પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘મન કી બાત’ (110મી કડી)પ્રસારણ તારીખ: 25.02.2024
25 FEB 2024 12:08PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર. ‘મન કી બાત’ના 11૦મા એપિસૉડમાં આપનું સ્વાગત છે. હંમેશાંની જેમ, આ વખતે પણ તમારાં બહુ બધાં સૂચનો, ઇનપૂટ્સ અને કૉમેન્ટ્સ મળ્યાં છે. અને હંમેશાંની જેમ આ વખતે પણ એ પડકાર છે કે કયા-કયા વિષયોને સમાવવામાં આવે. મને સકારાત્મકતાથી ભરેલાં એકથી એક ચડિયાતાં ઇનપૂટ્સ મળ્યાં છે. તેમાં ઘણા બધા એવા દેશવાસીઓનો ઉલ્લેખ છે, જે બીજા માટે આશાનું કિરણ બનીને તેમના જીવનમાં શ્રેષ્ઠતા 8 લાવવામાં લાગેલા છે.
સાથીઓ, કેટલાક દિવસ પછી જ માર્ચે આપણે ‘મહિલા દિવસ’ મનાવીશું. આ વિશેષ દિવસ દેશની વિકાસ યાત્રામાં નારી શક્તિના યોગદાનને નમન કરવાનો અવસર હોય છે. મહા કવિ ભારતિયારજીએ કહ્યું છે કે વિશ્વ ત્યારે જ સમૃદ્ધ થશે જ્યારે મહિલાઓને સમાન અવસર મળશે. આજે ભારતની નારી શક્તિ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહી છે. કેટલાંક વર્ષ પહેલાં સુધી, કોણે વિચાર્યું હતું કે આપણા દેશમાં, ગામમાં રહેનારી મહિલાઓ પણ ડ્રૉન ઉડાવશે. પરંતુ આજે તે સંભવ થઈ રહ્યું છે. આજે તો ગામેગામમાં ડ્રૉન દીદીની એટલી ચર્ચા થઈ રહી છે, દરેકની જીભે નમો ડ્રૉન દીદી, નમો ડ્રૉન દીદી જ સંભળાય છે. દરેક તેના વિષયમાં ચર્ચા કરી રહ્યું છે. એક બહુ મોટી જિજ્ઞાસા ઉત્પન્ન થઈ છે અને આથી, મેં પણ વિચાર્યું કે આ વખતે ‘મન કી બાત’માં એક નમો ડ્રૉન દીદી સાથે કેમ વાત ન કરીએ . આપણી સાથે આ સમયે નમો ડ્રૉન દીદી સુનીતાજી જોડાયેલાં છે, જે ઉત્તર પ્રદેશના સીતાપુરનાં છે. આવો, તેમની સાથે વાત કરીએ.
મોદીજી: સુનીતા દેવીજી, આપને નમસ્કાર.
સુનીતા દેવી : નમસ્તે સર.
મોદીજી: અચ્છા સુનીતાજી, પહેલાં હું આપના વિષયમાં જાણવા માગું છું. આપના પરિવારના વિષયમાં જાણવા માગું છું. થોડું કંઈક જણાવો.
સુનીતા દેવી : સર, અમારા પરિવારમાં બે બાળકો છે, અમે છીએ, પતિ છે, માતાજી છે મારાં.
મોદીજી: તમે શું ભણેલાં છો, સુનીતાજી.
સુનીતા દેવી : સર, બીએ ફાઇનલ છીએ.
મોદીજી: અને ઘરમાં વેપાર વગેરે શું છે ?
સુનીતા દેવી : ખેતીવાડી સંબંધિત વેપાર અને ખેતી વગેરે કરીએ છીએ.
મોદીજી: અચ્છા સુનીતાજી, આ ડ્રૉન દીદી બનવાની તમારી યાત્રા કેવી રીતે શરૂ થઈ. તમને ટ્રેનિંગ ક્યાં મળી, કેવા-કેવા ફેરફારો, શું થયા, મારે પહેલા એ જાણવું છે.
સુનીતા દેવી : જી સર, ટ્રેનિંગ અમારી ફૂલપુર ઇફ્કૉ કંપનીમાં થઈ હતી ઇલાહાબાદમાં અને ત્યાં જ અમને ટ્રેનિંગ મળી છે.
મોદીજી: તો ત્યાં સુધી તમે ડ્રૉન વિષયમાં સાંભળ્યું હતું ક્યારેય !
સુનીતા દેવી : સર, સાંભળ્યું નહોતું, એક વાર એમ જ જોયું હતું, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર, જે સીતાપુરનું છે, ત્યાં અમે જોયું હતું, પહેલી વાર ત્યાં જોયું હતું અમે ડ્રૉન.
મોદીજી: સુનીતાજી, મારે એ સમજવું છે કે ધારો કે તમે પહેલા દિવસે ગયાં.
સુનીતા દેવી : જી.
મોદીજી: પહેલા દિવસે તમને ડ્રૉન દેખાડ્યું હશે, પછી કંઈક બૉર્ડ પર ભણાવાયું હશે, કાગળ પર ભણાવાયું હશે, પછી મેદાનમાં લઈ જઈને અભ્યાસ, શું-શું થયું હતું? તમે મને સમજાવી શકો પૂરું વર્ણન ?
સુનીતા દેવી : જી-જી સર, પહેલા દિવસે સર અમે લોકો જ્યારે ત્યાં ગયાં, ત્યારે તેના બીજા દિવસથી અમારા લોકોની ટ્રેનિંગ શરૂ થઈ હતી. પહેલાં તો અમને થિયરી ભણાવવામાં આવી, પછી ક્લાસ ચાલ્યા હતા બે દિવસ. ક્લાસમાં ડ્રૉનમાં કયા-કયા ભાગ છે, કેવી-કેવી રીતે તમારે શું-શું કરવાનું છે, આ બધી બાબતો થિયરીમાં ભણાવવામાં આવી. ત્રીજા દિવસે, સર, અમારા લોકોનું પેપર લેવાયું હતું, તે પછી ફરી સર એક કમ્પ્યૂટર પર પણ પેપર લેવાયું હતું, અર્થાત, પહેલા ક્લાસ ચાલ્યા, પછી ટેસ્ટ લેવામાં આવી. પછી પ્રૅક્ટિકલ કરાવવામાં આવ્યા હતા અમારા લોકોના, અર્થાત્ ડ્રૉન કેવી રીતે ઉડાવવાનું છે, કેવી-કેવી રીતે અર્થાત્ તમારે કંટ્રૉલ કેવી રીતે સંભાળવાનું છે, દરેક ચીજ શીખવાડવામાં આવી હતી પ્રૅક્ટિકલ રીતે.
મોદીજી: પછી ડ્રૉન કામ શું કરશે, તે કેવી રીતે શીખવાડ્યું ?
સુનીતા દેવી : સર, ડ્રૉન કામ કરશે કારણકે જેમ અત્યારે પાક મોટો થઈ રહ્યો છે. વરસાદની ઋતુ કે કંઈ પણ એમ, વરસાદમાં તકલીફ થશે, ખેતરમાં પાકમાં અમે લોકો ઘૂસી નહોતા શકતા, તો મજૂર કેવી રીતે અંદર જશે, તો તેના માધ્યમથી ઘણો ફાયદો ખેડૂતોનો થશે અને ત્યાં ખેતરમાં ઘૂસવું પણ નહીં પડે. અમારું ડ્રૉન જે અમે મજૂર રાખીને કામ કરીએ છીએ તે અમારા ડ્રૉનથી સીમા ઉપર ઊભા રહીને, અમે અમારું એ કામ કરી શકીએ છીએ, કોઈ જીવજંતુ જો ખેતરની અંદર છે તો તેનાથી અમારે સાવધાની રાખવી પડશે, કોઈ તકલીફ નથી થતી અને ખેડૂતોને પણ ખૂબ જ સારું લાગે છે. સર, અમે ૩5 એકર જમીન પર છંટકાવ કરી ચૂક્યાં છીએ અત્યાર સુધીમાં.
