Prime Minister's Office
Dr. MS Swaminathan to be awarded Bharat Ratna: PM
09 FEB 2024 1:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today posted on X that Dr. MS Swaminathan, known for his pivtol role in the Green Revolution, will be conferred the highest civilian award Bharat Ratna.
He said that Dr. Swaminathan’s visionary leadership has not only transformed Indian agriculture but also ensured the nation’s food security and prosperity.
The Prime Minister posted on X:
"It is a matter of immense joy that the Government of India is conferring the Bharat Ratna on Dr. MS Swaminathan Ji, in recognition of his monumental contributions to our nation in agriculture and farmers’ welfare. He played a pivotal role in helping India achieve self-reliance in agriculture during challenging times and made outstanding efforts towards modernizing Indian agriculture. We also recognise his invaluable work as an innovator and mentor and encouraging learning and research among several students. Dr. Swaminathan’s visionary leadership has not only transformed Indian agriculture but also ensured the nation’s food security and prosperity. He was someone I knew closely and l always valued his insights and inputs."

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથનને ભારત રત્ન એનાયત કરાશેઃ પ્રધાનમંત્રી
09 FEB 2024 1:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે X પર પોસ્ટ કર્યું કે હરિત ક્રાંતિમાં તેમની મહત્ત્વની ભૂમિકા માટે જાણીતા ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથનને સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કાર ભારત રત્ન એનાયત કરવામાં આવશે.
તેમણે કહ્યું કે ડૉ. સ્વામીનાથનના દૂરંદેશી નેતૃત્વએ માત્ર ભારતીય કૃષિમાં જ પરિવર્તન કર્યું નથી પરંતુ દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ પણ સુનિશ્ચિત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ X પર પોસ્ટ કર્યું:
"તે ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે ભારત સરકાર ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથનજીને કૃષિ અને ખેડૂતોના કલ્યાણમાં આપણા રાષ્ટ્ર માટેના તેમના અમૂલ્ય યોગદાનને માન આપીને ભારત રત્ન એનાયત કરી રહી છે. તેમણે ભારતને આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવામાં મદદ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. પડકારજનક સમયમાં કૃષિમાં આત્મનિર્ભરતા અને ભારતીય કૃષિને આધુનિક બનાવવા માટે ઉત્કૃષ્ટ પ્રયાસો કર્યા. અમે એક સંશોધક અને માર્ગદર્શક તરીકેના તેમના અમૂલ્ય કાર્યને પણ ઓળખીએ છીએ અને ઘણા વિદ્યાર્થીઓમાં શિક્ષણ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. ડૉ. સ્વામીનાથનના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ માત્ર ભારતીય કૃષિમાં જ પરિવર્તન કર્યું નથી પરંતુ દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ પણ સુનિશ્ચિત કરી છે. તે એવી વ્યક્તિ હતી જેને હું નજીકથી જાણતો હતો અને હું હંમેશા તેની આંતરદૃષ્ટિ અને ઇનપુટ્સની કદર કરતો હતો."