Prime Minister's Office
PM's reply to Motion of Thanks on President's address in Rajya Sabha
“Rashtrapati Ji's address emphasized India's burgeoning confidence, promising future and immense potential of its people”
“India has come out of the days of Fragile Five and Policy Paralysis to the days of being among the top 5 economies”
“Last 10 years will be known for the historic decisions of the government”
“Sabka Saath, Sabka Vikas is not a slogan. It is Modi's guarantee”
“Modi 3.0 will leave no stone unturned to strengthen the foundations of Viksit Bharat”
07 FEB 2024 4:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President's address to Parliament in Rajya Sabha today.
Addressing the House, the Prime Minister said that the 75th Republic Day is a significant milestone in the nation’s journey and the President during her address spoke about India’s self-confidence. Prime Minister Modi underlined that in her address, the President expressed confidence about India’s bright future and acknowledged the capability of the citizens of India. He thanked the President for her inspirational address that provided guidance for the nation to accomplish the resolve of Viksit Bharat. PM Modi also thanked the Members of the House for a fruitful discussion on the ‘Motion of Thanks’ on the President's address. “Rashtrapati Ji's address emphasized India's burgeoning confidence, promising future and immense potential of its people”, the Prime Minister said.
Speaking regarding the atmosphere of the House, the Prime Minister remarked, “The opposition cannot suppress my voice, because the people of the country have given strength to this voice”. The Prime Minister recalled the time of leakages of public finance, ‘fragile five’ and ‘policy paralysis’, and said that the current government worked with great consideration to bring the country out of the earlier mess. “During the Congress government’s 10 years of rule, the entire world used words like ‘fragile five’ and policy paralysis for India. And in our 10 years - among the Top 5 economies. That is how the world talks about us today”, said
The Prime Minister also emphasized the government’s effort to remove the signs of colonial mentality which were ignored by the earlier governments. He listed new ensign for the defence forces, Kartavya path, renaming the Andaman Islands, abolition of colonial laws and promotion of the Indian language and many other such steps. The Prime Minister also mentioned the past inferiority complex about indigenous products, traditions and local values. He said all this is being addressed earnestly now.
Giving insights about the President’s address regarding the four most important castes namely Nari Shakti, Yuva Shakti, the poor and Anna Data, the Prime Minister reiterated that the development and progress of these four main pillars of India will lead to the nation becoming developed. The Prime Minister said that the 20th-century approach will not work if we want to achieve Viksit Bharat by 2047.
The Prime Minister also touched upon the rights and development of SC, ST and OBC communities and said that abrogation of Article 370 ensured that these communities get the same rights as the rest of the country in Jammu and Kashmir. Similarly, Forest Rights Act, Prevention of Atrocities Act, and domicile rights for Balmiki community in the state were also implemented only after the abrogation. He also mentioned the passing of the bill for OBC reservation in the local bodies of the state.
The Prime Minister also mentioned the steps to honour Baba Saheb and also pointed out the event of tribal women becoming the President of the nation. Speaking about the government policies for the welfare of the poor, Prime Minister Modi underlined prioritizing the development of the SC, ST, OBC and Tribal communities. He mentioned pucca houses, cleanliness campaigns to improve health, Ujjwala gas scheme, free ration and Ayushman Yojna to empower these communities. He also mentioned that in the last 10 years, scholarships for SC and ST students were increased, enrollment numbers in school rose, dropout rates were reduced significantly, a new Central Tribal University was established taking the number from 1 to 2 and the number of Eklavya Model Schools increased from 120 to 400. He informed that enrolment of SC students in higher education has increased by 44 percent, ST students’ enrolment by 65 percent and OBC enrollment went up by 45 percent.
“Sabka Saath Sabka Vikas is not just a slogan, it is Modi’s guarantee”, Shri Modi exclaimed. The Prime Minister cautioned against spreading a mood of despair based on a false narrative. The Prime Minister further added that he was born in an independent India and his thoughts and dreams are independent leaving no room for a colonial mindset in the nation.
