પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીલંકા અને મોરેશિયસમાં યૂપીઆઈ સેવાઓના લોન્ચ પર પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ રાનિલ વિક્રમસિંઘેજી, તમારા મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી પ્રવિંદ જગનાથજી, ભારતના વિદેશ મંત્રી ડૉ. જયશંકરજી, શ્રીલંકા, મોરેશિયસ અને ભારતની સેન્ટ્રલ બેંકોના ગવર્નરો અને આજના આ મહત્વપૂર્ણ સમારોહ સાથે સંકળાયેલા તમામ સાથીદારો!
હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રના ત્રણ મિત્ર દેશો માટે આજનો દિવસ ખાસ છે. આજે આપણે આપણા ઐતિહાસિક સંબંધોને આધુનિક ડિજિટલ રીતે જોડી રહ્યા છીએ. આ આપણા લોકોના વિકાસ માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. ફિનટેક કનેક્ટિવિટી દ્વારા માત્ર ક્રોસ-બોર્ડર ટ્રાન્ઝેક્શન જ નહીં પરંતુ ક્રોસ-બોર્ડર કનેક્શન્સ પણ મજબૂત થશે. ભારતનું યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ, એટલે કે યુપીઆઈ, હવે એક નવી જવાબદારી નિભાવી રહ્યું છે - ભારત સાથે ભાગીદારોનું જોડાણ.
મિત્રો,
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવી છે. આપણા નાનામાં નાના ગામડાઓમાં નાનામાં નાના વેપારીઓ પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ કરી રહ્યા છે. કારણ કે તેમાં સગવડની સાથે સાથે ઝડપ પણ છે. ગયા વર્ષે યુપીઆઈ દ્વારા 100 અબજથી વધુ ટ્રાન્ઝેક્શનનો રેકોર્ડ બન્યો હતો. તેમની કિંમત 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે, એટલે કે 8 ટ્રિલિયન શ્રીલંકન રૂપિયા અને 1 ટ્રિલિયન મોરેશિયસ રૂપિયા. અમે JAM ટ્રિનિટી - એટલે કે બેંક એકાઉન્ટ, આધાર અને મોબાઇલ ફોન દ્વારા છેલ્લી માઇલ ડિલિવરી કરી રહ્યા છીએ. અત્યાર સુધીમાં, 34 લાખ કરોડ રૂપિયા, એટલે કે 400 બિલિયનથી વધુ, આ સિસ્ટમ દ્વારા લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં સીધા જ જમા કરવામાં આવ્યા છે. કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન, વિશ્વનો સૌથી મોટો રસીકરણ કાર્યક્રમ CoWin પ્લેટફોર્મ દ્વારા ભારતમાં હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. ટેકનોલોજીના ઉપયોગથી પારદર્શિતા વધી રહી છે; ભ્રષ્ટાચારનો અંત આવી રહ્યો છે; સમાજમાં સર્વસમાવેશકતા વધી રહી છે. અને સરકારમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભારતની નીતિ છે- નેબરહુડ ફર્સ્ટ. અમારું દરિયાઈ વિઝન SAGAR’, (સાગર) છે, એટલે કે 'Security And Growth For All in the Region' (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ). અમારું લક્ષ્ય સમગ્ર ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સુરક્ષા અને વિકાસ છે. ભારત તેના વિકાસને તેના પડોશી મિત્રોથી અલગ રાખીને જોતું નથી. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રીલંકા સાથે સતત જોડાણને મજબૂત કરી રહ્યા છીએ. ગયા વર્ષે, રાષ્ટ્રપતિ વિક્રમસિંઘેની ભારત મુલાકાત દરમિયાન, અમે એક વિઝન ડોક્યુમેન્ટ અપનાવ્યું હતું. નાણાકીય જોડાણમાં વધારો એ તેનો મુખ્ય ભાગ હતો. ખુશીની વાત છે કે આજે અમે આ સંકલ્પને પૂર્ણ કર્યો છે. ગયા વર્ષે પ્રધાનમંત્રી જગન્નાથ સાથે પણ વ્યાપક ચર્ચા થઈ હતી. તમે જી-20 સમિટમાં અમારા વિશેષ અતિથિ હતા. મને વિશ્વાસ છે કે શ્રીલંકા અને મોરેશિયસ યુપીઆઈ સિસ્ટમમાં જોડાવાથી બંને દેશોને પણ ફાયદો થશે. ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનની ગતિ ઝડપી બનશે. સ્થાનિક અર્થતંત્રોમાં જબરદસ્ત ફેરફારો થશે. આપણા દેશો વચ્ચે પ્રવાસનને વેગ મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે ભારતીય પ્રવાસીઓ પણ UPI સાથેના સ્થળોને પ્રાથમિકતા આપશે. શ્રીલંકા અને મોરેશિયસમાં રહેતા ભારતીય મૂળના લોકો અને ત્યાં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓને પણ તેનો વિશેષ લાભ મળશે. મને ખુશી છે કે નેપાળ, ભૂટાન, એશિયામાં સિંગાપોર અને ગલ્ફમાં UAE બાદ હવે આફ્રિકામાં મોરેશિયસથી RuPay કાર્ડ લોન્ચ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી મોરેશિયસથી ભારત આવતા લોકોને પણ સુવિધા મળશે. હાર્ડ ચલણ ખરીદવાની પણ ઓછી જરૂર પડશે. UPI અને RuPay કાર્ડ સિસ્ટમ આપણા પોતાના ચલણમાં રીઅલ-ટાઇમ, ખર્ચ-અસરકારક અને અનુકૂળ ચુકવણીને સક્ષમ કરશે. આવનારા સમયમાં, અમે ક્રોસ બોર્ડર રેમિટન્સ એટલે કે પર્સન ટુ પર્સન (P2P) પેમેન્ટ ફેસિલિટી તરફ આગળ વધી શકીએ છીએ.
