Cabinet
Cabinet approves royalty rates for mining of 12 critical and strategic minerals - Beryllium, Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Rhenium, Selenium, Tantalum, Tellurium, Titanium, Tungsten, and Vanadium
29 FEB 2024 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the amendment of Second Schedule to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 ('MMDR Act') for specifying rate of royalty in respect of 12 critical and strategic minerals, viz., Beryllium, Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Rhenium, Selenium, Tantalum, Tellurium, Titanium, Tungsten and Vanadium.
This completes the exercise of the rationalisation of royalty rates for all 24 critical and strategic minerals. It may be noted that the Government had notified the royalty rate of 4 critical minerals, viz., Glauconite, Potash, Molybdenum and Platinum Group of Minerals on 15th March, 2022 and of 3 critical minerals, viz., Lithium, Niobium and Rare Earth Elements on 12th October, 2023.
Recently, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023, which has come into force from 17th August, 2023, had listed 24 critical and strategic minerals in Part D of the First Schedule of the MMDR Act. The amendment provided that mining lease and composite licence of these 24 minerals shall be auctioned by the Central Government.
Today’s approval of the Union Cabinet for specification of rate of royalty will enable the Central Government to auction blocks for these 12 minerals for the first time in the country. Royalty rate on minerals is an important financial consideration for the bidders in auction of blocks. Further, manner for calculation of average sale price (ASP) of these minerals has also been prepared by the Ministry of Mines which will enable determination of bid parameters.
The Second Schedule of the MMDR Act provides royalty rates for various minerals. Item No. 55 of the Second Schedule provides that royalty rate for the minerals whose royalty rate is not specifically provided therein shall be 12% of the Average Sale Price (ASP). Thus, if the royalty rate for these is not specifically provided, then their default royalty rate would be 12% of ASP, which is considerably high as compared to other critical and strategic minerals. Also, this royalty rate of 12% is not comparable with other mineral producing countries. Thus, it is decided to specify a reasonable royalty rate as below:
Beryllium, Indium, Rhenium, Tellurium:
2% of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant metal contained in the ore produced.
Cadmium, Cobalt, Gallium, Selenium, Tantalum (produced from ores other than Columbite-tantalite), Titanium (produced from ores other than occurring in Beach Sand Minerals):
(i) Primary
(ii) By-product
4% of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant metal contained in the ore produced.
2% cent. of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant by-product metal contained in the ore produced.
Tungsten:
3% of the ASP of Tungsten Trioxide (WO3) on contained WO3 per tonne of ore on pro rata basis.
Vanadium:
(i) Primary
(ii) By-product
4% of the ASP of Vanadium Pentoxide on contained V2O5 per tonne of ore on pro rata basis.
2% of the ASP of Vanadium Pentoxide on contained V2O5 per tonne of ore on pro rata basis.
Critical minerals have become essential for economic development and national security in the country. Critical minerals such as Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Sellenium and Vanadium and have uses in batteries, semiconductors, solar panels, etc. These minerals have gained significance in view of India's commitment towards energy transition and achieving net-zero emission by 2070. Minerals like Beryllium, Titanium, Tungsten, Tantalum, etc. have usage in new technologies, electronics and defence equipment. Encouraging indigenous mining would lead to reduction in imports and setting up of related industries and infrastructure projects. The proposal is also expected to increase generation of employment in the mining sector.
Geological Survey of India (GSI) and Mineral Exploration & Consultancy Ltd. (MECL) have recently handed over the exploration report of 13 blocks containing one or more of critical minerals like Cobalt, Titanium, Gallium, Vanadium and Tungsten. Further, these agencies are conducting exploration for these critical and strategic minerals in the country.
The Central Government has launched the first tranche of the auction of critical and strategic mineral blocks in November, 2023 for minerals such as Lithium, REE, Nickel, Platinum Group of Elements, Potash, Glauconite, Phosphorite, Graphite, Molybdenum, etc. which is getting positive response from the industry. Total 20 mineral blocks are being auctioned in the first tranche. Last date of submission of bids (Bid Due Date) for the first tranche of auction was 26th February, 2024.

మంత్రిమండలి
12 కీలకమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాలైన బెరీలియం, కాడ్మియం, కోబాల్ట్, గాలియం, ఇండియం, రీనియం, సెలీనియం, టాంటాలమ్, టెల్లూరియం, టైటానియం, టంగ్‌స్టన్ మరియు వనాడియం తవ్వకాల కోసం రాయల్టీ రేట్లను క్యాబినెట్ ఆమోదించింది.
29 FEB 2024 3:35PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం గనులు మరియు ఖనిజాల (అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ) చట్టం, 1957 (' ఎం ఎం డీ ఆర్ చట్టం')కి 12 కీలకమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాలైన బెరీలియం, కాడ్మియం, కోబాల్ట్, గాలియం, ఇండియం, రెనియం, సెలీనియం, టాంటాలమ్, టెల్లూరియం, టైటానియం, టంగ్‌స్టన్ మరియు వనాడియం. సంబంధించి రాయల్టీ రేటును పేర్కొనడానికి రెండవ షెడ్యూల్‌కు సవరణను ఆమోదించింది.
ఇది మొత్తం 24 కీలకమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాల కోసం రాయల్టీ రేట్ల హేతుబద్ధీకరణను పూర్తి చేస్తుంది. 2022 మార్చి 15న గ్లాకోనైట్, పొటాష్, మాలిబ్డినం మరియు ప్లాటినం గ్రూప్ ఆఫ్ మినరల్స్ మరియు లిథియం, నియోబియం మరియు రేర్ ఎర్త్ అనే 3 కీలకమైన ఖనిజాల రాయల్టీ రేటును 12 అక్టోబర్, 2023న ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసిందని గమనించాలి.
ఇటీవల, గనులు మరియు ఖనిజాలు (అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ) సవరణ చట్టం, 2023, ఆగస్టు 17, 2023 నుండి అమలులోకి వచ్చింది. ఎం ఎం డీ ఆర్ చట్టం యొక్క మొదటి షెడ్యూల్‌లోని పార్ట్ డీ లో 24 క్లిష్టమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాలను జాబితా చేసింది. ఈ 24 ఖనిజాల మైనింగ్ లీజు మరియు కాంపోజిట్ లైసెన్స్‌ను కేంద్ర ప్రభుత్వం వేలం వేయాలని సవరణ చేసింది.
రాయల్టీ రేటు నిర్దేశానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఈరోజు ఆమోదం తెలపడం వల్ల దేశంలోనే తొలిసారిగా ఈ 12 ఖనిజాల బ్లాకులను వేలం వేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం వీలు కల్పిస్తుంది. ఖనిజాలపై రాయల్టీ రేటు అనేది బ్లాకుల వేలంలో బిడ్డర్లకు ముఖ్యమైన ఆర్థికపరమైన అంశం. ఇంకా ఈ ఖనిజాల సగటు అమ్మకపు ధర ( ఏ ఎస్ పీ) లెక్కింపు పద్ధతిని కూడా గనుల మంత్రిత్వ శాఖ తయారు చేసింది. ఇది బిడ్ పారామితులను నిర్ణయించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ఎం ఎం డీ ఆర్ చట్టం యొక్క రెండవ షెడ్యూల్ వివిధ ఖనిజాలకు రాయల్టీ రేట్లను అందిస్తుంది. రెండవ షెడ్యూల్‌లోని అంశం 55 ప్రకారం, రాయల్టీ రేటు ప్రత్యేకంగా అందించబడని ఖనిజాలకు రాయల్టీ రేటు సగటు అమ్మకపు ధర (ఏ ఎస్ పీ)లో 12% ఉండాలి. అందువల్ల రాయల్టీ రేటు ప్రత్యేకంగా లేకపోతే వీటికి డిఫాల్ట్ రాయల్టీ రేటు ఏ ఎస్ పీ లో 12% ఉంటుంది. ఇది ఇతర క్లిష్టమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాలతో పోలిస్తే చాలా ఎక్కువ. అలాగే ఈ 12% రాయల్టీ రేటు ఇతర ఖనిజాలను ఉత్పత్తి చేసే దేశాలతో పోల్చదగినది గా లేదు అందువల్ల సహేతుకమైన రాయల్టీ రేటును కింది విధంగా పేర్కొనాలని నిర్ణయించబడింది:
బెరీలియం, ఇండియం, రెనియం, టెల్లూరియం:
ఉత్పత్తి చేయబడిన ధాతువులో ఉన్న సంబంధిత లోహంపై ఛార్జ్ చేయదగిన సంబంధిత లోహం యొక్క ఏ ఎస్ పీ లో 2%.
కాడ్మియం, కోబాల్ట్, గాలియం, సెలీనియం, టాంటాలమ్ (కొలంబైట్-టాంటలైట్ కాకుండా ఇతర ఖనిజాల నుండి ఉత్పత్తి చేయబడింది), టైటానియం (బీచ్ సాండ్ మినరల్స్‌లో కాకుండా ఇతర ఖనిజాల నుండి ఉత్పత్తి చేయబడింది):
(i) ప్రాథమిక
(ii) ఉప ఉత్పత్తి
ఉత్పత్తి చేయబడిన ధాతువులో ఉన్న సంబంధిత లోహంపై ఛార్జ్ చేయదగిన సంబంధిత లోహం యొక్క 4% ఏ ఎస్ పీ.
ఉత్పత్తి చేయబడిన ధాతువులో ఉన్న సంబంధిత ఉప-ఉత్పత్తి లోహంపై వసూలు చేయదగిన సంబంధిత లోహం యొక్క 2% శాతం ఏ ఎస్ పీ
టంగ్స్టన్:
3% ఏ ఎస్ పీ ఆఫ్ టంగ్‌స్టన్ ట్రయాక్సైడ్ (డబ్ల్యూ ఓ 3)లో ప్రతి టన్ను ధాతువుకి డబ్ల్యూ ఓ 3 ఉంటుంది.
వనాడియం:
(i) ప్రాథమిక
(ii) ఉప ఉత్పత్తి
వెనాడియం పెంటాక్సైడ్ యొక్క ఏ ఎస్ పీలో 4% దామాషా ప్రాతిపదికన ప్రతి టన్ను ఖనిజానికి వీ 2O5ని కలిగి ఉంది.
వెనాడియం పెంటాక్సైడ్ యొక్క ఏ ఎస్ పీలో 2% దామాషా ప్రాతిపదికన ప్రతి టన్ను ఖనిజానికి వీ 2O5ని కలిగి ఉంది.
దేశంలో ఆర్థికాభివృద్ధికి, జాతీయ భద్రతకు కీలకమైన ఖనిజాలు తప్పనిసరి అయ్యాయి. కాడ్మియం, కోబాల్ట్, గాలియం, ఇండియం, సెలీనియం మరియు వనాడియం వంటి క్లిష్టమైన ఖనిజాలు మరియు బ్యాటరీలు, సెమీకండక్టర్లు, సోలార్ ప్యానెల్‌లు మొదలైన వాటిలో ఉపయోగాలు ఉన్నాయి. ఈ ఖనిజాలు 2070 నాటికి శక్తి పరివర్తన మరియు నికర-సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడంలో భారతదేశం యొక్క నిబద్ధత దృష్ట్యా ప్రాముఖ్యతను పొందాయి. బెరీలియం, టైటానియం, టంగ్‌స్టన్, టాంటాలమ్ మొదలైన ఖనిజాలు కొత్త సాంకేతికతలు, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు రక్షణ పరికరాలలో వినియోగాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. స్వదేశీ మైనింగ్‌ను ప్రోత్సహించడం వల్ల దిగుమతులు తగ్గుతాయి మరియు సంబంధిత పరిశ్రమలు మరియు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల స్థాపన జరుగుతుంది. ఈ ప్రతిపాదన మైనింగ్ రంగంలో ఉపాధి కల్పనను కూడా పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు.
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీ ఎస్ ఐ) మరియు మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ & కన్సల్టెన్సీ లిమిటెడ్. (ఎం ఈ సీ ఎల్) ఇటీవల కోబాల్ట్, టైటానియం, గాలియం, వెనాడియం మరియు టంగ్‌స్టన్ వంటి క్లిష్టమైన ఖనిజాలలో ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఉన్న 13 బ్లాక్‌ల అన్వేషణ నివేదికను అందజేశాయి. ఇంకా, ఈ ఏజెన్సీలు దేశంలోని ఈ క్లిష్టమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాల కోసం అన్వేషణను నిర్వహిస్తున్నాయి.
లిథియం, ఆర్ ఈ ఈ , నికెల్, ప్లాటినం గ్రూప్ ఆఫ్ ఎలిమెంట్స్, పొటాష్, గ్లాకోనైట్, ఫాస్ఫోరైట్, గ్రాఫైట్, మాలిబ్డినం మొదలైన ఖనిజాల కోసం 2023 నవంబర్‌లో కీలకమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాకుల వేలం యొక్క మొదటి విడతను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. పరిశ్రమ నుంచి సానుకూల స్పందన వస్తోంది. మొదటి విడతలో మొత్తం 20 మినరల్ బ్లాక్‌లను వేలం వేస్తున్నారు. వేలం యొక్క మొదటి విడత కోసం బిడ్ల సమర్పణ చివరి తేదీ (బిడ్ గడువు తేదీ) 26 ఫిబ్రవరి, 2024.