સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ "ભારતના પૂર્વોત્તર રાજ્યો માટે સુલભ અને વાજબી હેલ્થકેર પ્રદાન કરવા માટે સંશોધનને પ્રાથમિકતા આપવા પર રિજનલ કન્સલ્ટેટિવ વર્કશોપ"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વપ્ન એક સ્વસ્થ ભારત, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે, જેમાં ગુણવત્તાયુક્ત, વાજબી અને સુલભ દવાઓ, સારવાર અને સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનું સમાનરૂપે વિતરણ કરવામાં આવે જેથી દેશના દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચી શકાય: ડો. મનસુખ માંડવિયા
કેન્દ્ર સરકારે 'સર્વ જન હિતાય, સર્વ જન સુખાય'ની ભાવનાને સાર્થક કરતું આરોગ્ય મોડલ તૈયાર કરવા માટે વિવિધ નીતિઓ અને યોજનાઓ સાથે કામ કર્યું છે
"છેલ્લાં 10 વર્ષમાં રિમ્સ, રિપાન્સ, એનઇઆઇજીઆરઆઇએચએમએસ અને અસમ એમ્સ જેવી સંસ્થાઓ વિકસાવવામાં આવી છે અને ઉત્તરપૂર્વમાં 23 નવી મેડિકલ કોલેજો ખોલવામાં આવી છે"
શિલોંગની ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક હેલ્થમાં હેલ્થ ઇકોનોમિક્સ એન્ડ ટેકનોલોજી એસેસમેન્ટ પર માસ્ટર પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો
21 FEB 2024 1:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે "ભારતના પૂર્વોત્તર રાજ્યો માટે સુલભ અને વાજબી હેલ્થકેર પ્રદાન કરવા માટે સંશોધન અગ્રતા પર રિજનલ કન્સલ્ટેટિવ વર્કશોપ"નું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર તથા મેઘાલય સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મઝેલ અમ્પારીન લિંગ્ડોહ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ વર્કશોપનું આયોજન ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક હેલ્થ, શિલોંગ અને ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ - રિજનલ મેડિકલ રિસર્ચ સેન્ટર, ડિબ્રુગઢ દ્વારા સંયુક્તપણે કરવામાં આવ્યું છે.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વપ્ન એક સ્વસ્થ ભારત, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે, જેમાં દેશના દરેક નાગરિકને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ સમયસર મળવી જોઈએ. સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ અને દવાઓ સરળતાથી પરવડે તેવી, સુલભ અને ઉપલબ્ધ થવી જોઈએ; અને સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ તમામ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં ફેલાવવી જોઈએ અને તેની ઉપલબ્ધતા સંતુલિત હોવી જોઈએ." તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે, દરેકને ધનિક અને ગરીબ વચ્ચે કોઈ પણ પ્રકારનાં ભેદભાવ વિના સમાન રીતે સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ સુલભ થાય. આ ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, સરકારે નીતિઓ અને વિવિધ યોજનાઓ સાથે કામ કર્યું છે, જેના કારણે ભારતે એક આરોગ્ય મોડેલ બનાવ્યું છે જે આની ભાવનાને અર્થ આપે છે 'સર્વ જન હિતાય, સર્વ જન સુખાય'".
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા 10 વર્ષમાં સ્વાસ્થ્ય, રોડવેઝ, રેલવે, આઇ-વેઝ, વોટરવે અને રોપવે વગેરે જેવા તમામ પ્રકારના કનેક્ટિવિટી સાથે જોડીને તેને દેશના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. દેશમાં પહેલીવાર નોર્થ ઇસ્ટ ક્ષેત્રને ભારતના ગ્રોથ એન્જિનના રૂપમાં જોવાનું શરૂ થયું છે. આજે આ સમગ્ર ક્ષેત્ર માટે આરોગ્ય સેવા સુલભ અને ઉપલબ્ધ બની છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં રિમ્સ (રિજનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ), રિપાન્સ (રિજનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેરામેડિકલ એન્ડ નર્સિંગ સાયન્સિસ), NEIGRIHMS (ઉત્તરપૂર્વીય ઇન્દિરા ગાંધી રિજનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેલ્થ એન્ડ મેડિકલ સાયન્સિસ) અને આસામ એઇમ્સ (ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ) જેવી સંસ્થાઓ વિકસાવવામાં આવી છે અને આ વિસ્તારમાં 23 નવી મેડિકલ કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. આઇસીએમઆરએ આ ક્ષેત્રમાં વિવિધ આરોગ્ય સુવિધાઓ પણ વિકસાવી છે, એમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે "આજે 31 કરોડથી વધુ લોકોને હોસ્પિટલમાં સારવાર આપવા માટે આયુષ્યમાન કાર્ડ આપવામાં આવ્યું છે, જે અંતર્ગત વાર્ષિક 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત પારિવારિક સારવાર આપવામાં આવે છે, 11,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખુલ્લા છે જ્યાં 50-80 ટકા સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ છે, 1.64 લાખથી વધુ આયુષ્યમાન આરોગ્ય મંદિરો બનાવવામાં આવ્યા છે, જે ભારતના લોકોના હેલ્થ ગેટ કીપર તરીકે ગણવામાં આવે છે અને સંપૂર્ણ હેલ્થ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ અને વન હેલ્થ ઇનિશિયેટિવ છે. 48 બીએસએલ લેબ્સમાંથી લાગુ કરવામાં આવી રહી છે". તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, "દેશમાં કિડનીના 22 લાખથી વધુ દર્દીઓને નિઃશુલ્ક ડાયાલિસિસ સેવા મળી છે, દેશના લગભગ 6 કરોડ લોકોને પીએમજેએવાય મારફતે નિઃશુલ્ક સારવાર મળી છે અને નાગરિકોના કુલ સ્વાસ્થ્ય ખર્ચના ખિસ્સામાંથી 62.6 ટકાથી ઘટીને 47.1 ટકા થયો છે."
