Prime Minister's Office
PM to visit Assam, Arunachal Pradesh, West Bengal and Uttar Pradesh on 8th-10th March
PM to visit Kaziranga National Park
PM to participate in ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme in Itanagar
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh
PM to lay the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Arunachal Pradesh
PM to dedicate Sela Tunnel to the nation; Tunnel will provide all weather connectivity to Tawang; Foundation stone of the Tunnel was laid by the PM in February 2019
For strengthening industrial development in Northeast, PM to launch UNNATI scheme worth about Rs 10,000 crore
PM to inaugurate Sabroom Land Port; it will facilitate movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh; Foundation stone of this project was also laid by PM in March 2021
Sectors like rail, road, health, housing, education, IT, Power, Oil and Gas to get boost in North East
PM to unveil the statue of renowned Ahom general Lachit Borphukan in Jorhat
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 17,500 Crore in Assam
PM to inaugurate about 5.5 lakh homes built under PMAY-G across Assam
Rail, Health and Oil and Gas to also be major focus areas in Assam
PM to particpate in ‘Viksit Bharat Viksit West Bengal’ programme in Siliguri
PM to inaugurate and dedicate to nation multiple projects of rail and road sector worth more than Rs. 4500 crores in West Bengal
PM to perform Darshan and Pooja at Shri Kashi Vishwanath Temple, Varanasi
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 34,000 crore in UP
In a major boost to Aviation sector of the country, PM to inaugurate and lay the foundation stone of new terminal buildings of 15 airports across the country
PM to inaugurate Light House Projects (LHP) in Lucknow and Ranchi; foundation stone of these LHPs was laid by the PM in January 2021
Rail and road infrastructure to get strengthened in UP as projects worth more than Rs 19,000 crore will be taken up
PM to dedicate to nation about 744 rural road projects under PMGSY worth more than Rs 3700 crore in UP
PM to disburse first instalment under Mahatari Vandana Yojana in Chhattisgarh
08 MAR 2024 3:18PM by PIB Delhi
Prime Minister will visit Assam, Arunachal Pradesh, West Bengal and Uttar Pradesh on 8th-10th March, 2024
On 8th March, Prime Minister will travel to Assam. On 9th March, at around 5:45 AM, Prime Minister will visit Kaziranga National Park. At 10:30 AM, in Itanagar, he will participate in ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme, where he will dedicate Sela Tunnel to the nation and launch about Rs 10,000 crore worth UNNATI scheme. During the programme, he will also inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth about Rs 55,600 crore in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh. Thereafter, Prime Minister will reach Jorhat at around 12:15 PM and unveil the magnificent statue of renowned Ahom general Lachit Borphukan. He will also participate in a public programme in Jorhat, and inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 17,500 Crore in Assam.
After that, Prime Minister will travel to Siliguri, West Bengal and participate in a public programme at around 3:45 PM. He will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth about Rs 4500 crore in West Bengal. At around 7 PM, Prime Minister will reach Varanasi, Uttar Pradesh. He will perform Darshan and Pooja at Shri Kashi Vishwanath Temple, Varanasi.
On 10th March, at around 12 noon, Prime Minister will participate in a public programme, where he will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 34,000 crore in Uttar Pradesh. At around 2:15 PM, Prime Minister will reach Varanasi and will disburse the first instalment under Mahatari Vandana Yojana in Chhattisgarh via video conferencing.
PM in Assam
Prime Minister will visit Kaziranga National Park and Tiger Reserve, a UNESCO World Heritage Site. Kaziranga National park is famous for one-horned rhinoceros. Elephants, wild water buffalo, swamp deer and Tigers are also found in the park.
Prime Minister will unveil the 84 feet high magnificent statue of Lachit Borphukan, the famous General of the Royal Army of the Ahom Kingdom of Assam who defeated the Mughals. The project also included the construction of Lachit and Tai-Ahom Museum and a 500 seating capacity auditorium. The project is an effort to celebrate the valour of Lachit Borphukan and enhance awareness about him. It will also boost tourism and lead to generation of employment opportunities.
At the public programme in Jorhat, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple developmental projects strengthening the health, oil and gas, rail and housing sectors.
Prime Minister will lay the foundation stone of projects under Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region (PM-DevINE) scheme including the Medical College & Hospital at Sivasagar and a Hemato-Lymphoid centre in Guwahati. He will also lay the foundation stone of important projects of oil and gas sector including capacity expansion of Digboi Refinery from 0.65 to 1 MMTPA (million metric tonnes per annum); Guwahati Refinery Expansion (1.0 to 1.2 MMTPA) along with installation of Catalytic Reforming Unit (CRU); and augmentation of Facilities at Betkutchi (Guwahati) Terminal: Indian Oil Corporation Limited, among others.
Prime Minister will also dedicated to nation important projects like new medical Medical College and Hospital at Tinsukia; and 718 Km long Barauni - Guwahati Pipeline (part of Pradhan Mantri Urja Ganga Project) built at a cost of about Rs 3,992 crore, among others. Prime Minister will also inaugurate about 5.5 lakh homes under Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin (PMAY-G), constructed at a total cost of about Rs.8,450 crore;
Prime Minister will also dedicate to nation important railway projects worth more than Rs 1300 crore in Assam including Dhupdhara-Chhaygaon section (part of New Bongaigaon – Guwahati Via Goalpara Doubling Project) and New Bongaigaon – Sorbhog Section (part of New Bongaigaon – Agthori Doubling Project).
PM in Arunachal Pradesh
Prime Minister’s vision for the progress and development of Northeast will be strengthened as the ‘Viksit Bharat Viksit North East’ programme’ in Itanagar will witness several development initiatives in Manipur, Meghalaya, Nagaland, Sikkim, Tripura and Arunachal Pradesh related to sectors like rail, road, health, housing, education, border infrastructure, IT, Power, Oil and Gas, among others.
During the programme, Prime Minister will launch a new Industrial Development Scheme for North East, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme). The scheme will strengthen the industrial ecosystem in the North East, attract new investment, help set up new manufacturing and services units and give a boost to employment in the north eastern States. This scheme, worth Rs. 10,000 crore, is fully funded by the Government of India and covers all 8 North Eastern States. The scheme will provide incentives for capital investment, interest subvention and a manufacturing & services linked incentive to the approved units. A portal is also being started for easy and transparent registration of eligible units. UNNATI will help catalyse industrial development and aid economic growth and development of the North East region.
The Sela Tunnel project, constructed at a cost of about Rs 825 crore, is an engineering marvel. It will provide all weather connectivity to Tawang across Sela pass on the Balipara -Chariduar- Tawang Road in Arunachal Pradesh. It has been constructed using the new Austrian Tunnelling Method and incorporates safety features of the highest standards. The project will not only provide a faster and more efficient transport route in the region but is of strategic importance to the country. The foundation stone of Sela Tunnel was laid by the Prime Minister in February 2019.
Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than 41,000 crore in Arunachal Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation stone of Dibang Multipurpose Hydropower Project in Lower Dibang Valley district of Arunachal Pradesh. To be built at a cost of more than Rs 31,875 crore, it will be the highest dam structure in the country. It will generate power, help in flood moderation and lead to employment opportunities and socioeconomic development in the region.
Other important projects whose foundation stone will be laid include several road, environment and tourism projects under the ‘Vibrant Village Programme’; upgradation of schools into 50 Golden jubilee schools wherein holistic education will be provided through state-of-the-art infrastructure facilities; Double lane road to provide connectivity from Donyi-Polo airport to Naharlagun railway station, among others.
Prime Minister will dedicate to nation various important projects in Arunachal Pradesh including several road projects; about 1100 projects of Jal Jeevan Mission, 170 telecom towers under Universal Service Obligation Fund (USOF) benefiting more than 300 villages, among others. Prime Minister will also handover more than 35,000 houses constructed at a cost of Rs. 450 crores under Pradhan Mantri Awas Yojana (both Urban and rural) to the beneficiaries.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3400 crore in Manipur. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of Unity Mall at Nilakuthi; Development of infrastructure of the Processing Zone of Manipur IT SEZ at Mantripukhri; Construction of 60-bedded state Hospital in Lampjhelpat to provide specialised psychiatric care; and Development of infrastructure for Manipur Technical University, Imphal West District. Prime Minister will also inaugurate various road projects and several water supply schemes in Manipur, among other projects.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of several development projects worth more than Rs 1700 crore in Nagaland. The important projects whose foundation stone will be laid include multiple road projects; construction of Unity Mall in District Chumoukedima; and Upgradation of capacity transformation at 132kv sub-station Nagarjan, Dimapur. Prime Minister will also inaugurate the project for upgradation of road from Chendang Saddle to Noklak (Phase-1) and several other road projects including Kohima-Jessami Road.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 290 crore in Meghalaya. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of IT Park at Tura ; and construction of new four-lane road and conversion of existing two-lane into four-lane at New Shillong Township. Prime Minister will also inaugurate Farmers Hostel-cum-Training Centre at Upper Shillong.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 450 crore in Sikkim. The important projects whose foundation stone will be laid by the Prime Minister include re-development of Rangpo Railway Station and several road projects. Prime Minister will also inaugurate the new road connecting Tharpu and Daramdin in Sikkim.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 8,500 crore in Tripura. The important projects whose foundation stone will be laid include construction of Agartala Western Bypass and multiple road projects across the state; Indian Oil Corporation’s new Depot at Sekerkote to be constructed; and construction of Integrated Rehabilitation Centre for drug Addicted Persons. Prime Minister will also inaugurate various road projects in the state; project for 1.46 lakh rural functional household tap connections; and Land Port at Sabroom in South Tripura district constructed at a cost of about Rs 230 crore.
The newly developed Sabroom Land Port is located along the international border between India and Bangladesh. The land port will provide facilities like the Passenger Terminal Building, Cargo Administrative Building, Warehouse, fire station building, electrical substation, pump house, etc. It will facilitate movement of passengers and cargo between Indian and Bangladesh as through the new port one can move directly till Chittagong port of Bangladesh which is 75 Kms away as opposed to moving to Kolkata/Haldia Port in West Bengal which is about 1700 Kms away. Foundation stone of the Sabroom Land Port was laid by the Prime Minister in March 2021.
PM in West Bengal
Prime Minister will particpate in Viksit Bharat Viksit West Bengal programme in Siliguri. He will inaugurate and dedicate to nation multiple developmental projects of rail and road sector worth more than Rs. 4500 crores during the programme.
Prime Minister will dedicate to nation multiple projects of electrification of rail lines benefiting people of North Bengal and nearby region. The projects include Eklakhi - Balurghat section; Barsoi - Radhikapur section; Raninagar Jalpaiguri - Haldibari section; Siliguri - Aluabari section via Bagdogra and Siliguri – Sivok – Alipurduar Jn – Samuktala (including Alipurduar Jn – New Cooch Behar) section.
Prime Minister will also dedicate other important railway projects including the project for doubling of railway line in Manigram - Nimtita section; and automatic block signalling in Ambari Falakata - Aluabari including electronic Interlocking in New Jalpaiguri. Prime Minister will also flag off a new passenger trains service between Siliguri and Radhikapur. These rail projects will improve rail connectivity, facilitate freight movement and contribute to employment generation and economic growth in the region.
Prime Minister will inaugurate two National Highway projects worth Rs. 3,100 crores in West Bengal. The projects include four-lane Ghospukur - Dhupguri Section of NH 27 and four-lane Islampur Bypass on NH 27. The Ghospukur - Dhupguri Section is part of the North-South transport corridor connecting Eastern India with the rest of the country. The four laning of this section will lead to seamless connectivity between North Bengal & North-Eastern regions. The four-lane Islampur Bypass will help in reducing traffic congestion in Islampur town. The road projects will also provide impetus to industrial & economic growth in the region.
