Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I stand here in support of the Motion of Thanks on the President's Address. When the Hon’ble President addressed all of us in this new building of the Parliament, and the way Sengol was leading the entire procession with dignity and respect, we all were following behind it … When this new tradition in the new House becomes a reflection of that sacred moment of Bharat’s independence, the dignity of democracy goes up manifold. The 75th Republic Day followed by the new parliament building and led by the Sengol … the entire scene was very impressive. When I was participating in the entire program from there, we don't see that grandeur from here, but when I saw the President and the Vice President with their dignified presence in the new House from there … I will always cherish that moment which was very impressive. I express my gratitude to more than 60 Hon’ble members for expressing their thoughts on the Motion of Thanks on the President's Address with humility.
I especially commend the resolution taken by the Opposition. Each and every aspect of their speech has strengthened my and the nation's conviction that they have resolved to stay there (in the opposition benches) for a long time. You sat here (in the treasury benches) for many decades, but now you have resolved to sit there (in the opposition benches) for many more decades. And the people are like the form of God. The way you all are working hard these days, I firmly believe that the divine form of people will surely bless you. And you will definitely reach even higher heights than you are right now and will be seen in the Visitors’ Gallery after the next elections. Adhir Ranjan (Chowdhury) ji, have you awarded them the contract this time? You have facilitated these things.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can see that many of you have also lost the nerve to fight the elections. Many people changed their seats (to contest elections) last time, and I have heard that this time too they are eager to change their seats. And I have heard that many people now want to go to the Rajya Sabha instead of the Lok Sabha. They are trying to find their own way of assessing the situation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The President's Address is, in a way, a document based on facts and realities, which the President has presented before the nation. And if you look at this entire document, the Hon’ble President has attempted to encapsulate the realities, which depict the pace at which the country is progressing and the scale of expansion of activities. While keeping in mind Bharat’s bright future, the Hon’ble President has drawn our attention to four strong pillars. Her precise assessment is that the stronger and more developed these four pillars of the country are, the more prosperous our country will be, and it will progress rapidly. While mentioning these four pillars, she discussed the country's ‘Nari Shakti’ (women power), the country's ‘Yuva Shakti’ (youth power), our poor brothers and sisters, and the country's farmers, fishermen and our livestock breeders. The Hon’ble President has clearly stated the direction to achieve the goals of a ‘Viksit Bharat’ (developed India) through the empowerment of these four pillars. You may not consider the fishermen, livestock breeders, farmers, women and the youth as minorities … What has happened to you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)? Is this what you talk about the youth of this country? All sections of society are not equal. Is this what you should talk about the women of the country that they are not equal? How long will you keep thinking about divisions, how long will you keep dividing society? Limit your words, limit your boundaries, you have fragmented the country too much.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It would have been good if there were at least some positive aspects in this discussion before they make their way out. It would have been good if some positive suggestions would come up, but as always, all of you have disappointed the country a lot. The country understands the limit of your thinking. It repeatedly hurts to see this situation that this is their condition and the limit of their thinking.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The leaders may have changed, but the tape recorder is still playing the same tune. The same old themes, nothing new comes up. The same old rhetoric and the same old tune continue from your side. It is the election year. You could have worked a bit harder, brought forward some new issues, and conveyed a message to the public, but even in that, you failed. Ok, let me teach you this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party is mostly responsible for the present condition of the Opposition. The Congress got a great opportunity to become a good opposition, and 10 years is not a short period. But they completely failed to fulfil that responsibility in those 10 years. There are also capable people in the Opposition (Congress party), but when their (leaders) failed, they did not allow the competent people in their party to rise because it could then lead to complications. And that’s why they did the same thing and repeatedly subdued those talented people in the opposition. There are many young and enthusiastic Members of Parliament in our House. They have enthusiasm and energy. But if they speak up, their image might rise, and perhaps someone else's image might get affected. With that concern in mind they did not allow the House to function to deny this young generation an opportunity to speak. In a way, they have inflicted such a big loss to themselves, the Opposition, the Parliament, and the country as well. And that's why I always believe that the country needs a healthy and effective Opposition. The country has suffered enough due to dynastic politics, and the Congress itself has paid the price for it. Now, even Adhir Babu is paying the price. We can see Adhir Babu's condition now. Otherwise, this was the time to stay in Parliament. But one has to serve the dynasty.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, look at the situation, our (Mallikarjun) Kharge ji has shifted from this House to another House, and Gulam Nabi (Azad) ji has even shifted from the party. All of this is the result of dynastic politics. In the pursuit of launching the same product repeatedly, the Congress shop is now facing the prospect of being closed. And we're not talking about this shop (Mohabbat Ki Dukan), you're saying it. You say you've opened a shop, you say it everywhere. Now, such a situation has developed that there is a need to put a lock on the shop. Here, our Dada (Adhir Ranja Chowdhury) cannot give up his habit; he is sitting there and commenting on dynastic politics. Let me explain a bit today. Pardon me, Mr Speaker Sir, I am taking a little more time today. What is the dynastic politics that we talk about? We have never opposed dynastic politics if more than one person progresses in the political field with public support in any family. We talk about dynastic politics when a party is run by a family, which prioritizes party members from the family and when all decisions of the party are made by family members. That is dynastic politics. Neither Rajnath (Singh) ji nor Amit Shah ji have their own political parties. Therefore, where two parties of one family are mentioned, it is not appropriate in a democracy. In a democracy, it is not wrong if ten people from one family come into politics. We want young people to come. We also want this issue to be discussed. It's not just my concern; it's our concern for the democracy of the country, the politics of family dynasties and the politics of family parties. That's why if two people from one family progress, I welcome it; if ten people progress, I welcome it. The more new generations and good people come into the service of the nation, the better. The question is that families run parties. It's certain that if somebody is not the president then his or her son will be the president. This is a danger to democracy. Thank you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)! Generally, I never speak about this topic, but I spoke about it today.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Efforts are being made to repeatedly launch the same product.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has become entangled in one family, they can't see the aspirations and achievements of millions of families, they can't see, they are not prepared to see beyond their own family. And a ‘cancel culture’ has developed in the Congress, anything - cancel, anything - cancel. The Congress has become stuck in such a cancel culture. If we say Make in India, Congress says cancel it, if we say ‘Aatmanirbhar Bharat (Self-reliant India), Congress says cancel it, if we say Vocal for Local, Congress says cancel it, if we say Vande Bharat Express, Congress says cancel it, if we talk about the new building of Parliament, Congress says cancel it. I am surprised. These are not Modi's achievements; these are the achievements of the country. How long will you nurture so much hatred? And because of that, you have also negated the successes of the country, the achievements of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President discussed the economic aspects in detail while speaking about the roadmap for ‘Viksit Bharat’. She discussed the foundational pillars of the economy intricately. Bharat’s robust economy is being praised worldwide today; the entire world is impressed by it. And when the world is going through a crisis, naturally, she feels even better when Bharat is progressing. During the G20 Summit, all countries have seen what the world thinks about Bharat, what the world says about Bharat, and what the world does for Bharat. Based on the experiences of these ten years in office and seeing the strong economy of today's Bharat developing at a rapid pace, I confidently say that Bharat will become the world's third-largest economic power in our third term, and this is Modi's guarantee.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Were they not given the opportunity earlier? Everyone has been given a chance, right!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When will we emerge as the world's third-largest economic power, some of our colleagues in the Opposition make a strange argument! They say, "What's the big deal? It will happen on its own. What's your contribution, what is the contribution of Modi? It will happen on its own.” I want to explain through this House what the role of the government is, especially to the youth of the country. I want to tell the youth of the country how things happen and what is the role of the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Ten years ago, when the Interim Budget was presented in February 2014, you know who was ruling, and the country knows too. When the Finance Minister of that time presented the Interim Budget ten years ago, what he said at that time is of great significance. I am quoting him word by word. When you say that Bharat will automatically reach the third position, they should understand. What did they say? "I now wish to look forward and outline a vision for the future, vision for the future.” The greatest economist of the universe was saying, "I now wish to look forward and outline a vision for the future." He further said, "I wonder how many have noted the fact that the economy of the country in terms of size of its GDP is the 11th largest in the world." Imagine the pride when we reached 11th position in 2014. Today we have reached the 5th position, and what is happening to you now?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am reading further. (Gaurav) Gogoi ji, thank you, you said it well. I am reading further, listen carefully, colleagues, listen carefully. He said, "It is the 11th largest in the world”. It was a matter of great pride. Then he went on to say, "There are great things in the store. There is a well-argued view that in the next three decades, the nominal GDP will take the country to the 3rd rank after the US and China." At that time, this great economist of the universe was saying that we will reach the third position in thirty years, and then he said, "This is my vision." There are many people who live with these notions; he is the greatest economist of the universe. They were saying this in 2014, and what vision they see, that by 2044 Bharat will be the third-largest economy. This is their vision, this is their limit. They had lost the ability to dream; determination was a distant thing for them.
They offered the youth of my country to wait for thirty years. But today, we stand before you with confidence, standing in this august House. And I assure you that we will not take 30 years - this is Modi's guarantee. In my third term, the country will become the third-largest economic power in the world. I feel sorry for them for how they set goals and how far their thinking went. And you (the Congress leaders) were proud to be at 11th position, whereas, we have brought the economy of the country to fifth position. But if the country reaching the 11th position made you happy, then you should also be happy about the country reaching the fifth position. The country has reached 5th position, you should be happy. Where are you stuck?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The entire world is watching today the speed of the BJP government's work, the magnitude of our goals, and the strength of our resolve.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
The saying goes, and this is often used in Uttar Pradesh: नौ दिन चले अढ़ाई कोस and I believe this saying perfectly defines the Congress party. The sluggish pace of the Congress has no comparison. The speed at which work is being done in the country today is something a Congress government could never even imagine.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
For the rural poor, we have built 4 crore houses. And for the urban poor, 80 lakh pucca houses have been constructed. If these houses had been built at the pace of the Congress (government), I calculate what would have happened. If the pace of the Congress (government) had been as it was, it would have taken 100 years to accomplish this much work. Five generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last 10 years, electrification of 40,000 kilometers of railway tracks has been completed. If the country had been running at the pace of the Congress (government), it would have taken 80 years to accomplish this task. In a way, four generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have provided 17 crore additional gas connections and this is my account for 10 years. If we had followed the Congress (government’s) pace, it would have taken another 60 years to provide these connections, which is equivalent to three generations spending their lives cooking over smoke.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the term of our government, sanitation coverage has reached from 40 per cent to 100 per cent. If the Congress (government’s) pace had been followed, this task would have taken another 60-70 years to accomplish, and at least three generations would have passed, but still there would be no guarantee whether it would have been achieved or not.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The mentality of the Congress has caused a lot of damage to the country. The Congress has never trusted the capabilities of the nation. They always considered themselves rulers and continuously underestimated the people, diminishing their importance.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know how they thought about the citizens of the country. They would feel a little pricked if I took his name. The first Prime Minister of Bharat, Jawaharlal Nehru, made a statement from the Red Fort on August 15th, which I will now read: "The habit of working hard is not common in India. We do not work as much as the people of Europe, Japan, China, Russia, or America do." Nehru ji made these remarks from the Red Fort. "Do not think that these nations became prosperous by magic; it was through hard work and intelligence." He was giving certificates to them, undermining the people of Bharat. Nehru ji's perception of Indians was that they were lazy. Nehru ji's perception of Indians was that they were less intelligent.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Indira (Gandhi) ji’s mindset wasn't much different from Nehru's. On August 15th, Indira ji said from the Red Fort, "Unfortunately, our habit is such that when a good deed is completed, we become complacent, and when difficulties arise, we become hopeless. Sometimes it feels like the entire nation has embraced a sense of defeatism." Looking at the Congress members today, it seems that while Indira ji may not have accurately assessed the (capabilities of the) people of the country, but she had made a precise assessment of the Congress party itself. The members of the Congress's royal family viewed my country's people in the same light because they themselves were like that. And even today, we see the same kind of thinking from them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has always placed its trust solely in one family. They can neither think independently nor see beyond that family. They recently formed ‘Bhanumati Ka Kunba’ (I.N.D.I.A alliance), but then started ‘Ekla Chalo Re’ (walking alone). The Congress members have learned the new trade of motor mechanics, so they must have understood what alignment means. But what I see is that the alignment of the (I.N.D.I.A) alliance itself has gone awry. When they don't have trust in each other within their own alliance, how can they have faith in the country?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have faith in the capability of our nation, and we trust in the power of the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the people of the country first gave us the opportunity to serve, we spent a considerable amount of time and energy during our first term, filling the potholes that existed during the time of the previous UPA government. We kept filling those potholes during our first term. In our second term, we laid the foundation of a new Bharat, and in our third term, we will accelerate the construction of ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our first term, we advanced numerous public welfare initiatives such as Swachh Bharat, Ujjwala, Ayushman Bharat, Beti Bachao-Beti Padhao, Sugamya Bharat, Digital India...We transformed many pro-people projects into campaigns. We made the tax system easier with decisions like GST. The public supported us wholeheartedly upon seeing these initiatives. They blessed us with even more support than before. Then, our second term began. The second term was about fulfilling promises and commitments. In our second term, we witnessed the completion of achievements that the country had been waiting for a long time. We all saw the abrogation of Article 370. With the power of the votes of Hon’ble MPs, Article 370 was abolished. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a law empowering women, was enacted in the second term.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From space to the Olympics, from powerful forces to Parliament, the echo of ‘Nari Shakti’ (women's power) is being heard. Today, the country has witnessed the empowerment of ‘Nari Shakti’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From north to south, east to west, people have witnessed decades-old and stalled projects being completed in a timely manner.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have progressed from archaic laws under British rule, which were punitive in nature, to the modern justice system. Our government has abolished hundreds of such laws that had become irrelevant. More than 40,000 compliances have been eliminated by the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat has envisioned the future progress through initiatives like "Amrit Bharat" and "Namo Bharat" trains.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The villages and the millions of people across the country have witnessed the ‘Sankalp Yatra’ of ‘Viksit Bharat’, and the effort put behind achieving saturation, ensuring that everyone receives what they rightfully deserve, and making efforts to reach out and provide at their doorstep is something the country is witnessing for the first time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lord Ram not only returned to his home but a great temple was constructed that will rejuvenate Bharat’s great cultural heritage with new energy.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, the third term of our government is not too far away. There are about 100-125 days left. And this time, the Modi government, the entire country is saying, "This time, it's the Modi government," even Kharge ji is saying, "This time, it's the Modi government." But, Mr Speaker Sir, I usually don't get caught up in numbers and statistics. But I can see the mood of the nation; it will ensure that the NDA (National Democratic Alliance) crosses the 400-mark. However, the Bharatiya Janata Party will surely get 370 seats. BJP will get 370 seats and NDA will cross 400.