Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of BAPS Hindu Mandir in Abu Dhabi, UAE
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Delhi
Shri Swami Narayan Jai Dev, His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, the respected Mahant Swami Ji Maharaj, distinguished guests from Bharat, the UAE, and various countries worldwide, and my brothers and sisters participating in this event from every corner of the globe!
Today, the United Arab Emirates has etched a new golden chapter in human history. A grand and divine temple is being inaugurated in Abu Dhabi, marking the culmination of years of hard work and fulfilling a long-standing dream. The blessings of Lord Swami Narayan are intertwined with this momentous occasion. Wherever Pramukh Swami may be in the divine realm, his soul will surely rejoice. My relationship with Pujya Pramukh Swamiji was akin to that of a father and son. I had the privilege of being in his company and receiving paternal affection for a significant part of my life. I continued to receive his guidance even during my tenure as the Chief Minister and Prime Minister. Remarkably, during the construction of Akshardham in Delhi, I was present at the foundation stone laying ceremony at his behest, long before my political career began. Just as he had fulfilled his Guru's wish by establishing a sacred temple on the banks of the Yamuna, embodying the ideal of a devoted disciple, today, with the same sense of discipleship, I stand before you, honoured to have helped realize Pramukh Swami Maharaj's dream. Furthermore, today also marks the auspicious festival of Basant Panchami and the birth anniversary of revered Shastri Ji Maharaj. Basant Panchami celebrates Goddess Saraswati, the goddess of human intelligence and conscience. It is this intelligence that enables us to implement ideals such as cooperation, harmony, and unity in life. I believe this temple will usher in a brighter future for humanity, symbolising communal harmony and global unity for the world.
Brothers & Sisters,
The presence of His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, UAE's Minister of Tolerance, is particularly notable today. I am grateful to him for articulating his sentiments, presenting his ideas, and eloquently describing them in his own words to bolster our aspirations.
Friends,
The commendable role played by the UAE government in the construction of this temple cannot be overstated. However, if anyone deserves the greatest credit for realizing the vision of this magnificent temple, it is my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I am fully aware of how wholeheartedly the entire UAE government, under the leadership of President Sheikh Mohammed bin Zayed, has fulfilled the aspirations of crores of Indians. He has not only endeared himself to the hearts of 140 crore Indians but has also played a pivotal role in transforming the temple dream of Pramukh Swamiji into reality. It is my greatest fortune to have been associated with this project from its inception to its fruition, witnessing firsthand the immense generosity of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I extend my endless gratitude to him. I wish his stature and the depth of the Bharat-UAE relationship is acknowledged not only by the people of the UAE and Bharat but also by the entire world. I recall my visit to the UAE in 2015 when I discussed the concept of this temple with His Highness Sheikh Mohammed. Upon presenting the aspirations of the Indian people to him, he promptly and enthusiastically embraced my proposal. He swiftly allocated a vast tract of land for the temple, demonstrating his unwavering support. Moreover, another issue related to the temple was resolved. During my visit to the UAE in 2018, the local saints, as mentioned by Brahmavihari Swami Ji, presented two temple models. One model depicted a grand temple inspired by ancient Vedic styles of Bharat, while the other was a simpler design devoid of Hindu religious symbols on the exterior. The saints said that the design approved by the UAE government would then be carried forward. Upon deliberating on this matter with His Highness Sheikh Mohammed, his stance was unequivocal. He asserted that temples in Abu Dhabi should be constructed in all their splendour and grandeur. He not only envisioned a temple but also envisioned it to be a true embodiment of temple architecture.
