Ministry of Commerce & Industry
NICDC and IIT Delhi sign MoU to Collaborate on Assessment of Location Optimality for the National Industrial Corridor Development Programme using PM GatiShakti Portal
The project will lead to informed decision making and a blueprint for future planning of sustainable industrial smart cities
26 FEB 2024 4:37PM by PIB Delhi
National Industrial Corridor Development Corporation Limited (NICDC) under Department for Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, Government of India and the Foundation for Innovation and Technology Transfer at the Indian Institute of Technology, Delhi (FITT-IITD) signed a Memorandum of Understanding (MOU) at Vanijya Bhawan, New Delhi on 26th February, 2024 with an objective to evaluate optimality of locations for development of Greenfield Industrial Smart Cities in India leveraging the principles and framework of PM GatiShakti.
Led by Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary of the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), the collaborationmarks an important move towards using advanced technology and research to strengthen India's industrial infrastructure.This will also help both the organizations leverage each other’s strength in their respective domains.
The MoU signing ceremony was attended by Col. Naveen Gopal, COO (FITT, IIT Delhi), Prof.Nomesh Bolia, Prof Sanjeev Deshmukh, Shri Deepak Gautam, Shri Pratik Badgujar and officials from NICDC.
Speaking on the occasion, Shri Rajat Kumar Saini, IAS, CEO and MD of NICDC, expressed optimism about the transformative potential of the partnership. "By leveraging advanced technologies and research expertise, we aim to identify locations conducive to industrial development, therebyattracting investments, promoting local commerce and generating employment opportunities," said Shri Saini.
NICDC and FITT-IITD collaborates to assess the optimal locations for developing greenfield industrial smart cities across India by leveraging the spatial & analytical data tools of PM GatiShakti, National Master Plan portal. This initiative aligns with India's vision to emerge as a global manufacturing hub, emphasizing the importance of data-driven, decision-making in sustainable futuristic urban planning and development.
Under the MOU, FITT-IITD will leverage its technological prowess and research capabilities to analyse various factors influencing location optimality, including ease of business, living costs, logistic costs, multi-modal connectivity, ease of living index, living costs, potential of particular industry(s), raw-material availability and sustainability. The comprehensive report produced as a result of this collaboration will serve as a guiding framework for future urban planning decisions, facilitating the development of greenfield cities tailored to meet the evolving needs of industry and society.
As India aims to become a $5 trillion economy, efforts like this show how important technology, research, and working together are in building a strong and lasting future. This is crucial to achieve the goal of "Viksit Bharat" (developed India).

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పీ ఎం గతిశక్తి పోర్టల్‌ని ఉపయోగించి నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం లో భాగంగా అత్యంత అనువైన ప్రాంత ఎంపికను అంచనా వేయడంలో సహకరించడానికి ఎన్ ఐ సీ డీ సీ మరియు ఐ ఐ టీ ఢిల్లీ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి
ఈ ప్రాజెక్ట్ సమాచార నిర్ణయానికి దారి తీస్తుంది మరియు సుస్థిరమైన పారిశ్రామిక స్మార్ట్ నగరాల భవిష్యత్తు ప్రణాళిక కోసం ఒక నమూనాపటం రూపకల్పనకు తోడ్పడుతుంది.
26 FEB 2024 4:37PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఎన్ ఐ సీ డీ సీ) డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ & ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డీ పీ ఐ ఐ టీ), వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం మరియు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, ఢిల్లీలో ఫౌండేషన్ ఫర్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ టెక్నాలజీ ట్రాన్స్‌ఫర్ (ఎఫ్ ఐ ఐ టీ- పీ ఎం గతిశక్తి సూత్రాలు మరియు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ప్రభావితం చేస్తూ భారతదేశంలో గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఇండస్ట్రియల్ స్మార్ట్ సిటీల అభివృద్ధికి ప్రాంత అనుకూలతను అంచనా వేసే లక్ష్యంతో ఐ ఐ టీ డీ 2024 ఫిబ్రవరి 26న న్యూఢిల్లీలోని వాణిజ్య భవన్‌లో అవగాహన ఒప్పందం (ఎం ఓ యూ)పై సంతకం చేసింది.
పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం (డీ పీ ఐ ఐ టీ) కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ నేతృత్వంలో, భారతదేశ పారిశ్రామిక మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి అధునాతన సాంకేతికత మరియు పరిశోధనలను ఉపయోగించడంలో ఈ సహకారం ఒక ముఖ్యమైన చర్యగా గుర్తించబడింది. ఇది రెండు సంస్థలు వారి సంబంధిత రంగాలలో పరస్పర ప్రయోజనాన్ని పెంచుకోవడంలో సహాయపడుతుంది.
ఎంఓయూ సంతకం కార్యక్రమంలో కల్నల్ నవీన్ గోపాల్, సీ ఓ ఓ (ఎఫ్ ఐ ఐ టీ, ఐ ఐ టీ ఢిల్లీ), ప్రొఫెసర్ నోమేష్ బోలియా, ప్రొఫెసర్ సంజీవ్ దేశ్‌ముఖ్, శ్రీ దీపక్ గౌతమ్, శ్రీ ప్రతీక్ బద్గుజార్ మరియు ఎన్ ఐ సీ డీ సీ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఎన్ ఐ సీ డీ సీ యొక్క సీ ఈ ఓ మరియు ఎం డీ శ్రీ రజత్ కుమార్ సైనీ, ఐ ఎ ఎస్ మాట్లాడుతూ, భాగస్వామ్యం యొక్క పరివర్తన సంభావ్యత గురించి ఆశావాదాన్ని వ్యక్తం చేశారు. "అధునాతన సాంకేతికతలు మరియు పరిశోధన నైపుణ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా, పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి అనుకూలమైన ప్రదేశాలను గుర్తించడం, తద్వారా పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం, స్థానిక వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము" అని శ్రీ సైనీ అన్నారు.
పీ ఎం గతిశక్తి, నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ పోర్టల్ యొక్క ప్రాదేశిక & విశ్లేషణాత్మక డేటా సాధనాలను ఉపయోగించడం ద్వారా భారతదేశం అంతటా గ్రీన్‌ఫీల్డ్ పారిశ్రామిక స్మార్ట్ నగరాలను అభివృద్ధి చేయడానికి సరైన స్థానాలను అంచనా వేయడానికి ఎన్ ఐ సీ డీ సీ మరియు ఎఫ్ ఐ ఐ టీ-ఐ ఐ టీ డీ సహకరిస్తాయి. ఈ చొరవ ప్రపంచ తయారీ వేదిక గా ఉద్భవించాలనే భారతదేశ దృష్టికి అనుగుణంగా ఉంటుంది, అలాగే సుస్థిరమైన భవిష్యత్ పట్టణ ప్రణాళిక మరియు అభివృద్ధిలో సమాచార-ఆధారిత నిర్ణయాల యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది.
వ్యాపార సౌలభ్యం, జీవన వ్యయాలు, రవాణా ఖర్చులు, బహుళ-మోడల్ అనుసంధానం, జీవన సౌలభ్యం, జీవన వ్యయాలు, నిర్దిష్ట సంభావ్యతతో సహా ప్రాంత అనుకూలతని ప్రభావితం చేసే వివిధ అంశాలను విశ్లేషించడానికి. పరిశ్రమ(లు), ముడి పదార్ధాల లభ్యత మరియు సుస్థిరత్వం ఎఫ్ ఐ ఐ టీ-ఐ ఐ టీ డీ దాని సాంకేతిక నైపుణ్యం మరియు పరిశోధన సామర్థ్యాలను ఎం ఓ యూ ప్రభావితం చేస్తుంది. ఈ సహకారం ఫలితంగా రూపొందించబడిన సమగ్ర నివేదిక భవిష్యత్ పట్టణ ప్రణాళిక నిర్ణయాలకు మార్గదర్శక నమూనాగా ఉపయోగపడుతుంది, పరిశ్రమ మరియు సమాజం యొక్క అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా గ్రీన్‌ఫీల్డ్ నగరాల అభివృద్ధిని సులభతరం చేస్తుంది.
భారతదేశం 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదగాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నందున, బలమైన మరియు శాశ్వత భవిష్యత్తును నిర్మించడంలో సాంకేతికత, పరిశోధన మరియు కలిసి పనిచేయడం ఎంత ముఖ్యమో ఇలాంటి ప్రయత్నాలు తెలియజేస్తున్నాయి. "వికసిత్ భారత్" (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఇది చాలా కీలకం.