The Prime Minister said as opposed to the earlier mess of the public sector enterprises, now enterprises like BSNL are leading roll out of 4G and 5G, HAL is doing record manufacturing and Asia’s largest Helicopter Factory is HAL in Karnataka. LIC too is thriving with record share prices. PM Modi informed the House that the number of PSUs in the country increased from 234 in 2014 to 254 today, and most of them are giving record returns drawing the attention of investors. He further added that the PSU Index in the country has witnessed a two-fold rise within the last year. In the last 10 years, PSU’s net profit saw an increase from Rs 1.25 lakh crore between 2004 and 2014 to Rs 2.50 lakh crore, and the net value of PSUs increased from Rs 9.5 lakh crore to Rs 17 lakh crore.
The Prime Minister said that he understands regional aspirations well as he has passed through the process as a Chief Minister of a state. PM Modi reiterated the mantra of ‘States development for Country’s development’. He gave assurance that full support will be provided by the center for the development of the states. Emphasizing the importance of healthy competition for development among the states, the Prime Minister called for competitive cooperative federalism.
Throwing light on the challenges of the once-in-a-lifetime Covid Pandemic, PM Modi recalled chairing 20 meetings with Chief Ministers of all states and credited the entire machinery for tackling the challenge head-on.
He also mentioned spreading the exposure and glory of G20 to all the states as events were organized all over the country. He also pointed out his practice of taking foreign dignitaries to different states.
Continuing with the role of the states, the Prime Minister gave credit to the states for the success of the Aspirational District Programme. “The design of our programme takes the states along and is for taking the nations forward collectively”, he said.
Drawing an analogy to the functioning of the nation with that of the human body, the Prime Minister reiterated that even if one State remains deprived and underdeveloped, the nation cannot be considered developed similar to how a non-functioning body part affects the entire body.
The Prime Minister said that the direction of the nation's policies is towards ensuring basic facilities for all and raising the standards of living. In the coming days, our focus will be going beyond ease of living to improving quality of life, he said. He stressed his resolve to provide new opportunities to the neo-middle class that has just come out of poverty. “We will provide more strength to the ‘Modi Kavach’ of Social Justice”, he added.
Highlighting the government’s support for those who have arisen out of poverty, Shri Modi declared that the free ration scheme, Ayushman scheme, 80 percent discounts on medicines, PM Samman Nidhi for farmers, pucca houses for the poor, tapped water connections and construction of new toilets will continue at a fast pace. “Modi 3.0 will leave no stone unturned to strengthen the foundations of Viksit Bharat”, he said.
The Prime Minister said that strides in the medical infrastructure will continue in the next 5 years and medical treatment will be more affordable, every house will have piped water, saturation of PM Awas will be achieved, electricity bills will become zero for crores of houses due to solar power, piped cooking gas in the entire country, startups will increase, patent filing will break new records. PM Modi assured the House that in the next 5 years, the world will witness the capabilities of Indian youth in every international sporting competition, public transport system will be transformed, Atmanirbhar Bharat campaign will attain new heights, Made In India semiconductors and electronics will dominate the world, and the country will work towards reducing energy dependence on other countries. He also mentioned the push towards green hydrogen and ethanol blending. PM Modi also reaffirmed India’s belief in becoming Atmanirbhar in edible oil production.
Continuing with the vision of the next 5 years, the Prime Minister talked of the promotion of natural farming and millet as superfood. Drone use in agriculture will see a new increase. Similarly, the use of nano urea cooperative is being promoted as a people's movement. He also talked of new records in fisheries and animal husbandry.
Prime Minister Modi also drew attention to the tourism sector becoming a huge source of employment in the next 5 years. He underlined the capability of many states in the country to drive their economy solely by tourism. “India is going to become a massive tourist destination for the world”, he added
The Prime Minister also highlighted the strides in the field of Digital India and Fintech and said that the next 5 years present a positive future for India’s digital economy. “Digital services will further India’s progress”, he added. “I have full faith that our scientists will take us to new heights in the field of space technology”, the Prime Minister said.