Friends,
This is not a trivial matter; it is a significant undertaking. It is not just about constructing a temple here; it is about ensuring that it embodies the essence of a true temple. This spirit of brotherhood with Bharat is indeed our greatest asset. The magnificence of the temple we behold here is a testament to the grand vision of His Highness Sheikh Mohammed. Until now, the UAE was renowned for landmarks such as the Burj Khalifa, the Future Museum, the Sheikh Zayed Mosque, and other cutting-edge structures. Now, another cultural milestone has been added to its identity. I am confident that a substantial number of devotees will visit here in the future, consequently boosting the influx of visitors to the UAE and enhancing people-to-people connections. On behalf of crores of Indians residing across Bharat and the world, I extend my heartfelt gratitude to President His Highness Sheikh Mohammed and the UAE Government. I urge all of you to join me in giving a standing ovation to the President of the UAE from here. Thank you very much. I also extend my heartfelt gratitude to the people of the UAE for their cooperation.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is regarded worldwide as a model of mutual trust and collaboration. Particularly in recent years, our relations have reached unprecedented heights. However, Bharat does not view these relations solely within the contemporary context. For us, the foundation of these ties stretches back thousands of years. Centuries ago, the Arab world served as a crucial trade bridge between Bharat and Europe. For the traders of Gujarat, my home state, the Arab world was the primary hub of trade relations, tracing back to our ancestors. It is from this intersection of civilizations that new opportunities arise, giving birth to new avenues of art, literature, and culture. Hence, the significance of this temple constructed in Abu Dhabi cannot be overstated. This temple injects fresh cultural vigour into our ancient ties.
Friends,
The grand temple in Abu Dhabi is not merely a place of worship; it is a symbol of humanity's shared heritage. It embodies the mutual affection between the peoples of Bharat and Arabia and reflects the spiritual dimension of Bharat-UAE relations. I commend the BAPS organization and its members for this remarkable achievement. I express my admiration for the devotees of Hari. Temples have been erected worldwide by the members of the BAPS organization, under the guidance of our revered sages. The meticulous attention to Vedic intricacies in these temples is matched by a modern outlook. The Swaminarayan Sanyas tradition exemplifies how one can embrace the modern world while adhering to ancient principles. Everyone can learn valuable lessons from your organizational prowess, systemic efficiency, and sensitivity towards each devotee. All of this is a manifestation of Bhagwan Swaminarayan's grace. I offer my humble obeisance to Bhagwan Swaminarayan on this momentous occasion. Congratulations to all of you and to all the devotees in the country and abroad.
Friends,
This is the time of Amrit Kaal for Bharat, which also marks a golden era for our faith and culture. Just last month, the age-old dream of a magnificent Ram temple in Ayodhya was fulfilled. Ramlala now rests in His abode, and the love and emotion this evokes continue to reverberate throughout Bharat and among every Indian. And today, my dear friend Brahmavihari Swami mentioned that Modi ji is the foremost priest. I cannot say whether I possess the qualifications to be a temple priest, but I take pride in being a devotee of Bharat Maa. Every moment of the time bestowed upon me and every particle of my body gifted by the Divine is devoted solely to Maa Bharati. The 140 crore countrymen are my revered deities.
Friends,
The profound joy we experienced in Ayodhya has been further enriched by the wave of felicity we are witnessing in Abu Dhabi today. I consider myself fortunate to have witnessed the majestic Shri Ram temple first in Ayodhya and now this temple in Abu Dhabi.
Friends,
Our Vedas proclaim 'Ekam Sat Vipra Bahuda Vadanti,' meaning scholars interpret the same God, the same truth, in various ways. This philosophy is ingrained in the core consciousness of Bharat. Hence, we not only embrace everyone by nature but also extend a warm welcome to all. We perceive diversity not as a source of division but as our unique strength. This belief bolsters our confidence in the face of global conflicts and challenges, fortifying our confidence in humanity. At every step in this temple, you will witness a glimpse of confidence in diversity. Alongside Hindu iconography, Egyptian hieroglyphs and narratives from the Bible and Quran adorn the temple walls. As soon as I entered the temple, the Wall of Harmony caught my eye, constructed by our Bohra Muslim community. Subsequently, a remarkable 3D experience of the temple was showcased, initiated by the Parsi community. Here, our Sikh brothers and sisters have undertaken the responsibility of langar. People from all faiths have contributed to the temple's construction. It is also noteworthy that the seven pillars or minarets of the temple symbolise the seven emirates of the UAE. This spirit reflects the essence of the Indian people, as wherever we traverse, we respect and assimilate the culture and values of the place. It is heartening to witness this same sense of respect for all embodied in the life of His Highness Sheikh Mohammed. My brother, my friend Sheikh Mohammed bin Zayed, also harbours a vision that we are all brothers. He erected the House of Abrahamic Family in Abu Dhabi, which encompasses a mosque, a church, and a synagogue. And now, this temple of Bhagwan Swami Narayan in Abu Dhabi is providing a new dimension to the concept of unity in diversity.
