Prime Minister's Office
PM to visit Kerala, Tamil Nadu and Maharashtra on 27-28 February
PM to visit Vikram Sarabhai Space centre (VSSC), Thiruvananthapuram, and inaugurate three important space infrastructure projects worth about Rs 1800 crore
Projects include ‘PSLV Integration Facility’ at Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota; ‘Semi-cryogenics Integrated Engine and stage Test facility’ at ISRO Propulsion Complex at Mahendragiri; and ‘Trisonic Wind Tunnel’ at VSSC
PM to also review progress of Ganganyaan
PM to inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple infrastructure projects worth more than Rs 17,300 crore in Tamil Nadu
In a step to establish a transshipment hub for the east coast of the country, PM to lay the foundation stone of Outer Harbor Container Terminal at V.O.Chidambaranar Port
PM to launch India's first indigenous green hydrogen fuel cell inland waterway vessel
PM to address thousands of MSME entrepreneurs working in Automotive sector in Madurai
PM to inaugurate and dedicate to nation multiple infrastructure projects related to rail, road and irrigation worth more than Rs 4900 crore in Maharashtra
PM to release 16th instalment amount of about Rs 21,000 crore under PM-KISAN; and 2nd and 3rd instalments of about Rs 3800 crore under ‘Namo Shetkari MahaSanman Nidhi’
PM to disburse Rs 825 crore of Revolving Fund to 5.5 lakh women SHGs across Maharashtra
PM to initiate the distribution of one crore Ayushman cards across Maharashtra
PM to launch the Modi Awaas Gharkul Yojana
26 FEB 2024 2:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Kerala, Tamil Nadu and Maharashtra on 27-28 February, 2024.
On 27th February, at around 10:45 AM, Prime Minister will visit Vikram Sarabhai Space centre (VSSC) at Thiruvananthapuram, Kerala. At around 5:15 PM, Prime Minister will participate in the programme ‘Creating the Future – Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs’ in Madurai, Tamil Nadu.
On 28th February, at around 9:45 AM, Prime Minister will inaugurate, and lay the foundation stone of multiple development projects worth about Rs 17,300 crore at Thoothukudi, Tamil Nadu. At around 4:30 PM, Prime Minister will participate in a public programme in Yavatmal, Maharashtra, and inaugurate and dedicate to nation multiple development projects worth more than Rs 4900 crore at Yavatmal, Maharashtra. He will also release benefits under PM KISAN and other schemes during the programme.
PM in Kerala
Prime Minister’s vision to reform the country’s space sector to realise its full potential, and his commitment to enhance technical and R&D capability in the sector will get a boost as three important space infrastructure projects will be inaugurated during his visit to Vikram Sarabhai Space Centre, Thiruvananthapuram. The projects include the PSLV Integration Facility (PIF) at the Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota; new ‘Semi-cryogenics Integrated Engine and stage Test facility’ at ISRO Propulsion Complex at Mahendragiri; and ‘Trisonic Wind Tunnel’ at VSSC, Thiruvananthapuram. These three projects providing world-class technical facilities for the space sector have been developed at a cumulative cost of about Rs. 1800 crore.
The PSLV Integration Facility (PIF) at the Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota will help in boosting the frequency of PSLV launches from 6 to 15 per year. This state-of-the-art facility can also cater to the launches of SSLV and other small launch vehicles designed by private space companies.
The new ‘Semi-cryogenics Integrated Engine and stage Test facility’ at IPRC Mahendragiri will enable development of semi cryogenic engines and stages which will increase the payload capability of the present launch vehicles. The facility is equipped with liquid Oxygen and kerosene supply systems to test engines up to 200 tons of thrust.
Wind tunnels are essential for aerodynamic testing for characterisation of rockets and aircraft during flight in the atmospheric regime. The “Trisonic Wind Tunnel” at VSSC being inaugurated is a complex technological system which will serve our future technology development needs.
During his visit, Prime Minister will also review the progress of Gaganyaan Mission and bestow ‘astronaut wings’ to the astronaut-designates. The Gaganyaan Mission is India’s first human space flight program for which extensive preparations are underway at various ISRO centres.
PM in Tamil Nadu
In Madurai, Prime Minister will participate in the programme ‘Creating the Future – Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs’, and address thousands of Micro, Small and Medium enterprises (MSMEs) entrepreneurs working in the automotive sector. Prime Minister will also launch two major initiatives designed to support and uplift MSMEs in the Indian automotive industry. The initiatives include the TVS Open Mobility Platform and the TVS Mobility-CII Centre of Excellence. These initiatives will be a step towards realising the Prime Minister’s vision of supporting the growth of MSMEs in the country and helping them to formalise operations, integrate with global value chains and become self-reliant.
