવસ ચલે અધાઈ કોસ, અને મને લાગે છે કે આ કહેવત કોંગ્રેસની સંપૂર્ણ વ્યાખ્યા કરે છે. કોંગ્રેસની ધીમી ગતિ માટે આ કોઈ મેચ નથી. આજે દેશમાં જે ઝડપે કામ થઈ રહ્યું છે તેની કોંગ્રેસ સરકાર કલ્પના પણ કરી શકતી નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
શહેરી ગરીબો માટે, અમે ગરીબો માટે 4 કરોડ ઘર બનાવ્યા. અને શહેરી ગરીબો માટે 80 લાખ પાકાં મકાનો બનાવવામાં આવ્યા. હું ગણતરી કરું છું કે જો આ મકાનો કોંગ્રેસની ગતિએ બન્યા હોત તો શું થાત, જો કોંગ્રેસની ઝડપે બની હોત તો આટલું કામ પૂરું કરવામાં 100 વર્ષ લાગ્યા હોત, 100 વર્ષ. પાંચ પેઢીઓ વીતી જશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
10 વર્ષમાં 40 હજાર કિલોમીટરના રેલવે ટ્રેકનું વિદ્યુતીકરણ થયું. જો કોંગ્રેસની ગતિએ દેશ ચાલ્યો હોત તો આ કામ પૂર્ણ થતા 80 વર્ષ લાગ્યા હોત, એક રીતે 4 પેઢીઓ વીતી ગઈ હોત.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે 17 કરોડ વધુ ગેસ કનેક્શન આપ્યા, હું આ 10 વર્ષનો હિસાબ આપી રહ્યો છું. જો આપણે કોંગ્રેસના માર્ગે ચાલ્યા હોત તો આ જોડાણો આપવામાં હજુ 60 વર્ષનો સમય લાગત અને 3 પેઢીઓ ધૂમાડામાં રસોઈ કરવામાં સમય વીતાવત.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારી સરકાર હેઠળ, સ્વચ્છતા કવરેજ 40 ટકાથી 100 ટકા સુધી પહોંચી ગયું છે. જો કોંગ્રેસ પાસે કામ હોત તો આ કામ કરવામાં હજુ 60-70 વર્ષ લાગ્યા હોત અને ઓછામાં ઓછી ત્રણ પેઢીઓ વીતી ગઈ હોત, પરંતુ આ કામ ન થયું હોત તેની કોઈ ગેરંટી નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસની માનસિકતાએ દેશને મોટું નુકસાન કર્યું છે. કોંગ્રેસને ક્યારેય દેશની તાકાતમાં વિશ્વાસ નથી રહ્યો, તેઓ પોતાની જાતને શાસક માનતા હતા અને હંમેશા લોકોને ઓછો આંક્યા અને નીચી કર્યા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું જાણું છું કે તે દેશના નાગરિકો વિશે કેવું વિચારે છે, જો હું તેમનું નામ લઉં તો તેને થોડી ગડબડ લાગશે. પરંતુ 15 ઓગસ્ટના રોજ લાલ કિલ્લા પરથી પ્રધાનમંત્રી નેહરુએ શું કહ્યું હતું તે હું વાંચી રહ્યો છું - ભારતના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી નેહરુજીએ લાલ કિલ્લા પરથી શું કહ્યું હતું તે હું વાંચી રહ્યો છું, તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં ઘણી મહેનત સામાન્ય રીતે કરવાની ટેવમાં નથી. આપણે એટલું કામ નથી કર્યું જેટલું યુરોપ કે જાપાન, કે ચીન, રશિયા કે અમેરિકાના લોકો કરે છે.નેહરુજી લાલ કિલ્લા પરથી બોલી રહ્યા છે. "એવું ન વિચારો કે તે સમુદાયો જાદુથી સમૃદ્ધ બન્યા છે, તેઓ સખત મહેનત અને બુદ્ધિથી સમૃદ્ધ બન્યા છે." તેઓ તેમને પ્રમાણપત્રો આપી રહ્યા છે અને ભારતના લોકોને અપમાનિત કરી રહ્યા છે. એટલે કે ભારતીયો પ્રત્યે નેહરુજીની વિચારસરણી એવી હતી કે ભારતીયો આળસુ હતા. ભારતીયો વિશે નેહરુજીની વિચારસરણી એવી હતી કે ભારતીયો ઓછી બુદ્ધિવાળા લોકો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ઈન્દિરાજીની વિચારસરણી પણ તેનાથી બહુ અલગ ન હતી. 15મી ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પરથી ઈન્દિરાજીએ શું કહ્યું હતું - ઈન્દિરાજીએ 15મી ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું - "દુર્ભાગ્યવશ, આપણી આદત છે કે જ્યારે કોઈ શુભ કાર્ય પૂર્ણ થવાનું હોય છે ત્યારે આપણે આત્મસંતોષની લાગણીથી પીડાઈએ છીએ. અને જ્યારે કોઈ મુશ્કેલી ઊભી થાય છે, ત્યારે આપણે નિરાશ થઈ જઈએ છીએ. ક્યારેક એવું લાગે છે કે જાણે આખા દેશે હારનો અહેસાસ સ્વીકારી લીધો છે.'' આજે કૉંગ્રેસના લોકોને જોઈને એવું લાગે છે કે ઈન્દિરાજી ભલે દેશના લોકોનું યોગ્ય મૂલ્યાંકન કરી શક્યા ન હોય, પરંતુ કૉંગ્રેસ બિલકુલ સાચી હતી. તેમણે આકારણી કરી હતી. કોંગ્રેસના રાજવી પરિવારના લોકો મારા દેશના લોકોને આવા જ માનતા હતા, કારણ કે તેઓ બધા આવા હતા. અને એ જ વિચાર આજે પણ જોવા મળે છે.
માનનીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસ હંમેશા એક જ પરિવારમાં વિશ્વાસ કરતી રહી છે. તેઓ તેમના પરિવારની સામે ન તો કંઈ વિચારી શકે છે અને ન તો જોઈ શકે છે. થોડા દિવસો પહેલા ભાનુમતીનો પરિવાર જોડાયો હતો, પરંતુ પછી તેઓએ 'એકલા ચલો રે' કરવાનું શરૂ કર્યું. કોંગ્રેસના લોકો નવું મોટર-મિકેનિકનું કામ શીખ્યા છે અને તેથી ગોઠવણી શું છે તેના પર ધ્યાન આપ્યું હશે. પરંતુ હું જોઉં છું કે એલાયન્સની ગોઠવણી પોતે જ બગડી ગઈ છે. જો તેઓ પોતાના કુળમાં એકબીજા પર વિશ્વાસ નથી કરતા તો તેઓ દેશ પર વિશ્વાસ કેવી રીતે કરશે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમને દેશની તાકાતમાં વિશ્વાસ છે, અમને લોકોની શક્તિમાં વિશ્વાસ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે દેશની જનતાએ અમને પ્રથમ વખત સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે અમે પ્રથમ કાર્યકાળમાં યુપીએના સમયગાળા દરમિયાન જે છિદ્રો છોડી દીધા હતા તેને ભરવામાં ઘણો સમય અને શક્તિ ખર્ચી નાખી હતી. અમે પ્રથમ ટર્મમાં તે છિદ્રો ભરવાનું ચાલુ રાખ્યું. અમે બીજા કાર્યકાળમાં નવા ભારતનો પાયો નાખ્યો અને ત્રીજી ટર્મમાં અમે વિકસિત ભારતના નિર્માણને નવી ગતિ આપીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
પ્રથમ ટર્મમાં, અમે સ્વચ્છ ભારત, ઉજ્જવલા, આયુષ્માન ભારત, બેટી બચાવો-બેટી પઢાવો… તેવી જ રીતે, સુગમ્ય ભારત, ડિજિટલ ઈન્ડિયા… જેવા અનેક જન કલ્યાણના કાર્યોને અભિયાનનું સ્વરૂપ આપીને આગળ ધપાવ્યા. ટેક્સ સિસ્ટમને સરળ બનાવવા માટે GST જેવા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા. અને અમારું કામ જોઈને જનતાએ પૂરો સાથ આપ્યો. જનતાએ ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા. પહેલા કરતા વધુ આશીર્વાદ આપ્યા. અને અમારી બીજી ટર્મ શરૂ થઈ. બીજી મુદત ઠરાવો અને વચનોની પરિપૂર્ણતાની મુદત હતી. અમે તે તમામ સિદ્ધિઓ જોઈ છે જેના માટે દેશ લાંબા સમયથી રાહ જોઈ રહ્યો હતો બીજા કાર્યકાળમાં પૂર્ણ થાય છે. આપણે બધાએ 370 નાબૂદ થતી જોઈ છે, આ માનનીય સાંસદોની નજર સામે અને તેમના મતની શક્તિથી 370 નાબૂદ કરવામાં આવી છે. બીજી ટર્મમાં નારી શક્તિ વંદન કાયદો કાયદો બન્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અવકાશથી લઈને ઓલિમ્પિક સુધી, શક્તિશાળી દળોથી લઈને સંસદ સુધી સ્ત્રી શક્તિનો પડઘો પડી રહ્યો છે. આજે દેશે મહિલા શક્તિનું આ સશક્તિકરણ જોયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ઉત્તરથી દક્ષિણ, પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી, લોકોએ દાયકાઓથી અટવાયેલા પ્રોજેક્ટને સમયસર પૂરા થતા જોયા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે બ્રિટિશ શાસનના જૂના કાયદાઓથી દૂર ગયા છીએ જે શિક્ષાત્મક આધારિત હતા અને ન્યાયિક સંહિતામાં આગળ વધ્યા છીએ. અમારી સરકારે સેંકડો કાયદાઓ નાબૂદ કર્યા જે અપ્રસ્તુત બની ગયા હતા. સરકારે 40 હજારથી વધુ અનુપાલન સમાપ્ત કર્યા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ભારતે અમૃત ભારત અને નમો ભારત ટ્રેન સાથે ભવિષ્યની પ્રગતિનું સપનું જોયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશના દરેક ગામ, દેશના કરોડો લોકોએ વિકસિત ભારતની સંકલ્પ યાત્રા જોઈ છે અને સંતૃપ્તિ પાછળ કેટલી મહેનત કરવામાં આવી છે, તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેશ પ્રથમ વખત લોકોના દરવાજા ખખડાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. તેઓ જે હકદાર છે તે મેળવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ભગવાન રામ ન માત્ર તેમના ઘરે પરત ફર્યા, પરંતુ એક મંદિરનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું જે ભારતની મહાન સાંસ્કૃતિક પરંપરાને નવી ઊર્જા આપતું રહેશે.
અને આદરણીય અધ્યક્ષ,
હવે અમારી સરકારનો ત્રીજો કાર્યકાળ પણ દૂર નથી. વધુમાં વધુ 100-125 દિવસ બાકી છે. અને આ વખતે મોદી સરકાર, આખો દેશ કહી રહ્યો છે આ વખતે મોદી સરકાર, ખડગે જી પણ આ વખતે મોદી સરકાર કહી રહી છે. પરંતુ શ્રીમાન સ્પીકર, હું સામાન્ય રીતે આ આંકડાઓ-બબાલઓમાં સામેલ થતો નથી. પરંતુ હું જોઈ રહ્યો છું કે NDAને 400થી આગળ લઈ ગયા પછી જ દેશનો મૂડ એવો જ રહેશે. પરંતુ ભારતીય જનતા પાર્ટીને 370 સીટો ચોક્કસપણે આપશે. ભાજપે 370 સીટો અને એનડીએ 400 સીટો પાર કરી લેશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારો ત્રીજો કાર્યકાળ મોટા નિર્ણયોથી ભરેલો રહેશે. મેં આ વાત લાલ કિલ્લા પરથી કહી હતી અને રામ મંદિરના અભિષેક વખતે પણ મેં તેનું પુનરાવર્તન કર્યું હતું. મેં કહ્યું હતું - હું આગામી હજાર વર્ષ સુધી દેશને સમૃદ્ધ અને સફળતાના શિખરે જોવા માંગુ છું. ત્રીજો કાર્યકાળ આગામી એક હજાર વર્ષ માટે મજબૂત પાયો નાખવાનો શબ્દ હશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું ભારતના લોકો અને તેમના ભવિષ્ય માટે આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છું. મને દેશના 140 કરોડ નાગરિકોની ક્ષમતામાં અપાર વિશ્વાસ છે, મને અપાર વિશ્વાસ છે. 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, આ સંભાવના દર્શાવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મેં હંમેશા કહ્યું છે કે જો ગરીબોને સંસાધનો મળે, ગરીબોને સંસાધનો મળે, ગરીબોને સ્વાભિમાન મળે, તો આપણા ગરીબોમાં ગરીબીને હરાવવાની ક્ષમતા છે. અને અમે તે રસ્તો પસંદ કર્યો અને મારા ગરીબ ભાઈઓએ ગરીબીને હરાવી છે. અને આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને અમે ગરીબોને સંસાધનો આપ્યા, તેમને માન-સન્માન આપ્યું. આજે 50 કરોડ ગરીબ લોકોના બેંક ખાતા છે. કેટલીકવાર તે બેંકમાંથી પસાર પણ થઈ શકતો ન હતો. 4 કરોડ ગરીબો પાસે કાયમી ઘર છે અને તે ઘર તેમના સ્વાભિમાનને નવી તાકાત આપે છે. 11 કરોડથી વધુ પરિવારોને નળના પાણીથી પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળી રહ્યું છે. 55 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોને આયુષ્માન ભારત કાર્ડ મળ્યું છે. તેમના ઘરે કોઈ પણ રોગ આવે તો તે રોગને કારણે તે ગરીબીમાં પાછો ન આવે, તેમને વિશ્વાસ છે કે ગમે તેટલી બીમારીઓ આવે, મોદી ત્યાં જ બેઠા છે. 80 કરોડ લોકોને મફત અનાજની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