PM in Uttar Pradesh
Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 42,000 crores.
Providing a major boost to the civil aviation sector, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of 15 airport projects across the country worth more than Rs 9800 crore. He will inaugurate 12 new Terminal Buildings of Pune, Kolhapur, Gwalior, Jabalpur, Delhi, Lucknow, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, Shravasti and Adampur Airports. Prime Minister will lay the foundation stone of three new Terminal Buildings of Kadapa, Hubballi and Belagavi Airports.
The 12 new Terminal Buildings will have a combined capacity to serve 620 Lakh passengers annually, while for the three Terminal Buildings whose foundation stone is being laid, once completed, the combined passenger handling capacity of these airports will increase to 95 Lakh passengers per annum. These Terminal Buildings have state-of-the-art passenger amenities and are also equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, Provision of Canopies for energy saving, LED Lighting etc. The designs of these Airports are influenced and derived from the common elements of heritage structures of that state and city, thus reflecting the local culture and highlighting the heritage of the region.
One of the key focus areas of the Prime Minister has been providing housing for all. Guided by this vision, an innovative means to for achieving this has been the conceptualization of the Light House Project. Prime Minister will inaugurate Light House Project (LHP) in Lucknow and Ranchi under which more than 2000 affordable flats have been built with modern infrastructure. The innovative construction technology employed in these LHPs will give the families a sustainable and futuristic living experience. Earlier, Prime Minister has inaugurated similar Light House Projects in Chennai, Rajkot and Indore. The foundation stone of these LHPs was laid by the Prime Minister on 1st January 2021.
For Ranchi LHP, Germany's Precast Concrete Construction System - 3D Volumetric technology has been adopted. A unique feature of LHP Ranchi is that each room has been made separately and then the entire structure has been added like Lego Blocks toys. LHP Lucknow has been constructed using Canada's Stay In Place PVC Formwork with Pre-Engineered Steel Structural System.
Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of several road projects worth around Rs 11,500 crore in Uttar Pradesh. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of several road projects worth more than Rs 19,000 crore in Uttar Pradesh. The projects dedicated to nation include three packages of four lane Lucknow Ring Road and six laning of Chakeri to Allahabad Section of NH-2. Prime Minister will also lay the foundation stone of the four-laning of western side spur of Rampur – Rudrapur; two packages of six-laning of Kanpur Ring Road, and four Laning of Raebareli – Prayagraj section of NH-24B/ NH-30. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
Prime Minister will dedicate to nation about 744 rural road projects worth more than Rs 3700 crore built under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. These projects will result in the cumulative construction of over 5,400 KMs of rural roads in Uttar Pradesh, benefiting approximately 59 districts in the state. This will enhance connectivity and provide a significant boost to socio-economic development.
During the programme, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple rail projects worth around Rs 8200 crores, which will strengthen the rail infrastructure in Uttar Pradesh. He will dedicate doubling and electrification of multiple key rail sections. He will also dedicate to the nation Bhatni-Peokol bypass line which will end the problem of engine reversal at Bhatni and will facilitate seamless trains operation. Prime Minister will lay the foundation stone for gauge conversion of Bahraich-Nanpara-Nepalganj Road rail section. After completion of this project, the region will be connected to the metropolitan cities through a broad gauge line which will facilitate speedy development. Prime Minister will also inaugurate a new rail line from Ghazipur City and Ghazipur Ghat to Tarighat including a rail bridge over river Ganga. He will also flag off MEMU train service between Ghazipur City-Tarighat-Dildar Nagar Jn.
Further, Prime Minister will also inaugurate and dedicate multiple sewage treatment plants and other such projects in Prayagraj, Jaunpur and Etawah.
Mahatari Vandana Yojana
In a major boost to women empowerment in Chhattisgarh, Prime Minister will disburse the first instalment under Mahatari Vandana Yojana. The scheme has been launched in Chhattisgarh to provide financial assistance of Rs 1000 per month to eligible married women of the state as monthly DBT. It has been envisioned to ensure economic empowerment of women, provide them financial security, promote gender equality and strengthen the decisive role of women in the family.
