Cabinet
Cabinet approves amendment in the Foreign Direct Investment (FDI) policy on Space Sector
The FDI policy amendment has been carried out to realize the vision of an Atmanirbhar Bharat as laid down by PM Shri Narendra Modi
Now, the Space sector has been liberalized for foreign direct investment in prescribed sub-sectors/activities
The FDI policy reform will enhance Ease of Doing Business in the country, leading to greater FDI inflows and thereby contributing to growth of investment, income and employment
21 FEB 2024 10:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the amendment in Foreign Direct Investment (FDI) policy on space sector. Now, the satellites sub-sector has been divided into three different activities with defined limits for foreign investment in each such sector.
The Indian Space Policy 2023 was notified as an overarching, composite and dynamic framework to implement the vision for unlocking India’s potential in Space sector through enhanced private participation. The said policy aims to augment space capabilities; develop a flourishing commercial presence in space; use space as a driver of technology development and derived benefits in allied areas; pursue international relations and create an ecosystem for effective implementation of space applications among all stakeholders.
As per the existing FDI policy, FDI is permitted in establishment and operation of Satellites through the Government approval route only. In line with the vision and strategy under the Indian Space Policy 2023, the Union Cabinet has eased the FDI policy on Space sector by prescribing liberalized FDI thresholds for various sub-sectors/activities.
Department of Space consulted with internal stakeholders like IN-SPACe, ISRO and NSIL as well as several industrial stakeholders. NGEs have developed capabilities and expertise in the areas of satellites and launch vehicles. With increased investment, they would be able to achieve sophistication of products, global scale of operations and enhanced share of global space economy.
The proposed reforms seek to liberalize the FDI policy provisions in space sector by prescribing liberalized entry route and providing clarity for FDI in Satellites, Launch Vehicles and associated systems or subsystems, Creation of Spaceports for launching and receiving Spacecraft and manufacturing of space related components and systems.
Benefits:
Under the amended FDI policy, 100% FDI is allowed in space sector. The liberalized entry routes under the amended policy are aimed to attract potential investors to invest in Indian companies in space.
The entry route for the various activities under the amended policy are as follows:
1. Upto 74% under Automatic route: Satellites-Manufacturing & Operation, Satellite Data Products and Ground Segment & User Segment. Beyond 74% these activities are under government route.
2. Upto 49% under Automatic route: Launch Vehicles and associated systems or subsystems, Creation of Spaceports for launching and receiving Spacecraft. Beyond 49% these activities are under government route.
3. Upto 100% under Automatic route: Manufacturing of components and systems/ sub-systems for satellites, ground segment and user segment.
This increased private sector participation would help to generate employment, enable modern technology absorption and make the sector self-reliant. It is expected to integrate Indian companies into global value chains. With this, companies will be able to set up their manufacturing facilities within the country duly encouraging 'Make In India (MII)' and 'Atmanirbhar Bharat' initiatives of the Government.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર પર પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)ની નીતિમાં સુધારાને મંજૂરી આપી
એફડીઆઈની નીતિમાં સુધારો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા નિર્ધારિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવ્યો છે
હવે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને નિર્ધારિત પેટા-ક્ષેત્રો/પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ) માટે ઉદારીકૃત કરવામાં આવ્યું છે
એફડીઆઈની નીતિમાં સુધારાથી દેશમાં વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા વધશે, જેનાથી સીધા વિદેશી રોકાણોનો પ્રવાહ વધશે અને આ રીતે રોકાણ, આવક અને રોજગારીમાં વધારો થશે
21 FEB 2024 10:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર પર પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઈ)ની નીતિમાં સંશોધનને મંજૂરી આપી . હવે, ઉપગ્રહોના પેટા-ક્ષેત્રને ત્રણ જુદી જુદી પ્રવૃત્તિઓમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં આવા દરેક ક્ષેત્રમાં વિદેશી રોકાણ માટે નિર્ધારિત મર્યાદા છે.
ભારતીય અવકાશ નીતિ 2023ને વિસ્તૃત ખાનગી ભાગીદારી મારફતે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં ભારતની સંભવિતતાને ખોલવાના દ્રષ્ટિકોણનો અમલ કરવા માટે એક વ્યાપક, સંમિશ્રિત અને ગતિશીલ માળખા તરીકે સૂચિત કરવામાં આવી હતી. આ નીતિનો હેતુ અવકાશની ક્ષમતાઓ વધારવાનો છે; અવકાશમાં વિકસતી વ્યાપારી હાજરી વિકસાવવી; ટેકનોલોજીના વિકાસના ચાલકબળ તરીકે જગ્યાનો ઉપયોગ કરવો અને આનુષંગિક વિસ્તારોમાં લાભ પ્રાપ્ત કરવો; આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોને આગળ ધપાવો અને તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે અવકાશી એપ્લિકેશનોના અસરકારક અમલીકરણ માટે એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવાનો છે.
હાલની એફડીઆઇ નીતિ અનુસાર, એફડીઆઇને ફક્ત સરકારી મંજૂરી મારફતે ઉપગ્રહોની સ્થાપના અને સંચાલનમાં મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ભારતીય અવકાશ નીતિ 2023 હેઠળ વિઝન અને વ્યૂહરચનાને અનુરૂપ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વિવિધ પેટા-ક્ષેત્રો /પ્રવૃત્તિઓ માટે ઉદાર એફડીઆઈ થ્રેશોલ્ડ સૂચવીને અવકાશ ક્ષેત્ર પર એફડીઆઈ નીતિને સરળ બનાવી છે.
અવકાશ વિભાગે આઈએન-સ્પાસ, ઈસરો અને એનએસઆઈએલ જેવા આંતરિક હિતધારકો તેમજ કેટલાક ઔદ્યોગિક હિતધારકો સાથે પરામર્શ કર્યો હતો. એન.જી..એ ઉપગ્રહો અને પ્રક્ષેપણ વાહનોના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતાઓ અને કુશળતા વિકસાવી છે. રોકાણમાં વધારો થવાથી તેઓ ઉત્પાદનોની કુશળતા, કામગીરીના વૈશ્વિક સ્તર અને વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્રમાં સંવર્ધિત હિસ્સાને હાંસલ કરવા સક્ષમ બનશે.
પ્રસ્તાવિત સુધારાઓમાં પ્રવેશને ઉદાર બનાવીને તથા ઉપગ્રહો, પ્રક્ષેપણ વાહનો અને તેની સાથે જોડાયેલી વ્યવસ્થાઓ કે સબસિસ્ટમ્સમાં સીધા વિદેશી રોકાણો (એફડીઆઈ) માટે સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરીને તથા અંતરિક્ષયાન અને તેને સંલગ્ન ઘટકો અને પ્રણાલીઓના ઉત્પાદન માટે સ્પેસપોર્ટ્સની રચના કરીને અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં એફડીઆઈ નીતિની જોગવાઈઓને ઉદાર બનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે.
લાભો:
સંશોધિત એફડીઆઇ નીતિ હેઠળ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં 100 ટકા એફડીઆઇને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સુધારેલી નીતિ હેઠળ ઉદાર પ્રવેશ માર્ગોનો હેતુ સંભવિત રોકાણકારોને અવકાશમાં ભારતીય કંપનીઓમાં રોકાણ કરવા આકર્ષિત કરવાનો છે.
સંશોધિત નીતિ હેઠળ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે પ્રવેશ માર્ગ નીચે મુજબ છેઃ
1. ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 74 ટકા સુધી: સેટેલાઇટ્સ-મેન્યુફેક્ચરિંગ એન્ડ ઓપરેશન, સેટેલાઇટ ડેટા પ્રોડક્ટ્સ અને ગ્રાઉન્ડ સેગમેન્ટ અને યુઝર સેગમેન્ટ. 74 ટકાથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ સરકારી માર્ગ હેઠળ છે.
2. ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 49 ટકા સુધીઃ પ્રક્ષેપણ વાહનો અને તેની સાથે સંકળાયેલી પ્રણાલીઓ અથવા સબસિસ્ટમ્સ, અવકાશયાનના પ્રક્ષેપણ અને પ્રાપ્તિ માટે સ્પેસપોર્ટ્સની રચના. 49 ટકાથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ સરકારી માર્ગ હેઠળ છે.
3. ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા સુધીઃ સેટેલાઇટ્સ, ગ્રાઉન્ડ સેગમેન્ટ અને યુઝર સેગમેન્ટ માટે કોમ્પોનન્ટ્સ અને સિસ્ટમ/સબ-સિસ્ટમ્સનું ઉત્પાદન.
ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીમાં વધારો થવાથી રોજગારીનું સર્જન કરવામાં મદદ મળશે, આધુનિક ટેકનોલોજીનું શોષણ શક્ય બનશે અને આ ક્ષેત્ર સ્વનિર્ભર બનશે. તે ભારતીય કંપનીઓને વૈશ્વિક મૂલ્ય સાંકળોમાં સંકલિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. આ સાથે કંપનીઓ સરકારની 'મેક ઇન ઇન્ડિયા (એમઆઇઆઇ) અને 'ભારત' પહેલોને યોગ્ય રીતે પ્રોત્સાહન આપવા દેશની અંદર જ તેમની ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા સક્ષમ બનશે.