મોદીએ તેમને પૂછ્યા જેમને પહેલા કોઈએ પૂછ્યું પણ નહોતું. દેશમાં સૌપ્રથમવાર સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ વિશે વિચારવામાં આવ્યું હતું. આજે તે પીએમ સ્વાનિધિ યોજના દ્વારા વ્યાજની જાળમાંથી બહાર આવ્યા છે અને બેંકમાંથી પૈસા લઈને પોતાનો બિઝનેસ વધારી રહ્યા છે. દેશમાં પહેલીવાર મેં મારા વિશ્વકર્મા મિત્રો વિશે વિચાર્યું કે જેમની પાસે હાથની કુશળતા છે અને જેઓ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ પણ કરે છે. અમે મારા વિશ્વકર્મા ભાઈઓને આધુનિક સાધનો, આધુનિક તાલીમ, આર્થિક મદદ, તેમના માટે વિશ્વ બજાર ખોલીને આ કામ કર્યું છે. દેશમાં પહેલીવાર PVTG એટલે કે આદિવાસીઓમાં અત્યંત પછાત એવા આપણા ભાઈઓ અને બહેનોની સંખ્યા ઘણી ઓછી છે, મત પ્રમાણે કોઈની નોંધ લેવામાં આવતી નથી, અમે મતોથી આગળ છીએ, અમે દિલથી જોડાયેલા છીએ. અને તેથી PVTG જાતિઓ માટે PM જનમન યોજના બનાવીને તેમના કલ્યાણનું કાર્ય મિશન મોડમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. એટલું જ નહીં, છેલ્લા ગામ, પહેલા ગામ તરીકે રહી ગયેલા સરહદ પરના ગામોને અમે વિકાસની સમગ્ર દિશા બદલી નાખી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે પણ હું વારંવાર બાજરીની તરફેણ કરું છું, ત્યારે હું બાજરીની દુનિયામાં જઈને તેની ચર્ચા કરું છું. હું G-20 દેશોના લોકોને ગર્વ સાથે બાજરી પીરસું છું, આ પાછળ મારા હૃદયમાં 3 કરોડથી વધુ નાના ખેડૂતો છે જેઓ બાજરીની ખેતી કરે છે, તેમનું કલ્યાણ અમારી ચિંતા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે હું સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવું છું, જ્યારે હું મેક ઇન ઇન્ડિયા વિશે વાત કરું છું, ત્યારે હું કરોડો ગૃહ ઉદ્યોગો, નાના પાયાના ઉદ્યોગો, કુટીર ઉદ્યોગો અને તેમની સાથે સંકળાયેલા મારા લાખો પરિવારોના કલ્યાણ વિશે વિચારું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ખાદી, કોંગ્રેસ પાર્ટી ભૂલી ગઈ છે, સરકારો ભૂલી ગઈ છે. આજે હું ખાદીને મજબૂતી આપવામાં સફળતાપૂર્વક આગળ વધ્યો છું કારણ કે કરોડો વણકરોના જીવન ખાદી અને હેન્ડલૂમ સાથે સંકળાયેલા છે, હું તેમના કલ્યાણનું ધ્યાન રાખું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારી સરકાર દરેક ખૂણેથી ગરીબી દૂર કરવા અને ગરીબોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે વિવિધ પ્રયાસો કરી રહી છે. જેમના માટે માત્ર વોટબેંક હતી, તેમનું કલ્યાણ શક્ય નહોતું. અમારા માટે તેમનું કલ્યાણ એ જ રાષ્ટ્રનું કલ્યાણ છે અને તેથી અમે એ જ માર્ગ પર ચાલ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસ પાર્ટી અને યુપીએ સરકારે ઓબીસી સમુદાયને કોઈ ન્યાય આપ્યો નથી, અન્યાય કર્યો છે. આ લોકોએ ઓબીસી નેતાઓનું અપમાન કરવામાં કોઈ કસર છોડી નથી. થોડા દિવસો પહેલા, જ્યારે કર્પૂરી ઠાકુર જીને ભારત રત્ન આપવામાં આવ્યો ત્યારે અમે તે સન્માન આપ્યું હતું. પરંતુ યાદ રાખો, ઓબીસી સમુદાયના તે મહાન માણસ, કર્પૂરી ઠાકુર, અત્યંત પછાત સમુદાયમાંથી કેવી રીતે વર્ત્યા હતા. કેવી રીતે તેઓ પર અત્યાચાર ગુજારવામાં આવ્યો હતો. 1970માં જ્યારે તેઓ બિહારના મુખ્યપ્રધાન બન્યા ત્યારે તેમને પદ પરથી હટાવવા માટે વિવિધ રમત રમાઈ હતી. તેમની સરકારને અસ્થિર કરવા માટે કોંઈ કસર છોડવામાં આવી નહતી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસ અત્યંત પછાત વર્ગની વ્યક્તિને સહન કરી શકતી નથી. 1987માં જ્યારે સમગ્ર દેશમાં કોંગ્રેસનો ઝંડો લહેરાતો હતો ત્યારે સત્તા જ સત્તા હતી. પછી તેમણે કર્પૂરી ઠાકુરને વિરોધ પક્ષના નેતા તરીકે સ્વીકારવાનો ઇનકાર કર્યો અને કારણ આપ્યું કે તેઓ બંધારણનું સન્માન કરી શકતા નથી. લોકશાહીના સિદ્ધાંતો અને બંધારણની ગરિમા માટે પોતાનું સમગ્ર જીવન વિતાવનાર કર્પૂરી ઠાકુરનું કોંગ્રેસ પક્ષ દ્વારા અપમાન કરવામાં આવ્યું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજકાલ, કોંગ્રેસના અમારા સાથીદારો એ હકીકતને લઈને ખૂબ જ ચિંતિત છે કે તેઓ સરકારમાં કેટલા OBC લોકો છે, તેઓ કેટલા હોદ્દા ધરાવે છે અને ક્યાં છે તેની નોંધ રાખે છે. પરંતુ મને નવાઈ લાગે છે કે તેઓ આને સૌથી મોટા OBC તરીકે જોતા નથી. આંખ બંધ કરીને ક્યાં બેસો છો?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું, તેઓ આ વસ્તુઓ આખી દુનિયામાં કરે છે, હું તેમને કહેવા માંગુ છું. યુપીએના સમયમાં એક વધારાની બંધારણીય સંસ્થાની રચના કરવામાં આવી હતી, જેની સામે સરકારને કંઈ કરવાનું નહોતું. રાષ્ટ્રીય સલાહકાર પરિષદ, કૃપા કરીને શોધો કે શું તેમાં કોઈ ઓબીસી હતા? ફક્ત તેને બહાર કાઢો અને જુઓ. આટલી મોટી શક્તિશાળી સંસ્થા બનાવવામાં આવી હતી અને તેઓ ત્યાં નિમણૂક કરતા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહિલાઓના સશક્તિકરણ માટે ઘણા પગલા લેવામાં આવ્યા છે. મહિલાઓના નેતૃત્વમાં સમાજના સશક્તિકરણનું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હવે દેશની દીકરી, ભારતમાં એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી કે જ્યાં દેશની દીકરીઓ માટે દરવાજા બંધ હોય. આજે આપણા દેશની દીકરીઓ પણ ફાઈટર જેટ ઉડાવી રહી છે અને આપણા દેશની સરહદોને સુરક્ષિત રાખી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ સાહેબ,