મોદીજી: તો ખેડૂતોને પણ ખબર છે કે તેનો ફાયદો છે ?
સુનીતા દેવી : જી સર, ખેડૂતો તો બહુ સંતુષ્ટ હોય છે. કહે છે કે ખૂબ જ સારું લાગે છે. સમયની પણ બચત થાય છે. બધી સુવિધાનું તમે પોતે જ ધ્યાન રાખો છો. પાણી, દવા, બધું જ સાથે રાખો છો અને અમારે લોકોએ આવીને કેવળ ખેતર બતાવવું પડે છે કે ક્યાંથી ક્યાં સુધી મારું ખેતર છે અને બધું કામ અડધા કલાકમાં જ પતાવી દઉં છું.
મોદીજી: તો આ ડ્રૉન જોવા માટે બીજા લોકો પણ આવતા હશે, તો પછી ?
સુનીતા દેવી : સર, ખૂબ જ ભીડ આવી જાય છે. ડ્રૉન જોવા માટે ખૂબ જ લોકો આવી જાય છે. જે મોટા-મોટા ખેડૂત લોકો છે, તે લોકો પણ નંબર લઈ જાય છે કે અમે પણ તમને બોલાવીશું છંટકાવ માટે.
મોદીજી: અચ્છા. કારણકે મારું એક મિશન છે લખપતિ દીદી બનાવવાનું. જો આજે દેશ ભરની બહેનો સાંભળી રહી હોય તો એક ડ્રૉન દીદી આજે પહેલી વાર મારી સાથે વાત કરી રહી છે, તો શું કહેવા ઈચ્છશો તમે ?
સુનીતા દેવી : જેવી રીતે આજે હું એકલી ડ્રૉન દીદી છું, તો આવી જ હજારો બહેનો આગળ આવે કે મારી જેવી ડ્રૉન દીદી તેઓ પણ બને અને મને ખૂબ જ ખુશી થશે કે જ્યારે હું એકલી છું, મારી સાથે બીજા હજારો લોકો ઊભા રહેશે, તો ખૂબ જ સારું લાગશે કે અમે એકલાં નહીં, ઘણી બધીબહેનો આપણી સાથે ડ્રૉન દીદીના નામથી ઓળખાય છે.
મોદીજી: ચાલો સુનીતાજી, મારી તરફથી તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આ નમો ડ્રૉન દીદી, આ દેશમાં કૃષિને આધુનિક બનાવવાનું એક ખૂબ જ મોટું માધ્યમ બની રહી છે. મારી ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ.
સુનીતા દેવી : થેંક યૂ, થેંક યૂ સર.
મોદીજી: થેંક યૂ.
સાથીઓ, આજે દેશમાં કોઈ પણ ક્ષેત્ર એવું નથી કે જેમાં દેશની નારી શક્તિ પાછળ રહી ગઈ હોય. એક બીજું ક્ષેત્ર, જ્યાં મહિલાઓએ, પોતાની નેતૃત્વ ક્ષમતાનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે, તે છે – પ્રાકૃતિક ખેતી, જળ સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતા. કેમિકલથી આપણી ધરતી માતાને જે કષ્ટ થઈ રહ્યું છે, જે પીડા થઈ રહી છે, જે વેદના થઈ રહી છે, આપણી ધરતી માને બચાવવામાં દેશની માતૃશક્તિ મોટી ભૂમિકા નિભાવી રહી છે. દેશના ખૂણા-ખૂણામાં મહિલાઓ હવે પ્રાકૃતિક ખેતીને વિસ્તાર આપી રહી છે.
આજે જો દેશમાં ‘જળ જીવન મિશન’ અંતર્ગત આટલું કામ થઈ રહ્યું છે તો તેની પાછળ પાણી સમિતિઓની ખૂબ જ મોટી ભૂમિકા છે. આ પાણી સમિતિનું નેતૃત્વ મહિલાઓની પાસે જ છે. તે ઉપરાંત પણ બહેનો-દીકરીઓ, જળ સંરક્ષણ માટે ચારે તરફથી પ્રયાસ કરી રહી છે. મારી સાથે ફૉન લાઇન પર આવાં જ એક મહિલા છે કલ્યાણી પ્રફુલ્લ પાટીલ જી. તેઓ મહારાષ્ટ્રનાં છે. આવો, કલ્યાણી પ્રફુલ્લ પાટીલજી સાથે વાત કરીને, તેમનો અનુભવ જાણીએ.
મોદીજી: કલ્યાણીજી, નમસ્તે.
કલ્યાણીજી : નમસ્તે સરજી નમસ્તે.
મોદીજી: કલ્યાણીજી, પહેલાં તો તમે તમારા વિષયમાં, તમારા પરિવારના વિષયમાં, તમારા કામકાજના વિષયમાં જરા બતાવો.
કલ્યાણીજી : સર, હું એમએસસી માઇક્રૉબાયૉલૉજી છું અને મારા ઘરમાં મારા પતિદેવ, મારી સાસુ અને મારાં બે બાળકો છે અને ત્રણ વર્ષથી હું મારી ગ્રામ પંચાયતમાં કાર્યરત છું.
મોદીજી: અને પછી ગામમાં ખેતીના કામમાં લાગી ગયાં ? કારણકે તમારી પાસે પાયાનું જ્ઞાન પણ છે, તમારું ભણતર પણ આ ક્ષેત્રમાં થયું છે અને હવે તમે ખેતી સાથે જોડાઈ ગયાં છો, તો કયા-કયા નવા પ્રયોગ કર્યા છે તમે ?
કલ્યાણીજી : સર, અમે જે દસ પ્રકારની અમારી વનસ્પતિ છે, તેને એકત્રિત કરીને, તેમાંથી અમે ઑર્ગેનિક સ્પ્રે બનાવી જેમ કે જે અમે પેસ્ટિસાઇડ વગેરે સ્પ્રે કરતાં તો તેનાથી પેસ્ટ વગેરે જે આપણાં મિત્ર જીવડા એટલે (પેસ્ટ) હોય તે પણ નષ્ટ થઈ જતાં હતાં
અને અમારી જમીનનું પ્રદૂષણ થાય છે જે તો ત્યારે કેમિકલ ચીજો જે પાણીમાં ભળી રહી છે તેના કારણે આપણા શરીર પર પણ હાનિકારક પરિણામ જોવાં મળી રહ્યાં છે, તેના કારણે અમે ઓછામાં ઓછું પેસ્ટિસાઇડનો ઉપયોગ કરીએ છીએ.
મોદીજી: તો એક પ્રકારે તમે પૂરી રીતે પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ જઈ રહ્યાં છો…?
કલ્યાણીજી : હા,સર જે આપણી પારંપરિક ખેતી છે, તેવી અમે કરી ગયા વર્ષે.
મોદીજી: શું અનુભવ થયો, પ્રાકૃતિક ખેતીમાં ?
કલ્યાણીજી : સર, જે આપણી મહિલાઓ છે, તેમનો જે ખર્ચ છે, તે ઓછો લાગ્યો અને જે ઉત્પાદનો છે, સર, તો તે સમાધાન મેળવીને, અમે વિધાઉટ પેસ્ટ તે કર્યું કારણકે હવે કેન્સરનું પ્રમાણ જે વધી રહ્યું છે, જેમ કે શહેરી વિસ્તારોમાં તો છે જ, પરંતુ ગામડામાં પણ તેનું પ્રમાણ વધી રહ્યું છે, તો તે રીતે જો તમારે તમારા આગળના પરિવારને સુરક્ષિત કરવો હોય તો આ માર્ગ અપનાવવો આવશ્યક છે. તે રીતે તે મહિલાઓ પણ સક્રિય સહભાગ તેની અંદર દેખાડી રહી છે.
મોદીજી: અચ્છા કલ્યાણીજી, તમે કંઈક જળ સંરક્ષણમાં પણ કામ કર્યું છે ? તેમાં તમે શું કર્યું છે ?
કલ્યાણીજી : સર, રેઇનવૉટર હાર્વેસ્ટિંગ આપણી જેટલી પણ સરકારી ઇમારતો છે, જેમ કે પ્રાથમિક શાળા લઈ લો, આંગણવાડી લઈ લો,
અમારી ગ્રામ પંચાયતની જે બિલ્ડિંગ છે, ત્યાંનું જે પાણી છે, વરસાદનું, તે, બધું એકઠું કરીને, અમે એક જગ્યાએ કલેક્ટ કરેલું છે અને જે રિચાર્જ શાફ્ટ છે, સર, કે જે વરસાદનું પાણી જે પડે છે, તે, જમીનની અંદર ઉતરવું જોઈએ, તો તે રીતે અમે 2૦ રિચાર્જ શાફ્ટ અમારા ગામની અંદર કરેલા છે અને 5૦ રિચાર્જ શાફ્ટની અનુમતિ મળી ગઈ છે. હવે ટૂંક સમયમાં જ, તેનું પણ કામ ચાલુ થવાનું છે.
મોદીજી: ચાલો, કલ્યાણીજી,તમારી સાથે વાત કરીને ખૂબ ખુશી થઈ.તમને ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ.
કલ્યાણીજી : સર ધન્યવાદ, સર ધન્યવાદ. મને પણ આપની સાથે વાત કરીને ખૂબ જ ખુશી થઈ. અર્થાત્ મારું જીવન સંપૂર્ણ રીતે સાર્થક થયું, એવું હું માનું છું.
મોદીજી: બસ, સેવા કરો.
મોદીજી: ચાલો, તમારું નામ જ કલ્યાણી છે, તો તમારે કલ્યાણ કરવાનું જ છે. ધન્યવાદ જી. નમસ્કાર.
કલ્યાણીજી : ધન્યવાદ સર. ધન્યવાદ.
સાથીઓ, ચાહે સુનીતાજી હોય કે કલ્યાણીજી, અલગ-અલગ ક્ષેત્રોમાં નારી શક્તિની સફળતા ખૂબ જ પ્રેરક છે. હું ફરી એક વાર આપણી નારી શક્તિની આ ભાવનાની હૃદયથી પ્રશંસા કરું છું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, આજે આપણા બધાનાં જીવનમાં ટૅક્નૉલૉજી નું મહત્ત્વ ખૂબ જ વધી ગયું છે. મોબાઇલ ફૉન, ડિજિટલ ગેજેટ્સ, આપણા બધાંની જિંદગીનો મહત્ત્વપૂર્ણ હિસ્સો બની ગયાં છે. પરંતુ શું તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ડિજિટલ ગેજેટ્સની મદદથી હવે વન્ય જીવોની સાથે તાલમેળ કરવામાં પણ મદદ મળી રહી છે ? કેટલાક દિવસ પછી, 3 માર્ચે, ‘વિશ્વ વન્ય જીવ દિવસ’ છે. આ દિવસને વન્ય જીવોના સંરક્ષણ પ્રત્યે જાગૃતિ ફેલાવવાના ઉદ્દેશ્યથી મનાવાય છે. આ વર્ષે વર્લ્ડ વાઇલ્ડ લાઇફ ડેની થીમમાં ડિજિટલ ઇન્નૉવેશનને સર્વોપરિ રખાયું છે. તમને એ જાણીને આનંદ થશે કે આપણા દેશના અલગ-અલગ હિસ્સામાં વન્ય જીવોના સંરક્ષણ માટે ટૅક્નૉલૉજીનો ખૂબ ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. ગત કેટલાંક વર્ષમાં સરકારના પ્રયાસોથી દેશમાં વાઘની સંખ્યા વધી છે. મહારાષ્ટ્રના ચંદ્રપુરના ટાઇગર રિઝર્વમાં વાઘની સંખ્યા અઢીસોથી વધુ થઈ ગઈ છે. ચંદ્રપુર જિલ્લામાં માણસ અને વાઘના સંઘર્ષને ઓછો કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની મદદ લેવામાં આવી રહી છે. અહીં ગામ અને જંગલની સીમા પર કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે. જ્યારે પણ કોઈ વાઘ ગામની નજીક આવે છે તો આર્ટિફિશ્યલ ઇન્ટેલીજન્સ ની મદદથી સ્થાનિક લોકોને મોબાઇલ પર એલર્ટ મળી જાય છે. આજે આ ટાઇગર રિઝર્વની આસપાસનાં 1૩ ગામોમાં આ વ્યવસ્થાથી લોકોને ખૂબ જ સુવિધા થઈ ગઈ છે અને વાઘને પણ સુરક્ષા મળી છે.
સાથીઓ, આજે યુવા સાહસિકો પણ વન્ય જીવ સંરક્ષણ અને પર્યાવરણ પર્યટન માટે નવાં-નવાં સંશોધનો સામે લાવી રહ્યાં છે. ઉત્તરાખંડના રુડકીમાં રૉટર પ્રિસિશન ગ્રૂપે વાઇલ્ડ લાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ડિયાના સહયોગથી એવું ડ્રૉન તૈયાર કર્યું છે, જેનાથી કેન નદીમાં મગર પર નજર રાખવામાં મદદ મળી રહી છે. આ રીતે બેંગલુરુની એક કંપનીએ ‘બઘીરા’ અને ‘ગરુડ’ નામની ઍપ તૈયાર કરી છે. બઘીરા ઍપથી જંગલ યાત્રા દરમિયાન વાહનની ગતિ અને બીજી ગતિવિધિઓ પર નજર રાખી શકાય છે.
દેશના અનેક ટાઇગર રિઝર્વમાં તેનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઇન્ટરનેટ ઑફ થિંગ્સ પર આધારિત ગરુડ ઍપને કોઈ પણ સીસીટીવી સાથે જોડીને વાસ્તવિક સમયમાં સતર્કતાનો સંદેશ મળવા લાગે છે. વન્ય જીવોના સંરક્ષણની દિશામાં આ પ્રકારના દરેક પ્રયાસથી આપણા દેશની જૈવ વિવિધતા વધુ સમૃદ્ધ થઈ રહી છે.
સાથીઓ, ભારતમાં તો પ્રકૃતિની સાથે તાલમેળ આપણી સંસ્કૃતિનો અભિન્ન હિસ્સો રહ્યો છે. આપણે હજારો વર્ષોથી પ્રકૃતિ અને વન્ય જીવોની સાથે સહ અસ્તિત્વની ભાવનાથી રહેતા આવ્યા છીએ . જો તમે ક્યારેક મહારાષ્ટ્રના મેલઘાટ ટાઇગર રિઝર્વ જાવ તો ત્યાં સ્વયં તેનો અનુભવ કરી શકશો. આ ટાઇગર રિઝર્વ પાસે ખટકલી ગામમાં રહેનારા આદિવાસી પરિવારોએ સરકારની સહાયથી પોતાના ઘરને હૉમ સ્ટેમાં બદલી નાખ્યું છે. તે તેમની કમાણીનું ખૂબ મોટું સાધન બની રહ્યું છે. આ ગામમાં રહેનારા કોરકુ જનજાતિના પ્રકાશ જામકરજીએ પોતાની બે હૅક્ટર જમીન પર સાત ઓરડાનો હૉમ સ્ટે તૈયાર કર્યો છે. તેમને ત્યાં રોકાનારા પર્યટકોના ખાવાપીવાની વ્યવસ્થા તેમનો પરિવાર જ કરે છે. પોતાના ઘરની આસપાસ તેમણે ઔષધીય છોડની સાથે આંબો અને કૉફીનું ઝાડ પણ લગાવ્યું છે. તેનાથી પર્યટકોનું આકર્ષણ તો વધ્યું જ છે, બીજા લોકો માટે પણ રોજગારના નવા અવસરો બન્યા છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, જ્યારે પશુપાલનની વાત કરીએ છીએ તો, ઘણી વાર ગાય-ભેંસ સુધી જ અટકી જઈએ છીએ પરંતુ બકરી પણ એક મહત્ત્વનું પશુ ધન છે, જેની એટલી ચર્ચા થતી નથી. દેશનાં અલગ-અલગ ક્ષેત્રોમાં અનેક લોકો બકરી પાલન સાથે પણ જોડાયેલા છે. ઓડિશાના કાલાહાંડીમાં બકરી પાલન, ગામના લોકોની આજીવિકાની સાથોસાથ તેમના જીવન સ્તરને ઉપર લાવવાનું પણ એક મોટું માધ્યમ બની રહ્યું છે.
આ પ્રયાસની પાછળ જયંતી મહાપાત્રજી અને તેમના પતિ બીરેન સાહુજીનો એક મોટો નિર્ણય છે. તેઓ બંને બેંગલુરુના મેનેજમેન્ટ વ્યાવસાયિકો હતાં, પરંતુ તેમણે વિરામ લઈને કાલાહાંડીના સાલેભાટા ગામ આવવાનો નિર્ણય કર્યો. તે લોકો કંઈક એવું કરવા ઈચ્છતા હતા જેનાથી ત્યાંના ગ્રામીણોની સમસ્યાઓનું સમાધાન પણ થાય, સાથે જ તેઓ સશક્ત પણ બને. સેવા અને સમર્પણથી ભરેલા પોતાના આ વિચારની સાથે તેમણે માણિકાસ્તુ એગ્રોની સ્થાપના કરી અને ખેડૂતો સાથે કામ શરૂ કર્યું. જયંતીજી અને બીરેનજીએ અહીં એક રસપ્રદ માણિકાસ્તુ ગૉટ બૅંક પણ ખોલી છે. તેઓ સામુદાયિક સ્તર પર બકરી પાલનને ઉત્તેજન આપી રહ્યાં છે. તેમના બકરી ખેતરમાં લગભગ કેટલાય ડઝન બકરીઓ છે. માણિકાસ્તુ ગૉટ બૅંકે તેના ખેડૂતો માટે એક પૂરી પ્રણાલિ તૈયાર કરી છે. તેના દ્વારા ખેડૂતોને 24 મહિના માટે બે બકરીઓ આપવામાં આવે છે. બે વર્ષમાં બકરીઓ ૯થી 1૦ બાળકોને જન્મ આપે છે, તેમાંથી છ બાળકોને બૅંક રાખે છે, બાકી તેના પરિવારને આપી દેવામાં આવે છે, જે બકરી પાલન કરે છે. એટલું જ નહીં, બકરીઓની દેખભાળ માટે આવશ્યક સેવાઓ પણ પ્રદાન કરવામાં આવે છે. આજે 5૦ ગામના 1૦૦૦થી વધુ ખેડૂતો આ દંપતી સાથે જોડાયેલાં છે. તેની મદદથી ગામના લોકો પશુપાલનના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ વધી રહ્યા છે. મને એ જોઈને ખૂબ જ સારું લાગે છે કે વિભિન્ન ક્ષેત્રોમાં સફળ વ્યાવસાયિકો નાના ખેડૂતોને સશક્ત અને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે નવી-નવી રીતો અપનાવી રહ્યા છે. તેમનો આ પ્રયાસ પ્રત્યેકને પ્રેરિત કરનારો છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, આપણી સંસ્કૃતિની શીખામણ છે –‘परमार्थपरमोधर्मः’અર્થાત્ બીજાની મદદ કરવી જ સૌથી મોટું કર્તવ્ય છે. આ ભાવના પર ચાલતા આપણા દેશના અગણિત લોકો નિઃસ્વાર્થ ભાવથી બીજાની સેવા કરવામાં પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દે છે.
આવી જ એક વ્યક્તિ છે- બિહારમાં ભોજપુરના ભીમસિંહ ભવેશજી. પોતાના ક્ષેત્રના મુસહર જાતિના લોકો વચ્ચે તેમનાં કાર્યોની ઘણી ચર્ચા છે. આથી મને લાગ્યું કે કેમ નહીં, આજે તેમના વિશે પણ તમારી સાથે વાત કરવામાં આવે. બિહારમાં મુસહર એક અત્યંત વંચિત સમુદાય રહ્યો છે, ખૂબ જ ગરીબ સમુદાય રહ્યો છે. ભીમસિંહ ભવેશજીએ આ સમુદાયનાં બાળકોના શિક્ષણ પર પોતાનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જેથી તેમનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ થઈ શકે. તેમણે મુસહર જાતિના લગભગ આઠ હજાર બાળકોને શાળામાં પ્રવેશ કરાવ્યો છે. તેમણે એક મોટું પુસ્તકાલય પણ બનાવ્યું છે જેનાથી બાળકોને ભણવાની વધુ સારી સુવિધા મળી રહી છે. ભીમસિંહજી, પોતાના સમુદાયના સભ્યોને જરૂરી દસ્તાવેજો બનાવવામાં, તેમના ફૉર્મ ભરાવવામાં પણ મદદ કરે છે. તેનાથી જરૂરી સાધનો સુધી ગામના લોકોની પહોંચ વધુ સારી થઈ છે. લોકોનું સ્વાસ્થ્ય વધુ સારું થાય, તે માટે તેમણે 1૦૦થી વધુ મેડિકલ કૅમ્પ યોજ્યા છે. જ્યારે કોરોનાનું મહા સંકટ માથા પર હતું, ત્યારે ભીમસિંહજીએ પોતાના ક્ષેત્રના લોકોને રસી લેવા માટે ખૂબ જ પ્રોત્સાહિત કર્યા. દેશના અલગ-અલગ હિસ્સામાં ભીમસિંહ ભવેશજી જેવા અનેક લોકો છે, જે સમાજમાં આવાં અનેક સારાં કાર્યોમાં લાગેલા છે. એક જવાબદાર નાગરિક તરીકે આપણે આ રીતે પોતાનાં કર્તવ્યોનું પાલન કરીશું તો, આ એક સશક્ત રાષ્ટ્રના નિર્માણમાં ખૂબજ મદદરૂપ સાબિત થશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, ભારતની સુંદરતા અહીંની વિવધતા અને આપણી સંસ્કૃતિના અલગ-અલગ રંગોમાં પણ સમાહિત છે. મને એ જોઈને સારું લાગે છે કે કેટલાય લોકો નિઃસ્વાર્થ ભાવથી ભારતીય સંસ્કૃતિના સંરક્ષણ અને તેને સજાવવા-નિખારવાના પ્રયાસોમાં લાગેલા છે. તમને આવા લોક ભારતના દરેક હિસ્સામાં મળી જશે. તેમાંથી મોટી સંખ્યા એવા લોકોની પણ છે, જે ભાષાના ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહ્યા છે.
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ગાન્દરબલના મોહમ્મદ માનશાહજી છેલ્લા ત્રણ દાયકાથી ગોજરી ભાષાને સંરક્ષિત કરવાના પ્રયાસોમાં લાગેલા છે. તેઓ ગુજ્જર બકરવાલ સમુદાયના છે જે એક જનજાતીય સમુદાય છે. તેમને બાળપણમાં ભણતર માટે કઠિન પરિશ્રમ કરવો પડતો હતો, તેઓ પ્રતિ દિન 2૦ કિલોમીટર ચાલીને જતા હતા. આ પ્રકારના પડકારો વચ્ચે તેમણે અનુસ્નાતકની ડિગ્રી મેળવી અને આવામાં જ તેમનો પોતાની ભાષાને સંરક્ષિત કરવાનો સંકલ્પ દૃઢ થયો. સાહિત્યના ક્ષેત્રમાં માનશાહજીનાં કાર્યોનું વર્તુળ એટલું મોટું છે કે તેને લગભગ 5૦ સંસ્કરણોમાં સમાવાયું છે. તેમાં કવિતાઓ અને લોકગીત પણ સમાવિષ્ટ છે. તેમણે અનેક પુસ્તકોનો અનુવાદ ગોજરી ભાષામાં કર્યો છે.
સાથીઓ, અરુણાચલ પ્રદેશના તિરપના બનવંગ લોસુજી એક શિક્ષક છે. તેમણે વાંચો ભાષાના પ્રસારમાં પોતાનું મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન કર્યું છે. આ ભાષા અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ અને આસામના કેટલાક હિસ્સાઓમાં બોલવામાં આવે છે. તેમણે એક લેન્ગવેજ સ્કૂલ બનાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે વાંચો ભાષાની એક લિપિ પણ તૈયાર કરી છે. તેઓ નવી પેઢીને પણ વાંચો ભાષા શીખવી રહ્યા છે જેથી તેને લુપ્ત થવાથી બચાવી શકાય.
સાથીઓ, આપણા દેશમાં ઘણા બધા લોકો એવા પણ છે, જે ગીતો અને નૃત્યોના માધ્યમથી આપણી સંસ્કૃતિ અને ભાષાને સંરક્ષિત કરવામાં લાગેલા છે. કર્ણાટકના વેંકપ્પા અમ્બાજી સુગેતકરનું જીવન પણ આ બાબતમાં ખૂબ પ્રેરણાદાયી છે.અંહીના બગલકોટના રહેવાસી સુગેતકરજી એક લોકગયક છે. તેમણે 1૦૦૦થી વધુ ગોંધલી ગીતો ગાયાં છે, સાથે જ, આ ભાષામાં, વાર્તાઓનો પણ ખૂબ પ્રચાર-પ્રસાર કર્યો છે. તેમણે ફી લીધા વગર, સેંકડો વિદ્યાર્થીઓને ટ્રેનિંગ પણ આપી છે. ભારતમાં ઉમંગ અને ઉત્સાહથી ભરેલા આવા લોકોની ખોટ નથી, જે, આપણી સંસ્કૃતિને નિરંતર સમૃદ્ધ બનાવી રહ્યા છે.
તમે પણ તેમાંથી પ્રેરણા લો, કંઈક પોતાની રીતે કરવાનો પ્રયાસ કરો. તમને ખૂબ જ સંતોષનો અનુભવ થશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, બે દિવસ પહેલાં હું વારાણસીમાં હતો અને ત્યાં મેં એક ખૂબ જ શાનદાર ફૉટો પ્રદર્શન જોયું. કાશી અને આસપાસના યુવાનોએ કેમેરામાં જે દૃશ્યો ઝડપ્યાં છે, તે અદ્ભુત છે. તેમાં ઘણા ફૉટોગ્રાફ એવા છે, જે મોબાઇલ કેમેરાથી પાડવામાં આવ્યા હતા. ખરેખર, આજે જેમની પાસે મોબાઇલ છે, તે એક કન્ટેન્ટ ક્રીએટર બની ગયા છે. લોકોને પોતાની કળા અને પ્રતિભા દેખાડવામાં સૉશિયલ મીડિયાએ પણ ખૂબ જ મદદ કરી છે. ભારતના આપણા યુવા સાથી કન્ટેન્ટ ક્રીએશનના ક્ષેત્રમાં કમાલ કરી રહ્યા છે. ચાહે કોઈ પણ સૉશિયલ મીડિયા મંચ હોય, તમને અલગ-અલગ વિષયો પર અલગ-અલગ કન્ટેન્ટ શૅર કરતા આપણા યુવા સાથી મળી જ જશે. પર્યટન હોય કે સમાજ સેવા હોય, જનભાગીદારી હોય કે પછી પ્રેરક જીવન યાત્રા, તેની સાથે જોડાયેલાં અનેક પ્રકારનાં કન્ટેન્ટ સૉશિયલ મીડિયા પર મળે છે. કન્ટેન્ટ ક્રીએટ કરી રહેલા દેશના યુવાનોનો અવાજ આજે ખૂબ જ પ્રભાવી બની ચૂક્યો છે. તેમની પ્રતિભાને સન્માન આપવા માટે દેશમાં નેશનલ ક્રીએટર્સ એવૉર્ડ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. તેની અંતર્ગત અલગ-અલગ શ્રેણીમાં તે ચેન્જ મેકર્સને સન્માનિત કરવાની તૈયારી છે, જે સામાજિક પરિવર્તનને પ્રભાવી અવાજ બનાવવા માટે ટૅક્નૉલૉજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. આ કન્ટેસ્ટ My Gov પર ચાલી રહી છે અને હું કન્ટેન્ટ ક્રીએટર્સને તેની સાથે જોડાવા માટે અનુરોધ કરીશ. તમે પણ જો આવા ઇન્ટરેસ્ટિંગ કન્ટેન્ટ ક્રીએટર્સને જાણતા હો, તો તેમને નેશનલ ક્રીએટર્સ એવૉર્ડ માટે જરૂર નામાંકિત કરો.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, મને એ વાતનો આનંદ છે કે કેટલાક દિવસ પહેલાં જ ચૂંટણી પંચે એક બીજા અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો છે – ‘મારો પહેલો વૉટ દેશ માટે’. તેના દ્વારા વિશેષ રૂપે ફર્સ્ટ ટાઇમ વૉટર્સને વધુમાં વધુ સંખ્યામાં મતદાન કરવાનો અનુરોધ કરવામાં આવ્યો છે. ભારતને જોશ અને ઊર્જાથી ભરપૂર પોતાની યુવા શક્તિ પર ગર્વ છે. આપણા યુવા સાથી ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં જેટલી વધુ ભાગીદારી કરશે, તેનાં પરિણામો દેશ માટે એટલાં જ લાભદાયક નિવડશે. હું પણ ફર્સ્ટ ટાઇમ વૉટર્સને અનુરોધ કરીશ કે તેઓ રેકૉર્ડ સંખ્યામાં વૉટ કરે. 18ના થયા પછી તમને 18મી લોકસભા માટે સભ્ય ચૂંટવાનો અવસર મળી રહ્યો છે. અર્થાત્ તે 18મી લોકસભા પણ યુવા આકાંક્ષાની પ્રતીક હશે. આથી, તમારા વૉટનું મહત્ત્વ ખૂબ વધી ગયું છે. સામાન્ય ચૂંટણીની આ હલચલ વચ્ચે, તમે, યુવાનો, ન માત્ર, રાજકીય ગતિવિધિઓનો હિસ્સો બનો, પરંતુ આ દરમિયાન ચર્ચા અને સંવાદ વિશે પણ જાગૃત બન્યા રહો. અને યાદ રાખજો, ‘મારો પહેલો વૉટ – દેશ માટે’. હું દેશના ઇન્ફ્લુઅન્સર્સને પણ અનુરોધ કરીશ, ચાહે તે ખેલ જગતના હોય, ફિલ્મ જગતના હોય, સાહિત્ય જગતના હોય, બીજા વ્યાવસાયિકો હોય કે આપણા ઇન્સ્ટાગ્રામ અને યૂટ્યૂબના ઇન્ફ્લુઅન્સર્સ હોય, તેઓ પણ આ અભિયાનમાં ઉત્સાહથી હિસ્સો લે અને આપણા ફર્સ્ટ ટાઇમ વૉટર્સને મૉટિવેટ કરે.
