Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya delivers keynote address at 5th Foundation Day of National Cancer Institute, AIIMS Jhajjar
Launches Collaboration Agreement between University of Liverpool and AIIMS New Delhi for “AIIMS Liverpool Collaborative Centre for Translational Research in Head and Neck Cancer – ALHNS”
ALHNS will combine resources at both institutions in order to develop joint research and education programmes which will enhance the quality of research outputs and education
Hon’ble Prime Minister's dream is that the country should become Ayushman, where health facilities become affordable, accessible and available to every citizen. Towards this effort, the government has linked the health sector with development: Dr Mandaviya
12 FEB 2024 4:21PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare virtually addressed the 5th Foundation Day celebration of National Cancer Institute (NCI) of AIIMS Jhajjar, here today. Ms. Christina Scott, British Deputy High Commissioner to India was also present on the occasion.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya said, “The way NCI has progressed over the last 5 years, is a testament to the skill and dedication of the doctors, nurses and other health workers involved in the day to day functioning of the institute.” He encouraged the institute to continue delivering quality healthcare to patients.
The Union Health Minister also presided over the signing of a Collaboration Agreement between University of Liverpool and AIIMS New Delhi for “AIIMS Liverpool Collaborative Centre for Translational Research in Head and Neck Cancer – ALHNS”. The ALHNS will build upon the pre-existing collaboration and links between the Liverpool Head and Neck Centre (LNHC), University of Liverpool and the Head and Neck Cancer Unit at AIIMS New Delhi.
ALHNS will impact the care of patients with head and neck cancer by combining resources at both institutions in order to develop joint research and education programmes which will enhance the quality of research outputs and education. It also aims to develop common SOPs so as to access high quality clinical datasets and tissue repositories of two ethnically diverse populations whose cancer-causing aetiologies differ significantly (cigarette smoking, alcohol drinking and Human papillomavirus in the UK population, in contrast to smokeless tobacco products in an Indian population). ALHNS also aims to have commonly articulated strategic goals in order to deliver cutting edge medical innovation and personalized cancer treatments.
Dr Mandaviya stated that “Hon’ble Prime Minister's dream is that the country should become Ayushman, where health facilities become affordable, accessible and available to every citizen. There should be no discrimination between rich and poor for treatment. To ensure that everyone gets healthcare facilities with the same quality standard, the government has worked in the last 10 years by linking the health sector with development.” On the achievements of the Ayushman Bharat PM-JAY and Ayushman Arogya Mandir scheme, he said, “By providing family health insurance of Rs 5 lakh annually to 60 crore people of the country, free treatment for serious diseases has been provided. Under this scheme, today even the poor get their treatment in those hospitals where earlier only rich people used to get their treatment. Till now, more than 6 crore people have received treatment under this scheme, due to which these poor people have saved more than Rs 1,12,500 crore.” “One of the purposes behind establishing over 1.64 lakh Ayushman Arogya Mandirs is to ensure that primary cancer screening is done in the first stage itself. Today, complex operations are being conducted in district hospitals as well”, he added. He further said that Ayushman Bharat Yojana has not only saved the lives of crores of people but has also kept them from falling below the poverty line.
On India’s successes in the endeavor to eliminate TB by 2025, Dr Mandaviya said, “under the Prime Minister's TB Free India Campaign, every year 25 lakh TB patients of the country are provided free medicines, testing, nutrition etc., in which approximately Rs 3000 crore is spent annually. Apart from this, financial assistance of Rs 500 per month is also given to TB patients, in which Rs 2756 crore has been paid directly into the accounts of the patients in the last 5 years. He also highlighted that 10 lakh TB patients of the country are being adopted by service-minded citizens and are also distributing nutrition to them every month. The Union Health Minister also mentioned the Sickle Cell Elimination Program of the Indian Government in which sickle cell screening of about 7 crore people will be done in 3 years and medicines for sickle cell will be made available for free, on which the government will spend about Rs 910 crore.
Background:
The National Cancer Institute, Jhajjar was dedicated to the nation on 12th February 2019 by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. NCI Jhajjar registers average daily OPD patient footfall of over 500 and registers over 60 cancer patients every OPD day. It also registers weekly average of 800-1000 sessions of radiation therapy, while chemotherapy day care admissions had surpassed 30,000 in 2023. NCI Jhajjar boasts of state-of-the-art modular operation theatres where an average of 80-100 onco surgeries are conducted weekly.
NCI Jhajjar recently started new oncology and yoga facilities, focusing on both cure and care of patients. It also provides spiritual cancer care, physiotherapy, psycho-oncology and oncology survivorship services to its patients, focusing on holistic cancer care.