In the public programme at Thoothukudi, Prime Minister will lay the foundation stone of Outer Harbor Container Terminal at V.O.Chidambaranar Port. This Container Terminal is a step towards transforming V.O.Chidambaranar Port into a transshipment hub for the east coast. The project aims to leverage India's long coastline and favourable geographic location, and strengthen India's competitiveness in the global trade arena. The major infrastructure project will also lead to creation of employment generation and economic growth in the region.
Prime Minister will inaugurate various other projects aimed at making the V.O.Chidambaranar Port as the first Green Hydrogen Hub Port of the country. These projects include desalination plant, hydrogen production and bunkering facility etc.
Prime Minister will also launch India's first indigenous green hydrogen fuel cell inland waterway vessel under Harit Nauka initiative. The vessel is manufactured by Cochin Shipyard and underscores a pioneering step for embracing clean energy solutions and aligning with the nation's net-zero commitments. Also, Prime Minister will also dedicate tourist facilities in 75 lighthouses across ten States/UTs during the programme.
During the programme, Prime Minister will dedicate to nation rail projects for doubling of Vanchi Maniyachchi - Nagercoil rail line including the Vanchi Maniyachchi - Tirunelveli section and Melappalayam - Aralvaymoli section. Developed at the cost of about Rs 1,477 crore, the doubling project will help in reducing travel time for the trains heading towards Chennai from Kanyakumari, Nagercoil & Tirunelveli.
Prime Minister will also dedicate four road projects in Tamil Nadu, developed at a total cost of about Rs 4,586 Crore. These projects include the four-laning of the Jittandahalli-Dharmapuri section of NH-844, two-laning with paved shoulders of the Meensurutti-Chidambaram section of NH-81, four-laning of the Oddanchatram-Madathukulam section of NH-83, and two-laning with paved shoulders of the Nagapattinam-Thanjavur section of NH-83. These projects aim to improve connectivity, reduce travel time, enhance socio-economic growth and facilitate pilgrimage visits in the region.
PM in Maharashtra
In a step that will showcase yet another example of commitment of the Prime Minister towards welfare of farmers, the 16th instalment amount of more than Rs 21,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), will be released at the public programme in Yavatmal, through direct benefits transfer to beneficiaries. With this release, an amount of more than 3 lakh crore, has been transferred to more than 11 crore farmers’ families.
Prime Minister will also disburse 2nd and 3rd instalments of ‘Namo Shetkari MahaSanman Nidhi’, worth about Rs 3800 crore and benefiting about 88 lakh beneficiary farmers across Maharashtra. The scheme provides an additional amount of Rs 6000 per year to the beneficiaries of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana in Maharashtra.
Prime Minister will disburse Rs 825 crore of Revolving Fund to 5.5 lakh women Self Help Groups (SHGs) across Maharashtra. This amount is additional to the Revolving fund provided by the Government of India under National rural livelihood Mission (NRLM). Revolving Fund (RF) is given to SHGs to promote lending of money within SHGs by rotational basis and increase annual income of poor households by promoting women led micro enterprises at village level.
Prime Minister will initiate distribution of one crore Ayushman cards across Maharashtra. This is yet another step to reach out to beneficiaries of welfare schemes so as to realise the Prime Minister’s vision of 100 percent saturation of all government schemes.
Prime Minister will launch the Modi Awaas Gharkul Yojana for OBC category beneficiaries in Maharashtra. The scheme envisages the construction of a total 10 lakh houses from FY 2023-24 to FY 2025-26. Prime Minister will transfer the first instalment of Rs 375 Crore to 2.5 lakh beneficiaries of the Yojana.
Prime Minister will dedicate to nation multiple irrigation projects benefiting Marathwada and Vidarbha region of Maharashtra. These projects are developed at a cumulative cost of more than Rs 2750 crore under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojna (PMKSY) and Baliraja Jal Sanjeevani Yojana (BJSY).
