Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Arjun Munda and Shri Giriraj Singh inaugurate four major key initiatives of Agriculture Sector i.e Revamped Soil health card portal & mobile application, School Soil Health Programme, Krishi Sakhi convergence Programme and Central Fertilizer Quality Control and Training Institutes’ portal in New Delhi today
Soil health card portal has been revamped and mobile application has been introduced for soil sample collection and testing
07 MAR 2024 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Arjun Munda and Union Minister for Rural Development Shri Giriraj Singh inaugurated jointly four major key initiatives of Agriculture Sector i.e Revamped Soil health card portal & mobile application, School Soil Health Programme, Krishi Sakhi convergence Programme and Central Fertilizer Quality Control and Training Institutes’ (CFQCTI’s) portal for fertilizer sample testing today in Krishi Bhawan, New Delhi.
During the event, Shri Arjun Munda said that the objective of these initiatives is to benefit the farmers even in remote areas and enable them to do farming with ease. He said that if our farmers are empowered by all such facilities, then they will make an important contribution not only for themselves but also for the country and the world. Union Minister said that the government is doing this work to create a cooperative-based India with the basic mantra of prosperity through cooperation.
Shri Arjun Munda also highlighted the importance of soil. He said that Soil is our mother earth and it is our responsibility to keep the soil health good for the sake of every living being. Shri Munda said that the role of Krishi Sakhi is very important in maintaining better soil health. Under the leadership of the Prime Minister, this great force has emerged, which can educate farmers about soil health. He said that with women empowerment, we are moving towards meaningful results while taking steps towards the goal. Union Minister also highlighted the role of students in maintaining the good soil health. He said that the school soil health programme is the key initiative which will guide students to understand the importance of soil and our environment. Under this, soil laboratories were established in some Kendriya and Navodaya Vidyalayas in rural areas. Training was given to students and teachers, who would participate in the development of their villages and agriculture sector.
During the event, Shri Giriraj Singh said that Krishi Sakhi Training Program has been launched as a joint initiative to certify Krishi Sakhis as “Para-Extension Workers”. He thanked Prime Minister Shri Modi that soil health has been given prime importance since he came to power at the Centre. Shri Singh said that in the form of programs like Krishi Sakhi and Drone Didi, a big force is engaged in doing good work in the country. He stressed upon the role of soil organic carbon in making the soil healthy and said that when the health of soil and animals improves, the health of humans also improves automatically.
Shri Giriraj Singh said that Real time data will also be available through the facilities launched today. He highlighted the role of Krishi Sakhi in making aware the farmers for sustainable agriculture practices and said that Krishi Sakhi will not only benefit farming, but will also increase its credibility in the society and will also increase confidence among farmers. He also advised to use organic and natural farming practices for wellbeing of the entire humanity. Shri Singh expressed hope that the market of organic products will increase significantly in the coming days. He urged to ensure contribution of all Krishi Vigyan Kendras in promoting organic farming. Union Minister Shri Singh said that the institutions related to agriculture should also keep real time data of carbon. He said that through such facilities, work is being done to implement Prime Minister Shri Modi’s dreams 100 percent in the country.
Revamped Soil health Card Portal and Mobile Application - Soil health card portal has been revamped and mobile application has been introduced for soil sample collection and testing. Portal has soil lab registry and the status of labs can be seen on real time basis. Labs are mapped with geo-coordinates on the portal. Portal has facility to show the real time data of soil sample collection, test in labs and generation of Soil Health Card. App based QR code enabled soil sample collection system has been introduced in Soil Health Card Mobile Application. Under the new Portal, Centralized Dashboard at National, State and District Level have been provided. Geographic Information System (GIS) analytics are available on real time basis. Farmer can download Soil Health Card (SHC) through SMS Notification and by entering mobile number on the portal. Portal is having fertilizer management, Emoji based Soil health card, nutrient dashboard, heat maps of nutrients. Progress can be monitored now on real time basis through this initiative. Now, geo-coordinates of farmers filed from where samples are collected are being captured automatically through mobile application. App also registers plot details and workable in online and offline mode. Farmers can keep track of their soil sample till generation of Soil Health Card.