Talking about the transformation of the grassroots economy, the Prime Minister mentioned Self Help Groups. He said, “3 crore lakhpati didis will write a new script of women empowerment.” “By 2047, India will re-live its golden period”, the Prime Minister said underlining the government’s commitment to Viksit Bharat.
Concluding his address, the Prime Minister thanked the Rajya Sabha Chairman for the opportunity to present the facts before the House and the nation and also thanked the President of India for her inspirational address.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવ અંગે પ્રધાનમંત્રીનો પ્રત્યુત્તર
"રાષ્ટ્રપતિજીના સંબોધનમાં ભારતનો વધતો જતો આત્મવિશ્વાસ, ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અને તેના લોકોની પ્રચૂર સંભાવનાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો"
"ભારત ફ્રેજાઈલ ફાઈવ અને નીતિગત પક્ષાઘાતના દિવસોમાંથી બહાર આવી ગયું છે અને ટોચના 5 અર્થતંત્રોમાં સામેલ થવાના દિવસો સુધી પહોંચી ગયું છે"
"છેલ્લા 10 વર્ષ સરકારના ઐતિહાસિક નિર્ણયો માટે જાણીતા રહેશે"
"સબકા સાથ, સબકા વિકાસ એ કોઈ સૂત્ર નથી. આ મોદીની ગેરંટી છે"
"મોદી 3.0 વિકસિત ભારતના પાયાને મજબૂત કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં"
07 FEB 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભામાં સંસદને રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવનો જવાબ આપ્યો હતો.
ગૃહને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 75મો પ્રજાસત્તાક દિવસ દેશની સફરમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને રાષ્ટ્રપતિએ પોતાનાં સંબોધનમાં ભારતનાં આત્મવિશ્વાસ વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિએ તેમનાં સંબોધનમાં ભારતનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્ય વિશે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને ભારતનાં નાગરિકોની ક્ષમતાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરવા દેશને માર્ગદર્શન પૂરું પાડનારા પ્રેરણાદાયી સંબોધન માટે રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માન્યો હતો. પીએમ મોદીએ રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર 'મોશન ઓફ થેન્ક્સ' પર ફળદાયી ચર્ચા માટે ગૃહના સભ્યોનો આભાર પણ માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રપતિજીનાં સંબોધનમાં ભારતનો વધતો જતો આત્મવિશ્વાસ, ભવિષ્ય અને તેનાં લોકોની પ્રચૂર સંભવિતતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો."
ગૃહના વાતાવરણ અંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "વિપક્ષ મારો અવાજ દબાવી ન શકે, કારણ કે દેશની જનતાએ આ અવાજને તાકાત આપી છે." પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર નાણાંની ઉચાપત, 'ફ્રેજાઈલ ફાઈવ' અને 'પોલિસી પેરાલિસિસ'ના સમયને યાદ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે દેશને અગાઉની મુશ્કેલીમાંથી બહાર લાવવા માટે ખૂબ જ વિચારણાપૂર્વક કામ કર્યું છે. "કોંગ્રેસ સરકારના 10 વર્ષના શાસન દરમિયાન, સમગ્ર વિશ્વએ ભારત માટે 'નાજુક પાંચ' અને નીતિ લકવા જેવા શબ્દોનો ઉપયોગ કર્યો હતો. અને અમારા 10 વર્ષમાં ટોચના 5 અર્થતંત્રોમાં સ્થાન મેળવ્યું છે. આજે દુનિયા આ રીતે જ આપણા વિશે વાત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્થાનવાદી માનસિકતાના સંકેતોને દૂર કરવાના સરકારના પ્રયાસો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેની અગાઉની સરકારોએ અવગણના કરી હતી. તેમણે સંરક્ષણ દળો માટે નવા હસ્તાક્ષર, કર્તવ્ય માર્ગ, આંદામાન ટાપુઓનું નામ બદલવા, વસાહતી કાયદાઓને નાબૂદ કરવા અને ભારતીય ભાષાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આ પ્રકારનાં અન્ય ઘણાં પગલાંઓની યાદી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વદેશી ઉત્પાદનો, પરંપરાઓ અને સ્થાનિક મૂલ્યો વિશે ભૂતકાળની લઘુતાગ્રંથિનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે આ તમામ બાબતો પર ગંભીરતાપૂર્વક ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
નારી શક્તિ, યુવા શક્તિ, ગરીબો અને અન્ન દાતા નામની ચાર સૌથી મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાતિઓ સાથે સંબંધિત રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન વિશે જાણકારી આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં આ ચાર મુખ્ય આધારસ્તંભોનો વિકાસ અને પ્રગતિ દેશને વિકસિત કરવા તરફ દોરી જશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જો આપણે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકાસશીલ ભારત હાંસલ કરવા ઇચ્છતા હોઈએ, તો 20મી સદીનો અભિગમ કામ નહીં કરે.
