Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth more than Rs 56,000 crores in Adilabad, Telangana
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple power projects across the country
Inaugurates 7 projects and also lays foundation stone for 1 project of Power Grid Corporation of India
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple renewable energy projects
Dedicates to nation and lays foundation stone for various rail and road projects
“Central Government is supporting in every way to fulfill the development dreams of people of Telangana”
“We are moving with the mantra of ‘Nation’s development through development of States”
“There is a global buzz around the high growth rate of the Indian economy”
“For us development means the development of the poorest of the poor, development of dalit, tribals, backwards and deprived”
04 MAR 2024 12:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple developmental projects related to power, rail and road sectors worth more than Rs 56,000 crores in Adilabad, Telangana today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the land of Adilabad is becoming a witness to development projects related not only to Telangana but to the entire country as more than 30 development projects worth more than Rs 56,000 crores are either being dedicated to the nation or their foundation stones are being laid today. These projects include many projects related to energy, environment sustainability and road connectivity in the state.
The Prime Minister noted that the Central Government and the state of Telangana have both completed almost 10 years and said that the government is providing all possible assistance to the state to realize the dreams of its citizens. Even today, the Prime Minister informed, the 800 MW capacity NTPC Unit 2 has been inaugurated today which will further boost the electricity generation capacity of Telangana. He also mentioned the completion of electrification of Ambari - Adilabad - Pimpalkhuti rail lines and the foundation stone laying for two major National Highway projects in Adilabad, Bela and Mulugu. The Prime Minister underlined that these modern rail and road projects of today will give momentum to the development of Telangana as well as the entire region, while also reducing travel time, encouraging tourism and creating countless employment opportunities.
The Prime Minister reiterated the mantra of nation’s development through the development of the states. He said that with a better economy, trust in the country grows and states also benefit from that as they get investment. He mentioned the global buzz around the high growth rate of the Indian economy as India is the only major economy that has grown by 8.4 percent in the last quarter. “With this speed, India will become the world’s third-largest economy”, said the Prime Minister, which will also mean high growth for the economy of Telangana also, he added.
Recalling the earlier neglect of areas like Telangana, the Prime Minister highlighted the new ways of governance in the last 10 years. Pointing to the more allocation for the development of the state during the last 10 years, the Prime Minister stated, “For us development means the development of the poorest of the poor, development of the dalit, tribals, backwards and deprived.” The Prime Minister said that more than 25 crore people have risen out of poverty and credited the government welfare schemes for the poor. Concluding the address, the Prime Minister stressed that such campaigns will be further amplified in the next 5 years
Governor of Telangana, Dr Tamilisai Soundararajan, Chief Minister of Telangana, Shri Revantha Reddy and Union Minister, Shri G Kishan Reddy were present on the occasion among others
Background
The Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of various projects related to the power sector across the country. The Prime Minister dedicated NTPC’s 800 MW (Unit-2) of Telangana Super Thermal Power Project in Peddapalli, Telangana. Based on Ultra-Supercritical Technology, the project will supply 85% power to Telangana and will have the highest power generation efficiency of approximately 42% among all power stations of NTPC in India. The foundation stone of the project was also laid by the Prime Minister.
The Prime Minister dedicated 660 MW (Unit-2) of North Karanpura Super Thermal Power Project in Chatra, Jharkhand. This is the country's first Supercritical Thermal Power Project conceived with Air Cooled Condenser (ACC) of such large magnitude which reduces water consumption to 1/3rd in comparison to conventional Water-Cooled Condensers. The commencement of work on this project was flagged off by the Prime Minister.
The Prime Minister also dedicated the Fly Ash Based Light Weight Aggregate Plant at Sipat, Bilaspur in Chhattisgarh; STP Water to Green Hydrogen Plant at Greater Noida in Uttar Pradesh.
Further, the Prime Minister laid the foundation stone of Singrauli Super Thermal Power Project, Stage-III (2x800 MW) in Sonbhadra, Uttar Pradesh; Flue Gas CO2 to 4G Ethanol Plant at Lara, Raigarh in Chhattisgarh; Sea Water to Green Hydrogen plant at Simhadri, Visakhapatnam in Andhra Pradesh; and Fly Ash Based FALG Aggregate Plant at Korba in Chhattisgarh.
