Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of BAPS Hindu Mandir in Abu Dhabi, UAE
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Delhi
Shri Swami Narayan Jai Dev, His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, the respected Mahant Swami Ji Maharaj, distinguished guests from Bharat, the UAE, and various countries worldwide, and my brothers and sisters participating in this event from every corner of the globe!
Today, the United Arab Emirates has etched a new golden chapter in human history. A grand and divine temple is being inaugurated in Abu Dhabi, marking the culmination of years of hard work and fulfilling a long-standing dream. The blessings of Lord Swami Narayan are intertwined with this momentous occasion. Wherever Pramukh Swami may be in the divine realm, his soul will surely rejoice. My relationship with Pujya Pramukh Swamiji was akin to that of a father and son. I had the privilege of being in his company and receiving paternal affection for a significant part of my life. I continued to receive his guidance even during my tenure as the Chief Minister and Prime Minister. Remarkably, during the construction of Akshardham in Delhi, I was present at the foundation stone laying ceremony at his behest, long before my political career began. Just as he had fulfilled his Guru's wish by establishing a sacred temple on the banks of the Yamuna, embodying the ideal of a devoted disciple, today, with the same sense of discipleship, I stand before you, honoured to have helped realize Pramukh Swami Maharaj's dream. Furthermore, today also marks the auspicious festival of Basant Panchami and the birth anniversary of revered Shastri Ji Maharaj. Basant Panchami celebrates Goddess Saraswati, the goddess of human intelligence and conscience. It is this intelligence that enables us to implement ideals such as cooperation, harmony, and unity in life. I believe this temple will usher in a brighter future for humanity, symbolising communal harmony and global unity for the world.
Brothers & Sisters,
The presence of His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, UAE's Minister of Tolerance, is particularly notable today. I am grateful to him for articulating his sentiments, presenting his ideas, and eloquently describing them in his own words to bolster our aspirations.
Friends,
The commendable role played by the UAE government in the construction of this temple cannot be overstated. However, if anyone deserves the greatest credit for realizing the vision of this magnificent temple, it is my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I am fully aware of how wholeheartedly the entire UAE government, under the leadership of President Sheikh Mohammed bin Zayed, has fulfilled the aspirations of crores of Indians. He has not only endeared himself to the hearts of 140 crore Indians but has also played a pivotal role in transforming the temple dream of Pramukh Swamiji into reality. It is my greatest fortune to have been associated with this project from its inception to its fruition, witnessing firsthand the immense generosity of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I extend my endless gratitude to him. I wish his stature and the depth of the Bharat-UAE relationship is acknowledged not only by the people of the UAE and Bharat but also by the entire world. I recall my visit to the UAE in 2015 when I discussed the concept of this temple with His Highness Sheikh Mohammed. Upon presenting the aspirations of the Indian people to him, he promptly and enthusiastically embraced my proposal. He swiftly allocated a vast tract of land for the temple, demonstrating his unwavering support. Moreover, another issue related to the temple was resolved. During my visit to the UAE in 2018, the local saints, as mentioned by Brahmavihari Swami Ji, presented two temple models. One model depicted a grand temple inspired by ancient Vedic styles of Bharat, while the other was a simpler design devoid of Hindu religious symbols on the exterior. The saints said that the design approved by the UAE government would then be carried forward. Upon deliberating on this matter with His Highness Sheikh Mohammed, his stance was unequivocal. He asserted that temples in Abu Dhabi should be constructed in all their splendour and grandeur. He not only envisioned a temple but also envisioned it to be a true embodiment of temple architecture.