Friends,
Today, from this grand and sacred location, I am pleased to share another piece of good news. This morning, His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid, Vice President of the UAE, announced the donation of land to construct a hospital for Indian workers in Dubai. I extend my heartfelt gratitude to him and to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Friends,
Our Vedas impart the wisdom that "समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्" (Samano Mantra Samitih Samani, Samanam Manah Saha Chittam Esham), meaning our thoughts should be united, our minds connected, and our resolutions aligned. This call for human unity forms the fundamental essence of our spirituality. Our temples serve as hubs for these teachings and resolutions. In these temples we declare in one voice that there should be goodwill among the living beings, there should be welfare of the world, reciting the verses of the Vedas. They teach us the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" – the whole earth is our family. Guided by this principle, Bharat is dedicated to promoting global peace. This time under Bharat's presidency, the G-20 countries have further strengthened and taken forward the resolve of 'One Earth, One Family, One Future'. Our endeavours are exemplified by campaigns such as 'One Sun, One World, One Grid'. With the spirit of सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया (Sarve Bhavantu Sukhinaha: Sarve Santu Niramaya), India is also working towards the mission of 'One Earth, One Health'. Our culture and faith inspire us to work for global welfare. Bharat is working in this direction on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. I am confident that the humanitarian vision embodied by the Abu Dhabi temple will invigorate our resolutions and bring them to fruition. With this, I extend my heartfelt gratitude to all present. I dedicate this grand temple to humanity as a whole. I offer my obeisance to respected Mahant Swami ji and pay homage to respected Pramukh Ji Swami, and wishing "Jai Shri Swami Narayan" to all the devotees.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యూఏఈలోని అబుదాబిలో బీఏపీఎస్ హిందూ మందిర్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Hyderabad
శ్రీ స్వామి నారాయణ్ జై దేవ్, హిస్ ఎక్సెలెన్సీ షేక్ నహ్యాన్ అల్ ముబారక్, గౌరవనీయులైన మహంత్ స్వామీజీ మహారాజ్, భారతదేశం,యూఏఈ తో పాటు ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాల నుండి వచ్చిన అతిథులు, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న సోదరులు మరియు సోదరీమణులు!
నేడు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ భూమి మానవ చరిత్రలో కొత్త సువర్ణ అధ్యాయాన్ని లిఖించింది. భవ్య, దివ్య చిత్రాలను ఈరోజు అబుదాబిలో లాంచ్ చేస్తున్నారు. ఈ క్షణం వెనుక ఏళ్ల తరబడి కృషి ఉంది. దానికి ఒక పాత కల జత చేయబడింది. మరియు దానికి స్వామి నారాయణుడి ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. ఈరోజు ప్రముఖ స్వామి దివ్య లోకంలో ఉంటారు, ఆయన ఎక్కడ ఉన్నా ఆయన ఆత్మ ఆనందాన్ని అనుభవిస్తుంది. పూజ్య ప్రధాన్ స్వామిజీతో నాకున్న సంబంధం తండ్రీకొడుకుల లాంటిది. నా కోసం ఒక పితృ తులయ భవ అతనితో సుదీర్ఘకాలం పాటు కొనసాగింది. ఆయన ఆశీస్సులు ఇలాగే కొనసాగుతాయి మరియు నేను సిఎంసిగా ఉన్నప్పుడు, నేను ప్రధానమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా, ఏదైనా అతనికి ఇష్టం లేకుంటే, ఆయన నాకు స్పష్టమైన మార్గనిర్దేశం చేసేవారని విని కొందరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు.