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our third term will witness monumental decisions. I had said it from the Red Fort, and I reiterated it during the consecration ceremony of the Ram Temple. I said - I want to see the country prospering and reaching the pinnacle of success for the next thousand years. The third term will be dedicated to laying a strong foundation for the 1,000 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have great confidence for the people of Bharat and their future. I have immense faith in the capabilities of our 1.4 billion citizens. Over the past 10 years, 25 crore people have emerged from poverty, which demonstrates this capability.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have always said that if the poor are provided with tools, resources and dignity, our poor people have the capability to overcome poverty. We have chosen that path, and my poor brothers and sisters have demonstrated their ability to overcome poverty. With this mindset, we have provided them with tools, resources, dignity, and self-respect. Today, 50 crore poor people have bank accounts, something they could never have imagined before. About four crore poor families have a solid roof over their heads, which gives them a new sense of dignity. More than 11 crore families have access to clean drinking water through taps. Over 55 crore poor people have received Ayushman Bharat cards. If there is any illness in the family, they will not fall back into poverty. They have faith that no matter what illness strikes, Modi is there for them. Free grain facilities have been provided to 80 crore people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Modi took care of those whom no one had ever cared before. For the first time in the country, consideration was given to the street vendors. Through the PM SVANidhi scheme, they have now come out of the cycle of interest, taking loans from banks and expanding their businesses. For the first time in the country, consideration was given to the skill of hands, which have the capability to build the nation as well, my fellow Vishwakarma friends. We have provided modern tools, modern training, financial assistance to them and also helped open up the global market for them. For the first time in the country, we have also thought about the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG), our brothers and sisters who are extremely marginalized, whose numbers are very few, and who are not noticed in terms of votes. But we are beyond the vote, we are connected by hearts. That is why, for the PVTG communities, the PM JANMAN Yojana has been initiated to work towards their welfare. Moreover, the villages at the border, which were left untouched as the last villages, we have transformed those last villages into the first villages and completely changed the direction of development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I repeatedly advocate for Millets, I talk about Millets in the world and serve it with pride in front of the leaders of the G-20 countries. Behind it and in my heart are more than 3 crore small farmers who cultivate Millets, and their well-being is something we are connected to.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I advocate for Vocal for Local, when I talk about Make in India, I think about the welfare of millions of families connected to it, including crores of household industries, small industries, and cottage industries.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party had forgotten Khadi, (previous) governments had forgotten it. Today, I have successfully moved forward in empowering Khadi because the lives of millions of weavers are associated with Khadi. I am concerned about their welfare.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government is making various efforts in every corner of the country to eradicate poverty, to make the poor prosperous. For those for whom the vote bank was everything, their welfare was not possible. Their welfare is the welfare of the nation for us, and that's why we have embarked on this path.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party, the UPA government, have not done any justice to the OBC (Other Backward Classes) community; they have committed injustice. These people have left no stone unturned in insulting OBC leaders. A few days ago, when Bharat Ratna was awarded to Karpoori Thakur ji, we honoured him. But think about the treatment meted out to Karpoori Thakur, the great man from the OBC community. How he was treated unjustly. When he became the Chief Minister of Bihar in 1970, what kind of games were played to remove him from office. What was not done to destabilize his government?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party did not tolerate leaders from the extremely backward classes. In 1987, when the Congress party's flag was flying high across the country and they were in power everywhere, they refused to accept Karpoori Thakur as the opposition leader and gave the reason that he could not respect the Constitution. The same Karpoori Thakur who dedicated his entire life to the principles of democracy, who stood firm for the ideals of the Constitution, was insulted by the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These days, our Congress colleagues express a lot of concern about the number of people from the backward classes in the government, where they are positioned, and constantly keep track of it. But I am surprised they don't seem to notice the biggest OBC. They close their eyes to it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Let me tell those who rake up these issues. During the time of the UPA, an extra-constitutional body was created, in front of which the government had no say. Just check the National Advisory Council, was there any OBC in it? Just take a look. Such a powerful body was created, and they were making appointments there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, several steps have been taken towards empowering women. Efforts have been made to empower society under the leadership of women.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Nowadays, there is no sector in Bharat where the doors are closed for the country's daughters. Today, our country's daughters are flying fighter jets and also keeping our country's borders secure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our rural economy, our 10 crore sisters are connected with Women Self Help Groups and are engaged in economic activities. They are providing new strength to the rural economy, and I am happy to say that as a result of these efforts, nearly one crore sisters have become ‘Lakhpati Didis’ in our country today. When I talk to them and see their self-confidence, I am firmly convinced that in our upcoming term, we will witness 3 crore ‘Lakhpati Didis’ in our country. You can imagine how significant a change will occur in the rural economy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The perception regarding daughters in our country, which used to be deeply ingrained in society and minds, is changing rapidly today. If we look closely, we will realize how significant and positive this change is. In the past, when a daughter was born, discussions revolved around how to manage the expenses, how to educate her, and what her future would be like. It was seen as a burden, and such discussions were common. Today, when a daughter is born, the question is asked whether a Sukanya Samriddhi Account has been opened for her or not. This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Earlier, the question used to be whether a woman could continue working after getting pregnant. It was believed that once pregnant, she wouldn't be able to work. Today, the scenario has changed. Now, it is said that you can take a 26-week paid leave, and even after that, if you need more time off, you will get it. This is a significant change. Previously, society would question why a woman wanted to work despite being married. Questions would arise about whether her husband's salary was insufficient, and so on. Today, people are asking, "Madam, your start-up is doing so well. Can I get a job there?" This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, the question was asked, "Your daughter is getting older, when will she get married?" Today, the question asked is, "How well does your daughter balance both personal and professional responsibilities? How does she manage it?"
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, it was asked in the household whether the head of the household was present or not. “Call the head of the family”, it used to be said. Today, when you visit someone's home, the bills for electricity, water, and gas come in the name of the woman of the house. It's my mothers and sisters who have taken on the role of the head of the family. This change has been brought about. And this change is part of our resolve for the development of ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’, and I am witnessing the emergence of this as a great force, and I am seeing the manifestation of that power.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have witnessed a habit of shedding tears for the farmers. This country has seen how farmers' trust has been betrayed in various ways. During the Congress era, the annual budget for agriculture was only 25,000 crore rupees. Hon’ble Mr Speaker Sir, our government's budget is 1.25 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party (government) had purchased rice and wheat from farmers worth 7 lakh crore rupees during its 10-year tenure. In our 10 years, we have purchased rice and wheat worth nearly 18 lakh crore rupees. The Congress government hardly purchased lentils and sesame seeds, if at all. We have purchased lentils and sesame seeds worth more than 1.25 lakh crore rupees. Our Congress colleagues made fun of the PM Kisan Samman Nidhi scheme, and when I launched this scheme in my first term, I remember the false narrative which was spread. They used to visit villages and say "Don't take Modi's money. When he wins the election once, he will ask for all the money back with interest." Such a lie was spread. An attempt was made to make the farmers fool.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We sent Rs. 2 lakh 80 thousand crore under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Rs. 1.5 lakh crore has been given to my farmer brothers and sisters as against the premium of Rs. 30,000 rupees under the PM Fasal Bima Yojana. During the Congress rule, there was never any recognition or concern for fishermen or livestock farmers. For the first time in this country, a separate ministry was created for fishermen; a separate ministry for animal husbandry was created. For the first time, a farmer credit card was given to livestock farmers and fishermen, so that they could get money from the bank at a low interest rate and expand their business. For the farmers and fishermen, this concern is not only for animals, it is an important part of life. These animals also play a very important role in running the economic cycle. We have administered more than 50 crore vaccinations to save our animals from Foot and Mouth Disease, which was never thought of before.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, there are more new opportunities for youth than ever before in the country. The entire vocabulary has changed; words that were never heard before are now commonplace in conversations around the world. Today, the buzz of start-ups is everywhere, and unicorns are being discussed. Digital creators form a significant group today. The discussion today revolves around the green economy. This new vocabulary of the new Bharat is on the lips of the youth. These are the new environments of the new economic empire, a new identity. These sectors are creating millions of new opportunities for employment for the youth. Before 2014, the size of the digital economy was negligible, and it was hardly discussed. Today, Bharat leads in the world's digital economy. Millions of youths are connected to it, and in the coming times, the Digital India Movement will bring numerous employment opportunities for the country's youth and various professionals.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, Made in India phones are reaching the world. We have become number 2 in the world. On one hand, there is the availability of cheap mobile phones, and on the other hand, there is cheap data. Because of these two factors, there has been a huge revolution in the country and the world. At the price at which we are providing these mobile phones and data to our youth today, this has become a reason for this revolution. Today, the country is witnessing the Make in India campaign, record manufacturing and record exports.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These are the jobs that bring the most employment opportunities for our youth, creating the most job opportunities.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There has been an unprecedented leap in the tourism sector in the last 10 years. In our country, tourism is such a sector that offers employment opportunities to maximum people with minimal capital investment. Even an ordinary person has the opportunity to find employment in this sector. The tourism sector holds the highest potential for self-employment. In the last 10 years, the number of airports has doubled. Bharat has not just built airports; it has become the world's third-largest domestic aviation sector, the third-largest in the world. We should all be happy; the Indian airlines have placed orders for 1,000 new aircraft, 1,000 new aircraft in the country! And when so many airplanes are in operation, how vibrant all the airports will be. How many pilots, crew members, engineers, ground service personnel will be needed—meaning, new areas of employment are opening up. The aviation sector has emerged as a very big new opportunity for Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are striving to strengthen the economy by taking strong steps. We want youth to find jobs and also have social security. Based on these two aspects and on our own principles, we make decisions. In the EPFO (Employees' Provident Fund Organisation), there have been about 18 crore new subscribers in the past 10 years, without any fake names involved. There are 8 crore people among those who have obtained Mudra loans, who have started their business for the first time in their lives. And when they take a Mudra loan, they not only secure employment for themselves but also provide employment to one or two more people because of the nature of their work. We have supported millions of street vendors. There are 10 crore women connected to such occupations. And as I said, we will soon see three crore ‘Lakhpati Didis’ within our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are some figures that only an economist understands, it is not like that. An ordinary person can comprehend them too. In the 10 years before 2014, the budget for infrastructure construction was approximately 12 lakh crore rupees. In those 10 years, it was 12 lakh crore rupees. In the past 10 years, the budget for infrastructure construction has been 44 lakh crore rupees. This indicates how employment increases. One can understand from this figure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You can estimate the number of people who have found employment due to this amount. We are making Bharat a hub for manufacturing, research, and innovation, encouraging the country's youth in this direction. We are developing systems, creating economic assistance programs.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have always been dependent on the energy sector. There is a need to do a lot in the direction of self-reliance in the energy sector, especially towards green energy and hydrogen, where we are moving forward in a significant way with unprecedented investment. Another sector where Bharat needs to lead is semiconductors. Previous governments made efforts, but not much success was achieved. Now, in the situation we are in, I confidently say that despite the setbacks of the past three decades, the future belongs to us. I see unprecedented investment in the semiconductor sector, and Bharat will make a significant contribution to the world. For all these reasons, Hon’ble Mr Speaker Sir, the possibilities of quality jobs are going to increase significantly, and that's why we have established a separate Skill Ministry so that the youth of the country can acquire skills and get such opportunities. We are working towards advancing in the direction of Industry 4.0, preparing the manpower for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot has been said about inflation here. I definitely wish that some truth should come before the country. History bears witness, whenever Congress comes to power, inflation follows. I want to say something in this House today. I do not want to criticize anyone, but those who do not understand what we say; they should try to understand the voice of their own leaders. It was said sometime and by someone, I will tell you his name later. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it.” Whose statement of fact is this? This was said by our Pandit Nehru ji from the Red Fort at that time. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it,” this statement is from that time. He acknowledged from the Red Fort that inflation has increased everywhere. Now, after 10 years of this statement, after 10 years of Nehru ji's statement, let me present another quote before you. I'm repeating the quote. “You are still facing some difficulties, problems, because of inflation. There is some helplessness; the situation is not completely under control, although it will be under control soon”. Even after 10 years, the same song of inflation was sung, and who said this again? It was Nehru ji who said it during his tenure as the Prime Minister of the country. He had been the Prime Minister for 12 years by then, but inflation was not coming under control. “You are facing difficulties because of inflation”, this was the song they kept singing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now I am reading another part of the speech. “When the country progresses, to some extent prices also rise, we also need to see how to control the prices of essential commodities.” Who said this? It was said by Indira Gandhi ji. When she had locked all the doors in the country, people were put in jail in 1974; there was 30 per cent inflation, 30 per cent!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What she said in the speech will astonish you. She said, “If there is no land, meaning if there is no land for cultivation, then grow vegetables in your pots and containers." Such advice was given by people occupying high positions. There were two songs about inflation that became super hits at that time in our country. They were sung everywhere. One was ‘Mehangai Mar Gayee’ and the other was ‘Mehngai Dayain Khaye Jaat Hai’. And both of these songs came during the Congress regime.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the UPA's tenure, inflation was in double digits, there was double-digit inflation, this cannot be denied. And the UPA government's argument was … insensitive! It was said that if you can afford to eat expensive ice cream, then why are you crying about inflation? This was said. Whenever Congress came to power, it only strengthened inflation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government has consistently kept inflation under control. Despite the two wars and the biggest crisis (in the form of Corona) in 100 years, we have managed to control inflation, and we have succeeded.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot of anger was expressed here. As much as possible, the anger was expressed in strong words. I understand their pain. I understand their frustration and anger because the arrow has hit the target. Agencies are taking action on corruption. There is so much anger regarding that, and certain words are being used.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What used to be discussed in our Parliament 10 years ago? The entire time in the House was dedicated to discussions on scams. The debate used to be on corruption. There was a constant demand for action. The House kept demanding action, action and action. That era was a stain on the country. The news related to corruption was everywhere, and it used to be every day. And today, when action is being taken against corrupt individuals, people create a ruckus in their support.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During their time, agencies were only used for political purposes. They were not allowed to do any other work. Now, look at what happened during their regime. Under the PMLA Act, we have registered more than double the number of cases compared to before. During the Congress era, the Enforcement Directorate seized assets worth 5,000 crore rupees. During our tenure, the ED has seized assets worth 1 lakh crores rupees. This loot of the country's wealth has to be returned. When so many assets are seized, stacks of currency notes are seized … Adhir Babu comes from Bengal, he has seen the stack of currency notes. From whose houses these seizures were made, from which states the assets were seized? The country is shocked to see these stacks of currency notes. But now you cannot fool the people, the people are watching. There was a talk of corruption worth 10-15 lakh crore rupees during the UPA government.
We have exposed scams worth lakhs of crores, and we have put all that money to work for the poor, for the welfare of the poor. Now, it has become very difficult for middlemen to loot the poor. We have recognised the power of the Direct Benefit Transfer, Jan Dhan accounts, Aadhaar, and Mobile. We have directly transferred more than 30 lakh crore rupees into people's accounts. And a Prime Minister of the Congress had said that if one rupee is sent from the Centre, only 15 paise reach the beneficiaries. If I calculate according to that statement, then the 30 lakh crore rupees that we have sent … if that era had prevailed, how much money would have been embezzled, calculate that. Only 15 per cent of this amount would have reached the people. Where would the rest of the money have gone?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have removed 10 crore fake names. Now people ask why the numbers have decreased. You had created such a system under your administration that even if a daughter was not born, she would receive a widow's pension from your office. And the trouble that exists now, it is because of these things. Their daily income has stopped.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have saved nearly 3 lakh crore rupees from falling into the wrong hands by removing these fake names, by preventing them from going into the wrong hands. We have devoted our lives to saving every penny of the country's taxpayers and investing it in the right work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
All political parties need to think and should be concerned about those in society. It's unfortunate for the country that in the past, if someone stole or copied in the classroom, they wouldn't show their face to anyone for at least 10 days. Today, those who have been accused of corruption and who have served time in jail and are now out on parole, are being glorified in public life. Where do you want to take this country? Those who have been punished … I understand that you can have doubts about the allegations against them, but for those who have been proven guilty, who have served or are serving their sentences, you glorify them. What culture is this and what inspiration do you want to give to the future generations of this country? What kind of compulsion is leading you to do this? Those people are being glorified and touted as great people. Where the rule of the Constitution prevails, where there is democracy, such things cannot go on for long, Mr Speaker, Sir. These people should keep that in mind. Those who are glorifying such people are signing their own end with their own hands.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Investigation is the job of the agencies. Agencies are independent, and the Constitution has kept them independent. The job of judging is that of the judges, and they are doing their job. And Mr Speaker Sir, I want to reiterate in this august House once again, no matter how much oppression is inflicted upon me, the fight against corruption will continue. Those who have looted the country will have to return the money. I promise this to the nation from this august House. Make allegations against whosoever you want, but the country will not be allowed to be looted, and those who have looted will have to return what they have taken.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country is realizing the importance of security and peace. Compared to the last decade, today the nation is truly fortified in the realm of security. Terrorism and Naxalism have been largely contained. In fact, Bharat’s policy of zero tolerance towards terrorism is now compelling the entire world to follow suit. The prowess of Bharat’s armed forces, from the borders to the seas, is evident today. We should take pride in our army's valour. No matter how hard some politicians try to undermine their morale, I have faith in my armed forces. I have seen their capabilities. Some politicians may speak lightly of the armed forces, but I believe my country's armed forces will not be demoralized. Those who dream of dividing the country, using language that aims to break the morale of our soldiers … The country will never accept such attempts. What satisfaction do you find in breaking the country into pieces? You have already broken the nation into so many fragments, and yet you want to continue doing so. How long will you keep breaking it?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If there used to be discussions about Kashmir in this very House, there used to be concern, there would be accusations and counter-accusations. Today, there is talk of unprecedented development in Jammu and Kashmir, and it is being celebrated with pride. Tourism is continuously increasing. When there is a G20 summit held there, the entire world now praises it. Article 370 was kept alive, creating chaos. The way the people of Kashmir have embraced the abrogation of Article 370 … who had created this problem? Who had thrust this problem to the nation? Who had created such a rift within the Indian Constitution?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If we mention Nehru ji's name, they feel bad, but the problems Kashmir had to endure, the root of it was his thinking, and the consequence of it had to be borne by this country. The people of Jammu and Kashmir, the people of this country have had to pay a very big price for Nehru ji's mistakes.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They may have made mistakes, but our efforts to rectify those mistakes will continue even after enduring hardships. We are not going to stop. We are people who have set out to work for the country. For us, the nation comes first.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to appeal to all the leaders of political parties, all Hon’ble members, that a significant opportunity has come for Bharat. In the global context, a great opportunity has arisen for Bharat, an opportunity to move forward with new self-confidence. Politics has its place, allegations and counter-allegations have their place, but there is nothing greater than the country. Therefore, let's come together, shoulder to shoulder, and move forward for the development of the nation. While politics has its role, there is no hindrance to progressing in nation-building even while being in politics. Do not abandon this path. I am seeking your support, seeking your support for the well-being of Mother India. I am seeking your support to harness the opportunities that are in the world. I want your cooperation to make the lives of 140 crore citizens prosperous and happy. But if you cannot support me directly, and if your hands are tied to just throwing stones, then write it down, I will use every stone of yours to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’. I will put in every effort to strengthen the foundation of the dreams of ‘Viksit Bharat’ that we are carrying forward, and we will lead the country towards prosperity. Throw as many stones as you want, I will use every stone of yours in the work of developing the dreams of Bharat, prosperous Bharat, and ‘Viksit Bharat’. I assure you this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I understand the difficulties of my (opposition) friends. But whatever they say, I don't get upset, nor should I. Because I know they are entitled to speak, while we are the ones who work. And it's only natural for workers to listen to those who only speak. So let them say whatever they want, they have the inherent right to speak, and we workers have to listen. We will continue to listen and strive to lead the country forward.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You've given me the opportunity to reply to the Motion of Thanks on the President's Address in this august House. With gratitude towards the Motion of Thanks for supporting the Hon’ble President's Address, I now conclude my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
लोकसभेत राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील आभार प्रस्तावावरील चर्चेला पंतप्रधानांनी दिलेले उत्तर
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 5 फेब्रुवारी 2024
मी राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणाचे आभार मानण्यासाठी उभा आहे. जेव्हा आदरणीय राष्ट्रपती संसदेच्या या नवीन इमारतीत आम्हा सर्वांना संबोधित करण्यासाठी आल्या आणि ज्या अभिमानाने आणि आदराने सेंगोल संपूर्ण मिरवणुकीचे नेतृत्व करत होता आणि आपण सर्व त्याच्या पाठी चालत होतो. नवीन सभागृहातील ही नवी परंपरा भारताच्या स्वातंत्र्याच्या त्या पवित्र क्षणाचे प्रतिबिंब बनते तेव्हा लोकशाहीची प्रतिष्ठा अनेक पटींनी वाढते. हा 75वा प्रजासत्ताक दिन, त्यानंतरची संसदेची नवीन इमारत, सेंगोलचे नेतृत्व, हा सारे दृश्य अत्यंत प्रभावी होते. जेव्हा मी तिथे संपूर्ण कार्यक्रमात सहभागी होत होतो. इथून तर आपल्याला तितकी भव्यता दिसत नाही. परंतु, तिथून जेव्हा मी पाहिले की खरेच या नव्या सभागृहाच्या गौरवशाली उपस्थितीत, राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती हे मान्यवर, तेव्हा ते दृश्य आपल्या सर्वांच्या मनावर ठसले, जे आपल्या कायमचे लक्षात राहील. राष्ट्रपतींच्या आभार प्रस्तावावर ज्या 60 हून अधिक सन्माननीय सदस्यांनी आपली मते मांडली. आपले विचार व्यक्त करणाऱ्या आपल्या सर्व सन्माननीय खासदारांचे मी नम्रपणे आभार मानतो. विरोधकांनी घेतलेल्या संकल्पाचे मी विशेष कौतुक करतो. त्यांच्या भाषणातील प्रत्येक शब्दाने माझा आणि देशाचा आत्मविश्वास पक्का केला आहे की त्यांनी दीर्घकाळ तेथे राहण्याचा संकल्प केला आहे.
तुम्ही जसे अनेक दशके इथे बसला होता, तसेच अनेक दशके तिथे बसण्याचा तुमचा संकल्प. आणि जनता जनार्दन तर ईश्वराचे रूपच असते. आणि तुम्ही लोक ज्याप्रकारे सध्या मेहनत करत आहात. मला पक्के वाटते की ईश्वररूपी जनता जनार्दन तुम्हाला नक्की आशीर्वाद देईल. आणि तुम्ही ज्या उंचीवर आहात, त्याहीपेक्षा अधिक उंची नक्की गाठाल. तसेच येणाऱ्या निवडणूकीत प्रेक्षक गॅलरीत दिसाल. अधीर रंजन जी यंदा तुमचे कंत्राट तुम्ही त्यांना दिले आहे काय? तुम्ही याच बाबी पोहचवल्या आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष जी महोदय,
मी पाहतो आहे की तुमच्यापैकी अनेकांनी निवडणूक लढवण्याची उमेदही गमावली आहे. आणि मी ऐकले आहे की गेल्या वेळीही अनेकांनी जागा बदलली, यावेळीही अनेक लोक जागा बदलण्याच्या विचारात आहेत. आणि मी ऐकले आहे, अनेक लोकांना आता लोकसभेऐवजी राज्यसभेत जायचे आहे, म्हणून ते परिस्थितीचे मूल्यांकन करून स्वतःचा मार्ग शोधत आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
राष्ट्रपतीजींचे भाषण हे एक प्रकारे तथ्यांवर आधारित, वास्तविकतेवर आधारित एक खूप महत्वाचा दस्तऐवज आहे, जो राष्ट्रपतींनी देशासमोर ठेवला आहे. आणि तुम्ही या संपूर्ण दस्तऐवजात पहाल, देश किती वेगाने प्रगती करत आहे, किती प्रमाणात उपक्रम विस्तारत आहेत याचा लेखा-जोखा मांडून राष्ट्रपतींनी वास्तविकता उलगडण्याचा प्रयत्न केला आहे. आदरणीय राष्ट्रपतींनी भारताचे उज्ज्वल भविष्य लक्षात घेऊन चार मजबूत स्तंभांवर आपले संपूर्ण लक्ष केंद्रित केले आहे आणि देशाचे चार स्तंभ जितके मजबूत असतील, ते जितके विकसित असतील, जितके अधिक समृद्ध असतील, आपला देश तितका समृद्ध होईल, तितका वेगाने समृद्ध होईल, असे त्यांचे योग्य मूल्यांकन आहे. आणि त्यांनी या 4 स्तंभांचा उल्लेख करत देशाची नारी शक्ती, देशाची युवा शक्ती, देशातील आपले गरीब बंधू - भगिनी आणि देशातील आपले शेतकरी, आपले मच्छीमार, आपले पशुपालक याबद्दल चर्चा केली आहे.
आदरणीय राष्ट्रपतीजींनी यांच्या सक्षमीकरणाच्या माध्यमातून राष्ट्राचे विकसित भारताचे लक्ष्य साध्य करण्याचा जो मार्ग आहे त्याचे स्पष्ट दिशानिर्देश दिले आहेत. चांगले झाले असते, होऊ शकते की तुमच्या इथे मच्छिमार अल्पसंख्याक नसतील, होऊ शकते की तुमच्या इथे पशुपालक अल्पसंख्याक, होऊ शकते की तुमच्या इथे शेतकरी अल्पसंख्याक नसतील, होऊ शकते की तुमच्या इथे महिला अल्पसंख्याकात मोडत नसतील, होऊ शकते की तुमच्या इथे तरुण अल्पसंख्याक नसतील. काय झालंय दादा? इथे काय या देशातील तरुणांबद्दल बोलले जात आहे.समाजात सर्व वर्ग नसतात का. देशातील महिलांची चर्चा होते का. देशातील सर्व महिला नसतात का. कधीपर्यंत तुकड्यांमध्ये विचार करत राहणार? कधीपर्यंत समाजाला तोडत राहणार? शब्दांना मर्यादा घाला, मर्यादा घाला, देशाला खूप विभागलंत.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
चांगले झाले असते जर जाता जाता किमान या चर्चे दरम्यान काही सकारात्मक चर्चा झाली असती.