The scheme will provide benefits to all eligible married women of the state who are above 21 years of age as of January 1, 2024. Widows, divorced, and deserted women will also be eligible for this scheme. Around 70 lakh women will benefit from the scheme.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 8-10 मार्च दरम्यान आसाम, अरुणाचल प्रदेश, पश्चिम बंगाल आणि उत्तर प्रदेशचा करणार दौरा
पंतप्रधान काझीरंगा राष्ट्रीय उद्यानाला भेट देणार
पंतप्रधान इटानगर येथे 'विकसित भारत विकसित ईशान्य' कार्यक्रमात सहभागी होणार
पंतप्रधान मणिपूर, मेघालय, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा आणि अरुणाचल प्रदेशमध्ये 55,600 कोटी रुपयांच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करणार
पंतप्रधान अरुणाचल प्रदेशात दिबांग बहुउद्देशीय जलविद्युत प्रकल्पाची पायाभरणी करणार
पंतप्रधान सेला बोगदा राष्ट्राला समर्पित करणार; बोगदा तवांगला सर्व हवामानातील संपर्क प्रदान करेल; फेब्रुवारी 2019 मध्ये पंतप्रधानांनी केली होती बोगद्याची पायाभरणी
ईशान्येकडील औद्योगिक विकासाला बळकटी देण्यासाठी पंतप्रधान सुमारे 10,000 कोटी रुपयांची उन्नती योजना सुरू करणार
पंतप्रधान सबरूम लँड पोर्टचे उद्घाटन करणार; यामुळे भारत आणि बांगलादेशमधील प्रवासी आणि मालवाहतुकीची सोय होईल; मार्च 2021 मध्ये पंतप्रधानांनी या प्रकल्पाची पायाभरणी केली होती
ईशान्येकडील रेल्वे, रस्ते, आरोग्य, गृहनिर्माण, शिक्षण, माहिती तंत्रज्ञान, वीज, तेल आणि वायू यासारख्या क्षेत्रांना चालना मिळेल
पंतप्रधान जोरहाट येथे प्रसिद्ध अहोम जनरल लचित बोरफुकन यांच्या पुतळ्याचे अनावरण करणार
पंतप्रधान आसाममध्ये 17,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करणार
पंतप्रधान आसाममध्ये पीएमएवाय-जी अंतर्गत बांधण्यात आलेल्या सुमारे 5.5 लाख घरांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करणार
पंतप्रधान सिलिगुडी येथे 'विकसित भारत विकसित पश्चिम बंगाल' कार्यक्रमात होणार सहभागी
पंतप्रधान पश्चिम बंगालमध्ये 4500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या रेल्वे आणि रस्ते क्षेत्रातील अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि लोकार्पण करणार
पंतप्रधान वाराणसीतील श्री काशी विश्वनाथ मंदिरात दर्शन आणि पूजा करणार
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशात 34,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास उपक्रमांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करणार
देशातील हवाई वाहतूक क्षेत्राला मोठी चालना देण्यासाठी पंतप्रधान देशभरातील 15 विमानतळांच्या नवीन टर्मिनल इमारतींचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करणार
पंतप्रधान लखनऊ आणि रांची येथे लाईट हाऊस प्रकल्पांचे (एलएचपी) उद्घाटन करणार आहेत. जानेवारी 2021 मध्ये पंतप्रधानांनी या एलएचपीची पायाभरणी केली होती
19,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाचे प्रकल्प हाती घेतल्याने उत्तर प्रदेशात रेल्वे आणि रस्ते पायाभूत सुविधा मजबूत होतील
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशात पीएमजीएसवाय अंतर्गत 3700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाचे 744 ग्रामीण रस्ते प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित करणार
पंतप्रधान छत्तीसगडमध्ये महतारी वंदना योजनेअंतर्गत पहिला हप्ता वितरित करणार
08 MAR 2024 3:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मार्च 2024
पंतप्रधान 8-10 मार्च 2024 दरम्यान आसाम, अरुणाचल प्रदेश, पश्चिम बंगाल आणि उत्तर प्रदेशला भेट देणार आहेत.
8 मार्च रोजी पंतप्रधान आसामला भेट देतील. 9 मार्च रोजी सकाळी 5:45 वाजता पंतप्रधान काझीरंगा राष्ट्रीय उद्यानाला भेट देतील. सकाळी 10:30 वाजता इटानगर येथे ते 'विकसित भारत विकसित ईशान्य' कार्यक्रमात सहभागी होतील, जिथे ते सेला बोगदा राष्ट्राला समर्पित करतील आणि सुमारे 10,000 कोटी रुपयांच्या उन्नती योजनेचा शुभारंभ करतील. कार्यक्रमादरम्यान ते मणिपूर, मेघालय, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा आणि अरुणाचल प्रदेशमधील सुमारे 55,600 कोटी रुपयांच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील. त्यानंतर, पंतप्रधान दुपारी 12:15 वाजता जोरहाटला पोहोचतील आणि प्रसिद्ध अहोम सेनापती लचित बोरफुकन यांच्या भव्य पुतळ्याचे अनावरण करतील. ते जोरहाट येथे एका सार्वजनिक कार्यक्रमात सहभागी होतील आणि आसाममध्ये 17,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील.
त्यानंतर पंतप्रधान पश्चिम बंगालमधील सिलीगुडी येथे दुपारी 3:45 वाजता पोहोचतील आणि एका सार्वजनिक कार्यक्रमात सहभागी होतील. ते पश्चिम बंगालमध्ये सुमारे 4500 कोटी रुपयांच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील. सायंकाळी 7 वाजता पंतप्रधान उत्तर प्रदेशातील वाराणसी येथे पोहोचतील. ते वाराणसीतील श्री काशी विश्वनाथ मंदिरात दर्शन आणि पूजा करतील.
10 मार्च रोजी दुपारी 12 वाजता पंतप्रधान एका सार्वजनिक कार्यक्रमात सहभागी होतील, जिथे ते उत्तर प्रदेशात 34,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील. दुपारी 2:15 वाजता पंतप्रधान वाराणसी येथे पोहोचतील आणि व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे छत्तीसगडमध्ये महातरी वंदना योजनेअंतर्गत पहिला हप्ता वितरित करतील.
पंतप्रधान आसाममध्ये
पंतप्रधान काझीरंगा राष्ट्रीय उद्यान आणि युनेस्कोच्या जागतिक वारसा स्थळ असलेल्या व्याघ्र प्रकल्पाला भेट देतील. काझीरंगा राष्ट्रीय उद्यान एकशिंगी गेंड्यांसाठी प्रसिद्ध आहे. या उद्यानात हत्ती, जंगली म्हशी, बाराशिंगा आणि वाघ देखील आढळतात.
पंतप्रधान आसामच्या अहोम राज्याच्या रॉयल आर्मीचे प्रसिद्ध जनरल लचित बोरफुकन, ज्यांनी मुघलांना पराभूत केले होते, यांच्या 84 फूट उंच भव्य पुतळ्याचे अनावरण करतील. या प्रकल्पात लचित आणि ताई-अहोम संग्रहालय आणि 500 आसन क्षमतेच्या सभागृहाचे बांधकाम देखील समाविष्ट होते. हा प्रकल्प म्हणजे लचित बोरफुकन यांच्या शौर्याचा उत्सव साजरा करण्याचा आणि त्यांच्याबद्दल जागरूकता वाढवण्याचा प्रयत्न आहे. यामुळे पर्यटनाला चालना मिळेल तसेच रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील.