School Soil Health Programme- Department in collaboration with Department of School Education and Literacy has undertaken a pilot project on school soil health programme. Under the project, 20 soil labs were set up in 20 schools of Kendriya and Navodaya Vidylaya of rural areas. Study modules were developed and training was given to students and teachers. Mobile application was customized for the school programme and portal is having a separate segment for the programme where in all the activities of students has been documented. Now, this programme has been scaled up in 1000 schools. Kendriya Vidyalya, Navodaya Vidyalya and Eklavya Model Schools have been taken under this programme. Schools are being onboarded on the portal and online batches are being created. DA&FW through National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) will setup soil labs in these schools. School students will collect soil samples, test in the labs set up in schools and generate Soil health Card. After generating Soil Health Card, they will go to the farmers and educate them about recommendation of Soil health Card. The programme will provide students with the chance to conduct experiments, analyze soil samples, and explore the fascinating biodiversity within the soil. By engaging in practical activities, students will develop critical thinking skills, problem-solving abilities, and a holistic understanding of the interconnectedness of ecosystems. Furthermore, the Soil Lab Programme is not just about scientific exploration; it is about cultivating a sense of responsibility and respect for our environment. Students will learn about sustainable agricultural practices, the impact of human activities on soil health, and the role each one of us plays in preserving the delicate balance of our ecosystems.
Krishi Sakhi Convergence Programme- In the heart of rural India, a silent revolution is taking root. The Krishi Sakhis are the driving force behind a rural transformation. To further fuel this revolution, as a part of the Convergence Initiative, between the Ministry of Agriculture & Farmer Welfare and Ministry of Rural Development - an MoU was signed on 30.08.2023 between the Ministries to converge their programs. As a part of the MoU, a joint initiative i.e Krishi Sakhis Training Programme to certify 70,000 Krishi Sakhis as “Para-Extension Workers” was launched. Krishi Sakhis play a pivotal role in implementing schemes like National Mission of Natural Farming (NMNF), Bio Resource Centres, Prdhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), and many more because of their strength which lies in their Commitment, Passion, Hard work & enthusiasm. Being local, knowing the local language, culture, practices and having undergone all the joy and sorrow together with the villagers and farmers, they understand the ecosystem better. Krishi Sakhis, most of them farmers themselves understand better and are in an advantageous position to explain to their friends, families, villages in a more relatable manner.
“They teach what they practice, They're the catalysts for rural development”.
Krishi Sakhis aren't just agricultural guides; they're farmers, friends of farmers, community resources, and awareness creators, connecting research institutions with the grassroots for technology dissemination. Krishi Sakhis, women from villages identified by SRLMs are being trained to bridge the gap in rural agricultural services with their innate potential and firmly rooted to farming & villages. This is the story of change and empowerment shaping the future of agriculture.
Certified Krishi Sakhis become para-extension workers, community resource persons for creating awareness and building capacity of farmers and also acts as a link between farmers, KVKs, Agriculture and Allied Departments. From a skilful communicator in agriculture to an innovative problem solver, Krishi Sakhis emerge as extraordinary individuals. Equipped with knowledge on agro ecology, Natural resource management, crop diversity, health and nutritional security, they become the backbone of sustainable farming in their villages.
They act as key resources, guiding farmers to access the benefits of these initiatives. They would carry out awareness generation meetings on Natural Farming, Soil health Management and Testing as part of Janbhagidari. These initiatives will have a direct impact on increasing the livelihood of the Krishi Sakhis and ensure wider reach for the agriculture programme and schemes. Till date close to 3500 Krishi Sakhis have already been trained and the program is being simultaneously implemented in 13 states.
Krishi Sakhis as Catalyst of Transformation: In the fields of change, Krishi Sakhis are the seeds of progress, nurturing a future of sustainable agriculture. These Krishi Sakhis are extraordinary women reshaping rural India.
CFQCTI Portal- In Fertiliser Quality Control System (FQCS) portal One Time Password (OTP) / SMS application facility has been introduced for sample collection at Ports and its testing. In the new portal, an OTP will be generated by the system and to be sent to the mobile number of authorized persons of the Importer wherein the person can verify the details are filled up by the Fertilizer Inspector in the prescribed Form-J as FCO,1985. In case of any anomaly, the authorized person may refuse to confirm OTP. The sample shall be allotted by the system automatically to the concerned Labs on randomize basis and the analysis report shall be issued through the system to the email-id of the authorized person of the Importer or directly to the Importer as the case may be. In second phase, the Portal can be updated for indigenously manufactured fertilizers sampling including live sampling at ports/dealer sale point etc.
The Meeting was attended by Secretary, Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW); Secretary, Rural Development; Director General, Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and senior officers of Government of India. All States Agriculture Departments; various schools of Navoday Vidyalay Samiti (NVS); Kendriya Vidyalay Sangthan (KVS) and Eklavya Model Residential School (EMRS); Krishi Sakhi; Agricultural Technology Management Agency (ATMA) workers; various Krishi Vigyan Kendras (KVKs) also joined the occasion through Video Conferencing.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూ ఢిల్లీ లో వ్యవసాయ రంగానికి చెందిన మూడు కీలక సదుపాయాలు - పునర్నవీకరించిన సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ పోర్టల్ అండ్ మొబైల్ అప్లికేషన్, స్కూల్ సాయిల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్, సెంట్రల్ ఫర్టిలైజర్ క్వాలిటీ కంట్రోల్ అండ్ ట్రైనింగ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ పోర్టల్ - ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ అర్జున్ ముందా, శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
కృషి సఖి కన్వెర్జెన్స్ కార్యక్రమం ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
సాయిల్ హెల్త్ కార్డు పోర్టల్ పునర్నవీకరణ; సాయిల్ శాంపిల్ సేకరణకు మొబైల్ అప్లికేషన్ ప్రారంభం
07 MAR 2024 5:23PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలోని కృషి భవన్ లో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ కిశోర్ తో కలిసి ఉమ్మడిగా నిర్వహించిన ఒక సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముందా వ్యవసాయ రంగానికి చెందిన మూడు ప్రధాన సదుపాయాలు ప్రారంభించారు. అవి పునర్నవీకరించిన సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ పోర్టల్ అండ్ మొబైల్ అప్లికేషన్; స్కూల్ సాయిల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్, ఎరువుల శాంపిల్ టెస్టింగ్ కోసం సెంట్రల్ ఫర్టిలైజర్ క్వాలిటీ కంట్రోల్ అండ్ ట్రైనింగ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ పోర్టల్. ఇదే కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఉమ్మడిగా చేపట్టిన కృషి సఖి కన్వెర్జెన్స్ కార్యక్రమం కూడా ప్రారంభించారు.
దేశంలోని ప్రత్యేకించి మారుమూల ప్రాంతాల్లోని రైతులకు ప్రయోజనం కల్పించడం, వారు తేలిగ్గా వ్యవసాయం చేసుకునేందుకు తోడ్పడడం వీటి ప్రధాన లక్ష్యమని ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ శ్రీ అర్జున్ ముందా తెలిపారు. ఇలాంటి సదుపాయాలన్నింటి వాళ్ళ రైతులు సాధికారం అవుతారని, తద్వారా వారు తమకు, దేశానికీ, ప్రపంచానికి కీలకమైన సేవలు అందించగలుగుతారని మంత్రి అన్నారు. సహకారం ద్వారా సుసంపన్నత అనే మౌలిక మంత్రంతో సహకారం ఆధారిత భారతదేశాన్ని నిర్మించడం కోసం ప్రభుత్వం ఈ కృషి చేస్తున్నదని అయన చెప్పారు.
