Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I stand here in support of the Motion of Thanks on the President's Address. When the Hon’ble President addressed all of us in this new building of the Parliament, and the way Sengol was leading the entire procession with dignity and respect, we all were following behind it … When this new tradition in the new House becomes a reflection of that sacred moment of Bharat’s independence, the dignity of democracy goes up manifold. The 75th Republic Day followed by the new parliament building and led by the Sengol … the entire scene was very impressive. When I was participating in the entire program from there, we don't see that grandeur from here, but when I saw the President and the Vice President with their dignified presence in the new House from there … I will always cherish that moment which was very impressive. I express my gratitude to more than 60 Hon’ble members for expressing their thoughts on the Motion of Thanks on the President's Address with humility.
I especially commend the resolution taken by the Opposition. Each and every aspect of their speech has strengthened my and the nation's conviction that they have resolved to stay there (in the opposition benches) for a long time. You sat here (in the treasury benches) for many decades, but now you have resolved to sit there (in the opposition benches) for many more decades. And the people are like the form of God. The way you all are working hard these days, I firmly believe that the divine form of people will surely bless you. And you will definitely reach even higher heights than you are right now and will be seen in the Visitors’ Gallery after the next elections. Adhir Ranjan (Chowdhury) ji, have you awarded them the contract this time? You have facilitated these things.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can see that many of you have also lost the nerve to fight the elections. Many people changed their seats (to contest elections) last time, and I have heard that this time too they are eager to change their seats. And I have heard that many people now want to go to the Rajya Sabha instead of the Lok Sabha. They are trying to find their own way of assessing the situation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The President's Address is, in a way, a document based on facts and realities, which the President has presented before the nation. And if you look at this entire document, the Hon’ble President has attempted to encapsulate the realities, which depict the pace at which the country is progressing and the scale of expansion of activities. While keeping in mind Bharat’s bright future, the Hon’ble President has drawn our attention to four strong pillars. Her precise assessment is that the stronger and more developed these four pillars of the country are, the more prosperous our country will be, and it will progress rapidly. While mentioning these four pillars, she discussed the country's ‘Nari Shakti’ (women power), the country's ‘Yuva Shakti’ (youth power), our poor brothers and sisters, and the country's farmers, fishermen and our livestock breeders. The Hon’ble President has clearly stated the direction to achieve the goals of a ‘Viksit Bharat’ (developed India) through the empowerment of these four pillars. You may not consider the fishermen, livestock breeders, farmers, women and the youth as minorities … What has happened to you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)? Is this what you talk about the youth of this country? All sections of society are not equal. Is this what you should talk about the women of the country that they are not equal? How long will you keep thinking about divisions, how long will you keep dividing society? Limit your words, limit your boundaries, you have fragmented the country too much.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It would have been good if there were at least some positive aspects in this discussion before they make their way out. It would have been good if some positive suggestions would come up, but as always, all of you have disappointed the country a lot. The country understands the limit of your thinking. It repeatedly hurts to see this situation that this is their condition and the limit of their thinking.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The leaders may have changed, but the tape recorder is still playing the same tune. The same old themes, nothing new comes up. The same old rhetoric and the same old tune continue from your side. It is the election year. You could have worked a bit harder, brought forward some new issues, and conveyed a message to the public, but even in that, you failed. Ok, let me teach you this as well.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party is mostly responsible for the present condition of the Opposition. The Congress got a great opportunity to become a good opposition, and 10 years is not a short period. But they completely failed to fulfil that responsibility in those 10 years. There are also capable people in the Opposition (Congress party), but when their (leaders) failed, they did not allow the competent people in their party to rise because it could then lead to complications. And that’s why they did the same thing and repeatedly subdued those talented people in the opposition. There are many young and enthusiastic Members of Parliament in our House. They have enthusiasm and energy. But if they speak up, their image might rise, and perhaps someone else's image might get affected. With that concern in mind they did not allow the House to function to deny this young generation an opportunity to speak. In a way, they have inflicted such a big loss to themselves, the Opposition, the Parliament, and the country as well. And that's why I always believe that the country needs a healthy and effective Opposition. The country has suffered enough due to dynastic politics, and the Congress itself has paid the price for it. Now, even Adhir Babu is paying the price. We can see Adhir Babu's condition now. Otherwise, this was the time to stay in Parliament. But one has to serve the dynasty.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, look at the situation, our (Mallikarjun) Kharge ji has shifted from this House to another House, and Gulam Nabi (Azad) ji has even shifted from the party. All of this is the result of dynastic politics. In the pursuit of launching the same product repeatedly, the Congress shop is now facing the prospect of being closed. And we're not talking about this shop (Mohabbat Ki Dukan), you're saying it. You say you've opened a shop, you say it everywhere. Now, such a situation has developed that there is a need to put a lock on the shop. Here, our Dada (Adhir Ranja Chowdhury) cannot give up his habit; he is sitting there and commenting on dynastic politics. Let me explain a bit today. Pardon me, Mr Speaker Sir, I am taking a little more time today. What is the dynastic politics that we talk about? We have never opposed dynastic politics if more than one person progresses in the political field with public support in any family. We talk about dynastic politics when a party is run by a family, which prioritizes party members from the family and when all decisions of the party are made by family members. That is dynastic politics. Neither Rajnath (Singh) ji nor Amit Shah ji have their own political parties. Therefore, where two parties of one family are mentioned, it is not appropriate in a democracy. In a democracy, it is not wrong if ten people from one family come into politics. We want young people to come. We also want this issue to be discussed. It's not just my concern; it's our concern for the democracy of the country, the politics of family dynasties and the politics of family parties. That's why if two people from one family progress, I welcome it; if ten people progress, I welcome it. The more new generations and good people come into the service of the nation, the better. The question is that families run parties. It's certain that if somebody is not the president then his or her son will be the president. This is a danger to democracy. Thank you Dada (Adhir Ranjan Chowdhury)! Generally, I never speak about this topic, but I spoke about it today.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Efforts are being made to repeatedly launch the same product.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has become entangled in one family, they can't see the aspirations and achievements of millions of families, they can't see, they are not prepared to see beyond their own family. And a ‘cancel culture’ has developed in the Congress, anything - cancel, anything - cancel. The Congress has become stuck in such a cancel culture. If we say Make in India, Congress says cancel it, if we say ‘Aatmanirbhar Bharat (Self-reliant India), Congress says cancel it, if we say Vocal for Local, Congress says cancel it, if we say Vande Bharat Express, Congress says cancel it, if we talk about the new building of Parliament, Congress says cancel it. I am surprised. These are not Modi's achievements; these are the achievements of the country. How long will you nurture so much hatred? And because of that, you have also negated the successes of the country, the achievements of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President discussed the economic aspects in detail while speaking about the roadmap for ‘Viksit Bharat’. She discussed the foundational pillars of the economy intricately. Bharat’s robust economy is being praised worldwide today; the entire world is impressed by it. And when the world is going through a crisis, naturally, she feels even better when Bharat is progressing. During the G20 Summit, all countries have seen what the world thinks about Bharat, what the world says about Bharat, and what the world does for Bharat. Based on the experiences of these ten years in office and seeing the strong economy of today's Bharat developing at a rapid pace, I confidently say that Bharat will become the world's third-largest economic power in our third term, and this is Modi's guarantee.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Were they not given the opportunity earlier? Everyone has been given a chance, right!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When will we emerge as the world's third-largest economic power, some of our colleagues in the Opposition make a strange argument! They say, "What's the big deal? It will happen on its own. What's your contribution, what is the contribution of Modi? It will happen on its own.” I want to explain through this House what the role of the government is, especially to the youth of the country. I want to tell the youth of the country how things happen and what is the role of the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Ten years ago, when the Interim Budget was presented in February 2014, you know who was ruling, and the country knows too. When the Finance Minister of that time presented the Interim Budget ten years ago, what he said at that time is of great significance. I am quoting him word by word. When you say that Bharat will automatically reach the third position, they should understand. What did they say? "I now wish to look forward and outline a vision for the future, vision for the future.” The greatest economist of the universe was saying, "I now wish to look forward and outline a vision for the future." He further said, "I wonder how many have noted the fact that the economy of the country in terms of size of its GDP is the 11th largest in the world." Imagine the pride when we reached 11th position in 2014. Today we have reached the 5th position, and what is happening to you now?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am reading further. (Gaurav) Gogoi ji, thank you, you said it well. I am reading further, listen carefully, colleagues, listen carefully. He said, "It is the 11th largest in the world”. It was a matter of great pride. Then he went on to say, "There are great things in the store. There is a well-argued view that in the next three decades, the nominal GDP will take the country to the 3rd rank after the US and China." At that time, this great economist of the universe was saying that we will reach the third position in thirty years, and then he said, "This is my vision." There are many people who live with these notions; he is the greatest economist of the universe. They were saying this in 2014, and what vision they see, that by 2044 Bharat will be the third-largest economy. This is their vision, this is their limit. They had lost the ability to dream; determination was a distant thing for them.
