గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్లోని వజ్రకరూర్ క్యాంప్లో కడప సూపర్గ్రూప్కు చెందిన ప్రతినిధి స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ను ఆవిష్కరించడం
10 MAR 2024 5:21PM by PIB Hyderabad
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, స్టేట్ యూనిట్: ఆంధ్రప్రదేశ్లోని అనంతపురం జిల్లా, వజ్రకరూర్ డైమండ్ ప్రాసెసింగ్ క్యాంప్లో కడప సూపర్గ్రూప్కు చెందిన ఒక ప్రతినిధి స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ను ఆంధ్రప్రదేశ్ ఏర్పాటు చేసింది. SU: ఆంధ్రప్రదేశ్లోని డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ S. N. మహాపాత్రోతో పాటు దక్షిణ ప్రాంత ADG & HoD, GSI, శ్రీ Ch వెంకటేశ్వరరావు దీనిని ఆవిష్కరించారు. ఆవిష్కరణ కార్యక్రమం 10 మార్చి 2024న జరిగింది.
స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్, నిశితంగా రూపొందించబడింది మరియు క్యూరేటెడ్, భారతదేశంలో రెండవ అతిపెద్ద ప్రొటెరోజోయిక్ బేసిన్ అయిన కడపా బేసిన్ యొక్క భౌగోళిక చరిత్ర మరియు పరిణామానికి గొప్ప సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది. వజ్రకరూర్ క్యాంప్లో ప్రాతినిధ్య స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ను ఆవిష్కరించడం GSI, SU: ఆంధ్రప్రదేశ్ యొక్క నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తుంది. కింబర్లైట్లు మరియు లాంప్రోయిట్ల ప్రదర్శనలతో పాటు, కడప బేసిన్లోని ఈ స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ భూమి యొక్క క్రస్ట్లోని ఈ విభాగం యొక్క భౌగోళిక గతానికి సంబంధించిన విలువైన అంతర్దృష్టులను అందిస్తుంది.
ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ అపూర్బా బెనర్జీ, రాకేష్ కుమార్ గుప్తా, తరుణ్ కోలే, డైరెక్టర్లు, శ్రీపాద బాల్ మరియు సుమన మండల్, జియాలజిస్టులు మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్ర విభాగం అసిస్ట్ జియాలజిస్ట్ పి హరి కృష్ణ పాల్గొన్నారు. ఇతర హాజరైన వారిలో జిల్లా పరిషత్ హైస్కూల్ విద్యార్థులు మరియు స్థానిక ప్రజలు ఈ భౌగోళిక కళాఖండం యొక్క ఆవిష్కరణను చూసే ప్రత్యేకతను కలిగి ఉన్నారు.
ఈ కార్యక్రమానికి ప్రముఖులందరినీ స్వాగతించడంతో, డైరెక్టర్ డాక్టర్ అపూర్బా బెనర్జీ, ADG & HoD, GSI, SR, శ్రీ Ch వెంకటేశ్వరరావు స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ను ఆవిష్కరించడంతో కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. శ్రీ S. N. మహాపాత్రో, Dy. డైరెక్టర్ జనరల్, SU: ఆంధ్రప్రదేశ్ భూగర్భ శాస్త్రంలో కడప సూపర్గ్రూప్ యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి ఆంధ్రప్రదేశ్ సభకు తెలియజేసింది. శ్రీ Ch వెంకటేశ్వరరావు, ADG & HoD, GSI, SR, SU: ఆంధ్రప్రదేశ్ వజ్రకరూర్లో స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ ఏర్పాటుకు తన అభినందనలు తెలియజేశారు. ఈ సందర్భంగా హాజరైన విద్యార్థులకు కడప స్ట్రాటిగ్రఫీ ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ఎంఎస్ శ్రీపీడ బాల్ మరియు శ్రీ పి హరి కృష్ణ ఆంధ్ర పరదేశ్లోని వజ్రాల అన్వేషణ చరిత్ర మరియు వజ్రకరూర్ క్యాంప్ చరిత్ర గురించి వివరించారు. శ్రీ తరుణ్ కోలే, డైరెక్టర్, SU: ఈ కార్యక్రమంలో ముఖ్య అతిథి, ఇతర ప్రముఖులు, పత్రికా ప్రతినిధులకు మరియు ఇతరులకు ఆంధ్రప్రదేశ్ కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ ప్రతిపాదించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ప్లాంటేషన్ను కూడా శ్రీ సిహెచ్ వెంకటేశ్వరరావు, ADG & HoD, GSI, SR మరియు శ్రీ S. N. మహాపాత్రో, Dy. డైరెక్టర్ జనరల్, SU: వజ్రరూర్ క్యాంపులో ఆంధ్రప్రదేశ్.
వజ్రకరూర్ క్యాంప్లో కడప సూపర్గ్రూప్కు చెందిన ప్రతినిధి స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ కాలమ్ను ఏర్పాటు చేయడం, భౌగోళిక రహస్యాలను ఛేదించడానికి మరియు ప్రపంచ భూశాస్త్రీయ సమాజానికి దోహదపడే GSI మిషన్లో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది.
ఈ వేడుక మన దేశం యొక్క గొప్ప భౌగోళిక వారసత్వాన్ని జరుపుకోవడానికి మరియు భౌగోళిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో GSI యొక్క కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలను హైలైట్ చేయడానికి ఒక వేదికగా ఉపయోగపడింది.

Ministry of Mines
UNVEILING OF REPRESENTATIVE STRATIGRAPHIC COLUMN OF CUDDAPAH SUPERGROUP AT VAJRAKARUR CAMP, ANDHRA PRADESH
10 MAR 2024 5:21PM by PIB Hyderabad
The Geological Survey of India, State Unit: Andhra Pradesh has established one representative Stratigraphic Column of the Cuddapah Supergroup in Vajrakarur Diamond Processing Camp, Anantapur district, Andhra Pradesh. This was unveiled by Shri Ch Venkateswara Rao, ADG & HoD, GSI, Southern Region along with Shri S. N. Mahapatro, Deputy Director General, SU: Andhra Pradesh. The unveiling ceremony was held on 10th March 2024.
The Stratigraphic Column, meticulously crafted and curated, stands as a remarkable testament of the geological history and evolution of the Cuddapah Basin, which is the second-largest Proterozoic basin in India. Its unveiling of the representative Stratigraphic Column in Vajrakarur Camp reiterates the commitment of GSI, SU: Andhra Pradesh to make to make Vajrakarur Camp as a vital educational and research hub. Along with the exhibits of kimberlites and lamproites, this Stratigraphic Column of the Cuddapah Basin will offer valuable insights into the geological past of this segment of Earth's crust.
Dr. Apurba Banerjee, Rakesh Kumar Gupta, Tarun Koley, Directors, Ms Shreepada Bal and Ms Sumana Mandal, Geologists and P Hari Krishna, Asst Geologist, State Unit: Andhra Pradesh were present during the unveiling ceremony. Other attendees included the students of Zila Parishad High School and local people who had the privilege of witnessing the unveiling of this geological artefact, underscoring GSI's commitment to promoting geoscientific understanding and exploration.
The function commenced with welcoming of all the dignitaries to the event by Dr. Apurba Banerjee, Director followed by the unveiling of the Stratigraphic Column by Shri Ch Venkateswara Rao, ADG & HoD, GSI, SR. Shri S. N. Mahapatro, Dy. Director General, SU: Andhra Pradesh informed the gathering about the importance of the Cuddapah Supergroup in the geology of Andhra Pradesh. Shri Ch Venkateswara Rao, ADG & HoD, GSI, SR conveyed his appreciation to SU: Andhra Pradesh for the establishment of Stratigraphic Column in Vajrakarur. He explained the importance of Cuddapah stratigraphy to the students ppresent in the occasion. Ms Shreepeda Bal and Shri P Hari Krishna gave an account of the history of diamond exploration in Andhra Paradesh and history of Vajrakarur Camp. Shri Tarun Koley, Director, SU: Andhra Pradesh proposed vote of thanks to the Chief Guest, other dignitaries, representatives of the Press, and others present during the event. During the event plantation was also done by Shri Ch Venkateswara Rao, ADG & HoD, GSI, SR and Shri S. N. Mahapatro, Dy. Director General, SU: Andhra Pradesh in Vajrarur Camp.
The establishment of representative Stratigraphic Column of Cuddapah Supergroup at Vajrakarur Camp represents a significant milestone in GSI's mission to unravel the geological mysteries and contribute to the global geoscientific community. The ceremony served as a platform to celebrate the rich geological heritage of our nation and highlight GSI's ongoing efforts in advancing geological knowledge.