પ્રધાનમંત્રીએ એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોના અધિકારો અને વિકાસ પર પણ વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, કલમ 370 નાબૂદ કરવાથી આ સમુદાયોને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં દેશના અન્ય સમુદાયો જેવા જ અધિકારો મળે તે સુનિશ્ચિત થાય છે. એ જ રીતે રાજ્યમાં વન અધિકાર અધિનિયમ, અત્યાચાર નિવારણ અધિનિયમ અને વાલ્મિકી સમુદાય માટે ડોમિસાઇલ રાઇટ્સ પણ રદ થયા પછી જ લાગુ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે રાજ્યની સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ઓબીસી અનામત માટેનું બિલ પસાર કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ બાબાસાહેબના સન્માન માટેના પગલાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આદિવાસી મહિલાઓના રાષ્ટ્રના રાષ્ટ્રપતિ બનવાની ઘટના તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. ગરીબોના કલ્યાણ માટે સરકારની નીતિઓ વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એસસી, એસટી, ઓબીસી અને આદિજાતિ સમુદાયોના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા માટે પાકા મકાનો, સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે સ્વચ્છતા અભિયાનો, ઉજ્જવલા ગેસ યોજના, મફત રાશન અને આયુષ્માન યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં એસસી અને એસટી વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, શાળામાં નોંધણીની સંખ્યામાં વધારો થયો છે, ડ્રોપઆઉટ રેટમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, નવી સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે સંખ્યા 1થી વધીને 2 થઈ છે અને એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલની સંખ્યા 120થી વધીને 400 થઈ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓની નોંધણીમાં 44 ટકા, એસટી વિદ્યાર્થીઓની નોંધણીમાં 65 ટકાનો અને ઓબીસી નોંધણીમાં 45 ટકાનો વધારો થયો છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સબકા સાથ સબકા વિકાસ એ માત્ર એક સૂત્ર નથી, પણ તે મોદીની ગેરંટી છે." પ્રધાનમંત્રીએ ખોટી કથાના આધારે નિરાશાના મૂડને ફેલાવવા સામે ચેતવણી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ સ્વતંત્ર ભારતમાં જન્મ્યા છે અને તેમનાં વિચારો અને સ્વપ્નો સ્વતંત્ર છે, જેથી દેશમાં સંસ્થાનવાદી માનસિકતા માટે કોઈ અવકાશ નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસોમાં અગાઉ થયેલી ગડબડીથી વિપરીત હવે બીએસએનએલ જેવા સાહસો 4જી અને 5જીમાં મોખરે છે, એચએએલ વિક્રમી ઉત્પાદન કરી રહી છે અને એશિયાની સૌથી મોટી હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરી કર્ણાટકમાં એચએએલ છે. એલઆઈસી પણ રેકોર્ડ શેરના ભાવો સાથે સમૃદ્ધ થઈ રહી છે. પીએમ મોદીએ ગૃહને માહિતી આપી હતી કે દેશમાં પીએસયુની સંખ્યા 2014માં 234 હતી, જે આજે