Friends,
This is not a trivial matter; it is a significant undertaking. It is not just about constructing a temple here; it is about ensuring that it embodies the essence of a true temple. This spirit of brotherhood with Bharat is indeed our greatest asset. The magnificence of the temple we behold here is a testament to the grand vision of His Highness Sheikh Mohammed. Until now, the UAE was renowned for landmarks such as the Burj Khalifa, the Future Museum, the Sheikh Zayed Mosque, and other cutting-edge structures. Now, another cultural milestone has been added to its identity. I am confident that a substantial number of devotees will visit here in the future, consequently boosting the influx of visitors to the UAE and enhancing people-to-people connections. On behalf of crores of Indians residing across Bharat and the world, I extend my heartfelt gratitude to President His Highness Sheikh Mohammed and the UAE Government. I urge all of you to join me in giving a standing ovation to the President of the UAE from here. Thank you very much. I also extend my heartfelt gratitude to the people of the UAE for their cooperation.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is regarded worldwide as a model of mutual trust and collaboration. Particularly in recent years, our relations have reached unprecedented heights. However, Bharat does not view these relations solely within the contemporary context. For us, the foundation of these ties stretches back thousands of years. Centuries ago, the Arab world served as a crucial trade bridge between Bharat and Europe. For the traders of Gujarat, my home state, the Arab world was the primary hub of trade relations, tracing back to our ancestors. It is from this intersection of civilizations that new opportunities arise, giving birth to new avenues of art, literature, and culture. Hence, the significance of this temple constructed in Abu Dhabi cannot be overstated. This temple injects fresh cultural vigour into our ancient ties.
Friends,
The grand temple in Abu Dhabi is not merely a place of worship; it is a symbol of humanity's shared heritage. It embodies the mutual affection between the peoples of Bharat and Arabia and reflects the spiritual dimension of Bharat-UAE relations. I commend the BAPS organization and its members for this remarkable achievement. I express my admiration for the devotees of Hari. Temples have been erected worldwide by the members of the BAPS organization, under the guidance of our revered sages. The meticulous attention to Vedic intricacies in these temples is matched by a modern outlook. The Swaminarayan Sanyas tradition exemplifies how one can embrace the modern world while adhering to ancient principles. Everyone can learn valuable lessons from your organizational prowess, systemic efficiency, and sensitivity towards each devotee. All of this is a manifestation of Bhagwan Swaminarayan's grace. I offer my humble obeisance to Bhagwan Swaminarayan on this momentous occasion. Congratulations to all of you and to all the devotees in the country and abroad.
Friends,
This is the time of Amrit Kaal for Bharat, which also marks a golden era for our faith and culture. Just last month, the age-old dream of a magnificent Ram temple in Ayodhya was fulfilled. Ramlala now rests in His abode, and the love and emotion this evokes continue to reverberate throughout Bharat and among every Indian. And today, my dear friend Brahmavihari Swami mentioned that Modi ji is the foremost priest. I cannot say whether I possess the qualifications to be a temple priest, but I take pride in being a devotee of Bharat Maa. Every moment of the time bestowed upon me and every particle of my body gifted by the Divine is devoted solely to Maa Bharati. The 140 crore countrymen are my revered deities.
Friends,
The profound joy we experienced in Ayodhya has been further enriched by the wave of felicity we are witnessing in Abu Dhabi today. I consider myself fortunate to have witnessed the majestic Shri Ram temple first in Ayodhya and now this temple in Abu Dhabi.
Friends,
Our Vedas proclaim 'Ekam Sat Vipra Bahuda Vadanti,' meaning scholars interpret the same God, the same truth, in various ways. This philosophy is ingrained in the core consciousness of Bharat. Hence, we not only embrace everyone by nature but also extend a warm welcome to all. We perceive diversity not as a source of division but as our unique strength. This belief bolsters our confidence in the face of global conflicts and challenges, fortifying our confidence in humanity. At every step in this temple, you will witness a glimpse of confidence in diversity. Alongside Hindu iconography, Egyptian hieroglyphs and narratives from the Bible and Quran adorn the temple walls. As soon as I entered the temple, the Wall of Harmony caught my eye, constructed by our Bohra Muslim community. Subsequently, a remarkable 3D experience of the temple was showcased, initiated by the Parsi community. Here, our Sikh brothers and sisters have undertaken the responsibility of langar. People from all faiths have contributed to the temple's construction. It is also noteworthy that the seven pillars or minarets of the temple symbolise the seven emirates of the UAE. This spirit reflects the essence of the Indian people, as wherever we traverse, we respect and assimilate the culture and values of the place. It is heartening to witness this same sense of respect for all embodied in the life of His Highness Sheikh Mohammed. My brother, my friend Sheikh Mohammed bin Zayed, also harbours a vision that we are all brothers. He erected the House of Abrahamic Family in Abu Dhabi, which encompasses a mosque, a church, and a synagogue. And now, this temple of Bhagwan Swami Narayan in Abu Dhabi is providing a new dimension to the concept of unity in diversity.