ગ્રામીણ વ્યવસ્થા, અર્થતંત્ર, 10 કરોડ બહેનો આપણા મહિલા સ્વસહાય જૂથ સાથે સંકળાયેલી છે અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ કરે છે. અને તેઓ ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને નવી તાકાત આપી રહી છે અને આજે હું ખુશ છું કે આ પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે આજે દેશમાં લગભગ 1 કરોડ લખપતિ દીદીઓનું નિર્માણ થયું છે. અને જ્યારે હું તેમની સાથે વાત કરું છું, ત્યારે હું તેમનો આત્મવિશ્વાસ જોઉં છું, હું દ્રઢપણે માનું છું કે જે રીતે આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ, આગામી કાર્યકાળમાં આપણા દેશમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ જોવા મળશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ગામની અર્થવ્યવસ્થામાં કેટલો મોટો બદલાવ આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણા દેશમાં દીકરીઓને લઈને અગાઉની વિચારસરણી સમાજમાં અને મનમાં પણ ઘુસી ગઈ હતી. એ વિચાર આજે કેટલી ઝડપથી બદલાઈ રહ્યો છે. જરા બારીકાઈથી જોઈએ તો ખ્યાલ આવશે કે કેટલું મોટું સુખદ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. પહેલા દીકરીનો જન્મ થાય તો તે ખર્ચ કેવી રીતે ઉઠાવશે તેની ચર્ચા થતી હતી. આપણે તેને કેવી રીતે શિક્ષિત કરીશું, તેનું આગળનું જીવન એક રીતે બોજરૂપ છે કે કેમ તેની ચર્ચાઓ થતી. આજે જ્યારે દીકરીનો જન્મ થાય છે ત્યારે તેને પૂછવામાં આવે છે કે સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતું ખુલ્યું છે કે નહીં. ફેરફાર થયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
પહેલા સવાલ એ હતો કે, જો તમે પ્રેગ્નન્ટ છો તો શું તમે નોકરી કરી શકશો નહીં? પહેલા એવું કહેવામાં આવતું હતું કે જો તમે ગર્ભવતી હો તો તમે નોકરી કરી શકશો નહીં. આજે એવું કહેવાય છે કે 26 અઠવાડિયાની પેઇડ લીવ છે અને જો તમારે પછી પણ રજા જોઈતી હોય તો તમને મળી જશે, આ એક બદલાવ છે. પહેલા સમાજમાં એવા પ્રશ્નો થતા હતા કે સ્ત્રી શા માટે નોકરી કરવા માંગે છે. પતિનો પગાર ઓછો પડી રહ્યો છે કે કેમ તેવા પ્રશ્નો હતા. આજે લોકો પૂછે છે કે મેડમ, તમારું સ્ટાર્ટઅપ ખૂબ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, શું મને નોકરી મળશે? આ પરિવર્તન આવ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એક સમય એવો હતો જ્યારે પ્રશ્ન પૂછવામાં આવ્યો હતો કે, તમારી દીકરીની ઉંમર વધતી જાય છે, તેના લગ્ન ક્યારે થશે? આજે પૂછવામાં આવે છે કે દીકરી, તું પર્સનલ અને પ્રોફેશનલ બંને કામમાં કેટલી સારી રીતે બેલેન્સ કરે છે, કેવી રીતે કરે છે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
ઘરમાં એક સમય એવો હતો જ્યારે કહેવામાં આવતું કે ઘરનો માલિક ઘરે છે કે નહીં. ઘરના વડાને બોલાવો, તેઓ કહેતા. આજે આપણે કોઈના ઘરે જઈએ છીએ ત્યારે ઘર મહિલાના નામે છે અને વીજળીનું બિલ તેના નામે આવે છે. પાણી અને ગેસ બધુ તેના નામે છે, આજે તે પરિવારના વડાનું સ્થાન મારી માતા-બહેનોએ લીધું છે. આ પરિવર્તન આવ્યું છે. આ પરિવર્તન એ અમૃત કાળમાં વિકસિત ભારત માટેનો અમારો સંકલ્પ છે, તે એક મહાન શક્તિ તરીકે ઉભરી આવશે અને હું તે શક્તિને જોઈ શકું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ સાહેબ,
મેં ખેડૂતો માટે આંસુ વહાવવાની આદત ઘણી જોઈ છે. દેશે જોયું છે કે ખેડૂતો સાથે કેવો વિશ્વાસઘાત કરવામાં આવ્યો છે. કોંગ્રેસના સમયમાં કૃષિનું કુલ વાર્ષિક બજેટ 25 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું. આદરણીય સ્પીકર, અમારી સરકારનું બજેટ 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કોંગ્રેસે તેના 10 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન ખેડૂતો પાસેથી 7 લાખ કરોડ રૂપિયાના ડાંગર અને ઘઉંની ખરીદી કરી હતી. અમે 10 વર્ષમાં લગભગ 18 લાખ કરોડ રૂપિયાના ડાંગર અને ઘઉંની ખરીદી કરી છે. કોંગ્રેસ સરકારે કઠોળ અને તેલીબિયાં માત્ર નામ પુરતા જ ખરીદ્યા હશે. અમે રૂ. 1.25 લાખ કરોડથી વધુના કઠોળ અને તેલીબિયાંની ખરીદી કરી છે. અમારા કોંગ્રેસના સાથીઓએ પીએમ કિસાન સન્માન નિધિની મજાક ઉડાવી અને જ્યારે મેં મારી પ્રથમ ટર્મમાં આ યોજના શરૂ કરી ત્યારે મને યાદ છે કે ખોટા નિવેદનોની ફેશન શરૂ થઈ ગઈ હતી, ગામમાં જઈને કહેવામાં આવ્યું હતું કે જુઓ આ મોદીની યોજના છે, પૈસા ન લો. આ જુઠ્ઠાણું ફેલાવવામાં આવ્યું હતું કે એકવાર તે ચૂંટણી જીતી જશે તો તમારી પાસેથી વ્યાજ સહિત તમામ પૈસા પાછા માંગશે. ખેડૂતોને મૂર્ખ બનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિને 2 લાખ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે. પીએમ પાક વીમા યોજનાએ 30 હજાર રૂપિયાનું પ્રીમિયમ આપ્યું છે અને તેની સામે મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન તેમના કામમાં ક્યારેય માછીમારો કે પશુપાલકોનો ઉલ્લેખ નહોતો. આ દેશમાં પ્રથમ વખત માછીમારો માટે અલગ મંત્રાલય અને પશુપાલન માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી. પ્રથમ વખત, પશુપાલકો અને માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા, જેથી તેઓ ઓછા વ્યાજે બેંકોમાંથી નાણાં મેળવી શકે જેથી તેઓ તેમના વ્યવસાયનો વિસ્તાર કરી શકે. ખેડૂતો અને માછીમારો, આ ચિંતા માત્ર પ્રાણીઓની નથી, તે જીવનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આ પ્રાણીઓ આર્થિક ચક્ર ચલાવવામાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. અમે અમારા પ્રાણીઓને ફુટ એન્ડ માઉથ રોગથી બચાવવા માટે 50 કરોડથી વધુ રસી આપી છે, જે પહેલાં કોઈએ વિચાર્યું ન હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે ભારતમાં યુવાનો માટે જે નવી તકો ઊભી થઈ છે તે અગાઉ ક્યારેય સર્જાઈ ન હતી. આજે સમગ્ર શબ્દભંડોળ બદલાઈ ગયો છે, જે શબ્દો પહેલા ક્યારેય સાંભળ્યા ન હતા તે બોલચાલની વાણી સાથે દુનિયામાં આવ્યા છે. આજે બધે સ્ટાર્ટઅપ્સનો બઝ છે, યુનિકોર્ન સમાચારમાં છે. આજે, ડિજિટલ સર્જકોનો એક બહુ મોટો વર્ગ આપણી સામે છે. આજે ગ્રીન ઈકોનોમીની ચર્ચા થઈ રહી છે. યુવાનોની જીભ પર આ નવા ભારતનું નવું શબ્દભંડોળ છે. આ નવા આર્થિક સામ્રાજ્યનું નવું વાતાવરણ છે, નવી ઓળખ છે. આ ક્ષેત્રો યુવાનો માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યા છે. 2014 પહેલા ડિજિટલ ઈકોનોમીનું કદ નગણ્ય હતું, તેની બહુ ચર્ચા પણ ન થઈ. આજે ભારત વિશ્વની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થામાં અગ્રેસર છે. લાખો યુવાનો તેની સાથે જોડાયેલા છે અને આવનારા સમયમાં આ ડિજિટલ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ દેશના યુવાનો માટે ઘણી તકો, ઘણી નોકરીઓ અને ઘણા વ્યાવસાયિકો માટે તકો લઈને આવવા જઈ રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે મેડ ઈન ઈન્ડિયા ફોન દુનિયાભરમાં પહોંચી રહ્યા છે. આપણે વિશ્વમાં નંબર 2 બની ગયા છીએ. અને એક તરફ, સસ્તા મોબાઈલ ફોન ઉપલબ્ધ થયા છે અને બીજી તરફ, સસ્તા ડેટા, આ બંનેને કારણે, દેશમાં અને વિશ્વમાં એક વિશાળ ક્રાંતિ થઈ છે, જે સૌથી ઓછી કિંમતે અમે આપી રહ્યા છીએ. અને તે એક કારણ બની ગયું છે. આજે દેશ મેડ ઈન ઈન્ડિયા અભિયાન, વિક્રમી ઉત્પાદન, રેકોર્ડ નિકાસ જોઈ રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ તમામ કાર્યો એવા છે જે આપણા યુવાનોને સૌથી વધુ રોજગારી આપે છે અને સૌથી વધુ રોજગારીની તકોનું સર્જન કરે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ તેજી આવી છે. આપણા દેશમાં આ વિકાસ અને પ્રવાસન ક્ષેત્ર એવું છે કે તેમાં ઓછામાં ઓછા મૂડી રોકાણ સાથે વધુને વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડવાની તક છે. અને સામાન્ય માણસને પણ રોજગારી પૂરી પાડવાની આ તક છે. પ્રવાસન એ સ્વ-રોજગાર માટે સૌથી વધુ સંભાવના ધરાવતું ક્ષેત્ર છે. 10 વર્ષમાં એરપોર્ટ બમણાં થયાં. એવું નથી કે ભારત એક એરપોર્ટ બની ગયું છે, ભારત વિશ્વમાં ત્રીજા નંબરનું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર બની ગયું છે. આપણે બધાએ ખુશ થવું જોઈએ, ભારતની એરલાઈન્સ કંપનીઓએ દેશમાં 1 હજાર નવા એરક્રાફ્ટ, 1 હજાર નવા એરક્રાફ્ટનો ઓર્ડર આપ્યો છે. અને જ્યારે આટલા એરોપ્લેન ચાલશે ત્યારે બધા એરપોર્ટ કેટલા ચમકદાર હશે. કેટલા પાયલોટની જરૂર પડશે, કેટલા ક્રૂ મેમ્બરની જરૂર પડશે, કેટલા એન્જિનિયરોની જરૂર પડશે, કેટલા ગ્રાઉન્ડ સર્વિસ લોકોની જરૂર પડશે, એટલે કે રોજગારના નવા ક્ષેત્રો ખુલી રહ્યા છે. ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ભારત માટે એક મોટી નવી તક તરીકે આવ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અર્થતંત્રને થર્મોલાઈઝ કરવાની દિશામાં મજબૂત પગલાં લેવાનો અમારો પ્રયાસ રહ્યો છે. યુવાનોને નોકરી અને સામાજિક સુરક્ષા પણ મળવી જોઈએ. આ બંને બાબતે અને જેના આધારે આપણે નિર્ણયો લઈએ છીએ અને તેને દેશમાં સ્વીકારવામાં પણ આવે છે, એક વસ્તુ છે EPFOનો ડેટા. EPFOમાં કરાયેલા રજીસ્ટ્રેશનથી 10 વર્ષમાં લગભગ 18 કરોડ નવા સબસ્ક્રાઈબર્સ આવ્યા છે અને તે પૈસા સાથે જોડાયેલી સીધી રમત છે, તેમાં કોઈ નકલી નામ નથી. મુદ્રા લોન મેળવનારાઓમાં, 8 કરોડ લોકો એવા છે જેમણે તેમના જીવનમાં પ્રથમ વખત પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે. અને જ્યારે મુદ્રા લોન લે છે, ત્યારે તેને માત્ર રોજગાર જ નથી મળતી પણ એક કે બે વધુ લોકોને રોજગાર પણ મળે છે, કારણ કે તે તેનું કામ છે. અમે લાખો સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને ટેકો આપ્યો છે. 10 કરોડ મહિલાઓ એવી વસ્તુઓ સાથે જોડાયેલી છે, જેમ કે મેં કહ્યું છે, એક લાખ લખપતિ દીદી, એક કરોડ પોતાનામાં ઘણું છે. અને મેં કહ્યું તેમ, આપણે આપણા દેશમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ જોઈશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કેટલાક આંકડા એવા છે જે અર્થશાસ્ત્રીઓ જે વિચારે છે તે નથી, સામાન્ય માણસ પણ સમજે છે. 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણ માટે લગભગ 12 લાખ કરોડ રૂપિયાનું બજેટ હતું, 10 વર્ષમાં 12 લાખ કરોડ રૂપિયા. પાછલા 10 વર્ષમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કન્સ્ટ્રક્શન માટે 44 લાખ કરોડ રૂપિયાના બજેટમાં રોજગારી કેવી રીતે વધી છે તેના પરથી સમજી શકાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ રકમથી કેટલું કામ થયું છે અને તેના કારણે કેટલા લોકોને રોજીરોટી મળી છે. અમે ભારતને ઉત્પાદન, સંશોધન અને નવીનતાનું હબ બનાવવા માટે તે દિશામાં દેશની યુવા શક્તિને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ. સિસ્ટમો વિકસાવવામાં આવી રહી છે. આર્થિક મદદ માટે યોજનાઓ બનાવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણે હંમેશા ઉર્જા ક્ષેત્રે નિર્ભર રહ્યા છીએ. ઉર્જા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે આપણે ઘણું કરવાની જરૂર છે. અને અમારો પ્રયાસ ગ્રીન એનર્જી તરફ છે, અમે હાઇડ્રોજન સાથે વિશાળ રીતે આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ છે. એ જ રીતે, અન્ય એક ક્ષેત્ર કે જેમાં ભારતે આગેવાની લેવી પડશે તે છે સેમિકન્ડક્ટર, અગાઉની સરકારે શક્ય તેટલા પ્રયત્નો કર્યા, પરંતુ સફળતા મળી નહીં. હવે આપણે જે પરિસ્થિતિમાં પહોંચ્યા છીએ તેમાં હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે આપણા 3 દાયકા ભલે બગડી ગયા હોય પરંતુ આવનારો સમય આપણો છે, આપણે સેમિકન્ડક્ટરના ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ જોઈ રહ્યા છીએ અને ભારત વિશ્વમાં ઘણું મોટું યોગદાન આપશે. આ તમામ કારણોને લીધે, આદરણીય સ્પીકર, ગુણવત્તાયુક્ત નોકરીની તકો ઘણી વધી રહી છે અને તેના કારણે અમે સમાજમાં એક અલગ કૌશલ્ય મંત્રાલય બનાવ્યું છે, તેની પાછળનું કારણ એ છે કે દેશના યુવાનોને કૌશલ્ય મળે અને એવી તકો મલે અને ઈન્ડસ્ટ્રી 4.0 માટે મેન પાવરને તૈયાર કરતા આગળ વધવાની દીશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અહીં મોંઘવારી અંગે ઘણી વાતો કરવામાં આવી છે. હું ચોક્કસપણે ઈચ્છીશ કે દેશ સમક્ષ કંઈક સત્ય આવે. ઈતિહાસ સાક્ષી છે કે જ્યારે પણ કોંગ્રેસ આવે છે ત્યારે મોંઘવારી લાવે છે. હું આજે આ ગૃહમાં કેટલાક નિવેદનો આપવા માંગુ છું અને હું આ કોઈની ટીકા કરવા માટે નથી કહી રહ્યો, પરંતુ જે લોકો અમારી વાતને સમજી શકતા નથી તેઓ તેમના લોકોની વાત સમજવાનો પ્રયત્ન કરશે. તે ક્યારે કહ્યું અને કોણે કહ્યું, હું પછી કહીશ. ‘દરેક વસ્તુના ભાવ વધારાને કારણે પરેશાનીઓ ફેલાઈ ગઈ છે અને સામાન્ય લોકો તેમાં ફસાઈ ગયા છે.’ આ હકીકત કોનું નિવેદન છે?આપણા પંડિત નેહરુજીએ તે સમયે લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું. ‘દરેક વસ્તુના ભાવ વધારાને કારણે સમસ્યાઓ ફેલાઈ છે અને સામાન્ય લોકો તેમાં ફસાઈ ગયા છે’, આ તે સમયની વાત હતી. તેમણે સ્વીકાર્યું હતું કે દરેક જગ્યાએ મોંઘવારી વધી છે. હવે, આ નિવેદનના 10 વર્ષ પછી, હું તમારી સમક્ષ નેહરુજીના અન્ય એક નિવેદનનો અવતરણ રજૂ કરું છું. તમે લોકો, હું તમને નિવેદન કહું છું, આજે પણ તમે લોકો કેટલીક સમસ્યાઓમાં છો, મુસીબતોમાં છો, મોંઘવારીને કારણે થોડી લાચારી છે, તેને સંપૂર્ણ રીતે નિયંત્રિત કરવું શક્ય નથી, જો કે આપણા સમયમાં તે નિયંત્રણમાં આવશે. 10 વર્ષ પછી પણ મોંઘવારીનાં એ જ ગાણાં ગવાયા અને કોણે કહ્યું?ફરીથી નેહરુજીએ તેમના કાર્યકાળમાં આવું કહ્યું. તે સમયે, જ્યારે તેઓ દેશના પીએમ હતા, તેમને 12 વર્ષ થઈ ગયા હતા, પરંતુ દરેક વખતે મોંઘવારી કાબૂમાં નથી આવી રહી, તમે મોંઘવારીને કારણે સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છો, તે આ વિશે ગીતો ગાતા રહ્યા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હવે હું બીજા ભાષણનો ભાગ વાંચી રહ્યો છું. જ્યારે દેશ પ્રગતિ કરે છે ત્યારે કિંમતો પણ અમુક અંશે વધે છે ત્યારે આપણે એ પણ જોવું પડશે કે જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓના ભાવને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય. આ કોણે કહ્યું?ઇન્દિરા ગાંધીજીએ આ કહ્યું. 1974 માં, જ્યારે તેઓએ દેશભરના તમામ દરવાજા બંધ કરી દીધા અને લોકોને જેલમાં ધકેલી દીધા. 30% ફુગાવો હતો, 30%.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તેમના ભાષણમાં પણ એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે, તેમણે જે કહ્યું તે હતું – તમે ચોંકી જશો. તેમણે કહ્યું હતું કે જો જમીન ન હોય એટલે કે અમુક ઉત્પાદન માટે જમીન ન હોય તો તમારા વાસણ અને ડબ્બામાં શાકભાજી ઉગાડો. ઉચ્ચ હોદ્દા પર બેઠેલા લોકો આવી સલાહ આપતા હતા. જ્યારે મોંઘવારી સંબંધિત બે ગીતો આપણા દેશમાં સુપરહિટ થયા હતા. તે દરેક ઘરમાં ગવાતાં હતાં. એક મોંઘવારીથી માર્યો જાય છે અને બીજાને મોંઘવારી ખાય છે. અને આ બંને ગીતો કોંગ્રેસના શાસનમાં આવ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
યુપીએના શાસનમાં મોંઘવારી બે આંકડામાં હતી, મોંઘવારી બે આંકડામાં હતી, આ વાતને નકારી શકાય તેમ નથી. અને યુપીએ સરકારનો તર્ક શું હતો - અસંવેદનશીલતા. કહેવામાં આવ્યું કે તમે મોંઘો આઈસ્ક્રીમ ખાઈ શકો છો તો મોંઘવારી પર કેમ રડો છો? કોંગ્રેસ જ્યારે પણ આવી છે ત્યારે માત્ર મોંઘવારી જ મજબૂત કરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારી સરકારે સતત મોંઘવારી નિયંત્રણમાં રાખી છે. બે યુદ્ધો અને 100 વર્ષમાં સૌથી મોટી કટોકટી હોવા છતાં, મોંઘવારી નિયંત્રણમાં છે, અને અમે આમ કરવામાં સક્ષમ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અહીં ઘણો ગુસ્સો વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો હતો, ગુસ્સો શક્ય તેટલા કડક શબ્દોમાં વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો હતો. હું તેમની પીડા સમજું છું. હું તેમની સમસ્યા અને તેમના ગુસ્સાને સમજું છું કારણ કે તીર નિશાન પર લાગ્યું છે. એજન્સીઓ ભ્રષ્ટાચાર પર કાર્યવાહી કરી રહી છે. કેવા શબ્દોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેને લઈને ઘણો ગુસ્સો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
10 વર્ષ પહેલા આપણા ગૃહ અને સંસદમાં શું ચર્ચા થઈ હતી? ગૃહનો આખો સમય કૌભાંડો પર ચર્ચા કરવામાં પસાર થયો. ભ્રષ્ટાચારની ચર્ચા કરવા માટે સમય વપરાયો હતો. કાર્યવાહીની સતત માંગ કરવામાં આવી હતી. ગૃહ માંગ કરતું રહ્યું, કાર્યવાહી કરો, કાર્યવાહી કરો, કાર્યવાહી કરો. દેશે એ સમયગાળો જોયો છે. રોજ બધે ભ્રષ્ટાચારના સમાચાર આવતા હતા. અને આજે જ્યારે ભ્રષ્ટાચારીઓ સામે કાર્યવાહી થઈ રહી છે ત્યારે લોકો તેમના સમર્થનમાં હોબાળો મચાવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તેમના સમયમાં એજન્સીઓનો ઉપયોગ માત્ર રાજકીય હેતુઓ માટે જ થતો હતો. તેઓને અન્ય કોઈ કામ કરવાની છૂટ ન હતી. હવે તમે જુઓ કે તેમના સમયગાળા દરમિયાન શું થયું - PMLA એક્ટ હેઠળ, અમે પહેલા કરતા બમણાથી વધુ કેસ નોંધ્યા છે. કોંગ્રેસના સમયમાં ઈડીએ 5 હજાર કરોડ રૂપિયાની સંપત્તિ જપ્ત કરી હતી. અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન ED1 લાખ કરોડ રૂપિયાની સંપત્તિ જપ્ત કરી હતી, દેશની આ લૂંટાયેલી સંપત્તિ પાછી આપવી પડશે. અને જેમનો સામાન જંગી માત્રામાં પકડાયો છે તેમની પાસેથી ચલણી નોટોના ઢગલા જપ્ત કરવામાં આવે છે. અને અધીર બાબુ બંગાળથી આવે છે, તેમણે નોટોના ઢગ જોયા છે. તે કોના ઘરેથી પકડાયા, કયા રાજ્યોમાં પકડાયા. આ નોટોના ઢગલા જોઈને દેશ ચોંકી ગયો છે. પરંતુ હવે તમે જનતાને મૂર્ખ બનાવી શકતા નથી, જનતા જોઈ રહી છે કે કેવી રીતે યુપીએ સરકારમાં ભ્રષ્ટાચારની વાત કરવામાં આવી હતી, જેની કુલ રકમ 10-15 લાખ કરોડ રૂપિયા હતી.