વધીને 254 થઈ ગઈ છે, અને તેમાંના મોટા ભાગના રોકાણકારોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરીને રેકોર્ડ રિટર્ન આપી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં પીએસયુ ઇન્ડેક્સમાં ગત વર્ષની અંદર બે ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પીએસયુનો ચોખ્ખો નફો 2004થી 2014 વચ્ચે રૂ.1.25 લાખ કરોડથી વધીને રૂ.2.50 લાખ કરોડ થયો હતો અને પીએસયુની ચોખ્ખી કિંમત રૂ.9.5 લાખ કરોડથી વધીને રૂ.17 લાખ કરોડ થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓને સારી રીતે સમજે છે, કારણ કે તેમણે કોઈ પણ રાજ્યનાં મુખ્યમંત્રી તરીકે આ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થઈ છે. પીએમ મોદીએ 'દેશના વિકાસ માટે રાજ્યોના વિકાસ' ના મંત્રને પુનરાવર્તિત કર્યો. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે રાજ્યોના વિકાસ માટે કેન્દ્ર દ્વારા સંપૂર્ણ ટેકો પૂરો પાડવામાં આવશે. રાજ્યો વચ્ચે વિકાસ માટે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ સ્પર્ધાત્મક સહકારી સંઘવાદ માટે હાકલ કરી હતી.
જીવનકાળમાં એક વખત કોવિડ રોગચાળાના પડકારો પર પ્રકાશ પાડતા, પીએમ મોદીએ તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 20 બેઠકોની અધ્યક્ષતાને યાદ કરી અને પડકારનો સામનો કરવા માટે સમગ્ર મશીનરીને શ્રેય આપ્યો.
તેમણે જી-20ના સંપર્ક અને ગૌરવને તમામ રાજ્યોમાં ફેલાવવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કારણ કે દેશભરમાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે વિદેશી મહાનુભાવોને જુદા જુદા રાજ્યોમાં લઈ જવાની તેમની પ્રથા તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું.
રાજ્યોની ભૂમિકાને ચાલુ રાખતાં પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની સફળતાનો શ્રેય રાજ્યોને આપ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "અમારા કાર્યક્રમની ડિઝાઇન રાજ્યોને સાથે લઈને ચાલશે અને સંયુક્તપણે રાષ્ટ્રોને આગળ લઈ જવા માટે છે."
માનવ શરીરની સાથે રાષ્ટ્રની કામગીરીની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, જો એક રાજ્ય વંચિત અને અવિકસિત રહે તો પણ રાષ્ટ્રનો વિકાસ ન થઈ શકે, જેવી રીતે કામ ન કરતો શરીરનો ભાગ સમગ્ર શરીરને અસર કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રની નીતિઓની દિશા તમામ માટે મૂળભૂત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા અને જીવનધોરણને ઊંચું લાવવાની દિશામાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં અમારું ધ્યાન જીવનની સરળતાથી આગળ વધીને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા તરફ કેન્દ્રિત થશે. તેમણે ગરીબીમાંથી હમણાં જ બહાર આવેલા નિયો-મિડલ ક્લાસને નવી તકો પૂરી પાડવાના પોતાના સંકલ્પ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે સામાજિક ન્યાયનાં 'મોદી કવચ'ને વધારે તાકાત પ્રદાન કરીશું."
