Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bharat Tex 2024, New Delhi
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Piyush Goyal ji and Darshana Jardosh ji, Ambassadors from various countries, senior diplomats, officers from central and state governments, all associates from the fashion and textile world, young entrepreneurs, students, our weavers and artisans, and ladies and gentlemen! Congratulations to all of you for participating in the Bharat Tex in Bharat Mandapam! Today's event is very special in itself. It is special because it is happening simultaneously at two of Bharat’s largest exhibition centres -- Bharat Mandapam and Yashobhoomi. Today, more than 3,000 exhibitors... close to 3,000 buyers from 100 countries... over 40,000 trade visitors... are participating in this event. This event is providing a platform to all stakeholders of the textile ecosystem and the entire value chain to come together.
Friends,
Today's event is not just a textile expo. Many things are connected with this event. The thread of Bharat Tex is connecting Bharat’s glorious history with today's talent. The thread of Bharat Tex is blending technology with tradition. The thread of Bharat Tex is about bringing together style, sustainability, scale, and skill. Just as a loom weaves together multiple threads, this event is also bringing together the threads of Bharat and the entire world. And as I see it, this place has become a venue not only for the diversity of Bharat’s thoughts but also for the cultural unity that binds them into a single thread. Traditions such as Kashmir's Kani shawls, Uttar Pradesh's Chikankari, Zardozi, Banarasi silk, Gujarat's Patola and Kutch's embroidery, Tamil Nadu's Kanjivaram, Odisha's Sambalpuri, and Maharashtra's Paithani are truly unique in themselves. I have just witnessed an exhibition showcasing the entire textile journey of Bharat. This exhibition shows how glorious the history of Bharat’s textile sector and its capability has been.
Friends,
Today, stakeholders from various segments of the textile value chain are present. You understand Bharat’s textiles sector, and you are familiar with our aspirations and challenges as well. Here we have a large number of our weaver and artisan companions, who are connected with this value chain at the grassroots level. Many of our companions have experience spanning several generations. You know that Bharat has resolved to become a developed nation in the next 25 years. The four main pillars of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) are the poor, youth, farmers, and women. And Bharat’s textile sector is connected to all these four pillars, i.e., the poor, youth, farmers, and women. Therefore, the importance of events like Bharat Tex increases significantly.
Friends,
We are working extensively to enhance the contribution of the textile sector to the building of a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on Tradition, Technology, Talent, and Training. We are emphasizing how our traditional practices can be updated according to the demands of today's fashion, and how designs can be rejuvenated. We are connecting all elements of the textile value chain with each other using the Five F formula. And I think perhaps there will be 50 people reminding you repeatedly about the Five F's as long as this program continues. Therefore, you will also become familiar with it. And when you go to the exhibition, you will also encounter the Five F's repeatedly. This journey of Five F's -- Farm, Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign -- is unfolding before us in a way. Keeping this principle of Five F's in mind, we are encouraging farmers, weavers, MSMEs, exporters, everyone. We have taken several significant steps to promote MSMEs. We have also revised the definition of MSMEs in terms of investment and turnover. This will enable industries to benefit from government schemes even after scaling up in size. We have reduced the distance between artisans and the market. Facilities like Direct Sales, Exhibitions, and Online Platforms have been increased in the country.
Friends,
In the near future, seven PM MITRA (Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel) Parks are being established in various states of the country. You can imagine how significant an opportunity this plan will bring for companions like you. The idea is to prepare the entire ecosystem connected with the value chain in one place, where a modern, integrated, and world-class infrastructure is made available to you with plug-and-play facilities. This will not only increase the scale of operations but also reduce logistics costs.
Friends,
You know that the Textile and Apparel Sector provides employment to a large number of people in the country. It generates employment from farms to MSMEs and exports. A significant portion of the rural economy and women are also involved in this entire sector. Out of every 10 companions making garments, 7 are women, and it's even more in handloom. Besides textiles, Khadi has also empowered the women of our Bharat. I can say that whatever efforts we have made in the past 10 years, it has made Khadi a means of both development and employment. That is, Khadi is creating millions of jobs in villages. In the last 10 years, the government has made schemes for the welfare of the poor... In the last 10 years, the infrastructure development that has happened in the country has benefited our textile sector significantly.
Friends,
Today, Bharat has become one of the major producers of cotton, jute, and silk in the world. Millions of farmers are involved in this work. The government is supporting millions of cotton farmers today, purchasing millions of quintals of cotton from them. The Kasturi cotton launched by the government is going to be a big step towards creating Bharat’s own identity. Today, we are also working for the jute farmers and jute workers. We are continuously taking new initiatives for the silk sector as well. Efforts are underway on how to become self-reliant in the production of Grade 4A silk. Along with tradition, we are also promoting sectors in which Bharat still has much to achieve. For example, we are rapidly advancing in the field of Technical Textiles. You know how much potential the Technical Textiles segment has. Therefore, we have launched the National Technical Textiles Mission to increase our capacity. We want machinery and equipment to be developed in Bharat. Necessary guidelines have also been issued in this regard. There is a lot of scope for start-ups in Technical Textiles as well. Guidelines have been made for this too.
Friends,
In today's world, where on one side there is technology and mechanization, there is also a demand for uniqueness and authenticity on the other side. And there is enough space to accommodate both. Whenever the topic of handmade design or textiles arises, many times something made by our artists appears somewhat different from others. Today, when people around the world want to look different from each other, the demand for such art also increases. Therefore, today along with scale, we are also emphasizing skills in this sector in Bharat. The network of the National Institute of Fashion Technology (NIFT) has reached 19 institutions across the country. Surrounding weavers and craftsmen are also being included in these institutions. Special programs are being organized for them from time to time so that they can be informed about new trends and new technologies. We are running the 'Samarth Yojana’ program for skill development and capacity building. Under this program, training has been provided to more than two and a half lakh people. Most of them are women. And more than 1.75 lakh companions have already been placed in the industry.
Friends,
Over the last decade, we have added another new dimension. This dimension is "vocal for local." Today, there is a nationwide movement of "vocal for local" and "local to global" happening across the country. You all know well that small artisans, craftsmen, and cottage industries do not have a budget for national-level advertisements and marketing, nor can they afford it. That's why whether you advertise for them or not, Modi is doing it. Modi takes the guarantee of those whose guarantee no one else takes. The government is creating arrangements related to exhibitions across the country for these companions as well.