અમે લાખો કરોડના કૌભાંડો બંધ કર્યા, પરંતુ તે બધા પૈસા ગરીબોના કલ્યાણ માટે વાપર્યા. હવે વચેટિયાઓ માટે ગરીબોને લૂંટવાનું ખૂબ મુશ્કેલ બની ગયું છે. અમે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર, જન ધન એકાઉન્ટ, આધાર, મોબાઈલની તાકાત ઓળખી છે. અમે 30 લાખ કરોડથી વધુ રૂપિયા સીધા લોકોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કર્યા છે. અને જો કોઈ કોંગ્રેસી પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તમે એક રૂપિયો મોકલો તો 15 પૈસા પહોંચે છે, જો હું તે પ્રમાણે જોઉં તો 30 લાખ મોકલવાનો વારો આવ્યો હોત તો ગણતરી કરો કે કેટલા પૈસા ક્યાં ગયા હશે. 15% લોકો સુધી ભાગ્યે જ પહોંચશે, બાકીના ક્યાં જશે?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે 10 કરોડ નકલી નામો હટાવ્યા છે, હવે લોકો પૂછે છે કે પહેલા આ સંખ્યા આટલી હતી, કેમ ઘટી ગઈ, તમે એવી વ્યવસ્થા બનાવી હતી કે જે દીકરીનો જન્મ ન થયો હોય તેને તમારી જગ્યાએથી વિધવા પેન્શન આપવામાં આવે. અને આવી સરકારી યોજનાઓને મારવા અને 10 કરોડ નકલી નામોને રોકવાના રસ્તાઓ હતા, આ જ સમસ્યા છે, નહીં, આ વસ્તુઓની. કારણ કે તેમની રોજની આવક બંધ થઈ ગઈ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ નકલી નામો હટાવીને, અમે લગભગ 3 લાખ કરોડ રૂપિયા નકલી હાથમાં આવતા બચાવ્યા છે. દેશના કરદાતાઓનો એક-એક પૈસો બચાવવા અને તેનો સદુપયોગ કરવામાં અમે આપણું જીવન ખર્ચી નાખ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તમામ રાજકીય પક્ષોએ પણ વિચારવાની જરૂર છે અને સમાજમાં બેઠેલા લોકોએ પણ તેમની તરફ જોવાની જરૂર છે. આજે દેશની કમનસીબી છે, પહેલા પણ ક્લાસરૂમમાં જો કોઈ ચોરી કરે કે કોઈની નકલ કરે તો તે પણ 10 દિવસ સુધી કોઈને મોઢું બતાવતું ન હતું. આજે જેમના પર ભ્રષ્ટાચારના આરોપ છે, જેઓ સાબિત થઈ ચૂક્યા છે, જેઓ જેલવાસ ભોગવીને પેરોલ પર આવ્યા છે તેઓ આજે જાહેર જીવનમાં આવા ચોરોને ખભા પર વોશિંગ મશીનથી પણ મોટી વસ્તુ લઈને મહિમા આપી રહ્યા છે. તમે દેશને ક્યાં લઈ જવા માંગો છો, જે સજા થઈ છે, હું સમજું છું કે તમે આરોપો વિશે વિચારી શકો છો, પરંતુ જે ગુનો સાબિત થયો છે, જેઓને સજા થઈ છે, જેઓ સજા ભોગવી રહ્યા છે. તમે આવા વખાણ કરો છો. લોકો દેશની ભાવિ પેઢીને તમે કઈ સંસ્કૃતિ અને કઈ પ્રેરણા આપવા માંગો છો, કયો માર્ગ અને કઈ મજબૂરીઓ છે? અને આવા લોકોનો મહિમા કરવામાં આવે છે, તેમને મહાન કહેવામાં આવે છે. જ્યાં બંધારણનોં નિયમ છે, જ્યાં લોકશાહી છે, માનનીય સ્પીકર, આવી બાબતો લાંબો સમય ચાલી શકતી નથી, લોકોએ આ બધું લેખિતમાં રાખવું જોઈએ. જે મહિમાનું કામ ચાલી રહ્યું છે, આ લોકો પોતાના વિનાશના પત્ર પર સહી કરી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તપાસ કરવાનું કામ આ એજન્સીઓનું છે. એજન્સીઓ સ્વતંત્ર છે અને બંધારણે તેમને સ્વતંત્ર રાખ્યા છે. અને ન્યાય કરવાનું કામ જજનું છે અને તે પોતાનું કામ કરી રહ્યા છે. અને સ્પીકર સાહેબ, હું આ પવિત્ર ગૃહમાં પુનરોચ્ચાર કરવા માંગુ છું કે મારી સાથે ગમે તેટલો અન્યાય થાય, ભ્રષ્ટાચાર સામેની મારી લડાઈ ચાલુ રહેશે. જેણે દેશને લુંટ્યો છે તેને પરત કરવો પડશે, જેણે દેશને લુંટ્યો છે તેને પરત આપવો પડશે. હું આ ગૃહના પવિત્ર સ્થાન પરથી દેશને આ વચન આપું છું. જે કોઈ આક્ષેપો કરવા માગે છે, કરો, પરંતુ દેશને લૂંટવા દેવાશે નહીં અને જે લૂંટાયું છે તે પાછું આપવું પડશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશ સુરક્ષા અને શાંતિ અનુભવી રહ્યો છે. છેલ્લા દસ વર્ષની સરખામણીમાં દેશ ખરેખર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં વધુ મજબૂત બન્યો છે. આતંકવાદ અને નક્સલવાદ હવે નાના વિસ્તાર સુધી સીમિત છે. પરંતુ આતંકવાદ પ્રત્યે ભારતની ઝીરો ટોલરન્સની નીતિને કારણે આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતની આ નીતિને અનુસરવા મજબૂર થઈ રહ્યું છે. આજે, ભારતની સેનાઓ સરહદોથી લઈને સમુદ્ર સુધીની તેમની શક્તિ સાથે ગણવામાં આવે તેવી શક્તિ છે. આપણને આપણી સેનાની બહાદુરી પર ગર્વ હોવો જોઈએ. અમે તેમનું મનોબળ તોડવાનો ગમે તેટલો પ્રયાસ કરીએ, મને મારી સેનામાં વિશ્વાસ છે, મેં તેમની તાકાત જોઈ છે. કેટલાક રાજનેતાઓને સેના માટે હળવા શબ્દો બોલવા દો, આ મારા દેશની સેનાનું નિરાશ કરશે, જો કોઈ આ સપનામાં રહેતું હોય તો બહાર નીકળી જાવ. તે દેશનો મિજાજ બગાડી શકતો નથી અને જો આ પ્રકારની ભાષા કોઈના એજન્ટ બનીને ગમે ત્યાંથી ઉભી થાય તો દેશ તેને ક્યારેય સ્વીકારી શકે નહીં. અને જેઓ દેશમાં એક અલગ દેશ બનાવવાની ખુલ્લેઆમ હિમાયત કરે છે, એકીકરણની વાત તો બાજુ પર રાખો, તેને તોડવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, તમારી અંદર શું પડેલું છે, તેના ટુકડા કર્યા પછી પણ તમારું મન સંતુષ્ટ નથી? તમે દેશના ઘણા ટુકડા કરી નાખ્યા છે, અને તમે તેના વધુ ટુકડા કરવા માંગો છો, ક્યાં સુધી તમે આમ કરતા રહેશો?