The Prime Minister inaugurated seven projects and also laid the foundation stone of one project of Power Grid Corporation of India. These projects will play a crucial role in strengthening the National Grid.
The Prime Minister inaugurated National Hydroelectric Power Corporation’s (NHPC’s) 380 MW Solar Project at Jaisalmer, Rajasthan. Around 792 million units of green power will be generated each year from the project.
The Prime Minister laid the foundation of Bundelkhand Saur Urja Limited’s (BSUL’s) 1200 MW Jalaun Ultra Mega Renewable Energy Power Park in Jalaun, Uttar Pradesh. The park will generate about 2400 million units of electricity every year.
The Prime Minister inaugurated three solar power projects of Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN) in Jalaun and Kanpur Dehat in Uttar Pradesh. These projects have a total capacity of 200 MW. The foundation stone of these projects was also laid by the Prime Minister. The Prime Minister inaugurated Naitwar Mori Hydro Power station along with associated transmission line in Uttarkashi, Uttarakhand. The Prime Minister also laid the foundation stone of two solar projects of SJVN in Bilaspur, Himachal Pradesh & Dhubri, Assam; and also of 382 MW Sunni Dam Hydro Electric Project in Himachal Pradesh.
The Prime Minister laid the foundation of TUSCO's 600 MW Lalitpur Solar Power Project in Lalitpur district of UP. The project envisages generating 1200 million units of green power per year.
The Prime Minister inaugurated ReNew's Koppal-Narendra Transmission Scheme for evacuation of 2500 MW power from Renewable Energy. This inter-state transmission scheme is located in Koppal district of Karnataka. Other power sector-related projects of Damodar Valley Corporation and IndiGrid will also be inaugurated by the Prime Minister.
In addition to the power sector, projects in the road and rail sector were also taken up during the visit. The Prime Minister dedicated the newly electrified Ambari - Adilabad - Pimpalkhuti rail line to the nation. He also laid the foundation for two major National Highway projects connecting Telangana with Maharashtra and Telangana with Chhattisgarh through NH-353B and NH-163.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તેલંગાણાના અદિલાબાદમાં રૂ. 56,000 કરોડથી વધુના બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યો
રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરે છે અને દેશભરમાં બહુવિધ પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરે છે
7 પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પાવર ગ્રીડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયાના 1 પ્રોજેક્ટ માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો
રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરે છે અને બહુવિધ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કરે છે
રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરે છે અને વિવિધ રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટ માટે શિલાન્યાસ કરે છે
"કેન્દ્ર સરકાર તેલંગાણાના લોકોના વિકાસના સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે દરેક રીતે સહયોગ કરી રહી છે"
"અમે રાજ્યોના વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્રના વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ"
"ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના ઊંચા વિકાસ દરની આસપાસ વૈશ્વિક ગણગણાટ છે"
"અમારા માટે વિકાસ એટલે ગરીબમાં ગરીબનો વિકાસ, દલિત, આદિવાસીઓ, પછાત અને વંચિતોનો વિકાસ"
04 MAR 2024 12:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​તેલંગાણાના અદિલાબાદમાં રૂ. 