Friends,
The positive impact of the government's efforts in formulating stable and effective policies can clearly be seen on the growth of this sector. In 2014, the valuation of Bharat’s textile market was less than 7 lakh crore rupees. Today, it has crossed 12 lakh crore rupees. In the last 10 years, there has been a 25 per cent increase in yarn, fabric and apparel production in Bharat. The government also emphasizes quality control in this sector. Since 2014, around 380 BIS standards have been formulated, which are helping to improve the quality of the textile sector. It is due to such efforts by the government that foreign investment in this sector is continuously increasing. In the first 10 years before 2014, the amount of FDI that came, has now approximately doubled in our government's 10 years in this sector.
Friends,
We have witnessed the strength of Bharat’s textile sector, and I have high expectations from it. We have experienced this during COVID what you can achieve. When the country and the world were struggling with a severe shortage of PPE kits and masks, Bharat’s textile sector stepped up. The government and the textile sector collaborated to streamline the entire supply chain. In record time, not only the country but also the world received an adequate supply of masks and kits. I believe that we can achieve our goal of making Bharat a global export hub for textiles as soon as possible. Whatever support you need, the government will provide you with full assistance. This deserves a round of applause. However, I still feel that your associations are scattered. How can they be brought together completely? Otherwise, what happens is that representatives from one sector come, tell their problems, take loans from the government, and run away. Then another one comes, which is completely contradictory, and demands something else. So, when such conflicting things come from your side, it either helps one or puts the other in losses. If you all come together and bring the issues, then things can be advanced in a comprehensive way. And I want you to encourage this direction.
Secondly, the changes that are happening in the world, we have been ahead of those changes for centuries. For example, the whole world is moving towards holistic health care, a holistic lifestyle, even in food, back to basics is the trend. People are leaning towards going back to basics in their lifestyle. And that's why they are also leaning towards going back to basics in clothing. They think fifty times before wearing clothes, stressing over what chemical-based colour is on it. They want to know if they can get clothes made from natural colours. They want to know if they can get cotton and thread made from it without any kind of colouring. That is, the world is a very different market, with different demands. What do we do? Bharat itself is such a big market, even if people keep altering the size of clothes slightly, the market is still big. The size of the clothes will be reduced by two or three inches. And that's why there is no desire to look outside. This psyche is such that, there is such a big market in Bharat, what do I need? Kindly come out of it after going through today's exhibition.
Have any of you studied what kind of fabric is needed in the African market, what kind of colour combinations are desired, what kind of sizes are preferred? We don't do that. Someone from there placed the order, we implemented it and that's it. I remember that the people in Africa prefer slightly wider clothes. The width we have here is based on our people's size. So, our ‘kurtas’ fit us but not them. So, a person from Surendranagar tried it out. He used to make fabric by hand, he was a weaver... He increased the size. He started making fabric with a wider width. And he provided the variety of colours they wanted. You will be surprised that his fabric became very popular in the African markets because there was no need for stitching in between. It only needed stitching in one place, and the clothes were ready. Now do a little research on this.
I was just observing an exhibition, and I found that the Gypsy community is scattered in the world, throughout Europe. If you observe the clothes worn by the Gypsy people in detail, they are very similar to the naturally dyed fabrics worn in the hills or in the border regions of Rajasthan and Gujarat. Even their colour choices are similar. Has anyone ever tried to capture a very large market by making clothes according to the requirements of Gypsy people? I am giving this advice without any royalties. We should think about it, the world needs these things. Here, I have seen that there is no representation from the chemicals industry in this entire exhibition. Now tell me can any fabric be introduced in the market without the help of those involved in chemicals? But there is no representation of the chemical industry in your supply chain. It would have been good if people from the chemical industry also participated in this exhibition. There should be a competition for providing natural colours. Who provides colours made from vegetables? And let's market it to the world. Our Khadi has the power to create a niche in the world. But we have restricted Khadi to the freedom movement or the clothes worn by leaders during elections. I remember I held a very courageous event in 2003. I'm calling it a courageous event because among the people I lived with and the platform I did it on, it will be called courageous.
I organized a fashion show in Porbandar on October 2nd in 2003. Even today, if you organize a fashion show somewhere in our country, four to six people come with flags to protest. What would have happened in 2003, you can imagine. And I explained it to the NID (National Institute of Design) boys from Gujarat. I said that I want something different with Khadi which is associated with political leaders on October 2nd. I want to bring change in the clothes worn by the common people. With a little effort, I called all the Gandhian people who worked with Gandhi ji and Vinoba ji. I invited them to the event. The song "Vaishnav Jan To Tene Kahiye" was played during the fashion show. And all the young children came wearing modern Khadi garments. Bhavji, a companion of Vinoba ji, who is no longer with us, was sitting with me. He said we never thought about Khadi like this. This is the true way. And you see what the result of new experiments is and where Khadi has reached today? It hasn't become global yet. However, it is picking up pace in our country. There are many things like this, friends, on which we should ponder. Secondly, a country like Bharat, which has a very powerful footprint in the history of textiles worldwide. We used to discuss Dhaka muslin. A whole cloth used to pass through a ring, that's how it was explained here. Now, will we keep telling stories? Can’t we research machine manufacturing related to textile technology? Our IIT students, our engineering students, even very experienced people, carry out many things.
You have the example of the diamond industry before you. Every machine required by the people in the diamond sector has been developed here. And the work of the cutting and polishing in the diamond industry is being done with machines made in Bharat. Can’t we do the same thing in the textile sector on a mission mode? Your association should hold a competition. Someone who comes up with a new machine, which uses less electricity and produces more, and makes a variety of things, should be given a handsome award. Can’t you do this?
Think completely anew, my friends. Today, let's consider conducting a comprehensive survey, study, and report on the types of textile needed for our market in African countries. What types of textiles are required in European countries? What kinds of fabrics are required by those who are health-conscious? Why don't we create those fabrics? Have we ever created a brand in the world, specifically for people associated with the medical profession, hospitals, operating theatres, etc., where clothes need to be worn once and then discarded, and the market for which is quite extensive? Have we ever created a brand that assures the world that clothes made in Bharat guarantee no discomfort to the patient no matter how major the operation is? Can we create such a brand? Think globally, my friends. This is such a vast sector for Bharat, and the employment of millions of people in Bharat is associated with it. Please don't follow the fashion emanating from the world; let's lead the world in fashion as well. We are very experienced people in the world of fashion; we are not new to fashion. You should visit the Sun Temple in Konark. The statues of the Sun Temple sculpted hundreds of years ago are wearing clothes that look very modern even in today's modern age, clothes that were carved on stones centuries ago.