काही सकारात्मक सूचना आल्या असत्या, परंतु नेहमीप्रमाणे तुम्ही सहकाऱ्यांनी देशाला खूप निराश केले आहे. कारण, तुमच्या विचारांची मर्यादा देश जाणून आहे. त्याला पुन्हा पुन्हा वेदना होतात की यांचे असे विचार आहेत. यांच्या विचारांची धाव येथवरच आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
नेते तर बदलले, पण टेप रेकॉर्डर तीच वाजत आहे. तेच मुद्दे, कोणतेच नवे मुद्दे येत नाहीत. आणि तेच ते जुनेच राग आळवले जातात, तेच सुरु राहते तुमचे. निवडणूकीचे वर्ष होते, थोडी मेहनत केली असती, काही नवे घेऊन आले असते, जनतेला जरा संदेश देऊ शकले असते, त्यातही तुम्ही नापास. चला हेही मीच शिकवतो.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
विरोधकांची आज जी अवस्था झाली आहे ना त्यासाठी सर्वात जबाबदार कॉंग्रेस पक्ष आहे. कांग्रेसला एक चांगला विरोधी पक्ष बनण्याची खूप मोठी संधी मिळाली, आणि 10 वर्ष काही कमी नसतात. मात्र 10 वर्षात ती जबाबदारी पार पाडण्यात ते पूर्णपणे अपयशी ठरले. आणि जेव्हा स्वतः अपयशी झाले, तेव्हा विरोधी पक्षात इतरही जे कर्तृत्ववान लोक आहेत, त्यांनाही पुढे येऊ दिले नाही, कारण मग मोठीच गडबड झाली असती, यासाठी प्रत्येक वेळी ते हेच करत राहिले, की विरोधी पक्षात जे तेजस्वी लोक आहेत त्यांना दडपून टाकले जावे. सभागृहात आमचे अनेक माननीय तरुण खासदार आहेत. उत्साह देखील आहे, उमेदही आहे. पण ते जर बोलले, तर त्यांची प्रतिमा उंचावेल, मग कदाचित कोणाची तरी प्रतिमा झाकोळली जाईल. त्या चिंतेने या तरुण पिढीला संधी मिळू दिली नाही, सभागृह चालू दिले गेले नाही.
म्हणजेच एक प्रकारे कितीतरी मोठे नुकसान केले आहे. स्वतःचेही, विरोधी पक्षाचेही संसदेचेही आणि देशाचे देखील. आणि म्हणूनच, आणि माझी सदैव अशी ईच्छा आहे की देशाला एका स्वस्थ आणि चांगल्या विरोधी पक्षाची गरज आहे. देशाने आजवर घराणेशाहीचे जितके दुष्परिणाम सोसले आहेत. आणि त्याचे दुष्परिणाम स्वतः कॉंग्रेसला देखील सहन करावे लागले आहेत. हे दुष्परिणाम अधीर बाबू यांनी देखील सहन केले आहेत. आता अधीर बाबू यांची परिस्थिती आपण पाहतच आहोत. नाहीतर ही काही संसदेत असण्याची वेळ आहे. पण, घराणेशाहीची चाकरी तर करावीच लागणार.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आताची परिस्थिती पहा, आपले खरगे जी या सदनातून त्या सदनात विस्थापित झाले आहेत, आणि गुलाम नबी आझाद तर पक्षातूनच विस्थापित झाले आहेत. हे सर्व घराणेशाहीचे बळी आहेत. एकच उत्पादन पून्हा पून्हा लॉंच करण्याच्या नादात कॉंग्रेसच्या दुकानाला टाळे लागण्याची पाळी आली आहे. आणि हे दुकान, असे आम्ही म्हणत नाही आहोत, असे तुम्हीच म्हणत आहात. तुम्हीच म्हणता की दुकान उघडले आहे, असे सर्व ठिकाणी म्हटले जाते. दुकानाला कुलुप लागण्याची पाळी आली आहे. इथे आमचे दादासाहेब आपली सवय सोडू शकत नाहीत आणि तेथून, ते तिथेच बसून घराणेशाहीवर टिप्पणी करत आहेत, मी जरा समजावून सांगतो. अध्यक्ष महोदय, माफ करा, आज मी जरा जास्त वेळ घेत आहे. आपण कोणत्या घराणेशाहीची चर्चा करत आहोत. जर एखाद्या घराण्याने स्वतःच्या सामर्थ्यावर, जनसामर्थ्यावर, एकाहून अधिक अनेक लोक जर राजकारणाच्या क्षेत्रात देखील प्रगती करतात. त्याला आम्ही कधीच घराणेशाही असे संबोधले नाही. आम्ही अशा घराणेशाहीची चर्चा करत आहोत, ज्यात एक पक्ष एखाद्या घराण्यातील सदस्यांनाच प्राधान्य देतो. आणि त्याच घराण्यातील लोक पक्षासाठीचे सगळे निर्णय घेत असतात. ही आहे घराणेशाही. ना राजनाथ सिंह यांचा कोणता राजकीय पक्ष आहे, ना अमित शहा यांचा कोणता राजकीय पक्ष आहे. आणि म्हणूनच जिथे एका घराण्याचे दोन पक्ष आहेत असे म्हटले जाते हे लोकशाहीमध्ये योग्य नाही. लोकशाहीत, पक्षात पद, अनेकजण, एका घराण्यातले दहा लोक राजकारणात असतील तर काही वाईट नाही. आमची इच्छा आहे की तरुणांनी राजकारणात यावे. आमची देखील अशी इच्छा आहे की यावर आमच्या सोबत -सर्वांसोबत चर्चा व्हावी. देशाच्या लोकशाहीसाठी घराणेशाहीचे राजकारण, घराणेशाहीचे अनुसरण करणाऱ्या पक्षांचे राजकारण या सर्व बाबी सर्वांच्या चिंतेचा विषय असल्या पाहिजेत. आणि म्हणूनच एखाद्या घराण्यातील दोन लोक प्रगती करत आहेत त्याचे मी स्वागत करेन, दहा लोक प्रगती करत आहेत मी त्यांचे स्वागत करेन. देशात जितके नव्या पिढीतील चांगले लोक राजकारणात येतील तितकी ही बाब स्वागत करण्याजोगी आहे. पण अडचण ही आहे की काही घराणेच पक्ष चालवतात. हे ठरलेले आहे की हीच व्यक्ती अध्यक्ष अध्यक्ष होणार आणि जर ती व्यक्ती झाली नाही तर तिचा मुलगा अध्यक्ष होणार. हे लोकशाहीसाठी धोकादायक आहे. आणि म्हणूनच, हे चांगले झाले, दादा! धन्यवाद, या विषयावर मला बोलायचे नव्हते पण मी आज बोललो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
एकच उत्पादन पुन्हा पुन्हा लॉन्च करण्याचा भरपूर प्रयत्न केला जात आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
काँग्रेस एकाच घराण्यात गुंतून राहिली आहे. देशातील करोडो कुटुंबांच्या अपेक्षा आणि उपलब्धी काँग्रेस पाहूच शकत नाही, काँग्रेसचे तिकडे लक्षच नाही, आपल्या घराण्याबाहेर पाहण्याची त्यांची तयारीच नाही. आणि काँग्रेसमध्ये काहीही असो, ते खोडून काढण्याची संस्कृती विकसित झाली आहे. काहीही असो - खोडून काढा, काहीही असो - खोडून काढा. एका अशा प्रकारच्या खोडून काढण्याच्या संस्कृतीमध्ये काँग्रेस अडकली आहे. आम्ही म्हणतो -आत्मनिर्भर भारत, तर काँग्रेस म्हणते - रद्द, आम्ही म्हणतो व्होकल फोर लोकल, काँग्रेस म्हणते - रद्द, आम्ही म्हणतो वंदे भारत रेल्वे - काँग्रेस म्हणते - रद्द, आम्ही म्हणतो संसदेची नवीन इमारत - काँग्रेस म्हणते - रद्द. म्हणजे या गोष्टीने मी आश्चर्यचकित झालो आहे, या काही मोदीच्या उपलब्धी नाहीत तर या देशाच्या उपलब्धी आहेत. इतका तिरस्कार किती दिवस करणार आहात तुम्ही, आणि त्या कारणाने देशाचे यश, देशाच्या उपलब्धी, त्याही तुम्ही खोडून काढत आहात.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
राष्ट्रपती जी नी विकसित भारताच्या आराखड्यावर चर्चा करताना आर्थिक पैलूवर अधिक विस्ताराने चर्चा केली. जे अर्थव्यवस्थेचे मूलभूत आधार आहेत त्यावरही तपशीलवार चर्चा केली. आणि आज भारताच्या मजबूत अर्थव्यवस्थेची संपूर्ण जगात प्रशंसा होत आहे, संपूर्ण जग त्यामुळे प्रभावित झाले आहे, आणि जेव्हा जग संकटाच्या परिस्थितीचा सामना करत आहे तेव्हा तर जगाला ही गोष्ट जास्तच प्रभावित करते. जी 20 शिखर परिषदेदरम्यान सगळ्या देशांनी पाहिले आहे, संपूर्ण जग भारताच्या बाबतीत काय विचार करते, काय म्हणते आणि काय करते. आणि या संपूर्ण दहा वर्षाच्या कार्यकाळातील अनुभवाच्या आधारावर, आजची मजबूत अर्थव्यवस्था पाहता ज्या गतीने भारत विकास करत आहे, त्याचे सारे तपशील चांगल्या प्रकारे जाणून मी विश्वासाने सांगतो, आणि म्हणूनच मी म्हणतो की, आमच्या तिसऱ्या कार्यकाळात भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक ताकद बनेल आणि ही मोदीची हमी आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
यांना यापूर्वी संधी देण्यात आली नव्हती का ? सर्वांना संधी मिळाली आहे ना…!
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
जेव्हा आपण जगातील तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक शक्ती बनून उदयास येऊ, असे जेव्हा मी म्हणतो, तेव्हा आमच्या विरोधी पक्षात असलेले आमचे काही साथीदार काही कुतर्क काढतात, कसे कुतर्क काढतात, ते म्हणतात - यात काय नवीन आहे, हे तर आपोआप घडणारच आहे. यात तुम्ही काय कमाल केली आहे, यात मोदीचे काय योगदान आहे, हे तर आपोआप घडणारच आहे. यात सरकारची भूमिका काय आहे, हे मी या सदनाच्या माध्यमातून देश आणि विशेषतः देशाच्या युवकातील मनाला सांगू इच्छितो, देशाच्या युवा शक्तीला सांगू इच्छितो की हे कसे घडते आणि यात सरकारची भूमिका काय आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
दहा वर्षांपूर्वी 2014 मध्ये फेब्रुवारी महिन्यात जो अंतरिम अर्थसंकल्प सादर करण्यात आला होता, त्यावेळी कोण कोण येथे बसले होते हे तर तुम्हाला माहीतच आहे आणि देशालाही माहित आहे. दहा वर्षांपूर्वी जो अंतरिम अर्थसंकल्प आला होता तो सादर करताना त्यावेळेच्या अर्थमंत्र्यांनी जे सांगितले होते ते मी उध्दृत करीत आहे, आणि यातला एक एक शब्द खूप मौल्यवान आहे. जेव्हा तुम्ही लोक म्हणतात ना की देश आपोआप तिसऱ्या क्रमांकावर पोहोचेल, जे असे म्हणतात त्यांनी हे समजून घेतले पाहिजे.
त्यांनी सांगितलं की - “मला आता पुढे बघायच आहे आणि भविष्यासाठी एक दृष्टीकोन, भविष्यासाठीची दृष्टी तयार करायची आहे.” जगातले सर्वात महान अर्थशास्त्रज्ञ हे बोलत होते - “मला आता पुढे पहायचे आहे आणि भविष्यासाठी एक दृष्टीकोन तयार करण्याची इच्छा आहे.” ते पुढे म्हणाले की - “मला आश्चर्य वाटते की भारताची अर्थव्यवस्था राष्ट्रीय दरडोई उत्पन्नाच्या आकाराच्या बाबतीत जगात 11 व्या क्रमांकावर आहे,हे वास्तव किती जणांनी लक्षात घेतले आहे. म्हणजे 2014 मध्ये 11 व्या क्रमांकावर पोहोचल्यावर ही किती अभिमानाची बाब होती. आज 5 वर पोहोचलो आणि तुम्हाला काय होत आहे याची जाणीव आहे का?
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
मी पुढे वाचत आहे, गोगोई जी, धन्यवाद, तुम्ही छान बोललात. मी पुढे वाचतोय, नीट ऐका मित्रांनो, नीट ऐका. ते म्हणाले होते - “जगातील 11 व्या क्रमांकाची मोठी अर्थव्यवस्था आहे, ही खूप अभिमानाची गोष्ट आहे. या मैलाच्या दगडात काही महान गोष्टी आहेत.मग पुढे ते म्हणतात – पुढील तीन दशकांमध्ये भारताचा नाममात्र जीडीपी देशाला अमेरिका आणि चीननंतर तिसऱ्या क्रमांकावर नेईल असा तर्कसंगत दृष्टिकोन आहे. त्यावेळी विश्वातील हे मोठे अर्थतज्ञ सांगत होते की, 30 वर्षांत, आपण तिसऱ्या क्रमांकावर पोहोचू आणि तेव्हा ते म्हणाले की, ही माझी दृष्टी आहे. या विचारांत जगणारे अनेक लोक आहेत, ते विश्वाचे श्रेष्ठ अर्थतज्ज्ञ आहेत. हे लोक 2014 मध्ये म्हणत आहेत आणि 2044 पर्यंत तिसऱ्या अर्थव्यवस्थेची चर्चा म्हणजे, ही त्यांची विचारसरणी आहे, ही त्यांची प्रतिष्ठा आहे, अशी त्यांना काय दृष्टी दिसते आहे. या लोकांनी स्वप्न पाहण्याची क्षमता गमावली होती, कोणताही संकल्प तर लांबची गोष्ट आहे. माझ्या देशातील तरुण पिढीला तीस वर्षे वाट पाहा, असे त्यांनी सांगितले. पण आज आम्ही तुमच्यासमोर विश्वासाने उभे आहोत, या पवित्र सदनात उभे आहोत आणि मी तुम्हाला खात्री देतो की आम्ही 30 वर्षे लागू देणार नाही - ही मोदींची हमी आहे, माझ्या तिसऱ्या कार्यकाळात देश जगातील तिसरी आर्थिक शक्ती बनेल. त्यांनी ध्येय कसे ठरवले, त्यांची विचारसरणी कुठपर्यंत गेली, याची मला दया येते. तुम्हाला 11 व्या क्रमांकाचा खूप अभिमान होता, आणि आम्ही 5 व्या क्रमांकावर पोहोचलो. पण जर तुम्ही 11 व्या क्रमांकावर पोहोचल्याबद्दल आनंदी असाल, तर आता तुम्ही 5 व्या क्रमांकावर पोहोचल्याचा आनंद घ्या, देश 5 व्या क्रमांकावर पोहोचला आहे, तुम्ही आनंदी असले पाहिजे, आणि तुम्ही तर वेगळ्याच कोणत्या आजारात अडकला आहात.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
भाजप सरकारच्या कामाचा वेग किती आहे, आमची उद्दिष्टे किती मोठी आहेत, आमचे धैर्य किती मोठे आहे, हे आज संपूर्ण जग पाहत आहे.