સાથીઓ, ‘મન કી બાત’ના આ એપિસૉડમાં મારી સાથે આટલું જ. દેશમાં લોકસભા ચૂંટણીનું વાતાવરણ છે અને જેમ ગયા વખતે થયું હતું, સંભાવના છે કે માર્ચ મહિનામાં આચાર સંહિતા પણ લાગી જશે. તે ‘મન કી બાત’ની ખૂબ મોટી સફળતા છે કે ગત 11૦ એપિસૉડમાં આપણે તેને સરકારના પડછાયાથી પણ દૂર રાખી છે. ‘મન કી બાત’માં દેશની સામૂહિક શક્તિની વાત હોય છે, દેશની ઉપલબ્ધિની વાત હોય છે.
તે એક રીતે જનતાનો, જનતા માટે, જનતા દ્વારા તૈયાર થતો કાર્યક્રમ છે. પરંતુ તેમ છતાં, રાજકીય મર્યાદાનું પાલન કરતા, લોકસભા ચૂંટણીના આ દિવસોમાં હવે આગામી ત્રણ મહિના ‘મન કી બાત’નું પ્રસારણ નહીં થાય. હવે જ્યારે તમારી સાથે ‘મન કી બાત’માં સંવાદ થશે તો તે ‘મન કી બાત’નો 111મો એપિસૉડ હશે. આગામી સમયે ‘મન કી બાત’નો પ્રારંભ 111ના શુભ અંકથી થાય તો તેનાથી સારું ભલા બીજું શું હોઈ શકે ? પરંતુ સાથીઓ, તમારે મારું એક કામ કરતા રહેવાનું છે. ‘મન કી બાત’ ભલે ત્રણ મહિના માટે થંભી રહી છે, પરંતુ દેશની ઉપલબ્ધિઓ થોડી અટકશે, આથી તમે ‘મન કી બાત’ હૅશટૅગ (#) સાથે સમાજની ઉપલબ્ધિઓ, દેશની ઉપલબ્ધિઓને સૉશિયલ મીડિયા પર મૂકતા રહો. કેટલાક સમય પહેલાં એક યુવાને મને એક સારું સૂચન કર્યું હતું. સૂચન એ હતું કે ‘મન કી બાત’ના અત્યાર સુધીના એપિસૉડમાંથી નાના-નાના વિડિયો યૂટ્યૂબ શૉર્ટ્સ તરીકે શૅર કરવા જોઈએ. આથી હું ‘મન કી બાત’ના શ્રોતાઓને આગ્રહ કરીશ કે આવા શૉર્ટ્સને ખૂબ જ શૅર કરો.
સાથીઓ, જ્યારે આગામી વખતે તમારી સાથે સંવાદ થશે, તો પછી, નવી ઊર્જા, નવી જાણકારી સાથે તમને મળીશ. તમે તમારું ધ્યાન રાખજો, ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ. નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 110th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 25.02.2024
25 FEB 2024 12:08PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Welcome to the 110th episode of ‘Mann Ki Baat’. As always, this time too we have received a lot of your suggestions, inputs and comments. And like always, this time as well, selecting topics to be included in the episode, is a challenge. I have received many an input, one better than the other, full of positivity. These comprise due mention of many countrymen who are striving to improve the lives of others by becoming a ray of hope for them.
Friends, just after a few days on the 8th of March, we will celebrate 'Women's Day'. This special day is an opportunity to salute the contribution of woman power in the developmental journey of the country. Mahakavi Bharatiyar ji has said that the world will prosper only when women get equal opportunities. Today the woman power of India is touching new heights of progress in every field. Who would have thought till a few years ago that in our country, women living in villages too would fly drones? But today this is becoming possible. Today there is so much discussion about Drone Didi in every village… “Namo Drone Didi, Namo Drone Didi”, adorns everyone's lips. Everyone is talking about them. A big curiosity has arisen and that is why, I also thought that this time in 'Mann Ki Baat', why not talk to a NaMo Drone Didi! Namo Drone Didi Sunita ji, who’s from Sitapur, Uttar Pradesh, is at the moment connected with us. Let's speak to her.
Call-1.
Modi ji: Sunita Devi ji, Namaskar.
Sunita Devi: Namaste Sir.
Modi ji: Okay Sunita ji, at the outset, I wish to know about you; I want to know about your family. Tell me a bit.
Sunita Devi: Sir, there are two children in our family, I’m there, husband is there; my mother is there.
Modi ji: What has your education been Sunita ji?
Sunita Devi: Sir, it is BA (Final).
Modi ji: And what is the nature of work in the household?
Sunita Devi: Work related to agriculture, farming etc.
Modi ji: Okay Sunita ji, how did your journey of becoming a Drone Didi start? Where did you get the training, what kind of changes took place; I want to know, right from the beginning.
Sunita Devi: Ji Sir, the training was done in our Phulpur IFFCO company in Allahabad… and we got training there itself.
Modi ji: So till then had you ever heard about drones?
Sunita Devi: Sir, I had not heard about that… though we had seen once, at the Krishi Vigyan Kendra in Sitapur… we had seen it there… for the first time we had seen a drone there.
Modi ji: Sunita ji, I want to understand that right since you went there on the first day.
Modi ji: You must have been shown a drone on the first day… then something must have been taught to you on the board; taught on paper, then taken to the field for practice… what all must have happened! Can you explain to me with complete description?
Sunita Devi: Ji-Ji Sir. On the first day sir we all went there… our training started from the second day. First the theory was taught and then the class went on for two days. In the class, what are the parts of a drone, how and what you have to do - all these things were taught in theory. On the third day, sir, we had our paper… after that sir, there was a paper also on the computer… meaning, first the class was conducted and then the test was taken. Then practical was conducted, that is, how to fly the drone, how to handle the controls, everything was taught in practical mode.