They offered the youth of my country to wait for thirty years. But today, we stand before you with confidence, standing in this august House. And I assure you that we will not take 30 years - this is Modi's guarantee. In my third term, the country will become the third-largest economic power in the world. I feel sorry for them for how they set goals and how far their thinking went. And you (the Congress leaders) were proud to be at 11th position, whereas, we have brought the economy of the country to fifth position. But if the country reaching the 11th position made you happy, then you should also be happy about the country reaching the fifth position. The country has reached 5th position, you should be happy. Where are you stuck?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The entire world is watching today the speed of the BJP government's work, the magnitude of our goals, and the strength of our resolve.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
The saying goes, and this is often used in Uttar Pradesh: नौ दिन चले अढ़ाई कोस and I believe this saying perfectly defines the Congress party. The sluggish pace of the Congress has no comparison. The speed at which work is being done in the country today is something a Congress government could never even imagine.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
For the rural poor, we have built 4 crore houses. And for the urban poor, 80 lakh pucca houses have been constructed. If these houses had been built at the pace of the Congress (government), I calculate what would have happened. If the pace of the Congress (government) had been as it was, it would have taken 100 years to accomplish this much work. Five generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last 10 years, electrification of 40,000 kilometers of railway tracks has been completed. If the country had been running at the pace of the Congress (government), it would have taken 80 years to accomplish this task. In a way, four generations would have passed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have provided 17 crore additional gas connections and this is my account for 10 years. If we had followed the Congress (government’s) pace, it would have taken another 60 years to provide these connections, which is equivalent to three generations spending their lives cooking over smoke.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the term of our government, sanitation coverage has reached from 40 per cent to 100 per cent. If the Congress (government’s) pace had been followed, this task would have taken another 60-70 years to accomplish, and at least three generations would have passed, but still there would be no guarantee whether it would have been achieved or not.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The mentality of the Congress has caused a lot of damage to the country. The Congress has never trusted the capabilities of the nation. They always considered themselves rulers and continuously underestimated the people, diminishing their importance.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know how they thought about the citizens of the country. They would feel a little pricked if I took his name. The first Prime Minister of Bharat, Jawaharlal Nehru, made a statement from the Red Fort on August 15th, which I will now read: "The habit of working hard is not common in India. We do not work as much as the people of Europe, Japan, China, Russia, or America do." Nehru ji made these remarks from the Red Fort. "Do not think that these nations became prosperous by magic; it was through hard work and intelligence." He was giving certificates to them, undermining the people of Bharat. Nehru ji's perception of Indians was that they were lazy. Nehru ji's perception of Indians was that they were less intelligent.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Indira (Gandhi) ji’s mindset wasn't much different from Nehru's. On August 15th, Indira ji said from the Red Fort, "Unfortunately, our habit is such that when a good deed is completed, we become complacent, and when difficulties arise, we become hopeless. Sometimes it feels like the entire nation has embraced a sense of defeatism." Looking at the Congress members today, it seems that while Indira ji may not have accurately assessed the (capabilities of the) people of the country, but she had made a precise assessment of the Congress party itself. The members of the Congress's royal family viewed my country's people in the same light because they themselves were like that. And even today, we see the same kind of thinking from them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has always placed its trust solely in one family. They can neither think independently nor see beyond that family. They recently formed ‘Bhanumati Ka Kunba’ (I.N.D.I.A alliance), but then started ‘Ekla Chalo Re’ (walking alone). The Congress members have learned the new trade of motor mechanics, so they must have understood what alignment means. But what I see is that the alignment of the (I.N.D.I.A) alliance itself has gone awry. When they don't have trust in each other within their own alliance, how can they have faith in the country?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have faith in the capability of our nation, and we trust in the power of the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the people of the country first gave us the opportunity to serve, we spent a considerable amount of time and energy during our first term, filling the potholes that existed during the time of the previous UPA government. We kept filling those potholes during our first term. In our second term, we laid the foundation of a new Bharat, and in our third term, we will accelerate the construction of ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our first term, we advanced numerous public welfare initiatives such as Swachh Bharat, Ujjwala, Ayushman Bharat, Beti Bachao-Beti Padhao, Sugamya Bharat, Digital India...We transformed many pro-people projects into campaigns. We made the tax system easier with decisions like GST. The public supported us wholeheartedly upon seeing these initiatives. They blessed us with even more support than before. Then, our second term began. The second term was about fulfilling promises and commitments. In our second term, we witnessed the completion of achievements that the country had been waiting for a long time. We all saw the abrogation of Article 370. With the power of the votes of Hon’ble MPs, Article 370 was abolished. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam, a law empowering women, was enacted in the second term.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From space to the Olympics, from powerful forces to Parliament, the echo of ‘Nari Shakti’ (women's power) is being heard. Today, the country has witnessed the empowerment of ‘Nari Shakti’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From north to south, east to west, people have witnessed decades-old and stalled projects being completed in a timely manner.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have progressed from archaic laws under British rule, which were punitive in nature, to the modern justice system. Our government has abolished hundreds of such laws that had become irrelevant. More than 40,000 compliances have been eliminated by the government.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat has envisioned the future progress through initiatives like "Amrit Bharat" and "Namo Bharat" trains.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The villages and the millions of people across the country have witnessed the ‘Sankalp Yatra’ of ‘Viksit Bharat’, and the effort put behind achieving saturation, ensuring that everyone receives what they rightfully deserve, and making efforts to reach out and provide at their doorstep is something the country is witnessing for the first time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lord Ram not only returned to his home but a great temple was constructed that will rejuvenate Bharat’s great cultural heritage with new energy.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now, the third term of our government is not too far away. There are about 100-125 days left. And this time, the Modi government, the entire country is saying, "This time, it's the Modi government," even Kharge ji is saying, "This time, it's the Modi government." But, Mr Speaker Sir, I usually don't get caught up in numbers and statistics. But I can see the mood of the nation; it will ensure that the NDA (National Democratic Alliance) crosses the 400-mark. However, the Bharatiya Janata Party will surely get 370 seats. BJP will get 370 seats and NDA will cross 400.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our third term will witness monumental decisions. I had said it from the Red Fort, and I reiterated it during the consecration ceremony of the Ram Temple. I said - I want to see the country prospering and reaching the pinnacle of success for the next thousand years. The third term will be dedicated to laying a strong foundation for the 1,000 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have great confidence for the people of Bharat and their future. I have immense faith in the capabilities of our 1.4 billion citizens. Over the past 10 years, 25 crore people have emerged from poverty, which demonstrates this capability.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have always said that if the poor are provided with tools, resources and dignity, our poor people have the capability to overcome poverty. We have chosen that path, and my poor brothers and sisters have demonstrated their ability to overcome poverty. With this mindset, we have provided them with tools, resources, dignity, and self-respect. Today, 50 crore poor people have bank accounts, something they could never have imagined before. About four crore poor families have a solid roof over their heads, which gives them a new sense of dignity. More than 11 crore families have access to clean drinking water through taps. Over 55 crore poor people have received Ayushman Bharat cards. If there is any illness in the family, they will not fall back into poverty. They have faith that no matter what illness strikes, Modi is there for them. Free grain facilities have been provided to 80 crore people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Modi took care of those whom no one had ever cared before. For the first time in the country, consideration was given to the street vendors. Through the PM SVANidhi scheme, they have now come out of the cycle of interest, taking loans from banks and expanding their businesses. For the first time in the country, consideration was given to the skill of hands, which have the capability to build the nation as well, my fellow Vishwakarma friends. We have provided modern tools, modern training, financial assistance to them and also helped open up the global market for them. For the first time in the country, we have also thought about the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG), our brothers and sisters who are extremely marginalized, whose numbers are very few, and who are not noticed in terms of votes. But we are beyond the vote, we are connected by hearts. That is why, for the PVTG communities, the PM JANMAN Yojana has been initiated to work towards their welfare. Moreover, the villages at the border, which were left untouched as the last villages, we have transformed those last villages into the first villages and completely changed the direction of development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I repeatedly advocate for Millets, I talk about Millets in the world and serve it with pride in front of the leaders of the G-20 countries. Behind it and in my heart are more than 3 crore small farmers who cultivate Millets, and their well-being is something we are connected to.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When I advocate for Vocal for Local, when I talk about Make in India, I think about the welfare of millions of families connected to it, including crores of household industries, small industries, and cottage industries.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party had forgotten Khadi, (previous) governments had forgotten it. Today, I have successfully moved forward in empowering Khadi because the lives of millions of weavers are associated with Khadi. I am concerned about their welfare.