Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises organizes CPSE conclave on public procurement policy to acknowledge the efforts taken by CPSES towards fulfilling the mandate under public procurement policy of Government
29 FEB 2024 6:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) organized CPSE Conclave on Public Procurement Policy here today to recognize the contribution of CPSEs towards fulfilling the mandate under Public Procurement Policy of Government of India. The conclave was presided over by Union Minister of MSME, Shri Narayan Rane along with the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma. The meeting was also attended by Secretary MSME, Shri S.C.L. Das, Joint Secretary, MSME, Ms Mercy Epao along with other dignitaries and CMD representatives of different CPSEs.
The National SC-ST Hub was launched by the Prime Minister in the year 2016 with an objective of creating a supportive ecosystem for SC/ST entrepreneurs. For providing handholding support, and augmenting their capacities to effectively participate in public procurement processes many new interventions have been introduced since its inception. The conclave provided an interactive platform to deliberate upon new interventions and ideas on successful implementation of Public Procurement Policy mandate. With participation from around 100 CPSEs, the conclave focussed on sensitizing, recognizing, and felicitating the CPSEs who have been endeavouring to achieve the targets of procurement from SC/ST and Women MSEs.
Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME welcomed all the dignitaries and participants in the programme. She said that for inclusive growth, Ministry of MSME is implementing the National SC-ST Hub Scheme with the objective of creating an ecosystem for SC/ST entrepreneurs and handholding them to participate in the public procurement to achieve 4% mandate as per the Public Procurement Policy. Following the welcome address, a special technical session was also held where detailed presentations were given on Public Procurement Policy, ZeD, TReDS and GeM. It was emphasised that these initiatives are making the supply chain robust by giving maximum benefits to MSMEs. The technical session culminated with session on the dissemination of best practices by selected CPSEs which enabled them to enhance participation of SC-ST entrepreneurs in public procurement.
The technical session was followed by Plenary session which started with the keynote address by Shri S.C.L. Das, Secretary, Ministry of MSME. In his address, Shri Das spoke in depth about the concerted efforts of the Ministry of MSME to augment the capacity and promote MSMEs and entrepreneurship culture in India.
Union Minister MSME, Shri Narayan Rane encouraged efforts undertaken by CPSEs towards fulfilling the Public Procurement Policy mandate and presented them with the certificate of appreciation as a token of recognition. Minster also declared result of MSME Idea Hackathon 3.0 (Women). 397 ideas were declared successful for getting financial assistance upto Rs. 15 lakh from M/o MSME. Shri Rane urged all the CPSEs to proactively reach out to SC, ST, and women entrepreneurs and provide the required hand-holding support to enhance their participation in public procurement.
Shri Bhanu Pratap Singh Verma in his address stressed upon more active participation from CPSEs in fulfilling the mandate in respect of SC, ST and women MSEs envisaged under Public Procurement Policy.
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the nation. The government is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to integrate them into the global value chain. These types of conclaves assist stakeholders to expand their horizons by incorporating new ideas as they become aware of the various interventions made by the Government.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈਐੱਸ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
29 FEB 2024 6:57PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਲ ਦਾਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮਿਸ ਮਰਸੀ ਈਪਾਓ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਦਖਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਲਗਭਗ 100 ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਮੇਲਨ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ, ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ।
ਮਿਸ ਮਰਸੀ ਈਪਾਓ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ 4% ਆਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ, ਜ਼ੈੱਡਈਡੀ, ਟਰੈੱਡਜ਼ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਦੇ ਕੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਲ ਦਾਸ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਵਜੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਈਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 3.0 (ਮਹਿਲਾ) ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਐਲਾਨਿਆ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 397 ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈਂਡ-ਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਹੁਕਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਣੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।