భూమి ప్రాధాన్యతను శ్రీ అర్జున్ ముందా ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఈ నేల మన తల్లి (భూమాత) అని సర్వ ప్రాణుల సంక్షేమం కోసం భూసార స్వస్థతను కాపాడవలసిన బాధ్యత మనందరిపై ఉన్నదని చెబుతూ భూసారం మెరుగైన నిర్వహణలో కృషి సఖి పాత్ర కీలకమని అయన చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో ఈ గొప్ప శక్తి ఏర్పటయిందని, ఇది భూసారంపై రైతులను విద్యావంతులను చేస్తుందని అన్నారు. మహిళా సాధికారత ద్వారా అర్ధవంతమైన ఫలితాలు సాధిస్తూ లక్ష్యం దిశగా అడుగులు వేస్తున్నామని మంత్రి తెలిపారు. భూసార పరిరక్షణలో విద్యార్థులు పాత్రను కూడా అయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఈ ఉద్దేశంతోనే భూసారం, పర్యావరణంఫై విద్యార్థులకు మార్గదర్శకం చేసేందుకు స్కూల్ సాయిల్ హెల్త్ కార్యక్రమం ప్రవేశపెట్టామన్నారు. ఈ కార్యక్రమం కింద గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని కొన్ని కేంద్రీయ, నవోదయ విద్యాలయాల్లో సాయిల్ ల్యాబ్ లు ఏర్పాటు చేసినట్టు తెలిపారు. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు తాము నివసిస్తున్న గ్రామాల అభివృద్ధిలోను, వ్యవసాయ అభివృద్ధిలోను భాగస్వాములయ్యేందుకు వీలుగా శిక్షణ ఇచ్చినట్టు చెప్పారు.
కృషి సఖిలను “పారా ఎక్స్ టెన్షన్ వర్కర్స్” గా సర్టిఫై చేసేందుకు ఉమ్మడి చొరవగా కృషి సఖి శిక్షణ కార్యక్రమం ప్రారంభించినట్టు శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ ఈ సందర్భంగా తెలిపారు. కేంద్రంలో అధికారంలోకి వచ్చిన నాటి నుంచి భూమి స్వస్థతకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చినందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీకి అయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కృషి సఖి, డ్రోన్ దీదీ వంటి కార్యక్రమాల రూపంలో ఒక అపూర్వమైన శక్తి దేశ శ్రేయస్సు కోసం పని చేస్తున్నట్టు శ్రీ సింగ్ చెప్పారు. భూసారాన్ని ఆరోగ్యవంతంగా ఉంచడంలో సాయిల్ ఆర్గానిక్ కార్బన్ పాత్ర గురించి నొక్కి చెబుతూ భూమి, పశు సంపద ఆరోగ్యం బాగుంటే మానవుల ఆరోగ్యం కూడా దానికదే మెరుగు పడుతుందని అయన అన్నారు.
నేడు ప్రారంభించిన సదుపాయాల ద్వారా వాస్తవిక డేటా కూడా అందుబాటులో ఉంటుందని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ అన్నారు. సుస్థిర వ్యవసాయ విధానాల గురించి రైతులను చైతన్యవంతులను చేయడంలో కృషి సఖిల పాత్ర గురించి ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. కృషి సఖీలు వ్యవసాయానికే ప్రయోజనం కలిగించడమే కాకుండా సమాజం విశ్వసనీయతను, వ్యవసాయదారుల విశ్వాసం పెంచడంలోనూ కీలకంగా నిలుస్తారని అయన చెప్పారు. యావత్ మానవాళి సంక్షేమం కోసం ఆర్గానిక్, ప్రకృతి వ్యవసాయ విధానాలు వినియోగించాలని అయన సలహా ఇచ్చారు. రాబోయే రోజుల్లో ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తుల మార్కెట్ గణనీయంగా పెరుగుంతుందన్న ఆశా భావం ఆయన ప్రకటించారు. ఆర్గానిక్ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడంలో కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల పాత్ర అధికంగా ఉండాలని అయన కోరారు. వ్యవసాయ శాఖకు చెందిన సంస్థలు కర్బన వ్యర్థాలకు సంబంధిన వాస్తవిక సమాచారం కూడా అందుబాటులో ఉంచాలని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సింగ్ సూచించారు. ఈ సదుపాయాల ద్వారా ప్రధానమంత్రి కళలు నూరు శాతం సాకారం చేసేందుకు కృషి చేస్తున్నట్టు అయన చెప్పారు.