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government is making various efforts in every corner of the country to eradicate poverty, to make the poor prosperous. For those for whom the vote bank was everything, their welfare was not possible. Their welfare is the welfare of the nation for us, and that's why we have embarked on this path.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party, the UPA government, have not done any justice to the OBC (Other Backward Classes) community; they have committed injustice. These people have left no stone unturned in insulting OBC leaders. A few days ago, when Bharat Ratna was awarded to Karpoori Thakur ji, we honoured him. But think about the treatment meted out to Karpoori Thakur, the great man from the OBC community. How he was treated unjustly. When he became the Chief Minister of Bihar in 1970, what kind of games were played to remove him from office. What was not done to destabilize his government?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party did not tolerate leaders from the extremely backward classes. In 1987, when the Congress party's flag was flying high across the country and they were in power everywhere, they refused to accept Karpoori Thakur as the opposition leader and gave the reason that he could not respect the Constitution. The same Karpoori Thakur who dedicated his entire life to the principles of democracy, who stood firm for the ideals of the Constitution, was insulted by the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These days, our Congress colleagues express a lot of concern about the number of people from the backward classes in the government, where they are positioned, and constantly keep track of it. But I am surprised they don't seem to notice the biggest OBC. They close their eyes to it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Let me tell those who rake up these issues. During the time of the UPA, an extra-constitutional body was created, in front of which the government had no say. Just check the National Advisory Council, was there any OBC in it? Just take a look. Such a powerful body was created, and they were making appointments there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, several steps have been taken towards empowering women. Efforts have been made to empower society under the leadership of women.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Nowadays, there is no sector in Bharat where the doors are closed for the country's daughters. Today, our country's daughters are flying fighter jets and also keeping our country's borders secure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In our rural economy, our 10 crore sisters are connected with Women Self Help Groups and are engaged in economic activities. They are providing new strength to the rural economy, and I am happy to say that as a result of these efforts, nearly one crore sisters have become ‘Lakhpati Didis’ in our country today. When I talk to them and see their self-confidence, I am firmly convinced that in our upcoming term, we will witness 3 crore ‘Lakhpati Didis’ in our country. You can imagine how significant a change will occur in the rural economy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The perception regarding daughters in our country, which used to be deeply ingrained in society and minds, is changing rapidly today. If we look closely, we will realize how significant and positive this change is. In the past, when a daughter was born, discussions revolved around how to manage the expenses, how to educate her, and what her future would be like. It was seen as a burden, and such discussions were common. Today, when a daughter is born, the question is asked whether a Sukanya Samriddhi Account has been opened for her or not. This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Earlier, the question used to be whether a woman could continue working after getting pregnant. It was believed that once pregnant, she wouldn't be able to work. Today, the scenario has changed. Now, it is said that you can take a 26-week paid leave, and even after that, if you need more time off, you will get it. This is a significant change. Previously, society would question why a woman wanted to work despite being married. Questions would arise about whether her husband's salary was insufficient, and so on. Today, people are asking, "Madam, your start-up is doing so well. Can I get a job there?" This change is remarkable.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, the question was asked, "Your daughter is getting older, when will she get married?" Today, the question asked is, "How well does your daughter balance both personal and professional responsibilities? How does she manage it?"
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Once upon a time, it was asked in the household whether the head of the household was present or not. “Call the head of the family”, it used to be said. Today, when you visit someone's home, the bills for electricity, water, and gas come in the name of the woman of the house. It's my mothers and sisters who have taken on the role of the head of the family. This change has been brought about. And this change is part of our resolve for the development of ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’, and I am witnessing the emergence of this as a great force, and I am seeing the manifestation of that power.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have witnessed a habit of shedding tears for the farmers. This country has seen how farmers' trust has been betrayed in various ways. During the Congress era, the annual budget for agriculture was only 25,000 crore rupees. Hon’ble Mr Speaker Sir, our government's budget is 1.25 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party (government) had purchased rice and wheat from farmers worth 7 lakh crore rupees during its 10-year tenure. In our 10 years, we have purchased rice and wheat worth nearly 18 lakh crore rupees. The Congress government hardly purchased lentils and sesame seeds, if at all. We have purchased lentils and sesame seeds worth more than 1.25 lakh crore rupees. Our Congress colleagues made fun of the PM Kisan Samman Nidhi scheme, and when I launched this scheme in my first term, I remember the false narrative which was spread. They used to visit villages and say "Don't take Modi's money. When he wins the election once, he will ask for all the money back with interest." Such a lie was spread. An attempt was made to make the farmers fool.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We sent Rs. 2 lakh 80 thousand crore under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Rs. 1.5 lakh crore has been given to my farmer brothers and sisters as against the premium of Rs. 30,000 rupees under the PM Fasal Bima Yojana. During the Congress rule, there was never any recognition or concern for fishermen or livestock farmers. For the first time in this country, a separate ministry was created for fishermen; a separate ministry for animal husbandry was created. For the first time, a farmer credit card was given to livestock farmers and fishermen, so that they could get money from the bank at a low interest rate and expand their business. For the farmers and fishermen, this concern is not only for animals, it is an important part of life. These animals also play a very important role in running the economic cycle. We have administered more than 50 crore vaccinations to save our animals from Foot and Mouth Disease, which was never thought of before.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, there are more new opportunities for youth than ever before in the country. The entire vocabulary has changed; words that were never heard before are now commonplace in conversations around the world. Today, the buzz of start-ups is everywhere, and unicorns are being discussed. Digital creators form a significant group today. The discussion today revolves around the green economy. This new vocabulary of the new Bharat is on the lips of the youth. These are the new environments of the new economic empire, a new identity. These sectors are creating millions of new opportunities for employment for the youth. Before 2014, the size of the digital economy was negligible, and it was hardly discussed. Today, Bharat leads in the world's digital economy. Millions of youths are connected to it, and in the coming times, the Digital India Movement will bring numerous employment opportunities for the country's youth and various professionals.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, Made in India phones are reaching the world. We have become number 2 in the world. On one hand, there is the availability of cheap mobile phones, and on the other hand, there is cheap data. Because of these two factors, there has been a huge revolution in the country and the world. At the price at which we are providing these mobile phones and data to our youth today, this has become a reason for this revolution. Today, the country is witnessing the Make in India campaign, record manufacturing and record exports.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These are the jobs that bring the most employment opportunities for our youth, creating the most job opportunities.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There has been an unprecedented leap in the tourism sector in the last 10 years. In our country, tourism is such a sector that offers employment opportunities to maximum people with minimal capital investment. Even an ordinary person has the opportunity to find employment in this sector. The tourism sector holds the highest potential for self-employment. In the last 10 years, the number of airports has doubled. Bharat has not just built airports; it has become the world's third-largest domestic aviation sector, the third-largest in the world. We should all be happy; the Indian airlines have placed orders for 1,000 new aircraft, 1,000 new aircraft in the country! And when so many airplanes are in operation, how vibrant all the airports will be. How many pilots, crew members, engineers, ground service personnel will be needed—meaning, new areas of employment are opening up. The aviation sector has emerged as a very big new opportunity for Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are striving to strengthen the economy by taking strong steps. We want youth to find jobs and also have social security. Based on these two aspects and on our own principles, we make decisions. In the EPFO (Employees' Provident Fund Organisation), there have been about 18 crore new subscribers in the past 10 years, without any fake names involved. There are 8 crore people among those who have obtained Mudra loans, who have started their business for the first time in their lives. And when they take a Mudra loan, they not only secure employment for themselves but also provide employment to one or two more people because of the nature of their work. We have supported millions of street vendors. There are 10 crore women connected to such occupations. And as I said, we will soon see three crore ‘Lakhpati Didis’ within our country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are some figures that only an economist understands, it is not like that. An ordinary person can comprehend them too. In the 10 years before 2014, the budget for infrastructure construction was approximately 12 lakh crore rupees. In those 10 years, it was 12 lakh crore rupees. In the past 10 years, the budget for infrastructure construction has been 44 lakh crore rupees. This indicates how employment increases. One can understand from this figure.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You can estimate the number of people who have found employment due to this amount. We are making Bharat a hub for manufacturing, research, and innovation, encouraging the country's youth in this direction. We are developing systems, creating economic assistance programs.