ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દમણમાં ગૃહ મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સમિતિએ જમ્મુ-કાશ્મીર અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ના વિકાસ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર જમ્મુ-કાશ્મીરના સર્વાંગી વિકાસ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે
કેટલાંક પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેનાથી જમ્મુ-કાશ્મીરનાં વિકાસને નોંધપાત્ર વેગ મળ્યો છે
કલમ 370 નાબૂદ કરવી એ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પરિવર્તનશીલ તબક્કો સાબિત થયો છે, જે વિકાસ, સુરક્ષા અને સામાજિક-આર્થિક પરિમાણોમાં વ્યાપક ફેરફારો જોવા મળ્યા છે
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં તમામ કેન્દ્રીય કાયદાઓનો સંપૂર્ણ પણે અમલ કરવામાં આવ્યો છે, આ કાયદાઓ અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ, મહિલાઓ, બાળકો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો સહિત તમામને સમાનતા અને વાજબીપણાની ખાતરી આપે છે
નોકરીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં આર્થિક રીતે પછાત વર્ગોના ઉત્થાન માટે 10 ટકા અનામત આપવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત ભારત સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
સીએપીએફના કર્મચારીઓ અને તેમના સગાંનું કલ્યાણ એ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે
26 FEB 2024 9:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે દમણમાં ગૃહ મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી અજય કુમાર મિશ્રા અને શ્રી નિશીથ પ્રમાણિક, સમિતિનાં 11 સભ્યો, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ગૃહ મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનાં જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં મુખ્ય સચિવ તથા કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળનાં મહાનિદેશક (સીએપીએફ) અને આસામ રાઇફલ્સે ભાગ લીધો હતો. સમિતિએ જમ્મુ-કાશ્મીર અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના વિકાસ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં સંપૂર્ણ વિકાસ માટે સંપૂર્ણપણે કટિબદ્ધ છે તથા કેટલાંક પગલાં લીધાં છે, જેનાથી જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં વિકાસને નોંધપાત્ર વેગ મળ્યો છે.
ચર્ચા દરમિયાન એ વાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો કે 6 ઓગસ્ટ, 2019 નો દિવસ જમ્મુ-કાશ્મીર માટે ઐતિહાસિક દિવસ હતો જ્યારે ભારતની સંસદે બંધારણની કલમ 370 ને રદ કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. આ સાથે, આપણા દેશના નાગરિકો દ્વારા માણવામાં આવતી તમામ બંધારણીય સલામતીઓ જમ્મુ-કાશ્મીર સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી, જેમાં રાઇટ ટુ એજ્યુકેશન, નેશનલ લઘુમતી કમિશન એક્ટ, વગેરે જેવા પ્રગતિશીલ કાયદાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ કાયદાઓને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં સંપૂર્ણ રીતે લાગુ કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાયદાઓ ઘડવાથી અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિઓ, મહિલાઓ, બાળકો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો સહિત તમામને સમાનતા અને વાજબીપણાની ખાતરી આપવામાં આવી છે. નોકરીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં આર્થિક રીતે પછાત વર્ગના ઉત્થાન માટે 10 ટકા અનામતની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
આ સાથે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં જમ્મુ-કાશ્મીરમાં વીજ ઉત્પાદન, ટ્રાન્સમિશન અને વિતરણ ક્ષેત્રો, સિંચાઈ યોજનાઓ, કૃષિ, ઉદ્યોગ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, માર્ગ-રેલ-હવાઈ પરિવહન, પર્યટન, રોજગાર વગેરે ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે. આ ઉપરાંત પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ને શાસનના વિકેન્દ્રીકરણ માટે ભંડોળ, કાર્યો અને કાર્યકર્તાઓ પૂરા પાડીને મજબૂત બનાવવામાં આવી હતી. આ પહેલોએ જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવ્યું છે.
કલમ 370 નાબૂદ કરવી એ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પરિવર્તનશીલ તબક્કો સાબિત થયો છે, જેમાં વિકાસ, સુરક્ષા અને સામાજિક-આર્થિક પરિમાણોમાં વ્યાપક ફેરફારો જોવા મળ્યા છે. પથ્થરમારો અને સંગઠિત હડતાલ ભૂતકાળ બની ગઈ છે. ગૃહ મંત્રાલય ઝડપી અને સમાવેશી વિકાસના પથ પર અગ્રેસર થવા તથા જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોને તેમના ભવિષ્યને આકાર આપવા અને નવી આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
સીએપીએફ પર ચર્ચા દરમિયાન કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત ભારત સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે આંતરિક સુરક્ષા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદની સુરક્ષાનાં મુદ્દાઓ સાથે કામ પાર પાડવા કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા સીએપીએફ દ્વારા કરવામાં આવેલા ભવ્ય કાર્યોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સીએપીએફનાં કર્મચારીઓ અને તેમનાં સગાં-સંબંધીઓનું કલ્યાણ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે. ગૃહ મંત્રીએ તમામ અધિકારીઓને પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે થઈ રહેલાં સારાં કાર્યોને ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ એક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણયમાં, ગૃહ મંત્રાલયે નિર્ણય લીધો છે કે 2024 થી સીએપીએફ માટે કોન્સ્ટેબલ (જનરલ ડ્યુટી) પરીક્ષા હિન્દી અને અંગ્રેજી ઉપરાંત 13 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં લેવામાં આવશે. બેઠક દરમિયાન જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં 2.43 લાખથી વધુ જવાનોની ભરતી કરવામાં આવી છે. રોજગાર મેળા હેઠળ છેલ્લા એક વર્ષ દરમિયાન આશરે 98676 ઉમેદવારોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે અને સીએપીએફમાં આશરે 54000 કર્મચારીઓને બઢતી આપવામાં આવી છે. સીએપીએફની ભરતીમાં એનસીસી સર્ટિફિકેટ ધારકોને બોનસ ગુણ આપવામાં આવે છે અને છેલ્લા 3 વર્ષ દરમિયાન 3560 એનસીસી સર્ટિફિકેટ ધારકોએ આ યોજનાનો લાભ લીધો છે. સમિતિનાં સભ્યોને એ પણ જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન સીએપીએફમાં 54 બટાલિયનો ઊભી કરવામાં આવી છે.
બેઠક દરમિયાન સીએપીએફના કર્મચારીઓના કલ્યાણ માટે લેવામાં આવેલા વિવિધ પગલાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં ભારત કે વીર, આયુષ્માન સીએપીએફ, પ્રધાનમંત્રી શિષ્યવૃત્તિ યોજના અને દેશ માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા લોકોના પરિવારજનોને અનુગ્રહ રાશિમાં વધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે. ભરતીના નિયમોમાં જોગવાઈ અને સીએપીએફમાં અગ્નિ વીરને શામેલ કરવા માટેની પાત્રતાના માપદંડમાં મુક્તિ અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સમિતિને એ બાબતની પણ જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે સીએપીએફ દ્વારા વિવિધ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં દેશભરમાં 5.10 કરોડ રોપાઓનું વાવેતર, સીએપીએફના કેમ્પસમાં વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેર અને હની મિશન તથા સીએપીએફમાં બાજરીનો ઉપયોગ વગેરે સામેલ છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સર્જન, આધુનિકીકરણ અને હાઉસિંગ સંતોષ ગુણોત્તરમાં વધારો કરવા સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સમિતિને એ બાબતની જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, સરકાર સીએપીએફના કર્મચારીઓના જીવનને આરામદાયક બનાવવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરી રહી છે.