જે લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે તેમને સરકારનાં સાથસહકારનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી હતી કે, નિઃશુલ્ક રેશન યોજના, આયુષ્માન યોજના, દવાઓ પર 80 ટકાનું ડિસ્કાઉન્ટ, ખેડૂતો માટે પ્રધાનમંત્રી સન્માન નિધિ, ગરીબો માટે પાકા મકાનો, પાણીના જોડાણો અને નવા શૌચાલયોનું નિર્માણ ઝડપથી ચાલુ રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "મોદી 3.0 વિકસિત ભારતના પાયાને મજબૂત કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી પાંચ વર્ષમાં તબીબી માળખાગત સુવિધાઓમાં હરણફાળ ભરવામાં આવશે અને તબીબી સારવાર વધારે સસ્તી થશે, દરેક ઘરમાં પાઇપ દ્વારા પાણી ઉપલબ્ધ થશે, પ્રધાનમંત્રી આવાસની સંતૃપ્તિ થશે, સૌર ઊર્જાને કારણે કરોડો ઘરો માટે વીજળીનું બિલ શૂન્ય થઈ જશે, સંપૂર્ણ દેશમાં પાઇપ મારફતે રાંધણ ગેસ, પાઇપ મારફતે વીજળીનું બિલ શૂન્ય થઈ જશેસ્ટાર્ટઅપ્સ વધશે, પેટન્ટ ફાઇલિંગ નવા રેકોર્ડ તોડશે. પીએમ મોદીએ ગૃહને આશ્વાસન આપ્યું કે, આગામી 5 વર્ષમાં દુનિયા દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય રમત-ગમત સ્પર્ધામાં ભારતીય યુવાનોની ક્ષમતાઓને જોશે, સાર્વજનિક પરિવહન વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન આવશે, ભારત અભિયાન નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરશે, મેડ ઇન ઇન્ડિયા સેમીકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વિશ્વ પર પ્રભુત્વ ધરાવશે, અને દેશ અન્ય દેશો પર ઊર્જા નિર્ભરતા ઘટાડવાની દિશામાં કામ કરશે. તેમણે લીલા હાઇડ્રોજન અને ઇથેનોલ મિશ્રણ તરફના દબાણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ ખાદ્ય તેલના ઉત્પાદનમાં ભારતની માન્યતાને પણ પુષ્ટિ આપી હતી.
આગામી 5 વર્ષનાં વિઝનને આગળ વધારતા પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી ખેતી અને બાજરીને સુપરફૂડ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાની વાત કરી હતી. કૃષિમાં ડ્રોનના ઉપયોગમાં નવો વધારો જોવા મળશે. એ જ રીતે નેનો યુરિયા સહકારી મંડળીના ઉપયોગને જન આંદોલન તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે મત્સ્યપાલન અને પશુપાલનમાં નવા વિક્રમોની પણ વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આગામી ૫ વર્ષમાં રોજગારનો મોટો સ્રોત બની રહેલા પર્યટન ક્ષેત્ર તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે દેશના ઘણા રાજ્યોની તેમની અર્થવ્યવસ્થાને ફક્ત પર્યટન દ્વારા ચલાવવાની ક્ષમતા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત વિશ્વ માટે એક મોટું પ્રવાસન સ્થળ બનવા જઈ રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ફિનટેકનાં ક્ષેત્રમાં હરણફાળ વિશે પણ વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આગામી પાંચ વર્ષ ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા માટે સકારાત્મક ભવિષ્ય પ્રસ્તુત કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ડિજિટલ સેવાઓથી ભારતની પ્રગતિમાં વધારો થશે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આપણાં વૈજ્ઞાનિકો અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં આપણને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે."
મૂળભૂત અર્થતંત્રની કાયાપલટ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સ્વસહાય જૂથોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ મહિલા સશક્તીકરણની નવી સ્ક્રીપ્ટ લખશે." પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત પ્રત્યે સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારત તેનો સુવર્ણકાળ ફરી જીવી લેશે."
પોતાનાં સંબોધનને પૂર્ણ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યસભાનાં અધ્યક્ષનો ગૃહ અને રાષ્ટ્ર સમક્ષ હકીકતો પ્રસ્તુત કરવાની તક આપવા બદલ આભાર માન્યો હતો તથા ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિનો તેમનાં પ્રેરક સંબોધન બદલ આભાર માન્યો હતો.