పునరుద్ధరించిన సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ పోర్టల్, మొబైల్ అప్లికేషన్ : సాయిల్ హెల్త్ కార్డులను పునరుద్ధరించడంతో పాటు నేల శాంపిల్స్ సేకరించి పరీక్షించడానికి మొబైల్ అప్లికేషన్ ఒకటి ప్రారంభించారు. పోర్టల్ లో సాయిల్ లాబ్ రిజిస్ట్రీ ఉంటుంది. వాస్తవిక ప్రాతిపదికపై లాబ్ ల తాజా స్థితిని వీక్షించవచ్చు. పోర్టల్ పై జియో కోఆర్డినేట్స్ ఆధారంగా లాబ్ లను మ్యాప్ చేయవచ్చు. అలాగే సాయిల్ శాంపిల్ సేకరణ, లాబ్ లలో పరీక్షలకు సంబంధించిన వాస్తవిక డేటాను కూడా తెలుసుకోవడంతో పాటు సాయిల్ హెల్త్ కార్డులను రూపొందించుకోవచ్చు. సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ లోని క్యుఆర్ కోడ్ స్కాన్ చేయడం ద్వారా శాంపిల్ సేకరణ విధానం ప్రవేశపెట్టారు. కొత్త పోర్టల్ లో జాతీయ, రాష్ర్ట, జిల్లా స్థాయిల్లో సెంట్రలైజ్డ్ డాష్ బోర్డ్ లు ఏర్పాటు చేశారు. వాస్తవిక ప్రాతిపదికన జియోగ్రాఫిక్ సమాచార వ్యవస్థ (జిఐఎస్) అనలిటిక్స్ ను ప్రవేశపెట్టారు. రైతులు ఎస్ఎంఎస్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా పోర్టల్ లో మొబైల్ నంబర్ ఎంటర్ చేసి సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు (ఎస్ హెచ్ సి) డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు. పోర్టల్ లో ఎరువుల నిర్వహణ, ఎమోజీల ఆధారిత సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు, పోషకాలకు సంబంధించిన డాష్ బోర్డు, పోషకాలకు సంబంధించిన హీట్ మ్యాప్ లు కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇప్పుడు వాస్తవిక ప్రాతిపదికన పురోగతిని కూడా పర్యవేక్షించుకోవచ్చు. రైతుల జియో కోఆర్డినేట్స్ సహాయంతో శాంపిల్స్ సేకరించిన ప్రదేశాలను కూడా మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా ఆటోమేటిక్ గా కాప్చర్ చేయవచ్చు. ప్లాట్ వివరాలను కూడా యాప్ నమోదు చేస్తుంది. ఆన్ లైన్, ఆఫ్ లైన్ లో కూడా ఇది పని చేస్తుంది. సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ జనరేట్ చేసుకునే వరకు రైతులు తమ సాయిల్ శాంపిల్ స్థితిని ట్రాక్ చేసుకోవచ్చు.