आणि आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
एक म्हण आहे, ही म्हण विशेषत: आपल्या उत्तर प्रदेशात बोलली जाते - नऊ दिन चले अढाई कोस आणि मला वाटते ही म्हण काँग्रेसची पूर्ण व्याख्या करते. काँग्रेसच्या संथ गतीची काही बरोबरी नाही होऊ शकत. आज देशात ज्या वेगाने काम सुरू आहे, त्याची काँग्रेस सरकार कल्पनाही करू शकत नाही.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
शहरी गरिबांसाठी आम्ही 4 कोटी घरे बांधली. याच शहरी गरिबांसाठी 80 लाख पक्की घरे बांधली. ही घरे काँग्रेसच्या गतीने बांधली असती तर काय झाले असते याचा मी हिशेब मांडतो.काँग्रेसच्या गतीने ही घरे बांधली असती तर एवढी कामे पूर्ण व्हायला 100 वर्षे लागली असती, 100 वर्षे. म्हणजे पाच पिढ्या निघून जातील.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
10 वर्षात 40 हजार किलोमीटर रेल्वेमार्गाचे विद्युतीकरण झाले. काँग्रेसच्या गतीने देश चालला असता तर हे काम पूर्ण व्हायला 80 वर्षे लागली असती, एक प्रकारे 4 पिढ्या निघून गेल्या असत्या.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही 17 कोटी गॅस जोडणी दिल्या. मी 10 वर्षांचा हिशोब देत आहे. जर आपण काँग्रेसच्या मार्गाचा अवलंब केला असता तर ही जोडणी देण्यासाठी आणखी 60 वर्षे लागली असती आणि 3 पिढ्यांचा वेळ धुरात स्वयंपाक करण्यात गेला असता.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आमच्या सरकारच्या काळात गटारी झाकण्याचे काम 40 ते 100 टक्के पर्यंत झाले आहे. काँग्रेसची गती असती तर हे काम होण्यासाठी अजून 60-70 वर्षे लागली असती आणि किमान तीन पिढ्या निघून गेल्या असत्या, पण तरी ते काम झाले नसते याची शाश्वती नाही.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
काँग्रेसच्या मानसिकतेमुळे देशाचे मोठे नुकसान झाले आहे. काँग्रेसचा देशाच्या ताकदीवर कधीच विश्वास नव्हता, त्यांनी स्वत:ला राज्यकर्ते मानले आणि नेहमीच जनतेला कमी लेखले आणि तुच्छ लेखले.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
देशातील नागरिकांबद्दल ते कसा विचार करतात हे मला माहीत आहे, मी त्यांचे नाव घेतले तर त्यांना थोडे टोचेल. पण 15 ऑगस्ट रोजी लाल किल्ल्यावरून पंतप्रधान नेहरू काय म्हणाले होते ते मला वाचू द्या - भारताचे पहिले पंतप्रधान नेहरूजी लाल किल्ल्यावरून काय म्हणाले होते ते मी वाचत आहे, ते म्हणाले होते, "भारतात सहसा खूप मेहनत करण्याची सवय नाही. युरोप, जपान, चीन, रशिया, अमेरिका या देशांनी जेवढे काम केले तेवढे काम आम्ही केले नाही. नेहरूजी लाल किल्ल्यावरून बोलत आहेत. "ते जादूने समृद्ध झाले आहेत असे समजू नका, ते कठोर परिश्रम आणि बुद्धिमत्तेने समृद्ध झाले आहेत." ते त्यांना प्रमाणपत्र देत आहेत आणि भारतातील लोकांचा अपमान करत आहेत. म्हणजेच नेहरूजींची भारतीयांबद्दलची विचारसरणी अशी होती की भारतीय आळशी आहेत. नेहरूजींची भारतीयांबद्दलची विचारसरणी अशी होती की भारतीय हे कमी बुद्धीचे लोक आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
इंदिराजींची विचारसरणीही यापेक्षा फार वेगळी नव्हती. 15 ऑगस्टला लाल किल्ल्यावरून इंदिराजी काय बोलल्या होत्या - इंदिराजी 15 ऑगस्टला लाल किल्ल्यावरून म्हणाल्या होत्या - "दुर्दैवाने आपली सवय अशी आहे की जेव्हा एखादे शुभ कार्य पूर्ण होणार आहे, तेव्हा आपल्याला आत्मसंतुष्टतेची भावना येते. आणि कोणतीही अडचण आली की आपण हताश होतो.”
कधी कधी तर असे वाटू लागते की संपूर्ण देशानेच पराजयाच्या भावनेला आपलंसं केलं आहे.आज काँग्रेसच्या लोकांना पाहून वाटतं आहे की इंदिराजी जरी देशातल्या लोकांचे मूल्यांकन योग्य प्रकारे करू शकल्या नाही, परंतु काँग्रेस बाबत एकदम तंतोतंत असे मूल्यांकन त्यांनी केले होते. काँग्रेसच्या शाही कुटुंबातले लोक माझ्या देशातल्या लोकांना सुद्धा असेच समजत होते कारण ते सर्व असेच होते आणि आजही तीच विचारसरणी बघायला मिळते आहे.
माननीय अध्यक्ष जी,
काँग्रेसचा विश्वास नेहमीच केवळ एका परिवारावर राहिलेला आहे. या एका परिवाराशिवाय ते ना काही विचार करू शकत ना काही पाहू शकत. काही दिवस आधी भानुमतीचे कुटुंब जोडून पाहिले परंतु पुन्हा एकला चलो रे करू लागले. काँग्रेसच्या लोकांनी नवा नवा मोटर मेकॅनिकचे काम शिकले आहे.आणि यासाठीच अलाइनमेंट (alignment) काय असते हे तरी त्यांच्या ध्यानात आले असेल. परंतु मी बघतो आहे अलायन्सचीच अलाइनमेंट बिघडलेली आहे. त्यांना आपल्या या कुटुंबात जर एक दुसऱ्यावर विश्वास नाही आहे तर हे लोक देशावर कसा विश्वास ठेवणार आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आम्हाला देशाच्या सामर्थ्यावर पूर्ण विश्वास आहे, आम्हाला लोकांच्या ताकदीवर विश्वास आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
देशाच्या जनतेने जेव्हा आम्हाला पहिल्या वेळेला सेवा करण्याची संधी दिली, तेव्हा आम्ही पहिल्या कार्यकाळात यूपीए सरकारच्या काळात जे खड्डे होते ते खड्डे भरण्यामध्ये आमचा खूप वेळ आणि शक्ती वाया गेली.आम्ही पहिल्या कार्यकाळात ते खड्डे भरत राहिलो.आम्ही दुसऱ्या कार्यकाळात नव्या भारताची पायाभरणी केली आणि तिसऱ्या कार्यकाळात आम्ही विकसित भारत निर्माण करण्याच्या कामाला गती देणार आहोत.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
पहिल्या कार्यकाळात आम्ही स्वच्छ भारत, उज्वला, आयुष्मान भारत, बेटी बचाओ-बेटी पढ़ाओ… याच प्रकारे सुगम्य भारत, डिजिटल इंडिया अशा कितीतरी जनहित कार्याला अभियानाचे रूप देऊन त्याला पुढे घेऊन गेलो. कर व्यवस्था सुलभ असावी यासाठी जीएसटी सारखे निर्णय घेतले आणि आमचे हेच काम पाहून जनतेने आम्हाला भरपूर पाठिंबा दिला.जनतेने खूप खूप आशीर्वाद दिले.पहिल्यापेक्षा अधिक आशीर्वाद दिले,आणि आमचा दुसरा कार्यकाळ सुरू झाला. दुसऱा कार्यकाळ हा संकल्प आणि वचनपूर्तीचा कार्यकाळ राहिला.ज्या सोयी सुविधांसाठी देश खूप मोठ्या कालावधीपासून वाट पाहत होता ती सर्व कामे आम्ही आमच्या दुसऱ्या कार्यकाळात पूर्ण होताना पाहत आहोत. आम्ही सर्वांनी कलम 370 रद्द होताना पाहिले आहे. याच माननीय सदस्यांच्या डोळ्यासमोर आणि त्यांच्याच मतांच्या ताकदीवर कलम 370 रद्द झाले. नारीशक्ती वंदन अधिनियम ला दुसऱ्या कार्यकाळात कायद्याचे स्वरूप प्राप्त झाले.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
अंतराळापासून ते ऑलम्पिक पर्यंत, सक्षम सैन्यदलांपासून संसदेपर्यंत सर्वत्र नारीशक्तीच्या सामर्थ्याची चर्चा होत आहे.या नारीशक्तीच्या सक्षमीकरणाला आज देशाने पाहिले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
उत्तरेपासून दक्षिणेपर्यंत, पूर्वेपासून पश्चिमे पर्यंत लोकांनी दशकांपासून अटकलेली, भटकलेली, लटकलेल्या योजनांना योजनाबद्ध पद्धतीने पूर्ण होताना पाहिलेले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
इंग्रज शासन काळातल्या जुन्या कायद्यांना जे दंड विधान होते, त्या दंडविधान कायद्यांना रद्द करून आम्ही न्यायप्रणालीपर्यंत प्रगती केलेली आहे.आमच्या सरकारने शेकडो अशा कायद्यांना रद्द केले आहे जे कालबाह्य झाले होते. सरकारने 40 हजारापेक्षा जास्त कंफ्लाईन्सेस अनुपालन (नियम) संपवून टाकले आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
भारताने अमृत भारत आणि नमो भारत रेल्वे गाड्यांच्या माध्यमातून भविष्याच्या उन्नतीचे भरभराटीचे स्वप्न पाहिलेले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
देशातील गावागावांनी, देशातल्या कोटी कोटी लोकांनी विकसित भारताची संकल्प यात्रा पाहिलेली आहे आणि सॅच्युरेशन (संपृक्तता) मिळवण्याच्या पाठीमागे केवढी मेहनत घेतली जाते, त्यांच्या हक्कांच्या गोष्टी त्यांना मिळाव्यात त्यांच्या दरवाजांवर ठोकून त्यांचे हक्क देण्याचा प्रयत्न देशाने पहिल्या वेळेस पाहिलेला आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
भगवान राम न केवळ आपल्या घरी परत आले आहेत, तर एक अशा मंदिराची स्थापना झालेली आहे जे मंदिर भारताची महान संस्कृती, परंपरा यांना नवीन ऊर्जा प्राप्त करून देईल.
आणि आदरणीय अध्यक्ष जी,
आता आमच्या सरकारचा तिसरा कार्यकाळ सुद्धा खूप दूर राहिलेल्या नाही. जास्तीत जास्त शंभर सव्वाशे दिवस बाकी आहेत. आणि या वेळेस मोदी सरकार, संपूर्ण देश म्हणत आहे अबकी बार मोदी सरकार, खडगे जी हे सुद्धा म्हणत आहेत अबकी बार मोदी सरकार. परंतु अध्यक्ष जी, मी सर्वसाधारणपणे या आकड्यांच्या बाकड्यांच्या चक्रात अडकून पडत नाही, परंतु मी पाहत आहे देशाचा कल एनडीएला 400 पलीकडे घेऊन नक्कीच जाणार आहे. परंतु भारतीय जनता पार्टीला 370 जागा अवश्य देणार आहे. बीजेपीला 370 जागा आणि एनडीएला 400 हुन अधिक.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आमचा तिसरा कार्यकाळ खूप मोठ्या निर्णयांचा असणार आहे. मी लाल किल्ल्यावरून म्हटले होते आणि राम मंदिर प्राणप्रतिष्ठा च्या वेळेस सुद्धा मी त्याचा पुनर्विचार केला होता. मी म्हटले होते, देशाला पुढच्या हजार वर्षांमध्ये समृद्ध आणि सिद्धीच्या शिखरावर जाताना पाहायचे आहे.