ડો.માંડવિયાએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, સરકાર આવશ્યક દવાઓની તર્જ પર આવશ્યક આરોગ્ય તકનીક પર કામ કરી રહી છે. આ પ્રયાસોથી આગામી સમયમાં તમામ લોકો માટે સ્વાસ્થ્ય ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ, સુલભ, સસ્તી અને સમાન બની રહેશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ એક માર્કેટ પ્લેસનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું અને શિલોંગમાં આઇઆઇપીએચમાં હેલ્થ ઇકોનોમિક્સ એન્ડ ટેકનોલોજી એસેસમેન્ટ પર માસ્ટર પ્રોગ્રામનો શુભારંભ કર્યો હતો.
ડૉ. રાજીવ બહલ, સચિવ, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગના સચિવ અને આઈસીએમઆરના ડીજી; શ્રીમતી અનુ નાગર, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ; આ પ્રસંગે મેઘાલયના મુખ્ય આરોગ્ય સચિવ શ્રી સંપત કુમાર તથા કેન્દ્ર સરકાર અને મેઘાલય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya Inaugurates “Regional Consultative Workshop on Research Priority for Providing Accessible and Affordable Healthcare for the Northeastern States of India”
Prime Minister Shri Narendra Modi’s dream is to create a healthy India, a developed India, in which quality, affordable and accessible medicines, treatment and health facilities are evenly distributed to reach every person in the country: Dr Mansukh Mandaviya
Union Government has worked with various policies and schemes to create a health model that gives meaning to the spirit of ‘Sarva Jan Hitay, Sarva Jan Sukhaay’
“In the last 10 years, institutions like RIMS, RIPANS, NEIGRIHMS and Assam AIIMS have been developed and 23 new medical colleges have been opened in the Northeast”
Launches Master’s Program on Health Economics and Technology Assessment in Indian Institute of Public Health, Shillong
21 FEB 2024 1:51PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare virtually inaugurated a “Regional Consultative Workshop on Research Priority for Providing Accessible and Affordable Healthcare for the Northeastern States of India”, today. Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Dr Mazel Ampareen Lyngdoh, Minister of Health and Family Welfare, Government of Meghalaya were also present. The workshop is being jointly organized by Department of Health Research, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India; Indian Institute of Public Health, Shillong and Indian Council of Medical Research - Regional Medical Research Centre, Dibrugarh.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya said “Prime Minister Shri Narendra Modi’s dream is to create a healthy India, a developed India, in which every citizen of the country should get quality health facilities on time; health facilities and medicines should become easily affordable, accessible and available; and health facilities should be spread in all geographical areas and have balanced availability”. He said that the effort of the government is on ensuring that everyone get access to health facilities in an equal manner without any distinction between rich and poor. To achieve this objective, the government has worked with policies and various schemes due to which India has created a health model that gives meaning to the spirit of ‘Sarva Jan Hitay, Sarva Jan Sukhaay’”.
On the commitment of the Union Government for the development of the Northeast region, Dr Mandaviya said, “In the last 10 years, efforts have been made to bring it into the mainstream of the country by connecting it with all types of connectivity like Health, Roadways, Railways, I-Ways, Waterways and Ropeway etc. For the first time in the country, the North East region has started to be seen as the growth engine of India. Healthcare today has become accessible and available for this entire region.” “In the last 10 years, institutions like RIMS (Regional Institute of Medical Sciences), RIPANS (Regional Institute of Paramedical and Nursing Sciences), NEIGRIHMS (Northeastern Indira Gandhi Regional Institute of Health and Medical Sciences) and Assam AIIMS (All India Institute of Medical Sciences) have been developed and 23 new medical colleges have been opened in the region. ICMR has also developed various health facilities in the region”, he further said.
The Union Health Minister informed that “today more than 31 crore people have been given Ayushman card for providing in-hospital treatment under which free family treatment up to Rs 5 lakh is being given annually, 11,000 Jan Aushadhi Kendras are open where 50-80 percent cheaper medicines are available, more than 1.64 lakh Ayushman Arogya Mandirs have come up, which are considered as the Health Gate Keeper of the people of India and complete Health Surveillance System and One Health Initiative is being implemented from 48 BSL Labs”. He also highlighted that “more than 22 lakh kidney patients in the country have got free dialysis service, about 6 crore people of the country have received free treatment through PMJAY and out of pocket expenditure of the total health expenditure of the citizens has reduced from 62.6 percent to 47.1 percent.”
Dr Mandaviya also said that the government is working on Essential Health Technology on the lines of essential medicine. These efforts will make health technologies available, accessible, affordable and equitable for all people in the coming times.
During the occasion, the Union Health Minister also inaugurated a Market Place and launched a Master’s Program on Health Economics and Technology Assessment in IIPH, Shillong.
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and DG, ICMR; Smt. Anu Nagar, Joint Secretary, Department of Health Research; Shri Sampath Kumar, Principal Health Secretary, Meghalaya and senior officials of the Union Government and Government of Meghalaya were present on the occasion.