ఢిల్లీలో అక్షరధామ్‌ నిర్మాణం జరుగుతున్నప్పుడు ఆయన ఆశీస్సులతో శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ఉన్నాను. అప్పటి నుంచి నేను రాజకీయాల్లో కూడా పాల్గొనలేదు. మరియు ఆ రోజు మనం గురువును స్తుతిస్తూనే ఉంటాము అని చెప్పాను. అయితే మీకు కూడా యమునా తీరంలో స్థానం ఉండాలని, శిష్యుడిగా ఉండమని ఒక గురువు చెప్పాడని మీరు ఎప్పుడైనా అనుకున్నారా. ప్రధాన స్వామి మహారాజ్ తన గురువు కోరికను నెరవేర్చాడు. ప్రధానమంత్రి స్వామి మహరాజ్ కలను ఈ రోజు మనం నెరవేర్చుకున్నామో అదే శిష్యుడిగా ఈ రోజు నేను కూడా మీ ముందు ఉన్నాను. ఈరోజు పవిత్రమైన బసంత్ పంచమి పండుగ కూడా. ఇది పూజ్య శాస్త్రి జీ మహారాజ్ జయంతి కూడా. ఈ బసంత్ పంచమి మాత సరస్వతి పండుగ. మా సరస్వతి అంటే మానవ మేధస్సు మరియు బుద్ధి మరియు వివేక చైతన్యానికి దేవత. సహకారం, సామరస్యం, సామరస్యం మరియు సామరస్యం అనే ఆదర్శాలను జీవితానికి తీసుకురావడానికి మానవ మేధస్సు మనకు అంతర్దృష్టిని ఇచ్చింది. ఈ ఆలయం మానవాళికి మంచి భవిష్యత్తు కోసం వసంతాన్ని కూడా స్వాగతించాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఈ ఆలయం మొత్తం ప్రపంచానికి మత సామరస్యానికి మరియు ప్రపంచ ఐక్యతకు చిహ్నంగా మారుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
యూఏఈ సహనశీలత మంత్రి, గౌరవనీయులైన షేక్ నహ్యాన్ అల్ ముబారక్ ఇక్కడ ప్రత్యేకంగా ఉన్నారు. మరియు వారు వ్యక్తీకరించిన విషయాలు, వారు మన ముందు ఉంచిన విషయాలు, వారు మా కలలను బలోపేతం చేయడానికి వారి మాటలలో వివరించారు, నేను వారికి కృతజ్ఞుడను.
స్నేహితులారా,
ఈ ఆలయ నిర్మాణంలో యూఏఈ ప్రభుత్వ పాత్ర ఎంతమాత్రం ప్రశంసించబడలేదు. అయితే ఈ అందమైన ఆలయ కలను సాకారం చేయడంలో ఎవరికైనా పెద్ద మద్దతు ఉంటే, అది నా సోదరుడు హిజ్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్. యూఏఈ అధ్యక్షుడి ప్రభుత్వం మొత్తం లక్షలాది మంది భారతీయుల కోరికలను ఎంత హృదయపూర్వకంగా నెరవేర్చిందో నాకు తెలుసు. వారు ఇక్కడే కాకుండా 140 కోట్ల మంది భారతీయుల హృదయాలను గెలుచుకున్నారు. ఒక విధంగా ప్రముఖ స్వామీజీ కలలు కన్న తర్వాత నేను ఈ ఆలయ ఆలోచన నుండి ఒక కలగా మారిపోయాను. అంటే, ఆలోచన నుండి దాని సాక్షాత్కారం వరకు మొత్తం ప్రయాణంలో నేను దానితో అనుబంధించాను, ఇది నా గొప్ప ఆశీర్వాదం. హిస్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ యొక్క దాతృత్వానికి ధన్యవాదాలు, ఈ పదం కూడా చాలా చిన్నదిగా అనిపించిందని, అతను చేసిన పని చాలా గొప్పదని నాకు తెలుసు.