Friends,
Today, from this grand and sacred location, I am pleased to share another piece of good news. This morning, His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid, Vice President of the UAE, announced the donation of land to construct a hospital for Indian workers in Dubai. I extend my heartfelt gratitude to him and to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Friends,
Our Vedas impart the wisdom that "समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्" (Samano Mantra Samitih Samani, Samanam Manah Saha Chittam Esham), meaning our thoughts should be united, our minds connected, and our resolutions aligned. This call for human unity forms the fundamental essence of our spirituality. Our temples serve as hubs for these teachings and resolutions. In these temples we declare in one voice that there should be goodwill among the living beings, there should be welfare of the world, reciting the verses of the Vedas. They teach us the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" – the whole earth is our family. Guided by this principle, Bharat is dedicated to promoting global peace. This time under Bharat's presidency, the G-20 countries have further strengthened and taken forward the resolve of 'One Earth, One Family, One Future'. Our endeavours are exemplified by campaigns such as 'One Sun, One World, One Grid'. With the spirit of सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया (Sarve Bhavantu Sukhinaha: Sarve Santu Niramaya), India is also working towards the mission of 'One Earth, One Health'. Our culture and faith inspire us to work for global welfare. Bharat is working in this direction on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. I am confident that the humanitarian vision embodied by the Abu Dhabi temple will invigorate our resolutions and bring them to fruition. With this, I extend my heartfelt gratitude to all present. I dedicate this grand temple to humanity as a whole. I offer my obeisance to respected Mahant Swami ji and pay homage to respected Pramukh Ji Swami, and wishing "Jai Shri Swami Narayan" to all the devotees.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಯುಎಇಯ ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಹಿಂದೂ ಮಂದಿರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ್ ಜೈ ದೇವ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅಲ್ ಮುಬಾರಕ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಹಂತ್ ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ಭಾರತ, ಯುಎಇ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು, ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ ಮಾನವ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಕೆತ್ತಿದೆ. ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ವರ್ಷಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕನಸನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದೊಂದಿಗೆ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ದೈವಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೇ ಇರಲಿ, ಅವರ ಆತ್ಮವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧವು ತಂದೆ ಮತ್ತು ಮಗನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸಂಗಡ ಇರುವ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗಕ್ಕಾಗಿ ತಂದೆಯ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸುಯೋಗ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷರಧಾಮ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ರಾಜಕೀಯ ವೃತ್ತಿಜೀವನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಅವರ ಆಜ್ಞೆಯ ಮೇರೆಗೆ ನಾನು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದೆ. ಯಮುನಾ ದಡದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಿಷ್ಠಾವಂತ ಶಿಷ್ಯನ ಆದರ್ಶವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಆಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಇಂದು, ಅದೇ ಶಿಷ್ಯತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂದು ಬಸಂತ್ ಪಂಚಮಿಯ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಬಸಂತ್ ಪಂಚಮಿ ಮಾನವ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯ ದೇವತೆಯಾದ ಸರಸ್ವತಿ ದೇವಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ಸಹಕಾರ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯಂತಹ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯವು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಕೋಮು ಸೌಹಾರ್ದತೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಯುಎಇಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಸಚಿವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅಲ್ ಮುಬಾರಕ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಸರ್ಕಾರ ವಹಿಸಿದ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯದ ದರ್ಶನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಸಲ್ಲಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ನನ್ನ ಸಹೋದರ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಯುಎಇ ಸರ್ಕಾರವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ಹೃದಯಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಈಡೇರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರಿವಿದೆ. ಅವರು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರ ದೇವಾಲಯದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಅದರ ಫಲಪ್ರದತೆಯವರೆಗೆ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದು ನನ್ನ ದೊಡ್ಡ ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅವರ ಅಪಾರ ಔದಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೊನೆಯಿಲ್ಲದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಂಬಂಧದ ಆಳವನ್ನು ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಗುರುತಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 2015ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಯುಎಇಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾಗ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಈ ದೇವಾಲಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತೀಯ ಜನತೆಯ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ನಂತರ, ಅವರು ತಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನನ್ನ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ, ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶಾಲವಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು. 