Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of BAPS Hindu Mandir in Abu Dhabi, UAE
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Delhi
Shri Swami Narayan Jai Dev, His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, the respected Mahant Swami Ji Maharaj, distinguished guests from Bharat, the UAE, and various countries worldwide, and my brothers and sisters participating in this event from every corner of the globe!
Today, the United Arab Emirates has etched a new golden chapter in human history. A grand and divine temple is being inaugurated in Abu Dhabi, marking the culmination of years of hard work and fulfilling a long-standing dream. The blessings of Lord Swami Narayan are intertwined with this momentous occasion. Wherever Pramukh Swami may be in the divine realm, his soul will surely rejoice. My relationship with Pujya Pramukh Swamiji was akin to that of a father and son. I had the privilege of being in his company and receiving paternal affection for a significant part of my life. I continued to receive his guidance even during my tenure as the Chief Minister and Prime Minister. Remarkably, during the construction of Akshardham in Delhi, I was present at the foundation stone laying ceremony at his behest, long before my political career began. Just as he had fulfilled his Guru's wish by establishing a sacred temple on the banks of the Yamuna, embodying the ideal of a devoted disciple, today, with the same sense of discipleship, I stand before you, honoured to have helped realize Pramukh Swami Maharaj's dream. Furthermore, today also marks the auspicious festival of Basant Panchami and the birth anniversary of revered Shastri Ji Maharaj. Basant Panchami celebrates Goddess Saraswati, the goddess of human intelligence and conscience. It is this intelligence that enables us to implement ideals such as cooperation, harmony, and unity in life. I believe this temple will usher in a brighter future for humanity, symbolising communal harmony and global unity for the world.
Brothers & Sisters,
The presence of His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, UAE's Minister of Tolerance, is particularly notable today. I am grateful to him for articulating his sentiments, presenting his ideas, and eloquently describing them in his own words to bolster our aspirations.
Friends,
The commendable role played by the UAE government in the construction of this temple cannot be overstated. However, if anyone deserves the greatest credit for realizing the vision of this magnificent temple, it is my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I am fully aware of how wholeheartedly the entire UAE government, under the leadership of President Sheikh Mohammed bin Zayed, has fulfilled the aspirations of crores of Indians. He has not only endeared himself to the hearts of 140 crore Indians but has also played a pivotal role in transforming the temple dream of Pramukh Swamiji into reality. It is my greatest fortune to have been associated with this project from its inception to its fruition, witnessing firsthand the immense generosity of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I extend my endless gratitude to him. I wish his stature and the depth of the Bharat-UAE relationship is acknowledged not only by the people of the UAE and Bharat but also by the entire world. I recall my visit to the UAE in 2015 when I discussed the concept of this temple with His Highness Sheikh Mohammed. Upon presenting the aspirations of the Indian people to him, he promptly and enthusiastically embraced my proposal. He swiftly allocated a vast tract of land for the temple, demonstrating his unwavering support. Moreover, another issue related to the temple was resolved. During my visit to the UAE in 2018, the local saints, as mentioned by Brahmavihari Swami Ji, presented two temple models. One model depicted a grand temple inspired by ancient Vedic styles of Bharat, while the other was a simpler design devoid of Hindu religious symbols on the exterior. The saints said that the design approved by the UAE government would then be carried forward. Upon deliberating on this matter with His Highness Sheikh Mohammed, his stance was unequivocal. He asserted that temples in Abu Dhabi should be constructed in all their splendour and grandeur. He not only envisioned a temple but also envisioned it to be a true embodiment of temple architecture.
Friends,
This is not a trivial matter; it is a significant undertaking. It is not just about constructing a temple here; it is about ensuring that it embodies the essence of a true temple. This spirit of brotherhood with Bharat is indeed our greatest asset. The magnificence of the temple we behold here is a testament to the grand vision of His Highness Sheikh Mohammed. Until now, the UAE was renowned for landmarks such as the Burj Khalifa, the Future Museum, the Sheikh Zayed Mosque, and other cutting-edge structures. Now, another cultural milestone has been added to its identity. I am confident that a substantial number of devotees will visit here in the future, consequently boosting the influx of visitors to the UAE and enhancing people-to-people connections. On behalf of crores of Indians residing across Bharat and the world, I extend my heartfelt gratitude to President His Highness Sheikh Mohammed and the UAE Government. I urge all of you to join me in giving a standing ovation to the President of the UAE from here. Thank you very much. I also extend my heartfelt gratitude to the people of the UAE for their cooperation.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is regarded worldwide as a model of mutual trust and collaboration. Particularly in recent years, our relations have reached unprecedented heights. However, Bharat does not view these relations solely within the contemporary context. For us, the foundation of these ties stretches back thousands of years. Centuries ago, the Arab world served as a crucial trade bridge between Bharat and Europe. For the traders of Gujarat, my home state, the Arab world was the primary hub of trade relations, tracing back to our ancestors. It is from this intersection of civilizations that new opportunities arise, giving birth to new avenues of art, literature, and culture. Hence, the significance of this temple constructed in Abu Dhabi cannot be overstated. This temple injects fresh cultural vigour into our ancient ties.