Today, it seems very fashionable when you see our sisters roaming around carrying purses. You will find that in the statues of Konark carved centuries ago from stones. Why are there different types of turbans in different regions? There was a time in our country when a woman did not like if someone noticed her even a centimetre of her foot what she was wearing. However, there were also some people, who were involved in such an occupation that demanded that they wear clothes six to eight inches above the ground. So that fashion was prevalent for them in our country. Look at the clothes of those who worked in animal husbandry. It means that clothes suitable for professions have been around for centuries in Bharat. If someone is in the desert, what would their shoes be like? If they live in urban areas, what would their shoes be like? If someone works in the fields, what would their shoes be like? If someone works in the mountains, what would their shoes be like? You will find designs that are centuries old and which are still available in this country today. But we are not thinking as meticulously as we should on such a vast canvas.
And friends,
The government should not be involved in it; otherwise, we people are experts in ruining everything. I want the government out of people's lives as much as possible. Especially when the government interferes in the lives of middle-class families, I simply cannot accept it. Why does the government need to be there every day, at every step? Let's create a society where government intervention is minimal. Yes, the government should be there when the poor need support. If the poor boy needs education, the government should provide it. If they need healthcare, it should be provided. But as for the rest, I have been fighting against this practice of government interference for ten years, and I will continue to fight against it for the next five years for sure.
I'm not talking about elections, friends. What I mean to say is that the government is there as a catalyst agent. It will work to remove all the obstacles in fulfilling your dreams. We are here for that, we will do it. But I invite you, gather courage and come with a new vision. Keep the whole world in mind. Don’t get perturbed if goods are not being sold in Bharat. Don't get caught up in this trap that previously you sold goods for 100 crores and this time this figure has reached 200 crore rupees. Think about how much were the exports before, and how much is being exported now. Previously it was exported to a hundred countries, now how come it is going to 150 countries. Previously it used to go to 200 cities around the world, but now it is going to 500 cities. Previously it used to go to this particular market around the world, now think about how we have captured six new markets worldwide. And if you export, people in Bharat will not be left without clothes, don't worry. People here will get the clothes they need.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत आयोजित भारत टेक्स 2024 मध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 फेब्रुवारी 2024
मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, पियूष गोयल जी, दर्शना जरदोश जी, विविध देशांचे राजदूत, वरिष्ठ राजनैतिक अधिकारी, केंद्र आणि राज्य सरकारचे अधिकारी, फॅशन आणि वस्त्रोद्योग जगताशी संबंधित सर्व मित्र, तरुण उद्योजक, विद्यार्थी, आपले विणकर आणि आपल्या कारागीर मित्रांनो महोदया आणि महोदय! भारत मंडपम येथे आयोजित भारत टेक्समध्ये तुम्हा सर्वांचे स्वागत ! आजचा हा कार्यक्रम खूप विशेष आहे. विशेष यासाठी आहे : कारण भारतातील दोन सर्वात मोठ्या प्रदर्शन केंद्रांमध्ये म्हणजेच भारत मंडपम आणि यशोभूमीमध्ये हा कार्यक्रम एकाच वेळी होत आहे. आज 3 हजाराहून अधिक प्रदर्शक... 100 देशांतील सुमारे 3 हजार खरेदीदार... 40 हजारांहून अधिक व्यापारी अभ्यागत... एकाचवेळी या कार्यक्रमाशी जोडले गेले आहेत. हा कार्यक्रम वस्त्रोद्योग कार्यक्षेत्रामधील सर्व भागधारकांना आणि संपूर्ण मूल्य साखळीतील लोकांना एकत्र येण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करत आहे.
मित्रांनो,
आजचा कार्यक्रम म्हणजे केवळ वस्त्रोद्योग प्रदर्शन नाही . या कार्यक्रमाच्या एका धाग्याशी अनेक गोष्टी जोडल्या गेल्या आहेत. भारत टेक्सचा हा धागा भारताच्या वैभवशाली इतिहासाला आजच्या प्रतिभेशी जोडत आहे. भारत टेक्सचा हा धागा परंपरेसह तंत्रज्ञानाची गुंफण करत आहे. भारत टेक्सचा हा धागा शैली, शाश्वतता , व्याप्ती आणि कौशल्य यांना एकत्र विणणारा धागा आहे. ज्याप्रमाणे एक यंत्रमाग अनेक धागे एकमेकांमध्ये गुंफतो , त्याचप्रमाणे हा कार्यक्रमही भारताच्या आणि संपूर्ण जगाच्या धाग्यांना एकमेकांत विणत आहे. आणि मी समोर पहातो आहे की, हे स्थळ भारताच्या वैविध्यपूर्ण विचारांचे आणि एका धाग्यात गुंफलेल्या सांस्कृतिक ऐक्याचे देखील स्थळ बनले आहे. काश्मीरची कानी शाल, उत्तर प्रदेशची चिकनकारी, जरदोजी, बनारसी सिल्क, गुजरातचे पटोला आणि कच्छचे भरतकाम, तमिळनाडूची कांजीवरम, ओदीशाची संबळपुरी, महाराष्ट्राची पैठणी, अशा अनेक परंपरा अद्वितीय आहेत.भारताचा संपूर्ण वस्त्र प्रवास दाखवणारे प्रदर्शन मी नुकतेच पाहिले आहे. भारताच्या वस्त्रोद्योग क्षेत्राचा इतिहास किती वैभवशाली आहे आणि त्याचे सामर्थ्य किती मोठे आहे हे या प्रदर्शनातून दिसून येते आहे .
मित्रांनो,
आज इथे,वस्त्रोद्योग मूल्य साखळीच्या विविध विभागांशी संबंधित भागधारक आहेत. तुम्ही भारतातील वस्त्रोद्योग क्षेत्र देखील जाणता आणि आपल्या आकांक्षा आणि आव्हानांशी देखील परिचित आहात. येथे आपले विणकर मित्र आणि कारागीर मित्र मोठ्या संख्येने आहेत, जे तळागाळातील या मूल्य साखळीशी संबंधित आहेत. अनेक मित्रांना या क्षेत्राचा अनेक पिढ्यांचा अनुभव आहे. तुम्हाला माहीत आहे की, येत्या 25 वर्षांत भारताने विकसित राष्ट्र बनण्याचा संकल्प केला आहे . विकसित भारताचे चार प्रमुख स्तंभ आहेत - गरीब, तरुण, शेतकरी आणि महिला.आणि भारताचे वस्त्रोद्योग क्षेत्र या चौघांशी म्हणजे गरीब, तरुण, शेतकरी आणि महिलांशी जोडलेले आहे. त्यामुळे भारत टेक्ससारख्या कार्यक्रमाचे महत्त्व खूप पटीने वाढते.