56,000 કરોડથી વધુની કિંમતના પાવર, રેલ અને રોડ ક્ષેત્રો સંબંધિત બહુવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આદિલાબાદની જમીન માત્ર તેલંગાણા સાથે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશને લગતી વિકાસ યોજનાઓની સાક્ષી બની રહી છે કારણ કે 56,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના 30થી વધુ વિકાસ યોજનાઓ છે જે રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી રહ્યા છે અથવા આજે તેમના શિલાન્યાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રાજ્યમાં ઉર્જા, પર્યાવરણની ટકાઉપણું અને રોડ કનેક્ટિવિટી સંબંધિત ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર અને તેલંગાણા રાજ્ય બંનેએ લગભગ 10 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે અને કહ્યું હતું કે સરકાર તેના નાગરિકોના સપનાને સાકાર કરવા રાજ્યને તમામ શક્ય સહાય પૂરી પાડી રહી છે. આજે પણ, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આજે 800 મેગાવોટ ક્ષમતાના NTPC યુનિટ 2નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે જે તેલંગાણાની વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતાને વધુ વેગ આપશે. તેમણે અંબરી - આદિલાબાદ - પિંપલખુટી રેલ લાઇનના વિદ્યુતીકરણની પૂર્ણતા અને આદિલાબાદ, બેલા અને મુલુગુમાં બે મોટા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજની આ આધુનિક રેલ અને માર્ગ યોજનાઓ તેલંગાણા તેમજ સમગ્ર પ્રદેશના વિકાસને વેગ આપશે, સાથે સાથે મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહિત કરશે અને રોજગારીની અસંખ્ય તકો ઊભી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોના વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્રના વિકાસના મંત્રનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે કહ્યું કે સારી અર્થવ્યવસ્થા સાથે, દેશમાં વિશ્વાસ વધે છે અને રાજ્યોને પણ તેનો ફાયદો થાય છે કારણ કે તેઓ રોકાણ મેળવે છે. તેમણે ભારતીય અર્થતંત્રના ઊંચા વિકાસ દરની આસપાસ વૈશ્વિક બઝનો ઉલ્લેખ કર્યો કારણ કે ભારત એકમાત્ર મુખ્ય અર્થતંત્ર છે જેણે છેલ્લા ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.4 ટકા વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. "આ ઝડપ સાથે, ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જશે", પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું, જેનો અર્થ તેલંગાણાની અર્થવ્યવસ્થા માટે પણ ઉચ્ચ વૃદ્ધિ થશે.
તેલંગાણા જેવા વિસ્તારોની અગાઉની અવગણનાને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં શાસનની નવી રીતો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. છેલ્લા 10 વર્ષો દરમિયાન રાજ્યના વિકાસ માટે વધુ ફાળવણી તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આપણા માટે વિકાસનો અર્થ ગરીબમાં ગરીબનો વિકાસ, દલિત, આદિવાસીઓ, પછાત અને વંચિતોનો વિકાસ છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 25 કરોડથી વધુ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે અને ગરીબો માટે સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓનો શ્રેય આપ્યો છે. સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગામી 5 વર્ષમાં આવા અભિયાનોને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે તેલંગાણાના રાજ્યપાલ ડૉ. તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન, તેલંગાણાના મુખ્યપ્રધાન શ્રી રેવંતા રેડ્ડી અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં પાવર સેક્ટર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ તેલંગાણાના પેડ્ડાપલ્લીમાં NTPCના 800 મેગાવોટ (યુનિટ-2) તેલંગાણા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટને સમર્પિત કર્યા. અલ્ટ્રા-સુપરક્રિટિકલ ટેક્નોલોજી પર આધારિત, આ પ્રોજેક્ટ તેલંગાણાને 85% પાવર સપ્લાય કરશે અને ભારતમાં NTPCના તમામ પાવર સ્ટેશનોમાં લગભગ 42%ની સૌથી વધુ વીજ ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા ધરાવશે. આ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ પ્રધાનમંત્રીએ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડના ચત્રામાં ઉત્તર કરણપુરા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનો 660 મેગાવોટ (યુનિટ-2) સમર્પિત કર્યો. આ દેશનો પહેલો સુપરક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ છે જેની કલ્પના આટલી મોટી માત્રાના એર કૂલ્ડ કન્ડેન્સર (ACC) સાથે કરવામાં આવી છે જે પરંપરાગત વોટર-કૂલ્ડ કન્ડેન્સરની સરખામણીમાં પાણીના વપરાશને 1/3માં ઘટાડે છે. આ પ્રોજેકટના કામની શરૂઆતને પ્રધાનમંત્રીએ લીલી ઝંડી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢમાં સિપટ, બિલાસપુર ખાતે ફ્લાય એશ આધારિત લાઇટ વેઇટ એગ્રીગેટ પ્લાન્ટ પણ સમર્પિત કર્યો; ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રેટર નોઈડામાં એસટીપી પાણી ગ્રીન હાઈડ્રોજન પ્લાન્ટને આપ્યું હતું.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના સોનભદ્રમાં સિંગરૌલી સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ, સ્ટેજ-III (2x800 મેગાવોટ)નો શિલાન્યાસ કર્યો; છત્તીસગઢના લારા, રાયગઢ ખાતે ફ્લુ ગેસ CO2થી 4G ઇથેનોલ પ્લાન્ટ; આંધ્ર પ્રદેશમાં વિશાખાપટ્ટનમના સિંહાદ્રી ખાતે દરિયાઈ પાણીથી ગ્રીન હાઈડ્રોજન પ્લાન્ટ; અને છત્તીસગઢના કોરબા ખાતે ફ્લાય એશ આધારિત FALG એગ્રીગેટ પ્લાન્ટ.