Friends,
The grand temple in Abu Dhabi is not merely a place of worship; it is a symbol of humanity's shared heritage. It embodies the mutual affection between the peoples of Bharat and Arabia and reflects the spiritual dimension of Bharat-UAE relations. I commend the BAPS organization and its members for this remarkable achievement. I express my admiration for the devotees of Hari. Temples have been erected worldwide by the members of the BAPS organization, under the guidance of our revered sages. The meticulous attention to Vedic intricacies in these temples is matched by a modern outlook. The Swaminarayan Sanyas tradition exemplifies how one can embrace the modern world while adhering to ancient principles. Everyone can learn valuable lessons from your organizational prowess, systemic efficiency, and sensitivity towards each devotee. All of this is a manifestation of Bhagwan Swaminarayan's grace. I offer my humble obeisance to Bhagwan Swaminarayan on this momentous occasion. Congratulations to all of you and to all the devotees in the country and abroad.
Friends,
This is the time of Amrit Kaal for Bharat, which also marks a golden era for our faith and culture. Just last month, the age-old dream of a magnificent Ram temple in Ayodhya was fulfilled. Ramlala now rests in His abode, and the love and emotion this evokes continue to reverberate throughout Bharat and among every Indian. And today, my dear friend Brahmavihari Swami mentioned that Modi ji is the foremost priest. I cannot say whether I possess the qualifications to be a temple priest, but I take pride in being a devotee of Bharat Maa. Every moment of the time bestowed upon me and every particle of my body gifted by the Divine is devoted solely to Maa Bharati. The 140 crore countrymen are my revered deities.
Friends,
The profound joy we experienced in Ayodhya has been further enriched by the wave of felicity we are witnessing in Abu Dhabi today. I consider myself fortunate to have witnessed the majestic Shri Ram temple first in Ayodhya and now this temple in Abu Dhabi.
Friends,
Our Vedas proclaim 'Ekam Sat Vipra Bahuda Vadanti,' meaning scholars interpret the same God, the same truth, in various ways. This philosophy is ingrained in the core consciousness of Bharat. Hence, we not only embrace everyone by nature but also extend a warm welcome to all. We perceive diversity not as a source of division but as our unique strength. This belief bolsters our confidence in the face of global conflicts and challenges, fortifying our confidence in humanity. At every step in this temple, you will witness a glimpse of confidence in diversity. Alongside Hindu iconography, Egyptian hieroglyphs and narratives from the Bible and Quran adorn the temple walls. As soon as I entered the temple, the Wall of Harmony caught my eye, constructed by our Bohra Muslim community. Subsequently, a remarkable 3D experience of the temple was showcased, initiated by the Parsi community. Here, our Sikh brothers and sisters have undertaken the responsibility of langar. People from all faiths have contributed to the temple's construction. It is also noteworthy that the seven pillars or minarets of the temple symbolise the seven emirates of the UAE. This spirit reflects the essence of the Indian people, as wherever we traverse, we respect and assimilate the culture and values of the place. It is heartening to witness this same sense of respect for all embodied in the life of His Highness Sheikh Mohammed. My brother, my friend Sheikh Mohammed bin Zayed, also harbours a vision that we are all brothers. He erected the House of Abrahamic Family in Abu Dhabi, which encompasses a mosque, a church, and a synagogue. And now, this temple of Bhagwan Swami Narayan in Abu Dhabi is providing a new dimension to the concept of unity in diversity.