2018 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಯುಎಇಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಬ್ರಹ್ಮವಿಹಾರಿ ಸ್ವಾಮಿಜಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂತರು ಎರಡು ದೇವಾಲಯದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಒಂದು ಮಾದರಿಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈದಿಕ ಶೈಲಿಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿದರೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಹೊರಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಿಹ್ನೆಗಳಿಲ್ಲದ ಸರಳ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿದೆ. ಯುಎಇ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ನಂತರ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಂತರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ನಿಲುವು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿತ್ತು. ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಭವ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಅವರು ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ದೇವಾಲಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ನಿಜವಾದ ಸಾಕಾರರೂಪವೆಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಕ್ಷುಲ್ಲಕ ವಿಷಯವಲ್ಲ; ಇದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಇಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ನಿಜವಾದ ದೇವಾಲಯದ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ. ಭಾರತದೊಂದಿಗಿನ ಈ ಸಹೋದರತ್ವದ ಮನೋಭಾವವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುವ ದೇವಾಲಯದ ಭವ್ಯತೆಯು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅವರ ಭವ್ಯ ದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಯುಎಇ ಬುರ್ಜ್ ಖಲೀಫಾ, ಫ್ಯೂಚರ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ, ಶೇಖ್ ಜಾಯೆದ್ ಮಸೀದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಚನೆಗಳಂತಹ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಅದರ ಗುರುತಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ತರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯುಎಇಗೆ ಸಂದರ್ಶಕರ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಎದ್ದು ನಿಂತು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಲು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಯುಎಇ ಜನರ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮಾದರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿವೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಈ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ, ಈ ಸಂಬಂಧಗಳ ಅಡಿಪಾಯವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದು. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಅರಬ್ ಜಗತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ನಡುವಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ನನ್ನ ತವರು ರಾಜ್ಯವಾದ ಗುಜರಾತಿನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಅರಬ್ ಜಗತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕತೆಗಳ ಈ ಸಂಧಿಯಿಂದ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ, ಕಲೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ದೇವಾಲಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ದೇವಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಬುಧಾಬಿಯ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವು ಕೇವಲ ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳವಲ್ಲ; ಇದು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅರೇಬಿಯಾದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಂಬಂಧಗಳ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಯಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹರಿಯ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನನ್ನ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಸಾಧುಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಸಂಘಟನೆಯ ಸದಸ್ಯರು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ವೈದಿಕ ಜಟಿಲತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಗಮನವು ಆಧುನಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸನ್ಯಾಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪರಾಕ್ರಮ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತನ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬಹುದು. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಅನುಗ್ರಹದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ವಿನಮ್ರ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಮೃತಕಾಲದ ಸಮಯ, ಇದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳಷ್ಟೇ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಹಳೆಯ ಕನಸು ನನಸಾಗಿತ್ತು. ರಾಮಲಾಲ ಈಗ ಅವನ ವಾಸಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾನೆ, ಮತ್ತು ಇದು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಲೇ ಇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತ ಬ್ರಹ್ಮವಿಹಾರಿ ಸ್ವಾಮಿಗಳು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಅರ್ಚಕರು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೇವಾಲಯದ ಅರ್ಚಕನಾಗಲು ನನಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಇದೆಯೇ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲಾರೆ, ಆದರೆ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಭಕ್ತನಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ. ದೇವರು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಸಮಯದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಹದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣವೂ ತಾಯಿ ಭಾರತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ನನ್ನ ಪೂಜ್ಯ ದೇವತೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ ಆಳವಾದ ಸಂತೋಷವು ಇಂದು ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಸಂತೋಷದ ಅಲೆಯಿಂದ ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಂಡಿದೆ. ಮೊದಲು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಈಗ ಅಬುಧಾಬಿಯ ಈ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು 'ಏಕಂ ಸತ್ ವಿಪ್ರ ಬಹುದಾ ವದಂತಿ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂದರೆ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಒಂದೇ ದೇವರನ್ನು, ಅದೇ ಸತ್ಯವನ್ನು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಭಾರತದ ಮೂಲ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿಯಿಂದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಭಜನೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಅನನ್ಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಎದುರಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಹಿಂದೂ ವಿಗ್ರಹಶಾಸ್ತ್ರದ ಜೊತೆಗೆ, ಈಜಿಪ್ಟಿನ ಚಿತ್ರಲಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೈಬಲ್ ಮತ್ತು ಕುರಾನ್ ನ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ದೇವಾಲಯದ ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುತ್ತವೆ. ನಾನು ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ, ನಮ್ಮ ಬೋಹ್ರಾ ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯವು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಗೋಡೆ ನನ್ನ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಿತು. ತರುವಾಯ, ಪಾರ್ಸಿ ಸಮುದಾಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ದೇವಾಲಯದ ಗಮನಾರ್ಹ 3 ಡಿ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಲಂಗರ್ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳ ಜನರು ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ದೇವಾಲಯದ ಏಳು ಸ್ತಂಭಗಳು ಅಥವಾ ಮಿನಾರ್ ಗಳು ಯುಎಇಯ ಏಳು ಎಮಿರೇಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಈ ಮನೋಭಾವವು ಭಾರತೀಯ ಜನರ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ನಾವು ಆ ಸ್ಥಳದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮೀಕರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡ ಎಲ್ಲರ ಬಗ್ಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಗೌರವದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೋಡುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಸಹೋದರ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಕೂಡ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಹೋದರರು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ಅಬ್ರಹಾಮಿಕ್ ಕುಟುಂಬದ ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಇದು ಮಸೀದಿ, ಚರ್ಚ್ ಮತ್ತು ಸಿನಗಾಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರ ಈ ದೇವಾಲಯವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಈ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದಿಂದ, ಮತ್ತೊಂದು ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ದುಬೈನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭೂಮಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಯುಎಇ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ರಶೀದ್ ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಘೋಷಿಸಿದರು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು "ಸಮನಃ ಮಂತ್ರ ಸಮಿತಿಯೇ ಸಮನಿ, ಸಮನಂ ಮನಃ ಸಹಾ ಚಿತ್ತಂ ಈಶಮ್" ಎಂಬ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಅಂದರೆ ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಒಂದಾಗಿರಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಸಂಪರ್ಕಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಮಾನವ ಏಕತೆಯ ಈ ಕರೆ ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಸಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳು ಈ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ವೇದಗಳ ಶ್ಲೋಕಗಳನ್ನು ಪಠಿಸುತ್ತಾ, ಜೀವಿಗಳಲ್ಲಿ ಸದ್ಭಾವನೆ ಇರಬೇಕು, ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಒಂದೇ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ನಮಗೆ "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ತತ್ವವನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತಾರೆ - ಇಡೀ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ. ಈ ತತ್ವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಜಿ -20 ದೇಶಗಳು 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 'ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್' ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಂದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. 'ಸರ್ವ ಭವಂತು ಸುಖಿನಾಹ: ಸರ್ವ ಸಂತು ನಿರಾಮಯ' ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ಧ್ಯೇಯದತ್ತ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಮಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ್ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಬುಧಾಬಿ ದೇವಾಲಯವು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿರುವ ಮಾನವೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಹಂತ್ ಸ್ವಾಮಿಜಿ ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಮುಖ್ ಜೀ ಸ್ವಾಮಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರಿಗೆ "ಜೈ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ್" ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.