Modi ji: Then what work would the drone do, how was that taught?
Sunita Devi: Sir, the drone will work, when the crop is growing. During the rainy season or anything like that…
Sunita Devi: well, there is a problem during the rains and we are not able to enter the fields to harvest the crops, so how will the farmhands go inside! Then through this, the farmers will benefit a lot and they will not even have to enter the fields. We can do the work done by labourers using our drone, we can do our work by standing on the farm boundary, we will have to be careful if there are any insects inside the field, there won’t be any problem and the farmers are also feeling very good. Sir, we have sprayed over 35 acres so far.
Modi ji: So do farmers also understand that it has benefits?
Sunita Devi: Yes Sir, the farmers feel very satisfied… they are saying that they are feeling very good. Time is also saved, you look after all the facilities yourself… water, medicine, everything is kept together and we just have to come to the farm and note from where to where the farm is… and I finish the entire work within half an hour.
Modi ji: So other people would also be coming over to see this drone?
Sunita Devi: Sir, there is a huge crowd… many people come to see the drone. Those who are big farmers, they also take our number, saying that we would also be called for spraying.
Modi ji: Okay. Because I have a mission to make Lakhpati Didi… if sisters across the country are listening today, a Drone Didi is talking to me for the first time. What would you like to say?
Sunita Devi: Just like today I am the only Drone Didi, thousands of such sisters should come forward to become Drone Didi like me and I will be very happy that when I am alone, thousands of other people will stand with me… it will feel very good that we’re not alone… many people are with me known as Drone Didis!
Modi ji: Well Sunita ji, many congratulations to you from my side. This Namo Drone Didi is becoming a great means to modernize agriculture in the country. My very best wishes.
Sunita Devi: Thank you, Thank you Sir.
Modi ji: Thank you!
Friends, today there is no region in the country where the woman power has lagged behind. Another area where women have demonstrated their leadership abilities is natural farming, water conservation and sanitation. The suffering, the pain and the hardships that our mother earth is facing due to chemicals - the Matrishakti of the country is playing a big role in saving our mother earth. Women are now extending natural farming in every corner of the country. Today, if so much work is being done in the country under the 'Jal Jeevan Mission', water committees have had a big role to play in it. The leadership of these water committees lies only with women. Apart from this, sisters and daughters are making all-out efforts for water conservation. One such lady, Kalyani Prafulla Patil ji is on the phone line with me. She is a resident of Maharashtra.
Come let’s talk to Kalyani Prafulla Patil ji and know about her experience.
Call 2
Prime Minister – Kalyani ji, Namaste.
Kalyani ji – Namaste Sir Ji, Namaste.
Prime Minister – Kalyani ji, first of all tell us about yourself, your family, your work.
Kalyani ji – Sir, I am MSC Microbiology and at home I have my husband, my mother-in-law and my two children and I have been working in my Gram Panchayat for three years.
Prime Minister – And then you got engaged in farming work in the village? Since you have basic knowledge as well, you have also studied in this field and now you have joined farming, so what all new experiments have you conducted?
Kalyani ji - Sir, we collected ten types of flora and we have made an organic spray from it, just like when we spray pesticides etc.,
Kalyani ji - the pests etc. that remain in our Mitra-Keet i.e. friendly insects are also getting destroyed and there is pollution of our soil which is causing harmful effects on our body due to the chemicals getting mixed in the water. Accordingly, we have used minimum pesticides.
Prime Minister – So in a way you are moving towards natural farming, completely!
Kalyani ji – Yes, which is our traditional farming Sir; we did it last year.
Prime Minister – What experience did you have in natural farming?
Kalyani ji – Sir, the expenses incurred by our women were less and the products are there, sir, after getting that solution, we did it without pests… because now the evidence of cancer is increasing in urban areas… yes, it is there, but the evidence of it is increasing in our villages too, so accordingly, if you want to protect your future family, then it is necessary to adopt this path. Accordingly, those women are also displaying active participation in it.
Prime Minister – Okay Kalyani ji, have you also done some work in water conservation? What have you done in that?
Kalyani ji – Sir, through rainwater harvesting at government buildings like primary school, Anganwadi, our Gram Panchayat building… we have collected all the rain water there, at one place. Sir, the rain water that falls should percolate into the ground through recharge shafts… Kalyani ji - so accordingly we have made 20 recharge shafts in our village and secured sanction for 50 recharge shafts. Now that work is also going to start soon.
Prime Minister – Well Kalyani ji, it was a pleasure to talk to you. Many best wishes to you.
Kalyani ji – Thank you sir, thank you sir. I was also very happy to talk to you. Meaning, I believe that my life has become completely meaningful.
Prime Minister – Just keep serving!
Prime Minister - Well, your name is Kalyani, so you have to look after welfare. Thank you ji. Namaskar
Kalyani ji – Thank you sir. Thank you
Friends, whether it is Sunita ji or Kalyani ji, the success of woman power in myriad fields is very inspiring. I once again appreciate this spirit of our woman power, from the core of my heart.
My dear countrymen, today the importance of technology has increased manifold in the lives of all of us. Mobile phones and digital gadgets have become an important part of everyone's life. But can you imagine that with the help of digital gadgets, we are now getting help in creating a balance with wild animals!
A few days later, on the 3rd of March, it is ‘World Wildlife Day’. This day is celebrated with the aim of spreading awareness on the conservation of wild animals. This year, Digital Innovation has been kept paramount in the theme of the World Wild Life Day. You will be happy to know that technology is being used extensively for the conservation of wildlife in different parts of our country. During the the last few years, through the efforts of the government, the number of tigers in the country has increased. The number of tigers in the Tiger Reserve of Chandrapur, Maharashtra has risen to more than 250.
The help of Artificial Intelligence is being taken to reduce conflict between humans and tigers in Chandrapur district. Here cameras have been installed on the border of the villages and the forest. Whenever a tiger comes near a village; with the help of AI, local people get an alert on their mobile. Today, this system has provided a lot of convenience to the people in the 13 villages around this Tiger Reserve and the tigers have also got protection.
Friends, today young entrepreneurs are also working in new innovations for wildlife conservation and eco-tourism. In Roorkee, Uttarakhand, Rotor Precision Group in collaboration with Wildlife Institute of India has developed a drone which is helping to keep an eye on the crocodiles in the Ken River. Similarly, a Bengaluru company has prepared an app named ‘Bagheera’ and ‘Garuda’.
With the Bagheera App, the speed of the vehicle and other activities can be monitored during a jungle safari. It is being used in many Tiger Reserves of the country. The Garuda App, based on Artificial Intelligence and Internet of Things, starts providing real time alerts on connecting it to any CCTV.
With every such effort towards conservation of wildlife, the biodiversity of our country is becoming richer.
Friends, in India harmony with nature has been an integral part of our culture. We have been living with a spirit of coexistence with nature and wildlife for thousands of years. If you ever go to the Melghat Tiger Reserve in Maharashtra, you will be able to experience it for yourself. Tribal families living in Khatkali village near this Tiger Reserve have converted their houses into home stays with the help of the government. This is becoming a big source of income for them. Prakash Jamkar ji of Korku tribe living in the same village has built a seven-room home stay on his two hectare land. His family makes arrangements for food and drink for the tourists staying at his place. Along with medicinal plants, he has also planted mango and coffee trees around his house. This has not only increased the attraction of tourists; it has also created new employment opportunities for other people.
My dear countrymen, when we talk about animal husbandry, we often stop at cows and buffaloes only. But the goat is also an important animal, which is not discussed much.
Many people in different areas of the country are also associated with goat rearing. In Kalahandi, Odisha, goat rearing is becoming a major means of improving the livelihood of the village people as well as their standard of living. Behind this effort is a major decision of Jayanti Mahapatra ji and her husband Biren Sahu ji. Both of them were management professionals in Bengaluru, but they decided to take a break and come to Salebhata village of Kalahandi. These people wanted to do something that would solve the problems of the villagers here and simultaneously empower them. With this thinking full of service and dedication, they established Manikastu Agro and started working with the farmers. Jayanti ji and Biren ji have also opened an interesting Manikastu Goat Bank here. They are promoting goat rearing at the community level. There are about dozens of goats at their Goat Farm.
Manikastu Goat Bank has set up a complete system for the farmers. Through this, farmers are given two goats for 24 months. Goats give birth to 9 to 10 kids in 2 years, out of which 6 kids are kept by the bank, the rest are given to the same family which rears goats. Not only that, necessary services are also provided for the care of goats.
Today more than 1000 farmers from 50 villages are associated with this couple. With their help, the village people are moving towards self-reliance in the field of animal husbandry.
I feel very happy to see that successful professionals in various fields are adopting novel methods to make small farmers empowered and self-reliant. Their efforts are going to inspire everyone.
My dear countrymen, the essence of the teachings of our culture is – ‘Parmarth Paramo Dharmah’ i.e. helping others is the highest duty. Following this sentiment, countless people in our country dedicate their lives to serving others selflessly. One such person is - Bhim Singh Bhavesh ji of Bhojpur in Bihar. There is a lot of buzz about his work among the people of the Musahar caste of his region. That's why I thought why not talk to you about him as well today! Musahar has been a very deprived community in Bihar; a very poor community. Bhim Singh Bhavesh ji has focused on the education of the children of this community, so that their future could be bright. He has enrolled about 8 thousand children of Musahar caste in school. He has also built a big library, through which children are getting better facilities for education.
Bhim Singh ji also helps his community members in making necessary documents and filling up their forms. This has further improved the village people's access to essential resources. To improve the health of the people, he has organized more than 100 medical camps. When the terrible Corona crisis was looming large, Bhim Singh ji encouraged the people in his area to get vaccinated.
There are many people like Bhim Singh Bhavesh ji in different parts of the country, who are engaged in many such noble endeavours in the society. If we perform our duties as a responsible citizen, it will prove to be very helpful in building a strong nation.
My dear countrymen, the beauty of India lies in her diversity and also in the different hues of our culture. I feel good to see how many people are selflessly making efforts to preserve and beautify Indian culture. You will find such people in every part of India. Among these, a large number are also those who are working in the field of language. Mohammad Manshah ji of Ganderbal in Jammu and Kashmir has been engaged in efforts to preserve the Gojri language for the last three decades.
He comes from the Gujjar Bakarwal community which is a tribal community. In his childhood he had to work hard to study, he used to cover a distance of 20 kilometers on foot every day. Amidst such challenges, he obtained a Masters degree and it was only then that his resolve to preserve his language became stronger.
The scope of Manshah ji's work in the field of literature is so extensive that it has been conserved in about 50 volumes. These also include poems and folk songs. He has translated many books into Gojri language.
Friends, Banwang Losu ji of Tirap in Arunachal Pradesh is a teacher. He has made an important contribution in the spread of Wancho language.
This language is spoken in Arunachal Pradesh, Nagaland and some parts of Assam. He has undertaken the task of setting up a language school. A script of Vancho language has also been prepared. He is also teaching Wancho language to the coming generations so that it can be saved from extinction.
Friends, there are many people in our country who are engaged in preserving their culture and language through songs and dances. The life of Venkappa Ambaji Sugetkar of Karnataka, is also very inspiring in this regard. Sugatkar ji, resident of Bagalkot here, is a folk singer. He has sung more than 1000 Gondhali songs and has also widely propagated stories in this language. He has also imparted training to hundreds of students without charging any fees. There is no dearth of such people full of zeal and enthusiasm in India, who are continuously enriching our culture. You too take inspiration from them; try to do something of your own. You will feel immense satisfaction.
My dear countrymen, two days ago I was in Varanasi and there I saw a wonderful photo exhibition. The moments that the youth of Kashi and surrounding areas have captured on camera are amazing. There are many photographs in it which were taken with a mobile camera. Indeed, today anyone who has a mobile has become a content creator. Social media has also helped a lot in showcasing people’s skills and talents. Our young friends in India are doing wonders in the field of content creation.
No matter what social media platform it is, you will definitely find our young friends sharing varied content on different topics. Be it tourism, social cause, public participation or an inspiring life journey, various types of content related to these are available on social media. The voice of the youth of the country who are creating content has become very effective today. To honour their talent, the National Creators Award has been started in the country. Under this, preparations are being made to honour those change makers in different categories who are using technology to become effective voices of social change. This contest is running on MyGov and I would urge content creators to join it. If you also know such interesting content creators, then definitely nominate them for the National Creators Award.
My dear countrymen, I am happy that just a few days ago the Election Commission has started another campaign – ‘Mera Pehla Vote – Desh Ke Liye’. Through this, first time voters have been especially requested to vote in maximum numbers. India is proud of its youth power, full of enthusiasm and energy. The more our youth participate in the electoral process, the more beneficial its results will be for the country.
I would also urge first time voters to vote in record numbers. On turning 18, you are getting a chance to elect a member for the 18th Lok Sabha. That means this 18th Lok Sabha will also be a symbol of youth aspiration. That is why, the importance of your vote has risen further. Amidst this hustle and bustle of the general elections, you, the youth, should not only be a part of political activities but also remain aware of the discussions and debates during this period. And do remember – ‘My first vote – for the country’. I would also urge the influencers of the country, whether they are from the sports world, film industry, literature world, other professionals or our Instagram and YouTube influencers, they too should actively participate in this campaign and motivate our first time voters.
Friends, that's all with me in this episode of 'Mann Ki Baat'. The atmosphere of Lok Sabha elections is all pervasive in the country and as happened last time, there is a possibility that the code of conduct might also be in place in the month of March. It is a huge success of ‘Mann Ki Baat’ that in the last 110 episodes, we have kept it away from even the shadow of the government. In ‘Mann Ki Baat’, there is mention of the collective power of the country;
there is talk of the achievements of the country. In a way, this is a programme prepared by the people, for the people, through the people. But still, adhering to political decorum, 'Mann Ki Baat' will not be broadcast for the next three months in these days of Lok Sabha elections. Next when we will interact with you in ‘Mann Ki Baat’, it will be the 111th episode of ‘Mann Ki Baat’. Next time 'Mann Ki Baat' starting with the auspicious number 111… what could be better than that! But, friends, you have to keep performing one task for me. Even though ‘Mann Ki Baat’ is undergoing a break for three months, the achievements of the country will not stop even for a while, therefore, keep posting the achievements of the society and the country on social media with the hashtag ‘Mann Ki Baat’. Some time ago a young person had offered me a good suggestion. The suggestion is to share short videos in the form of YouTube Shorts from earlier episodes of 'Mann Ki Baat' so far. Therefore, I would urge the listeners of ‘Mann Ki Baat’ to share such shorts extensively. Friends, the next time I converse with you, I will meet you with new energy and new information.
Take care of yourself, thank you very much.
Namaskar.