Friends,
Today, from this grand and sacred location, I am pleased to share another piece of good news. This morning, His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid, Vice President of the UAE, announced the donation of land to construct a hospital for Indian workers in Dubai. I extend my heartfelt gratitude to him and to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Friends,
Our Vedas impart the wisdom that "समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्" (Samano Mantra Samitih Samani, Samanam Manah Saha Chittam Esham), meaning our thoughts should be united, our minds connected, and our resolutions aligned. This call for human unity forms the fundamental essence of our spirituality. Our temples serve as hubs for these teachings and resolutions. In these temples we declare in one voice that there should be goodwill among the living beings, there should be welfare of the world, reciting the verses of the Vedas. They teach us the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" – the whole earth is our family. Guided by this principle, Bharat is dedicated to promoting global peace. This time under Bharat's presidency, the G-20 countries have further strengthened and taken forward the resolve of 'One Earth, One Family, One Future'. Our endeavours are exemplified by campaigns such as 'One Sun, One World, One Grid'. With the spirit of सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया (Sarve Bhavantu Sukhinaha: Sarve Santu Niramaya), India is also working towards the mission of 'One Earth, One Health'. Our culture and faith inspire us to work for global welfare. Bharat is working in this direction on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. I am confident that the humanitarian vision embodied by the Abu Dhabi temple will invigorate our resolutions and bring them to fruition. With this, I extend my heartfelt gratitude to all present. I dedicate this grand temple to humanity as a whole. I offer my obeisance to respected Mahant Swami ji and pay homage to respected Pramukh Ji Swami, and wishing "Jai Shri Swami Narayan" to all the devotees.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਹਿੰਦੂ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੈ ਦੇਵ, His excellency Sheikh Nahyan AI Mubarak, ਪੂਜਨੀਕ ਮਹੰਤ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਭਾਰਤ ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਮਹਿਮਾਨ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੌਨੇ-ਕੌਨੇ ਤੋਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਵਰਣਿਮ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਭਵਯ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸੁਪਨਾ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਜਿਸ ਦਿਵਯ ਲੋਕ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗੀ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੂਜਯ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿਤਾ ਪੁੱਤਰ ਦਾ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਿਤਰ ਤੁਲਯ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਸੀ ਤਦ ਵੀ, ਪੀਐੱਮ ਸੀ ਤਦ ਵੀ, ਅਗਰ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਗੁਰੂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤਰੀਫ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗੁਰੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਵੀ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ਯਰੂਪੀ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂ ਦੀ ਉਸ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਵੀ ਉਸੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਭਾਵ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਪੂਜਯ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਇਹ ਪਰਵ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦਾ ਪਰਵ ਹੈ। ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਯਾਨੀ ਬੁਧੀ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਦੇਵੀ। ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਬੁੱਧੀ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਦਭਾਵਨਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਜਿਹੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਣ ਦੀ ਸਮਝ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਵੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਸੰਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਕ ਸੁਹਾਰਦ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਯੂਏਈ ਦੇ Minister of Tolerance, His excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਵ ਵੀ ਜੋ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਉੰਨੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਭਵਯ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਬ੍ਰਦਰ His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed ਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ President of UAE ਦੀ ਪੂਰੀ ਗਵਰਮੈਂਟ ਨੇ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ 140 ਕਰੋੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਪਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋਇਆ। ਯਾਨੀ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਯੂਏਈ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵੀ ਜਾਣੇ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ 2015 ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜਿੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਂ His Highness Sheikh Mohammed ਨਾਲ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਲਕ ਛਪਕਦੇ ਹੀ ਉਸੇ ਪਲ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਲਈ ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੰਦਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਯੂਏਈ ਆਇਆ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜਿਸ ਦਾ ਬ੍ਰਹਿਮਵਿਹਾਰੀ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਹੁਣ ਜਿਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦੋ ਮਾਡਲ ਦਿਖਾਏ। ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵੈਦਿਕ ਸ਼ੈਲੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਵਯ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੂਸਰਾ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਹਿੰਦੂ ਧਾਰਮਿਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਏਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗੀ ਉਸੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਵਾਲ His Highness Sheikh Mohammed ਦੇ ਪਾਸ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਸਾਫ਼ ਇੱਕ ਦਮ ਸਾਫ਼ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੰਦਿਰ ਬਣੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਵੈਭਵ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣੇ। ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਮੰਦਿਰ ਬਣੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਹ ਮੰਦਿਰ ਜਿਹੇ ਦਿਖੇ ਵੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਛੋਟੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਮੰਦਿਰ ਬਣੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਮੰਦਿਰ ਜਿਹੇ ਦਿਖੇ ਵੀ। ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਵਾਕਈ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਜੋ ਭਵਯਤਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ His Highness Sheikh Mohammed ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੋਚ ਦੀ ਵੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਯੂਏਈ ਬੁਰਜ ਖਲੀਫਾ, ਫਿਊਚਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਸ਼ੇਖ ਜ਼ਾਇਦ ਮਸਜਿਦ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਹਾਈਟੈੱਕ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਏਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ people to people ਕਨੈਕਟ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ President His Highness Sheikh Mohammed ਨੂੰ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੂਏਈ ਦੇ President ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ standing ovation ਦਈਏ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੈਂ ਯੂਏਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਵਰਤਮਾਨ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਰਬ ਜਗਤ ਸੈਂਕੜੋਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਿਸ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਅਰਬ ਜਗਤ ਵਪਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਸੱਭਿਆਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਗਮ ਨਾਲ ਕਲਾ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਇਸ ਲਈ ਇੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਊਰਜਾ ਭਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਬੂਧਾਬੀ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੰਦਿਰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਉਪਾਸਨਾ ਸਥਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ shared ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਪ੍ਰੇਮ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰਿ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਸਾਡੇ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਧਿਆਨ ਵੈਦਿਕ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉੰਨੀ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੀ ਹੈ।
ਕਠੋਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਜਗਤ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਸਵਾਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਸਨਿਆਸ ਪਰੰਪਰਾ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਵਸਥਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਮਲਲਾ ਆਪਣੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਉਸ ਪ੍ਰੇਮ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਭਾਵ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਬ੍ਰਹਮਵਿਹਾਰੀ ਸਵਾਮੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੁਜਾਰੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਪੁਜਾਰੀ ਦੀ ਯੋਗਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪੁਜਾਰੀ ਹਾਂ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਹਰ ਪਲ ਅਤੇ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮੇਰੇ ਆਰਾਧਯ ਦੇਵ (ਪਿਆਰੇ ਦੇਵਤਾ) ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਸਾਡੇ ਉਸ ਪਰਮ ਆਨੰਦ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਇਹ ਕਿ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੁਣ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ‘ਏਕਮ੍ ਸਤ੍ ਵਿਪ੍ਰਾ ਬਹੁਧਾ ਵਦੰਤਿ’ (एकम् सत विप्रा बहुधा वंदन्ति') ਅਰਥਾਤ ਇੱਕ ਹੀ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਹੀ ਸੱਚ ਨੂੰ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੂਲ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਭ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਬੈਰ ਨਹੀਂ ਦਿਸਦਾ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈਰ-ਪੈਰ (ਪਗ-ਪਗ) ‘ਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਦਿਖੇਗੀ। ਮੰਦਿਰ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Egypt ਦੀਆਂ hieroglyph ਅਤੇ ਬਾਈਬਲ ਦੀ ਕੁਰਾਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੀ ਉਕੇਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੀ ਵਾਲ ਆਫ਼ ਹਾਰਮਨੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬੋਹਰਾ ਮੁਸਲਿਮ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਾਈਆਂ ਨੇ ਬਣਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਇੰਪ੍ਰੈਸਿਵ ਥ੍ਰੀ ਡੀ ਐਕਸਪੀਰਿਅੰਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਰਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਲੰਗਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹਰ ਧਰਮ ਸੰਪ੍ਰਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸੱਤ ਥੰਮ੍ਹ ਜਾਂ ਮੀਨਾਰਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਸੱਤ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਕਿੰਨਾ ਸੁਖਦ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਇਹੀ ਭਾਵ His Highness Sheikh Mohammed ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਬ੍ਰਦਰ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ Sheikh Mohammed bin Zayed ਦਾ ਵੀ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, we are all brothers. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ House of Abrahamic Family ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਇੱਕ complex ਵਿੱਚ ਮਸਜਿਦ ਵੀ ਹੈ, ਚਰਚ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ Synagogue ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਬੂਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਦਾ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ (ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ) ਦੇ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਭਵਯ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ਖਬਰੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਰਾਸ਼ਿਦ ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਬ੍ਰਦਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੋਹਮੰਦ ਬਿਨ ਜਾਯਦ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵੇਦ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮਾਨੋ ਮੰਤਰ: ਸਮਿਤਿ: ਸਮਾਨੀ, ਸਮਾਨਮ ਮਨ: ਸਹ ਚਿੱਤਮ ਏਸਾਮ (समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्।)। ਅਰਥਾਤ, ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਇੱਕ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਮਨ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਇਹ ਸੱਦਾ ਹੀ ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਮੂਲਭਾਵ (ਮੂਲਮੰਤਰ) ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੋਵੇ, ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਦ ਦੇ ਜੋ ਸ਼ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਾਠ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ – ਅਰਥਾਤ ਸਾਰੀ ਧਰਤੀ ਸਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ One Earth, One Family, One Future ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਯਤਨ One sun, One World, One Grid ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਖੁਸ਼ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ (सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ One Earth, One Health ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਭਵਯ ਦਿਵਯ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੂਜਨੀਕ (ਪੂਜਨੀਯ) ਮਹੰਤ ਸਵਾਮੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੂਜਨੀਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਸਵਾਮੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਰਿਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀ ਨਾਰਾਇਣ।