મહાનુભાવો,
આજનું પ્રક્ષેપણ વૈશ્વિક દક્ષિણ સહકારની સફળતાનું પ્રતીક છે. આપણા સંબંધો માત્ર લેવડ-દેવડના નથી, તે એક ઐતિહાસિક સંબંધ છે. તેની તાકાત આપણા લોકોથી લોકોના સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે બતાવ્યું છે કે કેવી રીતે સંકટની દરેક ઘડીમાં ભારત સતત તેના પડોશી મિત્રો સાથે ઊભું રહે છે. પ્રાકૃતિક આપત્તિ હોય, આરોગ્ય સંબંધિત હોય, આર્થિક હોય કે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર સાથ આપવાની વાત હોય, ભારત પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનાર રહ્યો છે, અને આગળ પણ રહેશે. જી-20ના અમારા પ્રમુખપદ દરમિયાન પણ અમે ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપ્યું હતું. અમે ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના લાભો ગ્લોબલ સાઉથના દેશો સુધી પહોંચાડવા માટે સોશિયલ ઈમ્પેક્ટ ફંડની પણ સ્થાપના કરી છે.
મિત્રો,
હું રાષ્ટ્રપતિ રાનિલ વિક્રમસિંઘે અને પ્રધાનમંત્રી પ્રવિંદ જગનાથનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું, જેમણે આ લોન્ચમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. આ પ્રક્ષેપણને સફળ બનાવવા માટે હું ત્રણેય દેશોની કેન્દ્રીય બેંકો અને એજન્સીઓનો આભાર માનું છું. ધન્યવાદજી.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the launch of UPI services in Sri Lanka and Mauritius
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ranil Wickremesinghe ji, Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji, the External Affairs Minister of Bharat Dr. Jaishankar ji, distinguished Governors of the Central Banks of Sri Lanka, Mauritius, and Bharat, and all esteemed participants of this significant event!
Today marks a momentous occasion for three friendly nations of the Indian Ocean region. We are forging modern digital links to augment our longstanding historical ties. This initiative underscores our unwavering dedication to the progress of our people. Through Fintech connectivity, we aim not only to enhance cross-border transactions but also to strengthen interpersonal ties across borders. Bharat's Unified Payments Interface, known as UPI, is now embarking on a new role – Uniting Partners with India.
Friends,
Digital Public Infrastructure has catalysed a revolutionary transformation in Bharat. Even in our remotest villages, the smallest traders are embracing digital payments for their convenience and efficient speed. Last year alone, the UPI facilitated a record-breaking 100 billion transactions, amounting to over Rs 2 lakh crore. This equates to 8 trillion Sri Lankan rupees and 1 trillion Mauritius rupees. We are ensuring last mile delivery through JAM trinity – i.e. bank account, Aadhaar and mobile phones. So far, Rs 34 lakh crore, i.e. more than $400 billion, has been deposited directly into the bank accounts of the beneficiaries through this system. During the Covid pandemic, Bharat executed the world's largest vaccination campaign through the CoWin platform. The use of technology is enhancing transparency, reducing corruption, fostering inclusivity, and bolstering public confidence in the government.
Friends,
Bharat's policy of 'Neighbourhood First' and our maritime vision of 'SAGAR' i.e. 'Security And Growth For All in the Region underscore our commitment to peace, security, and development in the region. Bharat recognises that its development is intertwined with that of its neighbouring nations. We are consistently enhancing connectivity with Sri Lanka across various domains. During President Wickremesinghe's visit to Bharat last year, we adopted a vision document, with the expansion of financial connectivity being a significant aspect of it. It brings me great joy to see this resolution come to fruition today. Furthermore, we engaged in comprehensive discussions with Prime Minister Jugnauth last year, and I am pleased to note that he was our distinguished guest at the G-20 Summit. I am confident that the inclusion of Sri Lanka and Mauritius in the UPI system will benefit both countries. The pace of digital transformation will accelerate. There will be tremendous changes in local economies. Additionally, it will boost tourism between our nations, with Indian tourists likely to prioritise destinations with UPI access. Moreover, individuals of Indian origin residing in Sri Lanka and Mauritius, as well as students studying there, will derive special benefits from this initiative. I am delighted to announce that following its successful launch in Nepal, Bhutan, Singapore, and the UAE, the RuPay card is now being introduced in Africa with Mauritius. This will streamline transactions for individuals travelling from Mauritius to Bharat, reducing the need to buy hard currency. The UPI and RuPay card systems will facilitate real-time, cost-effective, and convenient payments in our respective currencies. Looking ahead, we envisage advancing towards cross-border remittances in the near future through Person to Person (P2P) payment facilities.
Excellencies,
Today's launch epitomises the success of Global South cooperation. Our relations are not just limited to transactions, it is a historical relation. It strengthens our people-to-people relations. Over the past decade, Bharat has demonstrated its unwavering support for its neighbouring nations during times of crisis. Whether responding to natural disasters, health emergencies, economic challenges, or providing support on the international stage, Bharat has consistently been the first to offer assistance and will continue to do so. Even as the G-20 Presidency, we prioritized addressing the concerns of the Global South. Furthermore, we have established a Social Impact Fund to extend the advantages of Bharat's digital public infrastructure to countries in the Global South.
Friends,
I extend my heartfelt gratitude to President Ranil Wickremesinghe and Prime Minister Pravind Jugnauth for their pivotal roles in this launch. I take this opportunity to thank the central banks and agencies of the three countries for making this launch a success. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.