Prof. Dr. M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi; Prof Tim Jones, Vice Chancellor, University of Liverpool; Prof. Alok Thakar, Head, NCI-AIIMS, senior officials of the Union Health Ministry and faculty members of AIIMS New Delhi were also present.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ એઈમ્સ ઝજ્જરના નેશનલ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટના 5મા સ્થાપના દિવસે પ્રાસંગિક પ્રવચન આપ્યું
યુનિવર્સિટી ઓફ લિવરપૂલ અને એઈમ્સ વચ્ચે "એઈમ્સ લિવરપૂલ કોલાબોરેટિવ સેન્ટર ફોર ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ ઇન હેડ એન્ડ નેક કેન્સર – ALHNS" માટે સહયોગાત્મક સમજૂતીનો શુભારંભ કર્યો
ALHNS સંયુક્ત સંશોધન અને શિક્ષણ કાર્યક્રમો વિકસાવવા બંને સંસ્થાઓનાં સંસાધનોનું સંયોજન કરશે, જે સંશોધનનાં પરિણામો અને શિક્ષણની ગુણવત્તા વધારશે
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીનું સપનું છે કે દેશ આયુષ્યમાન બને, જ્યાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ દરેક નાગરિકને પરવડે તેવી, સુલભ અને ઉપલબ્ધ બને. આ પ્રયાસ તરફ સરકારે આરોગ્ય ક્ષેત્રને વિકાસ સાથે જોડ્યું છે: ડો.માંડવિયા
12 FEB 2024 4:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં એઈમ્સ ઝજ્જરની રાષ્ટ્રીય કેન્સર સંસ્થા (NCI)ના 5મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે ભારતમાં બ્રિટિશ ડેપ્યુટી હાઈ કમિશનર શ્રીમતી ક્રિસ્ટીના સ્કોટ પણ હાજર હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "એનસીઆઈએ છેલ્લા 5 વર્ષમાં જે રીતે પ્રગતિ કરી છે, તે સંસ્થાના રોજબરોજના કામકાજ સાથે સંકળાયેલા તબીબો, નર્સો અને અન્ય આરોગ્ય કર્મચારીઓની કુશળતા અને સમર્પણનો પુરાવો છે." તેમણે સંસ્થાને દર્દીઓને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ યુનિવર્સિટી ઓફ લિવરપૂલ અને AIIMS નવી દિલ્હી વચ્ચે "એઇમ્સ લિવરપૂલ કોલાબોરેટિવ સેન્ટર ફોર ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ ઇન હેડ એન્ડ નેક કેન્સર - ALHNS" માટે સહયોગ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. ALHNS લિવરપૂલ હેડ એન્ડ નેક સેન્ટર (LNHC), યુનિવર્સિટી ઓફ લિવરપૂલ અને AIIMS નવી દિલ્હી ખાતે હેડ એન્ડ નેક કેન્સર યુનિટ વચ્ચે પૂર્વ-અસ્તિત્વમાં રહેલા સહયોગ અને કડીઓ પર નિર્માણ કરશે.
ALHNS સંયુક્ત સંશોધન અને શિક્ષણ કાર્યક્રમો વિકસાવવા માટે બંને સંસ્થાઓમાં સંસાધનોને સંયોજિત કરીને માથા અને ગરદનના કેન્સરવાળા દર્દીઓની સંભાળને અસર કરશે જે સંશોધન આઉટપુટ અને શિક્ષણની ગુણવત્તાને વધારશે. તે સામાન્ય SOPs વિકસાવવાનો પણ ધ્યેય રાખે છે જેથી બે વંશીય રીતે વૈવિધ્યસભર વસ્તીના ઉચ્ચ ગુણવત્તાની ક્લિનિકલ ડેટાસેટ્સ અને ટિશ્યુ રિપોઝીટરીઝને ઍક્સેસ કરી શકાય કે જેમના કેન્સરનું કારણ એટીઓલોજી નોંધપાત્ર રીતે અલગ પડે છે (યુકેની વસ્તીમાં સિગારેટનું ધૂમ્રપાન, આલ્કોહોલ પીવું અને માનવ પેપિલોમાવાયરસ, ધૂમ્રપાન રહિત તમાકુ ઉત્પાદનોથી વિપરીત. ભારતીય વસ્તીમાં). ALHNS એ અત્યાધુનિક તબીબી નવીનતા અને વ્યક્તિગત કેન્સરની સારવારો પહોંચાડવા માટે સામાન્ય રીતે સ્પષ્ટ વ્યૂહાત્મક ધ્યેયો રાખવાનો પણ હેતુ ધરાવે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “માનનીય પ્રધાનમંત્રીનું સ્વપ્ન છે કે દેશ આયુષ્માન બને, જ્યાં આરોગ્ય સુવિધાઓ દરેક નાગરિક માટે સસ્તું, સુલભ અને ઉપલબ્ધ બને. સારવાર માટે અમીર અને ગરીબ વચ્ચે કોઈ ભેદભાવ ન હોવો જોઈએ. દરેકને સમાન ગુણવત્તાના ધોરણ સાથે આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રને વિકાસ સાથે જોડીને કામ કર્યું છે." આયુષ્માન ભારત PM-JAY અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર યોજનાની સિદ્ધિઓ પર, તેમણે કહ્યું, “દેશના 60 કરોડ લોકોને વાર્ષિક રૂ. 5 લાખનો પારિવારિક સ્વાસ્થ્ય વીમો આપીને ગંભીર રોગોની મફત સારવાર પૂરી પાડવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ આજે ગરીબો પણ તે હોસ્પિટલોમાં તેમની સારવાર કરાવે છે જ્યાં પહેલા માત્ર અમીર લોકો જ તેમની સારવાર કરાવતા હતા. અત્યાર સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ 6 કરોડથી વધુ લોકોએ સારવાર લીધી છે, જેના કારણે આ ગરીબ લોકોએ 1,12,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત કરી છે. “1.64 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો સ્થાપવા પાછળનો એક હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે પ્રાથમિક કેન્સરની તપાસ પ્રથમ તબક્કામાં જ થાય. આજે, જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં પણ જટિલ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી છે,” તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત યોજનાએ માત્ર કરોડો લોકોના જીવન બચાવ્યા નથી પરંતુ તેમને ગરીબી રેખા નીચે આવતા અટકાવ્યા છે.