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have always been dependent on the energy sector. There is a need to do a lot in the direction of self-reliance in the energy sector, especially towards green energy and hydrogen, where we are moving forward in a significant way with unprecedented investment. Another sector where Bharat needs to lead is semiconductors. Previous governments made efforts, but not much success was achieved. Now, in the situation we are in, I confidently say that despite the setbacks of the past three decades, the future belongs to us. I see unprecedented investment in the semiconductor sector, and Bharat will make a significant contribution to the world. For all these reasons, Hon’ble Mr Speaker Sir, the possibilities of quality jobs are going to increase significantly, and that's why we have established a separate Skill Ministry so that the youth of the country can acquire skills and get such opportunities. We are working towards advancing in the direction of Industry 4.0, preparing the manpower for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot has been said about inflation here. I definitely wish that some truth should come before the country. History bears witness, whenever Congress comes to power, inflation follows. I want to say something in this House today. I do not want to criticize anyone, but those who do not understand what we say; they should try to understand the voice of their own leaders. It was said sometime and by someone, I will tell you his name later. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it.” Whose statement of fact is this? This was said by our Pandit Nehru ji from the Red Fort at that time. “Because the price of everything has increased, trouble has spread, and the common people are stuck in it,” this statement is from that time. He acknowledged from the Red Fort that inflation has increased everywhere. Now, after 10 years of this statement, after 10 years of Nehru ji's statement, let me present another quote before you. I'm repeating the quote. “You are still facing some difficulties, problems, because of inflation. There is some helplessness; the situation is not completely under control, although it will be under control soon”. Even after 10 years, the same song of inflation was sung, and who said this again? It was Nehru ji who said it during his tenure as the Prime Minister of the country. He had been the Prime Minister for 12 years by then, but inflation was not coming under control. “You are facing difficulties because of inflation”, this was the song they kept singing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now I am reading another part of the speech. “When the country progresses, to some extent prices also rise, we also need to see how to control the prices of essential commodities.” Who said this? It was said by Indira Gandhi ji. When she had locked all the doors in the country, people were put in jail in 1974; there was 30 per cent inflation, 30 per cent!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What she said in the speech will astonish you. She said, “If there is no land, meaning if there is no land for cultivation, then grow vegetables in your pots and containers." Such advice was given by people occupying high positions. There were two songs about inflation that became super hits at that time in our country. They were sung everywhere. One was ‘Mehangai Mar Gayee’ and the other was ‘Mehngai Dayain Khaye Jaat Hai’. And both of these songs came during the Congress regime.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the UPA's tenure, inflation was in double digits, there was double-digit inflation, this cannot be denied. And the UPA government's argument was … insensitive! It was said that if you can afford to eat expensive ice cream, then why are you crying about inflation? This was said. Whenever Congress came to power, it only strengthened inflation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our government has consistently kept inflation under control. Despite the two wars and the biggest crisis (in the form of Corona) in 100 years, we have managed to control inflation, and we have succeeded.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A lot of anger was expressed here. As much as possible, the anger was expressed in strong words. I understand their pain. I understand their frustration and anger because the arrow has hit the target. Agencies are taking action on corruption. There is so much anger regarding that, and certain words are being used.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
What used to be discussed in our Parliament 10 years ago? The entire time in the House was dedicated to discussions on scams. The debate used to be on corruption. There was a constant demand for action. The House kept demanding action, action and action. That era was a stain on the country. The news related to corruption was everywhere, and it used to be every day. And today, when action is being taken against corrupt individuals, people create a ruckus in their support.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During their time, agencies were only used for political purposes. They were not allowed to do any other work. Now, look at what happened during their regime. Under the PMLA Act, we have registered more than double the number of cases compared to before. During the Congress era, the Enforcement Directorate seized assets worth 5,000 crore rupees. During our tenure, the ED has seized assets worth 1 lakh crores rupees. This loot of the country's wealth has to be returned. When so many assets are seized, stacks of currency notes are seized … Adhir Babu comes from Bengal, he has seen the stack of currency notes. From whose houses these seizures were made, from which states the assets were seized? The country is shocked to see these stacks of currency notes. But now you cannot fool the people, the people are watching. There was a talk of corruption worth 10-15 lakh crore rupees during the UPA government.
We have exposed scams worth lakhs of crores, and we have put all that money to work for the poor, for the welfare of the poor. Now, it has become very difficult for middlemen to loot the poor. We have recognised the power of the Direct Benefit Transfer, Jan Dhan accounts, Aadhaar, and Mobile. We have directly transferred more than 30 lakh crore rupees into people's accounts. And a Prime Minister of the Congress had said that if one rupee is sent from the Centre, only 15 paise reach the beneficiaries. If I calculate according to that statement, then the 30 lakh crore rupees that we have sent … if that era had prevailed, how much money would have been embezzled, calculate that. Only 15 per cent of this amount would have reached the people. Where would the rest of the money have gone?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have removed 10 crore fake names. Now people ask why the numbers have decreased. You had created such a system under your administration that even if a daughter was not born, she would receive a widow's pension from your office. And the trouble that exists now, it is because of these things. Their daily income has stopped.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have saved nearly 3 lakh crore rupees from falling into the wrong hands by removing these fake names, by preventing them from going into the wrong hands. We have devoted our lives to saving every penny of the country's taxpayers and investing it in the right work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
All political parties need to think and should be concerned about those in society. It's unfortunate for the country that in the past, if someone stole or copied in the classroom, they wouldn't show their face to anyone for at least 10 days. Today, those who have been accused of corruption and who have served time in jail and are now out on parole, are being glorified in public life. Where do you want to take this country? Those who have been punished … I understand that you can have doubts about the allegations against them, but for those who have been proven guilty, who have served or are serving their sentences, you glorify them. What culture is this and what inspiration do you want to give to the future generations of this country? What kind of compulsion is leading you to do this? Those people are being glorified and touted as great people. Where the rule of the Constitution prevails, where there is democracy, such things cannot go on for long, Mr Speaker, Sir. These people should keep that in mind. Those who are glorifying such people are signing their own end with their own hands.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Investigation is the job of the agencies. Agencies are independent, and the Constitution has kept them independent. The job of judging is that of the judges, and they are doing their job. And Mr Speaker Sir, I want to reiterate in this august House once again, no matter how much oppression is inflicted upon me, the fight against corruption will continue. Those who have looted the country will have to return the money. I promise this to the nation from this august House. Make allegations against whosoever you want, but the country will not be allowed to be looted, and those who have looted will have to return what they have taken.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country is realizing the importance of security and peace. Compared to the last decade, today the nation is truly fortified in the realm of security. Terrorism and Naxalism have been largely contained. In fact, Bharat’s policy of zero tolerance towards terrorism is now compelling the entire world to follow suit. The prowess of Bharat’s armed forces, from the borders to the seas, is evident today. We should take pride in our army's valour. No matter how hard some politicians try to undermine their morale, I have faith in my armed forces. I have seen their capabilities. Some politicians may speak lightly of the armed forces, but I believe my country's armed forces will not be demoralized. Those who dream of dividing the country, using language that aims to break the morale of our soldiers … The country will never accept such attempts. What satisfaction do you find in breaking the country into pieces? You have already broken the nation into so many fragments, and yet you want to continue doing so. How long will you keep breaking it?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If there used to be discussions about Kashmir in this very House, there used to be concern, there would be accusations and counter-accusations. Today, there is talk of unprecedented development in Jammu and Kashmir, and it is being celebrated with pride. Tourism is continuously increasing. When there is a G20 summit held there, the entire world now praises it. Article 370 was kept alive, creating chaos. The way the people of Kashmir have embraced the abrogation of Article 370 … who had created this problem? Who had thrust this problem to the nation? Who had created such a rift within the Indian Constitution?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
If we mention Nehru ji's name, they feel bad, but the problems Kashmir had to endure, the root of it was his thinking, and the consequence of it had to be borne by this country. The people of Jammu and Kashmir, the people of this country have had to pay a very big price for Nehru ji's mistakes.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They may have made mistakes, but our efforts to rectify those mistakes will continue even after enduring hardships. We are not going to stop. We are people who have set out to work for the country. For us, the nation comes first.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to appeal to all the leaders of political parties, all Hon’ble members, that a significant opportunity has come for Bharat. In the global context, a great opportunity has arisen for Bharat, an opportunity to move forward with new self-confidence. Politics has its place, allegations and counter-allegations have their place, but there is nothing greater than the country. Therefore, let's come together, shoulder to shoulder, and move forward for the development of the nation. While politics has its role, there is no hindrance to progressing in nation-building even while being in politics. Do not abandon this path. I am seeking your support, seeking your support for the well-being of Mother India. I am seeking your support to harness the opportunities that are in the world. I want your cooperation to make the lives of 140 crore citizens prosperous and happy. But if you cannot support me directly, and if your hands are tied to just throwing stones, then write it down, I will use every stone of yours to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’. I will put in every effort to strengthen the foundation of the dreams of ‘Viksit Bharat’ that we are carrying forward, and we will lead the country towards prosperity. Throw as many stones as you want, I will use every stone of yours in the work of developing the dreams of Bharat, prosperous Bharat, and ‘Viksit Bharat’. I assure you this too.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I understand the difficulties of my (opposition) friends. But whatever they say, I don't get upset, nor should I. Because I know they are entitled to speak, while we are the ones who work. And it's only natural for workers to listen to those who only speak. So let them say whatever they want, they have the inherent right to speak, and we workers have to listen. We will continue to listen and strive to lead the country forward.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