అతని వ్యక్తిత్వం, భారతదేశం-యుఎఇ సంబంధాల లోతును యుఎఇ మరియు భారతదేశ ప్రజలే కాకుండా ప్రపంచం మొత్తం తెలుసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. నేను 2015లో యూఏఈకి వచ్చినప్పుడు నాకు గుర్తుంది మరియు నేను హిస్ హైనెస్ షేక్ మహమ్మద్‌తో ఈ దేవాలయం గురించి చర్చించాను. నేను భారతదేశ ప్రజల కోరికలను వారి ముందు ఉంచాను మరియు వారు రెప్పపాటులో నా ప్రతిపాదనకు వెంటనే అంగీకరించారు. ఆలయానికి అంత పెద్ద భూమిని కూడా అతి తక్కువ సమయంలో అందుబాటులోకి తెచ్చాడు. అంతే కాదు ఆలయానికి సంబంధించిన మరో సమస్య కూడా పరిష్కారమైంది. నేను 2018లో యూఏఈకి తిరిగి వచ్చినప్పుడు, బ్రహ్మవిహారి స్వామీజీ ఇప్పుడు వివరించిన విషయాన్ని ఇక్కడి సాధువులు నాకు చెప్పారు. ఆలయానికి సంబంధించిన రెండు నమూనాలను ప్రదర్శించారు. ఒక నమూనా భావాయ దేవాలయం, ఇది మనం చూస్తున్న భారతదేశంలోని పురాతన వేద శైలి ఆధారంగా ఉంది.
మరొకటి సాధారణ నమూనా, బయట హిందూ మతపరమైన చిహ్నాలు లేవు. యూఏఈ ప్రభుత్వం ఆమోదించిన మోడల్ తదుపరి దశ అని సెయింట్స్ నాకు చెప్పారు. ఈ ప్రశ్న హిస్ హైనెస్ షేక్ మహమ్మద్‌కి వచ్చినప్పుడు, అతని ఆలోచన స్పష్టంగా ఉంది. అబుదాబిలో నిర్మించిన ఆలయాన్ని అత్యంత వైభవంగా, వైభవంగా నిర్మించాలని అన్నారు. ఇక్కడ దేవాలయం నిర్మించడమే కాకుండా ఆలయాన్ని తలపించేలా చూడాలన్నారు.
స్నేహితులారా,
ఇది చిన్న విషయం కాదు, పెద్ద విషయం. ఇక్కడ దేవాలయాలు నిర్మించడమే కాకుండా ఆలయాలుగా కూడా కనిపిస్తాయి. భారతదేశంతో ఈ అనుబంధం నిజంగా మనకున్న గొప్ప ఆస్తి. హిస్ హైనెస్ షేక్ మహమ్మద్ యొక్క గొప్పతనం ఈ దేవాలయం యొక్క భవిష్యత్తులో కూడా కనిపిస్తుంది. ఇప్పటివరకు యూఏఈ బుర్జ్ ఖలీఫా, ఫ్యూచర్ మ్యూజియం, షేక్ జాయెద్ మసీదు మరియు ఇతర హైటెక్ భవనాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇప్పుడు ఆయన గుర్తింపులో మరో సాంస్కృతిక అధ్యాయం చేరింది. సమీప భవిష్యత్తులో చాలా మంది భక్తులు ఇక్కడికి వస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది యూఏఈకి వచ్చే వ్యక్తుల సంఖ్యను కూడా పెంచుతుంది మరియు ప్రజలతో ప్రజలకు కనెక్టివిటీ కూడా పెరుగుతుంది. భారతదేశం అంతటా మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా నివసిస్తున్న మిలియన్ల మంది భారతీయుల తరపున, ప్రెసిడెంట్ హిస్ హైనెస్ షేక్ మహమ్మద్ మరియు యూఏఈ ప్రభుత్వానికి నా ప్రగాఢ కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను మనందరినీ ప్రార్థిస్తున్నాను, మనమందరం ఇక్కడ నుండి యూఏఈ అధ్యక్షుడికి స్టాండింగ్ ఒవేషన్ ఇవ్వండి. చాలా కృతజ్ఞతలు. యూఏఈ ప్రజలు వారి మద్దతు కోసం నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు కూడా తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం-యూఏఈ మధ్య స్నేహం నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పరస్పర