આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
નાબાર્ડે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં ગુજરાત માટે મહત્વાકાંક્ષી ₹3.53 લાખ કરોડની ધિરાણ ક્ષમતાનું અનાવરણ કર્યું
15 FEB 2024 3:48PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ, શ્રી રાજ કુમાર, IAS એ 15 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ નર્મદા હોલ, સ્વર્ણિમ સંકુલ-1, સચિવાલય, ગાંધીનગર ખાતે એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં, નાબાર્ડ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા અત્યંત અપેક્ષિત સ્ટેટ ફોકસ પેપર 2024-25નું અનાવરણ કર્યું હતું. નાબાર્ડ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા આ વાર્ષિક દસ્તાવેજમાં ગુજરાત જેવા એક વાઇબ્રન્ટ રાજ્યમાં અગ્રતા ક્ષેત્રો માટે ₹3.53 લાખ કરોડની પ્રભાવશાળી ધિરાણ ક્ષમતા દર્શાવવામાં આવી છે.
T0O1.jpg)
આ પ્રસંગે શ્રી એ. કે. રાકેશ, IAS, અધિક મુખ્ય સચિવ, (ACS), ગુજરાત, વરિષ્ઠ બઁક અધિકારીઓ, બિન-સરકારી સંગઠનો અને અન્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતાં. રાજ્યના વિવિધ વિભાગો, બેંકો અને હિસ્સેદારો સાથેના સહિયારા પ્રયાસથી તૈયાર થયેલ સ્ટેટ ફોકસ પેપર સમારોહનું મુખ્ય આકર્ષણ રહેતા વાતાવરણ ખુબજ ઉત્સાહ પૂર્ણ હતું.
નાબાર્ડના ઝીણવટભર્યા વિશ્લેષણમાં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રો માટે ₹1.42 લાખ કરોડ (40 ટકા), એમએસએમઇ ક્ષેત્ર માટે ₹1.80 લાખ કરોડ (51 ટકા) અને બાકીના 9 ટકાના ધિરાણની સંભવિતતા અન્ય અગ્રતા ક્ષેત્રો માટે દર્શાવવામાં આવી હતી. આ દૂરંદેશી ધરાવતો દસ્તાવેજ માત્ર વર્તમાન ધિરાણ-શોષણ ક્ષમતાની રૂપરેખા જ નથી આપતો, પરંતુ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને નીતિગત હસ્તક્ષેપો દ્વારા તેને વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પણ સૂચવે છે.
શ્રી રાજ કુમાર, IAS, મુખ્ય સચિવ, ગુજરાત સરકારે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં, ગુજરાત માટે સ્ટેટ ફોકસ પેપર 2024-25ના અનાવરણ પર, નાબાર્ડની અન્ય નોંધપાત્ર ગ્રામીણ વિકાસ પહેલ જેમ કે પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી મંડળીઓ(PACS)ના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનની સાથે નાબાર્ડની પ્રશંસા કરી હતી. તેમના સંબોધનમાં, શ્રી રાજ કુમારે, બેંકરોને ખેડૂતોને નાના વેપારી સાહસો તરીકે જોવા અને રાજ્યના ખેડૂતોને તેમની સાહસિક કૌશલ્યમાં વધુ વિશ્વાસ મૂકીને ધિરાણ વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો. ગ્રામીણ ભારતની વિશ્વ બેંકના ભારતીયકૃત સંસ્કરણ તરીકે નાબાર્ડની પ્રશંસા કરતા, મુખ્ય સચિવે નાબાર્ડને રાષ્ટ્ર માટે 'નોલેજ બેંક' તરીકે વિકસાવવા વિનંતી કરી. તેમણે આ પ્રયાસમાં નાબાર્ડને રાજ્ય સરકારના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. શ્રી રાજ કુમારે ખેડૂતોના ક્ષમતા નિર્માણ માટે સરકારની યોજનાઓ સાથે નાબાર્ડના વિકાસલક્ષી યોજનાઓ વચ્ચે વધુ સંકલન કરવા માટે પણ આહ્વાન કર્યું હતું જેથી ખેડૂતો માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ વિદેશમાં પણ તેમના બજારનો વ્યાપ વધારી શકે.