जोरहाट येथील सार्वजनिक कार्यक्रमात पंतप्रधान आरोग्य, तेल आणि वायू, रेल्वे आणि गृहनिर्माण क्षेत्रांना बळकटी देणाऱ्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान शिवसागर येथील वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालय तसेच गुवाहाटी येथील हेमॅटो-लिम्फॉइड केंद्रासह पंतप्रधानांच्या ईशान्य क्षेत्र विकास उपक्रम (पीएम-डेव्हिन) योजनेअंतर्गत प्रकल्पांची पायाभरणी करतील. ते तेल आणि वायू क्षेत्रातील महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी देखील करतील ज्यात दिग्बोई रिफायनरीची क्षमता 0.65 वरून 1 MMTPA (प्रतिवर्ष दशलक्ष मेट्रिक टन) पर्यंत वाढवणे; गुवाहाटी रिफायनरीचा विस्तार (1.0 ते 1.2 MMTPA) तसेच कॅटॅलिटिक रिफॉर्मिंग युनिट (सीआरयु) स्थापन करणे; बेटकुची (गुवाहाटी) येथील इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेडच्या टर्मिनलची सुविधा वाढवणे, इत्यादींचा समावेश आहे.
पंतप्रधान तिनसुकिया येथील नवीन वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालयासारखे महत्त्वाचे प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित करतील; यात सुमारे 3,992 कोटी रुपये खर्चून बांधलेली 718 किमी लांबीची बरौनी - गुवाहाटी पाईपलाईन (प्रधानमंत्री ऊर्जा गंगा प्रकल्पाचा भाग), प्रधानमंत्री आवास योजना - ग्रामीण अंतर्गत एकूण रु. 8,450 कोटी खर्चून बांधलेल्या सुमारे 5.5 लाख घरांचे उद्घाटन यांचा समावेश आहे.
आसाममधील धुपधारा-छायगाव विभाग (नवीन बोंगाईगाव – गुवाहाटी व्हाया गोलपारा दुपदरीकरण प्रकल्पाचा भाग) आणि नवीन बोंगाईगाव – सोरभोग विभाग (नवीन बोंगाईगाव – अगथोरी दुपदरीकरण प्रकल्पाचा भाग) यासह आसाममधील 1300 कोटींहून अधिक खर्चाचे महत्त्वाचे रेल्वे प्रकल्पही पंतप्रधान राष्ट्राला समर्पित करतील.
पंतप्रधान अरुणाचल प्रदेशात
ईटानगरमधील 'विकसित भारत विकसित ईशान्य' कार्यक्रमात मणिपूर, मेघालय, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा आणि अरुणाचल प्रदेशमध्ये रेल्वे, रस्ते, आरोग्य, गृहनिर्माण, शिक्षण, सीमावर्ती पायाभूत सुविधा, माहिती तंत्रज्ञान, वीज, तेल आणि वायू यासारख्या क्षेत्रांशी संबंधित अनेक विकास उपक्रम साकारले जातील, ज्यायोगे ईशान्येकडील प्रगती आणि विकासाबाबतचा पंतप्रधानांचा दृष्टिकोन अधिक बळकट होईल.
कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधान ईशान्येसाठी एक नवीन औद्योगिक विकास योजना, उन्नती (उत्तर पूर्व परिवर्तनीय औद्योगिकीकरण योजना) सुरू करतील. ही योजना ईशान्येतील औद्योगिक परिसंस्था मजबूत करेल, नवीन गुंतवणूक आकर्षित करेल, नवीन उत्पादन आणि सेवा एकांश स्थापन करण्यास मदत करेल आणि ईशान्येकडील राज्यांमध्ये रोजगाराला चालना देईल. 10,000 कोटी रुपयांची ही योजना पूर्णपणे भारत सरकारद्वारे अनुदानित असेल आणि त्यात ईशान्येकडील सर्व 8 राज्यांचा समावेश असेल. ही योजना मंजूर एकांशांना भांडवली गुंतवणूक, व्याज अनुदान आणि उत्पादन तसेच सेवांशी संबंधित प्रोत्साहन प्रदान करेल. पात्र एकांशांच्या सुलभ आणि पारदर्शक नोंदणीसाठी एक पोर्टल देखील सुरू केले जात आहे. उन्नती योजना औद्योगिक विकासाला चालना देण्यास आणि ईशान्य प्रदेशाच्या आर्थिक वाढीला आणि विकासाला मदत करेल.
सुमारे 825 कोटी रुपये खर्चून बांधलेला सेला बोगदा प्रकल्प हा अभियांत्रिकी चमत्कार आहे. यामुळे अरुणाचल प्रदेशातील बालीपारा-चरिदुआर-तवांग रस्त्यावरील सेला खिंडीतून तवांगला सर्व हवामानात संचारसंपर्क उपलब्ध होणार आहे. हा प्रकल्प नवीन ऑस्ट्रियन बोगदा पद्धतीचा वापर करून बांधण्यात आला आहे आणि त्यात सर्वोच्च दर्जाच्या सुरक्षा वैशिष्ट्यांचा समावेश आहे. हा प्रकल्प केवळ या प्रदेशात जलद आणि अधिक कार्यक्षम वाहतूक मार्गच प्रदान करणार नाही तर देशासाठी धोरणात्मक महत्त्वाचा आहे. सेला बोगद्याची पायाभरणी पंतप्रधानांनी फेब्रुवारी 2019 मध्ये केली होती.
पंतप्रधान अरुणाचल प्रदेशात 41,000 कोटींहून अधिक खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील.
अरुणाचल प्रदेशातील लोअर दिबांग व्हॅली जिल्ह्यात दिबांग बहुउद्देशीय जलविद्युत प्रकल्पाची पायाभरणी पंतप्रधान करतील. 31,875 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त निधी खर्चून बांधण्यात येणारा हा देशातील सर्वात उंच धरणाचा प्रकल्प असेल. या प्रकल्पामुळे वीज निर्मिती होईल, पूर नियंत्रणात मदत होईल आणि या प्रदेशात रोजगाराच्या संधी निर्माण होऊन सामाजिक-आर्थिक विकास होईल.
ज्या इतर महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी केली जाईल त्यात 'व्हायब्रंट व्हिलेज प्रोग्राम' अंतर्गत अनेक रस्ते, पर्यावरण आणि पर्यटन प्रकल्प; शाळांचे 50 सुवर्ण महोत्सवी शाळांमध्ये रूपांतर करणे जिथे अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांद्वारे समग्र शिक्षण दिले जाईल; डोनी-पोलो विमानतळ ते नाहरलगून रेल्वे स्थानकापर्यंत दुहेरी मार्ग जोडणे, इत्यादींचा समावेश आहे.
अरुणाचल प्रदेशातील अनेक रस्ते प्रकल्पांसह विविध महत्त्वाचे प्रकल्प पंतप्रधान राष्ट्राला समर्पित करतील; जल जीवन मिशनचे सुमारे 1100 प्रकल्प, युनिव्हर्सल सर्व्हिस ऑब्लिगेशन फंड (यूएसओएफ) अंतर्गत 170 टेलिकॉम टॉवर्स ज्यामुळे 300 हून अधिक गावांना फायदा होईल, पंतप्रधान प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत (शहरी आणि ग्रामीण दोन्ही) 450 कोटी रुपये खर्चून बांधलेली 35,000 हून अधिक घरे देखील लाभार्थ्यांना सुपूर्द करतील.
पंतप्रधान मणिपूरमध्ये 3400 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी केली जाईल त्यात नीलकुठी येथे युनिटी मॉलचे बांधकाम; मंत्रीपुखरी येथे मणिपूर आयटी सेझच्या प्रक्रिया क्षेत्राच्या पायाभूत सुविधांचा विकास; विशेष मानसोपचार सेवा प्रदान करण्यासाठी लंपझेलपाट येथे 60 खाटांच्या राज्य रुग्णालयाचे बांधकाम; आणि इम्फाळ पश्चिम जिल्ह्यातील मणिपूर तांत्रिक विद्यापीठासाठी पायाभूत सुविधांचा विकास यांचा समावेश आहे. पंतप्रधान मणिपूरमध्ये विविध रस्ते प्रकल्प आणि अनेक पाणीपुरवठा योजनांचे उद्घाटन देखील करतील.
पंतप्रधान नागालँडमध्ये 1700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी केली जाईल त्यात अनेक रस्ते प्रकल्प; चुमोकेदिमा जिल्ह्यात युनिटी मॉलचे बांधकाम; आणि दिमापूर येथील 132 केव्ही सब-स्टेशन, नागरजन येथे क्षमता परिवर्तनाचे उन्नतीकरण यांचा समावेश आहे. पंतप्रधान चेंडांग सॅडल ते नोकलाक (टप्पा-1) पर्यंतच्या रस्त्याच्या उन्नतीकरण प्रकल्पाचे आणि कोहिमा-जेसामी रोडसह इतर अनेक रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. मेघालयात 290 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी केली जाईल त्यात तुरा येथे आयटी पार्कचे बांधकाम; आणि न्यू शिलाँग टाउनशिपमध्ये नवीन चार-पदरी रस्त्याचे बांधकाम आणि विद्यमान दोन-पदरीचे चौपदरीमध्ये रूपांतर यांचा समावेश आहे. पंतप्रधान अप्पर शिलाँग येथे शेतकरी वसतिगृह-सह-प्रशिक्षण केंद्राचे उद्घाटन देखील करतील.
पंतप्रधान सिक्कीममध्ये 450 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. पंतप्रधान ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी करतील त्यात रंगपो रेल्वे स्थानकाचा पुनर्विकास आणि अनेक रस्ते प्रकल्पांचा समावेश आहे. पंतप्रधान सिक्कीममधील थारपू आणि दरमदिनला जोडणाऱ्या नवीन रस्त्याचे उद्घाटन देखील करतील.
पंतप्रधान त्रिपुरामध्ये 8,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ज्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी होईल त्यात आगरतळा पश्चिम बायपासचे बांधकाम आणि राज्यात अनेक रस्ते प्रकल्प; सेकरकोट येथे इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशनच्या नवीन डेपोचे बांधकाम आणि अंमली पदार्थ व्यसनींसाठी एकात्मिक पुनर्वसन केंद्राचे बांधकाम यांचा समावेश आहे. पंतप्रधान राज्यातील विविध रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन देखील करतील-1.46 लाख ग्रामीण कार्यक्षम घरगुती नळ जोडणीसाठी प्रकल्प; आणि दक्षिण त्रिपुरा जिल्ह्यातील सबरूम येथे सुमारे 230 कोटी रुपये खर्चून बांधलेले लँड पोर्ट यांचा यात समावेश आहे.
नव्याने विकसित केलेले सबरूम लँड पोर्ट भारत आणि बांगलादेशच्या आंतरराष्ट्रीय सीमेवर स्थित आहे. या लँड पोर्टमध्ये पॅसेंजर टर्मिनल बिल्डिंग, कार्गो ॲडमिनिस्ट्रेटिव्ह बिल्डिंग, वेअरहाऊस, फायर स्टेशन बिल्डिंग, इलेक्ट्रिकल सबस्टेशन, पंप हाऊस इत्यादी सुविधा उपलब्ध असतील. यामुळे भारत आणि बांगलादेश दरम्यान प्रवाशांची आणि मालवाहतुकीची सोय होईल कारण नवीन बंदरातून थेट बांगलादेशच्या चितगाव बंदरापर्यंत जाता येईल, जे 75 किमी अंतरावर आहे, तर पश्चिम बंगालमधील कोलकाता/हल्दिया बंदरापर्यंत जाता येईल, जे सुमारे 1700 किमी अंतरावर आहे. सबरूम लँड पोर्टची पायाभरणी पंतप्रधानांनी मार्च 2021 मध्ये केली होती.
पंतप्रधान पश्चिम बंगालमध्ये
पंतप्रधान सिलीगुडी येथे ‘विकसित भारत विकसित पश्चिम बंगाल’ कार्यक्रमात सहभागी होतील. या कार्यक्रमादरम्यान ते 4500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या रेल्वे आणि रस्ते क्षेत्रातील अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि लोकार्पण करतील.
पंतप्रधान उत्तर बंगाल आणि जवळच्या प्रदेशातील लोकांना लाभदायक ठरणाऱ्या रेल्वे मार्गांच्या विद्युतीकरणाच्या अनेक प्रकल्पांचे राष्ट्रार्पण करतील. या प्रकल्पांमध्ये एकलाखी - बालुरघाट विभाग; बारसोई - राधिकापूर विभाग; राणीनगर जलपाईगुडी - हल्दीबारी विभाग; सिलीगुडी - अलुआबारी विभाग वाया बागडोगरा आणि सिलीगुडी - शिवोक - अलीपुरद्वार जंक्शन - समुकतला (अलीपुरद्वार जंक्शन - न्यू कूचबिहारसह) विभाग यांचा समावेश आहे.
पंतप्रधान मणिग्राम - निमतिता विभागातील रेल्वे मार्ग दुहेरीकरण प्रकल्प आणि अंबारी फलकाटा - अलुआबारी येथे स्वयंचलित ब्लॉक सिग्नलिंगसह नवीन जलपाईगुडीमध्ये इलेक्ट्रॉनिक इंटरलॉकिंगचा समावेश असलेले इतर महत्त्वाचे रेल्वे प्रकल्प देखील समर्पित करतील. पंतप्रधान सिलीगुडी आणि राधिकापूर दरम्यान नवीन प्रवासी रेल्वे सेवेला हिरवा झेंडा दाखवतील. हे रेल्वे प्रकल्प रेल्वे जोडणी सुधारतील, मालवाहतूक सुलभ करतील आणि या प्रदेशात रोजगार निर्मिती आणि आर्थिक वाढीला हातभार लावतील.
पंतप्रधान पश्चिम बंगालमध्ये 3,100 कोटी रुपयांच्या दोन राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उद्घाटन करतील. या प्रकल्पांमध्ये राष्ट्रीय महामार्ग 27 चा चार पदरी घोसपुकुर-धुपगुडी विभाग आणि राष्ट्रीय महामार्ग 27 वरील चार पदरी इस्लामपूर बायपास यांचा समावेश आहे. घोसपुकुर-धुपगुडी विभाग हा पूर्व भारताला देशाच्या उर्वरित भागाशी जोडणाऱ्या उत्तर-दक्षिण वाहतूक संचारमार्गाचा एक भाग आहे. या विभागाच्या चार पदरी बांधकामामुळे उत्तर बंगाल आणि ईशान्येकडील प्रदेशांमध्ये अखंड जोडणी निर्माण होईल. चार पदरी इस्लामपूर बायपासमुळे इस्लामपूर शहरातील वाहतूक कोंडी कमी होण्यास मदत होईल. रस्ते प्रकल्पांमुळे या प्रदेशातील औद्योगिक आणि आर्थिक विकासालाही चालना मिळेल.
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशात
पंतप्रधान 42,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास उपक्रमांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधान नागरी विमान वाहतूक क्षेत्राला मोठी चालना देणाऱ्या देशभरातील 9800 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या 15 विमानतळ प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ते पुणे, कोल्हापूर, ग्वाल्हेर, जबलपूर, दिल्ली, लखनऊ, अलीगढ, आझमगड, चित्रकूट, मुरादाबाद, श्रावस्ती आणि आदमपूर विमानतळांच्या 12 नवीन टर्मिनल इमारतींचे उद्घाटन करतील. पंतप्रधान कडप्पा, हुबळी आणि बेलगावी विमानतळांच्या तीन नवीन टर्मिनल इमारतींची पायाभरणी करतील.
12 नवीन टर्मिनल इमारतींची एकत्रित क्षमता दरवर्षी 620 लाख प्रवाशांना सेवा देण्याची असेल, तर ज्या तीन टर्मिनल इमारतींची पायाभरणी केली जात आहे, त्या पूर्ण झाल्यानंतर या विमानतळांची एकत्रित प्रवासी हाताळणी क्षमता दरवर्षी 95 लाख प्रवाशांपर्यंत वाढेल. या टर्मिनल इमारतींमध्ये अत्याधुनिक प्रवासी सुविधा आहेत आणि त्या दुहेरी इन्सुलेटेड रूफिंग सिस्टम, ऊर्जा बचतीसाठी छतांची तरतूद, एलईडी लाईटिंग इत्यादी विविध शाश्वत वैशिष्ट्यांनी सुसज्ज आहेत. या विमानतळांची आरेखने त्या राज्याच्या आणि शहराच्या वारसा संरचनांच्या सामान्य घटकांवर आधारित असल्याने यात स्थानिक संस्कृतीचे प्रतिबिंब पडते आणि प्रदेशाचा वारसा अधोरेखित होतो.
पंतप्रधानांच्या प्रमुख लक्ष्यांपैकी एक म्हणजे सर्वांना घरे उपलब्ध करून देणे. या दृष्टिकोनातून लाईट हाऊस प्रकल्पाची संकल्पना म्हणजे हे साध्य करण्यासाठीचा एक नाविन्यपूर्ण मार्ग आहे. पंतप्रधान लखनऊ आणि रांची येथे लाईट हाऊस प्रकल्पाचे उद्घाटन करतील ज्या अंतर्गत आधुनिक पायाभूत सुविधांसह 2000 हून अधिक परवडणाऱ्या सदनिका बांधण्यात आल्या आहेत. या लाईट हाऊस प्रकल्पांमध्ये वापरल्या जाणाऱ्या नाविन्यपूर्ण बांधकाम तंत्रज्ञानामुळे कुटुंबांना शाश्वत आणि भविष्यकालीन राहणीमानाचा अनुभव मिळेल. यापूर्वी पंतप्रधानांनी चेन्नई, राजकोट आणि इंदूर येथे अशाच प्रकारच्या लाईट हाऊस प्रकल्पांचे उद्घाटन केले आहे. 1 जानेवारी 2021 रोजी पंतप्रधानांनी या लाईट हाऊस प्रकल्पांची पायाभरणी केली. रांची लाईट हाऊस प्रकल्पासाठी जर्मनीच्या प्रीकास्ट काँक्रीट कन्स्ट्रक्शन सिस्टीम - 3डी व्हॉल्यूमेट्रिक तंत्रज्ञानाचा अवलंब करण्यात आला आहे. एलएचपी रांचीचे एक आगळेवेगळे वैशिष्ट्य म्हणजे प्रत्येक खोली स्वतंत्रपणे बनवण्यात आली आहे आणि नंतर संपूर्ण रचना लेगो ब्लॉक्स खेळण्यांसारखी जोडण्यात आली आहे. एलएचपी लखनऊ कॅनडाच्या स्टे इन प्लेस पीव्हीसी फॉर्मवर्कचा वापर करून प्री-इंजिनिअर्ड स्टील स्ट्रक्चरल सिस्टीम वापरून बांधण्यात आले आहे.
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशात सुमारे 11,500 कोटी रुपयांच्या अनेक रस्ते प्रकल्पांचे राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी करतील. रस्ते प्रकल्पांमुळे संचारसंपर्क सुधारेल, वाहतूक कोंडी कमी होण्यास मदत होईल आणि प्रदेशात सामाजिक-आर्थिक विकास होईल.
पंतप्रधान उत्तर प्रदेशात 19,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक रस्ते प्रकल्पांचे राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी करतील. राष्ट्रार्पण केलेल्या प्रकल्पांमध्ये चार पदरी लखनऊ रिंग रोड आणि एनएच-2 च्या चकेरी ते अलाहाबाद विभागाच्या सहा पदरी मार्गाचे तीन पॅकेज समाविष्ट आहेत. पंतप्रधान रामपूर-रुद्रपूरच्या पश्चिमेकडील चौपदरी मार्गाचे, कानपूर रिंग रोडच्या सहा पदरी मार्गाचे दोन पॅकेज आणि एनएच-24बी/एनएच-30 च्या रायबरेली-प्रयागराज विभागाच्या चार पदरी मार्गाचे भूमिपूजन देखील करतील. रस्ते प्रकल्पांमुळे संचारसंपर्क सुधारेल, वाहतूक कोंडी कमी होईल आणि प्रदेशात सामाजिक-आर्थिक विकास होईल.
पंतप्रधान प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेअंतर्गत बांधलेले 3700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाचे सुमारे 744 ग्रामीण रस्ते प्रकल्प राष्ट्रार्पण करतील. या प्रकल्पांमुळे उत्तर प्रदेशात 5,400 किमी पेक्षा जास्त लांबीचे ग्रामीण रस्ते एकत्रितपणे बांधले जातील, ज्यामुळे राज्यातील सुमारे 59 जिल्ह्यांना फायदा होईल. यामुळे संचारसंपर्क वाढेल आणि सामाजिक-आर्थिक विकासाला लक्षणीय चालना मिळेल.
या कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधान सुमारे 8200 कोटी रुपयांच्या अनेक रेल्वे प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी करतील, ज्यामुळे उत्तर प्रदेशातील रेल्वे पायाभूत सुविधा मजबूत होतील. ते अनेक प्रमुख रेल्वे विभागांचे दुहेरीकरण आणि विद्युतीकरण समर्पित करतील. ते भटनी-पिओकोल बायपास लाईन देखील राष्ट्राला समर्पित करतील ज्यामुळे भटनी येथील इंजिन उलटण्याची समस्या संपेल आणि रेल्वेचे सुरळीत संचालन सुलभ होईल. पंतप्रधान बहराइच- नानपारा- नेपाळगंज रोड रेल्वे सेक्शनच्या गेज रूपांतरणाची पायाभरणी करतील. हा प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर हा प्रदेश ब्रॉडगेज लाईनद्वारे महानगरांशी जोडला जाईल ज्यामुळे जलद विकास होईल. पंतप्रधान गाझीपूर शहर आणि गाझीपूर घाट ते तारिघाट पर्यंतच्या नवीन रेल्वे लाईनचे उद्घाटन देखील करतील ज्यामध्ये गंगा नदीवरील रेल्वे पूल देखील समाविष्ट आहे. ते गाझीपूर शहर-तारिघाट-दिलदार नगर जंक्शन दरम्यानच्या मेमू रेल्वे सेवेला हिरवा झेंडा दाखवतील.
याशिवाय, पंतप्रधान प्रयागराज, जौनपूर आणि इटावा येथे अनेक सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प आणि अशा इतर प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि लोकार्पण करतील.
महतारी वंदना योजना
छत्तीसगडमध्ये महिला सक्षमीकरणाला मोठी चालना देण्याच्या दृष्टीने पंतप्रधान महतारी वंदना योजनेअंतर्गत पहिला हप्ता वितरित करतील. राज्यातील पात्र विवाहित महिलांना मासिक डीबीटी म्हणून दरमहा 1000 रुपये आर्थिक मदत देण्यासाठी छत्तीसगडमध्ये ही योजना सुरू करण्यात आली आहे. महिलांचे आर्थिक सक्षमीकरण सुनिश्चित करणे, त्यांना आर्थिक सुरक्षा प्रदान करणे, लैंगिक समानता वाढवणे आणि कुटुंबातील महिलांची निर्णायक भूमिका मजबूत करणे यासाठी ही योजना आखण्यात आली आहे.
1 जानेवारी 2024 पर्यंत राज्यातील 21 वर्षांपेक्षा जास्त वयाच्या सर्व पात्र विवाहित महिलांना या योजनेचा लाभ मिळेल. विधवा, घटस्फोटित आणि त्यक्त महिला देखील या योजनेसाठी पात्र असतील. सुमारे 70 लाख महिलांना या योजनेचा लाभ मिळेल.