Ministry of Finance
Financial Literacy Week 2024 (February 26 – March 01, 2024)
26 FEB 2024 7:18PM by PIB Ahmedabad
• Reserve Bank of India (RBI) has been observing Financial Literacy Week (FLW) every year since 2016 to propagate financial education messages to public at large to empower them to engage in responsible financial behaviour and take informed financial decisions.
• The theme for this year’s Financial Literacy Week to be observed during February 26 – March 01, 2024 is "Make a Right Start: Become Financially Smart", with emphasis on “Saving and Power of Compounding”, “Banking Essentials for Students” and “Digital and Cyber Hygiene” which aligns with overall strategic objectives of the National Strategy for Financial Education: 2020-2025. The theme for this year is targeted towards young adults, mainly students. The objective is to increase awareness on the advantage of inculcating discipline from an early age.
• On the occasion, Reserve Bank of India, Ahmedabad Regional Office (ARO) organised the inaugural function of FLW at RBI, ARO wherein Shri Ashok Parikh, General Manager (Officer-In-Charge), inaugurated the Financial Literacy Week, released the Messages and unveiled the Financial Literacy Posters carrying the theme of FLW 2024 in the presence of RBI Officials, NABARD, SLBC, UTLBC and senior bankers of the state. Addressing the gathering, Shri Parikh urged all the stakeholders to promote the messages of the FL Week 2024 as widely as possible.
• Banks have been advised to disseminate information and create awareness among the masses during the week on the above theme by displaying posters that have been developed by RBI on their websites, ATMs, mobile applications, and digital display boards deployed in their branches.
• Further, as part of FLW campaign of 2024, RBI is pleased to announce a Financial Literacy Ideathon, which is aimed at soliciting innovative ideas from postgraduate students, on creative strategies to propagate financial literacy among the youth so as to empower them to engage in responsible financial behaviour and take informed financial decisions.

નાણા મંત્રાલય
આરબીઆઈ દ્વારા નાણાકીય સાક્ષરતા સપ્તાહ 2024 (26 ફેબ્રુઆરી - 01 માર્ચ, 2024)
26 FEB 2024 7:18PM by PIB Ahmedabad
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ) 2016થી દર વર્ષે નાણાકીય સાક્ષરતા સપ્તાહ (એફએલડબ્લ્યુ) ની ઉજવણી કરી રહી છે, જેથી નાણાકીય શિક્ષણ સંદેશાઓનો વ્યાપકપણે લોકો સુધી પ્રચાર કરી શકાય જેથી તેઓ જવાબદાર નાણાકીય વર્તણૂકમાં જોડાવા અને જાણકાર નાણાકીય નિર્ણયો લેવા માટે સશક્ત બને.
આ વર્ષના નાણાકીય સાક્ષરતા સપ્તાહની થીમ "યોગ્ય શરૂઆત કરોઃ નાણાકીય રીતે હોંશિયાર બનો" છે, જે આ 26 ફેબ્રુઆરી - 01 માર્ચ, 2024 દરમિયાન ઉજવવામાં આવશે.જેમાં "સેવિંગ એન્ડ પાવર ઓફ કમ્પાઉન્ડિંગ", "વિદ્યાર્થીઓ માટે બેંકિંગ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ" પર ભાર મૂકવા સાથે અને "ડિજિટલ અને સાયબર હાઈજીન"નો સમાવેશ થાય છે. જે નાણાકીય શિક્ષણ માટેની રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના: 2020-2025ના એકંદર વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત છે. આ વર્ષની થીમ યુવાન પુખ્ત વયના લોકો, મુખ્યત્વે વિદ્યાર્થીઓ માટે લક્ષ્યાંકિત છે. તેનો ઉદ્દેશ નાનપણથી જ શિસ્ત કેળવવાના ફાયદા અંગે જાગૃતિ લાવવાનો છે.
આ પ્રસંગે, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા, અમદાવાદ રિજનલ ઓફિસ (એઆરઓ) એ આરબીઆઈ, એઆરઓ ખાતે એફએલડબ્લ્યુના ઉદઘાટન સમારોહનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં શ્રી અશોક પરીખ, જનરલ મેનેજર (ઓફિસર-ઇન-ચાર્જ) એ નાણાકીય સાક્ષરતા સપ્તાહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, સંદેશાઓ બહાર પાડ્યા હતા અને આરબીઆઈ અધિકારીઓ, નાબાર્ડ, એસએલબીસી, યુટીએલબીસી અને રાજ્યના વરિષ્ઠ બેન્કર્સની હાજરીમાં એફએલડબ્લ્યુ 2024 ની થીમ ધરાવતા નાણાકીય સાક્ષરતા પોસ્ટરોનું અનાવરણ કર્યું હતું. જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી પરીખે તમામ હિતધારકોને એફએલ સપ્તાહ 2024ના સંદેશાઓને શક્ય તેટલા વ્યાપકપણે પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી હતી.
બેંકોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ તેમની વેબસાઇટ, એટીએમ, મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને તેમની શાખાઓમાં તૈનાત ડિજિટલ ડિસ્પ્લે બોર્ડ પર આરબીઆઈ દ્વારા વિકસિત કરવામાં આવેલા પોસ્ટરો પ્રદર્શિત કરીને ઉપરોક્ત થીમ પર સપ્તાહ દરમિયાન માહિતીનો પ્રસાર કરે અને લોકોમાં જાગૃતિ લાવે.
વધુમાં, 2024 ના એફએલડબ્લ્યુ અભિયાનના ભાગરૂપે, આરબીઆઈને ફાઇનાન્સિયલ લિટરસી આઇડિયાથોનની જાહેરાત કરતા આનંદ થાય છે, જેનો હેતુ અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ પાસેથી નવીન વિચારોની વિનંતી કરવાનો છે, યુવાનોમાં નાણાકીય સાક્ષરતા ફેલાવવા માટે સર્જનાત્મક વ્યૂહરચનાઓ પર, જેથી તેમને જવાબદાર નાણાકીય વર્તણૂકમાં જોડાવા અને જાણકાર નાણાકીય નિર્ણયો લેવા માટે સશક્ત બનાવી શકાય.