પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીની જન્મજયંતી પર વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત આદરણીય સંતો, ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત જી, મંત્રી પરિષદના મારા સાથી પુરુષોત્તમ રૂપાલાજી, આર્ય સમાજની વિવિધ સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા તમામ અધિકારીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
દેશ સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજીની 200મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. મારી ઈચ્છા હતી કે હું પોતે સ્વામીજીના જન્મસ્થળ ટંકારા પહોંચી ગયો હોત, પણ એ શક્ય ન બન્યું. હું મારા હૃદય અને દિમાગથી તમારી વચ્ચે છું. મને આનંદ છે કે આર્ય સમાજ સ્વામીજીના યોગદાનને યાદ કરવા અને તેમને લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે આ પર્વની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. મને ગયા વર્ષે આ ફેસ્ટિવલના ઉદ્ઘાટનમાં ભાગ લેવાની તક મળી હતી. જેનું યોગદાન આટલું અનોખું છે એવા મહાપુરુષ સાથે જોડાયેલો ઉત્સવ આટલો વ્યાપક હોવો સ્વાભાવિક છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ પ્રસંગ આપણી નવી પેઢીને મહર્ષિ દયાનંદના જીવનનો પરિચય કરાવવાનું એક અસરકારક માધ્યમ બનશે.
મિત્રો,
મને સ્વામીજીની જન્મભૂમિ ગુજરાતમાં જન્મ લેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. તેમનું કાર્યસ્થળ હરિયાણા હતું, લાંબા સમય સુધી મને પણ એ હરિયાણાના જીવનને નજીકથી જાણવાની, સમજવાની અને ત્યાં કામ કરવાની તક મળી. તેથી, સ્વાભાવિક રીતે મારા જીવનમાં તેમનો એક અલગ પ્રભાવ છે, તેમની પોતાની ભૂમિકા છે. આજે આ અવસર પર હું મહર્ષિ દયાનંદજીના ચરણોમાં નમન કરું છું અને તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું દેશ-વિદેશમાં વસતા તેમના કરોડો અનુયાયીઓને પણ તેમની જન્મજયંતી પર અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
ઇતિહાસમાં કેટલાક દિવસો, કેટલીક ક્ષણો, કેટલીક ક્ષણો આવે છે, જે ભવિષ્યની દિશા બદલી નાખે છે. 200 વર્ષ પહેલા દયાનંદજીનો જન્મ આવી જ અભૂતપૂર્વ ક્ષણ હતી. આ તે સમયગાળો હતો જ્યારે ગુલામીમાં ફસાયેલી ભારતની જનતા હોશ ગુમાવી રહી હતી. ત્યારે સ્વામી દયાનંદજીએ દેશને કહ્યું કે કેવી રીતે આપણા રૂઢિપ્રયોગો અને અંધશ્રદ્ધાઓએ દેશને ઘેરી લીધો છે. આ સ્ટીરિયોટાઇપ્સે આપણી વૈજ્ઞાનિક વિચારસરણીને નબળી બનાવી દીધી હતી. આ સામાજિક દુષણોએ આપણી એકતા પર હુમલો કર્યો હતો. સમાજનો એક વર્ગ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને આધ્યાત્મિકતાથી સતત દૂર જઈ રહ્યો હતો. આવા સમયે સ્વામી દયાનંદજીએ 'વેદોમાં પાછા ફરવાની' અપીલ કરી. તેમણે વેદ પર ભાષ્યો લખ્યા અને તાર્કિક સમજૂતીઓ આપી. તેમણે સ્ટીરિયોટાઇપ્સ પર ખુલ્લેઆમ હુમલો કર્યો, અને ભારતીય ફિલસૂફીની વાસ્તવિક પ્રકૃતિ શું છે તે સમજાવ્યું. પરિણામ એ આવ્યું કે સમાજમાં આત્મવિશ્વાસ પાછો ફરવા લાગ્યો. લોકો વૈદિક ધર્મને જાણવા લાગ્યા અને તેના મૂળ સાથે જોડાવા લાગ્યા.
મિત્રો,
બ્રિટિશ સરકારે આપણી સામાજિક ખરાબીઓનો પ્યાદા તરીકે ઉપયોગ કરીને આપણને અપમાનિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. ત્યારે બ્રિટિશ શાસનને કેટલાક લોકોએ સામાજિક ફેરફારો ટાંકીને ન્યાયી ઠેરવ્યો હતો. આવા સમયગાળામાં સ્વામી દયાનંદજીના આગમનથી તે તમામ ષડયંત્રોને ઊંડો ઝટકો લાગ્યો. લાલા લજપત રાય, રામ પ્રસાદ બિસ્મિલ, સ્વામી શ્રદ્ધાનંદ, ક્રાંતિકારીઓની એક આખી શ્રેણી રચાઈ, જેઓ આર્ય સમાજથી પ્રભાવિત હતા. તેથી, દયાનંદજી માત્ર વૈદિક ઋષિ ન હતા, તેઓ રાષ્ટ્રીય ચેતના ધરાવતા ઋષિ પણ હતા.
મિત્રો,
સ્વામી દયાનંદજીના જન્મના 200 વર્ષનો આ સીમાચિહ્ન એવા સમયે આવ્યો છે જ્યારે ભારત તેના અમરત્વના પ્રારંભિક વર્ષોમાં છે. સ્વામી દયાનંદજી એવા સંત હતા જેમણે ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું સ્વપ્ન જોયું હતું. સ્વામીજીને ભારત વિશે જે શ્રદ્ધા હતી, એ શ્રદ્ધાને આપણે અમૃતકાળમાં આપણા આત્મવિશ્વાસમાં ફેરવવી પડશે. સ્વામી દયાનંદ આધુનિકતાના હિમાયતી અને માર્ગદર્શક હતા. તેમની પાસેથી પ્રેરણા લઈને તમે બધાએ આ અમૃતકાળમાં ભારતને આધુનિકતા તરફ લઈ જવાનું છે, આપણે આપણા દેશને વિકસિત ભારત બનાવવો છે. આજે દેશ અને દુનિયામાં આર્ય સમાજની અઢી હજારથી વધુ શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ છે. તમે બધા 400 થી વધુ ગુરુકુલોમાં વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ અને તાલીમ આપી રહ્યા છો. હું ઈચ્છું છું કે આર્ય સમાજ 21મી સદીના આ દાયકામાં નવી ઉર્જા સાથે રાષ્ટ્ર નિર્માણ અભિયાનની જવાબદારી ઉપાડે. ડી.એ.વી. સંસ્થા એ મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીની જીવંત સ્મૃતિ છે, એક પ્રેરણા, ચેતનાની ભૂમિ છે. જો આપણે તેમને સતત સશક્ત બનાવીશું, તો તે મહર્ષિ દયાનંદજીને આપણી પવિત્ર શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
ભારતીય ચારિત્ર્ય સાથે જોડાયેલી શિક્ષણ વ્યવસ્થા આજના સમયની મોટી જરૂરિયાત છે. આર્ય સમાજની શાળાઓ તેના મુખ્ય કેન્દ્રો રહી છે. દેશ હવે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા તેનો વિસ્તાર કરી રહ્યો છે. આ પ્રયાસો સાથે સમાજને જોડવાની જવાબદારી આપણી છે. આજે, ભલે તે સ્થાનિક, આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન, પર્યાવરણ માટે દેશના પ્રયાસો, જળ સંરક્ષણ, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન વગેરે માટે અવાજનો વિષય હોય, LiFE એ એક મિશન છે જે આજની આધુનિક જીવનશૈલીમાં પ્રકૃતિને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરે છે. આપણા મિલેટ્સ-શ્રીઅન્ન, યોગ, ફિટનેસ, રમતગમતમાં ભાગીદારી વધારવી, આર્ય સમાજની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને તેમાં ભણતા વિદ્યાર્થીઓ, આ બધા સાથે મળીને એક મોટી શક્તિ છે. આ તમામ મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
તમારી સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓમાં મોટી સંખ્યામાં એવા યુવાનો છે જેઓ 18 વર્ષની વય વટાવી ચૂક્યા છે. તમારા તમામ વરિષ્ઠોની જવાબદારી છે કે તેઓનું નામ મતદાર યાદીમાં સામેલ છે અને તેઓ મતદાનનું મહત્વ સમજે છે. આર્ય સમાજની સ્થાપનાનું 150મું વર્ષ પણ આ વર્ષથી શરૂ થવા જઈ રહ્યું છે. હું ઈચ્છું છું કે આપણે બધા આપણા પ્રયત્નો અને આપણી સિદ્ધિઓ વડે આવા મોટા પ્રસંગને ખરેખર યાદગાર બનાવીએ.
મિત્રો,
કુદરતી ખેતી એ પણ એક વિષય છે જે બધા વિદ્યાર્થીઓ માટે જાણવું અને સમજવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણા આચાર્ય દેવવ્રતજી આ દિશામાં ખૂબ મહેનત કરી રહ્યા છે. મહર્ષિ દયાનંદજીના જન્મસ્થળથી સમગ્ર દેશના ખેડૂતોને પ્રાકૃતિક ખેતીનો સંદેશ મળે તેનાથી વધુ સારું બીજું શું હોઈ શકે?
મિત્રો,
મહર્ષિ દયાનંદે તેમના સમયમાં મહિલાઓના અધિકારો અને તેમની ભાગીદારી વિશે વાત કરી હતી. નવી નીતિઓ અને પ્રમાણિક પ્રયાસો દ્વારા દેશ આજે પોતાની દીકરીઓને આગળ લઈ જઈ રહ્યો છે. થોડા મહિના પહેલા જ દેશે નારી શક્તિ વંદન એક્ટ પસાર કરીને લોકસભા અને વિધાનસભામાં મહિલા અનામતની ખાતરી આપી છે. આ પ્રયાસોથી દેશના લોકોને જોડવા એ આજે ​​મહર્ષિને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
અને મિત્રો,
આ તમામ સામાજિક કાર્યો માટે ભારત સરકારના નવનિર્મિત યુવા સંગઠનની શક્તિ પણ તમારી પાસે છે. દેશની આ સૌથી મોટી અને સૌથી નાની સંસ્થાનું નામ - માય યંગ ઈન્ડિયા - માયભારત. હું દયાનંદ સરસ્વતીજીના તમામ અનુયાયીઓને વિનંતી કરું છું કે DAV શૈક્ષણિક નેટવર્કના તમામ વિદ્યાર્થીઓને માય ભારત સાથે જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો. હું ફરી એકવાર મહર્ષિ દયાનદની 200મી જન્મજયંતી પર આપ સૌને શુભેચ્છા પાઠવું છું. ફરી એક વાર હું મહર્ષિ દયાનંદજી અને તમે બધા સંતોને મારી શ્રદ્ધાંજલિ પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati via Video Conferencing
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Delhi
Namaste!
Present in the program, esteemed saints, the Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, my fellow minister in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, officials associated with various organizations of the Arya Samaj, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The nation is celebrating the 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. It was my wish to personally reach Swami ji's birthplace Tankara, but this couldn't be possible. Nevertheless, I am here among you all with heart and soul. I am pleased that Arya Samaj is celebrating this festival to commemorate Swami ji's contributions and to spread his message to the masses. Last year, I had the opportunity to participate in the inauguration of this festival. It is natural for such a vast celebration to be associated with a great soul whose contribution is unparalleled. I believe that this event will serve as an effective medium to familiarize our new generation with the life of Maharshi Dayanand.
Friends,
I am fortunate that I was born in Gujarat, the birthplace of Swami ji. His workplace was in Haryana, and for a long time, I also had the opportunity to know and understand life in Haryana closely and to work there. Therefore, naturally, he has had a different impact on my life and he has a role of his own. Today, on this occasion, I bow to the feet of Maharshi Dayanand ji, I salute him. I also extend my heartfelt congratulations to his millions of followers living in the country and abroad on his birth anniversary.