પ્રધાનમંત્રીએ સાત પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પાવર ગ્રીડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયાના એક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટ્સ નેશનલ ગ્રીડને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનના જેસલમેર ખાતે નેશનલ હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક પાવર કોર્પોરેશન (NHPC)ના 380 મેગાવોટ સોલાર પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રોજેક્ટમાંથી દર વર્ષે લગભગ 792 મિલિયન યુનિટ ગ્રીન પાવર ઉત્પન્ન થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના જાલૌનમાં બુંદેલખંડ સૌર ઉર્જા લિમિટેડ (BSUL’s) 1200 મેગાવોટના જાલૌન અલ્ટ્રા મેગા રિન્યુએબલ એનર્જી પાવર પાર્કનો પાયો નાખ્યો હતો. આ પાર્ક દર વર્ષે લગભગ 2400 મિલિયન યુનિટ વીજળીનું ઉત્પાદન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના જાલૌન અને કાનપુર દેહાતમાં સતલુજ જલ વિદ્યુત નિગમ (SJVN)ના ત્રણ સૌર ઉર્જા પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રોજેક્ટ્સની કુલ ક્ષમતા 200 મેગાવોટ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ વડાપ્રધાને કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરકાશી, ઉત્તરાખંડમાં સંકળાયેલ ટ્રાન્સમિશન લાઇન સાથે નૈટવર મોરી હાઇડ્રો પાવર સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ બિલાસપુર, હિમાચલ પ્રદેશ અને ધુબરી, આસામમાં SJVNના બે સૌર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો; અને હિમાચલ પ્રદેશમાં 382 મેગાવોટ સુન્ની ડેમ હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ પણ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુપીના લલિતપુર જિલ્લામાં તુસ્કોના 600 મેગાવોટ લલિતપુર સોલર પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટ દર વર્ષે 1200 મિલિયન યુનિટ ગ્રીન પાવરનું ઉત્પાદન કરવાની કલ્પના કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રિન્યુએબલ એનર્જીમાંથી 2500 મેગાવોટ પાવરને ખાલી કરવા માટે રિન્યૂની કોપ્પલ-નરેન્દ્ર ટ્રાન્સમિશન સ્કીમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ આંતર-રાજ્ય પ્રસારણ યોજના કર્ણાટકના કોપ્પલ જિલ્લામાં આવેલી છે. દામોદર વેલી કોર્પોરેશન અને ઈન્ડીગ્રીડના પાવર સેક્ટર સંબંધિત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સનું પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે.
મુલાકાત દરમિયાન પાવર સેક્ટર ઉપરાંત રોડ અને રેલ સેક્ટરમાં પણ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ નવી વીજળીકૃત અંબારી - આદિલાબાદ - પિંપલખુટી રેલ લાઇન રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. તેમણે NH-353B ​​અને NH-163 દ્વારા તેલંગાણાને મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણાને છત્તીસગઢ સાથે જોડતા બે મોટા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટનો પણ પાયો નાખ્યો હતો.