तिसरा कार्यकाळ आगामी एक हजार वर्षांसाठी मजबूत आधारशीला ठेवण्याचा कार्यकाळ बनेल.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
मी भारतवासीयांसाठी त्यांच्या भविष्यासाठी खूपच विश्वासाने भरून गेलेलो आहे. माझा देशातल्या 140 कोटी नागरिकांच्या सामर्थ्यांवर पूर्ण विश्वास आहे, खूप खूप विश्वास आहे. मागील दहा वर्षांमध्ये 25 कोटी लोक गरिबी मुक्त झालेले आहेत यातूनच हे सामर्थ्य दिसून येते.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
मी नेहमीच म्हटलेले आहे की गरिबाला जर साधन मिळाले, गरिबाला जर संसाधने अर्थात सोयी सुविधा मिळाल्या, गरिबाला जर स्वाभिमान मिळाला तर आपला गरीब, गरिबी वर मात करण्याचे सामर्थ्य ठेवतो आहे. आणि आम्ही तोच मार्ग निवडलेला आहे आणि माझ्या गरीब बांधवांनी गरिबीवर मात करून दाखवलेली आहे. आणि हाच विचार करून आम्ही गरिबाला साधने दिली, संसाधने अर्थात सोयी सुविधा पुरवल्या, सन्मान दिला स्वाभिमान दिला. 50 कोटी गरिबांचे आज बँकेमध्ये खाते आहे. कधी हेच गरीब बँकेच्या जवळ सुद्धा पोचले नव्हते. 4 कोटी गरिबांना आज पक्के घर मिळाले आहे आणि ते घर त्यांच्या स्वाभिमानाला एक नव्याने आत्मविश्वास देते आहे. 11 कोटी पेक्षा जास्त कुटुंबीयांना पिण्याचे शुद्ध पाणी नळाच्या माध्यमातून मिळत आहे. 55 कोटी पेक्षा अधिक गरिबांना आयुष्मान भारत कार्ड मिळालेले आहे. घरामध्ये कोणताही आजार येऊ द्या त्या आजाराच्या कारणाने पुन्हा गरिबीच्या विळख्यात सापडायचे नाही, त्यांना विश्वास आहे केवढा ही आजार येऊदे मोदी बसलेले आहेत. 80 कोटी लोकांना मोफत अन्नधान्याची सुविधा प्राप्त झालेली आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
ज्यांना यापूर्वी कोणी विचारलेही नव्हते त्यांना मोदींनी विचारात घेतले. देशात प्रथमच रस्त्यावरच्या विक्रेत्यांचा विचार करण्यात आला. पीएम स्वनिधी योजनेमुळे ते आज व्याजाच्या चक्रातून बाहेर आले आहेत, बँकेतून पैसे घेऊन आपला व्यवसाय विस्तारत आहेत. देशात प्रथमच, ज्यांच्याकडे हस्तकौशल्य आहे आणि जे राष्ट्र घडवतात, अशा माझ्या विश्वकर्मा सहकाऱ्यांचा विचार केला गेला. माझ्या विश्वकर्मा बांधवांना आधुनिक साधने, आधुनिक प्रशिक्षण, आर्थिक मदत देऊन, त्यांच्यासाठी आम्ही जागतिक बाजारपेठ खुली करून दिली आहे. देशात प्रथमच, PVTG अर्थात जमातींमध्ये सुद्धा अत्यंत मागासलेले आमचे बंधू-भगिनी, जे संख्येने खूपच कमी आहेत आणि मतांसाठीही त्यांची दखल कोणी घेत नाहीत. पण आम्ही मतांच्या पलीकडे विचार करणारे आहोत, आम्ही हृदयांशी जोडलेले आहोत. आणि म्हणूनच पीव्हीटीजी जातींसाठी पंतप्रधान जनमन योजना बनवून त्यांच्या हिताचे काम प्राधान्याने हाती घेण्यात आले आहे. एवढेच नाही तर सीमेवरची जी गावे आहेत, जी शेवटची गावे म्हणून दुर्लक्षित राहिली होती, आम्ही त्या शेवटच्या गावांना पहिली गावे म्हणून विकासाची संपूर्ण दिशाच बदलून टाकली.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
मी जेव्हा-जेव्हा भरड धान्यांची भलामण करतो, तेव्हा मी भरड धान्यांच्या जगात जाऊन चर्चा करतो, जी-20 देशांमधल्या लोकांना अभिमानाने भरड धान्यांचे पदार्थ खाऊ घालतो, तेव्हा त्यामागे माझ्या मनात 3 कोटीपेक्षा जास्त लहान शेतकऱ्यांचा विचार असतो, जे ही भरड धान्ये पिकवतात, त्यांच्या हिताप्रती आम्ही कटीबद्ध आहोत.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
जेव्हा मी ‘वोकल फॉर लोकल’ म्हणत स्थानिकांसाठी आवाज उठवतो, जेव्हा मी मेक इन इंडियाबद्दल बोलतो तेव्हा मी कोट्यवधी गृह उद्योग, लघु उद्योग, कुटीर उद्योग आणि त्यांच्याशी संबंधित माझ्या लाखो कुटुंबांच्या कल्याणाचा विचार करतो.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
खादी, काँग्रेस पक्ष विसरला आहे, सरकारे विसरली आहेत. आज मी खादीला पाठबळ देण्यासाठी यशस्वीपणे पुढे आलो आहे, कारण कोट्यवधी विणकरांचे जीवन खादी आणि हातमाग यांच्याशी जोडलेले आहे, मी त्यांचे हीत पाहतो आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आमचे सरकार देशाच्या कानाकोपऱ्यातून गरिबी हटविण्यासाठी आणि गरीबांना समृद्ध करण्यासाठी विविध प्रयत्न करत आहे. ज्यांच्यासाठी फक्त व्होट बँक होती, त्यांनी या वर्गाच्या हीताबद्दल विचार करणे शक्य नव्हते. आमच्यासाठी त्यांचे कल्याण हेच राष्ट्राचे कल्याण आहे आणि म्हणूनच आम्ही तोच मार्ग स्वीकारला आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
काँग्रेस पक्ष आणि यूपीए सरकारने ओबीसी समाजाला कोणताही न्याय दिला नाही, त्यांच्यावर अन्याय केला आहे. या लोकांनी ओबीसी नेत्यांचा सातत्याने अपमान केला. काही दिवसांपूर्वी कर्पूरी ठाकूर जी यांना भारतरत्न देण्यात आला, आम्ही हा सन्मान बहाल केला. पण लक्षात घ्या, अत्यंत मागासलेल्या समाजातील, ओबीसी समाजातील महापुरुष कर्पूरी ठाकूर यांना कशी वागणूक दिली गेली, ते आठवा. कशा प्रकारे त्यांचा छळ झाला. 1970 साली ते बिहारचे मुख्यमंत्री झाले तेव्हा त्यांना पदावरून हटवण्यासाठी कसले आणि किती खेळ खेळले गेले. त्यांचे सरकार अस्थिर करण्यासाठी काय काय करण्यात आले.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
अत्यंत मागास वर्गातील व्यक्ती काँग्रेसला सहन झाली नव्हती. 1987 मध्ये काँग्रेसचा झेंडा देशभर फडकत होता, त्यांची सत्ता होती. तेव्हा त्यांनी कर्पूरी ठाकूर यांना विरोधी पक्षनेतेपद स्वीकारण्यास नकार दिला आणि ते संविधानाचा आदर करू शकत नाहीत, असे कारण दिले. लोकशाहीची तत्त्वे आणि संविधानाच्या प्रतिष्ठेसाठी आपले संपूर्ण आयुष्य वेचणाऱ्या कर्पूरी ठाकूर यांचा अशा प्रकारे काँग्रेस पक्षाकडून अपमान करण्यात आला.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आजकाल काँग्रेसमधले आमचे सहकारी, सरकारमध्ये किती ओबीसी लोक आहेत, किती पदांवर आहेत, कुठे आहेत याचा हिशोब ठेवतात. पण मला आश्चर्य वाटते की त्यांना सर्वात मोठे ओबीसी दिसत नाही का? डोळे मिटून कुठे बसतात.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
मला फक्त, अशा जगभरातल्या गोष्टी करत राहतात, त्यांना मला सांगायचे आहे. यूपीएच्या कार्यकाळात एक अतिरिक्त संवैधानिक संस्था निर्माण झाली होती, ज्या संस्थेसमोर सरकारचेही काही चालत नसे. राष्ट्रीय सल्लागार परिषद, त्यात काही ओबीसी होते का, ते कृपया शोधा बरे. फक्त संदर्भ बाहेर काढा आणि पहा. एवढी मोठी शक्तीशाली संस्था स्थापन केली होती आणि तिथे नियुक्ती करत होते.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
गेल्या 10 वर्षांत महिला सक्षमीकरणासाठी अनेक पावले उचलली गेली आहेत. महिलांच्या नेतृत्वाखाली समाजाच्या सक्षमीकरणासाठी काम करण्यात आले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आता देशाची मुलगी, भारतात आता असे एकही क्षेत्र नाही जिथे देशाच्या मुलींसाठी दरवाजे बंद असतील. आज आपल्या देशाच्या मुलीही लढाऊ विमाने चालवून आपल्या देशाच्या सीमा सुरक्षित ठेवत आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
ग्रामीण व्यवस्था, अर्थव्यवस्था, आपल्या महिला बचत गटांतील 10 कोटी भगिनींसोबत जोडलेल्या आहेत आणि त्या आर्थिक उलाढाली करतात, आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला नवे बळ देत आहेत आणि आज मला आनंद वाटतो की या प्रयत्नांचे फलित म्हणजे आज देशात सुमारे 1 कोटी लखपती दीदी तयार झाल्या आहेत. आणि जेव्हा मी त्यांच्याशी बोलतो तेव्हा मला त्यांचा आत्मविश्वास दिसतो, मला ठाम विश्वास वाटतो की आपण ज्या पद्धतीने पुढे जात आहोत, त्याच पद्धतीने आगेकूच करत येत्या काळात आपल्या देशात तीन कोटी लखपती दिदी पाहायला मिळतील. गावाच्या अर्थव्यवस्थेत किती मोठा बदल होईल, याची कल्पना तुम्ही करू शकता.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आपल्या देशात मुलींबाबतचे जे पूर्वीचे विचार होते, ते समाजातील घरांमध्ये शिरले होते आणि मनांमध्येही शिरले होते. ती विचारसरणी आज किती वेगाने बदलते आहे. जरा बारकाईनं पाहिले तर किती मोठा सुखद बदल होतो आहे, हे लक्षात येईल. याआधी मुलगी झाली तर खर्च कसा भागवायचा, यावर चर्चा होत असे. आपण तिला कसे शिक्षण देऊ, तिचे भावी आयुष्य एक प्रकारे ओझे असावे, अशा प्रकारे चर्चा होत असत. आज मुलगी जन्माला येते तेव्हा विचारले जाते की सुकन्या समृद्धी खाते उघडले आहे की नाही. बदल झाला आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
आधी प्रश्न असायचा की, जर तुम्ही गर्भवती झालात तर नोकरी करू शकाल का ? पण आज 26 आठवड्यांची पगारी रजा आहे आणि नंतरही रजा हवी असेल तर मिळेल, हा बदल आहे. महिला असल्यामुळे नोकरी का करायची आहे, असे प्रश्न पूर्वी समाजात विचारले जायचे,नवऱ्याचा पगार कमी पडतोय का, असेही प्रश्न असायचे. आज लोक विचारतात, मॅडम, तुमचा स्टार्टअप खूप प्रगती करत आहे, मला नोकरी मिळेल का? हा बदल आला आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
एक काळ असा होता जेव्हा, मुलीचे वय वाढत आहे लग्न कधी करणार असा प्रश्न विचारला जायचा. आज विचारले जाते की, मुली, तू वैयक्तिक आणि व्यावसायिक दोन्ही कामांमध्ये किती समतोल साधतेस, ते कसे काय करतेस ?
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
एक वेळ अशी होती, घरात विचारले जायचे की घरमालक आहेत की नाही असे विचारले जायचे. घरच्या प्रमुखाला बोलवा, असे म्हटले जायचे. आज आपण कोणाच्या घरी गेलो की घर महिलेच्या नावावर असते आणि वीज देयक तिच्या नावावर येते. पाणी आणि गॅस सर्व काही तिच्या नावावर आहे, आज त्या कुटुंबाच्या प्रमुखाची जागा माझ्या माता-भगिनींनी घेतली आहे. हा बदल झाला आहे. हा बदल अमृत काळातील विकसित भारतासाठीच्या आमच्या संकल्पाचे मोठे सामर्थ्य म्हणून उदयास येणार आहे. आणि मला ते सामर्थ्य दिसत आहे.
सन्मानानीय अध्यक्ष महोदय,
शेतकऱ्यांसाठी अश्रू ढाळण्याची सवय मी खूप पाहिली आहे. शेतकऱ्यांसोबत कशाप्रकारचा विश्वासघात झाला आहे हे देशाने पाहिले आहे. काँग्रेसच्या काळात कृषी क्षेत्रासाठीची एकूण वार्षिक तरतूद 25 हजार कोटी रुपये होती आदरणीय अध्यक्ष महोदय, आमच्या सरकारची आर्थिक तरतूद सवा लाख कोटी रुपये आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
काँग्रेसने आपल्या 10 वर्षांच्या कार्यकाळात शेतकऱ्यांकडून 7 लाख कोटी रुपयांचे धान आणि गहू खरेदी केला होता. आम्ही 10 वर्षांत सुमारे 18 लाख कोटी रुपयांचे धान आणि गहू खरेदी केला आहे. काँग्रेस सरकारने नावापुरतीच डाळ आणि तेलबियांची खरेदी केली असेल. आम्ही 1.25 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किंमतीच्या डाळी आणि तेलबियांची खरेदी केली आहे. आमच्या काँग्रेसच्या मित्रांनी पीएम किसान सन्मान निधीची खिल्ली उडवली आणि जेव्हा मी माझ्या पहिल्या कार्यकाळात ही योजना सुरू केली तेव्हा मला आठवते की, असत्य कथनाची फॅशन सुरू झाली आहे, गावागावात जाऊन सांगण्यात येत होते की, हे मोदींचे पैसे घेऊ नका. निवडणूक जिंकल्यानंतर तुमच्याकडून व्याजासह सर्व पैसे परत मागतील, असा खोटा प्रचार करण्यात आला. शेतकऱ्यांना मूर्ख बनवण्याचा प्रयत्न झाला.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
आम्ही पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत 2 लाख 80 हजार कोटी रुपये पाठवले आहेत. पीएम पीक विमा योजनेअंतर्गत 30 हजार रुपयांचा प्रीमियम आणि त्यापोटी माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींना 1.5 लाख कोटी रुपये दिले आहेत. काँग्रेसच्या राजवटीत कधीही मच्छीमार आणि पशुपालकांचा विचारच केला गेला नाही. या देशात प्रथमच मच्छिमारांसाठी स्वतंत्र मंत्रालय आणि पशुसंवर्धनासाठी वेगळे मंत्रालय तयार करण्यात आले. पहिल्यांदाच पशुपालक आणि मच्छीमारांना किसान क्रेडिट कार्ड देण्यात आले, जेणेकरून त्यांना कमी व्याजावर बँकांकडून पैसे मिळावेत, जेणेकरून ते त्यांचा व्यवसाय ते वाढवू शकतील. शेतकरी आणि मच्छिमारांना केवळ प्राण्यांचीच चिंता नसते तर तो त्यांच्या जीवनाचा एक महत्त्वाचा भाग आहे. आर्थिक चक्र चालवण्यातही या पशूंचा मोठा वाटा आहे. आम्ही आपल्या पशूंना लाळ्या खुरकूत आजारापासून वाचवण्यासाठी 50 कोटींहून अधिक लसी दिल्या आहेत, ज्याचा यापूर्वी कोणीही विचार केला नव्हता.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
आज भारतात तरुणांसाठी ज्या नव्या संधी निर्माण झाल्या आहेत, त्या पूर्वी कधीच निर्माण झाल्या नव्हत्या. आज संपूर्ण शब्दसंग्रह बदलला आहे, जे शब्द पूर्वी कधीच ऐकले नव्हते ते संवादासह जगात आले आहेत. आज सर्वत्र स्टार्टअप्सची चर्चा आहे, युनिकॉर्न चर्चेत आहेत. आज डिजिटल निर्मात्यांचा खूप मोठा वर्ग आपल्यासमोर आहे. आज हरित अर्थव्यवस्थेची चर्चा होत आहे. तरुणांच्या वाणीमध्ये नव्या भारताचा हा नवा शब्दसंग्रह आहे. हे नवीन आर्थिक साम्राज्याचे नवीन वातावरण आहे, नवीन ओळख आहे. ही क्षेत्रे तरुणांसाठी लाखो नवीन रोजगाराच्या संधी निर्माण करत आहेत. 2014 पूर्वी डिजिटल अर्थव्यवस्थेचा आकार नगण्य होता, त्याची फारशी चर्चाही झाली नाही. आज भारत जगातील डिजिटल अर्थव्यवस्थेत आघाडीवर आहे. लाखो तरुण त्याच्याशी जोडले गेले आहेत आणि येणाऱ्या काळात ही डिजिटल इंडिया चळवळ देशातील तरुणांसाठी अनेक संधी, अनेक नोकऱ्या आणि अनेक व्यावसायिकांसाठी संधी घेऊन येणार आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
आज मेड इन इंडिया फोन जगभर पोहोचत आहेत. जगात आपण दुसऱ्या क्रमांकावर आलो आहोत आणि एकीकडे स्वस्त मोबाईल फोन उपलब्ध झाले आहेत आणि दुसरीकडे स्वस्त डेटा, या दोन्ही गोष्टींमुळे मोठी क्रांती झाली आहे. देशात आणि जगात आज ज्या किंमतीला आम्ही आपल्या तरुणांना हे प्राप्त करून देत आहोत ते सर्वात कमी किमतीत ते देत आहोत आणि ते एक कारण बनले आहे. आज देश मेड इन इंडिया अभियान, विक्रमी उत्पादन, विक्रमी निर्यात पाहत आहे.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
ही सर्व कामे आपल्या तरुणांना सर्वाधिक रोजगार मिळवून देणारी आणि सर्वाधिक रोजगाराच्या संधी निर्माण करणारी आहेत.