విశ్వాసం మరియు సహకారానికి ఉదాహరణగా కనిపిస్తుంది. ముఖ్యంగా గత సంవత్సరాల్లో మా సంబంధం కొత్త ఎత్తుకు చేరుకుంది. కానీ భారతదేశం ఈ సంబంధాలను ప్రస్తుత సందర్భంలో మాత్రమే చూడదు. మనకు, ఈ సంబంధాల మూలాలు వేల సంవత్సరాల నాటివి. అరబ్ ప్రపంచం శతాబ్దాల క్రితం భారతదేశం మరియు ఐరోపా మధ్య వాణిజ్యంలో వారధి పాత్రను పోషించింది. నేను వచ్చిన గుజరాత్‌లోని వ్యాపారులకు, మన పూర్వీకులకు అరబ్ ప్రపంచం వాణిజ్య సంబంధాలకు ప్రధాన కేంద్రం. ఈ నాగరికత సంఘటనతో కొత్త అవకాశాలు పుడతాయి. ఈ సంగమంతో కళ, సాహిత్యం, సంస్కృతికి సంబంధించిన కొత్త ధారలు పుట్టుకొస్తాయి. అందుకే అబుదాబిలో నిర్మించిన ఈ ఆలయానికి అంత ప్రాధాన్యత ఉంది. ఈ దేవాలయం మన ప్రాచీన సంబంధాలలో కొత్త సాంస్కృతిక శక్తిని నింపింది.
స్నేహితులారా,
అబుదాబిలోని ఈ భారీ దేవాలయం కేవలం ప్రార్థనా స్థలం మాత్రమే కాదు. ఇది మానవత్వం యొక్క భాగస్వామ్య వారసత్వానికి చిహ్నం. ఇది భారతదేశం మరియు అరేబియా ప్రజల మధ్య పరస్పర ప్రేమకు చిహ్నంగా కూడా ఉంది. ఇది భారతదేశం-యుఎఇ సంబంధాల యొక్క ఆధ్యాత్మిక ప్రతిబింబాన్ని కూడా కలిగి ఉంది. ఈ అద్భుతమైన నిర్మాణం కోసం నేను బీఏపీఎస్ సంస్థ మరియు దాని సభ్యులను అభినందిస్తున్నాను. హరి భక్తులను స్తుతించండి. బీఏపీఎస్ సంస్థ కు చెందిన వ్యక్తులు, మన గౌరవనీయమైన సాధువులచే ప్రపంచవ్యాప్తంగా దేవాలయాలు నిర్మించబడ్డాయి. ఈ ఆలయాలలో వైదిక విశేషాలపై అంత శ్రద్ధ వహిస్తారు. అంత ఆధునికత అందులో ప్రతిబింబిస్తుంది.
కఠినమైన పురాతన నియమాలను అనుసరిస్తూ మీరు ఆధునిక ప్రపంచానికి ఎలా సరిపోతారో చెప్పడానికి స్వామి నారాయణ సన్యాస సంప్రదాయం ఒక ఉదాహరణ. ప్రతి ఒక్కరు మీ నిర్వహణ నైపుణ్యాలు, నిర్వహణ మరియు ప్రతి భక్తుని పట్ల సున్నితత్వం నుండి చాలా నేర్చుకోవచ్చు. ఇదంతా స్వామినారాయణుని కృపకు ఫలితం. ఈ మహత్తర సందర్భంగా స్వామినారాయణ స్వామి పాదాలకు సాష్టాంగ నమస్కారం కూడా చేస్తున్నాను. నాకు మరియు స్వదేశీ మరియు విదేశాల నుండి వచ్చిన భక్తులందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ సమయం భారతదేశం యొక్క మరణ సమయం, ఇది మన విశ్వాసం మరియు సంస్కృతికి కూడా మరణ సమయం. గత నెలలోనే అయోధ్యలోని భవిరామ మందిరం శతాబ్దాల నాటి కల నెరవేరింది. రామల్లా తన రాజభవనంలో కూర్చున్నాడు. మొత్తం భారతదేశం మరియు ప్రతి భారతీయుడు ఇప్పటి వరకు ఆ ప్రేమలో, ఆ స్ఫూర్తిలో మునిగిపోయారు. ఇప్పుడు నా మిత్రుడు బ్రహ్మవిహారి స్వామి మాట్లాడుతూ మోడీ జీ గొప్ప పూజారి అని. నాకు ఆలయ పూజారిగా అర్హత ఉందో లేదో నాకు తెలియదు. కానీ నేను భారతమాతకు పూజారిని అయినందుకు గర్వపడుతున్నాను. భగవంతుడు నాకు ఇచ్చిన ప్రతి క్షణం మరియు దేవుడు నాకు ఇచ్చిన శరీరంలోని ప్రతి కణం మా భారతికి మాత్రమే. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలు నా ఆరాధ్య దేవ్ (ప్రియమైన దేవుడు).
స్నేహితులారా,
ఈరోజు అబుదాబిలో ఆనందోత్సాహంతో అయోధ్యలో మా గొప్ప ఆనందం పెరిగింది. మరియు నా అదృష్టం ఏమిటంటే, నేను మొదట అయోధ్యలోని భవ్య శ్రీరామ మందిరాన్ని మరియు ఇప్పుడు అబుదాబిలోని ఈ ఆలయాన్ని చూస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన వేదాలు 'ఏకం సత్ విప్రా బహుధా వందంతి' (ఏకం సత్ విప్రా బహుధా వందంతి') అంటే ఒకే దేవుడని, ఒకే సత్యాన్ని పండితులు వివిధ రకాలుగా చెప్పారు. ఈ తత్వశాస్త్రం భారతదేశపు ప్రాథమిక స్పృహలో భాగం. అందువల్ల, వారు అందరినీ అంగీకరించడమే కాకుండా, అందరినీ స్వాగతిస్తారు. మేము వైవిధ్యాన్ని బార్‌గా చూడము, వైవిధ్యాన్ని ఒక లక్షణంగా చూస్తాము. ఈ ఆలోచన నేడు ప్రపంచ పోరాటాలు మరియు సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో మనకు విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది. మానవత్వంపై మన విశ్వాసాన్ని బలపరుస్తుంది. ఈ ఆలయంలో మీరు సమానమైన (పాగ్-పాగ్) ఆధారంగా భిన్నత్వంలో విశ్వాసం యొక్క సంగ్రహావలోకనం చూస్తారు. హిందూ మతంతో పాటు, ఈజిప్షియన్ హైరోగ్లిఫ్స్ మరియు ఖురాన్ నుండి బైబిల్ కథలు కూడా ఆలయ గోడలపై చెక్కబడి ఉన్నాయి. నేను చూస్తుండగా, ఆలయంలోకి ప్రవేశించగానే వాల్ ఆఫ్ హార్మోనీ కనిపిస్తుంది.
దీనిని మన బోహ్రా ముస్లిం సోదరులు నిర్మించారు. దీని తర్వాత ఈ భవనం యొక్క ఆకట్టుకునే 3D అనుభవం ఉంటుంది. దీనిని పార్సీ కమ్యూనిటీ ప్రారంభించింది. ఇక్కడ మా సిక్కు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు లంగర్ బాధ్యతలు స్వీకరించడానికి ముందుకు వచ్చారు. ఆలయ నిర్మాణంలో అన్ని మతాల వారు కృషి చేశారు. ఆలయంలోని ఏడు స్తంభాలు లేదా మినార్‌లు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌లోని ఏడు ఎమిరేట్స్‌కు ప్రతీక అని కూడా నాకు చెప్పబడింది. ఇది భారతదేశ ప్రజల స్వభావం కూడా. మనం ఎక్కడికి వెళ్లినా, ఆ ప్రదేశంలోని సంస్కృతిని, విలువలను కూడా గౌరవిస్తాం, అలాగే షేక్ మహమ్మద్ జీవితంలో అందరికీ ఒకే రకమైన గౌరవం కనిపించడం ఎంత ఆహ్లాదకరంగా ఉంటుంది నా సోదరుడు, నా స్నేహితుడు షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్‌కు కూడా ఒక విజన్ ఉంది, మనమందరం సోదరులం. అతను అబుదాబిలో హౌస్ ఆఫ్ అబ్రహామిక్ ఫ్యామిలీని నిర్మించాడు. ఈ ఒక సముదాయంలో ఒక మసీదు, ఒక చర్చి మరియు ఒక ప్రార్థనా మందిరం ఉన్నాయి. ఇప్పుడు అబుదాబిలోని ఈ భగవాన్ స్వామి నారాయణ్ ఆలయం భిన్నత్వంలో ఏకత్వం అనే ఆలోచనకు కొత్త కోణాన్ని ఇస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను ఈ పవిత్రమైన మరియు పవిత్ర స్థలం నుండి మరొక శుభవార్తను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ఈ ఉదయం యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ హిస్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ రషీద్ దుబాయ్‌లో భారతీయ కార్మికుల కోసం ఆసుపత్రిని నిర్మించడానికి భూమిని విరాళంగా ప్రకటించారు. ఆయనకు మరియు నా సోదరుడు హిస్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్‌కి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన వేదాలు మనకు అదే మంత్రం: "समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्" అని బోధిస్తున్నాయి. అంటే, మన ఆలోచనలు ఒకటిగా ఉండాలి, మన మనస్సులు ఐక్యంగా ఉండాలి, మన భావనలు ఐక్యంగా ఉండాలి, మానవ ఐక్యత కోసం ఈ పిలుపు మన ఆధ్యాత్మికతకు ప్రధానమైనది (మూలమంత్రం). మన దేవాలయాలు ఈ బోధనలకు, ఈ భావనలకు కేంద్రంగా ఉన్నాయి. ఈ దేవాలయాలలో జీవరాశుల మధ్య సామరస్యం ఉండాలని, లోక కల్యాణం జరగాలని, దేవాలయాలలో వేద శ్లోకాలు పఠించబడాలని ఏక స్వరంతో ప్రకటిస్తున్నాం. మనకు బోధిస్తుంది - వసుధైవ కుటుంబం - అంటే మొత్తం భూమి మన కుటుంబం. ఈ ఆలోచనను దృష్టిలో ఉంచుకుని, నేడు భారతదేశం తన ప్రపంచ శాంతి లక్ష్యం కోసం ప్రయత్నిస్తోంది. భారతదేశ అధ్యక్షుడిగా, G20 దేశాలు ఒకే భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు అనే భావనను బలోపేతం చేసి ప్రచారం చేశాయి. మా ఈ ప్రయత్నాలు ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్ వంటి ప్రచారాలకు దిశానిర్దేశం చేస్తున్నాయి.
అందరూ సంతోషంగా మరియు అందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలనే స్ఫూర్తితో భారతదేశం ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం అనే ఈ మిషన్ దిశగా కృషి చేస్తోంది. మన సంస్కృతి, మన విశ్వాసం, ఈ ప్రపంచ సంక్షేమ భావనలతో మనల్ని ప్రేరేపిస్తుంది. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మంత్రంతో భారతదేశం ఈ దిశగా పని చేస్తోంది. అబుదాబి దేవాలయం యొక్క మానవ స్పూర్తి మన ఈ భావనలను శక్తివంతం చేస్తుందని మరియు సాకారం చేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. దీనితో, నేను భవ్య దివ్య విశాల్ మందిరాన్ని మొత్తం మానవాళికి అంకితం చేస్తున్నాను. పూజ్య (పూజ్నియ) మహంత స్వామివారి శ్రీచరణాలలో నేను నమస్కరిస్తున్నాను. పూజ్యమైన ప్రధాన్ జీ స్వామి వారి సద్గుణాలను స్మరించుకుంటూ, నేను గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను, భక్తులందరికీ జై శ్రీ స్వామి నారాయణ్.