શ્રી એ.કે. રાકેશ, IAS, અધિક મુખ્ય સચિવે નાબાર્ડના નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે ગુજરાત માટે ₹3.53 લાખ કરોડની અગ્રતા ક્ષેત્રની ધિરાણ સંભવિતતાના અંદાજને ધ્યાનમાં રાખીને, બેંકરોને આ અંદાજિત ધિરાણ સંભવિતતા હાંસલ કરવા માટે પ્રયત્ન કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે નાબાર્ડ ગુજરાત પ્રાદેશિક કાર્યાલય દ્વારા રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને કરેલ ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવાની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી એ.કે. રાકેશે બેંકર્સને ધિરાણ સહાય માટે કૃષિ-ઇનોવેશનને અનુકૂળ વિચારણા કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે રાજ્યમાં ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રિન્યુએબલ એનર્જી વગેરેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુજરાત સરકાર સાથે નાબાર્ડના Rs. 26,000 કરોડનાં MOUની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી બી.કે. સિંઘલ, મુખ્ય મહાપ્રબંધક, નાબાર્ડ ગુજરાત ક્ષેત્રિય કાર્યાલયે તેમના સંબોધનમાં સર્વસમાવેશક વિકાસને 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ને સહિયારા ધ્યેયના પાયાના સિદ્ધાંત તરીકે વર્ણવ્યું હતું. વધુમાં તેમણે રાજ્ય સરકાર અને અન્ય હિતધારકો સાથે નાબાર્ડની સતત જોડાણની પ્રશંસા કરી. ઉદાહરણ તરીકે ડિસેમ્બર 2023માં આયોજિત તેનામાં પ્રથમ પ્રકારની પ્રગતિશીલ ખેડૂત સિમ્પોઝિયમ ને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલની પ્રસ્તાવના તરીકે ઓળખાણ આપી. આ સિમ્પોઝિયમ કૃષિ વિભાગ, ગુજરાત સરકાર અને ગુજરાત ગ્રાસરૂટ ઇનોવેશન ઓગમેન્ટેશન નેટવર્ક (GIAN)ના સહયોગથી રાજ્યના નવીન ખેડૂતો અને કૃષિ સાહસિકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોજાઇ હતી.
નાબાર્ડની નોંધપાત્ર પહેલોમાં, શ્રી બી.કે. સિંઘલે PACS અને દૂધ મંડળીઓમાં માઇક્રો-એટીએમના પ્રમોશન પર નાબાર્ડના પાયલોટ પ્રોજેક્ટની પ્રશંસા કરી હતી, જે બનાસકાંઠા અને પંચમહાલ જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બેંકો દ્વારા ગુજરાત રાજ્ય સહકારી બેંકના સહયોગથી અમલમાં આવી રહી છે. આ યોજના "સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર"નું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તેમણે સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાના ભાગ રૂપે ચંદ્રનગર PACS ખાતે અનાજ સંગ્રહના માળખાકીય વિકાસની પ્રશંસનીય પ્રગતિ ઉપરાંત સાબરકાંઠા જિલ્લાના હિંમતનગર ખાતે ડિજિટલ મંડીનો પ્રચાર વગેરે જેવી અન્ય મહત્વપૂર્ણ કાર્યો વિષે માહિતી આપી હતી.
અંતમાં શ્રી બી.કે. સિંઘલે બેન્કરોને રાજ્યની અંદર કૃષિ ધિરાણની અસમાનતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને તેને દૂર કરવા માટે અને ખાસ કરીને દક્ષિણ ગુજરાત પ્રદેશમાં નાબાર્ડ, ગુજરાત સરકાર અને બેન્કર્સ વચ્ચે વધુ સંકલન માટે આહવાન કર્યું હતું.
નાબાર્ડ ગુજરાત ક્ષેત્રિય કાર્યાલય ના જનરલ મેનેજર શ્રીમતી નિધિ શર્માએ 2024-25 દરમિયાન ગુજરાતની બેંકિંગ પ્રોફાઇલ અને રાજ્ય માટે અનુમાનિત અગ્રતા ક્ષેત્રની ધિરાણ સંભવિતતાની વ્યાપક ઝાંખી પૂરી પાડી હતી. તેણીએ ગુજરાતમાં નાબાર્ડના પ્રભાવશાળી હસ્તક્ષેપો, જેમ કે 48,000 થી વધુ આદિવાસી પરિવારોને સમર્થન આપતા બગીચાના વિકાસ, 44,000 જેટલા ગ્રામીણ પરિવારોને આવરી લેતા વોટરશેડ વિકાસ, 300 FPOની રચના અને પ્રમોશન ઉપરાંત, નાબાર્ડની પહેલો, ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ, નાણાકીય માળખાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાબાર્ડની પહેલની જાણકારી આપી. રાજ્યમાં ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસ અને ધિરાણ વિતરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભૌગોલિક સંકેતો, કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણ અને સહકારી ક્ષેત્રની સહાયની માહિતી આપી.