सन्माननीय अध्यक्ष जी,
गेल्या 10 वर्षात पर्यटन क्षेत्रात अभूतपूर्व उभारी आली आहे. आपल्या देशातील ही वृद्धी आणि पर्यटन क्षेत्र असे आहे की कमीत कमी भांडवली गुंतवणुकीत जास्तीत जास्त लोकांना रोजगार उपलब्ध करून देण्याची संधी आहे. आणि सर्वसामान्यांनाही रोजगार देण्याची ही संधी आहे. पर्यटन हे स्वयंरोजगाराची सर्वाधिक क्षमता असलेले क्षेत्र आहे.
गेल्या 10 वर्षात पर्यटन क्षेत्रात अभूतपूर्व तेजी आली आहे. पर्यटन क्षेत्र असे आहे की त्यात कमीत कमी भांडवली गुंतवणुकीत जास्तीत जास्त लोकांना रोजगार उपलब्ध करून देण्याची संधी आणि सर्वसामान्यांनाही रोजगार देण्याची ही संधी आहे. पर्यटन हे स्वयंरोजगाराची सर्वाधिक क्षमता असलेले क्षेत्र आहे. गेल्या 10 वर्षात उभारण्यात आलेल्या विमानतळांची संख्या दुप्पट झाली आहे. भारतात केवळ विमानतळच उभारण्यात आले नाहीत, तर भारत हे जगातले तिसरे मोठे देशांतर्गत हवाई वाहतूक क्षेत्र बनले आहे. या गोष्टीचा आपणा सर्वांना आनंद झाला पाहिजे. भारताच्या हवाई वाहतूक कंपन्यांनी 1 हजार नव्या विमानांची ऑर्डर दिली आहे. देशात इतकी विमाने वाहतुकीसाठी उपलब्ध होऊ लागतील तेव्हा सारे विमानतळ किती झळाळून उठतील. कितीतरी वैमानिकांची, कर्मचाऱ्यांची, अभियंत्यांची गरज भासेल. ग्राउंड सेवेसाठी लोक लागतील. म्हणजेच रोजगाराची नव- नवी क्षेत्रे खुली होत आहेत. हवाई वाहतूक क्षेत्र भारतासाठी एक मोठी संधी म्हणून सामोरे आले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
अर्थव्यवस्था औपचारिक करण्याच्या दिशेने ठोस पावले उचलण्याचा आमचा प्रयत्न राहिला आहे. युवकांना नोकरी आणि सामाजिक सुरक्षा या दोन्ही गोष्टी मिळाव्यात यासह ज्या मुद्द्यांवर आधारित निर्णय आम्ही घेतला आणि देशातही मानला गेला तो म्हणजे ईपीएफओ डेटाचा. ईपीएफओचे 10 वर्षात सुमारे 18 कोटी नवे सदस्य झाले आहेत आणि ही तर थेट पैशाशी संबंधित बाब आहे. यामध्ये बनावट नावे नसतात. मुद्रा कर्ज घेणाऱ्यांमधे 8 कोटी लोक असे आहेत ज्यांनी आयुष्यात प्रथमच आपला व्यवसाय सुरू केला आहे. मुद्रा कर्ज घेतल्यानंतर स्वतःबरोबरच ती व्यक्ती आणखी एक किंवा दोन लोकांनाही रोजगार देते. आम्ही लाखो फेरीवाल्यांना सहाय्य केले आहे. 10 कोटी महिलाही अशा बाबींशी जोडल्या गेल्या आहेत. मी सांगितले आहे त्याप्रमाणे, एक लाख लखपती दीदी आहेत. एक कोटी, ही मोठी संख्या आहे आणि मी म्हटले आहे त्याप्रमाणे आपण आपल्या देशात 3 कोटी लखपती दीदी पाहाल.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
काही आकडेवारी फक्त तज्ज्ञांनाच नाही तर सामान्य जनतेलाही समजते. 2014 पूर्वी 10 वर्षांच्या पायाभूत सुविधा निर्मितीसाठी सुमारे 12 लाख कोटी रुपयांचे बजेट होते. म्हणजे 10 वर्षात 12 लाख कोटी रुपये. गेल्या दहा वर्षात पायाभूत सुविधा निर्मितीसाठीचे बजेट 44 लाख कोटी होते. रोजगारात कशी वाढ होते हे यातून तुम्हाला समजेल.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
या रकमेतून किती मोठ्या प्रमाणात काम झाले आहे, त्यातून किती जणांना रोजी-रोटी मिळाली आहे याचा आपण अंदाज बांधू शकाल. भारत उत्पादनाचे, संशोधनाचे, नवोन्मेशाचे केंद्र बनावे यासाठी आम्ही देशाच्या युवा शक्तीला प्रोत्साहन देत आहोत. व्यवस्था विकसित करत आहोत. आर्थिक मदतीच्या योजना आखत आहोत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
उर्जा क्षेत्रात आपण नेहमीच दुसऱ्यांवर अवलंबून राहिलो आहोत. उर्जा क्षेत्रात आपल्याला आत्मनिर्भर होण्याच्या दिशेने खूप काही करण्याची आवश्यकता आहे. हरित उर्जेच्या दिशेने, हायड्रोजन संदर्भात आपण मोठ्या प्रमाणात आगेकूच करत आहोत, त्यामध्ये अभूतपूर्व गुंतवणूक होत आहे. अशाच प्रकारे ज्यामध्ये भारताला आघाडी घ्यावी लागेल असे दुसरे क्षेत्र आहे सेमीकंडक्टर. पूर्वीच्या सरकारांनी प्रयत्न केले, पण त्यांना त्यात यश मिळाले नाही. आता आपण ज्या स्थितीमध्ये आहोत, आपली तीन दशके भले खराब राहिली असतील, मात्र येणारा काळ आपलाच आहे हे मी खात्रीने सांगतो. सेमीकंडक्टर क्षेत्रात मी अभूतपूर्व गुंतवणूक पहात आहे आणि भारत या क्षेत्रात जगासाठी मोठे योगदान देईल. या सर्व कारणांमुळे, आदरणीय अध्यक्ष महाराज, दर्जेदार रोजगाराच्या संधी मोठ्या प्रमाणात वाढणार आहेत. आम्ही कौशल्य मंत्रालय हे एक वेगळे मंत्रालय निर्माण केले आहे. त्यामागे देशातल्या युवकांना कौशल्य प्राप्त व्हावे आणि संधी मिळाव्यात हाच उद्देश आहे. औद्योगिक क्रांती 4.0 साठी मनुष्यबळ सज्ज करत आम्ही पुढच्या दिशेने काम करत आहोत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
महागाईबाबत इथे खूप काही बोलले गेले. मी देशासमोर सत्य परिस्थिती मांडू इच्छितो. काँग्रेस येते तेव्हा महागाई घेऊन येते, याला इतिहास साक्ष आहे. मी या सदनात सांगू इच्छितो की मी कोणावर टीका करत नाही. आम्ही सांगतो ते ज्यांना समजत नाही ते कदाचित आपल्या लोकांचे म्हणणे समजून घ्यायचा प्रयत्न करतील. कधी म्हटले गेले होते आणि कोणी म्हटले होते ते मी नंतर सांगेन. ‘प्रत्येक गोष्टीची किंमत वाढल्याने समस्या निर्माण झाल्या आहेत आणि सर्वसामान्य जनता त्यात अडकली आहे’. हे पंडित नेहरूंनी त्या वेळी लाल किल्यावरून सांगितले होते. ‘प्रत्येक गोष्टीची किंमत वाढल्याने समस्या निर्माण झाल्या आहेत आणि सर्वसामान्य जनता त्यात अडकली आहे’, ही त्या काळातली गोष्ट आहे. महागाई वाढली आहे हे त्यांनी लाल किल्ल्यावरुन मान्य केले होते. आता या वक्तव्यानंतर 10 वर्षांनंतरचे त्यांचेच आणखी एक वक्तव्य मी आपल्यासमोर मांडतो. त्यात ते म्हणतात, ‘सध्या आपण काही समस्यांमध्ये आहोत, त्रासात आहोत, महागाईमुळे काही विवशता आहे. महागाई पूर्णपणे आटोक्यात येत नाही. मात्र ती आटोक्यात येईल’. 10 वर्षानंतरही ते महागाईचा हाच सूर आळवत होते आणि हे कोणी म्हटले आहे, तर नेहरूंनीच त्यांच्याच कार्यकाळात म्हटले आहे. तेव्हा देशाच्या पंतप्रधानपदी राहून त्यांना 12 वर्षे झाली होती मात्र ते दर वेळी महागाई आटोक्यात येत नाही, महागाईमुळे आपल्याला समस्या येत आहेत, हाच सूर आळवत राहिले.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आता मी आणखी एका भाषणाचा भाग वाचून दाखवत आहे. देश आगेकूच करत असतो तेव्हा काही प्रमाणात किंमतीही वाढतात. जीवनावश्यक वस्तूंच्या किमती कशा आटोक्यात राहतील हे आपल्याला पहायचे आहे, असे इंदिरा गांधी यांनी म्हटले होते. 1974 मध्ये त्यांनी संपूर्ण देशातले सारे दरवाजे बंद केले होते, लोकांना तुरुंगात टाकले होते. महागाई थोडीथोडकी नाही, 30 टक्के होती.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
भाषणात काय म्हटले होते, त्याने आपण आश्चर्यचकित व्हाल. त्यांनी म्हटले होते, पीक घ्यायला जमीन नसेल तर कुंड्या आणि डब्यात भाज्या पिकवा. असे सल्ले उच्च पदावर बसलेले लोक देत असत. आपल्या देशात महागाई संदर्भात 2 गाणी गाजत होती, घरा-घरात म्हटली जात होती. एक म्हणजे, 'महंगाई मार गई' आणि दुसरे 'महंगाई डायन खाय जात है।' ही दोन्ही गाणी काँग्रेसच्या शासन काळात आली.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
संयुक्त पुरोगामी आघाडी (यूपीए) सरकारच्या कार्यकाळात महागाई दुपटीने वाढली होती, हे आपण नाकारू शकत नाही. यूपीए सरकारचे म्हणणे काय होते... असंवेदनशीलता. महागडे आईस्क्रीम खाऊ शकत असाल तर महागाईच्या नावाने गळे का काढता, असे सांगितले गेले होते. जेव्हा जेव्हा काँग्रेसचे सरकार आले तेव्हा तेव्हा महागाईच वाढली आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आमच्या सरकारने महागाईवर सातत्याने नियंत्रण ठेवले आहे. दोन-दोन युद्धांनंतरही आणि शंभर वर्षातून एकदा आलेल्या महासंकटानंतरही (कोरोना) महागाई नियंत्रणात आहे आणि आम्ही हे करू शकलो आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
इथे खूप राग व्यक्त केला गेला, जितका शक्य होईल तितक्या कठोर शब्दांमध्ये राग व्यक्त केला गेला. त्यांचे दुःख मी समजतो. त्यांची अडचण आणि राग मी समजतो, कारण बाण वर्मी लागला आहे. भ्रष्टाचार प्रतिबंधक संस्था भ्रष्टाचारावर कारवाई करत आहेत. यामुळे देखील किती राग… काय काय शब्दांचा प्रयोग केला जात आहे!