मित्रांनो,
विकसित भारताच्या उभारणीत वस्त्रोद्योग क्षेत्राचे योगदान आणखी वाढवण्यासाठी आम्ही खूप विस्तृत कार्यक्षेत्रात काम करत आहोत. आम्ही परंपरा, तंत्रज्ञान, प्रतिभा आणि प्रशिक्षण यावर लक्ष केंद्रित करत आहोत. आजच्या फॅशनच्या मागणीनुसार आपल्या पारंपरिक शैली कशाप्रकारे अद्ययावत करायच्या आणि डिझाईन्सला नावीन्य कशाप्रकारे देता येईल यावर भर दिला जात आहे. आम्ही वस्त्रोद्योग मूल्य साखळीचे सर्व घटक पाच एफच्या सूत्राने जोडत आहोत.आणि मला वाटते जोपर्यंत तुमचा कार्यक्रम चालू आहे तोपर्यंत असे पन्नास लोक असतील जे तुम्हाला पाच एफ बद्दल वारंवार सांगत राहतील. म्हणूनच तुम्हाला ते मनापासून समजेल आणि तिथे प्रदर्शनालाही गेलात तर पुन्हा पुन्हा पाच एफ समोर येतील. शेतकरी ते सूत बनविणे ते कारखाना ते फॅशन ते परदेश निर्यात म्हणजेच फार्म, फायबर, फॅब्रिक, फॅशन आणि फॉरेन या पाच एफ तत्वाच्या प्रवासाचे एक प्रकारे संपूर्ण दृश्य आपल्यासमोर आहे.फाइव्ह एफ हे तत्त्व लक्षात घेऊन आम्ही शेतकरी, विणकर, एमएसएमई, निर्यातदार यांना प्रोत्साहन देत आहोत. एमएसएमईला प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही अनेक महत्त्वाची पावले उचलली आहेत. आम्ही गुंतवणूक आणि उलाढालीच्या दृष्टीने एमएसएमईच्या व्याख्येतही सुधारणा केली आहे. त्यामुळे उद्योगांची व्याप्ती आणि आकारमान वाढले तरी त्यांना सरकारी योजनांचा लाभ मिळू शकेल.कारागीर आणि बाजार यांच्यातीलपेठ अंतर आम्ही कमी केले आहे. देशात थेट विक्री, प्रदर्शने आणि ऑनलाइन मंचासारख्या सुविधा वाढवण्यात आल्या आहेत.
मित्रांनो,
येत्या काळात देशातील विविध राज्यांमध्ये 7 पीएम मित्र पार्क उभारले जात आहेत. ही योजना तुमच्यासारख्या मित्रांसाठी किती मोठ्या संधी घेऊन येणार आहे याची तुम्ही कल्पना करू शकता. मूल्य साखळी संबंधित संपूर्ण व्यवस्था एकाच ठिकाणी तयार करण्याचा प्रयत्न आहे, जिथे तुम्हाला प्लग आणि प्ले सुविधांसह आधुनिक, एकात्मिक आणि जागतिक दर्जाची पायाभूत सुविधा उपलब्ध करून दिली जाईल. यामुळे केवळ परिचालनाची व्याप्ती सुधारणार नाही, तर लॉजिस्टिकचा खर्च देखील कमी होईल
मित्रांनो,
तुम्हाला माहिती आहे की, वस्त्रोद्योग आणि परिधान क्षेत्र देशात मोठ्या प्रमाणात रोजगार उपलब्ध करून देते. यामध्ये शेतापासून एमएसएमई आणि निर्यातीपर्यंत अनेक रोजगार निर्माण होतात.या संपूर्ण क्षेत्रात ग्रामीण अर्थव्यवस्थेशी निगडित लोक आणि महिलांचाही मोठा सहभाग आहे.
प्रत्येक 10 पोशाख बनवणाऱ्यांपैकी 7 महिला आहेत आणि हातमागावर काम करणारे त्याहून अधिक आहेत.वस्त्रोद्योग व्यतिरिक्त खादीने आपल्या भारतातील महिलांना नवीन बळ दिले आहे. मी असे म्हणू शकतो की, गेल्या 10 वर्षात आपण जे काही प्रयत्न केले त्याने खादी हे विकास आणि रोजगार या दोन्हीचे साधन बनले आहे.म्हणजेच खादीमुळे गावांमध्ये लाखो रोजगार निर्माण होत आहेत. गेल्या 10 वर्षात सरकारने गरिबांच्या कल्याणासाठी ज्या योजना राबवल्या आहेत ... देशात गेल्या 10 वर्षात ज्या पायाभूत सुविधां विकास झाला आहे यामुले आपल्या वस्त्रोद्योग क्षेत्राला खूप फायदा झाला आहे.
मित्रांनो,
आज भारत जगातील कापूस, ताग आणि रेशीम उत्पादक देशांपैकी एक बनला आहे. लाखो शेतकरी या कामात कार्यरत आहेत. आज सरकार लाखो कापूस उत्पादक शेतकऱ्यांना आधार देत आहे, त्यांच्याकडून लाखो क्विंटल कापूस खरेदी करत आहे. सरकारने सुरू केलेली कस्तुरी कॉटन ही भारताची स्वतःची ओळख निर्माण करण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल ठरणार आहे. आज आम्ही ताग उत्पादक शेतकरी आणि ताग कामगारांसाठीही कार्यरत आहोत.
रेशीम क्षेत्रासाठीही आम्ही सातत्याने नवनवीन उपक्रम राबवत आहोत. 4A दर्जाच्या रेशीम उत्पादनात स्वावलंबी होण्यासाठी प्रयत्न सुरू आहेत.परंपरेसोबतच आम्ही अशा क्षेत्रांनाही प्रोत्साहन देत आहोत ज्यात भारताला अजून खूप काही साध्य करायचे आहे. जसे आपण तांत्रिक वस्त्रोद्योग क्षेत्रात झपाट्याने प्रगती करत आहोत.तांत्रिक वस्त्रोद्योग क्षेत्राची क्षमता किती अधिक आहे हे तुम्हाला माहीत आहे. त्यामुळे आपली क्षमता वाढवण्यासाठी आम्ही राष्ट्रीय तांत्रिक वस्त्रोद्योग अभियान सुरू केले आहे. तांत्रिक वस्त्रोद्योग क्षेत्रात स्टार्टअपला भरपूर वाव आहे. त्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वेही तयार करण्यात आली आहेत.
मित्रांनो,
आजच्या जगात, जिथे एका बाजूला तंत्रज्ञान आणि यांत्रिकीकरण आहे, तर दुसऱ्या बाजूला वेगळेपण आणि अस्सलपणाची मागणी आहे. आणि दोघांना एकत्र राहण्यासाठी पुरेसे अवकाशही आहे. हाताने केलेल्या डिझाईन किंवा वस्त्राचा विचार केला तर अनेकदा आपल्या कलाकारांनी बनवलेली एखादी गोष्ट इतरांपेक्षा वेगळी दिसते.
आजच्या काळात साऱ्या जगभरातील लोक एकमेकांहून वेगळे दिसू इच्छितात, अशावेळी अशा कलेची मागणी अजूनच वाढते. म्हणूनच आज भारतात आपण वाढीव प्रमाणासोबत या क्षेत्रातील कौशल्यावर देखील अधिक भर देत आहोत. देशात राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्थेच्या म्हणजेच एनआयएफटीच्या 19 शाखा स्थापन झाल्या आहेत. या शाखांच्या परिसरातील विणकर आणि कारागिरांना देखील या संस्थांशी जोडण्यात येत आहे.त्यांना या क्षेत्रातील नवे कल, नवे तंत्रज्ञान यांची माहिती मिळावी म्हणून त्यांच्यासाठी वेळोवेळी विशेष कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येत आहे. कौशल्य विकास आणि क्षमता निर्मिती यासाठी आम्ही ‘समर्थ योजना’ राबवीत आहोत. याअंतर्गत अडीच लाखांहून अधिक व्यक्तींना प्रशिक्षण देण्यात आले आहे. यापैकी बहुतांश महिला आहेत. आणि त्यांच्यातील पावणेदोन लाखांहून अधिक मित्रांना विविध उद्योगांमध्ये रोजगार देखील मिळाला आहे.
मित्रांनो,
गेल्या दशकात आम्ही आणखी एक नवा दृष्टीकोन स्वीकारला आहे, हा पैलू आहे व्होकल फॉर लोकल चा. संपूर्ण देशात आज व्होकल फॉर लोकल आणि लोकल टू ग्लोबल ची लोकचळवळ सुरु झाली आहे.तुम्हाला हे तर चांगलेच माहित आहे की छोटे छोटे विणकर, छोटे कारागीर, लघु आणि कुटिरोद्योग यांच्याकडे राष्ट्रीय पातळीवर जाहिरात करण्यासाठी, विपणनासाठी फारशी तरतूद केलेली नसते आणि ती असूही शकत नाही. म्हणून अशांच्या उत्पादनांचा प्रचार तुम्ही करा किंवा करू नका, मी मात्र करत आहे. ज्यांची गॅरंटी कोणीच घेत नाही त्यांची गॅरंटी मोदी घेतात. आमच्या या मित्रांसाठी देखील सरकार देशभरात प्रदर्शनाशी संबधित यंत्रणा उभारत आहे.
मित्रांनो,
ठाम आणि उपयुक्त धोरणे तयार करणाऱ्या या सरकारचा सकारात्मक परिणाम या क्षेत्राच्या वाढीतून स्पष्ट दिसून येतो. 2014 मध्ये भारतातील वस्त्रोद्योगविषयक बाजारपेठेचे मूल्य 7 लाख कोटी रुपयांहूनही कमी होते. आज हे मूल्य 12 लाखांहूनही अधिक झाले आहे. गेल्या 10 वर्षांत भारतात धाग्यांचे उत्पादन, कापडाचे उत्पादन आणि वस्त्र प्रावरणांचे उत्पादन या तिन्हींमध्ये 25 टक्क्याची वाढ झाली आहे. सरकारने या क्षेत्रात गुणवत्ता नियंत्रणावर देखील भर दिला आहे. 2014 नंतर असे सुमारे 380 बीआयएस मापदंड निश्चित करण्यात आले आहेत जे वस्त्रोद्योग क्षेत्राचा दर्जा सुधारण्यासाठी मदत करत आहेत. सरकारच्या अशा प्रयत्नांमुळेच या क्षेत्रात होणाऱ्या परदेशी गुंतवणुकीत देखील सतत वाढ दिसून येत आहे.2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांमध्ये जितकी गुंतवणूक या क्षेत्रात झाली होती त्याच्या जवळपास दुप्पट थेट परदेशी गुंतवणूक आमच्या सरकारच्या 10 वर्षांच्या कार्यकाळात झाली आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या वस्त्रोद्योग क्षेत्राचे सामर्थ्य आपण पाहिले आहे आणि मला या क्षेत्राकडून खूप अपेक्षा आहेत. तुम्ही सर्वजण काय करू शकता हे आम्ही कोविड काळात अनुभवले आहे. जेव्हा देश आणि संपूर्ण जगच पीपीई किट्स आणि मास्क यांच्या मोठ्या टंचाईशी झगडत होते तेव्हा भारतातील वस्त्रोद्योगाने पुढाकार घेतला.सरकार आणि वस्त्रोद्योग क्षेत्र यांनी एकत्र येऊन संपूर्ण पुरवठा साखळी निर्माण केली आणि विक्रमी वेळात केवळ देशातच नव्हे तर संपूर्ण जगभरात पुरेशा प्रमाणात मास्क आणि किट्सचा पुरवठा केला. आपण भारताला जागतिक निर्यात केंद्र बनवण्याचे आपले लक्ष्य लवकरात लवकर गाठू शकू असा विश्वास मला वाटतो. तुम्हाला जी मदत हवी आहे ती सरकार पूर्णपणे करेल. यावर टाळ्या वाजल्या पाहिजेत. पण मला अजूनही असे वाटते की तुमच्या ज्या संस्था आहेत त्या देखील विस्कळीत स्वरुपात आहेत. त्यांना देखील एका सूत्रात कसे बांधता येईल हे पाहायला हवे. नाहीतर होते काय की एका क्षेत्रातील लोक येतात, स्वतःच्या समस्या सांगून सरकारकडून कर्ज घेऊन जातात. मग दुसऱ्या विभागातील लोक येतात, ते पहिल्याच्या अगदी उलट मागणी करतात, सांगतात, हे नको ते पाहिजे. इतक्या परस्पर विरोधी प्रकारच्या मागण्या तुमच्याकडून येतात, त्यामुळे एकाला मदत करताना दुसऱ्याचे नुकसान होते. जर तुम्ही सर्वजण एकत्रितपणे काही मागण्या घेऊन याल तर या बाबतीत सर्वसमावेशक पद्धतीने गोष्टी हाताळता येतील. आणि मी असे सांगू इच्छितो की तुम्ही या बाबतीत अधिक प्रोत्साहन द्याल.
दुसरी गोष्ट म्हणजे, जगात जे बदल होत आहेत त्यांच्या बाबतीत आपण अनेक वर्षांपासून आघाडीवर आहोत. संपूर्ण जग आज, समग्र आरोग्य सेवा, समग्र जीवनशैली यांची चर्चा करत आहे, आहाराच्या बाबतीत ते मुलभूत बाबींकडे वळत आहेत, जगण्याच्या दैनंदिन पद्धतींच्या बाबतीत देखील मुलभूत गोष्टींकडे वळत आहेत. आणि म्हणूनच जग आज वस्त्रांच्या बाबतीत देखील मुलभूत घटकांकडे वळत आहे. आजघडीला कोणताही माणूस पन्नास वेळा विचार करतो की मी जे कपडे घालणार आहे त्यावर कोणत्या रसायनाचा रंग लावला आहे, ही बाब त्याला ताण देते. नैसर्गिक रंगांनी रंगवलेले कपडे मला मिळू शकतील का? त्याला वाटते नैसर्गिक रंगांमध्ये तयार केलेला कापूस आणि त्यापासून बनवलेले धागे, कोणत्याही प्रकारे रंगवलेले असे मिळू शकतील का? म्हणजेच जग ही एक वेगळ्या प्रकारची बाजारपेठ आहे, त्यांची मागणी वेगळी आहे. आपण काय करतो आहोत, की भारत स्वतःच एक फार मोठी बाजारपेठ आहे, कपड्यांचा आकार भले लोक लहानमोठे करोत पण बाजार तरीही अवाढव्यच आहे, भले दोन-तीन इंचाचा फरक पडत राहील. आणि म्हणून आपल्या उद्योजकांना देशाबाहेरच्या जगाकडे पाहण्याची इच्छाच होत नाही. त्यांना वाटते, भारतात एवढी मोठी मागणी आहे, मला आणखी कुठे जायची काय गरज, ही जी विचारसरणी आहे ना, त्यातून आजच्या प्रदर्शनानंतर कृपा करून बाहेर पडा.
आफ्रिकेच्या बाजारपेठेत कशा पद्धतीच्या कापडाला मागणी आहे, कोणत्या पद्धतीची रंगसंगती तेथील ग्राहकांना आवडते, त्यांना कोणत्या साईझ लागतात याचा तुमच्यापैकी कोणी कधी अभ्यास केला आहे का?आपण असे करत नाही. तेथून कोणी मागणी नोंदवली, ऑर्डर केली आणि आपण कपडे पाठवून दिले, बास. माझ्या लक्षात आहे, आफ्रिकेचे लोक जे कपडे घालतात त्याची रुंदी त्यांना जरा जास्त लागते. आपल्याकडे कपड्यांची जी रुंदी असते ती आपल्या भारतातील लोकांच्या साईझ नुसार असते. आपल्याकडच्या व्यक्तीचा सदरा जेवढ्या कापडात तयार होईल तेवढ्यात त्यांच्याकडच्या व्यक्तीचा सदरा होऊ शकत नाही. आपल्या सुरेन्द्रनगरच्या एका व्यक्तीने असा प्रयत्न केला होता. तो विणकर होता, हाताने कापड विणत असे, त्याने त्याच्या कापडाची साईझ वाढवली, मोठ्या रुंदीचे कापड विणायला सुरुवात केली. आणि आफ्रिकेच्या लोकांना ज्या पद्धतीची चित्रे, उठावदार रंग आवडतात तसे त्याने त्याच्या कापडावर रंगवून त्यांना पाठवून दिले. तुम्हाला ऐकून आश्चर्य वाटेल, पण आफ्रिकेच्या बाजारात त्याचे कापड फारच प्रसिद्ध झाले करण त्याच्या कापडात मध्ये शिलाईची गरजच नव्हती. आफ्रिकेच्या ग्राहकांना केवळ एका ठिकाणी शिलाई मारून त्यांना पाहिजे तसे कपडे शिवता येत होते. आता थोडा असा अभ्यास केला गेला पाहिजे.
मी आत्ता एक प्रदर्शन पहात होतो. मी म्हटले, संपूर्ण जगात, संपूर्ण युरोपात जिप्सी समाज विखुरलेला आहे. जिप्सी लोक ज्या पद्धतीचे कपडे वापरतात ते जर तुम्ही बारकाईने पाहिलेत तर आपल्याकडे नैसर्गिक पद्धतीने डोंगराळ भागात राहणारे लोक वापरतात तसे किंवा आपल्या राजस्थानमध्ये तसेच गुजरातच्या सीमा भागांमध्ये जसे कपडे लोक घालतात त्याच्याशी मिळतेजुळते असे ते कपडे असतात. त्यांची रंगांची निवड देखील साधारण तशीच आहे. तुमच्यापैकी कोणी प्रयत्नपूर्वक जिप्सी समुदायाच्या मागणीनुसार कपडे तयार करून जगातील एवढ्या मोठ्या बाजारपेठेत पाय रोवण्याचा विचार केला आहे का? मी तर कोणत्याही मानधनाशिवाय हा सल्ला देत आहे. जगाला या गोष्टींची गरज आहे याचा विचार आपण करायला हवा. आपल्याकडे मी बघितले आहे की या संपूर्ण प्रदर्शनात रसायनांचा उद्योग करणारे नाहीत. मला सांगा कोणतेही कापड रसायनांच्या क्षेत्रातील लोकांच्या मदतीशिवाय बाजारात येऊ शकते का? पण तुमच्या पुरवठा साखळीमध्ये रसायनांचा व्यापारी नाहीच आहे. तो असता तर बरे झाले असते. त्यांच्यातही निकोप स्पर्धा झाली असती की बाबा नैसर्गिक रंग यापैकी कोण पुरवू शकतो, भाज्यांपासून तयार केलेले रंग कोण पुरवतो. आणि आपण जगाला त्याची बाजारपेठ देऊया. आपल्या खादीच्या कापडात जग जिंकण्याचे सामर्थ्य आहे. आपण मात्र खादीला स्वातंत्र्य चळवळ किंवा राजकीय नेत्यांचे निवडणुकीदरम्यान घालण्याचे कपडे इथपर्यंतच मर्यादित केले. माझ्या लक्षात आहे 2003 मध्ये मी एक फार मोठा पराक्रम केला होता. मी पराक्रम यासाठी म्हणतो कारण की ज्या लोकांमध्ये मी वावरलो आहे आणि ज्या मंचावर मी हा प्रयोग केला आहे त्याला पराक्रमच म्हणावे लागेल.
2003 मध्ये पोरबंदर मध्ये 2 ऑक्टोबरला मी फॅशन शो आयोजित केला होता. आता आपल्या देशात आज सुद्धा कुठे पण फॅशन शो करा चार-सहा लोक झेंडा घेऊन विरोध करण्यासाठी येतात. 2003 मध्ये तर काय परिस्थिती असेल याची तुम्हाला कल्पना करू शकता आणि मी गुजरात मध्ये एनआयडीची जी मुलं होती त्यांना थोडे समजावले. मी म्हटले, मला 2 ऑक्टोबरला ही जी खादी आहे ना जी नेत्यांचा पोशाख बनली आहे मला त्यातून बाहेर पडायचे आहे.
या सामान्य जनतेच्या पोशाखामध्ये मला बदल करायचा आहे. थोडे कष्ट घेतले आणि मी गांधी आणि विनोबाजी यांच्याबरोबर काम करणाऱ्या साऱ्या गांधीवादी लोकांना एकत्र बोलावले. मी म्हटले बसा, इथे पहा. आणि''वैष्‍णव जन को तेणे रे कहिए'' हे गीत त्यावेळी वाजवले जात असे आणि त्यावर फॅशन शो चालत असे.आणि सारी तरुण मुलं जेव्हा आधुनिक खादीचे कपडे परिधान करून आले तेव्हा मला भावजी जे विनोबा जी यांचे एक सहकारी होते भावजी, ते आता हयात नाहीत. ते माझ्याबरोबर बसले आणि म्हणाले आम्ही तर कधीच खादीच्या या पैलूवर कधी विचारच केला नव्हता. आणि हाच आहे तो खरा मार्ग आणि आपण पहा नवीन नवीन प्रयोगांचा काय परिणाम होतो ते, खादी आज कुठल्या कुठे पोहोचलेली आहे. हो अजून ती आत्तापर्यंत तरी ती जागतिक बनलेली नाही आहे, आता तर आपल्या देशात तिची गाडी धावू लागली आहे. अशा खूप गोष्टी आहेत मित्रांनो यावर आपल्याला विचार केला पाहिजे.
दुसरं म्हणजे, भारतासारख्या देशांमध्ये जो वस्त्रोद्योगाच्या इतिहासामध्ये जगामध्ये ज्याचा पाया खूपच मजबूत आहे. ढाकाच्या मलमलीची आपण नेहमी चर्चा करत असायचो. एका अंगठी मधून संपूर्ण कपडा बाहेर पडू शकेल इतके तलम वस्त्र होते असे इथे सांगितले जायचे. आता आपण काय अशा कथाच ऐकत राहणार आहात की वस्त्रोद्योग तंत्रज्ञानाशी संबंधित मशीन वरती निर्माण होणारी उत्पादने, त्यासाठी चे काही संशोधन, आपले आयआयटी चे विद्यार्थी, आपले इंजीनियरिंगचे विद्यार्थी, एवढेच नाही तर काही अनुभवी लोक या क्षेत्रात खूप काही करत आहेत.
आपल्यासमोर हिरे व्यापाराचे उदाहरण आहे. हिरे व्यापार क्षेत्रातल्या लोकांनी आपल्या ज्या यंत्रासंबंधी गरजा होत्या त्याबाबतीत या सर्व वस्तू त्यांनी इथे निर्माण केलेल्या आहेत. आणि हिरे उद्योगाचे काम कटिंग आणि पॉलिशिंग अर्थात कापणे आणि पैलू पाडण्याचे काम भारतामध्ये निर्माण झालेल्या याच मशीन या कामी वापरल्या जात आहेत. अशाच प्रकारे वस्त्रोद्योग क्षेत्रामध्ये आपल्याला मिशन मोडवर काम करता येणार नाही का? आणखी एक आपली संघटना थोडी स्पर्धात्मक केली पाहिजे. कोणती जी नवीन यंत्रे, जी कमी वीज उपयोगात आणतात, जास्तीत जास्त उत्पादन निर्मिती करतात, वेगवेगळ्या प्रकारच्या वस्तू बनवणारे यंत्र घेऊन येईल त्याला खूप मोठे बक्षीस दिले जाईल असे काही आपण लोक करू शकणार नाही का?
पूर्णपणे नवनवीन पद्धतीने विचार करा मित्रांनो. आज आपण विचार केला पाहिजे की, जगामध्ये आपल्या उत्पादनांच्या विक्रीसाठी आपण त्यांच्या आवडीनिवडीबाबत सर्वेक्षण केले पाहिजे, अभ्यास केला पाहिजे, त्याबाबत अहवाल तयार केला पाहिजे की, आफ्रिकन देशामध्ये अशा अशा प्रकारच्या वस्त्रोद्योगाची गरज आहे.
युरोपामधील देशांना या प्रकारच्या वस्त्रोद्योगाची गरज आहे. जे लोक आरोग्या संबंधित जागरूक आहेत. त्यांना कशा प्रकारच्या वस्त्राची गरज आहे? मग आपण तशी वस्त्र का बनवू नयेत? जगामध्ये वैद्यकीय क्षेत्रात काम करणाऱ्या लोकांना रुग्णालयामध्ये, ऑपरेशन थिएटरमध्ये वेगवेगळ्या ठिकाणी ज्या प्रकारचे वस्त्र परिधान करावे लागतात. खूप मोठ्या प्रमाणात, अशी वस्त्र लागतात जी एक वेळेला उपयोगात आल्यानंतर फेकून दिले जातात. आणि अशा वस्त्रांचा बाजार खूप मोठा आहे. आपण कधी जगात लागणारे आपले ब्रँड निर्माण केले आहे. भारतामध्ये निर्माण झालेली वस्तू म्हणजे एवढी खात्रीलायक आहे की आपण रुग्णालयामध्ये केवढेही मोठे ऑपरेशन करायची असो, हे वस्त्र घालून जा.... रुग्णाला कसल्याच प्रकारचा त्रास होणार नाही. आपण अशा प्रकारचा बँड नाही का बनवू शकत? याचा अर्थ थोडा जागतिक स्तरावरचा विचार केला पाहिजे मित्रांनो. भारतातले हे एवढे मोठे क्षेत्र आहे आणि भारतातल्या कोट्यावधी लोकांचा रोजगार याच्याशी जोडला गेलेला आहे. आपण कृपा करून जगामधून आलेल्या फॅशनला आत्मसात करू नये. आपण जगाच्या फॅशनचे नेतृत्व केले पाहिजे आणि आपण फॅशनच्या जगतातले जुने जाणते लोक आहोत. नवीन लोक नाही आहोत. आपण कधी कोणार्कच्या सूर्य मंदिरात गेला असाल तर जे शिल्प आहेत, मूर्ती आहेत, त्या शिल्पांनी जी वस्त्रं परिधान केलेले आहेत, आजच्या या आधुनिक युगामध्ये जे खूपच आधुनिक कपडे वाटतात ते वस्त्र शेकडो वर्षाआधी या दगडांवरती कोरले गेलेले आहेत.आज ज्याप्रकारे आपल्या भगिनी पर्स घेऊन चालत असतात ना असे वाटते की खूपच मोठ्या फॅशनेबल आहेत. शेकडो वर्षांपूर्वी कोणार्कच्या त्या दगडांच्या शिल्पकृतीमध्ये आपल्याला ते दिसून येईल. आपल्या इथे वेगवेगळ्या भागांमधून ची पगडी का निर्माण झालेली असेल? मित्रांनो, आपल्या इथे कोणतीच महिला वस्त्र परिधान करताना आपल्या पायांचा एक सेंटिमीटर सुद्धा भाग कोणाला दिसू नये यासाठी दक्ष असत. त्याच देशामध्ये काही लोकांचा कारभार अशाप्रकारे होता की त्यांना सहा आठ इंच आखूड कपडे घालणे आवश्यक होते तर तशा लोकांसाठी तशी पद्धती चालत असायची. आपल्या देशामध्ये जे पशुपालनाचे काम करत होते त्यांचे कपडे आपण पहावेत, याचा अर्थ भारतामध्ये व्यवसायानुसार, व्यवसाय अनुकूल कपडे घातले जात असत. त्याच्यावरती शेकडो वर्षांपूर्वीपासून काम झालेले आहे. जर कोणी वाळवंटात असेल तर त्यांची पादत्राणे कशी असतील हे पाहायचे असेल तर शेकडो वर्षांपूर्वीचे डिझाईन वेगवेगळे प्रकार आज पण या देशात उपलब्ध आहेत. परंतु आपण आपल्या एवढ्या मोठ्या कार्यक्षेत्रावर ज्या बारकाईने विचार करायला हवा त्या बारकाईने आपण विचारात करत नाही आहोत.
आणि मित्रांनो,
हे काम सरकारला कशाही प्रकारे करायला लावू नये नाहीतर गुळाचे शेण करण्यात आम्ही लोक खूपच तज्ञ आहोत. मी सरकार या गोष्टीला लोकांच्या जीवनातून कायमचे काढून टाकावे या मताचा आहे, विशेष करून मध्यम वर्गातल्या कुटुंबांच्या जीवनामध्ये सरकारने हस्तक्षेप करावा हे मला मान्य नाही. प्रत्येक दिवशी प्रत्येक पावलावरती सरकार, काय आवश्यकता आहे? आपण अशा समाजाची रचना केली पाहिजे जिथे सरकारचा हस्तक्षेप कमीत कमी असायला हवा. हो, हे खरे आहे गरिबांना याची गरज आहे, त्यावेळी सरकारला त्यांच्या पाठीशी उभे राहावे लागेल. त्यांना शिकायचे आहे तेव्हा त्यांना शिकवले पाहिजे. जेव्हा त्यांना रुग्णालयाची आवश्यकता आहे ते त्याला मिळाले पाहिजे, याव्यतिरिक्त जी सरकारची आडकाठी करणाऱ्या सवयी आहेत ना मी त्या सवयींच्या विरोधात मागच्या दहा वर्षापासून लढा देत आहे आणि येणाऱ्या पाच वर्षांमध्ये तर मी या सवयी कायमच्या मोडीत काढणार आहे. मी निवडणुकांची चर्चा करत नाही आहे भावांनो. हे माझे म्हणण्याचे तात्पर्य आहे की, आपल्या लोकांसाठी हो सरकार हे एका कॅटलिस्ट एजंट च्या रूपामध्ये आहे. आपले जे स्वप्न आहेत त्यांना पूर्ण करण्यामध्ये जे अडथळे आहेत ते दूर करण्याचे काम सरकारचे आहे. त्यासाठीच तर आम्ही बसलो आहोत. आम्ही ती कामे करू. परंतु मी आपल्याला आमंत्रण देतो आहे की, खूप मोठ्या हिमतीने आपण यावे एक नवीन दृष्टिकोन घेऊन बरोबरीने यावे. संपूर्ण जगावर लक्ष ठेवून यावे. हिंदुस्तान मध्ये आपले उत्पादन विक्री होत नाही आहे, याआधी 100 कोटींची विक्री होत असे, या वेळेला 200 कोटींची विक्री झाली, या अशा पद्धतीच्या चक्रामध्ये आपण अडकू नये. याआधी किती निर्यात होत होती आणि आत्ता या घडीला किती निर्यात होत आहे. याआधी 100 देशांमध्ये जात होता, आत्ता 150 देशांमध्ये कशाप्रकारे जात आहे. याआधी जगामध्ये जगातल्या 200 शहरांमध्ये जात होता, आता जगातल्या 500 शहरांमध्ये कसा काय जात आहे, याआधी जगाच्या अशा प्रकारच्या बाजारांमध्ये जात होता, आता जगाच्या सहा नव्या बाजारांमध्ये कसा प्रवेश करायचा याबाबतीत आपण विचार केला पाहिजे. आणि जेव्हा आपण लोक जे निर्यात करणार आहात तेव्हा हिंदुस्थान मधील लोक वस्त्राविना राहतील असे होणार नाही. याबाबतीत काळजी करू नये, इतक्या लोकांना ज्या प्रकारचे वस्त्र हवे आहेत त्या प्रकारचे वस्त्र त्यांना मिळणार आहेत, चला पुन्हा भेटूया, खूप खूप आभार. धन्यवाद!