Prime Minister will also inaugurate multiple rail projects worth more than Rs. 1300 crore in Maharashtra. The projects include Wardha-Kalamb broad gauge line (part of Wardha-Yavatmal-Nanded new broad gauge line project) and New Ashti - Amalner broad gauge line (part of Ahmednagar-Beed-Parli new broad gauge line project). The new broad gauge lines will improve connectivity of the Vidarbha and Marathwada regions and boost socio-economic development. Prime Minister will also virtually flag off two train service during the programme. This includes train services connecting Kalamb and Wardha; and train service connecting Amalner and New Ashti. This new train service will help improve rail connectivity and benefit students, traders and daily commuters of the region.
Prime Minister will dedicate to nation several projects for strengthening the road sector in Maharashtra. The projects include four laning of the Warora-Wani section of NH-930; road upgradation projects for important roads connecting Sakoli-Bhandara and Salaikhurd-Tirora. These projects will improve connectivity, reduce travel time and boost socio-economic development in the region. Prime Minister will also inaugurate the statue of Pandit Deendayal Upadhyay in Yavatmal city.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 27-28 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ કેરળ, તમિલનાડુ અને મહારાષ્ટ્રની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી તિરુવનંતપુરમનાં વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટર (VSSC)ની મુલાકાત લેશે અને રૂ. 1800 કરોડનાં મૂલ્યનાં ત્રણ મહત્ત્વપૂર્ણ અંતરિક્ષ માળખાગત પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે
શ્રીહરિકોટામાં સતીષ ધવન સ્પેસ સેન્ટર ખાતે 'પીએસએલવી ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટી', મહેન્દ્રગિરી ખાતે ઇસરો પ્રોપલ્શન કોમ્પ્લેક્સ ખાતે 'સેમી-ક્રાયોજેનિક્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ એન્જિન એન્ડ સ્ટેજ ટેસ્ટ ફેસિલિટી'; અને વી.એસ.એસ.સી. ખાતે 'ટ્રાઇસોનિક વિન્ડ ટનલ' સહિત વિવિધ પ્રોજેક્ટો સામેલ છે
પ્રધાનમંત્રી ગગનયાનની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરશે
પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુમાં રૂ. 17,300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ માળખાગત પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, દેશને સમર્પિત કરશે અને ખાતમુહૂર્ત કરશે
દેશનાં પૂર્વ કિનારા માટે ટ્રાન્સશિપમેન્ટ કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવાનાં એક પગલાંનાં ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી વીઓ.ચિદમ્બરનાર બંદર પર આઉટર હાર્બર કન્ટેનર ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી ભારતનાં પ્રથમ સ્વદેશી ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ઇનલેન્ડ વોટરવે વે લોન્ચ કરશે
પ્રધાનમંત્રી મદુરાઈમાં ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત હજારો એમએસએમઇ ઉદ્યોગસાહસિકોને સંબોધન કરશે
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં રૂ. 4900 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં રેલવે, રોડ અને સિંચાઈ સાથે સંબંધિત વિવિધ માળખાગત પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી પીએમ-કિસાન હેઠળ આશરે રૂ. 21,000 કરોડનાં 16માં હપ્તાની રકમ બહાર પાડશે; અને 'નમો શેતકરી મહાસંમાન નિધિ' હેઠળ લગભગ 3800 કરોડ રૂપિયાનો બીજો અને ત્રીજો હપ્તો
પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં 5.5 લાખ મહિલા એસએચજીને રૂ. 825 કરોડનું રિવોલ્વિંગ ફંડનું વિતરણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં એક કરોડ આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ શરૂ કરશે
પ્રધાનમંત્રી મોદી આવાસ ઘરકુલ યોજનાનો શુભારંભ કરશે
26 FEB 2024 2:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27-28 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ કેરળ, તમિલનાડુ અને મહારાષ્ટ્રની મુલાકાત લેશે.
પ્રધાનમંત્રી 27 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ સવારે લગભગ 10:45 વાગે કેરળનાં તિરુવનંતપુરમમાં વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટર (VSSC)ની મુલાકાત લેશે. પ્રધાનમંત્રી સાંજે 5:15 વાગ્યે તમિલનાડુનાં મદુરાઈમાં 'ઓટોમોટિવ એમએસએમઇ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ભવિષ્યનું સર્જન ડિજિટલ મોબિલિટી' કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે.
