Ministry of Communications
MoC Ashwini Vaishnaw launches DoT’s Digital Intelligence Platform (DIP) for Coordination Among the Stakeholders to Curb Misuse of Telecom Resources in Cyber-crime and Financial Fraud
‘Chakshu (चक्षु)’ Facility on Sanchar Saathi portal (https://www.sancharsaathi.gov.in) to Report Suspected Fraud Communication
Says, these tools are pioneering initiatives empowering citizens to proactively report suspected fraud communication
DoT encourages citizens to proactively report suspected fraud communications on Sanchar Saathi to help DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime and financial fraud
04 MAR 2024 7:47PM by PIB Delhi
Minister of Communications, Railway, and Electronics & Information Technology Mr. Ashwini Vaishnaw in the presence of Minister of State for Communications, Mr. Devusinh Chauhan launched the Department of Telecommunications (DoT)’s ‘Digital Intelligence Platform (DIP)’ for coordination among the stakeholders to curb misuse of telecom resources in cyber-crime and financial frauds, and ‘Chakshu (चक्षु)’ facility on Sanchar Saathi portal (https://sancharsaathi.gov.in), a pioneering initiative empowering citizens to proactively report suspected fraud communication.
On the occasion, the Minister said the government has been persistently making efforts to check cyber-frauds under the secure India project, at three levels- National, Organisational and Individual. He said, the department of Telecommunication has taken many initiatives to spread awareness so that citizens can make use of such tools for addressing their grievances as well as protect themselves from cyber-frauds. Mr Vaishnaw mentioned “Sanchar Saathi” portal in this regard saying it has helped successfully tackle such attacks. The Minister pointed out that together with today’s two portals- DIP and Chakshu, these tools will further appreciably enhance the capacity and ability to check any kind of cyber security threat.
Minister of State for Communications, Mr. Devusinh Chauhan appreciated the efforts of DoT which he said, has successfully completed several projects for countering cyber-security threats. Many more such projects are under development to deal with new and emerging frauds, he said.
Telecom Secretary Dr. Neeraj Mittal, in his opening remarks, said these two new portals are yet another steps for dealing with cyber security threat to every citizen’s digital assets. These tools, he pointed out, will help curb any kind of fraudulent means and misuse of communications system.
Digital Intelligence Platform (DIP):
Digital Intelligence Platform (DIP) developed by the Department of Telecommunications is a secure and integrated platform for real time intelligence sharing, information exchange and coordination among the stakeholders i.e. Telecom Service Providers (TSPs), law enforcement agencies (LEAs), banks and financial institutions (FIs), social media platforms, identity document issuing authorities etc. The portal also contains information regarding the cases detected as misuse of telecom resources. The shared information could be useful to the stakeholders in their respective domains.
It also works as backend repository for the citizen-initiated requests on the Sanchar Saathi portal for action by the stakeholders.
The DIP is accessible to the stakeholders over secure connectivity and the relevant information is shared based on their respective roles. The said platform is not accessible to citizens.
Chakshu (चक्षु) facility on Sanchar Saathi portal:
Chakshu (चक्षु) is the latest addition to the citizen centric facilities already available on the Sanchar Saathi portal of DoT. ‘Chakshu’ facilitates citizens to report suspected fraud communication received over call, SMS or WhatsApp with the intention of defrauding like KYC expiry or update of bank account / payment wallet / SIM / gas connection / electricity connection, sextortion, impersonation as government official / relative for sending money, disconnection of all mobile numbers by Department of Telecommunications etc.
In case, a citizen is already a victim of cyber-crime or financial fraud, it is advised to report at cyber-crime helpline number 1930 or website https://www.cybercrime.gov.in of Government of India.
Facility already available Sanchar Saathi portal (https://sancharsaathi.gov.in)
1. To know the mobile connections issued in their name and report the mobile connections for disconnection which are either not required or not taken by them,
2. To report the stolen / lost mobile handset for blocking and tracing,
3. To check the genuineness of mobile handset while buying a new/old device,
4. To report the incoming international calls received with Indian telephone number as calling line identification,
5. To check the details of licensed wireline Internet Service Providers.
Outcome of the various initiatives of DoT:
Total visitors
4 Cr+
Total fraudulent connections disconnected
59 Lakh
Mobile connections disconnected based on user feedback
23 Lakh
Mobile connections disconnected for exceeding limit
17 Lakh
Mobile connections disconnected based on inputs from LEAs, banks, IRCTC, etc.
4 Lakh
Total disconnections
1 Cr+
Total handsets blocked for involvement in cyber crimes
1.5 Lakh
PoS blocklisted
71 thousand
FIRs registered
365+
Total handsets blocked based on user requests
14 Lakh
Total handsets traced and information given to State Governments
7 Lakh
PoC with WhatsApp – total accounts disengaged
3 Lakh
Action taken by Banks/Payment wallets – accounts frozen
10 Lakh
Total money of Indian citizens saved
1 thousand Cr
Launch of DIP and ‘Chakshu (चक्षु)’ facility underscores commitment of DoT to empower citizens and fostering a secure digital ecosystem. By encouraging vigilant reporting and taking proactive measures against suspected fraud communications, DoT remains dedicated to safeguarding the interests and well-being of every citizen.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
એમઓસી અશ્વિની વૈષ્ણવે સાયબર-ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા માટે હિતધારકો વચ્ચે સંકલન માટે ડીઓટીનું ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી) લોન્ચ કર્યું
'ચક્ષુ' શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંચારની જાણ કરવા સંચાર સાથી પોર્ટલ (https://www.sancharsaathi.gov.in) પર સુવિધા
કહ્યું, આ સાધનો નાગરિકોને શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહારની સક્રિયપણે જાણ કરવા માટે સશક્ત બનાવવાની પહેલ કરી રહ્યા છે
ડીઓટી નાગરિકોને સાયબર-ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગને રોકવામાં ડીઓટીને મદદ કરવા માટે સંચાર સાથી પર શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની સક્રિયપણે જાણ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે
04 MAR 2024 7:47PM by PIB Ahmedabad
સંચાર, રેલવે તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની ઉપસ્થિતિમાં સંચાર રાજ્યમંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી)'ની શરૂઆત કરી. સાયબર અપરાધ અને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા માટે હિતધારકો વચ્ચે સંકલન માટે, અને 'ચક્ષુ સંચાર સાથી પોર્ટલ (https://sancharsaathi.gov.in)પર' સુવિધા, એક અગ્રણી પહેલ છે જે નાગરિકોને શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની સક્રિયપણે જાણ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
આ પ્રસંગે મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર સિક્યોર ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ હેઠળ રાષ્ટ્રીય, સંગઠનાત્મક અને વ્યક્તિગત એમ ત્રણ સ્તરે સાયબર ફ્રોડને રોકવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દૂરસંચાર વિભાગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે ઘણી પહેલ કરી છે, જેથી નાગરિકો તેમની ફરિયાદોનું નિવારણ કરવા તેમજ સાયબર-ફ્રોડથી પોતાને સુરક્ષિત રાખવા માટે આ પ્રકારનાં સાધનોનો ઉપયોગ કરી શકે. શ્રી વૈષ્ણવે આ સંદર્ભે "સંચાર સાથી" પોર્ટલનો ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે તેનાથી આવા હુમલાઓનો સફળતાપૂર્વક સામનો કરવામાં મદદ મળી છે. મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આજના બે પોર્ટલ ડીઆઇપી અને ચક્ષુ સાથે મળીને આ સાધનોથી કોઈ પણ પ્રકારનાં સાયબર સુરક્ષાનાં જોખમને નિયંત્રણમાં લેવાની ક્ષમતા અને ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
સંચાર રાજ્યમંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે ડીઓટીના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં તેમણે કહ્યું હતું કે, સાયબર-સુરક્ષાનાં જોખમોનો સામનો કરવા માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવા અને ઉભરતા ગોટાળાઓનો સામનો કરવા માટે આ પ્રકારનાં અન્ય ઘણાં પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યાં છે.
ટેલિકોમ સચિવ ડો.નીરજ મિત્તલે તેમની પ્રારંભિક ટિપ્પણીમાં જણાવ્યું હતું કે, આ બે નવા પોર્ટલ દરેક નાગરિકની ડિજિટલ સંપત્તિ માટે સાયબર સુરક્ષાના ખતરાને પહોંચી વળવા માટેનું વધુ એક પગલું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ સાધનો કોઈપણ પ્રકારના કપટપૂર્ણ માધ્યમો અને સંચાર પ્રણાલીના દુરુપયોગને રોકવામાં મદદ કરશે.
ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી):
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી) એ રિયલ ટાઇમ ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ, માહિતીના આદાનપ્રદાન અને હિતધારકો વચ્ચે સંકલન એટલે કે ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી), કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (એલઇએ), બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ (એફઆઇ), સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ, ઓળખ દસ્તાવેજ જારી કરનારા સત્તાવાળાઓ વગેરે માટે એક સુરક્ષિત અને સંકલિત પ્લેટફોર્મ છે. પોર્ટલમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગ તરીકે શોધી કાઢવામાં આવેલા કેસોની માહિતી પણ શામેલ છે. વહેંચાયેલી માહિતી તેમના સંબંધિત ડોમેન્સમાં હિસ્સેદારો માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે.
તે હિતધારકો દ્વારા પગલાં લેવા માટે સંચાર સાથી પોર્ટલ પર નાગરિકો દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી વિનંતીઓ માટે બેકએન્ડ રિપોઝિટરી તરીકે પણ કામ કરે છે.
ડીઆઈપી સુરક્ષિત કનેક્ટિવિટી પર હિસ્સેદારો માટે સુલભ છે અને સંબંધિત માહિતી તેમની સંબંધિત ભૂમિકાઓના આધારે શેર કરવામાં આવે છે. આ પ્લેટફોર્મ નાગરિકો માટે સુલભ નથી.
ચક્ષુ (चक्षु)ની સુવિધા સંચાર સાથી પોર્ટલ પર:
DoT ના સંચાર સાથી પોર્ટલ પર પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ નાગરિક કેન્દ્રિત સુવિધાઓમાં ચક્ષુ (ચક્ષુ) નવીનતમ ઉમેરો છે. 'ચક્ષુ' નાગરિકોને છેતરપિંડી કરવાના ઈરાદાથી કોલ, એસએમએસ અથવા વોટ્સએપ પર મળેલા શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવાની સુવિધા આપે છે જેમ કે કેવાયસી સમાપ્તિ અથવા બેંક એકાઉન્ટ / પેમેન્ટ વોલેટ / સિમ / ગેસ કનેક્શન / વીજળી કનેક્શન, સેક્સટોર્શન, સરકારી અધિકારી / સંબંધી તરીકેનો ઢોંગ. પૈસા મોકલવા માટે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ દ્વારા તમામ મોબાઇલ નંબરોનું જોડાણ કાપી નાખવું વગેરે.
જો કોઈ નાગરિક પહેલેથી જ સાયબર ક્રાઈમ અથવા નાણાકીય છેતરપિંડીનો ભોગ બન્યો હોય, તો સાયબર ક્રાઈમ હેલ્પલાઈન નંબર 1930 અથવા ભારત સરકારની વેબસાઈટ https://www.cybercrime.gov.in પર રિપોર્ટ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
સુવિધા પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ સંચાર સાથી પોર્ટલ (https://sancharsaathi.gov.in)
1. તેમના નામે ઇસ્યુ કરાયેલા મોબાઇલ કનેક્શન્સ જાણવા માટે અને મોબાઇલ કનેક્શન્સને ડિસકનેક્ટ કરવા માટે રિપોર્ટ કરવા જે કાં તો જરૂરી નથી અથવા તેમના દ્વારા લેવામાં આવ્યા નથી,
2. બ્લોકિંગ અને ટ્રેસિંગ માટે ચોરાયેલા/ખોવાયેલા મોબાઇલ હેન્ડસેટની જાણ કરવા માટે,
• iii. નવું/જૂનું ઉપકરણ ખરીદતી વખતે મોબાઇલ હેન્ડસેટની અસલિયત ચકાસવા માટે,
• iv. ભારતીય ટેલિફોન નંબર સાથે આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય કોલ્સને કૉલિંગ લાઇન આઇડેન્ટિફિકેશન તરીકે રિપોર્ટ કરવા,
1. લાઇસન્સ પ્રાપ્ત વાયરલાઇન ઇન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓની વિગતો તપાસવા માટે.
ડીઓટીની વિવિધ પહેલોનું પરિણામઃ
કુલ મુલાકાતીઓ
4 Cr+
કુલ કાપવામાં આવેલા ફ્રોડ જોડાણો
59 લાખ
વપરાશકર્તા ફીડબેક પર આધારિત મોબાઇલ જોડાણો કપાયા
23 લાખ
વધારાની મર્યાદા ઓળંગવા માટે કપાયેલા મોબાઇલ જોડાણો
17 લાખ
એલઇએ, બેંકો, આઇઆરસીટીસી વગેરેના ઇનપુટના આધારે મોબાઇલ કનેક્શન્સ ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા
4 લાખ
કુલ જોડાણો
1 Cr+
સાયબર ગુનાઓમાં સંડોવણી માટે કુલ હેન્ડસેટ અવરોધિત કરવામાં આવ્યા
.૫ લાખ
બ્લોકલીસ્ટ થયેલા PoS
71 હજાર
નોંધાયેલી FIR
365+
વપરાશકર્તાની સૂચનાઓના આધારે બ્લોક થયેલ કુલ હેન્ડસેટ
14 લાખ
કુલ હેન્ડસેટને ટ્રેસ કરવામાં આવ્યા અને રાજ્ય સરકારોને આપવામાં આવેલી માહિતી
7 લાખ
વોટ્સએપ સાથે પીઓસી - કુલ એકાઉન્ટ્સ ડિસએન્ગેજ્ડ
3 લાખ
બેંકો/પેમેન્ટ વોલેટ્સ દ્વારા કરવામાં આવેલી કાર્યવાહી ખાતાને ફ્રીઝ કરવામાં આવ્યા
10 લાખ
ભારતીય નાગરિકોના કુલ નાણાંની બચત
1 હજાર Cr
DIP અને 'ચક્ષુ (चक्षु)' સુવિધાનું લોન્ચિંગ નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડીઓટીની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. સતર્ક રિપોર્ટિંગને પ્રોત્સાહન આપીને અને છેતરપિંડીના શંકાસ્પદ સંદેશાવ્યવહાર સામે સક્રિય પગલાં લઈને, ડીઓટી દરેક નાગરિકના હિતો અને સુખાકારીની સુરક્ષા માટે સમર્પિત છે.