2025 સુધીમાં ટીબી નાબૂદ કરવાના પ્રયાસમાં ભારતની સફળતાઓ અંગે ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રીના ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ, દર વર્ષે દેશના 25 લાખ ટીબી દર્દીઓને મફત દવાઓ, પરીક્ષણ, પોષણ વગેરે આપવામાં આવે છે, જેમાં આશરે રૂ. વાર્ષિક 3000 કરોડનો ખર્ચ થાય છે. આ ઉપરાંત ટીબીના દર્દીઓને દર મહિને 500 રૂપિયાની આર્થિક સહાય પણ આપવામાં આવે છે, જેમાં છેલ્લા 5 વર્ષમાં દર્દીઓના ખાતામાં 2756 કરોડ રૂપિયા સીધા જ ચૂકવવામાં આવ્યા છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે દેશના 10 લાખ ટીબીના દર્દીઓ સેવાભાવી નાગરિકો દ્વારા અપનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને દર મહિને તેમને પોષણનું વિતરણ પણ કરી રહ્યા છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભારત સરકારના સિકલ સેલ નાબૂદી કાર્યક્રમનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેમાં 3 વર્ષમાં લગભગ 7 કરોડ લોકોનું સિકલ સેલ સ્ક્રીનિંગ કરવામાં આવશે અને સિકલ સેલ માટેની દવાઓ મફતમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે, જેના પર સરકાર લગભગ 910 કરોડનો ખર્ચ કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
રાષ્ટ્રીય કેન્સર સંસ્થા, ઝજ્જર 12મી ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી હતી. NCI ઝજ્જર દરરોજ સરેરાશ 500થી વધુ OPD દર્દીઓની નોંધણી કરે છે અને દર OPD દિવસમાં 60થી વધુ કેન્સરના દર્દીઓની નોંધણી કરે છે. તે રેડિયેશન થેરાપીના સાપ્તાહિક સરેરાશ 800-1000 સત્રોની નોંધણી પણ કરે છે, જ્યારે કેમોથેરાપી ડે કેર પ્રવેશ 2023માં 30,000ને વટાવી ગયો હતો. NCI ઝજ્જર અત્યાધુનિક મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટરો ધરાવે છે જ્યાં સાપ્તાહિક સરેરાશ 80-100 ઓન્કો સર્જરી કરવામાં આવે છે.
NCI ઝજ્જરે તાજેતરમાં નવી ઓન્કોલોજી અને યોગ સુવિધાઓ શરૂ કરી છે, જે દર્દીઓની સારવાર અને સંભાળ બંને પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે સર્વગ્રાહી કેન્સર સંભાળ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તેના દર્દીઓને આધ્યાત્મિક કેન્સર સંભાળ, ફિઝીયોથેરાપી, સાયકો-ઓન્કોલોજી અને ઓન્કોલોજી સર્વાઈવરશિપ સેવાઓ પણ પૂરી પાડે છે.
પ્રો. ડૉ. એમ શ્રીનિવાસ, ડાયરેક્ટર, AIIMS નવી દિલ્હી; પ્રોફેસર ટિમ જોન્સ, વાઇસ ચાન્સેલર, યુનિવર્સિટી ઓફ લિવરપૂલ; પ્રો. આલોક ઠાકર, હેડ, NCI-AIIMS, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને AIIMS નવી દિલ્હીના ફેકલ્ટી સભ્યો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.