You've given me the opportunity to reply to the Motion of Thanks on the President's Address in this august House. With gratitude towards the Motion of Thanks for supporting the Hon’ble President's Address, I now conclude my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 FEB 2024 10:34PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਖੜ੍ਹਿਆ ਹਾਂ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਏ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸੇਂਗੋਲ ਪੂਰੇ procession ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿੱਛੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਪਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ, ਜਦੋਂ ਸਾਖੀ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਉੱਪਰ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ 75ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਸਦ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਨ, ਸੇਂਗੋਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਇਹ ਸਾਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉੱਥੋਂ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਤਾਂ ਉਤਨਾ ਸਾਨੂੰ ਭਵਯਤਾ (ਸ਼ਾਨ) ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੋਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਵਾਕਈ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਰਿਮਾਮਈ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ, ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਯੋਗ ਕਰੀਬ 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਦਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਵਿਨਮਰਤਾ (ਨਿਮਰਤਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਗਣ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੱਕਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਸੀ, ਵੈਸੇ (ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਬੈਠਣ ਦਾ ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਤਾਂ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਈਸ਼ਵਰ ਰੂਪੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਆਪ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚੋਗੇ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖੋਗੇ। ਅਧੀਰ ਰੰਜਨ ਜੀ ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕੀ? ਤੁਸੀਂ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਮਹੋਦਯ,
ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਚੋਣ ਲੜਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਭੀ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਭੀ ਸੀਟ ਬਦਲੀ, ਇਸ ਵਾਰ ਭੀ ਸੀਟ ਬਦਲਣ ਦੀ ਫਿਰਾਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੁਣ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਕੇ ਉਹ ਆਪਣਾ-ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਢੂੰਡ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬਾਅਦ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਆਪ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਟਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਕਿਸ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਸਕੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹੀ-ਸਹੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਗੇ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੇ ਮਛੁਆਰੇ, ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜੋ ਰਾਹ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ fisherman minority ਦੇ ਨਾ ਹੋਣ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ minority ਦੇ ਨਾ ਹੋਣ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਸਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ minority ਦੇ ਨਾ ਹੋਣ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ minority ਵਿੱਚ ਨਾ ਹੋਣ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਯੁਵਾ ਵਿੱਚ minority. ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਦਾਦਾ? ਇਹ ਕੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਵਰਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। (ਕੀ) ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਕੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਰਹੋਗੇ, ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੰਡਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਸ਼ਬਦ ਸੀਮਾ ਕਰੋ ਸੀਮਾ ਕਰੋ, ਬਹੁਤ ਤੋੜਿਆ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਜਾਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਤਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਝ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਾਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਕੁਝ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੁਝਾਅ ਆਉਂਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿਰਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸੋਚ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਸਮਝਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਸ਼ਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚਣ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਇਤਨੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਨੇਤਾ ਤਾਂ ਬਦਲ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਟੈਪ ਰਿਕਾਰਡਰ ਉਹੀ ਵੱਜ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹੀ ਬਾਤਾਂ, ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਢਪਲੀ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣਾ ਰਾਗ, ਉਹੀ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ। ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਸੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ, ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਉਂਦੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਫੈਲ ਗਏ (ਆਪ) ਤੁਸੀਂ। ਚਲੋ ਇਹ ਭੀ ਮੈਂ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਜੋ ਹਾਲਤ ਹੋਈ ਹੈ ਨਾ, ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਦੋਸ਼ੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੱਛੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਬਣਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਫ਼ਲ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਖੁਦ ਵਿਫ਼ਲ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਭੀ ਹੋਣਹਾਰ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉਭਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਫਿਰ ਮਾਮਲਾ ਹੋਰ ਗੜਬੜ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਵਾਰ ਇਹੀ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਕਿ ਹੋਰ ਭੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਜੋ ਤੇਜਸਵੀ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਬਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੰਗ ਸਾਡੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਗਣ ਹਨ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਭੀ ਉਮੰਗ ਭੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਜੇਕਰ ਉਹ ਬੋਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛਵੀ ਉੱਭਰ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕਿਸੇ ਦੀ ਛਵੀ ਬਹੁਤ ਦਬ ਜਾਵੇ। ਉਸ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ young generation ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਹਾਊਸ ਨੂੰ ਚਲਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਭੀ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਭੀ, ਸੰਸਦ ਦਾ ਭੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਅੱਛੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਿਤਨਾ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਖਮਿਆਜ਼ਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਖਾਮਿਆਜਾ ਖੁਦ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਭੀ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਨੇ ਭੀ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਰਨਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤਾਂ ਕਰਨੀ ਹੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹੁਣ ਹਾਲਤ ਦੇਖੋ ਸਾਡੇ ਖੜਗੇ ਜੀ ਇਸ ਸਦਨ ਤੋਂ ਉਸ ਸਦਨ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਗਏ, ਅਤੇ ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ ਤਾਂ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਗਏ। ਇਹ ਸਭ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਭੇਂਟ ਚੜ੍ਹ ਗਏ। ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਵਾਰ ਵਾਰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲਗਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਕਾਨ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਦੁਕਾਨ ਖੋਲ੍ਹੀ ਹੈ, ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲੱਗਣ ਦੀ ਬਾਤ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਦਾਦਾ ਆਪਣੀ ਆਦਤ ਛੱਡ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਹ ਉੱਥੋਂ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਕਮੈਂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ, ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਸਮਝਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ। ਮਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ, ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਸਮਾਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅੱਜ। ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬਲਬੂਤੇ ‘ਤੇ ਜਨ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੇਕ ਲੋਕ ਅਗਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਚਰਚਾ ਉਹ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਾਰਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਰਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਹੈ। ਨਾ ਰਾਜਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਕੋਈ political party ਹੈ, ਨਾ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਕੋਈ political party ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਦੋ ਪਾਰਟੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀ ਪਦ, ਅਨੇਕ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦਸ ਲੋਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਕੁਝ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕ ਆਉਣ। ਅਸੀਂ ਭੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰੀਏ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ 2 ਲੋਕ ਅਗਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਾਂਗਾ, 10 ਲੋਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ, ਮੈਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਅੱਛੇ ਲੋਕ ਆਏ, ਸੁਆਗਤ ਯੋਗ ਹੈ। ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਬੇਟਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਬੇਟਾ ਹੋਵੋਗਾ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਛਾ ਹੋਇਆ ਦਾਦਾ Thank You ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਕਦੇ ਬੋਲਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਬੋਲ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਮੈਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ launch ਕਰਨ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਉਲਝ ਗਈ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਉਹ ਦੇਖ ਪਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਂਸਲ ਕਲਚਰ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕੁਝ ਭੀ ਹੈ-ਕੈਂਸਲ , ਕੁਝ ਭੀ ਹੈ-ਕੈਂਸਲ । ਇੱਕ ਐਸੇ ਕੈਂਸਲ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਫਸ ਗਈ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੈਂਸਲ , ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ-ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੈਂਸਲ, ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ, ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੈਂਸਲ , ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ-ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੈਂਸਲ , ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੈਂਸਲ । ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਇਹ ਕੋਈ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਨ। ਇਤਨੀ ਨਫ਼ਰਤ, ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਪਾਲੀ ਰੱਖੋਗੇ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ achievement ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਕੈਂਸਲ ਕਰਕੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ )ਬੈਠ ਗਏ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੂਲਭੂਤ ਜੋ ਅਧਾਰ ਹਨ, ਉਸ ‘ਤੇ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਰਹਾਨਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕੀ? ਸਭ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਨਾ...ਹਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਾਂਗੇ, ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਕੈਸੇ ਕੁਤਰਕ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਕੈਸਾ ਕੁਤਰਕ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ-ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੀ ਕਮਾਲ ਹੈ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਮੋਦੀ ਦਾ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਸਦਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਨ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁੰਦਾ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ 2014 ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ Interim Budget ਆਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੌਣ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਮਾਲੂਮ ਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਮਾਲੂਮ ਹੈ। ਜੋ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ Interim Budget ਆਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਬੜਾ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ ਜੀ। ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਨਾ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਚਲਾ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ, ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ- I now wish to look forward and outline a vision for the future, vision for the future. ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ-- I now wish to look forward and outline a vision for the future. ਅੱਗੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ– I wonder how many have noted the fact that India’s economy in terms of size of its GDP is the 11th largest in the world. ਯਾਨੀ 2014 ਵਿੱਚ 11 ਨੰਬਰ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਕੀ ਗੌਰਵਗਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ 5 ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਗੋਗੋਈ ਜੀ Thank You ਤੁਸੀਂ ਅੱਛਾ ਕਿਹਾ। ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣੋ , ਸਾਥੀਓ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ– it is 11th largest in the world, ਬੜੀ ਗੌਰਵ ਦੀ ਬਾਤ ਸੀ। There are great things in the stone ਫਿਰ ਅੱਗੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ – there is a well argued view that in the next three decades, India’s nominal GDP will take the country to the 3rd rank after the US and China. ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਹ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਬੜੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਤੀਹ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਇਹ ਮੇਰਾ vision ਜੋ ਮੈਂ, ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਖਿਆਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ 2014 ਵਿੱਚ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ vision ਕੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਰੇ 2044 ਯਾਨੀ 2044 ਤੱਕ ਤੀਸਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਾਤ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ,ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ। ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਇਹ ਲੋਕ, ਸੰਕਲਪ ਤਾਂ ਦੂਰ ਦੀ ਬਾਤ ਸੀ। ਤੀਹ ਸਾਲ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 30 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਲਗਣ ਦੇਵਾਗੇ- ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੈਸੇ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਕਿੱਥੇ ਤੱਕ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਰਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕ 11 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਬੜਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ 5 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ 11 ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ 5 ਨੰਬਰ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਖੁਸੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ 5 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਸ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਪਏ ਹੋ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ)।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਪੀਡ, ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਇਹ ਕਹਾਵਤ ਕਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ- ਨੌਂ ਦਿਨ ਚਲੇ ਅੜ੍ਹਾਈ ਕੋਸ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਹਾਵਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਂਗਰਗ ਦੀ (ਨੌਂ ਦਿਨ ਚਲੇ ਢਾਈ ਕੋਹ)ਸੁਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ। ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 80 ਲੱਖ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਬਣੇ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਘਰ ਬਣੇ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਜੋ ਰਫ਼ਤਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਚਲਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ 100 ਸਾਲ ਲਗਦੇ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, 100 ਸਾਲ ਲਗਦੇ। ਪੰਜ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਗੁਜਰ ਜਾਂਦੀਆਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ electrification ਹੋਇਆ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਚਲਦਾ, ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 80 ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦੇ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 4 ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਗੁਜਰ ਜਾਂਦੀਆਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ 17 ਕਰੋੜ ਅਧਿਕ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ, ਇਹ ਮੈਂ 10 ਸਾਲ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਚਾਲ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 60 ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦੇ, 3 ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਧੂੰਏ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ-ਪਕਾਉਂਦੇ ਗੁਜਰ ਜਾਂਦੀਆਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ 40 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਹ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ-ਹੁੰਦੇ 60-70 ਸਾਲ ਹੋਰ ਲਗਦੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਗੁਜਰ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਜੋ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਕਦੇ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਕ ਮੰਨਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਘੱਟ ਆਂਕਦੇ ਗਏ, ਛੋਟਾ ਆਂਕਦੇ ਗਏ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੈਸਾ ਸੋਚਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਨਾਮ ਬੋਲਾਂਗਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਚੁਭਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ 15 ਅਗਸਤ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹਿਰੂ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ- ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਜਿਤਨਾ ਕਿ ਯੂਰੋਪ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਜਪਾਨ ਵਾਲੇ, ਜਾਂ ਚੀਨ ਵਾਲੇ, ਜਾਂ ਰੂਸ ਵਾਲੇ, ਜਾਂ ਅਮਰੀਕਾ ਵਾਲੇ ਕਰਦੇ ਹਨ”। “ਇਹ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ। “ਇਹ ਨਾ ਸਮਝੋ ਕਿ ਉਹ ਕੌਮਾਂ (ਭਾਈਚਾਰਾ)ਕੋਈ ਜਾਦੂ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਕਲ ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। “ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੋਚ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਆਲਸੀ ਹਨ। ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਘੱਟ ਅਕਲ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਦੀ ਸੋਚ ਭੀ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- “ਦੁਰਭਾਗਵਸ਼ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸ਼ੁਭ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਤਮਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋ ਕੋਈ ਕਠਿਨਾਈ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਾਉਮੀਦ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਐਸਾ ਲਗਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਹੀ ਪਰਾਜਯ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। “ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਭਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਂਕਲਨ ਸਹੀ ਨਾ ਕਰ ਪਾਏ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇਕਦਮ ਸਟੀਕ ਆਂਕਲਨ(ਮੁਲਾਂਕਣ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਸਾ ਹੀ ਸਮਝਦੇ ਸਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਭ ਐਸੇ ਹੀ ਸਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਉਹੀ ਸੋਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੱਗੇ ਉਹ ਨਾ ਕੁਝ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਕੁਝ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਭਾਨੁਮਤੀ ਦਾ ਕੁਨਬਾ ਜੋੜਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ‘ਏਕਲਾ ਚਲੋ ਰੇ’ ਕਰਨ ਲਗ ਗਏ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਮੋਟਰ-ਮਕੈਨਿਕ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ alignment ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਤਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ Alliance ਦਾ ਹੀ alignment ਵਿਗੜ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਸ ਕੁਨਬੇ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਕਰਨਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜੋ ਟੋਏ ਸਨ, ਉਹ ਟੋਏ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗੀ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਟੋਏ ਭਰਦੇ ਰਹੇ। ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਸਕਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਉੱਜਵਲਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ-ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ… ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ.. ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਜਿਹੇ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਜਨਤਾ ਨੇ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਜਨਤਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ। ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇਅਤੇ ਸਾਡਾ ਦੂਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਇਆ। ਦੂਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਬਚਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਰਿਹਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ 370 ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦੇ ਹੋਇਆ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ 370 ਗਿਆ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ , ਇਹ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਿਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੰਤਰਿਕਸ਼(ਸਪੇਸ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੱਕ, ਸਸ਼ਕਤ ਬਲਾਂ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਤੱਕ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਗੂੰਜ ਉਠ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕੀਆਂ, ਭਟਕੀਆਂ, ਲਟਕੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਜੋ ਦੰਡ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੰਡ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਤੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਐਸੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅਪ੍ਰਸੰਸਿਕ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖੀ ਹੈ ਅਤੇ saturation ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਘਰ ਪਰਤੇ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਭੀ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੌ-ਸਵਾ ਸੌ ਦਿਨ ਬਾਕੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਬਕੀ ਬਾਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ , ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਬਕੀ ਬਾਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਖੜਗੇ ਜੀ ਭੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਬਕੀ ਬਾਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ। ਲੇਕਿਨ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਮੈਂ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਅੰਕੜੇ-ਵਾਂਕੜੇ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ, ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ 400 ਪਾਰ ਕਰਵਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ 370 ਸੀਟ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਵੇਗੇ। ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ 370 ਸੀਟ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ 400 ਪਾਰ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡਾ ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭੀ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਬਣੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਅਪਾਰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ, ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸਾਧਨ ਮਿਲੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸੰਸਾਧਨ ਮਿਲੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸਵੈਅਭਿਮਾਨ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਗ਼ਰੀਬ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਹ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈਆਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਾਧਨ ਦਿੱਤੇ, ਸੰਸਾਧਨ ਦਿੱਤੇ, ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ,ਸਵੈਅਭਿਮਾਨ ਦਿੱਤਾ। 50 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਅੱਜ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਉਹ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਭੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਘਰ ਉਸ ਦੇ ਸਵੈਅਭਿਮਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਪਾਣੀ ਨਲ ਸੇ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 55 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਘਰ ਵਿਚ ਕੋਈ ਭੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆ ਜਾਏ, ਉਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੁੜਕ ਨਾ ਜਾਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿਤਨੀ ਭੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਆ ਜਾਏ, ਮੋਦੀ ਬੈਠਾ ਹੈ। 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਉਹ ਵਿਆਜ ਦੇ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੱਥ ਦਾ ਹੁਨਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਮੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੂਲ, ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ, ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਰਕਿਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ PVTG ਯਾਨੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਜੋ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਵੋਟ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ, ਅਸੀਂ ਵੋਟ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦਿਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ PVTG ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਜੋ ਪਿੰਡ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਕਹਿ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੀ-20 ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਟਸ ਪਰੋਸਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ ਜੋ ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਰੋੜਾਂ ਗ੍ਰਹਿ ਉਦਯੋਗ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ, ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਖਾਦੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ,ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਹੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਏ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ, ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਕੋਈ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਰ-ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਉਸ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸ ਮਹਾਪੁਰਖ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਵਿਵਹਾਰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ੁਲਮ ਕੀਤਾ। 1970 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਦ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਕੈਸੇ-ਕੈਸੇ ਖੇਲ ਖੇਲੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। 1987 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪਾਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਸੱਤਾ ਹੀ ਸੱਤਾ ਹੀ ਸੀ। ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਨ ਕੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਜਿਸ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਲਈ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਪਦ ‘ਤੇ ਕਿੱਥੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਓਬੀਸੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਕਿੱਥੇ ਅੱਖਾਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜ਼ਰਾ ਮੈਂ, ਉਹ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ extra constitutional body ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਚਲਦੀ ਸੀ। National Advisory Council, ਜ਼ਰਾ ਕੋਈ ਨਿਕਾਲ ਕਰਕੇ (ਕੱਢ ਕੇ) ਦੇਖੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੋਈ ਓਬੀਸੀ ਸੀ ਕੀ? ਜ਼ਰਾ ਨਿਕਾਲ ਕਰ (ਕੱਢ ਕੇ) ਦੇਖੋ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਪਾਵਰਫੁੱਲ ਬਾਡੀ ਬਣਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉੱਧਰ appoint ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਟੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਐਸਾ ਸੈਕਟਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਫਾਇਟਰ ਜੈੱਟ ਭੀ ਉਡਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਮਹੋਦਯ ਜੀ,
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਵਸਥਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੀ Women Self Help Group 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਹ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 1 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਸੋਚ ਸੀ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਈ ਸੀ, ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਘੁਸ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਸੋਚ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸੁਖਦ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਅਗਰ ਬੇਟੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਰੇ ਖਰਚਾ ਕਿਵੇਂ ਉਠਾਵਾਂਗੇ। ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੜ੍ਹਾਵਾਂਗੇ, ਉਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜ਼ਿਦੰਗੀ ਦਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੋਝ ਹੈ, ਐਸੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਬੇਟੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਰੇ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਕਾਊਂਟ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ। ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਹਿਲੇ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਓਗੀ। ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਓਗੀ। ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ 26 ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਪੇਡ ਲੀਵ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਗਰ ਛੁੱਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਹੋ ਕੇ ਨੌਕਰੀ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਕੀ ਪਤੀ ਦੀ ਸੈਲਰੀ ਘੱਟ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਐਸੇ ਐਸੇ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ-ਮੈਡਮ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੈ ਨਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੀ ਮੈਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਬੇਟੀ ਦੀ ਉਮਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਦੀ ਕਦੋਂ ਕਰੋਗੇ। ਅੱਜ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਬੇਟੀ ਪਰਸਨਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਦੋਨਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਘਰ ਦੇ ਮਾਲਕ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਐਸਾ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਘਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆ ਨੂੰ ਬੁਲਾਓ, ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਦੇ ਘਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਘਰ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਉਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ, ਗੈਸ ਸਭ ਉਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅੱਜ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਲੈ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਨਾ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਂਸੂ (ਹੰਝੂ) ਵਹਾਉਣ ਦੀ ਆਦਤ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੈਸਾ-ਕੈਸਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਬਜਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ-25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਧਾਨ (ਝੋਨਾ) ਅਤੇ ਕਣਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਧਾਨ (ਝੋਨਾ), ਕਣਕ ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਲਹਨ (ਦਾਲ਼ਾਂ) ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ (ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ) ਦੀ ਖਰੀਦੀ ਨਾਮ ਮਾਤਰ ਕਦੇ ਕਿਤੇ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਦੀਆਂ ਦਲਹਨ (ਦਾਲ਼ਾਂ) ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ (ਤੇਲ ਬੀਜ) ਖਰੀਦ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਝੂਠੇ ਨੈਰੇਟਿਵ ਦਾ ਜੋ ਫੈਸ਼ਨ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਖੋ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੇ ਪੈਸੇ ਮਤ ਲੈਣਾ। ਇਹ ਚੋਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਿੱਤ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਪੈਸੇ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਤੁਹਾਥੋਂ ਵਾਪਸ ਮੰਗੇਗਾ, ਐਸਾ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਮੂਰਖ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ 2 ਲੱਖ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਸੀਂ ਭੇਜੇ। ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਭੀ ਮਛੁਆਰੇ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਦੀ ਤਾਂ ਕਦੇ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਅੱਲਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਲਈ ਅੱਲਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ, ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾ ਸਕੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਛੁਆਰਿਆਂ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਫੁੱਟ ਐਂਡ ਮਾਉਥ disease, ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿਸੇ ਨੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਜਿਤਨੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਬਣੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ vocabulary ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ, ਸ਼ਬਦ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਬੋਲਚਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਗੂੰਜ ਹੈ, ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ Digital Creators ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਰਗ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ੁਬਾਨ ‘ਤੇ ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ vocabulary ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ Digital Economy ਦਾ ਸਾਇਜ਼ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ Digital Economy ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ Digital India Movement ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੋਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੰਬਰ 2 ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸਸਤਾ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸਸਤਾ ਡੇਟਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ revolution ਆਇਆ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਰਿਕਾਰਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਰਿਕਾਰਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ 2 ਗੁਣੇ ਬਣੇ। ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣੇ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਬੜਾ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਬੜਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਏਅਰਲਾਇਨਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਅਪਰੇਟ ਹੋਣਗੇ, ਸਾਰੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕਿਤਨੇ ਚਮਕਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਕਿਤਨੇ ਪਾਇਲਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਕਿਤਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕ੍ਰੂ ਮੈਂਬਰ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਚਾਹੀਦੇ ਯਾਨੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ thermolise ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਈਏ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਭੀ ਮਿਲੇ, ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਭੀ ਮਿਲੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਇੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਡੇਟਾ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਾ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 18 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਂ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਖੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਿਜਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੱਖਾਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ, ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੈ।... ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ 3 ਕਰੋੜ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਖਾਂਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਭੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਬਜਟ ਸੀ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਜਟ 44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਿਵੇਂ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਜਿਤਨੀ ਭੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ, ਰਿਸਰਚ ਦਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹੱਬ ਬਣੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਡਿਪੈਂਡੈਂਟ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੂਸਰਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੀਡ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਹੈ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਤਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ, ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ 3 ਦਹਾਕੇ ਖਰਾਬ ਭਲੇ ਹੋ ਗਏ ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਸਾਡਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ contribution ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ Quality Job ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅੱਲਗ Skill Ministry ਬਣਾਈ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੀ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਐਸੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਅਸੀਂ Industry 4.O ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੁਝ ਸਚਾਈ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭੀ ਕਾਂਗਰਸ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਬਿਆਨ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਬਾਤ ਜੋ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਗੇ। ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਦੇ ਅਤੇ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਉਹ ਮੈਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੱਸਾਂਗਾ। ‘ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੁਸੀਬਤ ਫੈਲੀ ਹੈ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਹੈਂ। ਇਹ statement of fact ਕਿਸ ਦਾ ਹੈ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ। ‘ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੁਸੀਬਤ ਫੈਲੀ ਹੈ ਆਮ ਜਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਹੈ’, ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਸੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ, ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਧੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਬਿਆਨ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਬਿਆਨ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਿਆਨ ਦਾ quote ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ, ਮੈਂ quote ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਭੀ ਕੁਝ ਦਿੱਕਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਲਾਚਾਰੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਇਹੀ ਗੀਤ ਕਹੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਹ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ। ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੀਐੱਮ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, 12 ਸਾਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਵਾਰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਦੇ ਗੀਤ ਗਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕੀਮਤਾਂ ਭੀ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਤਮ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਥੰਮ੍ਹੀਏਂ। ਇਹ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ। 1974 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਤਾਲੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। 30 ਪਰਸੈਂਟ ਮਹਿੰਗਾਈ ਸੀ, 30 ਪਰਸੈਂਟ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ - ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚੌਕ ਜਾਓਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਗਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਯਾਨੀ ਕੁਝ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਗਮਲੇ ਅਤੇ ਕਨਸਤਰ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀ ਉਗਾ ਲਵੋ। ਇਹ ਐਸੀਆਂ ਸਲਾਹਾਂ ਉੱਚ ਪਦ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕ ਦਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 2 ਗਾਣੇ ਸੁਪਰਹਿਟ ਹੋਏ ਸਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ/ ਘਰ-ਘਰ ਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮਾਰ ਗਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਮਹੰਗਾਈ ਡਾਯਨ ਖਾਯ ਜਾਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਗਾਣੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਏ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤਰਕ ਕੀ ਸੀ- ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ। ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮਹਿੰਗੀ ਆਇਸਕ੍ਰੀਮ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਾ ਰੋਣਾ ਕਿਉਂ ਰੋ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਭੀ ਕਾਂਗਰਸ ਆਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਦੋ-ਦੋ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਤੇ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਗੁੱਸਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕਿਆ ਉਤਨੇ ਕਠੋਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁੱਸਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਰਦ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਅਤੇ ਇਹ ਗੁੱਸਾ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਤੀਰ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ‘ਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐਕਸ਼ਨ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਇਤਨਾ ਗੁੱਸਾ, ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸਦਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ‘ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ‘ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲਗਾਤਾਰ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸਦਨ ਇਹ ਹੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਐਕਸ਼ਨ ਲਵੋ, ਐਕਸ਼ਨ ਲਵੋ, ਐਕਸ਼ਨ ਲਵੋ। ਉਹ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ, ਰੋਜ਼ਮੱਰ੍ਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਹੰਗਾਮਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਆਪ ਦੇਖੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ- PMLA Act ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੋ ਗੁਣੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਈਡੀ ਨੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ/ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਈਡੀ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਪਤੀ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੁੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਲ ਦੇਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਮਾਲ ਪਕੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਨੋਟਾਂ ਦੇ ਢੇਰ ਪਕੜੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਅਧੀਰ ਬਾਬੂ ਤਾਂ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਦੇਖੇ ਹਨ ਨੋਟਾਂ ਦੇ ਢੇਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ। ਕਿਸ-ਕਿਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚੋਂ ਪਕੜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਿਸ-ਕਿਸ ਰਾਜਾਂ (ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਰਾਜਾਂ) ਵਿੱਚ ਪਕੜੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਇਹ ਨੋਟਾਂ ਦੇ ਢੇਰ ਦੇਖ-ਦੇਖ ਕੇ ਚੌਕ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੂਰਖ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ, ਜਨਤਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਦਾ ਟੋਟਲ 10-15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਅਸੀਂ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਤਾਂ ਅਟਕਾਏ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੈਸਿਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ। ਹੁਣ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। Direct Benefit Transfer, ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ, ਆਧਾਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਸੀਂ ਪਹਿਚਾਣੀ ਹੈ। 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਕਮ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਭੇਜਦੇ ਹਾਂ, 15 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਅਗਰ ਉਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮੈਂ ਦੇਖਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜੋ 30 ਲੱਖ ਭੇਜੇ ਹਨ, ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਰੁਪਇਆ ਕਿਤੇ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਇਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਓ। 15 ਪਰਸੈਂਟ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਦਾ, ਬਾਕੀ ਸਭ ਕਿੱਥੇ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮ ਹਟਾਏ ਹਨ, ਅਜੇ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਨਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਇਤਨਾ ਅੰਕੜਾ ਸੀ ਕਿਉਂ ਘੱਟ ਹੋਇਆ, ਆਪ ਨੇ ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਬੇਟੀ ਦਾ ਜਨਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਵਿਧਵਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਦੇ ਜੋ ਰਸਤੇ ਸਨ ਨਾ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮ ਬੰਦ ਕੀਤੇ, ਇਹ ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੈ ਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਰੋਜ਼ਮੱਰ੍ਹਾ ਦੀ ਆਮਦਨ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਫਰਜੀ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ taxpayer ਦਾ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਬਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੋਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ, ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੋਈ ਅਗਰ ਚੋਰੀ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਕਾਪੀ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ 10 ਦਿਨ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਮੂੰਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਜੋ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਆਰੋਪ (ਦੋਸ਼), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਜੇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ (ਨਿਕਾਲ ਕੇ) ਪੈਰੋਲ ‘ਤੇ ਆਏ ਹਨ, ਅੱਜ washing machine ਤੋਂ ਭੀ ਬੜਾ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਮਹਿਮਾਮੰਡਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਐਸੇ ਚੋਰਾਂ ਦਾ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ। ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਮ (ਤੁਸੀਂ), ਜੋ ਸਜ਼ਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਹ ਤਾਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਰੋਪ (ਦੋਸ਼) ਜੋ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਗੁਨਾਹ/ਅਪਰਾਧ ਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਜਾ ਕੱਟ ਚੁਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਜਾ ਕੱਟ ਰਹੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਹਿਮਾਮੰਡਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)। ਕਿਹੜਾ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ), ਕਿਹੜੇ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਐਸੀ ਕਿਹੜੀ ਤੁਹਾਡੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਹਿਮਾਮੰਡਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਐਸੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਲੰਬੀਆਂ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਲੋਕ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖਣ। ਇਹ ਜੋ ਮਹਿਮਾਮੰਡਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਹ ਆਪਣੇ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੀ ਚਿੱਠੀ ‘ਤੇ ਸਿਗਨੇਚਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹ ਲੋਕ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਇਹ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਏਜੰਸੀਆਂ ਸੁਤੰਤਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਜ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਸਟਿਸ (ਜੱਜ) ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਮੈਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ੁਲਮ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਰ ਲੈਣ, ਮੇਰੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੋ ਦੋਸ਼ (ਆਰੋਪ) ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਲਗਾ ਲੈਣ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੁਟਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਲੁੱਟਿਆ ਹੈ ਉਹ ਪਰਤਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵਾਕਈ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਿਮਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਟੈਰਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਾਕ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੀ ਸੈਨਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਨੇਤਾ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ ਸ਼ਬਦ ਬੋਲ ਦੇਣ, ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ demoralised ਹੋਵੇਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨਿਕਲ ਜਾਣ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਡ ਨੂੰ ਉਹ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਏਜੰਟ ਬਣ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਗਰ ਕਿਤੋਂ ਭੀ ਉੱਠਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਖੁੱਲ੍ਹੇਆਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋੜਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਛੱਡੋ, ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਕੀ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕੀ ਇਤਨੇ ਟੁਕੜੇ ਕਰਕੇ ਹਾਲੇ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਨੇ ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ), ਹੋਰ ਟੁਕੜੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਸਵਰ (ਸੁਰ) ਨਿਕਲਦਾ ਸੀ, ਛਿੱਟਾਕਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਆਰੋਪ-ਪ੍ਰਤਯਾਰੋਪ (ਦੋਸ਼-ਇਲਜ਼ਾਮ) ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉੱਥੇ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਉਸ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੈਸਾ ਹਊਆ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗਲੇ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਖਰਕਾਰ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਕਿਸ ਦੀ ਦੇਣ ਸੀ, ਕਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਥੇ ‘ਤੇ ਮਾਰਿਆ ਸੀ, ਕਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅੰਦਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਦਰਾਰ ਕਰਕੇ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਸੀ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਗਰ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸੋਚ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੁਗਤਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਉਹ ਭਲੇ ਗਲਤੀਆਂ ਕਰਕੇ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲ ਕੇ ਭੀ ਗਲਤੀਆਂ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਾਂਗਾ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਾਂਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਆਰੋਪ-ਪ੍ਰਤਯਾਰੋਪ (ਦੋਸ਼-ਇਲਜ਼ਾਮ) ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਓ, ਮੈਂ ਨਿਮੰਤਰਣ (ਸੱਦਾ) ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਰਾਹ ਨੂੰ ਮਤ ਛੱਡੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਥ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਸੁਖੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਥ ਇੱਟਾਂ ਸੁੱਟਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਤੁਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਇੱਟ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਵਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੋ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਲਗਾ ਦਿਆਂਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਜਿਤਨੇ ਪੱਥਰ ਉਛਾਲਣੇ ਹਨ, ਉਛਾਲ ਲਵੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਪੱਥਰ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਵਾਂਗਾ, ਇਹ ਭੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਭਰੋਸਾ) ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਦੁਖੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਖੀ ਹੋਣਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਨਾਮਦਾਰ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਕਾਮਦਾਰ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਾਮਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਨਾਮਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣਨਾ ਹੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਇਹ। ਤਾਂ ਨਾਮਦਾਰ ਕੁਝ ਭੀ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿਣ, ਕੁਝ ਭੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜਨਮਜਾਤ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਾਮਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਭੀ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਹੇਜਦੇ ਭੀ ਰਹਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।