પ્રધાનમંત્રી 28 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ સવારે 9:45 વાગે તમિલનાડુનાં થુથુકુડીમાં આશરે રૂ. 17,300 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી સાંજે 4:30 વાગ્યે યવતમાલ, મહારાષ્ટ્રમાં એક જાહેર કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે અને મહારાષ્ટ્રનાં યવતમાલમાં રૂ. 4900 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ કરશે. તેઓ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પીએમ કિસાન અને અન્ય યોજનાઓ હેઠળ લાભો પણ જાહેર કરશે.
પ્રધાનમંત્રી કેરળમાં
પ્રધાનમંત્રીના દેશના અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સુધારાના વિઝનને પ્રોત્સાહન મળશે, જેથી તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરી શકાય અને આ ક્ષેત્રમાં ટેકનિકલ અને સંશોધન અને વિકાસની ક્ષમતા વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રોત્સાહન મળશે, કારણ કે તિરુવનંતપુરમમાં વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટરની મુલાકાત દરમિયાન ત્રણ મહત્ત્વપૂર્ણ અંતરિક્ષ માળખાગત પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં શ્રીહરિકોટાનાં સતીશ ધવન સ્પેસ સેન્ટરમાં પીએસએલવી ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટી (પીઆઇએફ), મહેન્દ્રગિરી ખાતે ઇસરો પ્રોપલ્શન કોમ્પ્લેક્સ ખાતે નવું 'સેમી-ક્રાયોજેનિક્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ એન્જિન એન્ડ સ્ટેજ ટેસ્ટ ફેસિલિટી'; અને વી.એસ.એસ.સી., તિરુવનંતપુરમ ખાતે 'ટ્રાયસોનિક વિન્ડ ટનલ' સામેલ છે. અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર માટે વૈશ્વિક કક્ષાની ટેકનિકલ સુવિધાઓ પ્રદાન કરતી આ ત્રણ યોજનાઓનો કુલ ખર્ચ આશરે રૂ. 1800 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે.
શ્રીહરિકોટાનાં સતીશ ધવન અંતરિક્ષ કેન્દ્ર સ્થિત પીએસએલવી ઇન્ટિગ્રેશન ફેસિલિટી (પીઆઇએફ) પીએસએલવી પ્રક્ષેપણની આવૃત્તિ દર વર્ષે 6થી વધારીને 15 ટકા કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ અત્યાધુનિક સુવિધા ખાનગી અવકાશ કંપનીઓ દ્વારા રચાયેલા એસએસએલવી (SSLV) અને અન્ય નાના પ્રક્ષેપણ યાનના પ્રક્ષેપણને પણ પૂરી પાડી શકે છે.
આઇપીઆરસી મહેન્દ્રગિરી ખાતે નવી 'સેમી-ક્રાયોજેનિક્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ એન્જિન એન્ડ સ્ટેજ ટેસ્ટ ફેસિલિટી' સેમી ક્રાયોજેનિક એન્જિન અને સ્ટેજ વિકસાવવા સક્ષમ બનાવશે, જે હાલનાં લોન્ચ થયેલાં વાહનોની પેલોડ ક્ષમતામાં વધારો કરશે. 200 ટન થ્રસ્ટ સુધીના એન્જિનનું પરીક્ષણ કરવા માટે સુવિધા પ્રવાહી ઓક્સિજન અને કેરોસીન સપ્લાય સિસ્ટમ્સથી સજ્જ છે.
વાતાવરણીય શાસનમાં ઉડાન દરમિયાન રોકેટ અને વિમાનના લક્ષણ માટે એરોડાયનેમિક પરીક્ષણ માટે વિન્ડ ટનલ આવશ્યક છે. વી.એસ.એસ.સી. ખાતે "ટ્રાઇસોનિક વિન્ડ ટનલ"નું ઉદઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે એક જટિલ તકનીકી પ્રણાલી છે જે આપણી ભાવિ તકનીકી વિકાસની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે.
તેમની આ મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ગગનયાન મિશનની પ્રગતિની સમીક્ષા પણ કરશે અને અવકાશયાત્રીથી નિયુક્ત થયેલા લોકોને 'અવકાશયાત્રી પાંખો' પ્રદાન કરશે. ગગનયાન મિશન એ ભારતનો પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન કાર્યક્રમ છે, જેના માટે ઇસરોના વિવિધ કેન્દ્રો પર વ્યાપક તૈયારીઓ ચાલી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુમાં
પ્રધાનમંત્રી મદુરાઈમાં 'ઓટોમોટિવ એમએસએમઇ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ભવિષ્યનું સર્જન ડિજિટલ મોબિલિટી' કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે અને ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં હજારો ઉદ્યોગસાહસિકોને સંબોધન કરશે. પ્રધાનમંત્રી ભારતીય ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગમાં એમએસએમઇને ટેકો આપવા અને ઉત્થાન માટે રચાયેલી બે મુખ્ય પહેલોનો પણ શુભારંભ કરશે. આ પહેલોમાં ટીવીએસ ઓપન મોબિલિટી પ્લેટફોર્મ અને ટીવીએસ મોબિલિટી-સીઆઈઆઈ સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ સામેલ છે. આ પહેલો દેશમાં એમએસએમઇની વૃદ્ધિને ટેકો આપવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે તથા કામગીરીને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં, વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇન સાથે સંકલન સાધવામાં અને આત્મનિર્ભર બનવામાં તેમને મદદ કરશે.
થુથુકુડીમાં જાહેર કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી વી ઓ ચિદમ્બરનાર બંદર પર આઉટર હાર્બર કન્ટેનર ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ કરશે. આ કન્ટેનર ટર્મિનલ વી ઓ ચિદમ્બરનાર બંદરને પૂર્વ કિનારા માટેના ટ્રાન્સશિપમેન્ટ હબમાં રૂપાંતરિત કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ ભારતનાં લાંબા દરિયાકિનારાનો લાભ લેવાનો અને અનુકૂળ ભૌગોલિક સ્થાન મેળવવાનો તથા વૈશ્વિક વેપારી ક્ષેત્રમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવાનો છે. મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ આ ક્ષેત્રમાં રોજગાર સર્જન અને આર્થિક વિકાસ તરફ પણ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી વીઓ ચિદમ્બરનાર બંદરને દેશનું પ્રથમ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ બંદર બનાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ, હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન અને બંકરિંગ સુવિધા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી હારિત નૌકા પહેલ હેઠળ ભારતનાં પ્રથમ સ્વદેશી ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ઇનલેન્ડ વોટરવે વેનો પણ શુભારંભ કરશે. આ જહાજનું ઉત્પાદન કોચીન શિપયાર્ડ દ્વારા કરવામાં આવે છે અને તે સ્વચ્છ ઊર્જા ઉકેલોને અપનાવવા અને રાષ્ટ્રની નેટ-ઝીરો પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે જોડાણ કરવા માટેના એક અગ્રણી પગલા પર ભાર મૂકે છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 75 દિવાદાંડીઓમાં પર્યટક સુવિધાઓ પણ અર્પણ કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી વાંચી મનિયાચ્ચી-નાગરકોઈલ રેલવે લાઇનનાં ડબલિંગ માટે રાષ્ટ્રને રેલવે પ્રોજેક્ટ અર્પણ કરશે, જેમાં વાંચી મનિયાચ્ચી-તિરુનેલવેલી સેક્શન અને મેલાપ્પાલયમ-અરાલવાયમોલી સેક્શન સામેલ છે. આશરે રૂ. 1,477 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા આ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટથી કન્યાકુમારી, નાગરકોઇલ અને તિરુનેલવેલીથી ચેન્નાઈ તરફ જતી ટ્રેનો માટે મુસાફરીનો સમય ઘટાડવામાં મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુમાં આશરે રૂ. 4,586 કરોડનાં કુલ ખર્ચ સાથે વિકસાવવામાં આવેલી ચાર રોડ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 844નાં જિત્તાનહલ્લી-ધર્મપુરી વિભાગને ચાર માર્ગીય બનાવવો, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ–81નાં મીનસુરુટ્ટી-ચિદમ્બરમ વિભાગનાં પાકા ખભા સાથે દ્વિમાર્ગીયકરણ, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-83નાં ઓડનચત્રમ-મદાથુકુલમ વિભાગને ચાર માર્ગીય બનાવવો તથા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 83નાં નાગાપટ્ટિનમ-તંજાવુર વિભાગનાં પાકા ખભા સાથે દ્વિમાર્ગીય બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાનો, પ્રવાસનો સમય ઘટાડવાનો, સામાજિક-આર્થિક વૃદ્ધિ વધારવાનો અને પ્રદેશમાં યાત્રાધામોની મુલાકાતને સુલભ બનાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રમાં
આ પગલું ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાનું વધુ એક ઉદાહરણ પ્રદર્શિત કરશે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) અંતર્ગત રૂ. 21,000 કરોડથી વધારેનાં 16માં હપ્તાની રકમ યવતમાલમાં જાહેર કાર્યક્રમમાં લાભાર્થીઓને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે આપવામાં આવશે. આ ફાળવણી સાથે 3 લાખ કરોડથી વધુની રકમ 11 કરોડથી વધારે ખેડૂત પરિવારોને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 3800 કરોડનાં મૂલ્યનાં 'નમો શેતકરી મહાસંમાન નિધિ'નાં બીજા અને ત્રીજા હપ્તાનું વિતરણ પણ કરશે અને સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં આશરે 88 લાખ લાભાર્થી ખેડૂતોને લાભ થશે. આ યોજના મહારાષ્ટ્રમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓને દર વર્ષે ૬૦ રૂપિયાની વધારાની રકમ પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં 5.5 લાખ મહિલા સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી)ને રૂ. 825 કરોડનાં રિવોલ્વિંગ ફંડનું વિતરણ કરશે. આ રકમ રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (એનઆરએલએમ) હેઠળ ભારત સરકાર દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતા રિવોલ્વિંગ ફંડમાં વધારાની છે. રિવોલ્વિંગ ફંડ (આરએફ) એસએચજીને વારાફરતી ધોરણે એસએચજીની અંદર ધિરાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્રામીણ સ્તરે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપીને ગરીબ પરિવારોની વાર્ષિક આવકમાં વધારો કરવા માટે આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં એક કરોડ આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ શરૂ કરશે. કલ્યાણકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવા માટેનું આ વધુ એક પગલું છે, જેથી તમામ સરકારી યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિના વડા પ્રધાનના સ્વપ્નને સાકાર કરી શકાય.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં ઓબીસી કેટેગરીના લાભાર્થીઓ માટે મોદી આવાસ ઘરકુલ યોજનાનો શુભારંભ કરાવશે. આ યોજનામાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીમાં કુલ 10 લાખ મકાનોના નિર્માણની કલ્પના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી આ યોજનાનાં 2.5 લાખ લાભાર્થીઓને રૂ. 375 કરોડનો પ્રથમ હપ્તો હસ્તાંતરિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રનાં મરાઠાવાડા અને વિદર્ભ ક્ષેત્રને લાભ આપતી વિવિધ સિંચાઈ યોજનાઓ દેશને અર્પણ કરશે. આ યોજનાઓ પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (પીએમકેએસવાય) અને બલરાજા જલ સંજીવની યોજના (બીજેએસવાય) હેઠળ રૂ. 2750 કરોડથી વધારેનાં સંચિત ખર્ચ સાથે વિકસાવવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં રૂ. 1300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં વર્ધા-કાલામ્બ બ્રોડગેજ લાઇન (વર્ધા-યવતમાલ-નાંદેડ નવા બ્રોડગેજ પ્રોજેક્ટનો ભાગ) અને ન્યૂ આશ્તી-અમલનેર બ્રોડગેજ લાઇન (અહમદનગર-બીડ-પરલી નવા બ્રોડગેજ લાઇન પ્રોજેક્ટનો ભાગ) સામેલ છે. નવી બ્રોડગેજ લાઇનથી વિદર્ભ અને મરાઠવાડા વિસ્તારોની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે. પ્રધાનમંત્રી કાર્યક્રમ દરમિયાન બે ટ્રેન સેવાને વર્ચ્યુઅલ રીતે લીલી ઝંડી પણ આપશે. તેમાં કાલામ્બ અને વર્ધાને જોડતી ટ્રેન સેવાઓ, અને અમલનેર અને નવી આષ્ટીને જોડતી ટ્રેન સેવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ નવી ટ્રેન સેવાથી રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળશે અને આ ક્ષેત્રના વિદ્યાર્થીઓ, વેપારીઓ અને દૈનિક મુસાફરોને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં માર્ગ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે કેટલીક પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એનએચ– 930નાં વારોરા-વાની સેક્શનને ફોર લેન કરવાનો, સાકોલી-ભંડારા અને સલાઇખુર્દ-તિરોરાને જોડતા મહત્વના માર્ગો માટે રોડ અપગ્રેડેશન પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો કરશે અને આ વિસ્તારમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રધાનમંત્રી યવતમાલ શહેરમાં પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયની પ્રતિમાનું ઉદઘાટન પણ કરશે.