Ministry of Housing & Urban Affairs
NABARD Unveils Ambitious ₹3.53 Lakh Crore Credit Potential for Gujarat in FY 2024-25
15 FEB 2024 3:48PM by PIB Ahmedabad
In a momentous event at Narmada Hall, Swarnim Sankul-I, Sachivalaya, Gandhinagar on February 15, 2024, the Chief Secretary of Gujarat, Shri Raj Kumar, IAS unveiled the highly anticipated State Focus Paper 2024-25. Crafted by NABARD, this annual document reveals an impressive credit potential of ₹3.53 lakh crore for priority sectors in the vibrant state of Gujarat.
I6SZ.jpg)
This prestigious gathering also witnessed the presence of key dignitaries, including Shri A.K. Rakesh, Addl. Chief Secretary (ACS) of Gujarat, senior bankers, NGOs and other stakeholders. The atmosphere was charged with enthusiasm as the State Focus Paper, a collaborative effort with state departments, banks, and stakeholders, took centre stage.
NABARD's meticulous analysis highlighted a credit potential breakdown of ₹1.42 lakh crore (40%) for agriculture and allied sectors, ₹1.80 lakh crore (51%) for the MSME sector, and the remaining 9% for other priority sectors. This forward-looking document not only outlines the existing credit-absorption capacity but also proposes strategies to enhance it through strategic partnerships and policy interventions.
Shri Raj Kumar, IAS, Chief Secretary, Government of Gujarat, in his keynote address, praised NABARD on the release of the State Focus Paper 2024-25 for Gujarat, along with other notable rural development initiatives of NABARD such as Computerisation of PACS. In his address, Shri Raj Kumar, exhorted bankers to view farmers as small business enterprises and to augment credit supply to the State’s farmers by reposing greater faith in their enterprising skills. Lauding NABARD as an Indianised version of the World Bank in the rural landscape, the Chief Secretary urged NABARD to develop as a ‘Knowledge Bank’ for the nation. He reiterated the State Government’s support to NABARD in this endeavour. Shri Raj Kumar also called for greater convergence of NABARD’s developmental interventions with the Government’s Schemes for capacity building of the farmers to augment their market scope not just in India, but also abroad.
Shri A.K. Rakesh, ACS, in view of NABARD’s estimation of ₹3.53 lakh crore priority sector credit potential for Gujarat for financial year 2024-25, appealed to bankers to strive towards achieving this credit potential estimated by NABARD. He appreciated the proactive role being played by NABARD Gujarat Regional Office in engaging with the State Government, and playing a leading role in promoting rural prosperity and development. Shri A.K. Rakesh encouraged bankers to consider agri-innovations for credit support favourably. He also lauded NABARD’s MOU of Rs. 26,000 crore with the Government of Gujarat for promotion of rural infrastructure, renewable energy, etc., in the State.
Shri B.K. Singhal, CGM, NABARD Gujarat RO, in his address described inclusive development as the foundational principle underlying our shared goal of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. In this vein, he highlighted the continuous engagement of NABARD with the State Government and other stakeholders, especially in light of the organization of the first-of-its-kind Progressive Farmers’ Symposium in December 2023, as a prelude to the Vibrant Gujarat Global Summit 2024, in collaboration with the Department of Agriculture, Government of Gujarat, and the Gujarat Grassroots Innovation Augmentation Network (GIAN) for giving a fillip to innovative farmers and agri-preneurs of the State.
Among the notable initiatives of NABARD, Shri B.K. Singhal lauded the pilot project of NABARD on promotion of Micro ATMs among PACS and milk societies, implemented through the Banaskantha and Panchmahal District Central Cooperative Banks along with the support of the Gujarat State Cooperative Bank, as a shining example of “cooperation among cooperatives”. He also shared the appreciable progress of grain storage infrastructure development at Chandranagar PACS as part of the World’s Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector, besides other critical initiatives such as promotion of Digital Mandi at Himmatnagar, in Sabarkantha district, etc.
Finally, Shri B.K. Singhal exhorted bankers to focus on agricultural credit disparities within the State and look to address the same, and especially in the South Gujarat region, while calling for greater convergence between NABARD, Government of Gujarat and bankers.
Smt. Nidhi Sharma, General Manager, NABARD Gujarat RO, provided a comprehensive overview of Gujarat's banking profile and the projected priority sector credit potential for the State during 2024-25. She delved into NABARD's impactful interventions in Gujarat, such as orchard development supporting over 48,000 tribal households, watershed development covering close to 44,000 rural households, along with formation and promotion of 300 FPOs, besides NABARD’s initiatives to promote rural infrastructure, financial inclusion, rural digitalization, Geographical Indications, skill training and cooperative sector support for fostering sustainable rural development and credit delivery in the State.