माननीय अध्यक्ष महोदय,
दहा वर्षांपूर्वी, आपल्या सभागृहात, संसदेत काय चर्चा व्हायची! सभागृहाचा संपूर्ण वेळ घोटाळ्यांवर चर्चा करण्यात वाया जात असे. भ्रष्टाचारावरील चर्चेत जात असे. सतत, कारवाईची मागणी होत असे. सभागृहाची नेहमी हीच मागणी असे, कारवाई करा… कारवाई करा… कारवाई करा! हा कालखंड देशाने पाहिला आहे. चहू दिशांना भ्रष्टाचाराच्याच बातम्या, रोजच्याच झाल्या होत्या. आणि आज भ्रष्टाचाऱ्यांवर कारवाई केली जात आहे, तर लोक त्यांच्या समर्थनार्थ गोंधळ घालत आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
त्यांच्या काळात, भ्रष्टाचार प्रतिबंधक संस्थांचा वापर केवळ राजकीय हेतूंसाठी केला जात असे. त्यांना इतर कोणतेही काम करू दिले जात नसे. आता त्यांच्या काळात काय घडले ते तुम्ही पाहा. पीएमएलए कायद्यांतर्गत, आम्ही पूर्वीपेक्षा दुप्पट प्रकरणे नोंदवली आहेत. काँग्रेसच्या काळात ईडीने 5 हजार कोटींची संपत्ती जप्त केली होती. आमच्या कार्यकाळात ईडीने 1 लाख कोटी रुपयांची संपत्ती जप्त केली, देशाची लुबाडलेली ही संपत्ती परत करावी लागेल. आणि ज्यांचा माल प्रचंड प्रमाणात पकडला जातो, त्यांच्याकडून चलनी नोटांच्या राशी जप्त केल्या जातात… अधीर बाबू बंगालमधून आले आहेत… नोटांच्या राशी त्यांनी तर पाहिल्या आहेत. कुणाकुणाच्या घरातून त्या मिळाल्या होत्या, कोणत्या राज्यात पकडण्यात आल्या! नोटांच्या या राशीच राशी पाहून देश स्तंभित झाला आहे. पण आता तुम्ही जनतेला मूर्ख बनवू शकत नाही, जनता पाहत आहे की यूपीए सरकारमध्ये भ्रष्टाचार कसा झाला, त्याची एकूण रक्कम 10-15 लाख कोटी रुपये होती, अशी कुजबूज झाली.
आम्ही लाखो कोटींचे घोटाळे थांबवले, पण ते सगळे पैसे गरिबांच्या कल्याणासाठी वापरले. आता गरिबांना लुटणे दलालांना अवघड झाले आहे. आम्ही थेट लाभ हस्तांतरण, जन धन खाते, आधार, मोबाइलची ताकद ओळखली आहे. 30 लाख कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम, आम्ही लोकांच्या खात्यात थेट हस्तांतरीत केली आहे. आणि एक रुपया पाठवलात तर 15 पैसे पोहोचतात, असे एका काँग्रेसच्या पंतप्रधानाने सांगितले होते. त्यानुसार बघायचे झाले, तर आम्ही जे 30 लाख रुपये पाठवले आहेत. त्यांचा कार्यकाळ असता तर किती पैसे कुठे गेले असते याचा हिशेब करा! लोकांपर्यंत 15 टक्केच जेमतेम पोहोचले असते, बाकीचे कुठे गेले असते?
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही 10 कोटी खोटी नावे काढून टाकली, आता लोक विचारतात की, पूर्वी ही संख्या इतकी होती, ती का कमी झाली? तुम्ही अशी व्यवस्था केली होती की, ज्या मुलीचा जन्मच झाला नाही, तिला तुमच्याकडून विधवा पेन्शन देण्यात आली. अशा सरकारी योजनांचा दुरुपयोग करण्याचे जे मार्ग होते, 10 कोटी बनावट नावे आम्ही काढून टाकली ही जी दुखरी नस आहे ना, ती याबाबतीतली आहे. कारण त्यांचे रोजचे उत्पन्न बंद झाले आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
ही बनावट नावे हटवल्यामुळे जवळपास तीन लाख कोटी रुपये बनावट लोकांच्या हाती लागण्यापासून वाचले आहेत. अयोग्य लोकांच्या हातामध्ये जाण्यापासून राहिले आहेत. देशातील करदात्याची पै न पै वाचवणे आणि योग्य त्या कामासाठी वापरणे यासाठी आम्ही आमचे जीवन पणाला लावत आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
सर्व राजकीय पक्षांनीही विचार करण्याची गरज आहे. समाजातील लोकांनीही याकडे पाहण्याची गरज आहे. आज देशाचे दुर्दैव आहे की, याआधी वर्गातही कोणी चोरी किंवा कॉपी केली, तर ते 10 दिवस कोणाला तोंड दाखवत नसत. आज ज्यांच्यावर भ्रष्टाचाराचे आरोप आहेत, ज्यांच्यावर सिद्ध झाले आहेत, जे तुरुंगवास भोगून पॅरोलवर बाहेर आले आहेत, आज अशा चोर लोकांचे सार्वजनिक जीवनात वॉशिंग मशीनने शुभ्रता येणार नाही एवढे उदात्तीकरण केले जात आहे. तुम्ही देश कुठे घेऊन जात आहात? शिक्षा झाली, आरोप झाले आहेत इथपर्यंत ठीक आहे… याबद्दल तुम्ही विचार करू शकता हे मी समजू शकतो, पण ज्यांचे गुन्हे सिद्ध झाले आहेत, ज्यांना शिक्षा झाली आहे, जे शिक्षा भोगत आहेत... तुम्ही अशांचाही महिमा गाता! देशाच्या भावी पिढीला तुम्हाला कोणती संस्कृती आणि कोणती प्रेरणा द्यायची आहे? कोणते असे मार्ग आहेत आणि तुम्हाला अशी कोणती असहाय्यता आहे? आणि अशा लोकांचा मानसन्मान केला जात आहे, त्यांना महान म्हटले जात आहे. जिथे राज्यघटनेचे राज्य आहे, जिथे लोकशाही आहे, माननीय अध्यक्ष महोदय, तिथे अशा गोष्टी फार काळ चालू शकत नाहीत, हे लोकांनी लिहून ठेवावे. हा जो ज्यांचा उदोउदो सुरू आहे, ते लोक स्वत:च स्वतःची कबर खोदत आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
तपास करणे हे तपास यंत्रणांचे काम आहे. या संस्था स्वतंत्र आहेत आणि संविधानाने त्यांना स्वतंत्र ठेवले आहे. न्याय देणे हे न्यायाधीशांचे काम आहे आणि ते त्यांचे काम करत आहेत. अध्यक्ष महोदय, या पवित्र सभागृहात मी पुनरुच्चार करू इच्छितो की माझ्यावर कितीही अन्याय झाला, टीका झाली तरी भ्रष्टाचाराविरुद्धचा माझा लढा सुरूच राहील. ज्यांनी देश लुटला त्यांना लूट परत करावीच लागेल, ज्यांनी देश लुबाडला आहे त्यांना परत करावेच लागेल. या सभागृहाच्या पवित्र स्थानावरून मी देशाला हे वचन देतो. ज्यांना जे आरोप करायचे असतील त्यांनी ते करावेत, पण देश लुटू देणार नाही आणि जे लुटले गेले ते परत करावेच लागेल.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
देश सुरक्षितता आणि शांतता अनुभवत आहे. गेल्या दहा वर्षांच्या तुलनेत सुरक्षेच्या बाबतीत आज देश खरोखरच समर्थ झाला आहे. दहशतवाद आणि नक्षलवाद आता एका छोट्या क्षेत्रापुरता मर्यादित राहिला आहे. मात्र दहशतवादाबाबत भारताच्या शून्य सहिष्णुता धोरणामुळे आज संपूर्ण जगाला भारताच्या या धोरणाच्या दिशेने चालणे भाग पडत आहे. सीमांपासून ते समुद्रापर्यंत आज, भारताचे सैन्य त्याच्या सामर्थ्यासाठी ओळखले जात आहे. आपल्या सैन्याच्या शौर्याचा आपल्याला अभिमान वाटला पाहिजे. त्यांचे मनोधैर्य खच्ची करण्याचा कितीही प्रयत्न केला तरी माझा माझ्या सैन्यावर विश्वास आहे, त्यांचे सामर्थ्य मी पाहिले आहे. काही राजकीय नेते सैन्याबद्दल अपशब्द वापरतील आणि त्याने माझ्या देशाचे सैन्य खचून जाईल, अशी कोणी स्वप्ने पाहत असेल तर विसरून जा. देशाचा मूड ते बिघडवू शकत नाही आणि कोणाचे तरी एजंट बनून कुठूनही अशा प्रकारची भाषा वापरली जात असेल तर देश कधीच ते स्वीकारू शकत नाही. जे खुलेआम देशाचे विभाजन करून स्वतंत्र देश निर्माण करण्याचे समर्थन करतात, जोडण्याचे सोडा, तोडण्याचे प्रयत्न करतात... तुमच्या आत काय दडले आहे? इतके तुकडे करूनही तुमचे मन तृप्त झाले नाही का? तुम्ही देशाचे इतके तुकडे केलेत, तुम्हाला आणखी तुकडे करायचे आहेत, आणखी किती काळ असे करत राहणार आहात?
माननीय अध्यक्ष महोदय,
या सभागृहात काश्मीरवर चर्चा व्हायची, तर नेहमी चिंतेचा सूर यायचा. हेटाळणी व्हायची, आरोप-प्रत्यारोप व्हायचे. आज जम्मू-काश्मीरमध्ये अभूतपूर्व विकासाची चर्चा होत आहे आणि अभिमानाने होत आहे. पर्यटनात सातत्याने वाढ होत आहे. जी 20 शिखर परिषद तिथे होते, आज संपूर्ण जग त्याचे कौतुक करत आहे. कलम 370 बाबत त्यांनी काय हाहाकार माजवला होता. काश्मिरच्या जनतेने ज्या पद्धतीने ते स्वीकारले आहे, आणि शेवटी ही समस्या कोणामुळे उद्भवली होती? देशाच्या मस्तकावर कुणी प्रहार केला होता? भारताच्या राज्यघटनेत अशा प्रकारची दरी कोणी निर्माण केली होती ?
माननीय अध्यक्ष महोदय,
नेहरूजींचे नाव घेतले तर त्यांना वाईट वाटते, परंतु काश्मीरला ज्या समस्यांना सामोरे जावे लागले त्याच्या मुळाशी त्यांची विचारसरणी होती आणि त्याचेच परिणाम या देशाला भोगावे लागत आहेत. जम्मू-काश्मीरच्या जनतेला आणि देशातील जनतेला नेहरूजींच्या चुकांची खूप मोठी किंमत चुकवावी लागली आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
त्यांच्याकडून भले चुका झाल्या असतील, मात्र अडचणींचा सामना करूनही चुका सुधारण्यासाठी आमचे प्रयत्न सुरूच राहतील. आम्ही थांबणार नाही. आम्ही देशासाठी काम करण्यासाठी बाहेर पडलेले लोक आहोत. आमच्यासाठी राष्ट्र प्रथम आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
मी सर्व राजकीय पक्षांच्या नेत्यांना विनंती करतो, मी सर्व सन्माननीय सदस्यांना विनंती करतो, भारताच्या जीवनात एक मोठी संधी आली आहे. जागतिक स्तरावर भारतासाठी मोठी संधी आली आहे, नव्या आत्मविश्वासाने पुढे जाण्याची संधी चालून आली आहे. राजकारण असते, आरोप-प्रत्यारोप असतात, मात्र देशापेक्षा मोठे काहीही नसते. आणि म्हणूनच या, मी तुम्हाला निमंत्रण देतो, देशाच्या उभारणीसाठी खांद्याला खांदा लावून पुढे जाऊ या. राजकारणात कुठेही असलात तरी राष्ट्र उभारणीसाठी पुढे जाण्यात कोणताही अडथळा येत नाही. तुम्ही हा मार्ग सोडू नका. मला तुमची साथ हवी आहे. भारत मातेच्या कल्याणासाठी मी तुमची साथ मागत आहे. जगात आलेल्या संधीचे सोने करण्यासाठी मला तुमची साथ हवी आहे. 140 कोटी देशवासीयांचे जीवन अधिक समृद्ध आणि आनंदी करण्यासाठी मला तुमचे सहकार्य हवे आहे. मात्र तुम्ही सहकार्य करू शकत नसाल आणि तुमचा हात विटा फेकण्यासाठीच असेल तर तुम्ही लिहून ठेवा, मी तुमची प्रत्येक वीट विकसित भारताचा पाया मजबूत करण्यासाठी उचलेन. तुमचा प्रत्येक दगड मी विकसित भारताची जी स्वप्ने आम्ही पाहत आहोत, त्या स्वप्नाचा पाया मजबूत करण्यासाठी वापरेन आणि देशाला त्या समृद्धीच्य दिशेने आम्ही घेऊन जाऊ. तुम्हाला जितकी दगडफेक करायची आहे करा, मी तुम्हाला खात्री देतो की तुमचा प्रत्येक दगड भारताचे, समृद्ध भारताचे, विकसित भारताचे स्वप्न साकार करण्यासाठी मी वापरात आणेन.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
माझ्या सहकाऱ्यांच्या समस्या मी जाणतो. मात्र ते जे काही बोलतात त्याने मी दु:खी होत नाही आणि दु:खी होऊ देखील नये. कारण मला माहित आहे की ते नामदार आहेत, आम्ही कामगार आहोत. आणि आम्हा कामगारांना नामदारांकडून ऐकावेच लागते. त्यामुळे नामदार काहीही बोलू द्या, त्यांना काहीही बोलण्याचा जन्मजात अधिकार आहे आणि आम्हा कार्यकर्त्यांनी ऐकायचे असते, आम्ही ऐकत राहू आणि देशाला सावरत राहू आणि देशाला पुढे नेत राहू.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणाचे समर्थन करण्यासाठी तुम्ही मला या पवित्र सभागृहात बोलण्याची संधी दिली. आदरणीय राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणाला समर्थन देत आणि आभारदर्शक प्रस्तावाबद्दल आभार व्यक्त करून मी माझे भाषण संपवतो.
JPS/NM/ST/VC/Vinayak/Shraddha/Gajendra/Vikas/Madhuri/Sonal C/Nilima/Ashutosh/Sushama/PM