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જો આ ગૃહમાં કાશ્મીરની ચર્ચા કરવામાં આવે તો હંમેશા ચિંતાનો અવાજ આવતો હતો, ત્યાં ધમાલ હતી, આક્ષેપો અને પ્રતિઆક્ષેપો હતા. આજે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસની ચર્ચા થઈ રહી છે અને ગર્વ સાથે થઈ રહી છે. પ્રવાસન સતત વધી રહ્યું છે. G20 સમિટ ત્યાં થાય છે, આજે આખી દુનિયા તેની પ્રશંસા કરે છે. કલમ 370 લઈને તેઓએ કેવો હૂમલો કર્યો. કાશ્મીરના લોકોએ જે રીતે તેને સ્વીકાર્યું છે, કાશ્મીરી લોકોએ તેને જે રીતે સ્વીકાર્યું છે અને આખરે આ સમસ્યા કોની હતી, દેશને કપાળે કોણે માર્યો હતો, જેણે ભારતના બંધારણમાં આવી તિરાડ ઊભી કરી હતી. ?
આદરણીય અધ્યક્ષ,
નેહરુજીનું નામ લેવામાં આવે તો ખરાબ લાગે છે, પરંતુ કાશ્મીરને જે સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેના મૂળમાં તેમની વિચારસરણી હતી અને તેનું પરિણામ આ દેશને ભોગવવું પડે છે. જમ્મુ-કાશ્મીરની જનતા અને દેશની જનતાએ નેહરુજીની ભૂલોની મોટી કિંમત ચૂકવવી પડી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તેમનાથી ભૂલો થઈ હશે, પરંતુ અમે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરીને પણ અમારી ભૂલોને સુધારવાના અમારા પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું, અમે અટકવાના નથી. અમે એવા લોકો છીએ જે દેશ માટે કામ કરવા માટે બહાર આવ્યા છીએ. આપણા માટે રાષ્ટ્ર પ્રથમ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું તમામ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓને વિનંતી કરીશ, હું તમામ માનનીય સભ્યોને વિનંતી કરીશ, ભારતના જીવનમાં એક મોટી તક આવી છે. વૈશ્વિક વાતાવરણમાં ભારત માટે એક મોટી તક આવી છે, નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવાની તક આવી છે. રાજનીતિનું સ્થાન છે, આક્ષેપો અને પ્રતિઆક્ષેપોની પોતાની જગ્યા છે, પરંતુ દેશથી મોટું કંઈ નથી. અને તેથી આવો, હું તમને આમંત્રણ આપું છું, ચાલો આપણે દેશના નિર્માણ માટે ખભે ખભા મિલાવીને આગળ વધીએ. રાજકારણમાં તમે ગમે ત્યાં હોવ, રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં આગળ વધવામાં કોઈ અડચણ નથી. આ રસ્તો છોડશો નહીં. હું તમારું સમર્થન માંગું છું, હું ભારત માતાના કલ્યાણ માટે તમારા સમર્થન માટે પૂછું છું. દુનિયામાં જે તક આવી છે તેનો ફાયદો ઉઠાવવા માટે હું તમારો સાથ માંગું છું. 140 કરોડ દેશવાસીઓના જીવનને વધુ સમૃદ્ધ અને સુખી બનાવવા હું તમારો સહયોગ ઈચ્છું છું. પરંતુ જો તમે સહકાર ન આપી શકો અને જો તમારો હાથ ઇંટો ફેંકવામાં જ વળેલો હોય તો કરતા રહો, વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત કરવા હું તમારી દરેક ઇંટ ઉપાડીશ. અમે લીધેલા વિકસિત ભારતના સપનાના પાયાને મજબૂત કરવા માટે હું તમારો દરેક પથ્થર મૂકીશ અને અમે દેશને તે સમૃદ્ધિ તરફ લઈ જઈશું. તમે ઇચ્છો તેટલા પથ્થરો ફેંકો, હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારા દરેક પથ્થરનો ઉપયોગ ભારત, સમૃદ્ધ ભારત, વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને વિકસાવવા માટે કરવામાં આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું જાણું છું, હું મારા મિત્રોની સમસ્યાઓ જાણું છું. પણ તે ગમે તે કહે, હું દુઃખી નથી અને મારે દુઃખી થવું જોઈએ નહીં. કારણ કે હું જાણું છું કે તેઓ નામદાર છે, અમે કામદારો છીએ. અને અમે કામદારોએ નામદાર લોકો પાસેથી આ સાંભળવું પડશે. તેથી નામદાર કંઈપણ કહેતા રહી શકે છે, તેમને કંઈપણ કહેવાનો જન્મજાત અધિકાર છે અને આપણે કામદારોએ સાંભળવાનું છે, આપણે સાંભળતા રહીશું અને દેશને આરામદાયક બનાવીશું અને દેશને આગળ ધપાવીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આદરણીય રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનને સમર્થન આપવા માટે તમે મને આ પવિત્ર ગૃહમાં બોલવાની તક આપી. હું આદરણીય રાષ્ટ્રપતિના આ સંબોધનને સમર્થન આપીને અને આભાર પ્રસ્તાવ પર કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીને મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું.