Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Krishnanagar, West Bengal
02 MAR 2024 12:03PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, C.V. Ananda Bose ji, my cabinet colleague Shantanu Thakur ji, Leader of the Opposition in the Bengal Assembly, Suvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Jagannath Sarkar ji, state government ministers, other dignitaries, ladies, and gentlemen!
Today marks another stride towards propelling West Bengal into a developed state. Just yesterday, I had the privilege of serving Bengal in Arambagh, where I inaugurated and laid the foundation stone for development projects worth approximately Rs 7000 crores. Among these were numerous significant schemes pertaining to railways, ports, and petroleum. Today, once again, I am honoured to inaugurate and lay the foundation stone for development initiatives worth around Rs 15,000 crores. Improved electricity, road, and railway facilities will undoubtedly enhance the lives of my brothers and sisters of Bengal. These development initiatives will catalyse the economic growth of West Bengal, ushering in new employment opportunities for the youth. I congratulate all of you on this momentous occasion and wish you all the best.
Friends,
In the modern era, electricity stands as a paramount necessity to propel development forward. Whether it pertains to the industries of any state, modern railway infrastructure, or our everyday lives intertwined with advanced technology, no state or country can progress without an adequate supply of electricity. Therefore, our foremost endeavour is for West Bengal to achieve self-sufficiency in both its current and future electricity requirements. Today marks a significant stride in this direction with the laying of the foundation stone for the Raghunathpur Thermal Power Station-Phase-2 project under the Damodar Valley Corporation. This project entails an investment exceeding Rs 11,000 crore in the state, addressing not only its energy needs but also fostering economic development in the surrounding regions. Furthermore, alongside inaugurating this thermal power plant, I have also unveiled the FGD system at the Mejia Thermal Power Station. This system underscores Bharat's commitment to environmental preservation and will significantly mitigate pollution in the area.
Friends,
West Bengal serves as the eastern gateway for our nation and several other states. Through this gateway, abundant opportunities for progress can flow into the eastern region. Hence, our government is steadfastly working towards modernizing the connectivity of roads, railways, airways, and waterways in West Bengal. Today, I inaugurated National Highway-12, NH-12, connecting Farakka and Raiganj, with an investment of approximately Rs 2000 crore. This highway will drastically enhance travel speed for the people of Bengal, reducing the journey time from Farakka to Raiganj by half from 4 hours before. Additionally, it will ameliorate the traffic situation in urban areas such as Kaliachak, Sujapur, and Malda Town. As transportation efficiency increases, so will industrial activities, ultimately benefiting the local farmers.
Friends,
From an infrastructure perspective, the railways constitute an integral part of West Bengal's illustrious history. However, despite Bengal's historical advantage in this regard, it was not effectively capitalized on, post-independence. This oversight is the reason why, despite abundant potential, Bengal lagged behind. Over the past decade, we have placed significant emphasis on enhancing railway infrastructure to address this disparity. Presently, our government is allocating more than double the amount for Bengal's railway infrastructure than before. Today, I am concurrently inaugurating four railway projects of the Government of India here in Bengal. These development initiatives will play a pivotal role in fulfilling our vision of a modern and developed Bengal. I do not wish to prolong this event any further, as just 10 minutes away, a large number of people from Bengal are eagerly waiting for me. I intend to address them openly and extensively there. Therefore, it would be more appropriate for me to convey my remarks there. That concludes our proceedings here. Once again, congratulations to all of you for these commendable projects.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ બંગાળના કૃષ્ણાનગરમાં વિવિધ પરિયોજનાઓના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 MAR 2024 12:03PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી સી.વી.આનંદબોસજી, મારા મંત્રીમંડળના સહયોગી શ્રી શાંતનુ ઠાકુરજી, બંગાળ વિધાનસભામાં વિપક્ષના નેતા શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીજી, સંસદમાં મારા સહયોગી શ્રી જગન્નાથ સરકારજી, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ , અન્ય મહાનુભાવ , દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે આપણે પશ્ચિમ બંગાળને વિકસિત રાજ્ય બનાવવાની દિશામાં વધુ એક પગલું ભરી રહ્યા છીએ. હમણાં જ ગઈકાલે હું બંગાળની સેવા કરવા માટે આરામબાગમાં હાજર હતો. ત્યાંથી મેં લગભગ 7 હજાર કરોડ રૂપિયાની વિકાસ પરિયોજનાઓના લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા. તેમાં રેલવે, બંદરો અને પેટ્રોલિયમ સંબંધિત મુખ્ય પરિયોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે. અને આજે ફરી એકવાર મને લગભગ 15 હજાર કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. વીજળી, માર્ગ, રેલની યોગ્ય સુવિધાઓ પણ બંગાળના મારા ભાઈઓ અને બહેનો માટે જીવન સરળ બનાવશે. આ વિકાસલક્ષી કાર્યો પશ્ચિમ બંગાળના આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે. તેનાથી યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો પણ સર્જાશે. હું આ અવસર પર તમને બધાને અભિનંદન પાઠવું છું અને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું .
મિત્રો
આધુનિક યુગમાં વિકાસની ગાડીને ઝડપી બનાવવા માટે વીજળીની ખૂબ જ જરૂર છે. કોઈ પણ રાજ્ય, કોઈ પણ દેશ વીજળીની ગેરહાજરીમાં વિકાસ કરી શકતો નથી, પછી ભલે તે કોઈ પણ રાજ્યનો ઉદ્યોગ હોય, આધુનિક રેલવે સુવિધાઓ હોય અથવા આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલું આપણું રોજિંદા જીવન હોય. તેથી અમારો પ્રયાસ છે કે પશ્ચિમ બંગાળ તેની વર્તમાન અને ભવિષ્યની શક્તિની જરૂરિયાતોમાં આત્મનિર્ભર બને. આજે દામોદર વેલી કોર્પોરેશન હેઠળ રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશન - ફેઝ - 2 પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે. આ પ્રોજેક્ટ રાજ્યમાં 11,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ લાવશે. આનાથી માત્ર રાજ્યની ઊર્જાની જરૂરિયાતો જ પૂરી થશે નહીં પરંતુ આસપાસના વિસ્તારોમાં આર્થિક વિકાસને પણ વેગ મળશે. આજે આ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના શિલાન્યાસની સાથે જ મેં મેજિયા થર્મલ પાવર સ્ટેશનની એફ . જી . ડી . પ્રણાલીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. આ એફ . જી . ડી . પ્રણાલી પર્યાવરણ પ્રત્યે ભારતની ગંભીરતાનું પ્રતીક છે. આનાથી આ વિસ્તારમાં પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં ઘણી મદદ મળશે.
મિત્રો
પશ્ચિમ બંગાળ આપણા દેશ માટે, દેશના ઘણા રાજ્યો માટે પૂર્વીય પ્રવેશદ્વાર તરીકે કામ કરે છે. પૂર્વ તરફનો આ દરવાજો પ્રગતિની અપાર શક્યતાઓ ખોલી શકે છે. એટલા માટે અમારી સરકાર પશ્ચિમ બંગાળમાં રોડવેઝ, રેલવે, એરવેઝ અને જળમાર્ગોની આધુનિક કનેક્ટિવિટી માટે કામ કરી રહી છે. આજે પણ મેં ફરક્કાથી રાયગંજ સુધીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ - 12નું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે, NH-12નું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે . તેમાં લગભગ 2 હજાર કરોડ રૂપિયા - બે હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. આ ધોરીમાર્ગથી બંગાળના લોકો માટે મુસાફરીની ગતિમાં વધારો થશે. ફરક્કાથી રાયગંજ સુધીની સમગ્ર મુસાફરી 4 કલાકથી ઘટીને અડધી થઈ જશે. તે જ સમયે , તે કાલિયાચક, સુજાપુર, માલદા ટાઉન વગેરે જેવા શહેરી વિસ્તારોમાં ટ્રાફિકની સ્થિતિમાં પણ સુધારો કરશે. જ્યારે પરિવહનની ગતિ વધશે, ત્યારે ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ પણ ઝડપી બનશે. તેનાથી આ વિસ્તારના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો
માળખાગત સુવિધાના દૃષ્ટિકોણથી રેલવે પશ્ચિમ બંગાળના ભવ્ય ઇતિહાસનો એક ભાગ છે. જો કે ,બંગાળે જે ઐતિહાસિક લાભ મેળવ્યો હતો તે આઝાદી પછી યોગ્ય રીતે આગળ વધ્યો ન હતો. એટલા માટે તમામ શક્યતાઓ હોવા છતાં બંગાળ પાછળ પડતું રહ્યું. છેલ્લા દસ વર્ષમાં અમે આ અંતરને દૂર કરવા માટે અહીં રેલવે માળખા પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે. આજે આપણી સરકાર બંગાળના રેલવે માળખા માટે પહેલા કરતા બમણાથી વધુ નાણાં ખર્ચ કરી રહી છે. આજે પણ હું અહીં ભારત સરકારની 4 રેલ પરિયોજનાઓ સાથે મળીને બંગાળને સમર્પિત કરું છું. આ તમામ વિકાસલક્ષી કાર્યો આધુનિક અને વિકસિત બંગાળના આપણા સપનાને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. હું આ કાર્યક્રમમાં તમારો વધુ સમય લેવા માંગતો નથી, કારણ કે બહાર, 10 મિનિટ દૂર, બંગાળના મોટી સંખ્યામાં લોકો આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે બેઠા છે, તેઓ મારી રાહ જોઈ રહ્યા છે, અને હું પણ ત્યાં ખુલ્લા મનથી ઘણું કહેવા માંગુ છું. અને, તેથી, મારા માટે ત્યાં બધી વસ્તુઓ કહેવી વધુ સારી રહેશે. આ માટે પૂરતું છે. ફરી એકવાર આપ સૌને આ પરિયોજનાઓ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
આભાર !