Friends,
There are certain days, moments, and instances in history that completely alter the course of the future. The birth of Dayanand ji 200 years ago was one such unprecedented moment. It was a time when the people of Bharat were losing their consciousness amidst slavery. Swami Dayanand ji then told the country how our customs and superstitions had entrapped the nation. These customs had weakened our scientific thinking. These social evils had struck at our unity. A section of society was drifting away from Indian culture and spirituality. In such times, Swami Dayanand ji called for ‘Vedon Ki Aur Lauto’ (a return to the Vedas). He wrote commentaries on the Vedas, provided logical explanations. He openly attacked the customs and revealed the true nature of Indian philosophy. As a result, society began to regain its self-confidence. People began to learn about Vedic religion and started connecting with its roots.
Friends,
The British government attempted to demean us by making our social customs a target. By referring to social changes, some people at that time portrayed British rule as correct. In such dark times, Swami Dayanand ji's advent dealt a severe blow to all those conspiracies. A series of revolutionaries like Lala Lajpat Rai, Ram Prasad Bismil, and Swami Shraddhanand, influenced by Arya Samaj, emerged. Therefore, Dayanand ji wasn't just a Vedic sage; he was also a sage of national consciousness.
Friends,
The 200th milestone of Swami Dayanand ji's birth has arrived at a time when Bharat is in the early years of its ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand ji was a saint who envisioned a bright future for Bharat. The belief that Swami ji had in Bharat, we must transform that same belief into our self-confidence during our ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand was a harbinger and a guide of modernity. Inspired by him, all of us need to lead Bharat towards modernity in this ‘Amrit Kaal’, to make our country a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, Arya Samaj has more than 2500 schools, colleges, and universities worldwide. All of you are educating and training students in more than 400 Gurukuls. I would like Arya Samaj to take responsibility for nation-building campaigns with new energy in this decade of the 21st century. DAV Institute is a living memory, inspiration, and vibrant ground of Maharshi Dayanand Saraswati ji. If we continue to empower it constantly, it will be our virtuous tribute to Maharshi Dayanand ji.
Education system associated with Indian values is the need of the hour. Schools of the Arya Samaj have been significant centres for this. The country is now expanding it through the National Education Policy. It is our responsibility to connect society with these efforts. Whether it's Vocal for Local, the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self-Reliant India Campaign), the country’s efforts for the environment, campaigns like water conservation, Swachh Bharat Abhiyan, Mission LiFE -- ensuring justice for nature in today's modern lifestyle, encouraging our Millets – Shree Anna, promoting yoga, fitness, and increasing participation in sports are all essential. Educational institutions of the Arya Samaj and the students studying in them together form a very significant force. They can play a very significant role in all these endeavours.
There are also a significant number of students in your institutions who have crossed 18 years of age. It is the responsibility of all of you seniors to make them understand the importance of voter registration and the significance of voting. This year marks the 150th anniversary of the establishment of the Arya Samaj. I would like all of us to make such a significant occasion truly memorable with our efforts and achievements.
Friends,
Natural farming is also a subject that is very important for all students to understand. Our Acharya Devvrat ji has been working very hard in this direction. What could be better than spreading the message of natural farming to farmers across the country from the birthplace of Maharshi Dayanand ji?
Friends,
Maharshi Dayanand advocated for women's rights and their participation during his time. Today the country is moving forward by empowering its daughters through new policies and honest efforts. Just a few months ago, the country ensured women's reservation in the Lok Sabha and state assemblies by passing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Connecting people through these efforts of the country today would be a true tribute to Maharshi Dayanand.
And friends,
For all these social initiatives, you also have the power of the newly formed youth organization of the Indian government. The name of this largest and youngest organization in the country is "Mera Yuva Bharat – MY Bharat". I urge all followers of Dayanand Saraswati ji to encourage all students of the DAV educational network to join MY Bharat. Once again, I extend my best wishes to all of you on the occasion of Maharshi Dayanand's 200th birth anniversary. I respectfully bow to Maharshi Dayanand ji and all the saints once again!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.