પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં રૂ. 15,400 કરોડના બહુવિધ કનેક્ટિવિટી યોજનાઓના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
કોલકાતામાં ભારતની પ્રથમ પાણીની અંદર મેટ્રો, એસ્પ્લેનેડ - હાવડા મેદાન મેટ્રો રૂટ પર મેટ્રોની મુસાફરી કરી
હાવડા મેદાન-એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો સેક્શનમાં આપણા દેશની કોઈપણ મોટી નદીની નીચે પાણીની અંદરની મેટ્રો ટ્રાન્સપોર્ટેશન ટનલ છે તે ગૌરવની ક્ષણઃ PM
06 MAR 2024 1:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કોલકાતામાં રૂ. 15,400 કરોડના બહુવિધ કનેક્ટિવિટી યોજનાનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. શહેરી ગતિશીલતા ક્ષેત્રને પૂરા પાડતા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં મેટ્રો રેલ અને પ્રાદેશિક રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ (RRTS)નો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સની ઝાંખી લીધી અને કોલકાતામાં ભારતની પ્રથમ અન્ડરવોટર મેટ્રો, એસ્પ્લેનેડ - હાવડા મેદાન મેટ્રો રૂટ પર મેટ્રોની મુસાફરી કરી. તેમણે તેમની મેટ્રો પ્રવાસમાં શ્રમિકો અને શાળાના બાળકો સાથે પણ વાતચીત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ X પર અનેક પોસ્ટ્સ કરી:
“મેટ્રો પ્રવાસને યાદગાર બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ યુવાનોની કંપની અને આ પ્રોજેક્ટ પર કામ કરનારા લોકોનો આભાર. અમે હુગલી નદીની નીચેની ટનલમાંથી પણ મુસાફરી કરી. "
"કોલકાતાના લોકો માટે આ ખૂબ જ ખાસ દિવસ છે કારણ કે શહેરનું મેટ્રો નેટવર્ક નોંધપાત્ર રીતે ઉન્નત થયું છે. કનેક્ટિવિટીને વેગ મળશે અને ટ્રાફિકની ભીડ ઓછી થશે. તે ગૌરવની ક્ષણ છે કે હાવડા મેદાન-એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો વિભાગમાં આપણા દેશની કોઈપણ મોટી નદીની નીચે પાણીની અંદરની મેટ્રો પરિવહન ટનલ છે."
કોલકાતા મેટ્રોની યાદગાર ક્ષણો. હું જનશક્તિને નમન કરું છું અને નવેસરથી જોશ સાથે તેમની સેવા કરતો રહીશ.
આ પ્રસંગે પશ્ચિમ બંગાળના ગવર્નર શ્રી સીવી આનંદ બોઝ અન્યો સાથે હાજર હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
શહેરી ગતિશીલતાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવાના માર્ગો વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ કોલકાતા મેટ્રોના હાવડા મેદાન - એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો વિભાગ, કવિ સુભાષ - હેમંત મુખોપાધ્યાય મેટ્રો વિભાગ, તરતલા - માજેરહાટ મેટ્રો વિભાગ (જોકા- એસ્પ્લેનેડ લાઇનનો ભાગ) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું; પુણે મેટ્રો રૂબી હોલ ક્લિનિકથી રામવાડી સુધી; કોચી મેટ્રો રેલ ફેઝ I એક્સ્ટેન્શન પ્રોજેક્ટ (તબક્કો IB) SN જંકશન મેટ્રો સ્ટેશનથી ત્રિપુનિથુરા મેટ્રો સ્ટેશન સુધી; આગરા મેટ્રોનો તાજ ઈસ્ટ ગેટથી માંકમેશ્વર સુધીનો વિસ્તાર; અને દિલ્હી-મેરઠ RRTS કોરિડોરનો દુહાઈ-મોદીનગર (ઉત્તર) વિભાગ. તેમણે આ વિભાગો પર ટ્રેન સેવાઓને લીલી ઝંડી બતાવી. પ્રધાનમંત્રીએ પિંપરી ચિંચવડ મેટ્રો-નિગડી વચ્ચે પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના તબક્કા 1ને વિસ્તારવા માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
આ વિભાગો રોડ ટ્રાફિકને ઓછો કરવામાં મદદ કરશે અને સીમલેસ, સરળ અને આરામદાયક કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. કોલકાતા મેટ્રોના હાવડા મેદાન - એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો વિભાગમાં ભારતની પ્રથમ પાણીની અંદર પરિવહન ટનલ છે. હાવડા મેટ્રો સ્ટેશન એ ભારતનું સૌથી ઊંડું મેટ્રો સ્ટેશન છે. ઉપરાંત, આજે ઉદઘાટન કરાયેલ તરતલા - માજેરહાટ મેટ્રો વિભાગ પરનું માજેરહાટ મેટ્રો સ્ટેશન, રેલવે લાઇન, પ્લેટફોર્મ અને નહેર પર એક અનોખું એલિવેટેડ મેટ્રો સ્ટેશન છે. આગ્રા મેટ્રોના સેક્શનનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે જે ઐતિહાસિક પર્યટન સ્થળો સાથે કનેક્ટિવિટી વધારશે. RRTS વિભાગ NCRમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone for multiple connectivity projects worth Rs 15,400 crores in Kolkata, West Bengal
Takes Metro ride on the Esplanade - Howrah Maidan metro route, India's first underwater Metro in Kolkata
A proud moment that the Howrah Maidan-Esplanade Metro section has the first underwater metro transportation tunnel under any major river in our country: PM
06 MAR 2024 1:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for multiple connectivity projects worth Rs 15,400 crores in Kolkata today. The development projects catering to the urban mobility sector include Metro Rail and Regional Rapid Transit System (RRTS).
The Prime Minister took an overview of all metro projects and took a metro ride on the Esplanade - Howrah Maidan metro route, India's first Underwater Metro in Kolkata. He also interacted with shramiks and school children on his metro journey.
In a series of posts on X, the Prime Minister said:
“The metro journey was made memorable thanks to the company of these youngsters and those who worked on this project. We also travelled through the tunnel under the Hooghly river. ”
“It’s a very special day for the people of Kolkata as the city’s metro network gets significantly enhanced. Connectivity will get a boost and traffic will get decongested. It’s a proud moment that the Howrah Maidan-Esplanade Metro section has the first underwater metro transportation tunnel under any major river in our country.”
“Memorable moments from the Kolkata Metro. I bow to the Jan Shakti and will keep serving them with renewed vigour.”
Governor of West Bengal, Shri C V Ananda Bose was present on the occasion among others.
Background
With a focus on enhancing avenues for ensuring ease of urban mobility, the Prime Minister inaugurated Kolkata Metro's Howrah Maidan - Esplanade Metro section, Kavi Subhash - Hemanta Mukhopadhyay Metro section, Taratala - Majerhat Metro section (part of Joka- Esplanade line); Pune Metro from Ruby Hall Clinic to Ramwadi stretch; Kochi Metro Rail Phase I Extension project (Phase IB) from SN Junction Metro station to Tripunithura Metro station; Agra Metro's stretch from Taj East Gate to Mankameshwar; and Duhai-Modinagar (North) section of Delhi-Meerut RRTS Corridor. He flagged off train services on these sections. The Prime Minister also laid the foundation stone for extending Pune Metro Rail project Phase 1 between Pimpri Chinchwad Metro-Nigdi.
These sections will help decongest road traffic and provide seamless, easy and comfortable connectivity. The Howrah Maidan - Esplanade Metro section of Kolkata Metro has India's first underwater transportation tunnel. Howrah Metro Station is the deepest metro station in India. Also, the Majerhat Metro Station, on the Taratala - Majerhat Metro section inaugurated today, is a unique elevated Metro station across railway lines, platforms and canal. Agra Metro’s section inaugurated today will enhance connectivity to historical tourist places. The RRTS section will boost economic activity in NCR