స్కూల్ సాయిల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ : పాఠశాల, అక్షరాస్యత విద్యా శాఖ సహకారంతో స్కూల్ సాయిల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ పేరిట ఒక కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. ఈ కార్యక్రమం కింద గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని 20 కేంద్రీయ, నవోదయ విద్యాలయ పాఠశాలల్లో 20 సాయిల్ లాబ్ లు ఏర్పాటు చేశారు. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయుల కోసం స్టడీ మాడ్యూల్స్ రూపొందించి విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులకు శిక్షణ ఇచ్చారు. మొబైల్ అప్లికేషన్ ను పాఠశాల ప్రోగ్రామ్ కు అనుగుణంగా కస్టమైజ్ చేశారు. విద్యార్థులు నిర్వహిస్తున్న అన్ని కార్యక్రమాలను డాక్యుమెంట్ చేస్తూ పోర్టల్ లో ఈ ప్రోగ్రామ్ కు చెందిన ప్రత్యేక విభాగం ఉంది. ఇప్పుడు ఈ ప్రోగ్రామ్ ను 1000 పాఠశాలలకు విస్తరించారు. కేంద్రీయ విద్యాలయాలు, నవోదయ విద్యాలయాలు, ఏకలవ్య మోడల్ పాఠశాలలను ఈ ప్రోగ్రామ్ పరిధిలోకి తెచ్చారు. పాఠశాలలను పోర్టల్ లో చేర్చుకుని ఆన్ లైన్ బాచ్ లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. డిఏఎఫ్ డబ్ల్యు శాఖ జాతీయ వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (నబార్డ్) సహాయంతో ఈ పాఠశాలల్లో సాయిల్ లాబ్ లు ఏర్పాటు చేస్తారు. పాఠశాల విద్యార్థులు భూమి శాంపిల్స్ సేకరించి పాఠశాలల్లో ఏర్పాటు చేసిన లాబ్ లలో పరీక్షించి సాయిల్ హెల్త్ కార్డులను రూపొందిస్తారు.
సాయిల్ హెల్త్ కార్డులను రూపొందించిన అనంతరం వారు రైతుల వద్దకు వెళ్లి సాయిల్ హెల్త్ కార్డుల సిఫారసులపై రైతులను విద్యావంతులను చేస్తారు. విద్యార్థులు ప్రయోగాలు నిర్వహించడానికి, మట్టి శాంపిల్స్ ను విశ్లేషించడానికి, మట్టిలోని అద్భుతమైన జీవవైవిధ్యాన్ని అన్వేషించేందుకు ఈ కార్యక్రమం అవకాశం కల్పిస్తుంది. ప్రాక్టికల్ కార్యకలాపాల ద్వారా విద్యార్థులు కీలకమైన ఆలోచనా నైపుణ్యాలు, సమస్యల పరిష్కార సామర్థ్యాలు, విభిన్న వాతావరణ వ్యవస్థల మధ్య పరస్పర అనుసంధానత వంటి అంశాలపై అవగాహన పొందుతారు. అంతే కాదు, సాయిల్ లాబ్ ప్రోగ్రామ్ కేవలం శాస్ర్తీయ అన్వేషణలకే కాదు..పర్యావరణ పట్ల బాధ్యతాయుత వైఖరి, పర్యావరణ పట్ల గౌరవ భావం అలవరచుకునేందుకు కూడా సహాయపడుతుంది. సుస్థిర వ్యవసాయ విధానాలు, భూమి ఆరోగ్యంపై మానవ కార్యకలాపాల ప్రభావం, మన పర్యావరణ వ్యవస్థల్లోని సునిశితమైన సమతూకాన్ని కాపాడడంలో మనలో ప్రతీ ఒక్కరి పాత్ర వంటి అంశాలపై విద్యార్థులు నేర్చుకునేందుకు కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
కృషి సఖి కన్వర్జెన్స్ ప్రోగ్రామ్ : గ్రామీణ భారతం నడిబొడ్డులో ఒక మౌన విప్లవం చోటు చేసుకుంటోంది. గ్రామీణ పరివర్తనకు కృషి సఖిలు చోదక శక్తిగా ఉన్నారు. ఈ విప్లవాన్ని మరింత ముందుకు నడపడం కోసం వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ; గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య సమన్వయాన్ని మరింత విస్తరించే దిశలో తమ శాఖలు నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాలన్నింటినీ సమన్వయపరిచేందుకు ఉభయ శాఖలు 2023 ఆగస్టు 30వ తేదీన ఒక ఎంఓయుపై సంతకాలు చేశాయి. ఈ ఎంఓయులో భాగంగానే కృషి సఖి శిక్షణా కార్యక్రమం ప్రవేశపెట్టారు. 70,000 మంది కృషి సఖిలను ‘‘పారా-ఎక్స్ టెన్షన్ కార్యకర్తలు’’గా సర్టిఫై చేయడం ఈ కార్యక్రమం ప్రధాన లక్ష్యం. జాతీయ ప్రకృతి వ్యవసాయ కార్యక్రమం (ఎన్ఎంఎన్ఎఫ్), బయో రీసోర్స్ కేంద్రాలు, ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పిఎంఎఫ్ బివై) వంటి పలు కార్యక్రమాల అమలులో కృషి సఖిలు కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. కట్టుబాటు, అభిరుచి, కఠోర శ్రమ, ఉత్సుకత వంటి లక్షణాలుండడం; స్థానికులు కావడంతో పాటు స్థానిక భాష, సంస్కృతి, ఆచరణలు వంటి అన్నింటి పైన అవగాహన గల వారు కావడం కూడా కృషి సఖిల ప్రత్యేకత. అలాగే గ్రామీణులు, రైతుల ఆనందం, విషాదం అన్నింటిలోనూ వారు భాగస్వాములు అవుతూ ఉంటారు. స్థానిక పర్యావరణ వ్యవస్థల పట్ల మెరుగైన అవగాహన కలిగి ఉంటారు. కృషి సఖిలు స్వయంగా రైతులే కావడంతో ప్రాంతీయ అంశాలపై వారికి చక్కని అవగాహన ఉంటుంది. స్నేహితులు, కుటుంబాలు, గ్రామీణులకు భిన్న అంశాలను సమగ్రంగా వివరించగల సామర్థ్యం వారికి ఉంటుంది.
‘‘తాము ఆచరించేదే వారు బోధిస్తారు. గ్రామీణాభివృద్ధిలో వారి పాత్ర కీలకం’’.
కృషి సఖిలు కేవలం వ్యవసాయ మార్గదర్శకులు కాదు; వారు స్వయంగా రైతులు, రైతు మిత్రలు, సామాజిక వనరులు, చైతన్యం కల్పించే శక్తులు, టెక్నాలజీని అందరికీ అందుబాటులోకి తేవడంలో భాగంగా గ్రామీణ ప్రాంతాలను పరిశోధన సంస్థలతో కలిపే అనుసంధానకర్తలు. గ్రామీణ వ్యవస్థలో కీలక పాత్రధారులు కావడంతో పాటు వ్యవసాయం, గ్రామ వ్యవహారాల్లో లోతైన అవగాహన గల వారు కావడం వల్ల గ్రామీణ వ్యవసాయ సేవల్లో గల వ్యత్యాసాన్ని పూడ్చేందుకు ఎస్ఆర్ఎల్ఎంలు గ్రామాల్లో కృషి సఖిలకు శిక్షణ ఇస్తున్నాయి. వ్యవసాయ రంగం భవిష్యత్తును తీర్చి దిద్దగల సాధికారత, మార్పునకు సంబంధించిన కథనం ఇది.
సర్టిఫైడ్ కృషి సఖిలు రైతుల సామర్థ్యాలు నిర్మించి; రైతులు, కెవికెలు, వ్యవసాయ, అనుబంధ శాఖల మధ్య వారధిగా నిలిచే పారా ఎక్స్ టెన్షన్ కార్యకర్తలు, సామాజిక రీసోర్స్ పర్సన్ లుగా వ్యవహరిస్తారు. నవ్యపథంలో సమస్యల పరిష్కార కర్తలుగా వ్యవహరించే కృషి సఖిలు నైపుణ్యంతో సమాచారం వ్యాపింపచేయగల అసాధారణ వ్యక్తులు. వ్యవసాయ పర్యావరణం, ప్రకృతి వనరుల నిర్వహణ, పంటల వైవిధ్యం; ఆరోగ్య, పోషకాహార భద్రత వంటి అంశాలపై సంపూర్ణ అవగాహన కలిగి ఉండే కృషి సఖిలు తమ గ్రామాల్లో సుస్థిర వ్యవసాయానికి వెన్నెమెకగా వ్యవహరిస్తారు.
వ్యవసాయ రంగానికి చెందిన వివిధ కార్యక్రమాల ప్రయోజనాలు రైతులు అందుకునేలా వారికి మార్గదర్శకం చేయగల కీలక వనరులు కృషి సఖిలు. జన్ భాగీదారిలో భాగంగా ప్రకృతి వ్యవసాయం, భూసార నిర్వహణ, భూసార పరీక్షలు వంటి అంశాలపై వారు చైతన్యం కల్పిస్తారు. కృషి సఖిల జీవనోపాధిపై ఈ కార్యక్రమాల ప్రత్యక్ష ప్రభావం ఉంటుంది. అలాగే వ్యవసాయానికి సంబంధించిన కార్యక్రమాలు, పథకాలు విస్తారంగం అందరికీ అందుబాటులోకి రావడానికి వీరు సహాయపడతారు. ఇప్పటివరకు సుమారుగా 3500 మంది కృషి సఖిలకు శిక్షణ ఇచ్చారు. 13 రాష్ర్టాల్లో సమాంతరంగా ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు.
పరివర్తిత శక్తిగా కృషి సఖిలు : వ్యవసాయ రంగంలో పరివర్తన తీసుకురాగల శక్తి కృషి సఖిలు. వారు మార్పునకు విత్తనాలుగా వ్యవహరిస్తూ సుస్థిర వ్యవసాయం భవిష్యత్తును తీర్చి దిద్దగలుగుతారు. గ్రామీణ భారతంలో సమూలమైన మార్పు తీసుకురాగల అసాధారణ శక్తి కృషి సఖిలు.
సిఎఫ్ క్యుసిటిఐ పోర్టల్ : పోర్టుల వద్దనే శాంపిల్ సేకరణ, పరీక్షల కోసం ఎరువుల క్వాలిటీ కంట్రోల్ వ్యవస్థ (ఎఫ్ క్యుసిఎస్) పోర్టల్ వన్ టైమ్ పాస్ వర్డ్ (ఒటిపి)/ఎస్ఎంఎస్ అప్లికేషన్ ఫెసిలిటీని ప్రవేశపెట్టారు. ఈ కొత్త పోర్టల్ సిస్టమ్ ఒటిపిని జనరేట్ చేసి అధీకృత వ్యక్తి మొబైల్ నంబర్ కు పంపుతుంది. ఎఫ్ సిఓ, 1985గా నిర్దేశిత ఫారం-జెలో ఫెర్టిలైజర్ ఇన్ స్పెక్టర్ నింపిన వివరాలన్నింటినీ సంబంధిత వ్యక్తి పరీక్షించుకోవచ్చు. సమాచారంలో ఏవైనా తేడాలున్నట్టయితే ఒటిపిని ధ్రువీకరించేందుకు నిరాకరించవచ్చు. శాంపిల్ ను ఆటోమేటిక్ గానే సిస్టమ్ సంబంధిత లాబ్ కు కేటాయిస్తుంది. అధీకృత వ్యక్తికి లేదా దిగుమతిదారుకు సంబంధించిన ఇ మెయిల్ ఐడికి నేరుగా విశ్లేషణ నివేదిక పంపుతారు. రెండో దశలో దేశీయంగా తయారైన ఎరువుల శాంప్లిగ్ ను, పోర్టులు/డీలర్ సేల్ పాయింట్ల వద్ద ప్రత్యక్ష శాంపిల్ సేకరణ సదుపాయం కూడా పోర్టల్ లో పొందుపరుస్తారు.
ఈ సమావేశానికి వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి; గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి; భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి (ఐసిఏఆర్) డైరెక్టర్ జనరల్, కేంద్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు. అన్ని రాష్ర్టాల వ్యవసాయ శాఖల అధికారులు; నవోదయ విద్యా సమితులు (ఎన్ విఎస్), కేంద్రీయ విద్యాలయ సంఘటనలు (కెవిఎస్), ఏకలవ్య మోడల్ ఆశ్రమ పాఠశాలలు (ఇఎంఆర్ఎస్) ప్రతినిధులు; కృషి సఖిలు, వ్యవసాయ టెక్నాలజీ మేనేజ్ మెంట్ ఏజెన్సీ (ఆత్మ) కార్యకర్తలు, వివిధ కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల ప్రతినిధులు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.