મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ગોવા રાજ્ય બિલ, 2024ની વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં અનુસૂચિત જનજાતિના પ્રતિનિધિત્વની પુન: ગોઠવણની રજૂઆતને મંજૂરી આપી
આ બિલ ગોવામાં અનુસૂચિત જનજાતિના બંધારણીય અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે
07 MAR 2024 8:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સંસદમાં ગોવા રાજ્યના વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં અનુસૂચિત જનજાતિના પ્રતિનિધિત્વના પુનઃસંગઠન બિલ, 2024ની રજૂઆત માટે કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી.
ગોવા રાજ્યમાં અનુસૂચિત જનજાતિના બંધારણીય અધિકારોનું રક્ષણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સંસદીય અને વિધાનસભા મતવિસ્તારોના સીમાંકન ઓર્ડર, 2008માં સુધારા કરવા માટે ચૂંટણી પંચને સત્તા આપતી જોગવાઈઓ પ્રદાન કરવા માટે કાયદો ઘડવો અને રાજ્યની અનુસૂચિત જનજાતિ માટે ગોવા રાજ્યની વિધાનસભામાં બેઠકોની ફરીથી ગોઠવણી અનિવાર્ય છે.
પ્રસ્તાવિત બિલની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:-
(i) તે વસ્તી ગણતરી કમિશનરને 2001ની વસ્તી ગણતરીના પ્રકાશન પછી અનુસૂચિત જનજાતિ તરીકે જાહેર કરાયેલી આદિવાસીઓની વસ્તીના આંકડાને ધ્યાનમાં લીધા પછી ગોવા રાજ્યમાં અનુસૂચિત જનજાતિની વસ્તીને સુનિશ્ચિત કરવા અને નક્કી કરવાની સત્તા આપે છે. સેન્સસ કમિશનર ભારતના ગેઝેટમાં નિર્ધારિત અને નિર્ધારિત વિવિધ વસ્તીના આંકડાઓને સૂચિત કરશે અને ત્યાર બાદ, આવા વસ્તીના આંકડાઓને અંતિમ આંકડા માનવામાં આવશે અને અનુસૂચિત જનજાતિને અનુસૂચિત જનજાતિને પ્રમાણસર પ્રતિનિધિત્વ આપવાના હેતુથી બંધારણમાં અનુસૂચિત જનજાતિના અનુચ્છેદ 332માં પૂરા પાડવામાં આવેલ તમામ અગાઉ પ્રકાશિત આંકડાઓને સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે.
(ii) તે ચૂંટણી પંચને સંસદીય અને વિધાનસભા મતવિસ્તારોના સીમાંકન ઓર્ડર, 2008માં જરૂરી સુધારા કરવાની સત્તા આપે છે જેથી ગોવાની વિધાનસભામાં અનુસૂચિત જનજાતિને વિધાનસભામાં મતવિસ્તારોના પુન: ગોઠવણ દ્વારા યોગ્ય પ્રતિનિધિત્વ મળે;
(iii) ચૂંટણી પંચ અનુસૂચિત જનજાતિના સંશોધિત વસ્તીના આંકડાને ધ્યાનમાં લેશે અને બંધારણની કલમ 170 અને 332 અને સીમાંકન અધિનિયમ, 2002ની કલમ 8ની જોગવાઈઓને ધ્યાનમાં રાખીને વિધાનસભા મતવિસ્તારને ફરીથી ગોઠવશે;
(iv) વિધાનસભા મતવિસ્તારોના પુન: ગોઠવણના હેતુ માટે, ભારતનું ચૂંટણી પંચ તેની પોતાની કાર્યપદ્ધતિ નક્કી કરશે અને તેની પાસે સિવિલ કોર્ટની અમુક સત્તાઓ હશે;
(v) તે ભારતના ચૂંટણી પંચને સીમાંકન ઓર્ડરમાં કરવામાં આવેલા સુધારા અને તેની કામગીરીની તારીખોને ગેઝેટમાં પ્રકાશિત કરવાની સત્તા પણ આપે છે. સુધારેલ સીમાંકન હુકમ વર્તમાન વિધાનસભાના બંધારણને વિસર્જન સુધી અસર કરશે નહીં;
(vi) સૂચિત બિલ ચૂંટણી પંચને ઉપરોક્ત સીમાંકન આદેશમાં ભૂલો સુધારવાની સત્તા પણ આપે છે.

Cabinet
Cabinet approves introduction of the Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2024
The Bill ensures safeguarding of Constitutional rights of the Scheduled Tribes in Goa
07 MAR 2024 8:32PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Ministry of Law & Justice for introduction of the Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2024 in Parliament.
In order to ensure that the Constitutional rights of the Scheduled Tribes in the State of Goa are safeguarded, it is imperative to enact a law to provide for enabling provisions empowering the Election Commission to make amendments in the Delimitation of Parliamentary and Assembly Constituencies Order, 2008 and readjust the seats in the Legislative Assembly of the State of Goa for the Scheduled Tribes of the State.
The salient features of the proposed Bill are as under:-
(i) It empowers the Census Commissioner to ascertain and determine the population of the Scheduled Tribes in the State of Goa after taking into account the population figures of the tribes which have been declared as the Scheduled Tribes after publication of Census 2001. The Census Commissioner shall notify varied population figures as ascertained and determined in the Gazette of India and thereafter, such population figures shall be deemed to be final figures and supersede all previously published figures for the purpose of giving proportionate representation to the Scheduled Tribes as provided in articles 332 of the Constitution;
(ii) it empowers the Election Commission to make necessary amendments in the Delimitation of Parliamentary and Assembly Constituencies Order, 2008 for the purpose of giving proper representation to the Scheduled Tribes in the Legislative Assembly of Goa by readjustment of constituencies in the Legislative Assembly;
(iii) the Election Commission shall take into consideration the revised population figures of the Scheduled Tribes and readjust the Legislative Assembly constituency having regard to the provisions of articles 170 and 332 of the Constitution and section 8 of the Delimitation Act, 2002;
(iv) for the purpose of the readjustment of Legislative Assembly constituencies, the Election Commission of India shall determine its own procedure and it will have certain powers of a civil court;
(v) it also empowers the Election Commission of India to publish in the Gazette the amendments made in the Delimitation Order and dates of its operation. The amended Delimitation Order shall not affect the constitution of the existing Legislative Assembly till dissolution;
(vi) the proposed Bill also empowers the Election Commission to make necessary correction of the errors in the said Delimitation Order