Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar organized "Shilp Mela" to celebrate India's Artisanal Heritage
16 FEB 2024 9:38PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar is organizing a Craft Bazaar (Shilp Mela) from 16-18 February 2024 to celebrate India's artistic heritage.
Shri Lalit N. Singh Sandhu, IAS & MD GSHSD, and Prof. Dr Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar, inaugurated the "Shilp Bazar" with NIFT faculty members and students, which witnessed a convergence of artisans, designers, and enthusiasts from across states of the nation.
Craft Bazaar is a vibrant celebration of creativity and craftsmanship. It has transformed the NIFT Campus into a haven of artistic expression where traditional crafts seamlessly merge with contemporary innovation.
The Craft Bazaar featured an impressive array of treasures, including intricately handwoven textiles such as Maheshwari, Chanderi, Kala Cotton, Ikat, and Kota Doria, each reflecting the mastery of artisans like Nasid Ansari, Mohammad Yusuf Ansari, Pareshbhai Vankar, Akula Nandi, Sudhanshu Mohandas, and Imran Husain. Beyond textiles, the event celebrated India's multifaceted craft heritage, showcasing exquisite works such as Mata – ni- Pachedi by Rekhaben and Maheshbhai Chitara, Blue Pottery by Mukeshbhai of the Prajapati community, and Pakko embroidery by Premjibhai Harijan, among others.
A highlight of the Craft Bazaar was its emphasis on safeguarding traditional crafts amidst societal instability. NIFT Gandhinagar highlighted the importance of empowering artisans in today's dynamic world by providing a platform to exhibit their skills and products.
The event showed the synergy between academia and industry in supporting artisanal communities, highlighting the potential for meaningful partnerships to advance Indian craftsmanship. Moving into the Craft Bazaar was similar to entering a world of colours, textures, and traditions.
Artisans representing diverse communities captivated visitors with live demonstrations and exhibitions, offering insights into centuries-old techniques and cultural narratives. Each stall at the bazaar provided a unique glimpse into the mixture of Indian craftsmanship, inviting visitors to immerse themselves in a realm of creativity and tradition. Beyond its role as a showcase for artisanal skills, the Craft Bazaar catalyzed dialogue and exchange, fostering deeper connections between artisans and consumers and nurturing a profound appreciation for India's rich cultural heritage.

કાપડ મંત્રાલય
નિફ્ટ ગાંધીનગર દ્વારા ભારતના આર્ટિઝનલ હેરિટેજની ઉજવણી માટે "શિલ્પ મેળા"નું આયોજન કરવામાં આવ્યું
16 FEB 2024 9:38PM by PIB Ahmedabad
નિફ્ટ ગાંધીનગર ભારતના કલાત્મક વારસાની ઉજવણી કરવા માટે 16-18 ફેબ્રુઆરી 2024 દરમિયાન ક્રાફ્ટ બજાર (શિલ્પ મેળા)નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
શ્રી લલિત એન. સિંઘ સંધુ, આઈએએસ અને એમડી જીએસએચડી, અને પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, ડાયરેક્ટર, નિફ્ટ ગાંધીનગર, નિફ્ટ ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે "શિલ્પ બજાર" નું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં સમગ્ર દેશના કારીગરો, ડિઝાઇનર્સ અને ઉત્સાહીઓનું સંકલન જોવા મળ્યું.
ક્રાફ્ટ બજાર એ સર્જનાત્મકતા અને કારીગરીની ઉત્સાહપૂર્ણ ઉજવણી છે. ક્રાફ્ટ બજારએ નિફ્ટ કેમ્પસને કલાત્મક અભિવ્યક્તિના આશ્રયસ્થાનમાં પરિવર્તિત કર્યું છે જ્યાં પરંપરાગત હસ્તકલા સમકાલીન નવીનતા સાથે એકીકૃત રીતે ભળી જાય છે.
ક્રાફ્ટ બઝારમાં કળાની એક પ્રભાવશાળી શ્રેણી દર્શાવવામાં આવી છે , જેમાં માહેશ્વરી, ચંદેરી, કાલા કોટન, ઇકત અને કોટા ડોરિયા જેવા જટિલ હાથથી વણાયેલા કાપડનો સમાવેશ થાય છે, જે દરેક કારીગરી નાસીદ અંસારી, મોહમ્મદ યુસુફ અંસારી, પરેશભાઈ વણકર, અકુલા નંદી, સુકા નંદી, મોહનદાસ અને ઈમરાન હુસૈન જેવા કારીગરોની નિપુણતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ટેક્સટાઈલ ઉપરાંત, ઈવેન્ટમાં ભારતના બહુપક્ષીય હસ્તકલા વારસાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેમાં રેખાબેન અને મહેશભાઈ ચિતારા દ્વારા માતા-ની-પછેડી, પ્રજાપતિ સમુદાયના મુકેશભાઈ દ્વારા બ્લુ પોટરી અને પ્રેમજીભાઈ હરિજન દ્વારા પક્કો એમ્બ્રોઈડરી જેવી ઉત્કૃષ્ટ કૃતિઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવેલ છે.
ક્રાફ્ટ બજારની એક વિશેષતા એ હતી કે સામાજિક અસ્થિરતા વચ્ચે પરંપરાગત હસ્તકલાને સુરક્ષિત રાખવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. નિફ્ટ ગાંધીનગરે આજના ગતિશીલ વિશ્વમાં કારીગરોને તેમના કૌશલ્યો અને ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને સશક્તિકરણ કરવા પર મહત્વપૂર્ણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ ઇવેન્ટે ભારતીય કારીગરોને આગળ વધારવા અર્થપૂર્ણ ભાગીદારીની સંભાવનાને પ્રકાશિત કરીને, કારીગર સમુદાયોને ટેકો આપવા માટે શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચેનો તાલમેલ દર્શાવ્યો હતો. ક્રાફ્ટ બજારમાં જવું એ રંગો, ટેક્સચર અને પરંપરાઓની દુનિયામાં પ્રવેશવા જેવું જ હતું.
વિવિધ સમુદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા કારીગરોએ લાઇવ પ્રદર્શનો અને પ્રદર્શનો સાથે મુલાકાતીઓને મોહિત કર્યા તથા સદીઓ જૂની તકનીકો અને સાંસ્કૃતિક કથાઓ વિશે આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી. બજારના દરેક સ્ટોલ ભારતીય કારીગરીનાં મિશ્રણની એક અનોખી ઝલક પૂરી પાડે છે, જે મુલાકાતીઓને સર્જનાત્મકતા અને પરંપરાના ક્ષેત્રમાં ડૂબી જવા માટે આમંત્રિત કરે છે. કારીગરી કૌશલ્યોના પ્રદર્શન તરીકેની તેની ભૂમિકા ઉપરાંત, ક્રાફ્ટ બજારે સંવાદ અને વિનિમયને ઉત્પ્રેરક બનાવ્યો છે તથા કારીગરો અને ઉપભોક્તાઓ વચ્ચેના ઊંડા જોડાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે .