Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bharat Tex 2024, New Delhi
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Piyush Goyal ji and Darshana Jardosh ji, Ambassadors from various countries, senior diplomats, officers from central and state governments, all associates from the fashion and textile world, young entrepreneurs, students, our weavers and artisans, and ladies and gentlemen! Congratulations to all of you for participating in the Bharat Tex in Bharat Mandapam! Today's event is very special in itself. It is special because it is happening simultaneously at two of Bharat’s largest exhibition centres -- Bharat Mandapam and Yashobhoomi. Today, more than 3,000 exhibitors... close to 3,000 buyers from 100 countries... over 40,000 trade visitors... are participating in this event. This event is providing a platform to all stakeholders of the textile ecosystem and the entire value chain to come together.
Friends,
Today's event is not just a textile expo. Many things are connected with this event. The thread of Bharat Tex is connecting Bharat’s glorious history with today's talent. The thread of Bharat Tex is blending technology with tradition. The thread of Bharat Tex is about bringing together style, sustainability, scale, and skill. Just as a loom weaves together multiple threads, this event is also bringing together the threads of Bharat and the entire world. And as I see it, this place has become a venue not only for the diversity of Bharat’s thoughts but also for the cultural unity that binds them into a single thread. Traditions such as Kashmir's Kani shawls, Uttar Pradesh's Chikankari, Zardozi, Banarasi silk, Gujarat's Patola and Kutch's embroidery, Tamil Nadu's Kanjivaram, Odisha's Sambalpuri, and Maharashtra's Paithani are truly unique in themselves. I have just witnessed an exhibition showcasing the entire textile journey of Bharat. This exhibition shows how glorious the history of Bharat’s textile sector and its capability has been.
Friends,
Today, stakeholders from various segments of the textile value chain are present. You understand Bharat’s textiles sector, and you are familiar with our aspirations and challenges as well. Here we have a large number of our weaver and artisan companions, who are connected with this value chain at the grassroots level. Many of our companions have experience spanning several generations. You know that Bharat has resolved to become a developed nation in the next 25 years. The four main pillars of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat) are the poor, youth, farmers, and women. And Bharat’s textile sector is connected to all these four pillars, i.e., the poor, youth, farmers, and women. Therefore, the importance of events like Bharat Tex increases significantly.
Friends,
We are working extensively to enhance the contribution of the textile sector to the building of a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on Tradition, Technology, Talent, and Training. We are emphasizing how our traditional practices can be updated according to the demands of today's fashion, and how designs can be rejuvenated. We are connecting all elements of the textile value chain with each other using the Five F formula. And I think perhaps there will be 50 people reminding you repeatedly about the Five F's as long as this program continues. Therefore, you will also become familiar with it. And when you go to the exhibition, you will also encounter the Five F's repeatedly. This journey of Five F's -- Farm, Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign -- is unfolding before us in a way. Keeping this principle of Five F's in mind, we are encouraging farmers, weavers, MSMEs, exporters, everyone. We have taken several significant steps to promote MSMEs. We have also revised the definition of MSMEs in terms of investment and turnover. This will enable industries to benefit from government schemes even after scaling up in size. We have reduced the distance between artisans and the market. Facilities like Direct Sales, Exhibitions, and Online Platforms have been increased in the country.
Friends,
In the near future, seven PM MITRA (Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel) Parks are being established in various states of the country. You can imagine how significant an opportunity this plan will bring for companions like you. The idea is to prepare the entire ecosystem connected with the value chain in one place, where a modern, integrated, and world-class infrastructure is made available to you with plug-and-play facilities. This will not only increase the scale of operations but also reduce logistics costs.
Friends,
You know that the Textile and Apparel Sector provides employment to a large number of people in the country. It generates employment from farms to MSMEs and exports. A significant portion of the rural economy and women are also involved in this entire sector. Out of every 10 companions making garments, 7 are women, and it's even more in handloom. Besides textiles, Khadi has also empowered the women of our Bharat. I can say that whatever efforts we have made in the past 10 years, it has made Khadi a means of both development and employment. That is, Khadi is creating millions of jobs in villages. In the last 10 years, the government has made schemes for the welfare of the poor... In the last 10 years, the infrastructure development that has happened in the country has benefited our textile sector significantly.
Friends,
Today, Bharat has become one of the major producers of cotton, jute, and silk in the world. Millions of farmers are involved in this work. The government is supporting millions of cotton farmers today, purchasing millions of quintals of cotton from them. The Kasturi cotton launched by the government is going to be a big step towards creating Bharat’s own identity. Today, we are also working for the jute farmers and jute workers. We are continuously taking new initiatives for the silk sector as well. Efforts are underway on how to become self-reliant in the production of Grade 4A silk. Along with tradition, we are also promoting sectors in which Bharat still has much to achieve. For example, we are rapidly advancing in the field of Technical Textiles. You know how much potential the Technical Textiles segment has. Therefore, we have launched the National Technical Textiles Mission to increase our capacity. We want machinery and equipment to be developed in Bharat. Necessary guidelines have also been issued in this regard. There is a lot of scope for start-ups in Technical Textiles as well. Guidelines have been made for this too.
Friends,
In today's world, where on one side there is technology and mechanization, there is also a demand for uniqueness and authenticity on the other side. And there is enough space to accommodate both. Whenever the topic of handmade design or textiles arises, many times something made by our artists appears somewhat different from others. Today, when people around the world want to look different from each other, the demand for such art also increases. Therefore, today along with scale, we are also emphasizing skills in this sector in Bharat. The network of the National Institute of Fashion Technology (NIFT) has reached 19 institutions across the country. Surrounding weavers and craftsmen are also being included in these institutions. Special programs are being organized for them from time to time so that they can be informed about new trends and new technologies. We are running the 'Samarth Yojana’ program for skill development and capacity building. Under this program, training has been provided to more than two and a half lakh people. Most of them are women. And more than 1.75 lakh companions have already been placed in the industry.
Friends,
Over the last decade, we have added another new dimension. This dimension is "vocal for local." Today, there is a nationwide movement of "vocal for local" and "local to global" happening across the country. You all know well that small artisans, craftsmen, and cottage industries do not have a budget for national-level advertisements and marketing, nor can they afford it. That's why whether you advertise for them or not, Modi is doing it. Modi takes the guarantee of those whose guarantee no one else takes. The government is creating arrangements related to exhibitions across the country for these companions as well.
Friends,
The positive impact of the government's efforts in formulating stable and effective policies can clearly be seen on the growth of this sector. In 2014, the valuation of Bharat’s textile market was less than 7 lakh crore rupees. Today, it has crossed 12 lakh crore rupees. In the last 10 years, there has been a 25 per cent increase in yarn, fabric and apparel production in Bharat. The government also emphasizes quality control in this sector. Since 2014, around 380 BIS standards have been formulated, which are helping to improve the quality of the textile sector. It is due to such efforts by the government that foreign investment in this sector is continuously increasing. In the first 10 years before 2014, the amount of FDI that came, has now approximately doubled in our government's 10 years in this sector.
Friends,
We have witnessed the strength of Bharat’s textile sector, and I have high expectations from it. We have experienced this during COVID what you can achieve. When the country and the world were struggling with a severe shortage of PPE kits and masks, Bharat’s textile sector stepped up. The government and the textile sector collaborated to streamline the entire supply chain. In record time, not only the country but also the world received an adequate supply of masks and kits. I believe that we can achieve our goal of making Bharat a global export hub for textiles as soon as possible. Whatever support you need, the government will provide you with full assistance. This deserves a round of applause. However, I still feel that your associations are scattered. How can they be brought together completely? Otherwise, what happens is that representatives from one sector come, tell their problems, take loans from the government, and run away. Then another one comes, which is completely contradictory, and demands something else. So, when such conflicting things come from your side, it either helps one or puts the other in losses. If you all come together and bring the issues, then things can be advanced in a comprehensive way. And I want you to encourage this direction.
Secondly, the changes that are happening in the world, we have been ahead of those changes for centuries. For example, the whole world is moving towards holistic health care, a holistic lifestyle, even in food, back to basics is the trend. People are leaning towards going back to basics in their lifestyle. And that's why they are also leaning towards going back to basics in clothing. They think fifty times before wearing clothes, stressing over what chemical-based colour is on it. They want to know if they can get clothes made from natural colours. They want to know if they can get cotton and thread made from it without any kind of colouring. That is, the world is a very different market, with different demands. What do we do? Bharat itself is such a big market, even if people keep altering the size of clothes slightly, the market is still big. The size of the clothes will be reduced by two or three inches. And that's why there is no desire to look outside. This psyche is such that, there is such a big market in Bharat, what do I need? Kindly come out of it after going through today's exhibition.
Have any of you studied what kind of fabric is needed in the African market, what kind of colour combinations are desired, what kind of sizes are preferred? We don't do that. Someone from there placed the order, we implemented it and that's it. I remember that the people in Africa prefer slightly wider clothes. The width we have here is based on our people's size. So, our ‘kurtas’ fit us but not them. So, a person from Surendranagar tried it out. He used to make fabric by hand, he was a weaver... He increased the size. He started making fabric with a wider width. And he provided the variety of colours they wanted. You will be surprised that his fabric became very popular in the African markets because there was no need for stitching in between. It only needed stitching in one place, and the clothes were ready. Now do a little research on this.
I was just observing an exhibition, and I found that the Gypsy community is scattered in the world, throughout Europe. If you observe the clothes worn by the Gypsy people in detail, they are very similar to the naturally dyed fabrics worn in the hills or in the border regions of Rajasthan and Gujarat. Even their colour choices are similar. Has anyone ever tried to capture a very large market by making clothes according to the requirements of Gypsy people? I am giving this advice without any royalties. We should think about it, the world needs these things. Here, I have seen that there is no representation from the chemicals industry in this entire exhibition. Now tell me can any fabric be introduced in the market without the help of those involved in chemicals? But there is no representation of the chemical industry in your supply chain. It would have been good if people from the chemical industry also participated in this exhibition. There should be a competition for providing natural colours. Who provides colours made from vegetables? And let's market it to the world. Our Khadi has the power to create a niche in the world. But we have restricted Khadi to the freedom movement or the clothes worn by leaders during elections. I remember I held a very courageous event in 2003. I'm calling it a courageous event because among the people I lived with and the platform I did it on, it will be called courageous.
I organized a fashion show in Porbandar on October 2nd in 2003. Even today, if you organize a fashion show somewhere in our country, four to six people come with flags to protest. What would have happened in 2003, you can imagine. And I explained it to the NID (National Institute of Design) boys from Gujarat. I said that I want something different with Khadi which is associated with political leaders on October 2nd. I want to bring change in the clothes worn by the common people. With a little effort, I called all the Gandhian people who worked with Gandhi ji and Vinoba ji. I invited them to the event. The song "Vaishnav Jan To Tene Kahiye" was played during the fashion show. And all the young children came wearing modern Khadi garments. Bhavji, a companion of Vinoba ji, who is no longer with us, was sitting with me. He said we never thought about Khadi like this. This is the true way. And you see what the result of new experiments is and where Khadi has reached today? It hasn't become global yet. However, it is picking up pace in our country. There are many things like this, friends, on which we should ponder. Secondly, a country like Bharat, which has a very powerful footprint in the history of textiles worldwide. We used to discuss Dhaka muslin. A whole cloth used to pass through a ring, that's how it was explained here. Now, will we keep telling stories? Can’t we research machine manufacturing related to textile technology? Our IIT students, our engineering students, even very experienced people, carry out many things.
You have the example of the diamond industry before you. Every machine required by the people in the diamond sector has been developed here. And the work of the cutting and polishing in the diamond industry is being done with machines made in Bharat. Can’t we do the same thing in the textile sector on a mission mode? Your association should hold a competition. Someone who comes up with a new machine, which uses less electricity and produces more, and makes a variety of things, should be given a handsome award. Can’t you do this?
Think completely anew, my friends. Today, let's consider conducting a comprehensive survey, study, and report on the types of textile needed for our market in African countries. What types of textiles are required in European countries? What kinds of fabrics are required by those who are health-conscious? Why don't we create those fabrics? Have we ever created a brand in the world, specifically for people associated with the medical profession, hospitals, operating theatres, etc., where clothes need to be worn once and then discarded, and the market for which is quite extensive? Have we ever created a brand that assures the world that clothes made in Bharat guarantee no discomfort to the patient no matter how major the operation is? Can we create such a brand? Think globally, my friends. This is such a vast sector for Bharat, and the employment of millions of people in Bharat is associated with it. Please don't follow the fashion emanating from the world; let's lead the world in fashion as well. We are very experienced people in the world of fashion; we are not new to fashion. You should visit the Sun Temple in Konark. The statues of the Sun Temple sculpted hundreds of years ago are wearing clothes that look very modern even in today's modern age, clothes that were carved on stones centuries ago.
Today, it seems very fashionable when you see our sisters roaming around carrying purses. You will find that in the statues of Konark carved centuries ago from stones. Why are there different types of turbans in different regions? There was a time in our country when a woman did not like if someone noticed her even a centimetre of her foot what she was wearing. However, there were also some people, who were involved in such an occupation that demanded that they wear clothes six to eight inches above the ground. So that fashion was prevalent for them in our country. Look at the clothes of those who worked in animal husbandry. It means that clothes suitable for professions have been around for centuries in Bharat. If someone is in the desert, what would their shoes be like? If they live in urban areas, what would their shoes be like? If someone works in the fields, what would their shoes be like? If someone works in the mountains, what would their shoes be like? You will find designs that are centuries old and which are still available in this country today. But we are not thinking as meticulously as we should on such a vast canvas.
And friends,
The government should not be involved in it; otherwise, we people are experts in ruining everything. I want the government out of people's lives as much as possible. Especially when the government interferes in the lives of middle-class families, I simply cannot accept it. Why does the government need to be there every day, at every step? Let's create a society where government intervention is minimal. Yes, the government should be there when the poor need support. If the poor boy needs education, the government should provide it. If they need healthcare, it should be provided. But as for the rest, I have been fighting against this practice of government interference for ten years, and I will continue to fight against it for the next five years for sure.
I'm not talking about elections, friends. What I mean to say is that the government is there as a catalyst agent. It will work to remove all the obstacles in fulfilling your dreams. We are here for that, we will do it. But I invite you, gather courage and come with a new vision. Keep the whole world in mind. Don’t get perturbed if goods are not being sold in Bharat. Don't get caught up in this trap that previously you sold goods for 100 crores and this time this figure has reached 200 crore rupees. Think about how much were the exports before, and how much is being exported now. Previously it was exported to a hundred countries, now how come it is going to 150 countries. Previously it used to go to 200 cities around the world, but now it is going to 500 cities. Previously it used to go to this particular market around the world, now think about how we have captured six new markets worldwide. And if you export, people in Bharat will not be left without clothes, don't worry. People here will get the clothes they need.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਟੇਕਸ 2024, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 FEB 2024 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਜੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ Ambassadors, ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ, ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦੇ ਆਫਿਸਰਸ, ਫੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਰਲਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਯੁਵਾ Entrepreneurs, Students, ਸਾਡੇ ਬੁਨਕਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸਜਣੋਂ ! ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਟੇਕਸ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨੰਦਨ ! ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ।
ਖਾਸ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੋ Exhibition ਸੈਂਟਰਸ, ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸੋਭੂਮੀ, ਇੱਕ ਸਾਥ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Exhibitors...100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਖਰੀਦਾਰ...40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Trade Visitors...ਇੱਕ ਸਾਥ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਮਿਲਣ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਕਸਪੋ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਨਾਲ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਟੇਕਸ ਦੇ ਇਹ ਸੂਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ੈਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੇਕਸ ਦਾ ਇਹ ਸੂਤਰ Technology ਨੂੰ Tradition ਦੇ ਸੰਗ ਪਿਰੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੇਕਸ ਦਾ ਇਹ ਸੂਤਰ Style, Sustainability, Scale ਅਤੇ Skill, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੂਤਰ ਹੈ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਲੂਮ ਕਈ ਧਾਗਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਉਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਧਾਗਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਵਾਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਵੀ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕਾਨੀ ਸ਼ੌਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਿਨਕਨਾਰੀ, ਜਰਦੌਜੀ, ਬਨਾਰਸੀ ਸਿਲਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਟੋਲਾ ਤੇ ਕੱਛ ਦੀ ਕੜਾਈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਕਾਂਜੀਵਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਸੰਬਲਪੁਰੀ, ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੈਠਨੀ, ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਨੋਖੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਸਤਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਐਕਜੀਬਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਜੀਬਿਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਕਿੰਨਾ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸਮਰਥ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Segments ਨਾਲ ਜੁੜੇ Stakeholders ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ Textiles ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ Aspirations ਅਤੇ Challenges ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੁਨਕਰ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਕਾਰੀਗਰ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਕਈ ਸਾਥੀਆ ਦਾ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ- ਗ਼ਰੀਬ ,ਯੁਵਾ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ Textile Sector ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਯਾਨੀ ਗ਼ਰੀਬ, ਯੁਵਾ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਟੇਕਸ ਜਿਹੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ Textile Sector ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਾਅਰੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ Tradition, Technology, Talent ਅਤੇ Training ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਫੈਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਏ, ਡਿਜਾਈਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਨਵਾਂਪਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏ, ਇਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Textile Value Chain ਦੇ ਸਾਰੇ Elements ਨੂੰ ਫਾਈਵ F ਦੇ ਸੂਤਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲੇਗਾ ਪੰਜਾਹ ਸੌ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਫਾਇਵ F ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਠਸਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਜਾਣਗੇ ਐਗਜੀਬਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਫਾਈਵ F ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏਗਾ। ਇਹ ਫਾਈਵ F ਦੀ ਯਾਤਰਾ Farm, Fibre, Fabric, Fashion ਅਤੇ Foreign,ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਫਾਈਵ F ਦੇ ਇਸੀ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ, ਬੁਨਕਰਾਂ MSMEs, ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
MSME’s ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਈ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੰਵੇਸਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ MSME’s ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਕੇਲ ਅਤੇ ਸਾਈਜ ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Direct Sales, Exhibitions ਅਤੇ Online Platforms ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਗਈਆ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 7 PM ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ ਬਣਾਏ ਜਾਂ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਮਾਡਰਨ ,ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ Plug and Play Facilities ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ Scale of Operations ਵਧਣਗੇ, ਬਲਕਿ Logistics Cost ਵੀ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ Textile ਅਤੇ Apparel Sector ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ Farm ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ MSME’s ਅਤੇ Export ਤੱਕ ਅਨੇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੂਰਲ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰਿਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ 10 ਸਾਥੀਆ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ Handloom ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖਾਦੀ ਨੇ ਵੀ, ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ, ਉਸ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਖਾਦੀ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਦੀ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ...ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ Textile Sector ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਟਨ, ਜੂਟ ਅਤੇ ਸਿਲਕ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਕੌਟਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੱਖਾਂ ਕੁਇੰਟਲ ਕੌਟਨ ਖਰੀਦ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਕਸਤੂਰੀ ਕੌਟਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜੂਟ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਿਲਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ Initiative ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। 4A ਗ੍ਰੇਡ ਸਿਲਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਿਵੇਂ ਹੋਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ Technical Textiles ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ Technical Textiles Segment ਦਾ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਲ ਕਿੰਨਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ National Technical Textiles Mission ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਾਈਡਲਾਈਨਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Technical Textiles ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਕੋਪ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗਾਈਡਲਾਈਨ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ Technology ਅਤੇ Mechanization ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ Uniqueness ਅਤੇ Authenticity ਦੀ Demand ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਵੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ Handmade Design ਜਾਂ Textiles ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਨੇਕਾਂ ਬਾਰ ਸਾਡੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਬਣਾਇਆ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ, ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਦਿਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਕਲਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਕੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਲਕ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਔਫ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯਾਨੀ NIFT ਦਾ ਨੈਟਵਰਕ 19 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ -ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੱਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੇਡ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸਕਿਲ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਸਮਰਥ ਯੋਜਨਾ’ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੌਣੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਪਲੇਸ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਯਾਮ ਹੈ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦਾ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਟੂ ਗਲੋਬਲ ਦਾ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੁਨਕਰਾਂ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ Advertisement ਦੇ ਲਈ, Marketing ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋ ਨਾ ਕਰੋ ਮੋਦੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਮੋਦੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ Exhibition ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਗੁਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ‘ਤੇ ਸਾਫ਼ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਾਰਕੇਟ ਦਾ ਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ yarn production, fabric production ਅਤੇ apparel production, ਤਿੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋਰ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ 380 ਦੇ ਕਰੀਬ BIS standards ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ FDI ਆਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ FDI ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੀ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਅੱਗੇ ਆਇਆ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਕਿਟ ਪਹੁੰਚਾਏ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤਾੜੀ ਵੱਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਭਾਈ।
ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਵੀ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ੰਸ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਜੋੜ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਹੀਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੱਸ ਕੇ, ਰੋਣਾ ਰੋ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉਸ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ contradictory ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇੰਨੀ conflict ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ comprehensive way ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੋ।
ਦੂਸਰਾ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਵ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ holistic health care, holistic lifestyle, ਉਹ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਵੀ back to basic ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ back to basic ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਕੱਪੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ back to basic ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਪੰਜਾਹ ਵਾਰ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਕੱਪੜਾ ਪਹਿਣਾਂਗਾ ਉਸ ‘ਤੇ ਕਿਸ ਕੈਮੀਕਲ ਵਾਲਾ ਕਲਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੇਚੁਰਲ ਕਲਰ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਕੱਪੜਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨੇਚੁਰਲ ਕਲਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਧਾਗਾ, ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਕਲਰ ਲਗਾਏ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ ? ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਮਾਰਕੀਟ ਹੈ, ਅਲੱਗ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਖ਼ੁਦ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ, ਭਲੇ ਹੀ ਲੋਕ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰਵੀ ਮਾਰਕੀਟ ਤਾਂ ਵੱਡਾ ਹੈ ਹੀ ਹੈ। ਦੋ-ਤਿੰਨ ਇੰਚ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਾਹਰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਇਕੀ ਜੋ ਹੈ ਨਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕੀਟ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮਿਹਰਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ।
ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਸਟਡੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਫਰੀਕਨ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ colour combination ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉੱਥੋਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੰਗਵਾਇਆ, ਔਰਡਰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਬਸ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਣਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਥੋੜੀ ਚੌੜਾਈ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਚੌੜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਈਜ਼ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਤਾਂ ਕੁਰਤਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ, ਉਹ ਹੱਥ ਤੋਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਸੀ ਕੱਪੜਾ, ਬੁਣਕਰ ਸੀ... ਉਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਾਈਜ਼ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਵੱਡੇ width ਵਾਲਾ ਉਸ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਪੇਂਟਿੰਗ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਰੰਗ, ਭਾਂਤਿ-ਭਾਂਤਿ ਦੇ ਕਲਰ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਦਰਮਿਆਨ ‘ਚ ਸਿਲਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਲਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਥੋੜੀ ਰਿਸਰਚ ਕਰੋ।
ਮੈਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸਪੀ ਸਮਾਜ ਬਿਖਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅਗਰ ਜਿਪਸੀ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਣਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ natural course ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਉਸ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ-ਜੁਲਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਰ ਦੀ choice ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਹੈ। ਕੀ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਕੇ, ਜਿਪਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ requirement ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੱਪੜੇ ਬਣਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ capture ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕੀ? ਇਹ ਮੈਂ ਬਿਨਾ royalty advice ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਇਸ ਪੂਰੇ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕੋਈ ਵੀ ਕੱਪੜਾ ਕੈਮੀਕਲ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਕੀ? ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਉਹ ਵੀ ਹੁੰਦਾ, ਅਤੇ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਕਿ ਨੇਚੁਰਲ ਕਲਰ ਕੌਣ provide ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੈਜੀਟੇਬਲ ਤੋਂ ਬਣੇ ਹੋਏ ਕਲਰ ਕੌਣ provide ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਦਈਏ। ਸਾਡੀ ਖਾਦੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਪਈ ਹੈ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਜਾਂ ਨੇਤਾਜੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਖਾਦੀ ਨੂੰ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2003 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪਲਟੈਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਹੀ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2003 ਵਿੱਚ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ, 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਕਿਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਕਰੋ ਤਾਂ ਚਾਰ-ਛੇ ਲੋਕ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 2003 ਵਿੱਚ ਕੀ ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਐੱਨਆਈਡੀ ਦੇ ਜੋ ਲੜਕੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਸਮਝਾਇਆ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਇਹ ਖਾਦੀ ਜੋ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਧਾਰਣ ਜਨਤਾ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਥੋੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਾਂਧੀ ਐਂਡ ਵਿਨੋਬਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ Gandhian ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਬੈਠੋ ਇੱਥੇ, ਦੇਖੋ। ਅਤੇ “ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ ਨੂੰ ਤੇ ਨੇ ਰੇ ਕਹੋ” ਉਹ ਗੀਤ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਉੱਪਰ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੰਗ ਬੱਚੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਣ ਦੇ ਆਏ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭਾਵ ਜੀ ਵਿਨੋਬਾ ਜੀ, ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਸੀ ਭਾਵਜੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹੇ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੈਠੇ। ਬੋਲੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਹਿਲੂ। ਇਹੀ ਸੱਚਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਉਹ।
ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਹੈ ਖਾਦੀ ਅੱਜ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਗਲੋਬਲ ਤਾਂ ਬਣਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਸਾਥੀਓ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਕੀ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ footprint ਬਹੁਤ ਤਾਕਤਵਰ ਹਨ। ਢਾਕਾ ਦੀ ਮਲਮਲ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਜੀ। ਅੰਗੂਠੀ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਥਾਨ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਜਿਹਾ ਇੱਥੇ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਕੀ, ਕੀ ਕਥਾ ਹੀ ਸੁਣਾਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਕੀ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਮਸ਼ੀਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ; ਸਾਡੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਸਾਡੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਈਵਨ ਬਹੁਤ ਅਨੁਭਵੀ ਲੋਕ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਡਾਇਮੰਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ-ਜੋ ਮਸ਼ੀਨ requirement ਸੀ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇੱਥੇ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਕੰਮ, ਕਟਿੰਗ ਐਂਡ ਪੌਲਿਸ਼ਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੋਈ ਮਸ਼ੀਨ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੁਹਾਡਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵੱਡਾ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਕਰੇ। ਕੋਈ ਜੋ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ, ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਵੈਰਾਇਟੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ, ਮਸ਼ੀਨ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਇਨਾਮ ਦੇਣਗੇ। ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ?
ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸੋਚੋ ਦੋਸਤੋਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੋਚੀਏ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ choice ਦਾ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਸਰਵੇ ਕਰੀਏ, ਸਟਡੀ ਕਰੀਏ, ਰਿਪੋਰਟ ਜੁਆਇਨ ਕਰੀਏ, ਕਿ ਅਫਰੀਕਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕੰਟ੍ਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ health conscious ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਬਣਾਈਏ? ਕੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਹਸਪਤਾਲ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਥਿਏਟਰ ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਜੋ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਣਨੇ ਹੋਣ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ, ਯਾਨੀ ਜੋ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਫੇਂਕ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ।
ਕੀ ਕਦੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਦੇ ਅਸੀਂ brand ਬਣਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ assured ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਣ ਕੇ ਜਾਓ, ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਨੂੰ ਕਦੇ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਇੰਨਾ brand ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਯਾਨੀ ਗਲੋਬਲ ਹੀ ਸੋਚੋ ਸਾਥੀਓ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਫੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੋਲੋ ਨਾ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੀਡ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਫੈਸ਼ਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕ ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਜੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਕੋਣਾਰਕ ਦੇ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਜਾਓਗੇ। ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਕੋਣਾਰਕ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀਆਂ ਜੋ ਮੂਰਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਣੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਦੇ ਮੌਡਰਨ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਬਹੁਤ ਮੌਡਰਨ ਕੱਪੜੇ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੱਥਰ ‘ਤੇ ਉਕੇਰੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਪਰਸ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਲਗਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਫੈਸ਼ਨੇਬਲ ਹਨ, ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਣਾਰਕ ਦੇ ਪੱਥਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਪਗੜੀ, ਕਿਉਂ ਆਈ ਹੋਵੇਗੀ ਭਾਈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਮਹਿਲਾ ਕੱਪੜਾ ਪਹਿਣਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਪੈਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਦੇਖ ਲਵੇ, ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਉਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਛੇ-ਅੱਠ ਇੰਚ ਉੱਚੇ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਫੈਸ਼ਨ ਚਲਦਾ ਸੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ। ਜੋ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਮਤਲਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ profession ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੱਪੜੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਜੁੱਤੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋਣਗੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੀਵਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜੁੱਤੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋਣਗੇ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੁੱਤੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋਣਗੇ, ਪਹਾੜ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੁੱਤੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ, ਸਾਡੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਜਿੰਨੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕੰਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਗੁੜ ਦਾ ਗੋਬਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਐਕਸਪਰਟ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਜਿੰਨੀ ਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕੱਢ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਟੰਗ ਅੜਾਵੇ, ਮੈਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰੀਏ ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਹਾਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਖੜੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਾਕੀਆਂ ਦੇ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੰਗ ਅੜਾਉਣ ਵਾਲੀ ਆਦਤ ਹੈ ਨਾ, ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੱਸ ਸਾਲ ਤੋਂ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪੱਕਾ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗਾ।
ਮੈਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਭਾਈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ, ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ catalyst ਏਜੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ-ਜੋ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੀ, ਬਹੁਤ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਓ, ਨਵੇਂ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਓ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਆਓ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਵਿਕ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ 100 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵੇਚਿਆ, ਇੱਕ ਵਾਰ 200 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵੇਚਿਆ, ਇਹ ਇਸ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪਵੋ ਜੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਿੰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਿੰਨਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੌ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਹੁਣ 150 ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 200 ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 500 ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ capture ਕੀਤਾ, ਇਸ ‘ਤੇ ਸੋਚੋ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਬਿਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣਗੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਕੱਪੜੇ ਮਿਲ ਹੀ ਜਾਣਗੇ।
ਚਲੋ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਧੰਨਵਾਦ !